Xu Hướng 2/2023 # Rèn Luyện Trí Nhớ: Phương Pháp Lập Nhóm # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Rèn Luyện Trí Nhớ: Phương Pháp Lập Nhóm # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Rèn Luyện Trí Nhớ: Phương Pháp Lập Nhóm được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rèn luyện trí nhớ bằng phương pháp lập nhóm

Bạn có thể áp dụng phương pháp lập nhóm để ghi nhớ bằng cách dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình để sắp xếp các thông tin cần nhớ thành từng nhóm một, như vậy ta có thể chia nhỏ thông tin và nhớ được nhiều hơn rất dễ dàng. Bạn hãy luyện tập ý thức ” tìm ra quy luật” trước một vấn đề, một thông tin nào đó cần ghi nhớ tùy theo thói quen của chúng ta mà kết hợp với các phương pháp ghi nhớ khác cũng rất hiệu quả.

Lập nhóm, thông tin được xếp đặt trật tự bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Phương pháp : áp đặt trật tự lên các thông tin cho dễ nhớ, dễ thuộc đó là chia thông tin thành từng nhóm có ý nghĩa, càng quen thuộc càng tốt như sau:

Thiết kế con số bằng hình ảnh: Bạn biết để nhớ các con số dễ dàng hơn người ta thường chia nó ra thành từng nhóm 2 số, và hãy kết nối với những con số mà bạn đã thuộc lòng như số ngày sinh, hay một số nào đó quen thuộc mà bạn không bao giờ quên. Ví dụ bạn cần nhớ một số điện thoại như sau 0904291989 nếu cứ để nguyên cả số như thế thì rất khó nhớ phải không, bạn hãy chia nhóm thành từng cặp và chỉ cần nhớ 5 yếu tố (0904)-29-19-89 trong đó 89 là năm sinh của bạn chẳng hạn, 19 là tuổi em gái bạn còn 29 là ngày quốc khánh 2/9 như vậy sẽ rất dễ nhớ phải không.

Phương pháp lập nhóm những thông tin có đặc điểm giống nhau học có cùng tính chất lập thành mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng qua đó sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ tất cả thông tin. Ví dụ như để ghi nhớ ngày tháng của các mốc lịch sử bạn có thể lập nhóm và liên kết chúng với những ngày tháng quan trọng liên hệ với đời sống cá nhân của bạn hoặc so sánh tương ứng với những con số quen thuộc như cân nặng, chiều cao, ngày sinh, của bạn.

Phương pháp này bạn cũng có thể áp dụng khi muốn nhớ từ vựng khi học ngoại ngữ. Hãy ghép một số từ riêng rẽ thành một cụm từ hoặc câu có nghĩa, xếp các từ có cùng gốc, cùng tiếp đầu ngữ, tiếp vị ngữ thành nhóm… Việc hình thành các mối liên tưởng với nhau nên khi bài tuy học thời gian tốn như nhau nhưng phương pháp này lại giúp bạn nhớ được nhiều hơn, lâu hơn.

Cũng tương tự như vậy, khi bạn cần phải nhớ một chuỗi sự kiện (tư liệu thông tin cần nhớ khá dài), thì hãy dúng phương pháp lập nhóm bằng cách bắt đầu thành lập các nhóm. Nhiều nghiên cứu về trí nhớ con người cho thấy: Bạn sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu bạn lập nhóm các sự vật không quá 7 nhóm. Vì thế, bạn cần “áp đặt trật tự”, sắp xếp thông tin thêm lần thứ hai nếu tài liệu cần nhớ khá dài. Chẳng hạn nếu như theo nhóm thứ tự chữ cái, theo các tiêu chí lớn nhỏ, xa gần… Cụ thể là bạn “lập nhóm” nhiều tư liệu ấy thành một “cây trí nhớ” có đầy đủ thân, lá, rể, cành. Trong đó, thân là một nhóm, rễ là một nhóm, cành lớn, cành nhỏ v.v…

Nguồn : chúng tôi tổng hợp

Company

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

Những Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ

Thay vì tập trung vào một phương pháp duy nhất, các chuyên gia này phối hợp các cách làm sau đây:

Chấp nhận sự không biết: Đối với tôi, đây là điều gây ngạc nhiên nhất và có lẽ là phương pháp có ích nhất. Mặc dù không hề được học gì vì tiếng Lithuania trước đó, các thí sinh được yêu cầu đoán nghĩa của các từ vựng này. “Họ luôn đưa ra câu trả lời sai trong lần đầu tiên,” David Shanks ở UCL ở nói. Nhưng các nghiên cứu tâm lý học cho thấy những sai lầm lúc đầu sẽ khiến từ vựng đó in sâu trong đầu của họ. “Cách làm này tốt hơn so với việc bạn đã từng học qua từ vựng đó trước đây.

