Xu Hướng 12/2023 # So Sánh Camera Ip Và Camera Analog # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết So Sánh Camera Ip Và Camera Analog được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Camera IP và camera analog là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về sự khác biệt của hai loại camera giám sát cần nắm được sơ lược khái niệm từng loại camera an ninh.

Camera IP là gì? Là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong. Tín hiệu ảnh số được camera IP truyền tải thông qua kết nối Internet về máy tính hoặc thiết bị lưu trữ tín hiệu số.

Camera IP không cần đến các thiết bị trung chuyển (đầu ghi hình) như camera analog. Và có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây hoặc không dây. 2 loại cảm biến của camera IP là CMOS hoặc CCD.

Camera analog là gì? Là loại camera quan sát với cảm biến CCD thu nhận hình ảnh thực địa. Hình ảnh sẽ được xử lý số hóa và được chuyển đổi thành tín hiệu analog trước khi truyền tải hình ảnh về thiết bị analog. Tín hiệu analog sẽ thông qua dây cáp đồng trục để truyền về màn hình tivi hay đầu ghi hình analog.

Khác với các loại camera IP, camera analog không thể độc lập kết nối trên Internet. Bắt buộc phải có thiết bị trung chuyển như đầu ghi hình hoặc card ghi hình analog.

Camera analog được thiết kế với nhiều kiểu dáng tương tự camera IP nhằm đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt cũng như thẩm mĩ cho công trình. Các loại camera analog phổ biến như: Camera PTZ, camera dome, camera đầu đạn, camera ngụy trang, camera hộp, camera hồng ngoại và không dây …

So sánh camera IP và camera analog

Điểm khác biệt cơ bản thứ nhất giữa camera IP và camera analog chính là việc camera IP sử dụng dây cáp mạng trong khi camera analog dùng cáp đồng trục để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh.

Thứ hai, camera IP có thể chạy trực tiếp trên mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45. Trong khi camera analog phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR hoặc máy tính có gắn card DVR.

(Ảnh: lowprice)

8 tiêu chí so sánh camera IP và camera analog

Chất lượng hình ảnh

Camera IP: Hình ảnh thu được rõ nét, trung thực nhờ độ phân giải megapixel cao.

Camera analog: Hình ảnh thu được kém rõ nét hơn do giới hạn ở độ phân giải TVL. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều sản phẩm camera analog cho chất lượng hình ảnh HD.

Hệ thống cáp

Camera IP: Sử dụng hệ thống dây mạng Internet sẵn có truyền tín hiệu. Có thể cấp nguồn chung với cáp mạng Internet (nguồn PoE). Bất kỳ nơi nào có cổng mạng gắn vào là kết nối được. Giới hạn khoảng cách của camera IP từ camera kéo về switch là 100m.

Camera analog: Sử dụng hệ thống cáp đồng trục và đòi hỏi phải có dây nguồn đi cùng. Bắt buộc nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình.

Truyền tải hình ảnh

Camera IP: Giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thước file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ là các vấn để của lưu lượng tín hiệu IP trong truyền tải hình ảnh.

Camera analog: Băng thông không giới hạn nên lưu lượng tín hiệu analog hầu như không gặp vấn đề gì.

Bảo mật

Camera IP: Rất khó nhận biết nội dung bị đánh cắp do dữ liệu được mã hóa. Hệ thống mạng dễ bị tấn công bởi virus và các phần mềm độc hại nên camera IP cũng dễ bị hacker “dòm ngó” hơn.

Camera analog: Bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống đều dễ dàng đánh cắp hoặc theo dõi bởi tín hiệu analog ít an toàn. Nhưng, ngược lại với hệ thống mạng, hệ thống analog gần như miễn nhiễm với virus và các phần mềm. Do đó, các hacker hầu như không thể tấn công hệ thống. Ngoại trừ trường hợp tiếp cận trực tiếp hệ thống.

Lắp đặt

Camera IP: Người lắp đặt phải am hiểu cơ bản kỹ năng về mạng khi lắp đặt camera IP cho các công trình quy mô nhỏ. Riêng với các công trình có quy mô lớn hơn, người lắp đặt buộc phải có kỹ năng chuyên môn.

Camera analog: Người lắp đặt không cần phải quá am hiểu kiến thức về mạng.

