Xu Hướng 5/2023 # Siêu Thị Máy Chủ :: Sự Khác Nhau Giữa Workstation Và Máy Tính Để Bàn # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Siêu Thị Máy Chủ :: Sự Khác Nhau Giữa Workstation Và Máy Tính Để Bàn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Siêu Thị Máy Chủ :: Sự Khác Nhau Giữa Workstation Và Máy Tính Để Bàn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự khác nhau giữa Workstation và Máy tính để bàn

09-10-2018

Workstation hay máy trạm là các máy tính chuyên dùng trong các lĩnh vực truyền hình, đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lí âm thanh, hình ảnh, biên tập phim, camera… Hiện tại nhiều người vẫn có thói quen dùng máy desktop để thực hiện những công việc này và ngày nay cấu hình của máy desktop cũng mạnh hơn trước nhiều nhưng việc sử dụng Workstation vẫn rất cần thiết.

Những khác biệt chính giữa các máy tính để bàn và các máy tính máy trạm.

Tìm hiểu các khái niệm:ECC Memory và Non – ECC Memory: Một thanh RAM có khả năng ECC (Error Checking and Correction) là một thanh RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu ra và vào nó. Do do, đối với một thanh RAM thông thường (Non-ECC) thì trong quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì rất dễ bị đụng độ crash, đặc biệt là đối với các máy chủ.

RAID: (Redundant Arrays of Inexpensive Disks) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng có chức gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

ISV(1): Independent Software Vendors – Các nhà cung cấp phần mềm độc lập, chứng nhận này được các hãng như AutoDesk, PTC, Dassault Systèmes tiến hành thử nghiệm và đưa ra những chứng thực về mức độ hiệu quả trong từng ứng dụng cụ thể. Đây cũng là một yếu tố giúp người dùng có cơ sở để lựa chọn CPU phù hợp nhất với công việc trong hiện tại và tương lai.

1. ECC Memory

Với các Workstation, được trang bị ECC Memory sử dụng kích thước từ ( Word size ) 72 bit trong đó có 64 bit dành cho xử lý dữ liệu và 8 bít dành cho mã ECC sẽ không bị xảy ra các lỗi hệ thống , lỗi màn hình xanh… trong quá trình xử lý dữ liệu đặc biệt là quá trình Render đồ họa. Bên cạnh đó các Workstation sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được thời gian, tăng năng suất làm việc của nhân viên khi không phải chờ đợi để thay thế linh kiện hỏng hỏng từ các bộ nhớ như các máy tính để bàn – Desktop Pc thông thường.

-Giải thích khái niệm: “ Word size” là gì:“Kích thước từ” đề cập đến số lượng các bit xử lý bởi CPU của máy tính trong một chu kì (hiện nay, điển hình là 32 bit hoặc 64 bit). kích thước Bus dữ liệu, kích thước chỉ dẫn, kích thước địa chỉ.

Render là gì: Render ( tạm dịch trong tiếng Việt là kết xuất đồ hoạ) là một quá trình kiến tạo một mô hình (hoặc một tập hợp các mô hình) thành một cảnh phim hoặc hình ảnh nào đó. Mô hình là mô tả của các đối tượng ba chiều bằng một ngôn ngữ được định nghĩa chặt chẽ hoặc bằng một cấu trúc dữ liệu.

2. Xeon và Core CPUs

• Xeon hay Xeon CPU là bộ vi xử lý do hãng sản xuất Chip số một thế giới là Intel chế tạo. Các Xeon CPU có những đặc điểm vượt trội so với các thế hệ chip Core CPU như:

– L3 cache – CPU cache giống như lô nhỏ của bộ nhớ mà các bộ vi xử lý giữ đóng bằng để đẩy nhanh các ứng dụng nhất định. Hầu hết các bộ vi xử lý Xeon có 15-30MB bộ nhớ cache L3 tùy thuộc vào mô hình, gần gấp đôi các chip Core i7. Bộ nhớ cache này là một trong những lý do tại sao Xeon là nhanh hơn rất nhiều vào các ứng dụng PC Desktop sử dụng chip Core i7.

