Xu Hướng 2/2023 # So Sánh Phí Giao Dịch Chứng Khoán Của Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam Và Phí Môi Giới Chứng Khoán # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # So Sánh Phí Giao Dịch Chứng Khoán Của Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam Và Phí Môi Giới Chứng Khoán # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết So Sánh Phí Giao Dịch Chứng Khoán Của Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam Và Phí Môi Giới Chứng Khoán được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phí giao dịch chứng khoán hay phí môi giới chứng khoán là những thứ rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và khả năng đầu tư của mọi người.

Và các công ty chứng khoán sẽ thường cạnh tranh nhau về mức phí giao dịch.

Chính vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về khác loại phí trên. Cùng với đó là tìm hiểu rõ hơn về phí giao dịch trên các công ty chứng khoán cụ thể:

● Phí giao dịch Mitrade

Về cơ bản giao dịch chứng khoán chỉ tồn tại 2 dạng chính bao gồm chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

▇ Giao dịch chứng khoán cơ sở và phí giao dịch chứng khoán

Nếu bạn có ý định đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam như Vinamilk, Vin Group hay chỉ số VNindex, HNX30 thì giao dịch chứng khoán cơ sở là sự lựa chọn duy nhất.

Những sản phẩm này và toàn bộ cổ phiếu của các công ty Việt Nam được niêm yết trên 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX đều có thể giao dịch được thông qua các công ty chứng khoán thành viên.

Ưu điểm Nhược điểm ė Phí giao dịch chứng khoán cao

ė Không thể giao dịch cổ phiếu, chỉ số nước ngoài

▇ Giao dịch chứng khoán phái sinh và phí giao dịch chứng khoán

Điểm nổi bật nhất mà chứng khoán phái sinh mang lại cho trader đó là khả năng tham gia vào một thị trường quốc tế với vô vàn những sản phẩm giao dịch hấp dẫn, đồng thời chứng khoán phái sinh cũng cho phép các trader có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại khối lượng và lợi nhuận của mình lên gấp nhiều lần.

● Sản phẩm giao dịch chính

Bạn cũng có thể giao dịch các thị trường khác trên các sàn phái sinh như:

Khác với giao dịch chứng khoán cơ sở, với chứng khoán phái sinh bạn được phép mở rộng khả năng kiếm lợi nhuận ở cả hai chiều tăng/giảm giá của sản phẩm giao dịch với hai vị thế mua&bán

Tuy nhiên, nếu chỉ có như vậy thì giao dịch chứng khoán phái sinh đã không thể phát triển mạnh mẽ được như hiện tại. Một ưu điểm nữa cũng vô cùng hấp dẫn các trader đó là tỷ lệ ký quỹ & đòn bẩy tài chính khi giao dịch chứng khoán phái sinh bằng hình thức giao dịch ký quỹ.

Và để bạn hiểu hơn về công cụ này mình sẽ lấy một ví dụ về giao dịch chứng khoán tại Mitrade – sàn giao dịch chứng khoán phái sinh uy tín được quản lý bởi Ủy Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc.

Ở đây, sản phẩm chứng khoán được giao dịch là chỉ số Dow Jones(US30) đang có giá 26787,5$. Mình mở một vị thế bán chỉ số US30 vì cho rằng giá sẽ giảm về 26588$, khối lượng đầu tư của mình dự tính là 1 lô.

Cách tính phí giao dịch chứng khoán, giá trị đầu tư, số vốn đầu tư và lợi nhuận sẽ là:

Giá trị đầu tư = Số lô x Kích thước lô x Giá vị thế Mua/Bán Giá trị khoản đầu tư = 1 x 1 x 26787,5 = 26787,5$

Tuy nhiên, mình sẽ không phải trả 100% giá trị khoản đầu tư bởi đây là giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh. Tại Mitrade, tỷ lệ ký quỹ ban đầu được áp dụng cho giao dịch chỉ số chứng khoán là 0,5% nên:

Lợi nhuận = (Chênh lệch giá lúc đóng và mở vị thế) x số lô x kích thước lô Lợi nhuận = (26797,5 – 26588) x 1 x 1= 199,5$ = 148,9%(Hiệu suất)

Như vậy, với giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh trên Mitrade mình đã được hưởng tỷ lệ ký quỹ 0,5% tương đương với đòn bẩy 1:200. Điều này cũng áp dụng tương tự với giao dịch hơn 30+ cổ phiếu nước ngoài hàng đầu khác trên Sàn Mitrade .

