Xu Hướng 6/2023 # So Sánh Các Phương Pháp Gia Công Trên Máy Tiện Và Phay # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # So Sánh Các Phương Pháp Gia Công Trên Máy Tiện Và Phay # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết So Sánh Các Phương Pháp Gia Công Trên Máy Tiện Và Phay được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Phương pháp gia công trên máy tiện

Gia công tiện là quá trình gia công cắt gọt kim loại trong đó chuyển động chính là chuyển động quay tròn của phôi, chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt.

Phôi

Dụng cụ cắt

Đặc điểm

– Các sản phẩm chủ yếu có dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm.

– Gia công tiện cho năng suất tương đối cao, tính vạn năng lớn.

– Độ chính xác gia công đạt cao khi tiện tinh.

– Thao tác, vận hành đối với máy tiện đơn giản.

– Có nhiều kiểu loại, kích cỡ máy khác nhau do đó tạo ra các sản phẩm có tính đa dạng cao.

– Khó gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, đặc biệt trên mặt phẳng.

– Độ cứng vững của hệ thống công nghệ không cao, đặc biệt là máy tiện băng dài.

Công dụng

– Gia công tất cả các chi tiết máy có sự tạo hình nhờ chuyển động quay của phôi.

– Gia công các bề mặt trục trơn, trục bậc, trục lệch tâm, mặt côn, gia công ren, gia công mặt

đầu, mặt định hình tròn xoay

– Gia công một số bề mặt đặc biệt sử dụng các bịên pháp gá chuyên dùng.

– Gia công các loại lỗ bao gồm lỗ thông hoặc không thông, ren hoặc không ren, hoặc lỗ định hình.

2. Phương pháp gia công trên máy phay

Gia công phay là một dạng gia công kim loại bằng cắt gọt, trong đó chuyển động chính là chuyển động quay của dụng cụ cắt, chuyển động chạy dao là chuyển động thẳng theo các phương ngang, dọc và thẳng đứng do bàn máy thực hiện, phôi được kẹp chặt trên bàn máy.

Thông số chế độ cắt:

Vận tốc cắt:

D: đường kính của dao phay; n: vòng quay trục chính (vòng quay của dao cắt)

Chiều sâu cắt: t = H – h [mm] Lượng chạy dao: S0 = Sz . z [mm/vòng] Sz: lượng chạy dao của một lưỡi cắt; z: số lưỡi cắt của dụng cụ

– Dụng cụ cắt trong quá trình phay là loại dụng cụ tổ hợp nhiều lưỡi cắt do đó năng suất của

qúa trình phay rất cao, đặc biệt là khi phay mặt phẳng.

– Độ bóng bề mặt đạt cấp 4 đến 6 và độ chính xác gia công khi phay cao đạt cấp 2 đến 8

– Trên máy phay có thể thực hiện được nhiều nguyên công.

– Độ cứng vững của máy phay cao hơn máy tiện nên hệ thống công nghệ có độ ổn định cao

hơn.

– Khả năng áp dụng cơ khí hoá và tự động hoá đối với máy phay cao.

– Có thể gia công các loại sản phẩm rất phức tạp mà các phương pháp gia công cắt gọt khác

không thực hiện được.

– Vốn đầu tư lớn, dụng cụ phụ tùng đi kèm phức tạp.

Công dụng:

– Gia công các bề mặt có kích thước lớn và hình dáng có thể phức tạp.

– Gia công các mặt phẳng, mặt nghiêng, rãnh, rãnh then, mặt định hình từ đơn giản đến phức

tạp, mặt ren, mặt răng….

– Thực hiện các nguyên công gia công lỗ.