– Hỗ trợ RAM ECC – Error Checking and Correction (ECC) RAM phát hiện và sửa chữa hư hỏng dữ liệu phổ biến nhất trước khi nó xảy ra, loại bỏ các nguyên nhân gây ra nhiều sự cố hệ thống và biên dịch dữ liệu cho hiệu suất tổng thể ổn định hơn. Chỉ có bộ vi xử lý Xeon hỗ trợ ECC RAM.

– Nhiều lõi hơn, tùy chọn đa CPU – Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu càng nhiều lõi CPU càng tốt thì  Xeon CPU là sự lựa chọn số 1 cho bạn. Các bộ vi xử lý Xeon v3 mới tối đa hiện tại đạt đến 12 lõi (24 sau khi siêu phân luồng) trong khi ngay cả những mới Haswell-E i7-5960X chỉ có 8 lõi. Cấu hình đa CPU cũng chỉ có thể với Xeon.

– Tuổi thọ bền lâu: Bộ vi xử lý Xeon đáp ứng mọi điều kiện để xử lý các dữ liệu khổng lồ, chuyên sâu hơn và hoạt động không ngừng nghỉ.

3. CARD ĐỒ HỌA

Card đồ họa được trang bị cho các máy trạm – workstation có tuổi thọ, vòng đời sử dụng lâu dài hơn, độ tin cậy và khả năng ổn định cao hơn. Hơn nữa các Video Card này được trải qua quá trình kiểm nghiệm rất chặt chẽ của các hãng ISV(1) Software như AutoDesk, PTC, Dassault Systèmes về công năng và hiệu suất trước khi đưa vào sử dụng.

4. RAIDRAID

được định nghĩa như thế nào? Trước hết RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là hệ thống hoạt động bằng cách kết nối một dãy các ổ cứng có chi phí thấp lại với nhau để hình thành một thiết bị nhớ đơn có dung lượng lớn hỗ trợ hiệu quả cao và đáng tin cậy hơn so với các giải pháp trước đây. RAID được sử dụng và triển khai thành phương pháp lưu trữ trong doanh nghiệp và các máy chủ, nhưng trong 5 năm sau đó RAID đã trở nên phổ biến đối với mọi người dùng.

 Lợi thế của RAID Có 3 lý do chính để áp dụng RAID: - Dự phòng– Hiệu quả cao– Giá thành thấp

Sự dự phòng là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển RAID cho môi trường máy chủ. Dự phòng cho phép sao lưu dữ liệu bộ nhớ khi gặp sự cố. Nếu một ổ cứng trong dãy bị trục trặc thì nó có thể hoán đổi sang ổ cứng khác mà không cần tắt cả hệ thống hoặc có thể sử dụng ổ cứng dự phòng. Phương pháp dự phòng phụ thuộc vào phiên bản RAID được sử dụng.

Có 3 cấp độ RAID sử dụng cho hệ thống máy tính để bàn là RAID 0, RAID 1 và RAID 5. Trong nhiều trường hợp thì chỉ hai trong ba cấp trên là có hiệu lực và một trong hai kỹ thuật được sử dụng không phải là một cấp độ của RAID.

5.ISV Certification – Chứng nhận ISV

– Như đã nói ở trên ISV(1) là Chứng nhận của bên thứ ba được thực hiện bởi một cơ quan độc lập. Để có được chứng nhận của bên thứ ba, phần cứng hoặc phần mềm đã xác nhận với một tập hợp các tiêu chuẩn chất lượng được xác định bởi các bên thứ ba đó với các yếu tố:

Phần mềm đã được thử nghiệm trên các nền tảng phần cứngĐảm bảo rằng phần mềm sẽ chạy đúng cáchNhiều vấn đề và lỗi đã được sửa chữa trước khi bạn phát hiện ra lỗi.Hỗ trợ khách hàng tốt hơnIt có nguy cơ phải dành thời gian để tìm ra lý do tại sao phần cứng của bạn không chạy đúng.Ví dụ: Đối với các card đồ họa của Nvidia được bên thứ 3 là hãng Autodesk kiểm tra thử nghiệm về khả năng render của nó khi sử lý các mô hình 2D hoặc 3D. Sau khi trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn thì các thiết bị này sẽ được Autodesk chứng nhận đạt yêu cầu, và lúc đó các thiết bị này được cấp chứng nhận gọi là ISV Certification.

