Xu Hướng 2/2023 # So Sánh Flutter Với React Native Ai Ngon Hơn? # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # So Sánh Flutter Với React Native Ai Ngon Hơn? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết So Sánh Flutter Với React Native Ai Ngon Hơn? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi ngày càng có nhiều người tiếp cận với các công nghệ hiện đại, nhu cầu về các ứng dụng di động đã tăng lên ở mức độ lớn. Để phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và doanh nghiệp, việc liên tục phát triển các công nghệ, nền tảng mới là điều rất cần thiết. Để phát triển một ứng dụng di động mới cho các nhà phát triển phân khúc kinh doanh mới cần có công nghệ mạnh mẽ giúp giảm thời gian mà vẫn phải đạt được hiệu quả. Để đạt được điều này, nhiều nhà phát triển đã bắt đầu sử dụng ứng dụng đa nền tảng, để họ có thể tận dụng các tính năng của nó để thiết kế các ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng tương tác và ứng dụng xã hội. Flutter và React Native là hai framework chính đang cạnh tranh để chứng minh giá trị của chúng và chúng là chính là những người chủ định hình tương lai phát triển của các ứng dụng di động cross-platform. React Native vs Flutter là hai nền tảng phổ biến nhất trong năm 2018 và 2019.

Những điểm đáng chú ý của Flutter

Flutter là SDK nguồn mở của Google dùng để tạo các ứng dụng chất lượng cao cho Android và iOS bằng cách sử dụng một codebase. Ngày 4 tháng 12 năm 2018, Google đã tổ chức sự kiện Flutter Live để chào mừng SDK mobile mới, Flutter và phiên bản ổn định đầu tiên của nó. Họ cũng công bố project Google Hummingbird cho phép các developer chỉ cần build một ứng dụng một lần và sau đó có thể chạy nó ở bất kỳ nơi nào. Flutter được Google giới thiệu là một người mới trong thế giới ứng dụng di động. Không có gì ngạc nhiên khi Flutter giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng native đẹp mắt và giúp họ phát triển các ứng dụng đa nền tảng một cách dễ dàng.

Những điểm đáng chú ý của React Native

Facebook đã giới thiệu React Native và trong thời gian ngắn, framework này đã trở nên phổ biến và các công ty sử dụng nó đã được hưởng lợi rất nhiều. React Native được biết đến như là Future of Hybrid Apps. Thông qua Google Trend, các bạn cũng thấy rằng cả 2 nền tảng đều đang rất hot. React Native với tốc độ phát triển phi mã trong thời gian gần đây. Vậy Flutter hay React Native là lựa chọn của xu hướng? Mặc dù Flutter không phát triển nóng nhưng độ phổ biến cũng không hề kém cạnh React Native. Về khía cạnh này thì React Native hoàn toàn áp đảo Flutter. Khi có số lượng sao đánh giá tới hơn 70000 lượt. Cao gần gấp đôi Flutter. Điều này thể hiện rằng, số lượng cộng đồng lập trình viên vẫn đánh giá React native cao hơn Flutter. Và mình tin chắc là khi các bạn học và làm việc với React Native thì sẽ được cộng đồng hỗ trợ tốt hơn, nhiều thư viện hơn.

Chúng ta ở đây để so sánh hiệu suất của Flutter và React Native, được thực hiện dựa trên các thông số khác nhau. Biểu đồ so sánh này sẽ cung cấp một cách hữu dụng tới các Start-up, để họ có thể dễ dàng lựa chọn framework tốt nhân để sử dụng trong việc phát triển ứng dụng mobile của họ.

Khả năng dùng lại code

Flutter cho phép overwriting code. Nếu bạn có kế hoạch cho việc sử dụng lại code thì Flutter là tùy chọn tốt nhất để có thể tối ưu được việc lựa sử dụng lại code.

React Native cho phép bạn sử dụng lại code, nhưng điều này lại bị giới hạn trong một vài components cơ bản. Để có thể định nghĩa các style cho nền tảng React Native sẽ mất khá nhiều thời gian

Các thư viện Third Party

Có nhiều các third-party packages đang được sử dụng và đang ngày càng được phát triển, và chúng thực sự rất hữu dụng

Từ khi React Native trở lên phổ biến, đã có rất nhiều các third-party packages được phát triển và được sử dụng rất nhiều trong ứng dụng, chúng có thể được thêm bớt một cách linh động trong ứng dụng của bạn

Độ phổ biến

Với khoảng 30k Github stars, Flutter đã trở thành trends trong việc phát triển. Như Google đã giới thiệu về framework này. Nó chắc chắn muốn trở thành một nền tảng phổ biến trong sự lựa chọn của các developer

