Xu Hướng 12/2023 # So Sánh Giữa Máy Tiện Cnc Và Máy Phay Cnc # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết So Sánh Giữa Máy Tiện Cnc Và Máy Phay Cnc được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Máy tiện CNC và máy phay CNC đều là những loại máy cơ khí đóng vai trò rất quan trong trọng trong ngành nghề chế tạo máy. Cả hai loại máy đều đóng một vai trò nhất định.

Điểm giống nhau: Cả hai loại máy đều là máy được sử dụng trong việc gia công đồ cờ khí. Và được điều khiển tự động bằng CNC (máy tính).

Điểm khác nhau: Máy tiện dùng đề gia công trục, vòng chặn, bánh xe. Hoặc cắt bỏ các vât liệu phôi trục, sử dụng dao tiện để cắt vát những mặt thừa bên ngoài. Máy được cấu tạo bằng 2 trục chính hai đầu rơ-vôn-ve. Nó có thể thực hiện gia công đồng thời 2 dao để gia công cùng lúc hai chi tiết với 2 chương trình khác nhau. Máy còn có hệ thống tự động cấp và tháo chi tiết.

Máy phay CNC: Máy phay được sử dụng chủ yếu trong 2 việc chính là cắt và khoan. Muốn cho máy hoạt động thì đầu tiên phải xuất file thiết kế CAD 2D/3D. Sau đó lập trình trên phầm mềm CAM để lên chương trình chạy dạo của máy. Chương trình được đưa vào bộ xử lý sẽ biến chương trình CAM thành mã G-Code mà máy có thể đọc. Mã G-Code được tải lên máy CNC cùng với tất cả các công cụ cắt gọt cần thiết như dao phay ngón, dao lăn ren, mũ khoan,… Sau đó, máy sẽ được đưa vào chế độ tự động và khởi động chương trình. Để điều khiển tất cả các tính năng của máy như di chuyển, tốc độ tiến dao, tốc độ trục chính, công cụ cắt,..để gia công chi tiết.

Nên mua máy phay CNC và máy tiện CNC ở đâu giá rẻ Hà Nội ?

Công ty TNHH Việt Long tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh cơ khí. Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tham quan ngay tại xưởng. Trực tiếp xem tất cả các thiết bị đang gia công. Chế độ bảo trì bảo hành và chăm sóc khách hàng số 1 Hà Nội.

Tình trạng máy phay CNC và máy tiện CNC

Hiện các sản phẩm mà công ty bán là máy đã qua sử dụng nhưng vẫn trong tình trạng gia công trực tiếp tại xưởng. Máy được nhập thẳng nguyên chiếc tại Nhật. Phía công ty cam kết máy móc chưa qua sửa chữa còn nguyên toàn bộ phận. Khách hàng có nhu cầu mua có thể liện hệ

SĐT: 0986466088 Facebook: https://www.facebook.com/vietlonhmachinery/

Sự Khác Biệt Giữa Máy Phay Cnc Và Máy Tiện Cnc Là Gì

Máy tiện đang quay máy để quay các bộ phận quay. Trên máy tiện, các bit, reamers, reamers, taps, dies và knurling tools cũng có thể được xử lý. Máy tiện được sử dụng chủ yếu cho các trục gia công, đĩa, tay áo và các bộ phận khác có bề mặt quay tròn. Chúng là những công cụ máy được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy sản xuất và sửa chữa máy móc. Các máy quay như máy phay và máy khoan được rút ra từ máy tiện. Ở Hồng Kông và những nơi khác ở Trung Quốc, cũng có những người được gọi là giường quay.

