Xu Hướng 5/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Móc # Top 14 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Móc # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Móc được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những người không quen với việc chế tạo sợi thường gây nhầm lẫn đan và móc. Nó hoàn toàn dễ hiểu rằng điều này xảy ra; những hàng thủ công này có nhiều điểm tương đồng và các yếu tố chung. Nhưng họ cũng có những khác biệt đáng kể.

Tương đồng giữa Đan và Crochet

Cả hai loại hàng thủ công đều sử dụng sợi hoặc sợi và bạn có thể tạo ra cùng một loại dự án – áo len, khăn choàng, kết thúc tốt đẹp, chăn, áo khoác, khăn quàng cổ, mũ, găng tay, vớ – bằng kỹ thuật.

Cả hai đầu gối và móc làm việc từ các mẫu và sử dụng chữ viết tắt. Một số chữ viết tắt thậm chí là giống nhau.

Đan và đan bằng cả hai đều yêu cầu các bộ kỹ năng tương tự: phối hợp tay-mắt, mắt cho màu sắc và thiết kế, ái lực đối với chất xơ, khả năng lập kế hoạch dự án từ đầu đến cuối và xem qua. Khả năng toán học là hữu ích, mặc dù không cần thiết cho kỹ thuật thủ công.

Cả đan và móc đều mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Trên tất cả, cả hai máy dệt kim và móc cần phải có sự kiên nhẫn cần thiết để tiếp tục làm việc, khâu sau khi khâu sau khi khâu, cho đến khi một dự án được hoàn thành.

Vậy sự khác biệt giữa đan và đan móc là gì? Tại sao nó lại quan trọng cho dù bạn làm cái này hay cái kia? Nó không nhất thiết quan trọng, ngoài sở thích cá nhân, tất nhiên, nhưng những người chỉ quan tâm đến việc chế tạo sợi sẽ muốn khám phá sự khác biệt giữa hai loại hàng thủ công để hiểu rõ hơn về cái nào phù hợp với họ.

Nguồn cung cấp đan và nguồn cung cấp crochet

Khi nói đến nguồn cung cấp, knitters và crocheters kết thúc với stashes tương tự nhưng khác nhau; bạn sẽ tìm thấy hầu hết sự khác biệt trong bộ phận công cụ.

Vật liệu đan:

Một số knitters – tay knitters, đó là – sử dụng kim đan nhọn.

Các kim nhọn có thể xuất hiện trong nhiều loại cấu hình khác nhau; chúng thường tồn tại trong hai bộ, mặc dù điều này không phải luôn luôn như vậy. Đôi khi hai kim được kết nối bằng một sợi dây, như trong trường hợp của một cây kim đan tròn. Đôi khi họ đến trong bộ hơn hai. Ví dụ, kim đan đôi chỉ đan thường có bộ bốn hoặc năm. Nếu kim nhọn là một phần của quá trình, thì crafter trong câu hỏi được đan bằng tay.

Tay knitters chỉ là một tập hợp con của tổng số knitters. Ngoài knitters tay, cũng có knitters loom và knitters máy. Có rất nhiều loại khác nhau của khung dệt và máy móc có thể được sử dụng để đan; chúng từ đơn giản đến phức tạp, từ nhỏ đến lớn. Một số máy nhỏ có thể được sử dụng để đan vớ bằng dây đan hoặc các dự án nhỏ khác. Có những máy lớn hơn có thể được sử dụng để đan áo len, hàng may mặc hoặc các dự án tương tự khác. Sau đó, có những máy tròn lớn, một số trong đó thậm chí sẽ không phù hợp trong phòng khách của một ngôi nhà trung bình, được sử dụng để sản xuất hàng loạt vải dệt kim cho ngành công nghiệp may mặc.

Máy dệt kim tạo thuận lợi cho việc sản xuất vải dệt kim từ sợi và sợi rất mịn.

Vì vậy, để tóm tắt, đan được thực hiện bằng cách sử dụng một trong hai kim đan nhọn, dệt kim dệt kim, hoặc máy dệt kim.

