Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Định Mệnh(Fate) Và Số Phận (Destiny) Là Gì? # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Định Mệnh(Fate) Và Số Phận (Destiny) Là Gì? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Định Mệnh(Fate) Và Số Phận (Destiny) Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang sống trong “định mệnh”(Fate) hay đang tạo ra “số phận” của mình?

Định mệnh (fate) và Số phận (Destiny) là hai từ có xu hướng được sử dụng để hoán đổi cho nhau trong các cuộc đối thoại. Chúng ta thương nghe mọi người nói rằng”Anh ta đã gặp được định mệnh (fate) của mình” và “Đó là Số phận (Destiny) của cô ấy” – nhưng liệu bạn có từng tự hỏi sự khác nhau giữa Định mệnh (Fate) và Số phận (Destiny) thực sự là gì?

Nếu bạn muốn khám phá ra con đường mình đang đi, tôi muốn giúp bạn tìm ra câu trả lời rõ ràng vào phần cuối của bài viết này.

Số mệnh/Định mệnh (Fate) là gì?

“Số mệnh/Định mệnh – fate” có nguồn gốc từ tiếng Latin – từ “Fatum”có nghĩa là “điều đã được nói trước/that which has been spoken”, do đó theo thời gian, từ “Fate” đã được liên kết với những điều đã được xác định trước cho cuộc sống của chúng ta. Fate (Số mệnh/Định mệnh) dựa trên quan niệm cho rằng có một trật tự tự nhiên trong vũ trụ mà không thể thay đổi dù chúng ta có cố gắng thế nào đi chăng nữa. Người Hy Lạp và La mã cổ đại thậm chí còn tin rằng có 3 Nữ thần được gọi là Clotho, Lachesis, và Atropos (Three Fates*) có vai trò xác định con đường sống cơ bản (ultimate life path) của mỗi con người.

Nhìn chung, từ Fate (Số mệnh, định mệnh) mang xu hướng ý nghĩa khá tiêu cực. Ví dụ, những người gặp khó khăn thường có xu hướng tin rằng “Số mệnh;định mệnh/Fate” là nguyên nhân. Các cụm từ ngữ bi quan như “Số phận đã định/ to seal one’s fate” hay “Số mệnh tồi tệ hơn cả cái chết/ a fate worse than death” đều thể hiện khía cạnh không mong muốn và tiêu cực của từ Fate.

Về mặt tinh thần, Số mệnh (fate) là điều xảy ra khi chúng ta bỏ qua cuộc sống của chính mình và không chủ động làm việc để kết nối lại với Tâm hồn mình hay Tự nhiên thực sự của chúng ta (True Nature). Khi chúng ta bỏ mặc cuộc sống của mình cho Số mệnh (Fate), chúng ta về cơ bản đã giao quyền kiểm soát cho người khác và các tình huống bên ngoài, khi chúng ta không cố gắng đề thay đổi một cách có ý thức và tiến hóa – những điều xảy ra sẽ được coi là Số mệnh, định mệnh (Fate).

Số phận (Destiny) là gì?

Số phận (Destiny) có ý nghĩa tích cực hơn Fate. Xuất phát từ Destinare trong tiếng Latin có nghĩa là “Cái đã được thiết lập vững chắc/ that which has been firmly established”. Mặc dù định nghĩa này cũng đề cập đến ý nghĩa về các sự kiện đã được xác định trước, Số phận (Destiny) cũng đồng thời thể hiện việc chúng ta có thể chủ động tạo lập và thay đổi nó. Không giống như Fate (Định mệnh) – trong Destiny có yếu tố của sự lựa chọn. Những phẩm chất như “lòng can đảm”, “từ bi”, “ý chí” và “kiên nhẫn” có thể giúp bạn thay đổi Số phận (Destiny) của mình.