Bảo trì

Camera IP: Người quản lý cần phải có kỹ năng, kiến thức chuyên môn để quản lý liên tục thiết bị mạng này.

Camera analog: Không có địa chỉ IP nên không cần phải quản lý.

Độ tương thích, khả năng mở rộng

Camera IP: Cần đầu ghi hình IP cho từng camera cụ thể. Khi cần nâng cấp hoặc mở rộng, buộc phải xem xét đầu ghi hình IP.

Camera analog: Chấp nhận bất kỳ đầu ghi hình analog nào. Không có vấn đề khi nâng cấp, mở rộng hệ thống.

Giá cả

Camera IP: Giá thành cao gấp 2 lần camera analog. Cần các thiết bị ngoại vi nên chi phí lắp đặt rất tốn kém.

Camera analog: Giá thành thấp. Không cần thiết bị ngoại vi nên chi phí lắp đặt rẻ.

————-

Bài so sánh camera IP và camera analog khái quát giúp người dùng những khác nhau cơ bản giữa hai loại camera quan sát thông dụng. Mỗi loại sẽ thích hợp cho các vị trí, đặc thù môi trường lắp đặt và túi tiền khác nhau. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đã có sự chọn lựa sáng suốt riêng cho mình.

(Tổng hợp)

So Sánh Giữa Camera Ip Và Camera Analog?

“Camera IP là gì ? Camera Analog là gi?”

“Phan loai camera quan sat”

I. Sự khác nhau cơ bản giữa Camera Analog và Camera IP.

– Camera IP sử dụng dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh. Còn camera Analog thì sử dụng .

Camera quan sát IP và camera quan sát Analog

– Camera IP có khả năng chạy trực tiếp trên mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45, còn camera analog khi muốn đưa lên mạng thì phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR (hoặc máy tính có gắn card DVR).

II. Bảng so sánh giữa camera IP và Analog

– Thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng megapixel cao, đem lại hình ảnh rõ nét trung thực.

– Hình ảnh thu được chỉ giới hạn ở độ phân giải TVL.

– Tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, đã có nhiều dòng camera HD trên nên tảng Analog

– Một lợi thế của camera IP là khả năng sử dụng hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu. Và có thể cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE).

– Chỉ cần chỗ nào có cổng mạng bạn có thể gắn vào là kết nối được

– Giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m từ camera kéo về switch.

– Camera analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá “cồng kềnh” và phải có 1 dây nguồn đi cùng.

– Phải nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình.

– Lưu lượng tính hiệu IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tác nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thướng file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ.

– Nếu mạng có vần đề chỉ trong giây lát hình ảnh các bạn thu được sẽ bị gián đoạn, hoặc kém chất lượng

– Lưu lượng tín hiệu analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.

– Hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường cao quá mức quy định.

Dữ liệu camera IP có thể được mã hóa và khó nhận biết nội dung bị đánh cắp.

– Vì hệ thống mạng đang là đối tượng cho virus và các phần mềm khác tấn công. Do đó, camera IP và các thiết bị mạng khác cũng có thể là mục tiêu tấn công của những hacker.

– Tuy nhiên, ở Việt Nam điều này là rất hiếm, vì nhu cầu sử dụng của chúng ta chủ yếu đơn thuần là để giám sát.

– Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc theo dõi bởi bất kỳ ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát.

– Tuy nhiên vì hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm. Nên các hacker nếu muốn lấy dữ liệu không có cách nào khác là phải trực tiếp có mặt tại công trình có lắp đặt hệ thống.

– Camera IP là một thiết bị mạng và cần được quản lý liên tục.

Người quản lý cần phải có kỹ năng chuyên môn về hệ thống IP mới có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra.

– Camera analog là thiết bị đơn giản, không cần phải quản lý, cũng không có địa chỉ IP để quản lý.

Người sử dụng chỉ cần sử dụng đơn giản. Có thể tự khắc phục khi có tình huống xảy ra.

– Camera IP đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kỹ năng cơ bản về mạng cho các công trình quy mô nhỏ.

– Đối với các công trình lớn như doanh nghiệp, xưởng sản xuất… người lắp đặt cần trang bị những kỹ năng chuyên môn. Vì trong quá trình thi công sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính.

– Camera wifi giúp hệ thống dây gọn gàng

Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng. Việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Dễ dàng thi công mà không cần quan tâm đế quy mô của hệ thống mạng tại công trình.