Máy phay đề cập đến máy công cụ chủ yếu sử dụng dao phay để xử lý các bề mặt khác nhau trên phôi gia công. Thông thường, chuyển động quay của dao phay là chuyển động chính, và chuyển động của dao phay (và) dao phay là chuyển động của thức ăn. Nó có thể xử lý máy bay và rãnh, và cũng có thể xử lý các bề mặt khác nhau, bánh răng và như vậy. Máy phay là một máy công cụ cho phay phôi bằng dao phay. Ngoài máy phay, rãnh, răng, chỉ và trục spline, máy phay cũng có thể xử lý các bề mặt phức tạp hơn, hiệu quả hơn máy bào và được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận sản xuất và sửa chữa máy móc. Máy phay là một máy công cụ được sử dụng rộng rãi, trong máy phay có thể được gia công mặt phẳng (bề mặt ngang, bề mặt thẳng đứng), rãnh (rãnh khóa, rãnh chữ T, rãnh rãnh, vv), các bộ phận răng (bánh răng, trục spline, xích tốt , bề mặt xoắn ốc (ốc vít, rãnh xoắn ốc) và các bề mặt khác nhau, ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để gia công và cắt bỏ bề mặt và lỗ bên trong của cơ thể quay. Khi máy phay đang hoạt động, phôi được lắp đặt trên bàn làm việc hoặc trên các phụ kiện hàng đầu, dao phay quay chủ yếu, với chuyển động của đầu bàn làm việc hoặc phay, phôi gia công có thể nhận được bề mặt cần thiết vì công cụ cắt đa dao bị cắt, máy phay có năng suất cao hơn. Để phay phôi bằng dao phay, ngoài máy phay, rãnh, răng, chỉ và trục spline, máy phay cũng có thể xử lý bề mặt phức tạp hơn, hiệu quả hơn máy bào và được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận sản xuất và sửa chữa máy móc.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Tiện Cnc Và Máy Phay Là Gì?

Điều đầu tiên cần hiểu là sự khác biệt giữa máy tiện và máy phay chứ không phải sự khác biệt giữa

Cơ khí CNC

.

Máy tiện là một công cụ máy chủ yếu biến phôi quay bằng công cụ tiện. Trên máy tiện, máy khoan, mũi doa, mũi doa, vòi, khuôn và dụng cụ gõ cũng có thể được sử dụng để gia công. Máy tiện chủ yếu được sử dụng để gia công trục, đĩa, tay áo và các phôi khác với bề mặt xoay. Chúng là những máy công cụ được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy chế tạo và sửa chữa máy móc. Máy quay như máy phay và máy khoan được rút ra từ máy tiện. Ở Hồng Kông và những nơi khác ở Trung Quốc, cũng có người gọi là máy kéo sợi.

Máy phay dùng để chỉ một máy công cụ chủ yếu sử dụng dao phay để gia công các bề mặt khác nhau trên phôi. Thông thường, chuyển động quay của dao phay là chuyển động chính và chuyển động của phôi (và) dao phay là chuyển động của dao. Nó có thể xử lý các mặt phẳng, rãnh và các bề mặt khác nhau, bánh răng, v.v. Máy phay là máy nghiền phôi với dao phay. Ngoài các mặt phẳng phay, rãnh, bánh răng, ren và trục spline, máy phay cũng có thể xử lý các cấu hình phức tạp hơn với hiệu suất cao hơn máy bào và được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận sản xuất và sửa chữa cơ khí. Máy phay là một máy công cụ đa năng có thể gia công các mặt phẳng (ngang, dọc), rãnh (rãnh then, khe chữ T, khớp nối, v.v.) và các bộ phận tách rời (bánh răng, trục spline, bánh xích, v.v.). Bề mặt xoắn ốc (ren, rãnh xoắn ốc) và các bề mặt cong khác nhau. Nó cũng có thể được sử dụng để gia công và cắt bề mặt của thân máy quay, vv Khi máy phay hoạt động, phôi được gắn trên bàn làm việc hoặc trên đầu chỉ mục. Dao phay quay như chuyển động chính, được bổ sung bởi chuyển động nạp liệu của bàn hoặc đầu phay, và phôi có thể có được bề mặt gia công cần thiết. Do quá trình cắt đa dao bị gián đoạn, năng suất của máy phay cao. Máy công cụ để phay. Ngoài các mặt phẳng phay, rãnh, răng, ren và trục spline, máy phay cũng có thể xử lý các cấu hình phức tạp hơn với hiệu suất cao hơn máy bào và được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận sản xuất và sửa chữa cơ khí.