Sự khác biệt giữa Số mệnh/Định mệnh (Fate) và số phận  (Destiny) là gì? (- một cách tóm tắt)

Định mệnh (Fate) là điều mà bạn không thể thay đổi. Số phận (Destiny) là điều bạn muốn thực hiện. Trong khi Định mệnh (Fate) là những gì xảy ra khi bạn không chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, thì Số phận (Destiny) lại là những gì xảy ra khi bạn cam kết để phát triển, học tập và nắm lấy cơ hội. Tạo nên Số phận (Destiny) của mình thông qua  các quyết định tích cực và có ý thức, còn Định mệnh (Fate) là những gì xảy ra khi bạn để cho người khác và hoàn cảnh bên ngoài định hình, ra lệnh và kiểm soát cuộc sống của bạn.

Chúng ta có kiểm soát được không?

Định mệnh (Fate) và Số phận (Destiny) có thể được xem như hai mặt của đồng xu: Cả hai đều được xác định trước. Nhưng điều quan trọng cần nhớ đó là “ Có rất nhiều khả năng trong cuộc sống”. Kiến tạo Số phận (Destiny) của chúng ta nghĩa là điều khiển một cách có ý thức dòng chảy cuộc sống của chúng ta theo một hướng nào đó. Chủ quan mà nói (đối với Cái tôi/Ego) điều này có nghĩa là chúng ta có quyền Kiểm soát và Lựa chọn – còn Khách quan thì không có sự “điều khiển” hay “lựa chọn” vì khái niệm “tôi” và “bạn” không tồn tại (ngoại trừ trong tâm trí).

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta có quyền kiểm soát hay không” sẽ là nghịch lý: chúng ta có thể và chúng ta không thể. Tuy nhiên, trong khi chúng ta vẫn hoạt động theo mức độ thuộc về cảm giác của Bản ngã (Ego), điều quan trọng đó là chúng ta phải chủ động để tăng cường và chịu trách nhiệm nhiều hơn về Số phận (Destiny) của mình.

Làm thế nào để hoàn thành số phận của bạn

Phát triển sự tự hiểu biết (Develop self-understanding) – có rất nhiều tài nguyên miễn phí trên mạng (và ngay cả blog này hay Lonerwolf) có thể giúp bạn tìm hiểu bạn là ai.

Tìm hiểu về những gì bạn say mê. Có điều gì thôi thúc đến cháy bỏng bên trong bạn? Điều gì khiến bạn bị kích thích và kích động? Bạn ngưỡng mộ và thích thú làm những gì? Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tiếp tục làm những điều giúp hoàn thiện bản thân mình.

Cho phép bản thân ra khỏi “khu vực thoải mái” – thông thường, những thay đổi lớn nhất của cuộc sống xảy ra khi chúng ta đưa ra những quyết định táo bạo. Đôi khi hoàn thành số phận của bạn có nghĩa là chấp nhận một chút khó chịu hoặc thậm chí tiến hành một bước nhảy vọt đáng sợ của đức tin. Bất kể trường hợp nào, hãy chắc chắn rằng bạn đang lắng nghe trực giác của mình và cũng có thể sử dụng tư duy logic khi cần thiết.

Xác định giới hạn của những niềm tin –  Khi chúng ta tin tưởng suy nghĩ của chính mình, chúng ta cảm thấy tức giận, bất an, buồn bã, xấu hổ và lo lắng. Yếu tố lớn nhất khiến mọi người bị khóa lại trong quá trình hoàn thành số phận của mình chính là “niềm tin cốt lõi”. Niềm tin cốt lõi là những ý tưởng chính mà chúng ta có về bản thân – những điều chúng ta được tạo điều kiện để tin tưởng từ khi mới sinh ra. Những niềm tin cốt lõi bao gồm “Tôi không xứng đáng”, “Tôi ngu ngốc”, “Tôi là một người xấu”, “Tôi không xứng đáng có hạnh phúc”.