Với 65k Github stars, React Native có lượng developer sử dụng đang nhiều hơn bởi vì lượng developer sử dụng JavaScript rất dễ dàng để sử dụng với các thư viện của React

Cộng đồng

Từ khi Flutter mới được giới thiệu, đã có một lượng lớn các bài viết hướng dẫn được đưa lên online, trong đó có rất nhiều các tài nguyên hữu ích để có thể bắt đầu viết ứng dụng đầu tiên trên mobile app

React Native đã được phổ biến từ lâu, vì thế cho nên nó cũng có rất nhiều các cộng đồng để hỗ trợ online. Những kỹ năng của các lập trình viên có kinh nghiệm trong JavaScript chắc chắn sẽ đưa ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào trong quá trình phát triển của bạn

Flutter vs. React Native: Khám phá sự khác biệt

Flutter:

Ưu điểm – Mạnh về animation, performance app rất cao. – Giao tiếp gần như trực tiếp với native – Static language nhưng với syntax hiện đại, compiler linh động giữa AOT (for archive, build prod) và JIT (for development, hot reload) – Có thể chạy được giả lập mobile ngay trên web, tiện cho development. Các metric measure performance được hỗ trợ sẵn giúp developer kiểm soát tốt performance của app. – Có thể dùng để build các bundle/framework gắn và app native để tăng performance.

React Native:

Ưu điểm – Thiên về development/hotfix nhanh (hot reload, bundle injection) – Sử dụng JS (quen thuộc với nhiều developer) và có thể share business logic codebase với frontend (js). – Back bởi Facebook, họ dùng cho product của họ hàng ngày nên developer hưởng lợi khá nhiều từ đây. – Hiện tại đã rất nhiều thư viện, gần như đã rất đầy đủ cho các nhu cầu app thông dụng.

Nhược điểm – Giao tiếp với native thông qua các bridge, dễ bị bottleneck nếu không được kiểm soát tốt. – Dùng JS nên mang theo các đặc điểm của JS: rất dễ làm nhưng cũng dễ sai, dẫn tới khó maintain về sau. – HIệu năng animation là điểm yếu của RN, muốn làm tốt phải làm từ native, tầng js chỉ call vào, setup views. Tuy nhiên với các interactive animation thì rất đau khổ. – Không thích hợp cho các app cần năng lực tính toán cao (hash, crypto, etc).

Tóm lại: Flutter phù hợp với các dự án focus về animation, các layout phức tạp, với thế mạnh sử dụng bộ render tự làm, giao tiếp trực tiếp với GPU và một SDK để viết anim dễ dàng. Cực kỳ phù hợp với các team native (đang có nhu cầu làm thêm các UX có hiệu năng cao vào app native có sẵn). Chọn Flutter nếu bạn muốn cross-platform, UI hấp dẫn, native performance tuyệt vời, time-to-market nhanh hơn và tận dụng lợi thế cạnh tranh của Dart trong môi trường lập trình của bạn.

React Native phù hợp với các team dùng JS as main language, không có quá nhiều animation phức tạp. React Native hiện tại tuyển người khá/rất dễ so với Flutter. Chọn React Native nếu bạn muốn tận dụng sự hỗ trợ từ cộng đồng mạnh mẽ và trưởng thành hơn, native app performance và sự phổ biến của JavaScript trong việc phát triển các cross-platform app.

Về quan điểm cá nhân mình thiên về Flutter hơn, cũng tin tưởng vào khả năng phát triển của nó, dùng nó như một sự bổ trợ cho native. Tuy nhiên với sự phát triển của các cross platform hiện tại thì khả năng cao là chúng chỉ có 2 – 3 năm vòng đời, vì thế nếu đã chọn làm mobile thì nên nắm được native. Còn nếu bạn mong muốn học 1 khoá học đầy đủ về Flutter thì bạn có thể tìm hiểu khoá học Flutter cơ bản do anh Nguyễn Vũ Trọng – Senior Engineering Manager của Begroup giảng dạy.

Một Sự So Sánh Nhanh Về React Native Với Flutter Trong Nền Công Nghiệp Đa Nền Tảng

Lúc trước ngành công nghiệp phát triển ứng dụng di động bị hạn chế khi mà mỗi lần phát triển một ứng dụng nào đó thì phải phát triển riêng cho iOS và Android.

Ngày nay, phát triển ứng dụng di động khá vượt trội trong việc phát triển một ứng dụng duy nhất hoạt động trên cả Android và iOS, trên cùng một cơ sở mã (Code) đã trở thành đã trở thành một xu thế hot hiện nay.

Hướng dẫn phát triển ứng dụng đa nền tảng trở thành xu hướng khi Facebook ra mắt và phổ biến framework phát triển ứng dụng đa nền tảng có tên là React Native vào năm 2015.