Kết luận: Nếu sử dụng các ứng dụng văn phòng bình thường không mang tính chất xử lý đa nhiệm hoặc render bạn có thể chọn Desktop PC. Nhưng để xử lý các phần mềm mô phỏng , thiết kế máy móc, 3D MAX, dựng phim ở chất lượng và độ chính xác cao thì lựa chọn hàng đầu cho bạn là những máy trạm – Workstation mạnh mẽ.

🔴Hiện tại chúng tôi cung cấp các dòng Workstation của các hãng máy tính nổi tiếng Thế giới như DELL, HP, LENOVO,…

Thông tin chi tiết sản phẩm thảm khảo tại : https://www.sieuthimaychu.vn/index.php/Danh_Muc_San_Pham/612/WORKSTATION

Sự Khác Nhau Giữa Máy Trạm Và Máy Chủ?

Để có thể phân biệt sự khác nhau giữa máy trạm và máy chủ thì các bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là máy chủ là một tập hợp các thiết bị có cấu hình lớn ví dụ như máy chủ có ổ cứng rất lớn để có thể lưu trữ dữ liệu và cho các máy khác truy xuất dữ liệu này, còn máy trạm thì chỉ có cái ổ cứng nhỏ chứa các phần mềm có nhiệm vụ trao đổi tín hiệu mà thôi

:là một máy tính được nối mạng, nó quản lý tài nguyên của mạng, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên máy đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác (máy trạm) truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. Máy chủ đôi khi còn được gọi là hệ thống cuối Ví dụ như, một máy dịch vụ tập tin là một máy tính hoặc là một thiết bị chuyên dụng để lưu trữ các tập tin. Bất kỳ người sử dụng nào trên mạng cũng có thể lưu trữ các tập tin trên máy chủ. Việcthuê máy chủ Server thì có mục đích phục vụ cho nhiều nhu cầu của nhiều người. Các yêu cầu này được gởi tới từ các client trong quá trình hoạt động nhằm để lấy các thông tin dùng chung mà vì lý do phân cấp quản lý dữ liệu tập trung và chính sách bảo mật mà phải lưu trữ trên máy chủ

Máy trạm ( client) :Một máy tính dành cho cá nhân sử dụng nhưng có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn, và có nhiều khả năng hơn một máy tính cá nhân thông dụng. Máy trạm chủ yếu dành cho nhu cầu sử dụng doanh nghiệp hay chuyên nghiệp (hơn là dùng cho nhu cầu gia đình hay giải trí). Nó được thiết kế và cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật (CAD/CAM), phát triển phần mềm, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa,… hay bất cứ ai có nhu cầu sức mạnh điện toán vừa phải, dung lượng bộ nhớ RAM lớn, và các khả năng đồ họa tương đối cao cấp. Hai hệ điều hành thường được dùng cho máy trạm là Unix và Windows NT.

Máy trạm chỉ là một máy tính dùng phục vụ nhu cầu làm việc, học hành, vui chơi của con người mà mỗi Client tùy theo mục đích sử dụng thì được trang bị các tính năng và chương trình riêng.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Chủ Và Máy Trạm

Máy chủ và máy trạm phục vụ mục đích hoàn toàn khác nhau, một máy chủ là phần cứng và phần mềm chuyên dụng tham dự các yêu cầu của khách hàng và tạo ra phản hồi thích hợp. Mặt khác, máy trạm có thể là máy tính phía máy khách yêu cầu quyền truy cập vào mạng LAN và chuyển đổi dịch vụ và đáp ứng các yêu cầu từ bộ chuyển mạch. Nói cách khác, một máy chủ cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong khi máy trạm là máy tính có sức mạnh vừa phải phổ biến trong các ứng dụng kinh doanh, khoa học và kỹ thuật.