Crochet nguồn cung cấp:

Crocheters không sử dụng kim nhọn hoặc máy móc để thực hiện các dự án của họ; họ sử dụng một móc móc đơn. Móc có thể nhỏ hoặc lớn hoặc bất kỳ kích thước nào ở giữa. Nó thường có thể được làm bằng thép, nhôm, tre, nhựa, gỗ hoặc xương, nhưng nó chắc chắn là một cái móc.

Mặc dù đôi khi bạn sẽ nghe mọi người tham khảo “kim đan”, không có thứ gì như vậy. Chỉ có móc trong móc.

Móc luôn luôn được thực hiện bằng tay, không bao giờ bằng máy. Chuyển động của crocheter rất phức tạp đến nỗi, không ai có thể tạo ra một cỗ máy có thể nhân đôi chúng. Có một cái gì đó trong ngành công nghiệp thời trang được gọi là một máy móc, nhưng nó không thực sự làm cho các mũi khâu giống như những người làm bằng móc. Họ tạo ra các mũi khâu bắt chước móc nhưng, khi kiểm tra kỹ hơn, nó rất dễ dàng để thấy rằng nó không thực sự là móc.

Vì vậy, để tóm tắt, crochet được thực hiện bằng cách sử dụng một móc móc đơn và luôn luôn được thực hiện bằng tay chứ không phải là với một máy. Điều này, việc sử dụng một móc móc chứ không phải là kim hoặc máy, là những gì làm cho sự khác biệt đáng kể giữa hai hàng thủ công. Nhưng sự khác biệt trong các công cụ cũng dẫn đến những khác biệt khác.

Sợi:

Có rất nhiều loại sợi khác nhau và tất cả chúng đều có thể được sử dụng như nhau trong dệt kim như trong móc, mặc dù một số sợi loang lổ cho vay tốt hơn cho một nghề thủ công hay loại kia. Chủ đề thường được dành riêng cho kim móc nhỏ; nó không phải là một cái gì đó được đề cập nhiều trong đan. Có một tin đồn lâu đời rằng crochet sử dụng sợi nhiều hơn đáng kể so với đan nhưng nhiều người đã thử nghiệm điều này và nó vẫn còn gây tranh cãi về việc liệu nó có đúng hay không. Theo nguyên tắc chung, đan và móc sử dụng cùng loại và cùng một lượng sợi cơ bản.

Sự khác biệt về cấu trúc trong vải dệt kim so với vải móc

Có sự khác biệt về cấu trúc quan trọng giữa vải dệt và vải dệt kim.

Với móc truyền thống, thường không có nhiều vòng hoạt động cùng một lúc – thường chỉ có một vòng lặp, hoặc có thể là một vài vòng lặp. (Có những trường hợp ngoại lệ cho điều này trong một số mũi khâu cao cấp và hốc của crochet như ren chổi .) Các mũi khâu xây dựng trên đầu trang của mỗi khác, nhưng vòng hoạt động là điểm duy nhất mà từ đó vải là dễ bị làm sáng tỏ. Vì vậy, đan có xu hướng làm sáng tỏ nhiều hơn crochet; frogging là đơn giản trong crochet hơn trong đan.

Dự án đan và dự án móc

Một lý do mà câu hỏi này rất phổ biến là do sự khác biệt về kỹ thuật được phát âm rất nhiều khi sợi quá khác biệt và hạn chế. Kỹ thuật đan bằng kim tiêm cho phép treo nhiều hơn và phù hợp hơn, vì vậy mọi người thường sử dụng đan cho hàng may mặc và móc cho những thứ như chăn hoặc bàn chạy. Đó không phải là trường hợp, ngày nay, mặc dù, bởi vì phạm vi của cả hai vật liệu và kỹ thuật móc tiên tiến làm cho nó có thể tạo ra tất cả các mục tương tự có thể được thực hiện với đan. Một ví dụ tuyệt vời là vớ. Vớ được sử dụng để được một cái gì đó chỉ knitters thực hiện nhưng bây giờ có rất nhiều mẫu crochet sock .

Đó là dễ dàng hơn: Đan hoặc móc?