Việc chấp nhận mình không biết gì dường như đã khiến não bộ chúng ta hoạt động – giúp tăng gấp đôi khả năng của trí nhớ so với các thí sinh không sử dụng phương pháp này. Cách làm này dựa trên ý tưởng ‘sự khó khăn mong muốn’ trong tâm lý học với ý nghĩa là nếu bạn làm cho một công việc khó hơn thì nó sẽ giúp bạn chú ý nhiều hơn.

Kể câu chuyện: bất cứ hình thức phát triển nào sẽ giúp trí nhớ khắc sâu. Một chuyên gia yêu cầu các thí sinh nghĩ ra câu chuyện với từ vựng họ đang học. Cooke và Whately còn hứng thú khi thấy một nhóm áp dụng kỹ thuật ‘căn phòng trí nhớ’ – tức là gán cho mỗi từ vựng với một đồ vật trong căn phòng.

Thật ra đây là phương pháp giúp linh mục dòng Tên Matteo Ricci học được tiếng Hán đến trình độ cao như vậy.

Sau khi chọn được năm phương pháp vào chung kết, những người thực hiện dự án này đang trong quá trình đưa các phương pháp này lên trang web của Memrise. Điều này sẽ cho phép họ so sánh các phương pháp với nhau để tìm người chiến thắng chung cuộc với phần thưởng 10.000 đô la Mỹ. Đối với Memrise, họ sẽ tìm ra cách để cải tiến phần mềm của họ. Còn đối với Potts và Shanks, họ sẽ thấy sự phối hợp phương pháp nào sẽ có hiệu quả nhất trong thực tế với việc kiểm nghiệm trên nhiều tình nguyện viên nhất có thể.

Các giám khảo hy vọng sẽ tổ chức cuộc thi này hằng năm để giúp họ phát triển khả năng trí nhớ. Trong tương lai, có lẽ sẽ có nhiều phương pháp để chúng ta xem xét. Shanks đã chỉ ra một phương pháp không dự thi trong năm nay nhưng có thể sẽ đem đến những kết quả hứa hẹn trong tương lai. “Họ đang phát triển trò chơi điện tử – người chơi sẽ bắn rơi phi thuyền trên trời rồi đột ngột các phi thuyền này sẽ xuất hiện các từ vựng tiếng Anh và tiếng Lithuania,” ông cho biết, “Tôi nghĩ đây là một ý tưởng tuyệt vời.”

Tuy nhiên, thách thức thật sự đối với các chuyên gia trí nhớ này không phải là việc học nhanh và hiệu quả. Như tất cả chúng ta điều biết – trở ngại lớn nhất của việc học là việc phân tâm. Chúng ta sẽ cần nhiều cuộc tranh tài nữa để vượt qua trở ngại này.

Nguồn: Internet

7 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Siêu Phàm

Tip 1: Nắm chắc nội dung vấn đề

Tip 2: Hệ thống lại kiến thức, ôn tập để củng cố lại trí nhớ

Khi đã hiểu cặn kẽ vấn đề rồi thì bạn đã gần thành công rồi đấy. Tiếp tục cố gắng nào! Hãy ôn tập, củng cố và hệ thống lại toàn bộ kiến thức, liên hệ các kiến thức với nhau để có cái nhìn bao quát hơn về tất cả các vấn đề. Hãy nhớ rằng bộ não của con người bao gồm bộ nhớ ngắn hạn và bộ nhớ dài hạn. Các thông tin không cần thiết có xu hướng bị đẩy vào vùng nhớ tạm của bộ não. Vì thế nếu kiến thức nào quan trọng, hãy luôn nhắc lại củng cố kiến thức để bộ não nhận biết đó là thông tin quan trọng và đưa vào vùng lưu trữ lâu dài, để kiến thức đó không bị ra đi vĩnh viễn.