Sau Đây là Bảng So Sánh

Căn bản

Thiết bị được sử dụng đê thực hiện các dịch vụ cho máy khách kết nối

Máy tính thực hiện các nhiệm vụ chuyên dụng và có các tính năng nâng cao

Hoạt động

Dựa trên mạng Lan hoặc Internet

Kinh doanh , sản xuất kỹ thuật đa phương tiện

Ví dụ

Máy chủ ứng dụng, máy chủ Web, máy chủ FTP

Máy trạm video xử lý hình ảnh văn bản

Hệ điều hành

Máy chủ Windows Server 2016, Unix, Linux, Sun Solaris

Windows 10, Windows 7, Windows XP, Mac OS, Linux

Định nghĩa của máy chủ

Trong mạng, một thiết bị được sử dụng để xử lý các tài nguyên mạng được gọi là Máy chủ . Chẳng hạn như một máy chủ tệp, chỉ đơn giản là một máy tính nhằm lưu trữ các tệp, đến nơi mà người dùng trên mạng có thể lưu trữ tệp. Các máy chủ chuyên dụng được sử dụng để chỉ thực hiện những tác vụ được xác định trước đó cho máy chủ. Không giống như máy tính nói chung, máy chủ chuyên dụng có thể thực thi một số chương trình cùng một lúc.

Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta có thể định nghĩa một máy chủ là một mạng được kết nối cung cấp dữ liệu cho nhiều khách hàng cùng một lúc. World Wide Web sử dụng mô hình máy khách / máy chủ cho phép nhiều người dùng truy cập các trang web trên toàn thế giới. Có nhiều loại máy chủ: máy chủ ứng dụng, máy chủ web, máy chủ thư, máy chủ proxy, máy chủ FTP, vân vân.

Ta thấy máy chủ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phục vụ cho một số lượng nhất định các máy tram truy nhập vào ví dụ như quản lý Domain Controller quản lý các máy trạm đăng nhập vào máy chủ.

Ví dụ: máy chủ web là một loại máy chủ được sử dụng để thiết lập giao tiếp với khách hàng với sự trợ giúp của giao thức HTTP.

Cấu hình cho máy chủ thường rất cao ví dụ tại thời điểm hiện tại nhiều máy chủ bình dân chip ) CPU đã có 8 nhân, hoặc có máy chủ có 4 CPU vật lý mỗi CPU lại có 8 lõi. Ram cho máy chủ cũng thường rất cao có con máy chủ tôi xem đã lên tới 128GB Ram có những máy chủ có thể lớn hơn

Về ổ cứng của máy chủ cũng khác biệt với máy trạm nó là loại xử lý tốc độ cao và khả năng chịu, vì nó là nơi tập trung của nhiều các máy con truy cập vào cho nên tốc độ phải xử lý nhanh hơn, và khả xử lý lỗi trên ở cứng của máy chủ cũng cao hơn, ví dụ ồ cứng thời SCSI khi một sector bị lỗi máy chủ vẫn hoạt động bình thường và vượt qua, còn đối với máy trạm nếu ổ cứng bị lỗi một màn hình xanh nè hiện ra, đó là khả năng chịu lỗi của máy chủ

Card mạng cho máy chủ cũng chuyên biệt vì có chip xử lý riêng cho nên sẽ nhanh hơn, còn máy trạm thì xử dụng tài nguyên của CPU xử lý.

Định nghĩa máy trạm

Máy trạm là một máy tính hoạt động như một hệ thống độc lập. Trước đây, những thứ này được dùng cho những người dùng cá nhân tương tự như một máy tính cá nhân nhưng có khả năng và nhanh hơn nó. Nó được phát triển cho cùng một nhóm đối tượng như Hệ điều hành UNIX. Hơn nữa, hệ điều hành UNIX còn được gọi là hệ điều hành máy trạm. Ứng dụng chính của máy trạm là trong lĩnh vực kinh doanh và chuyên nghiệp thay vì sử dụng cá nhân hoặc gia đình. Ban đầu, Hewlett Packard, Sun microsystems, IBM và DEC là những công ty phát triển các máy trạm.

Đó là những khái niệm cho những năm 1800 đến năm 1900 hiện giờ máy trạm được hiểu như là các máy dùng Windows 7, Windows 10, Linux, MacOS. Đó là khái niệm của máy trạm căn bản tiếp theo phía dưới tôi sẽ trình bày những máy trạm chuyên nghiêp hơn cụ thể cho một ứng dụng chuyên biệt.

Khái niệm máy trạm chủ yếu được triển khai trong các công ty và tổ chức kiến ​​trúc và thiết kế đồ họa nhỏ, nơi bộ vi xử lý nhanh hơn, RAM lớn, sức mạnh tính toán vừa phải, đồ họa tốc độ cao là cần thiết.