Kể từ đó, các doanh nghiệp – để tận dụng lợi ích chi phí và thời gian phát triển mà đã phát triển ứng dụng React Native. Và do đó, không một chút nghi ngờ, React Native đã trở nên phổ biến và những bức ảnh hàng đầu như LinkedIn, Instagram, Walmart, v.v … đã chuyển sang nền tảng này.

Bên cạnh đó, với sự nổi tiếng có sẵn và một tác động khá mạnh mẽ vào tháng 3 năm 2018.

Google trong Đại hội Thế giới Di động đã công bố phiên bản beta của SDK đa nền tảng của riêng mình có tên Flutter. Và chỉ sau 2 tháng, Flutter đã có thể phát triển các ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng React Native trên những cửa hàng, Google bằng sức mạnh của mình đã tạo cho nó một giao diện với các tính năng mới.

Hiện nay thì Flutter và React Native là một trong những keyword được tìm kiếm khá nhiều trên Google khi nói tới phát triển ứng dụng đa nền tảng – Flutter vs React Native.

React NativeFlutterGiao diện người dùngXUI và tính năng bản địaXHiệu suấtXĐộ trưởng thành và ổn địnhXJavascript vs DartXMực độ tin cậyXCấu hình và thết lậpXDụng cụXQuản lý vòng đởi của đối tượngXCấu trúc codeX

Giao diện người dùng

Widget vs Native Component

Cả hai framework phát triển ứng dụng Flutter và các đối tác React Native của chúng đều có sự khác biệt rõ rệt khi nói đến các thành phần giao điện mà chúng sử dụng để phát triển UI. Mặc dù, React Native có thể dùng được các thành phần Android và iOS gốc với sự trợ giúp của bên thứ ba hoặc các thành phần tùy chỉnh ,nhưng Flutter với các widget độc quyền được tùy chỉnh 100%.

Các widget này bao gồm cả Material Design cho Google và Cupertino cho Apple, khiến UI trở thành một trong những yếu tố vượt trội để của Flutter có khả năng thay thế React Native.

UI bản địa

Giao diện bản địa là thứ mà cả Flutter và React Native cho các nhà phát triển ứng dụng di động cần để tạo ứng dụng.

Lý do mà các công ty sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng là tính năng có thể sử dụng các chức năng cốt lõi của thiết bị mà không cần bất kỳ thành phần bên thứ ba nào cả, đó là những gì cần thiết để tiến xa hơn trong hành trình phát triển ứng dụng giao diện gốc cho iOS và Android.

Hiệu suất ứng dụng

Nói về so sánh hiệu suất của Flutter vs React Native, thì Flutter chiếm ngôi vương. Nó nhanh hơn nhiều so với React Native. Vì nó không có cầu nối JavaScript để bắt đầu tương tác với các thành phần gốc của thiết bị, tốc độ phát triển và thời gian chạy được đẩy nhanh.

Ngoài ra, Flutter đã đặt tiêu chuẩn animation ở mức 60fps là một dấu hiệu rõ ràng về hiệu suất cao của nó. Cuối cùng, vì Flutter được biên dịch thành mã ARM gốc cho cả Android và iOS nên hiệu suất là vấn đề mà nó sẽ không bao giờ gặp phải trỡ ngại.

Độ ổn định

React Native được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015 trong khi phiên bản Beta đầu tiên của Flutter được thực hiện tại Đại hội Thế giới Di động được tổ chức từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3. Vì vậy, nói về sự trưởng thành và ổn định thì Flutter kém trưởng thành hơn so với React Native. Vì vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, việc phát triển ứng dụng Flutter sẽ mất một thời gian trước khi nó hoàn thiện.

Javascript vs Dart

Thật khó để so sánh Flutter với Dart trên cơ sở ngôn ngữ mà chúng dựa trên. Mặc dù một mặt JavaScript đã được chấp nhận và chấp nhận rộng rãi sau nhiều năm được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng di động React native, nhưng Dart cực kỳ dễ dàng để viết mã và do đó nó học rất dễ.

Bây giờ, vì Dart rất mới và Google có thói quen tiêu diệt các ngôn ngữ như những gì nó đã làm với Angularjs, tỷ lệ chấp nhận nó không cao lắm.

Mức độ tin cậy khi sử dụng

Vì Flutter khá mới trong ngành công nghiệp đa nền tảng, số lượng doanh nghiệp đã áp dụng SDK để phát triển ứng dụng đa nền tảng của họ là rất ít. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả sau khi còn mới, các thương hiệu lớn đã hợp tác với Flutter, đã tung ra các ứng dụng trên SDK khá phức tạp như Google AdWords hoặc Hamilton Musical, và thậm chí là một gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba. Nên một phần nào đó cho thấy được sự vượt trội của Flutter.

