Xu Hướng 3/2023 # So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

So sánh xăng E5 và A95 – Khái niệm chung

Theo thông tin tham khảo từ Petrolimex, Xăng sinh học E5 RON 92 là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống (chiếm 90% đến 95%) và cồn sinh học (bioethanol chiếm 5% đến 10%), được sử dụng làm nhiên liệu cho xe máy ô tô hay các thiết bị, phương tiện có động cơ đốt trong. Xăng sinh học E5 có trị số ốc tan (RON) bằng 92.

Xăng A95 được xem là loại xăng cao cấp, chống kích nổ, giúp động cơ xe hoạt động trơn tru hơn hẳn, trị số octan bằng 95, được nhận định là xăng có chất lượng cao hơn so với các loại xăng RON 92.

Phân biệt xăng E5 và A95:

Phương diệnXăng E5Xăng RON95Bản chấtXăng sinh học có pha giữa xăng truyền thống không chì và cồn sinh học (nguồn gốc thực vật như sắn lát) – Thân thiện hơn với môi trườngXăng khoáng được chưng cất từ nguyên liệu hóa thạch giàu cacbon, và hydrocarbon. – cho hiệu suất cao hơn.Phân biệt màu sắcMàu xanhMàu vàngChỉ số Octan9295Nhược điểmHiệu suất chưa cao so với RON95 (xe không được bốc bằng)Lượng khí thải ra môi trường lớnGiá thành ngày 07/08/201920,27 k/L21,38 k/L

Liệu có dòng xe nào không thể sử dụng được xăng E5 hay không?

Hiện tại các cơ quan chức năng từ ngành dầu khí đã khẳng định, bất kỳ phương tiện nào đã từng sử dụng xăng khoáng A92 trước đây đều có thể dùng xăng E5. Tuy nhiên một số các mẫu xe sử dụng công nghệ cũ đơn cử như Audi A3 1.8L phiên bản 2000 trở về trước, tất cả xe Mazda được sản xuất trước năm 2005, xe Suzuki trước năm 2008, các dòng Toyota Hilux, Camry, Hiace được chế tạo trước năm 1997.

Lý giải cho vấn đề này, chuyên gia từ phòng thương mại ô tô Australia đã chứng minh rằng, đối với phương tiện sử dụng công nghệ cũ thường sẽ có bộ chế hòa khí và thùng nhiên liệu bằng thép. Ethanol với bản chất yêu cầu nhiều không khí hơn xăng thông thường, các van áp suất trên chế hòa khí của các xe đời cũ có thể phải chịu áp lực lớn hơn. Từ đó dễ dẫn đến các vấn đề về van thông hơi hoặc khả năng khởi động của xe. Các mẫu xe mới trong vòng một thập kỷ gần đây có thể hoàn toàn thoải mái sử dụng xăng E5.

So sánh xăng E5 và A95 trên thực tiễn

Khi so sánh xăng E5 và A95 trong việc phục vụ vận hành hàng ngày, trải nghiệm của người sử dụng cho thấy xe không có được độ bốc cũng như tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Từ góc nhìn của khoa học, để dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc nhiều vào khả năng của người lái xe, kể cả khi dùng cùng một xe với cùng một loại xăng. Khi pha 5% Ethanol vào xăng A92 chỉ số chống kích nổ tăng thêm 3 đơn vị Octan, ngang với chất lượng xăng A95. Khi so sánh với xăng khoáng A92 cũ, đã có nhiều cải thiện hơn đáng kể.

Kết luận

Sau khi so sánh xăng E5 và A95, cơ bản người dùng có thể yên tâm sử dụng mẫu xăng sinh học mới này với phần lớn phương tiện hiện tại từ xe hơi đến xe máy. Tuy nhiên để nhận được sự tin dùng từ khách hàng, các cơ quan quản lý nên có thêm nhiều thử nghiệm mang tính chính xác cao với cả các phiên bản xe đời cũ để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng Xăng sinh học E5 RON 92.

Xăng Và Cách Phân Biệt, Lựa Chọn Các Loại Xăng A92, A95, E5 Sao Cho Phù Hợp Với Ô Tô, Xe Máy

Chỉ số Octan (RON) là chỉ số quan trọng cho biết tính chống kích nổ của xăng, người dùng nên biết để lựa chọn loại xăng phù hợp với chiếc xe của mình.