Yêu cầu sự trợ giúp từ người khác – bạn không phải đi một mình trên chuyến hành trình của bạn. Nếu bạn cần một số hướng dẫn, hay tìm sự giúp đỡ từ người thân, các nhà tư vấn hoặc các thầy dạy về tinh thần. Những người đã đi theo con đường này trước  bạn có thể sẽ chia sẻ rất nhiều sự thông thái – những điều thực sự có lợi cho bạn. Tôi thường nói một lời nguyện cầu đơn giản khi tôi cần sự hướng dẫn. Cầu nguyện không phải là tôn giáo, bạn có thể cầu nguyện với Cuộc sống, Vũ trụ, Tinh thần, Những điều thần bí hoặc bất cứ điều gì bạn muốn.

Lập danh sách tất cả các điểm mạnh của bạn – Thực tiễn đơn giản này có thể giúp điều khiển năng lượng của mình một cách bền vững và có lợi hơn.

Hãy nhớ rằng thất bại là chuyện rất bình thường – Thất bại thực sự không tồn tại, đó đơn giản là cơ hội để học tập. Nếu điều gì đó không theo ý muốn của bạn, hãy hít thở sâu và nhận ra rằng đôi khi cuộc sống muốn chúng ta di chuyển theo một hướng khác.

Tạo lập mục tiêu –  Khi Mục tiêu được xác định rõ ràng thì đó sẽ trở thành cột mốc giúp bạn tổ chức và ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với bạn.

Tử tế với bản thân – Tình yêu và lòng trắc ẩn của bạn nên được thể hiện nhiều hơn với chính mình, như vậy bạn sẽ càng tự nhiên tiến tới số phận cuối cùng của mình hơn. Hãy chú ý đến những suy nghĩ tiêu cực và những phán xét, để chúng đi qua và không gắn chúng với mình quá lâu.

Là chính mình – Sẽ chẳng có ai giống hệt bạn trên hành tinh này, vậy nên  thay vì bắt chước người khác, hãy khám phá những điều tự nhiên nhất đối với bạn. Có quá nhiều người ngoài kia đang cố gắng sao chép những người khác. Hãy là chính mình. Khám phá ra phong cách riêng của bạn. Thưởng thức thứ an bình mà không phải đi kèm với một ai đó không phải là bạn.

Hãy tự hỏi mình “Tôi muốn gì nhất trong cuộc đời” và hướng sự chú ý của bạn vào việc hoàn thành mục tiêu đó. Bạn muốn tự do – sự yên ổn – tình yêu? Khi mọi điều đã được nói ra và giải quyết xong, mọi thứ rốt cuộc quay lại với mong muốn được hạnh phúc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “theo đuổi hạnh phúc” thực sự sẽ tạo ra đau khổ. Hạnh phúc không bao giờ có thể tìm thấy trong quá khứ hoặc tương lai, nó chỉ có thể được tìm thấy ngay bây giờ – trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, để tinh chỉnh thêm câu hỏi phía trên, hãy hỏi thêm bản thân rằng “Tôi có thể tận hưởng cuộc sống ngay bây giờ, trong giây phút hiện tại hay không?”.

Bài viết này có giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của Định mệnh (Fate) và Số phận (Destiny)? Tôi hi vọng những lời khuyên ở đây đã truyền cảm hứng cho bạn để bạn có thể chủ động tạo nên con đường cuộc sống của mình thay vì đẩy nó rơi vào tay các thế lực của Số mệnh (Fate).

…………….

*Trong thần thoại Hy Lạp, Moirai hoặc Moerae / mɪrˌiː / hoặc / miːˌriː /, (tiếng Hy Lạp cổ đại: Μοῖραι, “apportioners”), thường được biết bằng tiếng Anh là Fates (tiếng Latinh: Fatae), là những hóa thân trắng của vận mệnh; Tương đương La Mã của họ là Parcae (euphemistically những “sparing những người thân”). Số của họ đã được cố định ở ba: Clotho (spinner), Lachesis (allotter) và Atropos (unturnable). Vị nữ thần nắm giữ số mệnh, quyền lực hơn cả Zeus. Các nàng có trong tay cuộn chỉ số mệnh. Trong các nàng, có một người quay cuộn chỉ, một người quyết định độ dài sợi chỉ và một người cắt chỉ – Theo Wikipedia