Cấu hình và thiết lập

Quá trình thiết lập Flutter đã đơn giản hơn nhiều so với React Native. Flutter đi kèm với việc cung cấp kiểm tra tự động các vấn đề hệ thống, một điều mà React Native bỏ lỡ ở một mức độ lớn.

Dụng cụ

Khi nói đến dụng cụ thì Flutter không khớp với React Native. Vì Flutter ít năm tuổi hơn nên phạm vi của các IDE và công cụ hỗ trợ nó có số lượng thấp hơn.

Nhưng sau đó, framework Flutter chắc chắn có thể tự hào về khả năng tương thích của nó với Visual Studio Code, ý tưởng IntelliJ và Android Studio. Hơn nữa, trình gỡ lỗi, trình giả lập phi tiêu, định dạng tự động, phân tích mã và các công cụ định dạng tự động của Flutter đã được một số đánh giá rất thuận lợi.

Quản lý vòng đời

Nói chung, React Native có xu hướng thực hiện công việc tốt hơn nhiều trong việc đơn giản hóa việc xử lý và tối ưu hóa vòng đời ứng dụng. Flutter chỉ cung cấp cho bạn phạm vi làm việc với kế thừa widget chỉ cho phép các điều kiện không trạng thái và trạng thái, trừ bất kỳ công cụ nào để lưu rõ ràng trạng thái ứng dụng.

Cấu trúc mã

So với ngôn ngữ Javascript của React Native, Dart không có sự tách biệt giữa kiểu dáng, mẫu và dữ liệu trong tệp, điều này khiến cho việc tạo kiểu rất lộn xộn trong Flutter so với React Native.

Tôi biết điều này nghe có vẻ rất lớn, nhưng trải nghiệm của nhà phát triển với Flutter đã bị ảnh hưởng vì điều này.

Tài liệu

Với trạng thái hỗn loạn mà tài liệu React Native đang có và công tác rất nhiều nguồn mở, thì nó có rất nhiều điều để học từ tài liệu Flutter.

Google được biết đến với tài liệu rõ ràng, chi tiết và được xây dựng tốt và với Flutter, họ đã tiếp tục làm vậy.

Khi bạn nhìn vào so sánh ngày nay của Flutter vs React Native trong năm 2019-2020, bạn sẽ thấy rằng Flutter đang bị tụt lại phía sau và nó là như vậy. Nhưng tình hình sẽ thay đổi.

Trên thực tế, bản thân Google không tránh khỏi thách thức đối mặt với Facebook.

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ sự tồn tại của Flutter trong tài liệu chuyên sâu cho React Native, thì đây là một phiên bản tóm tắt.

Flutter for React Native là tài liệu Google Google giúp các nhà phát triển áp dụng hiểu về kiến ​​thức React Native ngày nay của họ trong việc phát triển ứng dụng Flutter.

Tài liệu này là một lời mời rõ ràng cho cộng đồng các nhà phát triển ở cả iPhone và Android để đi chệch khỏi React Native và trải nghiệm sự dễ dàng và linh hoạt của Flutter.

Trên tài liệu hướng dẫn các nhà phát triển chuyển từ React Native sang Flutter không phải là cách duy nhất Google đang cố gắng vượt qua React Native trong cuộc đua để áp dụng đại trà. Việc di chuyển để thêm Material Design và Cupertino trong hệ sinh thái SDK đa nền tảng đã thêm một cú đấm hoàn toàn mới về giao diện người dùng biểu cảm vào các ứng dụng được phát triển bằng Flutter SDK, thứ mà React Native vẫn thiếu và dựa vào bộ công cụ thiết kế khác.

Thúc đẩy ngọn lửa Flutter vs React Native 2019-2020 này là những bổ sung mới đã được giới thiệu cho cả hai công cụ đa nền tảng hàng đầu.

Giữa năm 2018 và bây giờ, đặc biệt là sau các thông báo sự kiện Google IO 2019, một số thay đổi mới đã được đưa vào cả hai lĩnh vực hiện đã mở đường cho sự cạnh tranh lớn.

Chúng ta hãy xem những gì mới trong Flutter and React Native vào năm 2019.

Những gì mới trong Flutter năm 2019-2020?

Flutter đã ra mắt phiên bản 1.7 vào tháng 7 với nhiều tính năng và cải tiến mới, bao gồm:

Hỗ trợ Android X – Điều này giúp các nhà phát triển ứng dụng di động Flutter có thể cập nhật các ứng dụng Android được thiết kế của họ mà không ảnh hưởng đến tính năng tương thích ngược.