Xăng là hợp chất hữu cơ nhẹ có chứa Hydrocarbon (Công thức hóa học CnH2n+2 , cấu trúc mạch thẳng) với đặc tính nhẹ, dễ bay hơi, dễ cháy và là sản phẩm của quá trình chưng cất (Cracking) từ dầu thô.

Để phân biệt các loại xăng bằng mắt thường có thể căn cứ vào màu sắc, việc quy định màu cũng tùy theo quốc gia có thể khác nhau. Ở Việt Nam quy định như sau: Xăng E5 RON9, A92 là màu XANH; Xăng A95 có màu VÀNG

Xăng và cách phân biệt, lựa chọn các loại xăng A92, A95, E5 sao cho phù hợp với ô tô, xe máyPhân biện xăng bằng màu sắc. ( Ảnh: internet)

Xăng không còn xa lạ và hiện vẫn đang được dùng như là nguồn nhiên liệu chủ yếu của các động cơ đốt trong. Một trong số các chỉ tiêu quan trọng của xăng đó là TÍNH CHỐNG KÍCH NỔ ( kích nổ là hiện tượng cháy trước khi bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu). Chỉ số Octan (RON- Research Octane Number) được dùng để đánh giá tính chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng lớn tính chống kích nổ càng cao và ngược lại. Sự cháy do kích nổ gây rung, giật máy, nóng máy một cách nhanh chóng và phát ra tiếng kêu rất khó chịu (tiếng gõ). Theo quy ước chất iso-octan có chỉ số số Octan là 100 và dùng đó để so sánh, trong khi đó chất n-heptane có chỉ số octan là 0.

Các chế phẩm xăng cũ trước kia thành phần có chì nhằm giảm sự cháy kích nổ, tuy nhiên tác hại của chì khi phát thải vào không khí là cực kỳ nguy hiểm, do vậy xăng pha chì hiện đã không còn được sử dụng (Ở Mỹ đã cấm từ 1986, Châu Âu cấm từ 1990 và ở Việt Nam cấm từ 2001).

Như vậy xăng A92 hay A95, con số phía sau thể hiện chỉ số Octan của chúng, với xăng A92 chỉ số octan thấp hơn nên dễ cháy hơn khi chịu nén so với xăng A95. Sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn KHÔNG giúp cho động cơ khỏe hơn hay tiết kiệm hơn mà chỉ đơn thuần phù hợp với động cơ có tỷ số nén cao hơn.

Với xe có tỷ số nén thấp, nếu dùng xăng có chỉ số octan cao thì sẽ không đảm bảo nhiên liệu được cháy tốt nhất, ngược lại xe có tỷ số nén cao mà dùng xăng có chỉ số octan thấp có thể dẫn đến cháy kích nổ.

Về lý thuyết xe có tỷ số nén cao dùng A95 vẫn có thể dùng được với A92 bởi chúng chỉ khác nhau về thành phần phụ gia (chống kích nổ), còn tính chất của xăng là như nhau, tuy nhiên không nên duy trì việc đổ chéo lâu dài vì tác hại như đã nêu ở trên.

Xăng sinh học E5 (được đưa vào thị trường từ 2018) là loại xăng có chỉ số Octan là 92, nó là chế phẩm từ hỗn hợp 95% là xăng có chỉ số Octan 92 và 5% là Ethanol (Hay còn kí hiệu là E5 tức là chiếm 5%- Ethanol là cồn sinh học có chỉ số Octan lên tới 109). Ethanol trộn vào xăng như là chất phụ gia thay chì, giúp nâng cao chỉ số Octan, ngoài ra giảm sự phát thải Carbon monoxide (CO) so với xăng thông thường, điều đó giúp giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việc sử dụng xăng E5 sẽ không làm cho động cơ xe của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ những nhà cung cấp thì loại xăng sinh học E5 không phù hợp với những loai xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe thay thế phụ tùng không chính hãng, xe không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các phương tiện có thời gian sử dụng trên 10 năm có ống dẫn nhiên liệu đã bị lão hóa, rò rỉ è cũng không nên sử dụng loại nhiên liệu này, bởi axit trong Ethanol có thể gây ảnh hưởng tới gioăng cao su, nhựa, kim loại của động cơ.

Ví dụ với xe máy: Xe có động cơ với tỷ số nén thấp dưới 9,5:1 thì nên đổ xăng A92: Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter.

