Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Xử Lý Nước Thải Thủy Sản Diễn Ra Như Thế Nào? # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Quy Trình Xử Lý Nước Thải Thủy Sản Diễn Ra Như Thế Nào? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Xử Lý Nước Thải Thủy Sản Diễn Ra Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quy trình xử lý nước thải thủy sản diễn ra như thế nào?

1944 Lượt xem – 14-11-2019 16:28

Trong những năm trở lại đây, ngành thủy hải sản có thu nhập bình quân đầu người khá cao, có đóng góp to lớn vào giá trị thương mại kinh tế trong toàn bộ cơ cấu sản xuất của đất nước. Nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản ở Việt Nam không còn cung cấp trong khu vực trong nước mà dần được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới giúp nâng cao số lượng và đặc biệt giá cả tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, nước thải thủy sản từ các công đoạn như chế biến, rửa dụng cụ sản xuất và khâu rửa thủy sản chứa nhiều chất độc hại là nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Các chất hữu cơ nếu tích tụ lâu dài sẽ gây ra mùi hôi khó chịu chính vì vậy cần có quy trình xử lý nước thải thủy sản tối ưu nhất.

Thành phần các chất gây ô nhiễm trong nước thải thủy sản

Các chất gây ô nhiễm môi trường có trong nước thải thủy sản xuất phát từ các bộ phận thủy sản như xương, vảy, bộ phận nội tạng,…Đây là nơi có điều kiện tốt để các vi sinh vật, vi khuẩn, virus gây ra các mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột,…

Nước thải gây ô nhiễm chiếm 30 – 40% chất hữu cơ ở dạng hòa tan, 60 – 70% chất hữu cơ không hòa tan. Các nguồn nước thải thủy sản bao gồm các thành phần sau:

Nước thải sinh hoạt

Nước thải vệ sinh công nghiệp

Nước thải sản xuất

Thành phần các chất trong nước thải thủy sản theo phân tích của Môi Trường Hợp Nhất

Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Nước thải đầu vào được dẫn qua song chắn rác để lược bỏ bớt lượng chất thải có kích thước lớn làm hư hỏng đường ống dẫn nước.

Bể điều hòa tiếp nhận nước thải được sục khí 24/24 nhằm ổn định lưu lượng cũng như điều chỉnh nồng độ các chất ô nhiễm.

Sau khi đi qua bể tuyển nổi nhờ máy bơm chìm, dầu mỡ cũng như các chất rắn sẽ được tách bỏ khỏi nước và được chuyển qua bể chứa dầu mỡ để xử lý.

Giai đoạn 1: Thủy phân.

Giai đoạn 2: Axit hóa. Các chất hữu cơ đơn giản chuyển hóa thành axit acetic, H2 và CO2. Trong quá trình cắt mạch Hydratcacbon, CO2, H2O và các ancol đơn giản khác cũng được hình thành. Một số loại axit đơn giản được hình thành để điều chỉnh nồng độ pH trong nước.

Giai đoạn 3: Acetate hóa. Vi khuẩn acetic chuyển hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.

Giai đoạn 4: Methane hóa. Acid axetic, CO2, H2, HCHO và methanol chuyển thành methane, CO2 và sinh khối mới.

Nước thải được dẫn qua bể thiếu khí Anoxic. Bể anoxic kết hợp với bể Aerotank tiến hành khử BOD, khử NH4+, chuyển NO3- sang N2. Trong quá trình xử lý bằng bùn hoạt tính cộng với bể thiếu khí có thể tiết kiệm được lượng lớn cacbon khi khử BOD và cũng không phải cấp thêm lượng cacbon nào khi tiến hành khử NO3- cũng như tiết kiệm được ½ lượng oxy khi khử NH4+ vì tận dụng được lượng oxy trong quá trình khử NO3-.

Trong bể Aerotank: các vi sinh vật trong bể aerotank sẽ được thêm định kỳ từ lượng bùn hoạt tính. Các vi sinh vật này sẽ tiến hành phân hủy các chất hữu cơ thành các sản phẩm CO2 và H2O nhằm làm giảm các chất ô nhiễm trong nước thải. Để sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt nhất, vật liệu dính bám được thiết kế làm nơi bám dính và hoạt động của các vi sinh vật này.