Các tính năng kiểu chữ phong phú – Flutter đang phát hành một bộ các tính năng kiểu chữ mới như số và kiểu cũ, số không bị cắt, v.v., sẽ nâng cao trải nghiệm UI của ứng dụng.

Ngoài ra, Flutter for Web cũng đã được cung cấp với trọng tâm khi di chuyển Flutter ngoài điện thoại thông minh và nhập Chromebook, Windows và Mac. Điều này, nói chung, cho một ấn tượng rằng Flutter có phạm vi tương lai cao hơn và nên được các nhà phát triển Android và iOS xem xét vào năm 2019.

Có gì mới trong React Native năm 2019-2020?

Năm ngoái vào tháng 11, React Native đã vạch ra một lộ trình cho những gì còn lại cho năm 2018 và cả năm 2019, khiến cho toàn bộ sự kiện xây dựng ứng dụng di động trong React Native trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Các yếu tố đã được thêm vào trong danh sách là những thứ gì đó để họ thiết lập lại React Native tốt hơn.

Họ đã lên kế hoạch:

- Làm cho API ổn định - Tạo một kho lưu trữ GitHub tốt hơn - Tài liệu tốt hơn - Tối ưu hoá UI, loại bỏ các thành phần không sử dụng và không cốt lõi - Lập kế hoạch cải thiện hỗ trợ cho các công cụ và nền tảng nổi tiếng trong cộng đồng nguồn mở. - Facebook sẽ sử dụng React Native thông qua API công cộng để giảm các trường hợp lỗi.

Ngoài ra, React Native 0.60 đã được ra mắt vào tháng 7 với một loạt các thay đổi mới như:

Hỗ trợ cho Android X, React Native cũng sẽ hỗ trợ AndroidX (Thư viện tiện ích mở rộng Android). Điều này ngụ ý rằng bất kể bạn chọn React Native hay Flutter, AndroidX sẽ là một phần trong quá trình phát triển của bạn.

Với những thay đổi này hiện đang được giới thiệu hoặc chuẩn bị được thêm vào trong cả hệ sinh thái Flutter và React Native, cuộc chiến sẽ ngày càng trở nên dày đặc hơn.

Để kết luận, trong khi có, Flutter sẽ mất thời gian để vượt qua mức độ phổ biến mà React Native đã có được theo thời gian.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ FLUTTER VS REACT NATIVE WAR

Giữa Flutter và React Native, nên chọn cái nào trong năm 2019-2020?

Thật khó để nói vì cả hai framework đang làm rất tốt. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đưa ra quyết định dựa trên yếu tố so sánh được chia sẻ trong bài viết này.

Flutter thay thế React Native không?

Có, Flutter sẽ thay thế React Native và trở thành người thống trị phát triển đa nền tảng trong tương lai.

Làm thế nào phổ biến là Flutter?

Mặc dù mới trên thị trường, Flutter đã giành được sự phổ biến đáng kể trên thị trường. Nhiều thương hiệu phổ biến khác nhau như Rebvently, Hamiliton, Topline và Google Ads đã nắm lấy nó làm framework UI.

React Native vẫn còn trong bản beta?

Không, nó đã có bản chính thức.

Tại sao Flutter tốt hơn React Native?

Flutter, được hỗ trợ bởi Google, mang lại nhiều trải nghiệm bản địa hơn React Native và không phụ thuộc nhiều vào thư viện của bên thứ ba để giới thiệu các chức năng mới. Điều này giúp Flutter chiếm ưu thế hơn so với React Native.

Flutter Vs React Native: Difference You Should Know

Creating mobile applications has always been a fundamental pillar of the tech industry but having multiple platforms for which different apps need to be developed has been an issue for some time. Apart from having to maintain two teams, one for Android and one for iOS, there’s always a gap between the applications developed as they are made by totally different teams. That’s what gave birth to the idea of creating cross-platform mobile applications.

There are many types and solutions but the most popular one right now is by creating compiled apps that give the closest performance to that of the real native applications. The most powerful contenders in that field at this moment are Google’s Flutter and Facebook’s React Native. Let’s have look strengths and weaknesses of both Flutter and React Native and do an objective React Native vs Flutter comparison.

What is Flutter

Flutter is a reactive cross-platform mobile development framework that uses the Dart language. Dart and Flutter have been created by Google who’s using the framework for some of its biggest applications and is constantly pushing the framework towards being the ultimate solution for creating cross-platform apps. Its initial alpha release was back in May 2017 so it’s much younger than React Native.

