Xu Hướng 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhìn chung, có một sự khác nhau rõ rệt giữa hai khái niệm cần và muốn. Tôi muốn có một chiếc Dylan, thật sự muốn như thế, nhưng tôi chỉ cần một chiếc Super Dream đàng hoàng để làm phương tiện đi lại, phục vụ công việc mà thôi.

Đó, muốn được hiểu là những khao khát để phục vụ cho niềm vui, cái tôi muốn thể hiện, khao khát được chứng tỏ. Muốn dựa vào cảm tính của con người, và con người chúng ta muốn là vô hạn. Còn cần khác muốn thế nào? Cần là khi điều đó thực sự cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống. Cần đảm bảo các yêu cầu: chỉ cần có được, tiết kiệm được, tính hữu dụng cao, đảm bảo trong một quá trình. Cần không mang tính thời trang mà mang tính chiến lược, phụ thuộc nhiều vào lý trí của con người.

Và tôi chỉ cần như thế…

Thực sự chỉ cần một gia đình bình yên. Không có tiếng cãi nhau, không có tiếng hét thất thanh giữa đêm tối tĩnh mịch. Không có tiếng khóc của chị gái, trái tim run lên khi nghe mùi rượu của anh trai. Chỉ cần được sống cùng thằng em trai chung một mái nhà, đưa đón nó mỗi ngày đi học. Được có hơi người trong những đêm lạnh, có người trò chuyện…

Công việc:

Muốn làm sếp của 1000 người, muốn làm ăn giỏi như Bill Gates. Muốn mỗi cái gật đầu kiếm ra hàng trăm tỉ đôla, hay cái nhíu mày cũng làm đối tác khóc thét lên. Hay xuống xuống một chút thì muốn được làm trong một công ty đa quốc gia, bay đi Mỹ, Canada training mỗi tháng. Lương thì kiếm vào ngàn đôla một tháng, công việc nhàn nhã, thích nghĩ ngơi thì cứ việc.

Cần một công việc ổn định, một công ty không tệ với một vị trí không tệ. Đi làm giờ hành chính để có thời gian lo cho người khác nữa. Cần có một người sếp giỏi, đáng tin cậy, chỉ bảo cho mình nhiều điều. Cần được làm việc trong một môi trường tốt, các anh chị em trong công ty giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau tiến bộ. Được làm việc trong công ty nước ngoài càng sướng, cơ hội luyện English. Cần lương bổng đủ trang trải chi phí sống, phụ giúp bố mẹ một ít, cho thằng cháu một ít, đi học Anh Văn thêm, còn lại tiết kiệm.

Tiền bạc:

Muốn giàu có nứt đố đổ vách. Muốn mua gì thì mua, sắm gì thì sắm. Tiền bạc gửi ngộp ngân hàng Thụy Sĩ. Muốn khi muốn làm gì thì làm, kể cả việc mua màu hồng vĩnh viễn không ai được xài, …

Cần có một nguồn tài chính ổn định. Khi cần mua cái áo mới, cái quần mới, ăn một món ăn ngon mà không phải tính toán, đắn đo suy nghĩ. Hay khi mua cho người yêu một món quà cũng theo sở thích của người ta mà không tính nhẫm lại trong ví còn bao nhiêu tiền. Cần một khoản thích lũy nho nhỏ, khi ốm đau thì tự có thể xoay xở và chăm sóc mình, hay đề phòng khi có biến cố.

Người yêu:

Muốn người yêu là hao hậu, phải là Hoa Hậu thế giới kia. Da trắng, tóc dài và có một tâm hồn lãng mạn, thích thơ ca bay bổng. Mỗi tháng, hai đứa sẽ từ Việt Nam bay qua Nhật ngắm mặt trời mọc, bay qua Ý đi dạo trên những con đường mòn vẹt vết thời gian. Hay được đi dưới những con đường đầy lá phong vàng chiều cuối thu.

Cần một người yêu mình, hiểu mình. Cho dù khoảng cách có thể cách chia hai người, nhưng tâm hồn luôn hướng về nhau. Không cần quá đẹp, nhưng phải có duyên và có khiếu trò chuyện. Biết nấu ăn, nấu mì cũng được không sao cả. Biết chia sẻ công việc của mình và luôn nhẫn nại đọc những bài thơ mình tặng. Cần một bàn tay nóng giữa đêm lạnh, hai đứa ôm nhau nghe Hà Trần hát Sắc Màu…

Bạn bè:

Muốn có những người bạn nổi tiếng, toàn là con nhà giàu, sang trọng để luôn cảm thấy xứng đáng. Muốn những người bạn luôn quan tâm mình, và khi mình cần thì giúp đỡ mình vô điều kiện…