Tác giả Mateo Sol. Người dịch Ayako. Nguồn bài viết (Source)

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Chỉ Số Sq Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Iq, Eq Và Sq

SQ được phát triển bởi các nhà tâm lý học và triết học, Danah Zohar là người đầu tiên cho ra đời cuốn sách viết về chỉ số SQ vào năm 1977. Có thể ví trí thông minh tinh thần như nguồn sáng soi hướng đi cho linh hồn, tâm trí và cơ thể mỗi người, giúp chúng ta nhận diện đúng bản thân và hiếu về sự tồn tại của mình.

EQ: Chỉ số cảm xúc, thể hiện thông qua khả năng quản lý, điều chỉnh cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực nhất. Nhờ có EQ, con người có thể đối phó và vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Daniel Goleman là người đầu tiên phát triển EQ vào năm 1990. Sau này, các nghiên cứu tâm lý đều cho thấy rằng người có chỉ số EQ sẽ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc của bản thân, có khả năng xây dựng các mối quan hệ hướng theo một lý tưởng cụ thể.

SQ: Chỉ số tinh thần, giúp con người thấu hiểu bản thân cũng như những sự kiện tự nhiên diễn ra xung quanh, thậm chí là những điều chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến. Người có SQ cao sở hữu trí tuệ tuyệt vời, luôn sống khiêm nhường. Nhờ vào SQ, tâm trí con người có thể đạt được sự cân bằng tuyệt hảo, giá trị tinh thần được nâng cao để hướng tới hạnh phúc bền vững.

Bài kiểm tra sơ cấp

Không được suy nghĩ để giữ cho tâm trí và tâm hồn đạt được trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối. Trong lúc này, 05 giác quan là thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác vẫn hoạt động bình thường. Hoàn thành bài kiểm tra này, bạn có thể trả lời câu hỏi mình thực sự là ai? Con người mình như thế nào? Bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại?

Bài kiểm tra trung cấp

Ở bài kiểm tra chỉ số SQ trung cấp, bạn phải vượt qua thử thách không áp dụng tâm trí nóng vào những điều đang xảy ra xung quanh và vạn vật. Khi đã đạt được trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối, bạn hãy nhớ lại các hành động thái quá, bộc phát một các mất kiểm soát và những cử chỉ, lời nói của bản thân khi nóng giận trong quá khứ rồi bắt đầu lại một xuất phát điểm tinh thần mới.

Vượt qua kiểm tra trung cấp, bạn sẽ có trạng thái tinh thần bình yên nhất và trả lời được các câu hỏi như: Mâu thuẫn giữa con người với con người sinh ra từ đâu? Nguồn gốc của những quan điểm trái chiều? Hạnh phúc thực sự là gì?

Bài kiểm tra cao cấp

Thông qua bài kiểm tra cao cấp, bạn học được cách cảm nhận sâu sắc về những điều từng xảy ra hoặc từng làm theo hướng tích cực nhất. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu giá trị của sự sống đang tồn tại trong cơ thể mình bằng tinh thần sáng suốt. Những câu hỏi bạn có thể trả lời sau khi hoàn thành kiểm tra là: Thế giới tự nhiên hoạt động như thế bào? Điều gì tạo ra hạnh phúc bền vững cho con người?

Bài kiểm tra Master

Trong số các bài kiểm tra chỉ số SQ thì Master là cấp độ khó nhất, thử thách tâm trí con người phải luôn đạt trạng thái thức tỉnh hoàn toàn trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi đang đối mặt với các tình huống gian khổ nhất. Bạn sẽ không còn phụ thuộc vào tập thể, trường phái hay cá nhân nào và vượt qua mọi đau khổ, tìm ra lời giải đáp cho các câu hỏi: Bạn có thể hy sinh cuộc đời mình vì điều gì? Bạn muốn để lại gì cho hậu thế?