Hiện tại còn một khái niệm nữa cho máy trạm chuyên xử lý đồ họa thường goi là Worktation những dạng máy mày chuyên xử lý đồ họa với card đồ họa chuyên nghiệp chuyên xử lý Video, Bản vẽ, dựng phim, nếu bạn nào có hứng thú với dạng máy này có thể tìm mua nó giá của nó tương đương với laptop Macbook Pro, cũng tương đối mềm, các hãng cung cấp máy này bao gồm HP, DEL, Lenovo…

Câu hỏi được đặt ra có thể dùng máy Trạm làm máy chủ được không?

Trả lời: Có nhưng khả năng xử lý sẽ kém hơn và độ bền của máy sẽ không được đảm bảo vì tốc độ xử lý tăng lên kèm theo độ bền giảm xuống, tôi thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ họ hay dùng vậy thường nói là máy chủ hoặc cứ gọi là Server.

Sự khác biệt chính giữa máy chủ và máy trạm

Máy chủ là một thiết bị hoặc máy tính nằm trong mạng lưu trữ dữ liệu và quản lý tài nguyên mạng. Ngược lại, máy trạm là một máy tính cung cấp loại đồ họa cực kỳ nhanh và chính xác, hiệu năng cao hơn, khả năng mở rộng nhiều hơn cùng với chứng nhận ISV.

Có nhiều hình thức máy chủ khác nhau như FTP, web, ứng dụng, thư, proxy, máy chủ telnet, vân vân. Ngược lại, các máy trạm được phân công một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ: có thể có các máy trạm video, âm thanh, CAD / CAM được thiết kế đặc biệt cho nhiệm vụ cụ thể đó.

Máy chủ hoạt động trên hệ điều hành Linux, Windows, Solaris trong khi máy trạm hoạt động trên hệ điều hành Unix, Linux, Windows NT. Máy trạm cũng sử dụng loại phần mềm đặc biệt được phát triển bởi ISV (Nhà cung cấp phần mềm độc lập) được phát triển riêng cho máy trạm.

Các máy trạm được kích hoạt bắt buộc với Giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong khi trong máy chủ, GUI là tùy chọn.

Phần kết luận

Một máy chủ hoạt động cùng lúc một số tác vụ và cần phải giữ nhiều kết nối trong khi máy trạm không cần phải làm điều đó, nó chỉ thực hiện nhiệm vụ dành riêng cho ứng dụng và cũng có thể được sử dụng như một thiết bị độc lập.

Xin chào tôi là Vũ đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, làm cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ, giải pháp và tầng. Hỗ trợ cho người dùng cuối. Blog này mục đích chia sẻ kiến thức cho các bạn yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sự Khác Nhau Về Cấu Tạo Giữa Máy Chủ Và Pc

Máy chủ hay máy chủ là một hệ thống PC được xây dựng dựa trên cơ sở việc đáp ứng được thời gian hoạt động lâu dài và có khả năng tải cao trước các yêu cầu truy xuất, cập nhật dữ liệu từ các máy khác trong mạng LAN.

Giữa các Desktop PC và các Server Máy chủ chuyên dùng có sự khác biệt rõ ràng trong cấu trúc các thành phần cấu tạo nên chúng về mặt phần cứng và khả năng hoạt động.

Các thành phần cấu thành nên Máy chủ thường là các thiết bị có độ tin cậy cao hơn so với các linh kiện của các máy PC thông thường, do đó giá thành của chúng có sự chênh lệch khá nhiều so với các PC. Các thành phần chính của Máy chủ như bo mạch chủ, CPU, RAM, HDD đều được thiết kế với các giao tiếp có tốc độ cao, chống lỗi, chịu tải cao mà các thiết bị rời khác không có được. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể dùng một Desktop PC có cấu hình cao để nâng cấp nó thành một Máy chủ với một chi phí rẻ hơn, nhưng những khả năng đáp ứng của nó sẽ không thể và không bao giờ bằng hiệu năng của một máy chủ chuyên dùng đã được thử nghiệm thực tế trong dây chuyền sản xuất của các hãng sản xuất. Chúng ta thử tìm hiểu và phân tích những điểm khác biệt về phần cứng, những thành phần quyết định khả năng hoạt động của hệ thống máy chủ.