Cả hai loại máy công cụ đều sử dụng chương trình để chỉ định đường dẫn của chúng, được gọi là điều khiển số. Đó là ý nghĩa của việc thêm hai từ CNC vào trước tên của nó, nghĩa là gia công tự động.

So Sánh Máy Cnc Và Máy Công Cụ

Trong bảng 1 các chức năng cơ bản của máy công cụ thông thường, và máy CNC được so sánh với nhau.

Bảng 1. So sánh các chức năng cơ bản cùa các máy

Nhập dữ liệu:

Công nhân chỉnh máy bằng tay dựa vào nhiệm vụ sản xuất và các bản vẽ; gá phôi, dụng cụ cắt và điều chỉnh chúng.

Nhập dữ liệu:

Chương trình NC được đưa vào hệ điều khiển NC nhờ băng đục lỗ.

Nhập dữ liệu:

Chương trình NC có thể được đưa vào hệ điều khiển CNC qua bàn phím, đĩa hoặc các cổng giao tiếp (series, bus). Nhiều chương trình NC được lưu trữ trong bộ lưu trữ bên trong, hơn nữa ờ hệ điều khiển hiện đại người ta còn sử dụng thêm các bộ nhớ rời.

Điều khiển thủ công:

Công nhân cài đặt bằng tay các thông số công nghệ (số vòng quay, lượng chạy dao) và điều khiển việc gia công với các tay quay.

Hệ điều khiển NC xử lý các thông tin về hành trình và chế độ đóng – mở của chương trình NC và đưa ra các tín hiệu điều khiển tương ứng tới từng bộ phận riêng của máy NC.

Máy tính vả phần mềm tích hợp trong hệ điều khiển CNC đảm nhiệm toàn bộ các chức năng điều khiển và điều chỉnh của máy CNC. Đồng thời, bộ lưu trữ bên trong được sử dụng cho chương trình, chương trình con, thông số máy, kích thước dụng cụ cắt, giá trị hiệu chỉnh cũng như chu trình gia công cố định và tự do. Thường người ta hay tích hợp phần mềm phỏng đoán lỗi vào hệ điều khiển CNC.

Kiểm tra

Công nhân đo và kiểm tra thù công độ đảm bảo kích thước cùa chi tiết gia công và phải lặp lại quá trình gia công nếu cần thiết.

Nhờ phản hồi liên tục cùa hệ thống đo và của môtơ vị tri, máy NC đã biết được kích thước của chi tiết gia công cố giữ được đúng hay không trong quá trình gia công.

Nhờ bộ cảm biến đo được tích hợp người ta có thể kiểm tra được kích thước trong khi gia công. Đồng thời, có thể làm việc trên hệ điều khiển để có được một quá trình gia cõng chủ động và tích cực, ví dụ, thử một chương trinh NC mới và tối ưu hoá chương trình.

Máy CNC có các ưu điểm sau:

Với máy công cụ CNC, nhờ tốc độ gia công cao cũng như thời gian gia công cơ bản, thời gian phụ, thời gian chuẩn bị và thời gian kết thúc tại máy thấp, người ta đạt được năng suất lao động cao. Các yếu tố ảnh hường sau đây tác dụng đặc biệt đến điều này:

Lập trình trực tiếp trên máy công cụ nhờ khả năng nhập bằng tay.

Trách nhiệm lập trình được chuyền tới một bộ phận chuẩn bị sản xuất. Nguyên vật liệu, công cụ được chuẩn bị sẵn sàng và cung cấp đúng hạn tại chỗ làm việc của máy CNC.

Trong trường hợp gia công lặp lại, chương trình đặc thù của chi tiết gia cõng được lưu trữ dưới dạng chương trình con.

Tối ưu hoá chương trình NC trong hệ điều khiển.