Sự Khác Biệt Giữa Ntsc Và Pal Là Gì?

Làm Thế Nào Để

Làm Thế Nào Để

Cho dù bạn là một người mê phim, một game thủ hay một nhà làm phim nghiệp dư, bạn có thể đã nghe nói về NTC và PAL. Nhưng ự khác biệt là gì?

NộI Dung:

Cho dù bạn là một người mê phim, một game thủ hay một nhà làm phim nghiệp dư, bạn có thể đã nghe nói về NTSC và PAL. Nhưng sự khác biệt là gì? Và ngày nay những định dạng này vẫn còn phù hợp như thế nào?

Người Mỹ Sử dụng NTSC; Mọi người khác đều sử dụng PAL

Ở cấp tiểu học, NTSC là một hệ thống màu TV analog được sử dụng ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và các vùng của Nam Mỹ. PAL là một hệ thống màu TV analog được sử dụng ở Châu Âu, Úc, một phần Châu Á, một phần Châu Phi và một phần Nam Mỹ.

Các hệ thống rất giống nhau, với sự khác biệt chính là mức tiêu thụ điện. Ở Bắc Mỹ, công suất điện được tạo ra ở tần số 60 Hz. Ở các lục địa khác, tiêu chuẩn là 50 Hz, nhưng sự khác biệt này có tác động lớn hơn bạn có thể mong đợi.

Tại sao quyền lực lại tạo nên sự khác biệt lớn

Tốc độ làm tươi (tốc độ khung hình) của TV analog tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ điện năng của nó. Nhưng chỉ vì TV hoạt động ở tần số 60 Hz không có nghĩa là nó hiển thị 60 khung hình / giây.

TV analog sử dụng ống tia âm cực (CRT) để chiếu ánh sáng vào mặt sau của màn hình. Những ống này không giống như máy chiếu — chúng không thể lấp đầy màn hình trong một lần. Thay vào đó, chúng nhanh chóng chiếu ánh sáng xuống từ phía trên cùng của màn hình. Tuy nhiên, kết quả là hình ảnh ở trên cùng của màn hình bắt đầu mờ dần khi CRT chiếu ánh sáng ở cuối màn hình.

Để khắc phục sự cố này, TV analog “xen kẽ” một hình ảnh. Tức là, họ bỏ qua mọi dòng khác trên màn hình để giữ một hình ảnh phù hợp với mắt người. Kết quả của việc “bỏ qua” này, TV NTSC 60 Hz hoạt động ở 29,97 FPS và TV PAL 50 Hz chạy ở 25 FPS.

PAL là kỹ thuật vượt trội

Độc giả Mỹ, đừng quá hào hứng với 4,97 khung hình / giây bổ sung của bạn. Ngoài tốc độ khung hình, PAL vượt trội về mặt kỹ thuật so với NTSC.

Khi Hoa Kỳ bắt đầu phát sóng TV màu vào đầu những năm 50, tên của trò chơi là khả năng tương thích ngược. Hầu hết người Mỹ đã có TV đen trắng, vì vậy việc đảm bảo các chương trình phát sóng màu tương thích với TV cũ là điều không cần bàn cãi. Kết quả là, NTSC bị mắc kẹt với độ phân giải đen trắng (525 dòng), hoạt động trên các tần số băng thông thấp và nói chung là không đáng tin cậy.

Các châu lục khác không muốn đối phó với sự không đáng tin cậy của NTSC và chỉ đơn giản là chờ đợi công nghệ TV màu trở nên tốt hơn. Các chương trình truyền hình màu thông thường không đến được với Anh cho đến năm 1966 khi BBC củng cố định dạng PAL. PAL nhằm giải quyết các vấn đề với NTSC. Nó có độ phân giải cao hơn (625 dòng), hoạt động trên các tần số băng thông cao và đáng tin cậy hơn NTSC. (Tất nhiên, điều này có nghĩa là PAL không hoạt động với bộ màu đen và trắng.)