Reactive Programming with Flutter

So flutter is a reactive framework, what does that mean? Well, let’s talk a little about reactive programming and why it’s really powerful and useful especially in the case of app development. Let’s say you want to send a request to a server and do something depending on the response. If you take an action before a response is back i.e before you have an object you’d be taking an action that will result in the famous billion-dollar mistake, a null reference. If you come from the Android and Java world you’d know that one of the main motives behind Kotlin was eliminating the null reference.

This problem gave birth to a paradigm in programming known as reactive programming, which lays at the heart of the Dart language.

Development

The main building block of a Flutter application is a widget. Widgets are analogous to components in React Native. Flutter comes with a large number of ready-to-use widgets, most of which implement the material design concepts. There are two types of widgets, stateless widgets, and stateful widgets, just like class and functional components in React.

Unfortunately, Flutter’s widgets are not adaptive, so you have to make the platform-specific adaptation manually.

It’s fairly easy to get started with Flutter, all you need to do is to download the flutter package, unzip it, and then create an environment variable pointing to a folder inside of the that unzipped folder. And you’d be pretty much ready to go, however, you might need to download Android Studio and set up and emulator if you don’t want to use your phone.

Flutter supports the Hot Reload feature, which enables you to rerun your application with the adjustments you make while developing and speeds up development. Flutter is currently officially supported on Android Studio, IntelliJ Idea, and Visual Studio Code.

Ecosystem

Flutter is certainly behind React Native when it comes to the Ecosystem, as React Native is already been there for two years before Flutter was released, and is well established with tons of packages already. However, Flutter is catching up with a tremendous pace, and many-core packages for mobile development are available for public use and the Flutter Ecosystem is driving a crazy momentum with the dedication of the community. Right now, there are over 1450 packages available for Flutter on the official dartlang.org.

Performance

When it comes to performance, Flutter’s approach is quite different than that of React Native, or even NativeScript. Flutter’s application is compiled using arm C/C++ library so that it’s closer to machine language and gives better native performance. Not just the UI components are compiled, but the whole thing.

Dart is quite a performant language on its own, and many people believe that in terms of performance, Flutter has got the upper hand, although it’s hard to definitely judge as there are many factors involved in the performance.

Documentation

Flutter’s documentation is insanely good. The documentation is quite helpful and very thorough. It might be a little difficult to read if you have no programming experience, but once you get used to it you’d find pretty much everything you need, written in the documentation

Architecture

Flutter is very young, which makes everybody uncertain about the best architecture to implement for your application. However, there are a few architectures that are popular among the Flutter community.

You can use the BLoC architecture, which stands for Business Logic Component. The architecture was depicted by Google in the DartConf2018 and it states that the business logic should be taken out of the presentation layer and placed in the business logic components. The BLoC pattern heavily relies on streams and RxDart ( Reactive Dart), a good tool to better understand streams is RxMarbles.

There are other architectures present in the realm of flutter, for instance, if you’re more comfortable using Redux/Flux, you can use these patterns instead, and there are packages in Flutter that make this possible. For small applications and trying out the framework, storing state inside of the components would suffice.

Size of the developer community

Libraries & support is impressive but not as productive as native development

Continuous Integration support

Platform risk

What is React Native

React Native is perhaps the renowned world champion of cross-platform mobile development. React Native is a javascript framework built upon the React library, both created by Facebook, and it allows you to ship IOS and Android apps with a single code base. It’s used primarily by Facebook, Instagram, Airbnb, and many others. React Native started out as an internal hackathon project at Facebook back in 2013, and in 2015 it was released to the public.

Development

React Native uses component, but instead of using the web components that you have in the web like Div and H1, you use the set of components provided by the react-native library for mobile development. React Native also uses a virtual DOM, but not to manipulate a DOM since there isn’t one, but instead, it is used to communicate with native UI elements.

The number of widgets provided by React-Native is not as big as Flutter’s yet it’s quite inclusive, in addition, some of these components are adaptive, so they can figure out which platform they’re running on, whether IOS or Android and render the compositions suitable for that platform.

Getting started with React Native is also pretty easy, you can get started by installing the create-react-native-app package with npm install create-react-native-package and then using it to create a new React Native application. There’s a cool thing about development with React Native, which is that the create react native provides an Expo integration. Expo lets you run your code on your mobile device without having to wire it up, by just scanning a QR code that appears on the console.

Ecosystem

React Native has been there for a long time, so it’s supported by most if not all editors you’d want to use and it also supports hot reload. When it comes to packages, React Native is the clear winner, with over 5 times the number of packages available for a flutter, by nature of being there for more than three years. It’s a mature framework now and much more stable than flutter.