Đặt câu hỏi này cho mười thợ thủ công sợi khác nhau và nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Nhiều người tin rằng móc là nghề thủ công dễ học hơn bởi vì nó chỉ đòi hỏi việc sử dụng bàn tay thống trị. Tuy nhiên, kể từ khi bàn tay thứ hai được sử dụng để giúp nuôi sợi trong crochet, nó không phải là đơn giản này. Nhiều người thực sự thấy rằng crochet là dễ dàng hơn để chọn lên. Nhưng cũng giống như nhiều người đã thử cả hai hàng thủ công thấy rằng nó dễ dàng hơn để đan. Mọi người có khuynh hướng thích cái này hơn cái kia sau khi tập luyện, nhưng cũng có những người thích cả hai. Những người cố gắng một và tìm thấy nó khó khăn có thể muốn thử khác để xem nếu nó phù hợp với họ tốt hơn.

Crochet giống như đan

Những người không quen thuộc với đan hoặc móc thường không thể nói sự khác biệt giữa hai cái trong nháy mắt. Những người thủ công trong một hoặc cả hai hình thức này dễ dàng đến để nhận ra các mũi khâu là từ đan và những người chỉ có thể được thực hiện trong crochet. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai ngày càng khó xác định nhờ một số kỹ thuật cho phép các crocheters tạo ra các loại vải đan. Móc Tunisia là phổ biến nhất trong số này. Nó là một hình thức của crochet sử dụng nhiều móc được giữ trên móc dài hơn (và đôi khi thậm chí cả hai vòng tròn kết thúc móc!) Để tạo ra vải giống như đan. Những cách khác để tạo ra các loại vải giống như đan bằng móc là thông qua knooking hoặc thông qua làm việc trong vòng thứ ba trong nửa móc đôi. Và sau đó có một số thợ thủ công kết hợp đan và móc trong một mục; chẳng hạn như đan bằng que viền trên một hàng dệt kim. Các khả năng là vô tận cho dù bạn muốn nắm lấy crochet hoặc đan hoặc cả hai!

Users choice

Góc Đan Móc Len – Đôi Điều Bạn Muốn Biết?

Góc đan móc len – Đôi điều bạn muốn biết?

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đơn giản là bạn muốn hiểu thêm về đan móc len thì bạn có thể tìm được nhiều thông tin cần thiết trong bài viết này. Không chỉ hướng dẫn về các dụng cụ cơ bản, cách phân biệt các tên gọi của len mà còn là những chia sẻ hữu ích khác.

ĐAN MÓC LEN NGÀY ẤY & BÂY GIỜ

Đan móc len có từ rất lâu đời trên thế giới. Ở Việt Nam vào những năm 1980 trở về trước, đan móc len được xem là công việc nữ công gia chánh nên hầu hết các chị em phụ nữ đều biết đan móc. Sản phẩm ngày ấy là những gì thật thiết thực như áo len, áo khoác, nón, khăn choàng, …

Đan móc len ngày trước thường là những món đồ thiết yếu trong cuộc sống 

Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may đã khiến nghề thủ công này dần mai một. Tuy nhiên trong những năm gần đây ngành nghề thủ công có sự chuyển mình rõ rệt trong đó có đan móc len. Không dừng lại chỉ là những cái áo hay cái khăn mà sản phẩm đan móc ngày càng đa dạng và tinh tế hơn. Từ những món đồ chơi xinh xắn như thú nhồi bông, búp bê cho đến vật dụng trang trí như chậu hoa các loại hay thời trang như túi xách, giày dép, vòng tay, bikini, …đều có thể tạo nên từ đan móc.

Chú gấu Teddy dễ thương được làm từ đan len

Chậu hoa trang trí làm từ đan móc len

Cùng với sự phát triển của Internet các chị em phụ nữ cũng như nam giới cũng có thể học đan móc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu dạo qua các trang mạng xã hội thì riêng đan móc len có gần cả trăm nhóm facebook với hàng chục ngàn thành viên. Không chỉ chia sẻ các bảng chart, kiến thức cơ bản, mẹo vặt, … mà các thành viên còn hướng dẫn hỗ trợ nhau rất tận tình. Ngoài ra cũng có rất nhiều lớp học cho lĩnh vực này mà điển hình nhất là nhà văn hóa phụ nữ TP.HCM.

Hiện có nhiều lớp học đan móc len phù hợp cho người bắt đầu và cả nâng cao

ĐAN MÓC LEN CƠ BẢN CẦN BIẾT NHỮNG GÌ?