CÔNG TY TNHH TM – DV C.N.C ÁNH KIM

Địa chỉ:1737/7/3/18 Quốc Lộ 1A, KP2, P.Tân Thới Hiệp, Q12, TP.HCM

ĐT: 0909 935 769

Email : cty.cnc.anhkim@gmail.com

Website: https://cncanhkim.com/

Nên Mua Máy Phay Hay Máy Tiện Trong Gia Công Cơ Khí

Nên mua máy phay hay máy tiện trong gia công cơ khí

Giữa máy phay và máy tiện đều có những đặc điểm khác biệt về chức năng và mục đích gia công riêng… vậy nên nên mua máy phay hay máy tiện

Sự khác biệt giữa máy phay và máy tiện

Máy tiện và máy phay đều được sử dụng để cắt nguyên liệu thô, nhưng chúng có những cách làm rất khác nhau. Máy tiện xoay vật liệu (phôi), trong khi máy phay xoay dụng cụ cắt cho các hoạt động cắt khác nhau. Để sử dụng một trong hai, bạn phải biết sự khác biệt giữa hai và khả năng từng loại.

Đặc trưng của máy phay và máy tiện

Máy tiện tạo ra các bộ phận hình trụ bằng cách sử dụng các dụng cụ cắt đường kính bên ngoài và bên trong với kích thước và hình dạng khác nhau. Vật liệu xoay tròn trên mâm cặp trong khi dụng cụ cắt vật liệu.

Máy phay xoay công cụ để cắt vật liệu đứng yên được gá cố định. Máy phay sử dụng các dụng cụ cắt hình trụ, chẳng hạn như dao phay (end mill) và dao khoan (drill), để loại bỏ vật liệu tạo ra một chi tiết hoàn thiện.

Dụng cụ cắt trên máy phay và máy tiện

Dụng cụ chính được sử dụng trên máy tiện là chip cắt (Chip Insert), sử dụng đầu có thể tháo rời để cắt và định hình bên ngoài của vật liệu quay trong mâm cập. Loại dụng cụ cắt này không được sử dụng trên máy phay. Loại dụng cụ cắt được sử dụng phổ biến nhất của máy phay là dao phay ngón, được đặt trong trục chính và quay với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được cắt. Dao phay ngón có thể được sử dụng trong máy tiện, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trong trục chính của máy phay.

Cân nhắc sử dụng máy phay hay máy tiện trong gia công

Nếu bạn cần cắt vật liệu hình trụ, bạn nên chọn máy tiện vì hiệu quả công việc tốt hơn và cắt vật liệu dễ dàng hơn nhiều. Các vết cắt góc và bất kỳ chi tiết cần gia công nào không phải là hình trụ, sẽ được gia công tốt hơn khi sử dụng máy phay.

Thiết lập máy phay và máy tiện

Công đoạn thiết lập gia công trên máy tiện đơn giản hơn máy phay vì độ chính xác gia công phụ thuộc chính vào mâm cặp. Khi cài đặt hàm chuck (mâm cặp), hãy chắc chắn rằng chúng cách đều nhau, điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ lỗi nào trong quá trình gia công.

Để sử dụng máy phay, bạn phải chú ý nhiều hơn từ thiết lập đồ gá để đảm bảo nó thẳng. Để đạt độ chính xác cao trong thiết lập đồ gá, ta thường sử dụng đồng hồ so để kiểm tra và điều chỉnh đồ gá cho đến khi nó hoàn toàn thẳng. Siết lại các bu lông duy trì và kiểm tra lại độ thẳng, thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào là cần thiết.

Hoạt động của máy phay và máy tiện

Sự khác biệt chính giữa máy phay và máy tiện là mối quan hệ giữa phôi và dụng cụ.

Đối với máy tiện

Một máy tiện là một máy lớn giống như một bàn làm việc thông thường. Bao gồm gần một chục bộ phận khác nhau – mặt gia công, thân máy, đầu máy, đuôi máy, tấm mặt, v.v. – nó được thiết kế để xoay một phôi với một dụng cụ cắt một lưỡi. Sau khi phôi được gắn trên đỉnh của máy tiện, máy tiện quay nó với một dụng cụ cắt một lưỡi. Dụng cụ cắt vẫn đứng yên, nhưng phôi quay với nó để loại bỏ vật liệu.