Mô tà hình dạng vật gia công bằng các dữ liệu hình học đơn giản.

Chạy dao tự động cho tới khi đạt được kích thước yêu cầu.

Tự động vận hành tất cả các chức năng cùa máy và can thiệp trực tiếp khi nhận ra lỗi và nhiễu.

Giám sát tự động quá trinh sản xuất bằng chính hệ điều khiển CNC (đo, kiểm tra tự động).

Sừ dụng đa dạng dụng cụ trong các hệ thống giữ dụng cụ gia công.

Có thể chuần bị trước dụng cụ gia công bên ngoài máy mà không ành hường tới thời gian chạy máy.

Chất lượng chi tiết gia công không thay đổi và it phế liệu.

Độ chính xảc gia công cao nhờ cáp chính xác của máy cao (độ chính xác đo 1/1000 mm).

Thời gian gia cõng thấp nhờ tổ chức sàn xuất và kết hợp tốt hơn các bước công việc phân tán.

Hệ số sử dụng máy cao nhờ cách vận hành máy.

Độ linh họat sàn xuất được cải thiện nhờ hệ thống gia công, dẫn đến quá trinh sản xuất hợp lý cho lô nhò cũng như đơn chiếc với độ phức tạp cao.

Nhờ các ưu điểm trên máy cõng cụ CNC đã chiếm ưu thể trong gia công cắt gọt. Phạm vi ứng dụng rộng lởn là đặc điểm hấp dẫn cùa máy cộng cụ CNC (hình 2).

Năng suất tăng lên;

Độ phức tạp và độ chinh xác gia công tăng lên;

Máy công cụ CNC;

Máy cõng cụ thông thướng.

Điều kiện khi sử dụng máy công cụ CNC

Để vận hành và lập trình cho máy công cụ CNC người vận hành máy cần có trình độ . Do tốc độ gia công CNC cao hơn rất nhiều nên các kinh nghiệm có được từ gia công trên máy thông thường công nhân không thề mang sang ứng dụng cho máy CNC mà không được bồi dưỡng thêm về kiến thức.

So Sánh Các Loại Máy Cnc

Có 2 dòng cơ bản tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đó là máy cnc nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc và máy cnc lắp ráp, sản xuất trong nước.

Tìm hiểu chung về các loại máy cnc gỗ tại Việt Nam

Máy cnc gỗ được biết đến là trợ thủ đắc lực trong sản xuất. Máy cnc gỗ với khả năng làm việc tự động hóa giúp bạn có thể tạo ra được những sản phẩm điêu khắc như mong muốn.

Sử dụng máy cnc gỗ không hề khó bạn chỉ cần thao tác điều khiển nạp dữ liệu trên máy tính. Những công đoạn còn lại máy đều có thể giải quyết thực hiện giúp cho bạn.

Có rất nhiều những dòng máy đục cnc với kiểu dáng, mẫu mã kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn máy đục gỗ 3d hay máy đục gỗ 4d với số đầu khắc phù hợp.

ĐỌC THÊM THÔNG TIN: 3 mẫu máy cnc khắc gỗ giá rẻ khách hàng yêu thích nhất hiện nay

Nên chọn máy cnc gỗ Việt Nam sản xuất hay máy nhập khẩu Trung Quốc? Trước hết hãy nói về máy cnc nhập khẩu Trung Quốc

Ưu điểm:

Chi phí đầu tư ban đầu thấp, không cần nhiều vốn.

Có thể trả góp ( phụ thuộc vào cơ chế thanh toán của bên Bán)

Nhược điểm:

Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Chất lượng linh kiện không được đảm bảo và không thể kiểm tra được.

Việc bảo hành sửa chữa khó khăn hơn dẫn đến tình trạng trì trệ đơn hàng.

Tính pháp lý về Hợp đồng mua bán không cao. Uy tín thương hiệu không đảm bảo.

Còn máy cnc gỗ Việt Nam sản xuất thì như nào?

Ưu điểm:

Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người mua có thể đến trực tiếp cơ sở sản xuất để kiểm tra quá trình sản xuất máy.