1. Dụng cụ:

Dụng cụ cơ bản trong móc len

Dụng cụ cơ bản trong đan len

– Đan (Knitting): Thường sử dụng 2 que đan hoặc kim đan vòng, có thể dùng 3-4 que (khi phải đan vòng tròn).  – Móc (crochet): Chỉ cần 1 que móc là đủ cho bạn sáng tạo vô tận. Que đan & móc có nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào kích cỡ sợi len. Thường thì hầu hết các sợi có thông tin kích thước để bạn chọn đúng kích cỡ.

2. Tìm hiểu về các loại sợi

Nhiều loại sợi cho bạn lựa chọn trong đan móc

► Len Arcylic (Arcylic/PAC): Được làm từ Polymer, là len nhân tạo nên đa dạng về màu sắc và kích thước sợi. Do đó bạn có thể giặt bằng máy mà không sợ bị nhão. Loại sợi này không gây dị ứng da nên có thể dùng cho trẻ em (100% Arcylic).  Về giá thành thì loại sợi này rất kinh tế phù hợp cho những người mới bắt đầu. ► Len Cotton (sợi bông): Được làm từ cây sợi bông do đó thấm hút nước rất cao, không gây dị ứng da và rất bền, có thể giặt bằng máy. Nhưng chỉ phù hợp làm khăn lau hoặc lót ly do sợi 100% cotton khá cứng & thô. Hiện nay có nhiều loại pha trộn giữa len cotton và len arcylic để tăng độ mềm. ► Len Polyester (PE): Là loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene. Sợi này thường kết hợp nhiều chất liệu khác nhau như Arcylic hay len từ lông cừu để tăng độ mềm.

Sợi nhân tạo hay sợi len từ lông động vật có những ưu khuyết điểm khác nhau

► Len (tiếng Pháp: laine) dệt từ lông cừu và một số loài động vật khác như dê, lạc đà… Các loại len phổ biến:     • Len lông cừu thường: Loại len này được lấy từ những đàn cừu đã thay lông được một lần. Len lông cừu mềm mại và đàn hồi tốt hơn len thường. Do đó len cừu ấm và bền hơn.     • Len Cashmere: Loại len này được lấy từ lớp lông tơ của dê Kashmir (Cashmere) trong đợt thay lông mùa xuân. Một sợi xơ Cashmere có khả năng cách nhiệt gấp 8 lần so với len thường nên có khả năng giúp giữ ấm vào mùa đông. Đây còn là một loại len siêu nhẹ và có giá thành đắt nhất trong các loại len.

Len từ dê Cashmere

    • Len Angora: Từ thỏ Angora với sợi mềm, mịn, mỏng và rất bông. Nhưng len Angora không đủ độ bền cần thiết nên người ta thường pha thêm các thành phần len, sợi khác.

Len Angora rất bông và mềm mịn

    • Len lông cừu Merino: Có nguồn gốc từ giống cừu đặc biệt, là loại mềm nhất trong các loại lông cừu. Sợi có khả năng giữ nhiệt cực tốt, bền đẹp và không gây khó chịu cho da.

Len từ cừu Merino

    • Len Alpaca: Họ lạc đà Nam Mỹ. Loại lông này mềm như Cashmere và nhẹ hơn lông cừu thông thường. Lông Alpaca giữ nhiệt tốt, mềm và bền.

Len từ lạc đà Alpaca

3. Chuẩn bị gì khi đan móc len? ► Dụng cụ: Tìm mua len & kim móc/que đan ở chợ, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc các shop handmade. Chọn loại len không xù (Ví dụ cotton milk) & có kích thước vừa phải. Còn kim móc/que đan chọn loại vừa với kích thước sợi để khi móc không bị tuột. ► Chọn sản phẩm phổ biến với các mũi cơ bản để tập. Thường thì đan sẽ là khăn choàng còn móc sẽ là mũ. Bạn có thể tìm kiếm các cách móc khăn len đơn giản nhất hay các hướng dẫn cách móc mũ len, … trong các diễn đàn về đan móc. ► Tìm hiểu & học các mũi cơ bản (Đan: Mũi lên, mũi xuống, mũi vòng, … . Móc: Mũi đơn, Mũi kép, mũi bính, …). Trên mạng có nhiều hướng dẫn đan móc len cũng như sách dạy đan len từ cơ bản nhất. ► Khi đã thành thạo các mũi cơ bản, bạn có thể lên mạng tìm chart & hướng dẫn về mũi năng cao để tạo ra sản phẩm cầu kỳ & có hoa văn đẹp hơn. ► Tìm hiểu về cách phối màu sản phẩm cho hài hòa bắt mắt.