Máy tiện được sử dụng đặc trưng là chế biến gỗ hoặc kim loại, tùy thuộc vào vật liệu mà chúng dự định loại bỏ. Máy tiện gỗ thường nhỏ hơn và có ít bộ phận hơn so với các máy gia công kim loại, nhưng cả hai đều dựa vào công suất quay của phôi được gắn để loại bỏ vật liệu khi nó tiếp xúc với dụng cụ cắt.

Đối với máy phay

Máy phay là máy được sử dụng để loại bỏ vật liệu khỏi phôi bằng cách cho phôi vào dụng cụ cắt đa lưỡi hoặc có nhiều điểm cắt. Máy phay cao hơn máy tiện, nhưng chúng cũng có chiều dài ngắn hơn, cho phép các công ty sản xuất đặt chúng trong không gian nhỏ.

Nên lựa chọn mua máy phay hay máy tiện

Lý do tốt nhất để sử dụng máy phay là tính linh hoạt. Các tùy chọn dụng cụ cho máy phay là vô tận, với hàng trăm dụng cụ cắt đặc biệt có sẵn và nhiều kiểu máy phay khác nhau, đảm bảo bạn được trơn tru từ đầu đến cuối trong mỗi công việc. Một máy phay cũng có thể cắt các mảnh phức tạp hơn máy tiện. Ví dụ, không thể chế tạo một cách hiệu quả ống nạp cho động cơ trên máy tiện. Đối với các bộ phận phức tạp như thế, sẽ cần một máy phay để gia công thành công.

Mặc dù máy tiện được sử dụng hạn chế hơn so với máy phay, nhưng chúng vượt trội hơn đối với các bộ phận hình trụ. Mặc dù máy phay có thể tạo ra các vết cắt giống như máy tiện, nhưng nó có thể cần nhiều thiết lập để tạo ra cùng một phần. Khi cần sản xuất liên tục các bộ phận hình trụ, một máy tiện sẽ hoạt động tốt hơn máy phay và tăng cả hiệu suất và hiệu quả.

Vậy với bài viết chi tiết trên có thể giúp các bạn hiểu Sự khác biệt giữa máy phay và máy tiện với các đặc điểm cơ bản nhất mà ta có thể phân biệt được khi mua máy phay hay máy tiện.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn khi vừa bắt đầu nghiên cứu về máy phay và máy tiện có thể dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn về 2 loại máy này.

Tham khảo chi tiết về 2 loại máy:

Máy Tiện CNC

Sự Khác Biệt Giữa Máy Tiện Và Máy Phay Là Gì?

Sự khác biệt giữa máy tiện và máy phay là gì?

Máy tiện tạo ra các bộ phận hình trụ bằng cách sử dụng các công cụ cắt đường kính bên ngoài và bên trong với kích thước và hình dạng khác nhau. Vật liệu quay tròn trên mâm cặp trong khi dụng cụ cắt vật liệu. Công cụ này được bảo mật trên trụ công cụ hoặc ở đuôi

cổ phần

.Máy phay sẽ quay công cụ để cắt vật liệu đứng yên trong vật cố định hoặc ống vát. Máy phay sử dụng các công cụ cắt hình trụ, chẳng hạn như máy phay và máy khoan, để loại bỏ vật liệu để tạo ra một bộ phận hoàn thiện.

Công cụ chính được sử dụng trên máy tiện là máy cắt chèn, sử dụng đầu có thể tháo rời để cắt và định hình bên ngoài của vật liệu quay trong hàm chuck. Loại dụng cụ cắt này không được sử dụng trên máy phay. Loại công cụ được sử dụng phổ biến nhất của máy phay là máy nghiền cuối, được đặt trong trục chính và quay với tốc độ khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được cắt. Máy nghiền cuối có thể được sử dụng trong máy tiện, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng trong trục chính của máy phay.