– Camera IP cần một đầu ghi hình IP để kết nối với từng camera cụ thể.

– Thế nên, khi bạn muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống. Bạn cần phải xem đầu ghi hình IP đó có khả năng kết nối, liên lạc với các camera IP bạn đang sử dụng hay không?

– Một đầu ghi hình analog có thế chấp nhận bất kỳ camera analog nào.

– Bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vần đề nào xảy ra khi nâng cấp hệ thống.

– Camera IP có thể đắt hơn gấp 2 lần so với Analog.

– Việc lắp đặt camera IP cho hệ thống trở nên khá tốn kém, bởi nó đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao và các thiết bị ngoại vi (nếu cần)

– Camera analog có giá thấp hơn rất nhiều so với camera IP. Do không cần thêm các thiết bị ngoại vi.

– Việc lắp đặt camera analog sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các bạn.

Vậy giữa camera IP và camera analog bạn nên chọn loại nào? Mời các bạn đọc bài viết sau:

Ưu điểm của camera IP so với camera Analog là gì?

Các loại camera IP giá rẻ nhất

Một số loại camera IP có tại Hoàng Gia Camera như:

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog

471 lượt xem

Viết bởi: admin

Ngày: 17/04/2023

Camera Analog và IP có sự khác biệt gì?

– Hai công nghệ Camera này có được sự khác biệt trong quá trình truyền dẫn tín hiệu. Chẳng hạn như Camera Analog dùng cáp đồng trục truyền dẫn tín hiệu về đầu thu. Trong khi đó Camera IP lại dùng dây cáp mạng gửi tín hiệu của hình ảnh về đầu thu hình.

– Ngoài ra Camera Analog khi muốn đưa hình ảnh lên mạng cần thiết phải được kết nối qua đầu ghi DVR hay là máy tính được gắn Card DVR. Còn với Camera IP thì nó có khả năng chạy được trực tiếp ở trên đường truyền mạng dựa vào chuẩn giao diện cứng RJ45.

So sánh sự khác biệt giữa Camera Analog và IP

– Camera IP thu được hình ảnh có chất lượng MP và độ nét cao. Công nghệ Camera này giúp mang đến những hình ảnh cực rõ nét và rất chân thực.

– Với Camera Analog hình ảnh thu được đã bị giới hạn với độ phân giải là TVL. Nhưng với những công nghệ mới, hiện đại như ngày nay thì đã có nhiều loại Camera được hỗ trợ HD dựa trên nền tảng Analog.

– Khả năng dùng chung cùng hệ thống dây mạng Internet để truyền tín hiệu đến đầu thu là lợi thế của Camera IP. Không những thế hệ thống cáp của Camera IP còn có thể cấp nguồn chung cùng PoE (cáp mạng Internet).

Bạn chỉ cần gắn hệ thống cáp vào cổng mạng là đã có thể dễ dàng kết nối với đầu thu. Ngoài ra 100m chính là giới hạn của khoảng cách tính từ Camera Ip kéo về Switch.

– Đối với Camera Analog do dùng hệ thống cáp đồng trục. Vì vậy nó khá bất tiện, bạn phải có dây nguồn đi với Cable tín hiệu. Đồng thời bạn còn phải nối dây cáp trục từ mắt của Camera trực tiếp về đầu ghi hình.

– Với Camera IP lưu lượng tín hiệu có thể sẽ gặp phải một vài vấn đề khi truyền tải. Chẳng hạn như: Kích thước của File lớn, giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạch,…. Ngoài ra nếu mạng có vấn đề thì sau vài giây những hình ảnh thu được sẽ có chất lượng kém hoặc bị gián đoạn.

– Bảo mật Camera IP không cao hệ thống mạng của Camera IP lại là đối tượng để cho những phần mềm khác cùng virus tấn công. Tuy nhiên dữ liệu của Camera IP lại được mã hóa khiến cho nội dung khó có thể bị đánh cắp.

– Với Camera IP cần phải được liên tục kiểm tra bởi nó là một thiết bị mạng. Cho nên muốn tránh được những rủi ro khi có hacker xâm nhập thì việc bảo trì là điều rất cần thiết và phải được diễn ra thường xuyên.

– Đối với Camera Analog bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được khi có tình huống xấu xảy ra.