Được rồi, đủ bài học lịch sử. Tại sao tất cả những vấn đề này bây giờ? Chúng ta tiếp tục nói về TV analog, nhưng TV kỹ thuật số thì sao?

Tại sao điều này lại quan trọng trong thời đại kỹ thuật số?

Các lỗi (hoặc tính năng) của NTSC và PAL được quyết định chủ yếu bởi cách hoạt động của TV analog. TV kỹ thuật số hoàn toàn có khả năng vượt qua những hạn chế này (cụ thể là tốc độ khung hình), nhưng chúng ta vẫn thấy NTSC và PAL được sử dụng ngày nay. Tại sao?

Chà, chủ yếu là vấn đề về khả năng tương thích. Nếu bạn đang truyền thông tin video bằng cáp tương tự (RCA, đồng trục, SCART, s-video), thì TV của bạn phải có thể giải mã thông tin đó. Mặc dù một số TV hiện đại hỗ trợ cả định dạng NTSC và PAL, nhưng có khả năng TV của bạn chỉ hỗ trợ một trong hai định dạng này. Vì vậy, nếu bạn cố gắng kết nối máy chơi game hoặc đầu đĩa DVD của Úc với TV của Mỹ qua cáp RCA, nó có thể không hoạt động.

Ngoài ra còn có vấn đề về truyền hình cáp và truyền hình quảng bá (hiện được gọi là ATSC, không phải NTSC). Cả hai định dạng hiện đều là kỹ thuật số, nhưng chúng vẫn hoạt động trên 30 hoặc 60 FPS để hỗ trợ TV CRT cũ. Tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của TV, TV có thể không giải mã được tín hiệu video nếu bạn đang sử dụng cáp tương tự.

Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ cần mua hộp chuyển đổi HDMI tương thích NTSC / PAL và chúng đắt tiền. Nhưng này, nó có giá thấp hơn một chiếc TV mới và sẽ rất hữu ích khi bạn chắc chắn mua một chiếc TV không có bất kỳ cổng analog nào.

Một số TV mới không có cổng tương tự

Nếu bạn đã mua một chiếc TV vào năm ngoái, bạn có thể nhận thấy điều gì đó kỳ lạ. Nó có một vài cổng HDMI, có thể là DisplayPort, nhưng nó thiếu các cổng RCA đầy màu sắc mà bạn quen dùng. Video analog cuối cùng cũng chết.

Điều này giải quyết vấn đề tương thích NTSC / PAL bằng cách loại bỏ khả năng sử dụng nguồn video cũ với TV mới của bạn. Nó không đẹp phải không?

Trong tương lai, bạn có thể phải mua hộp chuyển đổi HDMI tương thích NTSC / PAL. Một lần nữa, chúng hiện đang rất đắt. Tuy nhiên, một khi nhu cầu tăng lên, chúng sẽ có giá thấp hơn.

Sự Khác Biệt Giữa Bjt Và Fet Là Gì?

Sự khác biệt giữa BJT và FET là gì?

Sự khác biệt giữa BJT và FET

Các bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực là các thiết bị lưỡng cực, trong bóng bán dẫn này có một dòng của cả hai hạt mang điện đa số và thiểu số.

Transitor hiệu ứng trường là các thiết bị đơn cực, trong bóng bán dẫn này chỉ có các dòng mang điện tích đa số.

Transitor lưỡng cực được điều khiển hiện tại.

Transitor hiệu ứng trường được kiểm soát điện áp.

Trong nhiều ứng dụng, FET được sử dụng hơn các bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực.

Transitor lưỡng cực bao gồm ba thiết bị đầu cuối là bộ phát, cơ sở và bộ thu. Các thiết bị đầu cuối này được ký hiệu là E, B và C.