Documentation

React Native’s documentation is pretty good, and is more user-friendly, in that it explains what the props are, what they stand for and how to use them. The official documentation also includes guides and popular topics in cross-platform development with React Native like how to install and use native modules or create platform-specific components

Performance

React Native’s approach is different than Flutter’s. The entire application isn’t compiled to C/C++ or a native language, instead, the UI components are compiled to their native equivalents, and the JS runs in a separate thread and communicates with native modules for any action needed through a bridge. This allows React Native to be much faster and more performant than hybrid alternatives like Ionic/Cordova but puts it in a tough spot when compared to Flutter who’s one step closer to the native applications.

Of course, to have a definitive winner in the performance game is quite tricky, as there are many factors involved like the device the application is running on, and for some people, React Native outperformed Flutter, though in general cases flutter should have the upper hand.

The development team benchmarked the Facebook Events app made to React Native to learn more about React to Native’s performance. You’d notice that for all tasks performed, initializing Javascript and requiring the modules is the most draining task. There are many optimization areas for React Native to increase its performance like lazy requiring and lazy native modules loading and incremental cache read, so it’s not really that bad as you might think it is.

Architecture

There are two main patterns in building React/React to native applications, which are Flux and Redux. Flux is the one created by the framework creators, Facebook, while Redux is the community’s most popular option. These frameworks are about unidirectional data flow and storing your application’s state in one central place called Store, and make your app components as stateless as possible. You can also use the Context API which is a new feature of React for managing state.

Hot Reload, i.e., provides fast coding

One codebase: Development for two mobile platforms and more

Uses a wildly popular language – JavaScript

Developer freedom of choice as facilitates code reuse and cost-saving

Relative maturity

An active and vast community

Easy to learn for React developers

Up to 50% less testing

Robust Performance

It isn’t Native

Fewer components out of box

Developer freedom of choice

Lots of abandoned packages and libraries

Apps are bigger than native ones.

Flutter vs React Native: Head to Head Comparison

Though the below-given table, you can get the difference between flutter vs react native.

Either you are in React Native camp or Flutter camp, chúng tôi has the programming community-recommended top tutorials for you:

Conclusion

People are also reading:

Youssef Nader, Computer Engineering Student at Cairo University. Technology technical writer and blogger, full-stack Web developer, specializes in rails and node. Founder of Yadawy, an E-commerce platform under construction. AI enthusiast, loves reading, traveling and martial arts. View all posts by the Author

Flutter Hay React Native: Framework Nào Tốt Nhất Cho Lập Trình Di Động?

Bạn biết gì về Flutter và React Native?

Nền tảng Flutter: là một framework xây dựng ứng dụng di động native, được phát triển nhằm giải quyết bài toán về Fast Development và Native Performance phổ biến trong mobile, và nó được google sử dụng – một trong những lợi thế về mặt đảm bảo, tạo độ tin cậy cao cho người sử dụng. Ngôn ngữ xây dựng Flutter là Dart. Nền tảng này có rất nhiều vượt trội như UI đẹp và biểu cảm, Framework hiện đại và reactive, truy cập các tính năng và SDK native, phát triển ứng dụng thống nhất… Trong khi đó, React Native là một framework xây dựng ứng dụng di động native, sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascrip do Facebook “bảo kê”, có thể viết được các ứng dụng trên Android và IOS.

So sánh giữa React Native và Flutter: Flutter hay React Native: Framework nào tốt nhất cho lập trình di động?

Về xu hướng và cộng đồng của React Native và Flutter:

Cả hai nền tảng React Native và Flutter đều được hậu thuẫn, hỗ trợ bởi các cộng đồng công nghệ khổng lồ (React Native với Facebook, Flutter với google), có cộng đồng Developer mạnh mẽ cho nên hoàn toàn có thể hiểu được mức độ phổ biến của hai framework này. Theo Google Trend đánh giá, tỷ lệ tìm kiếm React Native và Flutter là cao. Điều này cho thấy chúng đang là xu hướng và cực kỳ hot. Tuy nhiên, về số lượng sao đánh giá, React Native có vẻ đang giữ thé thượng phong với con số gần gấp đôi Flutter – 70000 lượt. Nhìn vào thông số này, bạn nhìn thấy được gì? Chắc chắn là mức độ hài lòng đối với React Native cao hơn, và dĩ nhiên đây sẽ là lợi thế để những bạn tiếp cận, sử dụng React Native có thể dễ dàng trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng, nguồn thư viện… Có vẻ hiệp đấu đầu tiên lợi thế đang nghiêng về React Native.

Hiệu suất công việc khi sử dụng React Native và Flutter:

Đây chắc chắn là một yếu tố quan trọng, là căn nguyên để đánh giá mức độ phù hợp của hai nền tảng rồi. Mình sẽ chia sẻ một số tính năng của hai nền tảng này đối với việu tăng hiệu suất công việc.