Kiểu dáng mẫu mã đa dạng có nhiều những dòng máy với nhiều những chức năng.

Giao diện điều khiển tiếng Việt dễ dàng thao tác sử dụng.

Khâu bảo hành sửa chữa trong nước sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Tính pháp lý về Hợp đồng mua bán cao.

Nhược điểm:

Chi phí giá thành đầu tư cao.

Thông thường mua máy cnc Việt Nam sẽ không có chính sách trả góp.

Dù là mua máy đục gỗ cnc Việt Nam sản xuất hay mua máy cnc nhập khẩu đầu có những ưu nhược điểm riêng.

Phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà người mua sẽ cân đối và lựa chọn dòng máy cnc phù hợp nhất.

Nếu bạn có muốn tìm hiểu về dòng máy cnc Việt Nam đừng bỏ qua công ty Đông Phương. Đây là đơn vị nổi tiếng về chất lượng máy cnc cũng nhu khâu bảo hành nhanh chóng, chu đáo.

Sự Khác Nhau Giữa Bầu Cặp Bt Và Hsk Máy Phay Cnc

Bầu kẹp nối HSK (HSK-A63-MTA1-100, HSK-A63-MTA2-120, HSK-A63-MTA3-140,… ) và bầu kẹp dao BT-ER ( BT30, BT40, BT50 … ) là hai trong số những loại bầu cặp dụng cụ cắt chính xác tốt và phổ biến nhất hiện có. Những ông chủ các xưởng cơ khí, nhà máy gia công phay CNC, tiện CNC với hệ thống máy móc gia công chính xác luôn tìm kiếm các phụ kiện có độ chính xác cao để giúp họ tạo ra các sản phẩm với sai số thấp nhất để phục vụ nhu cầu của con người một cách tốt nhất.

Mặc dù dụng cụ giữ, kẹp và dụng cụ cắt gọt như dao phay, mảnh phay, mảnh tiện hợp kim, … có vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động gia công tốc độ cao nào nhưng bộ phận bầu kẹp dụng cụ cắt (tools holder) lại có nhiều loại khác nhau của nhiều thương hiệu của Đài Loan, Nhật, … với sự khác biệt trong các thương hiệu về chất lượng, giá cả cũng như khả năng làm việc.

Đầu kẹp HSK được phát triển ở Đức là thiết bị nhằm giúp các nhà sản xuất và người sử dụng khoan lỗ, cắt vật liệu và thực hiện các hoạt động gia công tốc độ cao khác với chất lượng hàng đầu.

Bầu kẹp dao, đầu BT cũng có dạng tròn xoay tương tự nhưng với độ ổn định và cân bằng hơn trong quá trình vận hành tốc độ cao. Bầu kẹp dao phay BT-ER sử dụng để kẹp dao phay, mũi khoan, mũi ta rô trên máy phay CNC Đài Loan, Nhật Bản, … có trục chính là kiểu côn BT30, BT40, BT50. Những công cụ này tương tự nhau về nhiều mặt, nhưng có những thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn.

Cho dù là bầu kẹp dao phay BT hay bầu kẹp nối HSK, chúng cũng thường có cấu tạo cơ bản giống nhau. Bạn có thể thấy sự khác biệt chính giữa bầu kẹp dao BT và HSK thông qua tìm hiểu cấu tạo chi tiết của nó.

Nhìn chung, cấu tạo Tool Holdesr BT (còn gọi là bầu kẹp collet) có 4 bộ phận gồm:

1. Vít rút (pull studs, Retention Knobs)

Một vít rút hình núm giữ giúp giữ dụng cụ trong trục chính. Khi bạn sử dụng núm giữ sai, nó có thể bị văng ra khỏi trục chính trong quá trình gia công. Tình huống này có thể không an toàn và nguy hiểm đối với người điều khiển máy. Trong một số trường hợp, vít rút giữ lại có lỗ thông cho phép chất làm mát, dầu cắt gọt chảy qua BT làm mát cho dụng cụ cắt. Trong quá trình vận hành, bộ kẹp (trong trục chính) giữ núm giữ, kéo núm công cụ lên miệng của trục chính.