Tip 3: Trau dồi thêm kiến thức mới và áp dụng vào thực tiễn

Việc học tập trong nhà trường chỉ giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản nhất, và việc dừng lại nhớ một kiến thức nhất định không hề khó. Cái quan trọng là bạn cần tìm tòi, đào sâu thêm vấn đề đó để hiểu sâu hơn, rộng hơn, toàn diện hơn; và bạn cần áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn đi làm việc sau này và phát triển khả năng tư duy để có được trí nhớ tốt hơn và nhớ được những vấn đề phức tạp hơn.

Tip 4: Tin tưởng vào chính bản thân mình

Tip 5: Chăm chỉ ghi chú

Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân môt cuốn sổ nhỏ và một chiếc bút để ghi chép tất cả những thứ mà bạn cần phải nhớ. Bật mí là bạn nên sử dụng Mindmap (Sơ đồ tư duy) để ghi chép, vì điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung cần ghi nhớ. Và khi bạn ghi chép, bạn đã học một lần nữa rồi đấy. Hiệu quả ghi nhớ của bạn đạt được nhờ phương pháp học tập này chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tip 6: Vận dụng trí tưởng tượng để ghi nhớ

Hãy liên tưởng những kiến thức bạn đã được học với những gì gần gũi nhất, dễ nhớ nhất để có thể nhớ được những cái khó hơn. Hãy nhớ rằng liên tưởng càng sinh động,ấn tượng thì bạn ghi nhớ càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.

Tip 7: Hãy thực hành nhiều thật nhiều để rèn luyện trí nhớ

Trong giờ học luôn có những giờ thực hành, thí nghiệm… Như học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm mô phỏng thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh.

Các Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin trong máy tính vậy – thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người thường gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin.

Phương pháp ghi nhớ

Phương pháp tập trung cao độ

Bạn có thể rèn luyện tập trung bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, nhưng cũng đừng nên cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, mà tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kĩ nó sau này. Trong thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, thậm chí nếu bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc nếu bạn tập trung.

Phương pháp nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng việc phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ của mình, tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí của chúng. Sau đó, bạn đi ra khỏi phòng rồi cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn, vị trí chính xác của chúng. Điều này rất đơn giản phải không. Hãy tăng khoảng thời gian lên nào. 2h sau, bạn có nhớ ra chúng không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn rồi đấy.

Bằng cách nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn bắt mình nhớ lại và ghi ra nhiều lần, cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh bạn.

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp lặp đi lặp lại

Sử dụng bản đồ tư duy

Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

Học những điều mới

Nhiều người cho rằng, chỉ khi còn đi học chúng ta mới cần học những điều mới, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn ngưng học hỏi trong một thời gian dài thì trí nhớ của bạn cũng dần dần bị giảm sút, các kiến thức tích lũy trước đó cũng bị mất dần theo thời gian. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ hoặc có thể là các môn bạn yêu thích. Những việc làm ấy sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí não để giúp bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình đấy.

Sử dụng hoạt chất Modafinil

Modafinil được tổ chức FDA ( cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong quân đội, sau đó là cho những người mắc chứng ngủ rũ, nhưng với cơ chế tăng cường dinh dưỡng lên nuôi não bộ, và tăng khả năng lưu chuyển thông tin giữa các Nơ ron thần kinh, Modafinil ngày này đã được ứng dụng để giúp người tra tập trung làm việc, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Năm2015, đại học Harvard và stanford đã có những nghiên cứu độc lập về hiệu quả và tính an toàn của Modafinil, và đã đưa ra những kết luận rất khả quan về hoạt chất này. Nếu bạn đang cần cải thiện trí nhớ ngắn hạn gấp thì có thể thử loại thuốc có chứa Modafinil.

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại ” lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng ban đầu mà tôi đã nói bên trên, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu với modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc .

Cập nhật thông tin chi tiết về Rèn Luyện Trí Nhớ: Phương Pháp Lập Nhóm trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!