Kích thước lô và tỉ lệ đòn bẩy mỗi sản phẩm trên Mitrade là khác nhau:

2. Phí giao dịch chứng khoán của sàn chứng khoán phái sinh Việt Nam

Spread: Là mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán của sản phẩm chứng khoán. Spread thường được tính bằng pip. Ví dụ như chỉ số EU50 trên sàn Mitrade có spread là 200 pip – một tỷ lệ khá dễ chịu nếu như so với các sàn khác.

Hoa hồng: là mức phí áp dụng mỗi khi bạn thực hiện mở hoặc đóng một vị thế. Mức hoa hồng này do các sàn tự quy định NHƯNG nếu bạn giao dịch tại Mitrade thì phí hoa hồng sẽ là 0.

Phí qua đêm: được áp dụng cho các vị thế giao dịch qua ngày, đây là khoản phí rất nhỏ và thường nằm trong khoảng 0,01% tổng giá trị vị thế.

Như vậy là mình đã giới thiệu xong tới các bạn toàn bộ những chi phí khi giao dịch chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh(giao dịch ký quỹ).

Ở phần cuối này, mình sẽ giải đáp câu hỏi của nhiều nhà đầu tư mới về việc nên lựa chọn hình thức giao dịch chứng khoán nào là phù hợp nhất trong năm 2021.

Thuế và Phí là hai dữ kiện quan trọng trong giao dịch chứng khoán. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất lợi nhuận của nhà đầu tư, chính vì thế nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lương về 2 thông số này.

Các loại thuế & phí khi giao dịch chứng khoán cơ sở

◆ Thuế: Có 2 loại thuế chính mà bạn phải chịu khi giao dịch chứng khoán cơ sở là thuế cổ tức và thuế thu nhập.

◆ Phí: Tương tự như thuế thì nhà đầu tư cũng phải chịu 2 loại phí cơ bản khi giao dịch chứng khoán cơ sở bao gồm

Các cơ quan nhà nước quy định mức tối đa của phí giao dịch là 5% cho 1 lần nhưng mức sàn thì lại tùy thuộc vào quy định của các công ty chứng khoán thành viên.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán còn thu thêm phí duy trì tài khoản và phí dịch vụ, đây là các loại phí phát sinh và cũng được quy định riêng theo từng công ty.

Ví dụ như khi bạn muốn quyền sở hữu chứng khoán tại Công ty chứng khoán MBS thì bên chuyển nhượng phải chịu phí 0,2% giá trị giao dịch, bên nhận chuyển nhượng cũng phải đóng một khoản phí tương đương với 0,1% giá trị chuyển nhượng.

Phí giao dịch chứng khoán của một số công ty chứng khoán tại Việt Nam

Phí giao dịch của các loại thị trường chứng khoán: Phí giao dịch chứng khoán của các công ty chứng khoán:

0% hoa hồng+Spread thấp

Cho tất cả giao dịch

Đây là ưu điểm tuyệt vời mà sàn Mitrade dành cho các nhà giao dịch ngắn hạn.

Việc không tính phí giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn trong việc đầu tư và tối ưu hóa được lợi nhuận.

Ngoài ra Mitrade cũng là một sàn giao dịch uy tín khi được quy định và cấp phép bởi ASIC – Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc

Công ty chứng khoán Vndirect

– Áp dụng cho tất cả giao dịch với khách hang tự doanh

Công ty chứng khoán Vndirect áp dụng 2 mức phí cho 2 dịch vụ tự doanh và môi giới.

Mức phí mà sàn áp dụng thuộc mức trung bình của thị trường.

Đặc biệt nếu là khách hàng tự doanh và là khách hàng lớn sẽ có chính sach hoàn phí cạnh tranh.

– Từ 800 triệu VNĐ trở lên sử dụng dịch vụ môi giới

– Giao dịch online

Công ty chứng khoán có mức phí trung bình khá cao.