Cần một người bạn thôi. Một người khi mình gọi điện giữa đêm khuya thì biết là vừa có chuyện. Một người bạn nhìn vào mắt mình thì hiểu mình buồn hay vui. Và khi mình buồn, chỉ cần im lặng ngồi đó bên cạnh, chỉ để cho biết có một người đang bên cạnh. Cần một người bạn không tính toán so đó, không nhìn mình bằng con mắt khinh khi khi túi mình trống rỗng. Và cần một bờ vai khi mình muốn khóc…

Nhìn chung, trong một bộ phận giới trẻ được cung phụng quá nhiều, thì khái niệm muốn tồn tại như là điều hiển nhiên. Bản thân họ được chu cấp những gì họ muốn, và không nhận ra làm sao để có được điều ấy. Đến một lúc nào đó, cái cần thiết thoã mãn các nhu cầu tối thiểu không còn, vì đó là điều hiển nhiên. Chính lý do đó tạo ra một đại bộ phận giới trẻ đua đòi, đòi hỏi trong khi đó không tự đi tìm cái mình cần và xa hơn, tự phục vụ cho bản thân, thỏa mãn những cái mình muốn.

Cái mình muốn chưa hẳn là cái mình cần…

About The Author Tạ Đình Hùng

Lạc quan, vui tính, dễ gần, ham tìm hiểu, yêu thiên nhiên, thích du lịch, khám phá …

Sự Khác Biệt Giữa Nhu Cầu Và Mong Muốn

Cần và mong muốn là những khái niệm tương tự nhau về bản chất và ý nghĩa mặc dù có thể nhận thấy sự khác biệt giữa hai từ này. Trong hầu hết các tình huống, nhu cầu và mong muốn của chúng ta thường chồng chéo với nhau. Thông thường, chúng ta cảm thấy rằng những gì chúng ta cần là những gì chúng ta mong muốn và những gì chúng ta mong muốn là những gì chúng ta cần. Đây là sự nhầm lẫn trong suy nghĩ của nhiều người vì họ cảm thấy rằng nhu cầu và mong muốn là từ đồng nghĩa và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nhu cầu đề cập đến những người cần thiết cho sự sống còn. Mặt khác, ham muốn đề cập đến những người mà mọi người muốn trong cuộc sống mặc dù không có mối đe dọa để tồn tại nếu cá nhân không hoàn thành chúng. Mong muốn không ngừng phát triển trong cá nhân khi anh ta cố gắng nhiều hơn để hoàn thành chúng. Như bạn có thể thấy hai khái niệm hoàn toàn khác nhau sẽ rõ ràng sau khi đọc bài viết này.

Nhu cầu là gì?

Chúng tôi có những nhu cầu nhất định mà chúng tôi cảm thấy không thể sống thiếu chúng. Các nhu cầu cơ bản nhất là đói, quần áo và nơi trú ẩn. Tình yêu mà chúng ta nhận được từ gia đình và bạn bè có thể không xuất hiện theo nhu cầu của chúng ta, nhưng đó cũng là nhu cầu cơ bản của chúng ta vì nếu không chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi và không mong muốn. Đáp ứng nhu cầu của chúng tôi là rất quan trọng đối với chúng tôi vì chúng rất cần thiết cho chính sự tồn tại của chúng tôi. Chúng ta phải ăn khi đói và cần bài tiết hoặc đi tiểu khi cần thiết. Chúng ta phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản để tồn tại. Chúng ta không nghĩ đến nước khoáng hay nước cola khi chúng ta rất khát, và tất cả những gì chúng ta cần là nước để làm dịu cơn khát.

Một mong muốn là gì?

Mong muốn là thứ chúng ta muốn cho chính mình. Mong muốn này có thể yếu hoặc rất mạnh. Nếu chúng ta cảm thấy một mong muốn mạnh mẽ cho một cái gì đó, chúng ta làm việc chăm chỉ để đạt được nó cho chính mình. Mong muốn không phải là cơ bản và thiết yếu cho sự tồn tại của chúng ta, và không phải là chúng ta không thể sống mà không có những thứ chúng ta mong muốn. Một điều quan trọng khác cần nhớ là mong muốn là vô tận, và chúng ta không bao giờ được thỏa mãn một cách trọn vẹn.

Những ham muốn đã bị lên án là nguồn gốc của những rắc rối liên tục đối với con người trong nhiều tôn giáo vì những ham muốn không bao giờ kết thúc và liên tục xuất hiện hết lần này đến lần khác trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Sự khác biệt giữa Cần và Mong muốn là gì? Định nghĩa về nhu cầu và mong muốn:

Cần: Nhu cầu là cơ bản và phải được đáp ứng cho sự sống còn của chúng ta.