Một máy phay giữ một mảnh vật liệu tĩnh và sử dụng các công cụ quay để định hình nó, trong khi một máy tiện quay một mảnh vật liệu và sử dụng các công cụ không quay để định hình nó. Các quy trình này được gọi là phay phay và chế biến và một trong hai quy trình này được coi là gia công tinh chế.

Máy tiện phù hợp nhất cho các bộ phận đối xứng xung quanh nguồn gốc của chúng, giống như một con cờ vua:

Mặt khác, các nhà máy có khả năng tạo ra các hình học phức tạp hơn nhiều, giống như khung hình tứ giác này:

Cả hai loại máy đều hỗ trợ nhiều loại vật liệu và có thể tạo ra các vật thể nhanh hơn và chính xác hơn hầu hết các máy in 3D. Nếu bạn muốn tốt nhất của cả hai thế giới, có một số máy tiện / máy xay kết hợp trên thị trường, mặc dù hầu hết chúng có vẻ là cấp độ sở thích và sẽ không cung cấp chất lượng như máy móc chuyên nghiệp. Hãy liên hệ nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về gia công!

Máy tiện

: Máy tiện là một trong những công cụ máy móc linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Chức năng chính của máy tiện là loại bỏ kim loại khỏi một công việc để cung cấp cho nó một hình dạng và kích thước yêu cầu. Công việc này được giữ chặt bởi mâm cặp hoặc ở giữa các trung tâm trên máy tiện và sau đó chuyển nó sang một công cụ cắt điểm duy nhất giúp loại bỏ meta1 khỏi công việc dưới dạng chip.

Máy phay

: Máy phay là một công cụ máy loại bỏ kim loại khi công việc được đưa vào máy cắt đa điểm xoay. Dao phay quay với tốc độ cao và nó loại bỏ kim loại với tốc độ rất nhanh với sự trợ giúp của nhiều lưỡi cắt. Một hoặc nhiều số máy cắt có thể được gắn đồng thời trên arbor của máy phay.

Sự khác biệt chính giữa

Máy tiện

Phay

máy được viết trong câu thứ 2 của mỗi đoạn trên. Đó là, trong

Máy tiện

phần công việc được giữ bởi trục chính xoay theo nguồn cấp dữ liệu, trong đó khi công cụ cố định cứng di chuyển so với phần công việc để cắt nó theo nhu cầu mong muốn. Tuy nhiên, trong

Máy phay

công cụ được giữ bởi trục chính xoay theo nguồn cấp dữ liệu, trong đó khi phần công việc được cố định chắc chắn di chuyển so với / dọc theo công cụ để được cắt theo nhu cầu mong muốn.

Sự khác biệt chính giữa máy tiện và phay là chuyển động của công cụ và chi tiết gia công. Trong công cụ máy tiện được cố định và chi tiết gia công có chuyển động quay trong khi trong công cụ phay có chuyển động quay và chi tiết gia công được cố định trên bàn làm việc. Máy tiện chủ yếu được sử dụng để gia công các công việc hình trụ và vận hành như quay, tạo rãnh, đối mặt, vặn và giẫm trong khi phay được sử dụng để tạo ra các khe, bề mặt phẳng, nhàm chán và cắt bánh răng.

Trong một máy tiện, vật liệu quay và một công cụ rắn tạo ra hình dạng giống như cách người thợ gốm tạo ra một cái nồi. Nó giống như khắc ra một đạo luật. Ở đây bạn tạo một hồ sơ, thường là 2d trên vật liệu máy bay. Công cụ quay với tốc độ cao và khi lao hoặc di chuyển qua vật liệu sẽ loại bỏ vật liệu v và tạo hồ sơ. Nó cũng có thể tạo ra các đường viền có bản chất 3d.