Bo mạch chủ (Mainboard):

Bo mạch máy chủ (Chipset Intel s5000) Nếu như các bo mạch chủ của PC thông thường đa số chạy trên các dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay các dòng mới Intel 945, 975,… thì các Chipset của các Board mạch chủ của Máy chủ thông dụng sử dụng các chipset chuyên dùng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X,…. với khả năng hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon,….

Bộ vi xử lý (CPU):

CPU Xeon các PC thông thường bạn dùng các Socket dạng 478, 775 với các dòng Pentium 4, Pentium D, Duo core, Quadcore thì các dòng CPU dành riêng cho máy chủ đa số là dòng Xeon với kiến trúc khác biệt hoàn toàn, hoạt động trên các socket 771, 603, 604 với dung lượng cache L2 cao, khả năng ảo hóa cứng, các tập lệnh chuyên dùng khác… Một số máy chủ dòng cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 làm vi xử lý chính của chúng.

Bộ nhớ (RAM): các loại RAM mà bạn thường thấy trên thị trường là các loại DDR RAM I, II có Bus 400, 800,… trong khi đó RAM dành cho Máy chủ cũng có những loại như vậy nhưng chúng còn có thêm tính năng ECC (Erorr Corection Code) giúp máy bạn không bị treo, dump màn hình xanh khi có bất kỳ 1 bit nào bị lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu. Hơn nữa, các RAM loại này còn có khả năng tháo lắp nóng để thay thế khi bị hư hỏng mà bạn sẽ không cần phải tắt hệ thống. Dĩ nhiên, để sử dụng loại RAM này thì bo mạch chủ phải hỗ trợ chuẩn RAM mới này.

Hard Disk:

SAS và SATA HDD Khác với các HDD của máy PC thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II với tốc độ vòng quay đạt con số cao nhất 7200RPM và tốc độ đạt 300MB/s, các HDD dành cho Máy chủ hoạt động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn (600MB/s) và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% (10.000RPM) hay một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu và khả năng kết nối nhiều thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của DN.

Bo điều khiển Raid (Raid controller):

RAID SAS Card Đây là thành phần quan trọng trong một Máy chủ hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra. Tùy theo các bo mạch, khả năng hỗ trợ các mức Raid khác nhau nhưng thông thường Raid 1 và Raid 5 là 2 mức phổ biến trong hầu hết các máy chủ. Một số bo mạch máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này nên bạn có thể không cần trang bị thêm.

Bộ cung cấp nguồn (PSU): thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi – với các máy chủ bạn tự lắp ráp, lưu ý hãy chọn những nhãn hiệu có uy tín trên thị trường như CollerMaster, Acbel, Hunky,… không dùng những bộ nguồn giá rẻ, công suất ảo đang tràn ngập trên thị trường như hiện nay, lựa chọn đúng sẽ giúp bạn bảo vệ các thiết bị khác tăng tuổi thọ và giữ cho hệ thống được trước những thay đổi của nguồn điện.

Qua các thông tin ở trên, ta có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa một hệ thống Desktop thông thường và một hệ thống Máy chủ chuyên dụng để nhận thấy những khả năng hoạt động vượt trội của nó so với các PC thông thường. Bây giờ, nếu bạn nhận thức được giá trị của một máy chủ thì việc chọn lựa Máy chủ đó cho DN mình cũng khá khó khăn bởi một rừng các loại máy chủ của các hãng khác nhau từ những thương hiệu vốn đã nổi tiếng như HP, IBM, Dell, SUN cho đến những thương hiệu khác tín do các nhà sản xuất trong nước cung cấp như FPT, CMS, T&H,… Lựa chọn Máy chủ đúng loại mình cần sẽ giúp DN bạn tên yâm sử dụng, khai thác chúng với một mức chi phí tiết kiệm nhất.

Giữa các Desktop PC và các Server Máy chủ chuyên dùng có sự khác biệt rõ ràng trong cấu trúc các thành phần cấu tạo nên chúng về mặt phần cứng và khả năng hoạt động.

Cập nhật thông tin chi tiết về Siêu Thị Máy Chủ :: Sự Khác Nhau Giữa Workstation Và Máy Tính Để Bàn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!