Mong muốn: Mong muốn là thứ chúng ta muốn cho bản thân.

Đặc điểm của nhu cầu và mong muốn:

Sự sống còn:

Cần: Nhu cầu là cần thiết cho sự sống còn.

Mong muốn: Mong muốn là không cần thiết cho sự sống còn của chúng ta.

Nỗi buồn:

Cần: Nhu cầu là bắt buộc để sống, do đó chúng không mang lại nỗi buồn.

Ham muốn: Ham muốn là nguồn đau khổ cho con người khi con người bắt đầu ham muốn nhiều hơn trong cuộc sống.

Hình ảnh lịch sự:

1. Tác động của giọt nước trên mặt nước Tác giả Davide Restivo từ Aarau, Thụy Sĩ (Giọt

Bài Học Của Cha Về Sự Khác Biệt Giữa ‘Mong Muốn’ Và ‘Nhu Cầu’

Khi tôi lên 6, cha tôi đã dạy tôi một bài học quan trọng về tiền bạc. Chính bài học đó đã nhắc nhở tôi về cách chi tiêu sau này.

Đó là vào khoảng năm 1997 khi cha cùng tôi nói chuyện về sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”.

Khi đó, tôi chỉ là một đứa trẻ mẫu giáo thích uống sữa socola tại Soda Shop, một quán ăn địa phương ở quê hương Davidson, Bắc Carolina của tôi.

Buổi nói chuyện hồi ấy đối với một đứa 6 tuổi như tôi mà nói, nó thực sự không đọng lại quá nhiều. Tôi chỉ nhớ cha tôi đã kết luận rằng:

– Con đừng bao giờ mua sữa socola tại một nhà hàng. Con hãy uống nước, vì nó miễn phí.

Tôi đã học được rằng sữa socola là thứ tôi muốn và nước là thứ tôi cần, là nhu cầu thiết yếu.

Lúc đầu, tôi được cha tôi hướng dẫn các định nghĩa về mong muốn và nhu cầu của ông, nhưng cuối cùng tôi đã hình thành định nghĩa của riêng mình. Tôi nhận thấy rằng cốc sữa socola tượng trưng cho những gì tôi mong muốn luôn tăng nhanh hơn theo cấp số nhân so với cốc nước tôi cần. Tuổi thơ của tôi thật may mắn khi được học điều này từ sớm để tôi không bị sa đà vào những mong muốn của bản thân.

Chắc chắn, thật hữu ích khi vận dụng bài học “muốn và cần”, đặc biệt khi còn là học sinh trung học và sinh viên đại học.

Phân biệt được sự khác biệt này sẽ khiến bạn trở thành một người có thói quen chi tiêu hợp lý, điều mà một cuốn sách hoặc lớp học tài chính cá nhân có thể định nghĩa nhưng không bao giờ thực sự dạy bạn.

Mỗi khi muốn mua gì, tôi lại nhớ đến bài học sữa socola cha đã dạy vào năm đó. Trước tiên tôi sẽ xác định xem đó là thứ mình cần hay chỉ đơn giản là những mong muốn nhất thời. Nếu đó là mong muốn, tôi sẽ cân nhắc bản thân sẽ được gì và mất gì nếu chi tiền vào nó.

Tất nhiên, sẽ có những thời điểm bạn cần một cốc sữa socola để an ủi bản thân, giúp bạn lấy lại tinh thần nhưng hầu hết mọi trường hợp, tôi sẽ chọn ly nước miễn phí.

Sự Khác Biệt Giữa Is Và Al

Vì hoàn cảnh ra đời và mục tiêu của IS khác so với Al-Qaeda, cách thức hoạt động của chúng, do vậy, cũng hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao chiến lược chống khủng bố của Mỹ vốn được xây dựng để đối phó với Al-Qaeda đã không phù hợp với kẻ thù mới là IS.

Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ đôla xây dựng cơ sở hạ tầng tình báo, thực thi pháp luật và chiến dịch quân sự nhằm vào Al-Qaeda và các phân nhánh của mạng lưới này trên khắp thế giới. Theo điều tra năm 2010 của tờ “Bưu điện Washington”, Mỹ đã lập mới hoặc tái tổ chức khoảng 263 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Trung tâm chống khủng bố quốc gia và Cơ quan an ninh vận tải.

Chiến lược UAV và đột kích của Mỹ phát huy hiệu quả khi tiêu diệt 75% giới chóp bu Al-Qaeda.