► Tập sử dụng thêm các dụng cụ nâng cao nếu cần.

Khăn choàng là sản phẩm đan móc len thường thấy

Mũ cũng là sản phẩm được nhiều người chọn để đan móc

4. Đan móc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Theo đánh giá từ chuyên gia sức khỏe thì đan móc len sợi mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. ► Khi đan móc các chuyển động nhịp nhàng cùng với sự tập trung vào công việc giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu. ► Để tạo ra sản phẩm đẹp bạn phải đọc hiểu chart và nhiều hướng dẫn. Nhờ sử dụng càng nhiều não bộ thì bộ não càng khỏe mạnh. ► Các ngón tay vận động nhịp nhàng trong quá trình đan móc giúp sụn xương tay của bạn khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý tư thế ngồi khi ngồi đan móc để tránh đau nhức, mỏi lưng, đầu và vai cũng như tránh ảnh hưởng cột sống. Ngoài ra bạn hãy chăm sóc & bảo vệ đôi tay để tránh khô ráp do tiếp xúc nhiều với các loại sợi bằng cách dùng kem dưỡng da tay.

LỜI KẾT Đan móc giờ đây không chỉ là một ngành nghề tạo thu nhập mà còn là một thú vui giúp bạn thư giãn, giải trí. Dù mục đích là gì thì nghề đan móc thủ công luôn đòi hỏi bạn đặt hết tâm huyết vào sản phẩm. Ngoài sự tỉ mỉ thì người làm đan móc cần trau dồi năng cao kỹ năng cũng như sự sáng tạo để tạo ra sản phẩm không chỉ dùng được mà còn được khách hàng yêu thích. Ngoài ra nếu bạn định hướng đưa sản phẩm của mình ra thị trường nước ngoài thì phải chú trọng nhập nguồn vật liệu an toàn. Do thị trường này yêu cầu rất gắt gao về chất lượng, bạn cần đưa sản phẩm đi kiểm định trước khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Hiện nay có rất nhiều anh chị & các bạn trẻ thành công trong việc phát triển ngành nghề đan móc. Nổi bật trong đó là chị Đoàn Thị Nga một nghệ nhân ưu tú của Việt Nam về lĩnh vực đan móc.

Mong rằng thời gian sắp tới sản phẩm đan móc len của Việt Nam xuất hiện nhiều hơn nữa không chỉ ở thị trường trong nước mà cả thị trường khó tính như Châu Âu.

Đôi giày cho bé được đan móc từ len

https://chothucong.vn

Sự Khác Biệt Giữa Is Và Al

Vì hoàn cảnh ra đời và mục tiêu của IS khác so với Al-Qaeda, cách thức hoạt động của chúng, do vậy, cũng hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao chiến lược chống khủng bố của Mỹ vốn được xây dựng để đối phó với Al-Qaeda đã không phù hợp với kẻ thù mới là IS.

Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ đôla xây dựng cơ sở hạ tầng tình báo, thực thi pháp luật và chiến dịch quân sự nhằm vào Al-Qaeda và các phân nhánh của mạng lưới này trên khắp thế giới. Theo điều tra năm 2010 của tờ “Bưu điện Washington”, Mỹ đã lập mới hoặc tái tổ chức khoảng 263 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Trung tâm chống khủng bố quốc gia và Cơ quan an ninh vận tải.

Chiến lược UAV và đột kích của Mỹ phát huy hiệu quả khi tiêu diệt 75% giới chóp bu Al-Qaeda.