Transitor hiệu ứng trường bao gồm ba thiết bị đầu cuối là nguồn, cống và cổng. Các thiết bị đầu cuối này được ký hiệu là S, D và G.

Trở kháng đầu vào của bóng bán dẫn hiệu ứng trường có cao so với bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực.

Một BJT cần một lượng nhỏ dòng điện để bật bóng bán dẫn. Nhiệt lượng tỏa ra trên lưỡng cực ngăn chặn tổng số bóng bán dẫn có thể được chế tạo trên chip.

Bất cứ khi nào thiết bị đầu cuối ‘G’ của bóng bán dẫn FET được sạc, không cần thêm dòng điện để giữ bóng bán dẫn BẬT.

BJT chịu trách nhiệm cho quá nhiệt do hệ số nhiệt độ âm.

FET có hệ số nhiệt độ + Ve để dừng quá nhiệt.

BJT được áp dụng cho các ứng dụng hiện tại thấp.

FETS được áp dụng cho các ứng dụng điện áp thấp.

FET có mức tăng thấp đến trung bình.

Các BJT có tần số tối đa cao hơn và tần số cắt cao hơn.

BJT chỉ là một bóng bán dẫn thông thường có các loại NPN và PNP.

FET vẫn là một bóng bán dẫn nhưng đặc tính của nó được đóng vào ống chân không. Nó có các loại N và P.

Sự khác biệt chính: BJT – khuếch đại dòng điện; trở kháng của đầu vào thấp, và đầu ra thậm chí còn thấp hơn; chạy ở nguồn điện áp thấp hơn; không dễ dàng bị thiệt hại bởi điện tích tĩnh; tiêu thụ nhiều hơn hiện tại; ít hiệu quả hơn vì có rò rỉ cao hơn.

FET – khuếch đại điện áp; trở kháng của đầu vào rất cao (mega ohms), trở kháng hoặc đầu ra cao hơn nhiều so với BJT, nhưng không cao bằng ống chân không; có thể mất nguồn điện áp cao hơn nhiều, rất dễ bị hư hại bởi điện tích tĩnh; tiêu thụ ít hiện tại; hiệu quả hơn nhiều vì có rò rỉ rất rất thấp.

@https:

1. BJT là một thiết bị được điều khiển bằng dòng điện vì đầu ra của nó được xác định trên dòng điện đầu vào, trong khi FET được coi là một thiết bị được điều khiển bằng điện áp, bởi vì nó phụ thuộc vào hiệu ứng trường của điện áp ứng dụng.2. BJT (Transitor Bipolar Junction Transitor) sử dụng cả sóng mang thiểu số và đa số (lỗ trống và electron), trong khi FET, đôi khi được gọi là bóng bán dẫn đơn cực, sử dụng cả lỗ hoặc electron để dẫn.3. Ba thiết bị đầu cuối của BJT được đặt tên là cơ sở, bộ phát và bộ thu, trong khi FET được đặt tên là nguồn, cống và cổng.4. BJT là loại đầu tiên được sản xuất đại trà.

Nguồn: Google

để nói với bạn trong một dòng duy nhất, bjt là một thiết bị được điều khiển bằng dòng điện trong khi thai nhi là một thiết bị được điều khiển bằng điện áp, bjt khuếch đại dòng cơ sở và tạo ra giá trị khuếch đại tại bộ thu, FET có thể hiểu đơn giản là một đường ống nước có van để kiểm soát dòng chảy của nước nếu chúng ta có thể kiểm soát ngay cả một giọt nước rơi, chúng ta có khả năng kiểm soát tốt hơn tương tự như điều khiển FET áp dụng điện áp

cả hai đều có thể được sử dụng cho cùng mục đích khuếch đại hoặc vì một fet chuyển mạch có mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng bjt có tốc độ phản hồi cao hơn nhờ vào A2A bằng cách này 😉

svcministry.org © 2021

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Định Mệnh(Fate) Và Số Phận (Destiny) Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!