2. Chuôi côn, đầu côn

Đây là bộ phận của đầu kẹp dụng cụ có hình dạng hình côn. Thông thường, nó có dung sai là 0. 0002 “cho cả dung sai đường kính ngoài và dung sai côn. Thường độ côn của đầu kẹp HSK nhỏ hơn so với đầu kẹp BT

3. Mặt bích V

Đây là bộ phận của bầu kẹp collet có các vị trí kẹp cho hệ thống thay dao tự động ATC như cơ cấu tay arm, tang trống, dù… trong suốt quá trình gia công.

4. Đầu kẹo collet

Đây là bộ phận để lắp collet vào trước khi lắp dụng cụ cắt gọt như mũi khoan, dao phay.

So sánh sự khác nhau giữa BT và HSK Tool Holders

HSK được sử dụng rộng rãi tại Mỹ. Mặc dù phổ biến và được ưa chuộng nhưng công dụng và những lợi ích quan trọng của nó lại được ít người biết đến.

Không giống như tool holders HSK, bộ kẹp BT được ưa chuộng vì chúng có tính cân bằng và ổn định tuyệt vời trong quá trình gia công do cấu tạo đối xứng, ổn định trong trục chính khi gia công tốc độ cao

Một trong những khác biệt cơ bản giữa BT và HSK là tỷ lệ côn. Các bộ dụng cụ công cụ HSK có độ côn1:10 trong khi các bộ dụng cụ của BT sử dụng độ côn 7:24.

2. Điểm tiếp xúc kép:

Tính tiếp xúc kép của đầu HSK thật sự ấn tượng. Các tiếp xúc trục chính với côn và mặt bích của HSK, trong khi đầu kẹp dao BT có trục chính chỉ tiếp xúc trong với mặt côn của nó.

3. Vị trí của vít rút:

Các vị trí tiếp xúc vít rút của HSK nằm bên trong thân, trong khi với BT, chúng được bọc xung quanh bề mặt bên ngoài của núm giữ như giữ dụng cụ trong trục chính.

Đầu kẹp BT 40 hoặc BT 50 mang lại cảm giác an toàn hơn trong khi một adapter HSK có cùng kích thước tương đối nhẹ. Tuy nhiên, khối lượng nhẹ của đầu HSK có lợi ích lớn trong quá trình chuyển động nhanh, tốt hơn BT trong quá trình gia công tốc độ cao.

Trong bộ đầu kẹp BT, lực hướng tâm, kéo dao vào sâu hơn. Điều này dẫn đến mất độ chính xác trên trục Z. Do khối lượng khá nặng của đầu BT, gây ra sự mất cân bằng và độ cứng xuyên tâm của côn dẫn đến sự cộng hưởng.

Khi bầu kẹp HSK chịu tác động nhiệt, hệ thống giữ không thể kéo bộ tiếp hợp HSK từ vị trí của nó. Điều này là do vị trí theo trục của adapter HSK và kết nối mặt bích với mũi trục. Ngoài ra, chân côn HSK và trục quay có xu hướng nóng và phát triển đều.

Mặc dù mỗi loại bầu cặp dụng cụ cho máy CNC có thiết kế độc đáo với những ưu điểm và khuyết điểm của nó, HSK là sự lựa chọn tốt hơn cho các nhà sản xuất và người dùng tìm kiếm những dụng cụ có độ chính xác cao hơn ở tốc độ cao. Hiện nay BKMech đang phân phối các máy phay CNC Đài Loan của hãng AGMA sử dụng bầu cặp BT40 và BT50 với độ chính xác cao. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ để đặt mua bầu cặp và các phụ kiện cho máy phay CNC, máy tiện CNC của các thương hiệu VERTEX, GIN, ANWAY, …

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Giữa Máy Tiện Cnc Và Máy Phay Cnc trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!