Mỗi năm, tình báo Mỹ thực hiện 50.000 báo cáo về chủ nghĩa khủng bố và có tới 51 cơ quan liên bang, bộ chỉ huy quân sự theo dấu dòng tiền đi và đến các mạng lưới khủng bố. Cơ cấu này đã giúp hạn chế phần lớn các vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ. Hay nói cách khác, hệ thống chống khủng bố này của Mỹ đã hoạt động hiệu quả, nhưng đối với IS lại là một câu chuyện khác.

Đầu tiên, hãy đánh giá về chiến dịch quân sự và tình báo mà Mỹ triển khai để bắt và tiêu diệt các thủ lĩnh của Al-Qaeda qua các cuộc không kích của máy bay không người lái và các vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm. Khoảng 75% các nhân vật chóp bu của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt bởi đặc nhiệm Mỹ và máy bay không người lái. Công nghệ này rất phù hợp với các mục tiêu lẩn trốn ở các vùng hẻo lánh, nơi nguy cơ giết nhầm dân thường thấp.

Nhưng chiến thuật này lại tỏ ra không hiệu quả với IS. Các tay súng và giới chóp bu IS hoạt động ở khu vực đô thị, chúng thường lẩn trốn vào trong dân và nằm giữa các tòa nhà khiến máy bay không người lái và lính đặc nhiệm khó mà thực hiện được nhiệm vụ. Ngoài ra, việc chỉ tiêu diệt các thủ lĩnh IS không khiến tổ chức này bị suy yếu đáng kể. Đứng đầu Bộ Chỉ huy quân sự của IS là ban điều hành gồm Baghdadi và hai cấp phó – hai tên này từng là tướng lĩnh trong quân đội Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Đó là Abu Ali al-Anbari, phụ trách các chiến dịch của IS ở Syria và Abu Muslim al-Turkmani, kiểm soát các hoạt động quân sự tại Iraq.

Tổ chức hành chính dân sự của IS do 12 nhân viên hành chính giám sát, chịu trách nhiệm cai quản các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria và giám sát các hội đồng tài chính, truyền thông, tôn giáo… Mặc dù không hoàn hảo như mô tả trong các video tuyên truyền, nhưng “Nhà nước IS” vẫn có thể vận hành khá trơn tru mà không cần Baghdadi hay các cấp phó của hắn.

IS cũng đặt ra một thách thức khác đối với các chiến thuật chống khủng bố của Mỹ vốn vẫn nhắm vào nguồn tài chính, chiến dịch tuyên truyền và hoạt động tuyển mộ của lực lượng thánh chiến. Một trong những thành công ấn tượng nhất của chiến lược chống khủng bố của Mỹ đó là cắt được nguồn cấp tài chính cho Al-Qeada. Ngay sau vụ 11/9, FBI và CIA, rồi sau có thêm Bộ Quốc phòng đã bắt đầu phối hợp chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực tình báo tài chính. Trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, các nhân viên FBI dưới vỏ bọc nhân viên quân sự Mỹ đã thẩm vấn các nghi can khủng bố bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, Cuba.

Từ đầu năm 2012, IS đã dần chiếm giữ những mỏ dầu chủ chốt ở đông Syria, và nay đã kiểm soát được 60% năng lực sản xuất dầu mỏ tại quốc gia này. Trong khi đó, trong chiến dịch tấn công tại Iraq mùa hè vừa qua, IS cũng đã chiếm được 7 cơ sở sản xuất dầu. Nhóm này đang bán dầu khai thác được ra thị trường chợ đen ở Iraq và Syria. IS cũng xuất lậu dầu mỏ sang Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng đã tìm được nhiều khách hàng sẵn sàng mua món “vàng đen” này với giá thấp hơn giá thị trường. Ước tính, IS thu nhập từ 1 – 3 triệu USD mỗi ngày từ việc buôn dầu mỏ.

IS không chỉ thu lợi từ dầu mỏ. Hồi tháng 6, khi IS chiếm được thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, chúng đã cướp được không ít của cải từ ngân hàng Trung ương của tỉnh cùng tên và nhiều ngân hàng nhỏ khác. Chúng còn bán rất nhiều cổ vật có giá trị ra chợ đen. Chúng lấy đồ trang sức, xe hơi, máy móc và cả thú nuôi từ người dân địa phương. Việc kiểm soát một số tuyến đường huyết mạch ở tây Iraq cho phép IS thu được một nguồn tiền ổn định từ việc vận chuyển hàng hóa và phí cầu đường. Chúng còn có được nguồn thu từ các cánh đồng trồng bông và lúa mì ở Raqqa, vựa lúa của Syria.