Phương Án Lắp đặt Camera ip và Camera Analog

– Khi lắp Camera IP, người lắp đặt đòi hỏi cần phải có kỹ năng và những kiến thức về mạng.

– Việc lắp đặt Camera Analog rất đơn giản. Vì thế người lắp đặt không đòi hỏi quá nhiều những kiến thức về mạng.

– Camera IP cần phải có một đầu ghi hình IP để có thể kết nối được với từng Camera trong mạng. Nếu bạn cần mở rộng hệ thống thì phải xem đầu ghi hình IP này có kết nối được với những Camera IP mà mình muốn sử dụng không?

– Với đầu ghi hình Analog thì hoàn toàn khác nó có thể chấp nhận được mọi Camera Analog. Quý khách sẽ không cần phải lo lắng khi muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống.

– Giá của Camera IP có thể sẽ đắt gấp 2 lần giá của Camera Analog. Bởi vì việc lắp đặt Camera IP khá tốn kém. Nó đòi hỏi cần phải có tốc độ truyền tải cao, thiết bị ngoại vi, băng thông rộng, các Hub/Switch.

– Ngược lại giá của Camera Analog lại thấp hơn nhiều so với Camera IP. Vì nó không cần có thêm những thiết bị ngoại vi.

Tóm lại Giữa Camera ip và Camera Analog

Với những sự khác biệt trên chúng ta có thể thấy được Camera Analog thích hợp dùng trong quy mô giám sát nhỏ và vừa, quản lý không tập trung. Còn với Camera IP rất thích hợp sử dụng trong những quy mô giám sát lớn và được quản lý tập trung.

Tuy nhiên do Camera Analog có giá rẻ hơn Camera IP rất nhiều cho nên sản phẩm này đang được dùng rất phổ biến trên thị trường ngày nay. Thế nhưng Camera IP lại có cấu hình mạnh, dễ dàng lắp đặt hơn Camera Analog và nó còn là một thiết bị mạng.

Vì thế việc dùng Camera IP hay Analog đều tùy thuộc chủ yếu vào nhu cầu khác nhau của quý khách hàng.

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Analog

Cập nhật: 11/02/2023 19:47:03:PM , Lượt xem: 204 lượt

Tìm hiểu sự khác biệt giữa camera IP và camera analog

Sự khác biệt của camera IP và camera analog thể hiện rõ nét ở cách lắp đặt. Đối với IP thì người lắp đặt cần phải có một kỹ năng cơ bản về hệ thống mạng. Còn đối với analog thì không cần các kỹ năng, bởi cách lắp đặt khá đơn giản.

Sự khác biệt của 2 loại camera này thể hiện ở yêu cầu lắp đặt

Sự khác biệt thứ 2 giúp người dùng dễ dàng phân biệt được 2 loại camera này đó chính là: Dây cáp mạng:

●Camera IP: Loại này có thể sử dụng những dây mạng internet có sẵn, ở một số trường hợp còn có thể chung với cáp mạng internet khác. Chính vì điều này mà khi lắp đặt camera IP này rất gọn gàng về đường dây.

●Camera analog: Loại này bắt buộc phải sử dụng cáp đồng trục nên hơi phức tạp và cồng kềnh. Bởi khi lắp đặt phải thiết kế thêm 1 dây nguồn đi cùng.

Về phần chất lượng hình ảnh thu được thì camera IP có phần nổi trội hơn. Những hình ảnh thu được đều rõ nét, chất lượng cao. Còn với camera analog thì chất lượng hình ảnh có phần kém hơn, hầu hết chỉ dừng lại ở độ phân giải TVL.

Nếu bạn để ý về sợi dây tín hiệu của 2 loại camera này sẽ thấy một sự khác biệt rất lớn. Và đây cũng là một trong những cách nhận biết 2 camera này đơn giản nhất và chính xác nhất.

Dây tín hiệu là điểm phân biệt 2 loại camera này đơn giản nhất

Camera IP: Thiết bị này sẽ sử dụng cổng RJ45 và gắn trực tiếp vào hub mạng để truyền tín hiệu.

Camera analog: Thiết bị này sẽ sử dụng cổng BNC và gắn trực tiếp vào đầu ghi hình analog.