Tuy nhiên cũng là phù hợp khi điều kiện giao dịch của sàn là khá thấp với các khoản đầu tư nhỏ

– Giao dịch từ 500 triệu VNĐ trở lên

Công ty chứng khoán FBTS

– Dưới 200 VNĐ

Mức phí giao dịch của FBTS tương đối dễ chịu.

Nhưng bù lại các khoản giao dịch nằm ở mức tương đối lớn. Sàn hướng tới các cá nhân có nhiều vốn hoặc tổ chức đầu tư.

– Từ 1 tỷ đồng trở lên

Công ty chứng khoán HSC có 2 lựa chọn cho nhà đầu tư đó là giao dịch online hoặc giao dịch qua chuyên viên môi giới.

Các mức phí cũng nằm ở mức tương đối trên thị trường.

Công ty chứng khoán VCBS

– Giao dịch Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có đảo bảo niêm yết theo gói chủ động

Công ty chứng khoán VCBS có 2 gói là: Gói chủ động và Gói tư vấn. Các mức phí của gói tư vấn sẽ cao hơn so với gói chủ động.

Ngoài ra phí giao dịch của VCBS cũng nằm ở mức trung bình. ĐIều đặc biệt là phí không chia theo giá trị giao dịch và được chia theo sản phẩm.

Công ty chứng khoán Techcombank-TCBS

– Đăng ký và sử dụng gói ưu đãi iwealth Pro hoặc Trial

Công ty chứng khoán TCBS hiện đang là công ty có mức phí giao dịch thấp nhất tại Việt Nam

Việc áp dụng công nghệ giao dịch tự động đã giúp TCBS có được mức phí trong mơ, tuy nhiên nó lại rất khó tiếp cận với các nhà đầu tư mới

– Từ 700 triệu trở lên đối với các kênh: Stock24, M.Stock24/Home24/APP MB/Plus24

Công ty chứng khoán MBS có có nhiều loại phí và phức tạp.

Công ty chia thành nhiều kênh giao dịch khác nhau và áp dụng các khoản phí khác nhau.

Về mặt bằng chung thì phí giao dịch của MBS nằm ở mức trung bình. Tuy nhiên sự phức tạp về cách tính phí cũng là một rào cản đối với nhà đầu tư trẻ.

– Trên 1 tỷ đồng đối với kênh: Broker/Sàn, Contact24

Nếu là một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường thì việc nắm bắt các khoản phí từ các công ty chứng khoán là điều tương đối dễ. Tuy nhiên nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì có lẽ ít nhiều sẽ bị choáng ngợp. Vì thế lời khuyên dành cho các nhà đầu tư trẻ là hãy lựa chọn các sàn chứng khoán có cách tính phí đơn giản để bắt đầu.

Đặc biệt nếu yêu thích giao dịch ngắn hạn và yêu thích chứng khoán Mỹ bạn có thể lựa chọn sàn Mitrade. Tận hưởng mức phí giao dịch 0% và nhiều ưu đãi hấp dẫn của sàn.

Phí giao dịch chứng khoán công ty nào thấp nhất?

Theo như bảng phí giao dịch này, sàn fpts có vẻ như sở hữu mức phí giao dịch thấp nhất với tối thiếu 0,08% đối với Cổ phiếu – chứng chỉ quỹ – ETF và 0,05% đối với trái phiếu.

Tuy nhiên, bạn còn cần phải lưu ý đến các loại phí phát sinh như đã đề cập ở phần trên. Vì vậy, trước khi quyết định công ty chứng khoán để giao dịch, tốt nhất bạn nên yêu cầu họ thống kê toàn bộ các chi phí giao dịch để tránh trường hợp bị tính thêm phí mà không hề hay biết.

4. Hướng dẫn giao dịch với phí giao dịch chứng khoán thấp

Bạn cần phải có tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán thành viên của 2 sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX mới có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán cơ sở. Việc hoàn tất đăng ký cần có hợp đồng và ký quỹ giao dịch, vì vậy tốt nhất là bạn nên đến tận trụ sở công ty chứng khoán để thực hiện(dự kiến thời gian khoảng 1-3 ngày làm việc).

Sau khi đã hoàn tất đăng ký và ký quỹ, bạn có thể bắt đầu sử dụng tài khoản giao dịch các sản phẩm chứng khoán cơ sở theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn và quy định của sở giao dịch.