Xe với động cơ có tỷ số nén trên 9,5 nên dùng xăng A95: Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate,…

Xăng A95 Và A92 Khác Nhau Thế Nào?

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng.

Trên thị trường hiện nay sử dụng một trong hai loại là xăng RON 92 hoặc 95 hay Mogas (Motor Gasoline) 92, 95. Khá nhiều người thắc mắc liệu có thể đổ xăng A92 cho xe có động cơ sử dụng A95 và ngược lại không? Nó khác nhau ở chỗ nào?

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Nghĩa là điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92, hay nói dễ hiểu hơn là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Mỗi động cơ sẽ được quy định mức tỉ số nén khác nhau, mà vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1. Tại sao lại như thế?

Chẳng hạn, chiếc Honda SH động cơ có tỉ số nén 11:1, thì loại xăng tốt nhất dành cho nó là A95. Khi đó thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất, tức là khi xy lanh di chuyển hết hành trình đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng và không khí. Nếu đổ xăng A92 dễ cháy hơn vào thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hay công suất không đạt được như thiết kế.

Ngược lại, nếu đổ xăng A95 vào chiếc Wave có tỉ số nén 9:1 phù hợp với xăng A92 hơn thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92, còn RON 95 rất ít. Về cơ bản, xe được khuyên dùng xăng A95 vẫn có thể đổ A92 được. Bởi lẽ, 2 loại xăng này chỉ khác nhau về tỉ lề octan, tức là khác nhau về thành phần của phụ gia, chính vì thế, tính chất hoàn toàn không thay đổi.

Tuy nhiên, việc đổ xăng chéo này chỉ nên áp dụng trong trường hợp không có sẵn loại xăng đúng với động cơ, còn sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt và động cơ.

Thảo Anh (TTTĐ)

Tìm Hiểu Sự Khác Nhau Giữa 2 Loại Xăng A92 Và A95

Trên thị trường hiện nay đang sử dụng một trong hai loại là xăng RON 92 hoặc 95. Và đang có khá nhiều người thắc mắc liệu chúng là gì? Sự khác nhau giữa chúng như thế nào?

Các con số 92 và 95 là chỉ số Octan RON, Trị số này là một đại lượng quy ước đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu. Trị số này được đo bằng % thể tích của iso-octan (2,2,4-trimetylpentan) có trong hỗn hợp của nó với n-heptan và có khả năng chống kích nổ tương đương khả năng chống kích nổ của nhiên liệu thí nghiệm ở điều kiện chuẩn. biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Nghĩa là điều kiện nhiệt độ, áp suất nén để gây ra hiện tượng cháy của xăng A95 sẽ cao hơn xăng A92, hay nói dễ hiểu hơn là xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Mỗi động cơ sẽ được quy định mức tỉ số nén khác nhau, mà vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có trị số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1. Có thể lý giải điều này qua một thí dụ như sau: Động cơ của chiếc Honda SH có tỉ số nén 11:1, thì loại xăng tốt nhất dành cho nó là A95. Khi xy lanh di chuyển hết hành trình đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng và không khí là thời điểm nổ động cơ tốt nhất. Xăng A95 khó cháy nên có thể bắt nổ vào đúng lúc này. Còn nếu đổ xăng A92 dễ cháy hơn vào thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Lúc này, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu mà bị bắt nổ sớm sẽ gây ra hiện tượng mất công suất, hay công suất không đạt được như thiết kế. Ngược lại, nếu đổ xăng A95 vào chiếc Wave có tỉ số nén 9:1 phù hợp với xăng A92 hơn thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng và từ đó tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, giảm hiệu suất và khiến xe hao xăng.

Theo thói quen, người sử dụng thường hay dùng xăng A92, do đa số cây xăng hiện nay chỉ bán loại RON 92, còn RON 95 rất ít. Về cơ bản, xe được khuyên dùng xăng A95 vẫn có thể đổ A92 được và ngược lại. Bởi lẽ, 2 loại xăng này chỉ khác nhau về tỉ lề octan, tức là khác nhau về thành phần của phụ gia, chính vì thế, tính chất hoàn toàn không thay đổi.Tuy nhiên, việc đổ xăng chéo này chỉ nên áp dụng trong trường hợp không có sẵn loại xăng đúng với động cơ, còn sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt và động cơ.

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Xăng E5 Và A95, Một Số Lưu Ý Khi Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!