Giá thành của 2 loại camera IP và analog có một sự chênh lệch khá lớn. Trên thị trường giá của camera IP cao gấp đôi analog. Do vậy nếu tính toán về kinh tế thì lắp đặt analog sẽ có lợi hơn nhiều.

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog Mà Bạn Nên Biết

Các khái niệm về camera ip và analog

Để hiểu được sự khác biệt giữa camera ip va analog. Bạn nên hiểu kỹ về khái niệm của từng loại thiết bị kiểm soát cửa ra vào này. Cụ thể, khái niệm camera ip là gì được định nghĩa như sau.

Camera ip là thiết bị thuộc vào dòng thiết bị kiểm soát hệ thống cửa ra vào hiện nay. Camera ip sử dụng kết nối wifi để truyền dẫn các tín hiệu hình ảnh. Camera ip được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp, khách sạn và nhà ở hiện nay.

Camera ip là gì – camera analog là gì?

Nếu như camera ip sử dụng wifi để truyền tải tín hiệu hình ảnh. Thì camera analog sử dụng các loại cable để truyền tải dữ liệu là chủ yếu. Việc sử dụng camera ip thuận tiện hơn rất nhiều so với camera analog. Tuy nhiên, nếu mang tốc độ truyền tải tín hiệu để so sánh giữa camera ip và analog. Thì camera analog ghi hình được rõ nét hơn nhiều so với camera ip. Đây chính là một đặc điểm dùng để phân biệt camera ip và analog. Ngoài ra, giữa hai loại camera này còn những điểm khác nhau nữa. Cụ thể như:

So sánh camera ip và camera analog

Mỗi loại thiết bị camera ip và camera analog đều có những điểm mạnh yếu khác nhau. Chính điều này đã tạo nên sự khác nhau giữa camera ip và camera analog. Những đặc điểm để thấy được sự khác biệt c amera ip và camera analog phải kể đến như:

Camera ip sử dụng trực tiếp hệ thống mạng internet sẵn có để thực hiện kết nối. Ngoài ra, camera ip còn có khả năng kết nối không dây wifi tiện lợi. Bạn chỉ cần một thiết bị model là có thể kết nối tới camera ip được. Tuy nhiên, kết nối có dây chỉ được thực hiện tối đa là 100 mét.

Camera analog sử dụng một loại cable trục được làm bằng đồng. Thông thường, loại cable này khá to, cồng kềnh và khó lắp đặt. Đa phần, bạn sẽ phải tìm vị trí mà cable đi qua để lắp đặt camera analog. Hơn nữa, khi kết nối bạn phải sử dụng thêm một loại dây cable mạng. Dây này dùng để kết nối mắt camera về thiết bị ghi hình của người xem.

Tốc độ truyền tải của camera ip kém hơn nhiều so với camera analog. Cmtech sẽ so sánh camera ip và analog dựa vào tốc độ truyền tải hình ảnh cụ thể như:

Camera ip có băng thông kém bởi vậy đường truyền thường hay gặp vấn đề. Điều này làm ảnh hưởng tới tốc độ truyền tải bị chậm hoặc gián đoạn. Một số trường hợp còn hiển thị hình ảnh kém và không được rõ nét.

Tuy nhiên, camera analog lại khắc phục được vấn đề này của camera ip. Đó là, Tín hiệu truyền tải hình ảnh ít khi gặp các vấn đề về mạng. Băng thông phần lớn là không bị giới hạn bao giờ. Cho nên, chất lượng hình ảnh mà camera analog thu được đảm bảo sắc nét hơn. Tuy nhiên, chất lượng camera analog cũng bị ảnh hưởng nhiều khi đặt ở môi trường từ.

Nếu mang vấn đề bảo mật để so sanh camera ip va camera analog. Camera IP có hệ thống bảo mật cao hơn so với camera analog. Dữ liệu được mã hóa và nội dung hình ảnh khó nhận biết đối với người đánh cắp. Trong hệ thống kiểm soát ra vào cửa thì Camera là một phần quan trọng của hệ thống. Bởi vậy, Camera cũng thường xuyên bị những hacker tấn công và ăn cắp dữ liệu. Do vậy, việc bảo mật là vấn đề quan trọng mà người dùng cần phải chú tâm.

Analog là tín hiệu có độ an toàn thấp. Do vậy, Camera analog dễ bị đột nhập và đánh cắp dữ liệu hơn so với Camera IP. Tuy nhiên, để có thể lấy dữ liệu hacker phải có mặt trực tiếp tại nơi lắp đặt Camera.