Kỳ 3: Tình dục và những chiến binh thánh chiến cô đơn

Sự Khác Biệt Giữa Const Và Constexpr

Nhắc lại về const

Từ khóa const (constant – hằng) là từ khóa để chỉ định một biến hay đối tượng là hằng, tức là không thay đổi được giá trị, mọi hành động thay đổi giá trị của hằng đều được compiler báo lỗi. Mục đích của const để tăng ràng buộc khi 1 biến thay đổi sẽ gây ra các hiệu ứng phụ cho chương trình.

Ví dụ khi truyền tham số dạng tham chiếu đường dẫn file vào hàm lấy nội dung của file, mục đích của hàm này chỉ sử dụng nội dung từ đường dẫn để lấy được nội dung file, nếu không ràng buộc const có thể dẫn đến các sơ sót do vô ý thay đổi giá trị đường dẫn và có thể trong chương trình có 1 đoạn mã cần sử dụng lại giá trị này nhưng không còn đúng nữa.

const được dùng trong các trường hợp đối tượng là biến tham trị, biến tham chiếu và tham số của hàm.

int main() { const int x = 7; int y = 8; const int &A = y; int z = 9; int *const p = &x; return 0; } void printName(const char * ID) { }

Bài viết không đi sâu vào phân tích const, nếu cần chi tiết hơn có thể xem bài Thao Tác Với Constant trong C++.

Khái niệm constexpr

constexpr được giới thiệu ở C++11 có chức năng yêu cầu trình biên dịch tính toán hàm hoặc biến tại thời điểm biên dịch. Các biến và hàm này được quy đổi thành 1 giá trị cố định khi biên dịch nên giảm được thời gian thực thi.

constexpr variable

Khi khai báo một biến constexpr và const cũng được hiểu là không thể thay đổi giá trị, nhưng khác là constexpr phải đủ điều kiện để tính toán được trong thời điểm biên dịch, còn const sẽ thuộc thời gian thực thi. Muốn sử dụng constexpr cần phải tuân theo những quy định sau:

Kiểu của biến được thể hiện phải là LiteralType.

Nó cần được khởi tạo ngay tại thời điểm định nghĩa biến.

constexpr int a = 2;

constexpr function

Khi khai báo 1 hàm là constexpr function, hàm này phải thỏa các điều kiện:

Nó không phải là virtual function.

Kiểu trả về của hàm phải là LiteralType.

Các biến tham số của hàm phải là LiteralType.

constexpr int add(int a, int b) { return a + b; }

constexpr và thời gian biên dịch

Điều quan trọng nhất của constexpr là biểu thức được tính tại thời gian biên dịch:

{ return a.size() + b.size(); }

Như đã làm với hàm add phía trên, chuyển hàm add_vectors_size về dạng constexpr:

{ return a.size() + b.size(); }

Tuy nhiên, cách làm này là không chính xác, vì tại thời điểm biên dịch, tham số truyền vào là 2 vector, trình biên dịch sẽ không biết kích thước của 2 vector đó, vậy nên hàm này không tính trước được.

Đối với một ví dụ khác:

{ return a.size() + b.size(); }

Hàm này lại có thể hoàn toàn thực hiện được, do tại thời điểm biên dịch, trình biên dịch biết được kích thước của hai mảng a và b.

Lời kết

Trong lịch sử phát triển của C++, những lập trình viên hỗ trợ xây dựng lên C++ ngày càng hoàn thiện hơn, cải tiến tốc độ biên dịch là yếu tố rất được quan tâm đến. Từ đó qua các thế hệ C++ tiêu biểu như C++98, C++11, C++14 và tiếp đến là C++17, xuất hiện nhiều hơn các từ khóa mới, khái niệm mới nhầm tối ưu hóa tốc độ và bộ nhớ song song với khả năng phát triển phần mềm tiện lợi, việc của lập trình viên là tiếp tục cập nhật những cải tiến này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Đan Và Móc trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!