Đơn giản và nhanh chóng là những gì mà giao dịch chứng khoán phái sinh gây ấn tượng với mình ngay từ thời điểm mới bước chân vào tìm hiểu. Mình sẽ lấy sàn Mitrade làm ví dụ – sàn giao dịch được quy định bởi ASIC và mình đang chơi.

★ Tài khoản DEMO phục vụ cho việc thử nghiệm, luyện tập chiến lược giao dịch với 50000$ tiền ảo được cung cấp miễn phí và không có rủi ro thua lỗ tiền thật.

Khi đóng vị thế tức là bạn sẽ nhận về lợi nhuận hoặc thua lỗ(nếu có) của khoản đầu tư và chúng được thể hiện bằng số dư trong tài khoản giao dịch.

Đọc đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu thế nào là giao dịch chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. Ở phần tiếp theo mình sẽ giải đáp những thắc mắc về thuế & phí khi giao dịch bằng 2 cách này.

Như các bạn cũng đã biết, năm 2020 là một năm có rất nhiều biến động lớn xảy ra tại Việt Nam và trên khắp thế giới. Dịch bệnh, thiên tai và các cuộc xung đột địa chính trị đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế khiến thị trường chứng khoán gần như đã sụp đổ vào hồi tháng 3 và chỉ vừa mới vực dậy trong thời gian gần đây.

Bước sang năm 2021 vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết và triển vọng hồi phục & phát triển kinh tế đang bị đặt trong sự nghi ngờ không chắc chắn.

Trong bối cảnh đó, việc bỏ một số vốn lớn ra để đầu tư chứng khoán cơ sở không thực sự là một phương án hiệu quả trừ khi bạn sở hữu khả năng phân tích thị trường xuất sắc và nhìn ra các cổ phiếu của những công ty có khả năng vượt qua giông bão để phát sinh lợi nhuận trong dài hạn.

Các ưu điểm này giúp chứng khoán phái sinh dễ dàng tiếp cận với nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ luôn có lợi nhuận khi tham gia vào thị trường mà không có đủ kiến thức giao dịch.

Và để các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh, mình xin giới thiệu bộ 7 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư trên .

Vì là một sàn giao dịch uy tín nên tất nhiên Mitrade luôn cung cấp các công cụ quản lý rủi ro miễn phí cho nhà đầu tư thông qua các lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ và lệnh cắt lỗ dưới.

Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, hãy lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để đảm bảo lợi ích của bạn. Theo mình, sàn giao dịch Mitrade là một lựa chọn rất tiềm năng.

Thử Giao Dịch Chứng Khoán Phái Sinh→

Các ưu điểm khi giao dịch Bitcoin trên Mitrade:

√ Tỉ lệ đòn bẩy lên tới 1:200

√ Không có phí hoa hồng, phí ẩn

√ Công cụ hỗ trợ bảo vệ số dư âm

√ Mức chênh lệch cạnh tranh

√ Giao dịch 24/7, mọi lúc mọi nơi

√ Việc nạp & rút tiền nhanh chóng và đáng tin cậy

√ Nhiều chương trình thưởng với mức ưu đãi hấp dẫn

√ Khả năng bán khống: có cơ hội kiếm tiền cả khi thị trường tăng hoặc giảm

Bạn thiếu tự tin giao dịch? Đừng lo, Mitrade sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với tài khoản DEMO( Đ ăng ký chỉ trong 3 bước) :

Bạn cũng có thể đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm!

Trên Mitrade, khối lượng giao dịch tối thiểu thấp đến 0,01 lô, vốn đầu tư ban đầu tối thiểu thấp đến 50.000 VND, rất phù hợp với những trader mới với vốn thấp và chưa tự tin về giao dịch.

Nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. Mitrade sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên bài viết này. Mitrade cũng không thể đảm bảo tính chính xác 100% của nội dung trong bài viết này.

Top 5 Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Lớn Nhất Tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán Hose

Hose là tên viết tắt của từ Hochiminh Stock Exchange dịch là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Vào năm 1998 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã thành lập ra giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cho tới năm 2011, HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt.