1. Hỗ trợ Hot Reload:

Những Developer thường cực kỳ “nhạy cảm” khi xem xét tính năng này, nó là tính năng không thể thiếu. Hot Reload cho phép các lập trình viên tiết kiệm thời gian hiệu quả khi muốn thay đổi một dòng code nào đó mà không phải chạy lại ứng dụng. React Native và Flutter đều hỗ trợ cao tính năng này. React Native có Hot Reloading hỗ trợ đồng thời vừa chạy code mới, vừa không phải recompile mà vẫn giữ được ứng dụng trong trạng thái như cũ. Trong khi Flutter cũng có Stateful Hot Reloading cho phép thực hiện các thay đổi mà không cần restart hay chạy lại ứng dụng nên các thao tác trên phần mềm rất nhanh và đơn giản.

2. Code Structure:

Có vẻ Flutter đang soán thế thượng phong vì ở tính năng này, nền tảng Flutter cũng trội hơn so với React Native. Thứ nhất, quá trình cài đặt của Flutter được đơn giản hóa hơn, trong khi React Native trông khá là loằng ngoằng và khó khăn đối với các lập trình viên mới. Thứ hai, Flutter có hỗ trợ công cụ Flutter doctor – công cụ kiểm tra lỗi hệ thống chuyên nghiệp.

4. Khả năng hỗ trợ của IDE:

Đã đến lúc React Native “ghi thêm bàn thắng” rồi. Bởi vì Flutter vẫn còn đang khá mới mẻ, chưa có nhiều sự lựa chọn, hầu hết chỉ được hỗ trợ bởi Android Studio / IntelliJ, Visual Studio Code. Trong khi đó, hầu hết các IDE hàng đầu có sẵn đều hỗ trợ cho React Native.

API – Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng)

Ngôn ngữ lập trình

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tỷ lệ lựa chọn hoặc là React Native hoặc là Flutter. React Native sử dụng ngôn ngữ lập trình JS (JavaScript). Ngôn ngữ lập trình này thì đã quá là phổ biến đối với các web developer bởi code dành cho mobile, web, hoặc server-specific. Trong khi đó, Flutter lại sử dụng riêng Dart – ngôn ngữ lập trình khá mới. Mặc dù có một số lợi thế, ưu điểm như sử dụng các feature hiện đại của một số ngôn ngữ để code các native app đẹp, được ông lớn Google đầu tư quảng bá, phát triển… tuy nhiên, nó vẫn không thể áp đảo sự tiện lợi của JS. Có một số đồng nghiệp của mình sử dụng Dart rồi, và hầu hết họ đều không lấy làm thiện cảm cho lắm.

Hiệu suất ứng dụng

Ở mảng này, Flutter có vẻ lợi thế hơn bởi vì tính đơn giản và Dart platform của nó. Flutter không cần cầu nối cho nên nó có thể chạy animation với 60 khung hình /giây, hoạt động nhanh hơn React Native. Trong khi đó, React Native bởi vì những đặc điểm riêng mà hoạt động trên chậm hơn. Cụ thể quá trình xây dựng một ứng dụng trên React Native sẽ như sau: sử dụng JavaScript để tương tác với các thành phần native (âm thanh, camera, định vị GPS) thông qua Bridge.

Tài liệu tham khảo

Bởi vì được hỗ trợ bởi Google nên hiển nhiên Flutter có lợi thế hơn hẳn trong việc tìm kiếm tài liệu. Cách viết tài liệu của Google đơn giản, dễ hiểu nên việc tài liệu hóa cho Flutter cơ bản là hiệu quả. Trong khi React Native lại có vẻ yếu thế hơn một chút. Việc tìm kiếm tài liệu có lúc khá khó khăn, phụ thuộc vào các công cụ dev bên ngoài, yêu cầu người dùng phải kiếm tài liệu cho từng bộ mặc dù Facebook đã khá nỗ lực để xây dựng một kho tài liệu trực quan nhất.

Kết luận:

Tóm lại, tùy thuộc vào mong muốn và mục đích sử dụng mà mỗi người có lựa chọn nền tảng phù hợp cho công việc của bản thân. Còn riêng mình, trước hai nền tảng Flutter và React Native, theo mình Flutter sẽ có những thay đổi ngoạn mục ở tương lai, hoàn toàn có thể thay thế React Native trong thời gian tới mặc dù hiện nay React vẫn là một trong top những framework được sử dụng nhiều nhất. Dù sao thì Flutter cũng mới đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển như hiện nay. Hi vọng các bạn có thể có được những thông tin hữu ích từ những chia sẻ trên của mình. Hi vọng các bạn thích bài viết lần này.

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Flutter Với React Native Ai Ngon Hơn? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!