Máy tiện là một công cụ máy móc được sử dụng chủ yếu để tạo hình các sản phẩm bằng kim loại, gỗ hoặc vật liệu khác. Tất cả các máy tiện, ngoại trừ loại tháp pháo dọc, đều có một điểm chung cho tất cả các hoạt động gia công thông thường; phôi được giữ và xoay quanh một trục nằm ngang trong khi được tạo hình theo kích thước và hình dạng bằng công cụ cắt. Bit cắt được giữ bằng tay hoặc bằng giá đỡ cơ khí, sau đó áp dụng cho phôi. Các khả năng chính của máy tiện đang hình thành các hình trụ thẳng, thon hoặc không đều, mặt cắt hoặc hướng tâm quay tròn, cắt ren vít, và đường kính trong nhàm chán hoặc mở rộng. Máy tiện thông thường cung cấp nhiều tốc độ quay và điều khiển thủ công và tự động phù hợp để di chuyển dụng cụ cắt.

Máy phay sẽ loại bỏ kim loại bằng dụng cụ cắt quay vòng gọi là dao phay. Với các tệp đính kèm khác nhau, máy phay có thể được sử dụng để khoan, tạo rãnh, phân chia phay tròn và khoan. Máy này cũng có thể được sử dụng để cắt rãnh, giá đỡ và bánh răng và cho các rãnh và mũi khoan.

Tôi đã trả lời câu hỏi tương tự trên fixya:

Có gì khác nhau giữa máy tiện & máy móc cnc

Máy tiện có nhiều lợi ích và tất cả trong một – có thể thực hiện xoay, di chuyển trục X, trục Y và nhiều tính năng khác và cũng đi kèm với các công cụ khác nhau để thực hiện các chức năng khác nhau. Chúng được thiết kế để định hình một miếng kim loại, nhựa hoặc gỗ bằng cách bảo vệ nó trong một thiết bị giữ công việc.

Máy CNC được sử dụng để khoan, nhàm chán, khai thác và cho một số sử dụng khác như để phay. Những máy phay này có hai loại khác nhau là:

Cửa sổ – Không phải chiến đấu chống lại trọng lực để loại bỏ chip và Cung cấp loại bỏ Chips tốt hơn.

Dọc – Được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xay xát nhỏ và lớn.

Bạn có thể biết về máy móc tại tài nguyên

Máy móc cao cấp

, họ có danh sách các loại sản phẩm và đặc điểm kỹ thuật của họ.

Máy phay và máy tiện là cả hai công cụ có thể được sử dụng trong xưởng để làm việc trên các vật liệu như gỗ, kim loại và nhựa. Hai máy có một số khác biệt.

Một máy tiện

Đây là một công cụ máy quay phần mà bạn đang làm việc trên trục của nó, để bạn có thể thực hiện sắp xếp các thao tác như:

Mỗi quy trình này được thực hiện bằng cách áp dụng một loại công cụ khác nhau cho phôi khi nó đang quay. Máy tiện có thể được sử dụng để tạo hình đồ gốm, tiện gỗ, thổi thủy tinh, gia công kim loại và cải tạo các bộ phận. Các phôi được giữ tại chỗ bằng ít nhất một kẹp có thể được điều chỉnh cho phù hợp với độ dài khác nhau. Một máy tiện là lý tưởng để sản xuất các đối tượng như:

Một

Máy phay

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập

Tự động hóa BP

svcministry.org © 2023

So Sánh Phương Pháp Đúc Và Gia Công Áp Lực Kim Loại

Bản chất của phương pháp đúc và gia công áp lực

Về bản chất, phương pháp đúc và gia công áp lực đều là những cách để làm biến dạng kim loại theo hình dạng và kích thước như mong muốn. Đúc là phương pháp nung nóng chảy kim loại sau đó đổ chúng vào khuôn được tạo từ ban đầu, thành phẩm sau khi đã đúc xong sẽ có hình dạng giống y như lòng luôn đúc.