Chức năng của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh giống như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán của sở giao dịch được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Thông tin của Sở giao dịch:

Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM

Điện thoại: 08.38217713

Sàn chứng khoán HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tên viết tắt là Hanoi Stock Exchange (HNX). Vào 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Vào năm 2010, HNX đã chính thức gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương.

Thời gian làm việc của sở giao dịch là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Sáng: 9h45 -12h30, chiều: 14h00 – 17h00.

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán này là khớp lệnh tiên tục và thỏa thuận. Địa chỉ tại 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sàn chứng khoán Upcom

Đây là sàn giao dịch chứng khoán ( Unlisted Public Company Market) của công ty đại chúng chưa niêm yết và được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam, Upcom có khung pháp lý cho thị trường đầy đủ, cơ chế linh hoạt và đêm lại quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Điều kiện tham gia sàn giao dịch chứng khoán Upcom là chứng khoán đó được đăng ký lưu kí tại Trung tâm lưu ký và là chứng khoán của công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.

Các nhà đầu tư khi tham gia dao dịch tại sàn Upcom sẽ tránh được nhiều rủi ro từ thị trường tự do nhờ thực hiện trên một thị trường tập trung đúng quy định của pháp luật (sàn có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định cũng như được phép đăng ký khắc dấu mai vàng riêng của sàn). Thông tin về giao dịch chứng khoán và công ty đại chúng sẽ được đăng kí và niêm yết công khai nhằm giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận được thông tin để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Sàn OTC

OTC hay Over the counter là loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá. Thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp nhưng lợi nhuận thì khá cao, đây được gọi là thị trường chứng khoán phi tập trung.

Nhiều người nhầm giữa OTC và thị trường chứng khoán chợ đen. Thực ra, thị trường chợ đen thường không có sự quản lý của nhà nước nên độ rủi do rất cao trong khi OTC lại không như vậy. Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC được sự quản lý, điều hành của các tổ chức do pháp luật quy định và sự quản lý của nhà nước.

Sàn giao dịch chứng khoán ảo Vnstockgame

VnStockgame hoạt động theo cách thức khoàn toàn giống như sàn giao dịch chứng khoán thành phô Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tại đây để tham gia trò chơi, bạn phải đăng ký là thanh viên của VNstockgame. Hệ thống sàn ảo Vnstockgame cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh chờ ngoài các khoản thời gian quy định. Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn giao dịch này sẽ lấy theo giá và khối lượng để làm cơ sở khớp lệnh. Trong một số trường hợp lệnh được khớp sẽ theo thứ tự ưu tiên về giá hoặc về thời gian.

Phí giao dịch mua và bán tại sàn giao dịch Vnstockgame là 0.2 % giá trị giao dịch.

Có thể nói, mặc dù đang trong đà phát triển nhưng Việt Nam cũng sở hữu những sàn giao dịch chứng khoán hoạt động khá phong phú, phức tạp. Trong đó, sàn chứng khoán lớn và hoạt động hiệu quả là HNX, HOSE, Upcom hay thị trường chứng khoán phi tập trung OTC. Hy vọng những thông tin từ Magazines USA đã mang đến cho bạn kiến thức cần thiết nhất.

Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán

1. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO):

Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

Là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh mua MP sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán MP sẽ thực hiện ngay tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết, lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.

Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.

Lệnh MP có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục

Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.

Lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sau khi khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy nếu chứng khoán hết room.

ệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục. Trong đó có 03 loại lệnh sau:

Lệnh MAK: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp.

Lệnh MOK: Là lệnh nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống ngay sau khi nhập.

Lệnh MTL: Là lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ chuyển thành lệnh LO

Là lệnh giới hạn nhưng duy trì nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian khách hàng lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa được khớp.

Trong thời gian duy trì lệnh giới hạn, vào ngày giao dịch lệnh sẽ tự động đưa lên sàn khi:

Đáp ứng các điều kiện khác của một lệnh thông thường ( sức mua, khối lượng..)

Lệnh có thể được khớp từng phần. Phần còn lại vẫn tiếp tục còn hiệu lực.

6. Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC):

Là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh

Lệnh sẽ tự động tự hủy bỏ sau khi hết phiên nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

Lệnh PLO là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Lệnh PLO không được phép sửa, hủy.

Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Danh Sách Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Quốc Tế Lớn Nhất

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) còn được gọi là “The Big Board”. NYSE là cái tên đầu tiên trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín và lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán được đánh giá cao ở Hoa Kỳ. NYSE vẫn là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường kể từ khi Thế chiến kết thúc.

Sàn giao dịch này nằm ở số 11, Phố Wall, Manhattan, Thành phố New York, bao gồm 2.400 công ty niêm yết trải dài các lĩnh vực như tài chính, chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng và năng lượng. Và có vốn hóa thị trường là 30,1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Các công ty blue-chip được niêm yết theo NYSE là Berkshire Hathaway Inc, Coca-Cola, Walt Disney Company, Mcdonald”s Corporation, v.v.

Ngày thành lập: 17/5/1792

Định giá: 19,3 nghìn tỷ USD

Đứng thứ hai trong danh sách sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới là NASDAQ, tên viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations. Nasdaq, một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ có trụ sở chính tại 151 W, đường 42, thành phố New York.

Nasdaq luôn sử dụng hệ thống giao dịch dựa trên máy tính và điện thoại, điều này đã đưa NASDAQ trở thành thị trường chứng khoán được giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới. Đồng thời có tổng vốn hóa thị trường là 10,8 nghìn tỷ đô la và được xếp thứ hai trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất. Bên cạnh đó, còn bao gồm hơn 3.000 cổ phiếu được liệt kê. Sự xuất hiện của những gã khổng lồ công nghệ khổng lồ trên thế giới như Apple, Microsoft, Google, Facebook, Amazon, Tesla và Intel khiến cho NASDAQ trở thành “Thánh địa của các công ty công nghệ”

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) còn được gọi là TYO đặt tại Tokyo, Nhật Bản và được liệt kê là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới.

TSE có khoảng 3.575 công ty niêm yết đã đưa vốn hóa thị trường lên mức 5,67 nghìn tỷ USD. Chỉ số chuẩn của TSE là Nikkei 225 và đây là ngôi nhà chung của những người khổng lồ Nhật Bản với tầm ảnh hưởng quốc tế, bao gồm Toyota, Suzuki, Honda, Mitsubishi và Sony.

Các nhà giao dịch có thể theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải bằng cách sử dụng chỉ số SSE Composite, còn được gọi là Shanghai Composite.

Hiện tại, Shanghai SSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tư thế giới với tổng vốn hóa thị trường là 5,01 nghìn tỷ đô la. Và là một tổ chức phi lợi nhuận với khoảng 1.000 công ty niêm yết trực thuộc. Cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải có cổ phiếu ‘A’ giao dịch bằng nội tệ và cổ phiếu ‘B’ được định giá bằng đô la Mỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (SEHK) đặt tại Hồng Kông và là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ năm và lớn thứ ba của châu Á trên thế giới dựa trên giá trị vốn hóa thị trường. SEHK bao gồm 2.315 công ty niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường đáng kể là 29,9 nghìn tỷ đô la Hồng Kông. Đồng thời được báo cáo là sàn giao dịch chứng khoán phát triển nhanh nhất ở Châu Á.

Một số công ty nổi tiếng được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông là China Mobile, HSBC Holdings & Petro China.

EURONEXT là viết tắt của European New Exchange Technology và là một trong các sàn chứng khoán quốc tế lớn. EURONEXT được thành lập vào năm 2000 và là đại diện cho nền kinh tế của Châu Âu, đây cũng là lý do tại sao EURONEXT hoạt động bằng đồng euro. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ sáu trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường trị giá 4,1 nghìn tỷ Euro.

Trong những năm qua, EURONEXT đã kết hợp với nhiều sàn giao dịch, đặc biệt là Sàn giao dịch chứng khoán New York. Và đồng thời chỉ đạo thị trường tài chính ở Amsterdam, London, Brussels, Lisbon, Oslo, Dublin và Paris. EURONEXT có khoảng 1.500 các công ty niêm yết. Chỉ số chứng khoán chi phối của EURONEXT là Euronext 100 bao gồm các cổ phiếu có tính thanh khoản của các công ty khổng lồ bao gồm AXA, Christian Dior và Renault.

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Phí Giao Dịch Chứng Khoán Của Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam Và Phí Môi Giới Chứng Khoán trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!