Mỗi năm, tình báo Mỹ thực hiện 50.000 báo cáo về chủ nghĩa khủng bố và có tới 51 cơ quan liên bang, bộ chỉ huy quân sự theo dấu dòng tiền đi và đến các mạng lưới khủng bố. Cơ cấu này đã giúp hạn chế phần lớn các vụ tấn công khủng bố trên đất Mỹ. Hay nói cách khác, hệ thống chống khủng bố này của Mỹ đã hoạt động hiệu quả, nhưng đối với IS lại là một câu chuyện khác.

Đầu tiên, hãy đánh giá về chiến dịch quân sự và tình báo mà Mỹ triển khai để bắt và tiêu diệt các thủ lĩnh của Al-Qaeda qua các cuộc không kích của máy bay không người lái và các vụ đột kích của lực lượng đặc nhiệm. Khoảng 75% các nhân vật chóp bu của Al-Qaeda đã bị tiêu diệt bởi đặc nhiệm Mỹ và máy bay không người lái. Công nghệ này rất phù hợp với các mục tiêu lẩn trốn ở các vùng hẻo lánh, nơi nguy cơ giết nhầm dân thường thấp.

Nhưng chiến thuật này lại tỏ ra không hiệu quả với IS. Các tay súng và giới chóp bu IS hoạt động ở khu vực đô thị, chúng thường lẩn trốn vào trong dân và nằm giữa các tòa nhà khiến máy bay không người lái và lính đặc nhiệm khó mà thực hiện được nhiệm vụ. Ngoài ra, việc chỉ tiêu diệt các thủ lĩnh IS không khiến tổ chức này bị suy yếu đáng kể. Đứng đầu Bộ Chỉ huy quân sự của IS là ban điều hành gồm Baghdadi và hai cấp phó – hai tên này từng là tướng lĩnh trong quân đội Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Đó là Abu Ali al-Anbari, phụ trách các chiến dịch của IS ở Syria và Abu Muslim al-Turkmani, kiểm soát các hoạt động quân sự tại Iraq.

Tổ chức hành chính dân sự của IS do 12 nhân viên hành chính giám sát, chịu trách nhiệm cai quản các vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria và giám sát các hội đồng tài chính, truyền thông, tôn giáo… Mặc dù không hoàn hảo như mô tả trong các video tuyên truyền, nhưng “Nhà nước IS” vẫn có thể vận hành khá trơn tru mà không cần Baghdadi hay các cấp phó của hắn.

IS cũng đặt ra một thách thức khác đối với các chiến thuật chống khủng bố của Mỹ vốn vẫn nhắm vào nguồn tài chính, chiến dịch tuyên truyền và hoạt động tuyển mộ của lực lượng thánh chiến. Một trong những thành công ấn tượng nhất của chiến lược chống khủng bố của Mỹ đó là cắt được nguồn cấp tài chính cho Al-Qeada. Ngay sau vụ 11/9, FBI và CIA, rồi sau có thêm Bộ Quốc phòng đã bắt đầu phối hợp chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực tình báo tài chính. Trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, các nhân viên FBI dưới vỏ bọc nhân viên quân sự Mỹ đã thẩm vấn các nghi can khủng bố bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo, Cuba.

Từ đầu năm 2012, IS đã dần chiếm giữ những mỏ dầu chủ chốt ở đông Syria, và nay đã kiểm soát được 60% năng lực sản xuất dầu mỏ tại quốc gia này. Trong khi đó, trong chiến dịch tấn công tại Iraq mùa hè vừa qua, IS cũng đã chiếm được 7 cơ sở sản xuất dầu. Nhóm này đang bán dầu khai thác được ra thị trường chợ đen ở Iraq và Syria. IS cũng xuất lậu dầu mỏ sang Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng đã tìm được nhiều khách hàng sẵn sàng mua món “vàng đen” này với giá thấp hơn giá thị trường. Ước tính, IS thu nhập từ 1 – 3 triệu USD mỗi ngày từ việc buôn dầu mỏ.

IS không chỉ thu lợi từ dầu mỏ. Hồi tháng 6, khi IS chiếm được thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, chúng đã cướp được không ít của cải từ ngân hàng Trung ương của tỉnh cùng tên và nhiều ngân hàng nhỏ khác. Chúng còn bán rất nhiều cổ vật có giá trị ra chợ đen. Chúng lấy đồ trang sức, xe hơi, máy móc và cả thú nuôi từ người dân địa phương. Việc kiểm soát một số tuyến đường huyết mạch ở tây Iraq cho phép IS thu được một nguồn tiền ổn định từ việc vận chuyển hàng hóa và phí cầu đường. Chúng còn có được nguồn thu từ các cánh đồng trồng bông và lúa mì ở Raqqa, vựa lúa của Syria.

Kỳ 3: Tình dục và những chiến binh thánh chiến cô đơn

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Cần Và Muốn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!