Gia công áp lực chính là phương pháp sử dụng ngoại lực để tác động lên phôi kim loại ở trạng thái nóng hoặc nguội để làm cho kim loại biến dạng theo những kích thước và hình dạng như yêu cầu. Gia công kim loại áp dụng gồm 6 phương pháp gồm cán, kéo, ép, rèn tự do, rèn khuôn, chấn gấp và dập tấm. Gia công áp lực mang đến nhiều ưu điểm hơn đúc đồng thời cũng có những nhược điểm so với phương pháp đúc.

Ưu điểm của gia công áp lực và phương pháp đúc kim loại

Mỗi phương pháp gia công kim loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Khi so sánh phương pháp đúc và gia công áp lực chúng ta có thể thấy rõ được những ưu điểm của từng phương pháp này

Ưu điểm của phương pháp gia công áp lực Ưu điểm của phương pháp đúc

– Có cơ tính cao: bền mặt kim loại sau gia công áp lực mịn, bóng loáng đồng thời chi tiết kim loại không bị rỗ nên có độ bền cao.

– Dễ tự động hóa, cơ khí hóa: gia công áp lực sử dụng máy móc hiện đại, tự động hóa, hoạt động lập trình sẵn.

– Độ chính xác của phôi cao: phôi và khuôn được tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành nên mang đến độ chính xác cao cho thành phẩm.

– Tiết kiệm được thời gian và vật liệu: gia công áp lực có năng suất cao, không tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu.

– Đúc được hầu hết các loại kim loại và hợp kim.

– Đúc được nhiều vật liệu có khối lượng nhỏ (vài gram) đến rất lớn (hàng trăm tấn).

– Đúc hiện đại có độ chính xác và năng suất cao hơn đúc truyền thống rất nhiều.

– Đúc những vật liệu có kết cấu phức tạp.

Nhược điểm của phương pháp đúc và gia công áp lực kim loại

Bất cứ phương pháp gia công nào cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm chính của gia công áp lực và phương pháp đúc là gì?

Nhược điểm của phương pháp gia công áp lực

Nhược điểm của phương pháp đúc

– Không thể gia công được các chi tiết khó, phức tạp.

– Không thế áp dụng cho những kim loại có tính giòn cao.

– Những chi tiết quan trọng cần qua rèn.

– Kim loại có rỗ, ổ khí…

Các phương pháp gia công kim loại bằng áp lực

Gia công áp lực là một trong những phương pháp tiên tiến, hiện nay phương pháp gia công kim loại áp lực được chia thành nhiều kỹ thuật như:

Cán: làm biến dạng kim loại bằng cách ép phôi giữa hai trục quay của máy cán, phôi được dịch chuyển nhờ ma sát tiếp xúc giữa phôi và trục cán

Kéo: là phương pháp kéo dài thanh kim loại qua lỗ khuôn kéo

Ép chảy: là phương pháp ép kim loại trong buồng chứa qua lỗ khuôn ép

Rèn tự do: là phương pháp gia công kim loại ở trạng thái nóng nhờ lực đập hoặc lực ép của thiết bị, kim loại biến dạng tự do mà không bị hạn chế bởi các bề mặt nào của dụng cụ

Rèn khuôn: kim loại bị biến dạng cưỡng bức trong lòng khuôn để đạt được hình dáng và kích thước nhất định.

Chấn gấp: Tấm kim loại được tác dụng một lực bằng máy chấn khiến nó bị uốn cong và tạo thành hình dạng như mong muốn.

Dập tấm: là phương pháp chế tạo từ tấm kim loại thành các chi tiết cong hoặc rỗng có hình dạng và kích thước khác nhau.

Cơ khí AlphaTech – Đơn vị gia công uy tín tại Hà Nội

Hiện nay, Alpha Tech đang là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công áp lực uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi hiện đang có xưởng gia công sản xuất tại lô 3 khu công nghiệp Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được tư vấn tận tình từ thiết kế bản vẽ, vật liệu, công nghệ sử dụng…

Dịch vụ hàn kim loại

Dịch vụ chấn gấp kim loại Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về So Sánh Các Phương Pháp Gia Công Trên Máy Tiện Và Phay trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!