Quy cách bảo trì cũng là một yếu tố dùng để phan biet camera ip va analog. Camera IP thường xuyên phải bảo trì và người bảo trì cần phải có chuyên môn cao. Điều này ngược lại đối với thiết bị Camera analog. Bởi vì, Camera analog được cấu tạo và thiết kế đơn giản hơn nhiều. Việc bảo trì được thực hiện tại chỗ mà ai cũng có thể làm được.

Camera IP có quy trình lắp đặt phức tạp và đòi hỏi người lắp có kỹ thuật về mạng. Điều này ngược với Camera analog thì lại có quy cách lắp đặt đơn giản hơn. Bởi vậy, đây là một yếu tố dễ dàng nhận biệt rõ nhất khi so sánh camera analog và ip.

Camera IP có độ tương thích và khả năng mở rộng kém hơn so với Camera analog. Đối với Camera IP khi mở rộng bạn cần phải kiểm tra đầu vào đầu ra của hệ thống. Ngoài ra, giữa thiết bị ghi hình và Camera IP phải có sự tương thích mới kết nối được. Ngược lại, Camera analog chấp nhận mọi đầu ghi hình analog nào cũng được? Tuy nhiên đầu ghi camera analog và ip phải có sự tương thích đúng với từng chủng loại camera.

Giá thành Camera IP cao hơn nhiều so với thiết bị Camera analog. Do vậy, Camera analog phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc nhà ở hiện nay.

Sự Khác Biệt Giữa Camera Ip Và Camera Analog

Sự khác biệt giữa camera ip và camera analog

09-01-2023, 2:47 pm Lượt xem : 2892

Camera quan sát analog và camera IP là 2 loại camera quan sát phổ biến nhất hiện nay. Vậy 2 dòng camera quan sát này khác nhau như thế nào? So sánh sự khác nhau giữa camera analog và IP sẽ giúp quý khách có những nhận định chính xác.

1. Camera quan sát IP là gì?

Camera quan sát IP là loại camera quan sát có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong, sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối Ethernet về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu số như: Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP….

Vậy tại sao gọi là camera IP?

IP là viết tắt của “Internet Protocol” (giống như địa chỉ IP trong hệ thống mạng internet). Nghĩa là mỗi 1 camera quan sát IP luôn có riêng 1 địa chỉ IP mạng.

Vì vậy, camera quan sát IP có khả năng diễn đặt hình ảnh quan sát được qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng….. mà không cần các thiết bị trung chuyển (Đầu ghi hình camera IP).

Camera IP có thể sử dụng 2 loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có nhiều hình dáng tương tự như các dòng camera quan sát Analog truyền thống như Pan/Tilt/Zoom, mái vòm, đầu đạn, ngụy trang, hộp, hồng ngoại và không dây…

Camera IP thông thường được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập và quản lý dựa trên 1 địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Do vậy bạn hoàn toàn có thể xem camera quan sát mà không cần đầu thu hình.

Một số mẫu camera IP bán chạy như:

2. Camera quan sát Analog là gì?

Camera Analog là một camera quan sát sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog. Ví dụ như : Tivi, đầu ghi hình analog…

Không giống như camera IP, camera quan sát Analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình Analog hoặc card ghi hình analog.

3. Cách nhận biết giữa camera quan sát IP và camera Analog?

Cách đơn giản nhất để nhận biết giữa camera quan sát IP và camera Analog là chú ý ở sợi dây tín hiệu của Camera.

Camera Analog: Sử dụng cổng BNC (để gắn vào đầu ghi hình analog)

– Truyền dẫn tín hiệu hình ảnh bằng cáp đồng trục

Camera IP: sử dụng cổng RJ45. (Để gắn vào hub mạng)

– Truyền dẫn tín hiệu bằng cáp mạng.

Ghi chú: Với giải pháp camera Analog hoặc Camera IP bạn cũng nên trang bị thêm 1 đầu ghi hình để có khả năng xem lại trong quá khứ.

Một số camera ip bán chạy nhất như: DS-2CV2Q01EFD-IW, DS-2CD2023G1-IW, DS-2CD1321-I(D), …

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Camera Ip Và Camera Analog trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!