Qua các phương pháp xử lý hóa học và lý học, nước được dẫn qua bể lắng để tiếp tục lắng cát. Sau đó nước đi vào ống trung tâm theo hướng từ dưới lên trên tập trung vào máng thu nước rồi tràn qua bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể được tuần hoàn sang bể sinh học hiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ, phần bùn cặn được tuần hoàn xả thải ra môi trường.

Bể khử trùng: nhờ bơm định lượng nước Javen được bơm vào nước thải theo nồng độ thích hợp. Vì Javen mang đặc trưng có tính chất oxy hóa mạnh nên các vi khuẩn, vi sinh vật trong nước nhanh chóng được tiêu diệt hoàn toàn.

Sau cùng, nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực loại bỏ hoàn toàn các chất cặn lắng lơ lửng còn sót lại. Nước sau khi xử lý sẽ đạt chuẩn nguồn xả QCVN 4:2011/ BTNMT.

Xử lý bùn: bùn dư từ quá trình lọc sinh học cũng như quá trình lọc rác, tách dầu mỡ được chuyển về bể chứa bùn tiếp tục xử lý để duy trì nồng độ bùn ổn định cũng như tránh gây ra mùi hôi trong quá trình lưu trữ.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sơn

Hiện nay, với sự tăng trưởng nhanh của tốc độ đô thị hóa mà nhu cầu về nhà ở, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort, chung cư, khu dân cư,… mọc lên hàng loạt từ phong cách cổ điển cho đến hiện đại, từ đơn giản cho đến phức tạp hay từ truyền thống, hoang sơ đến tiện nghi đầy cá tính. Và một trong những thứ không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm tuyệt tác đó chính là sơn. Nhờ vậy mà thị trường sản xuất sơn này càng diễn ra sôi động hơn khi có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trực tiếp các dòng sơn khác nhau đáp ứng tất cả nhu cầu khác nhau của con người.

Tuy nhiên, công tác xử lý nước thải sơn chính là điều mà mọi người quan tâm. Tuy không xếp vào loại nước thải độc hại nhưng tồn tại đâu đó nhiều trường hợp thiếu ý thức môi trường gây ra không ít khó khăn trong việc bảo vệ và gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp của cả cộng đồng.

Nước vệ sinh thiết bị: giai đoạn rửa thiết bị là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất nghiêm ngặt. Giai đoạn này chứa nhiều kim loại nặng, dung môi hữu cơ,…

Nước làm mát: nước thải có độ phân tán cao, độ nhiệt học, màu sắc cũng như tính chất độc hại cao.

Như vậy nước thải sơn chứa dung môi, màu, chế phẩm phụ gia cùng chất hóa học có tính dẻo. Do vậy mà hàm lượng BOD, TSS trong nước thải sơn khá cao. Nếu kông có biện pháp xử lý nước thải kịp thời thì chúng rất dễ gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

– Cuối cùng bể lắng II tham giá quá trình xử lý nước thải sơn bằng cách lắng bùn sinh học. Phần bùn này chuyển ngược về bể chứa bùn đem đi xử lý định kỳ, một phần đưa về bể Aerotank để đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của VSV.

Công ty môi trường Hợp Nhất cam kết không sử dụng công nghệ xử lý nước thải lạc hậu, không nâng giá quá cao cũng như không sử dụng thiết bị – máy móc kém chất lượng. Nếu có nhu cầu xử lý nước thải sơn, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0938.089.368!

Bài viết khác

Quy Trình Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Diễn Ra Như Thế Nào?

BNEWS Cứ 4 năm 1 lần, nước Mỹ lại tiến hành bầu cử Tổng thống. Đây được coi là cuộc đua tranh kéo dài, gay cấn và thu hút sự chú ý nhất thế giới.

Và ngày 3/11/2020 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 46 sẽ chính thức diễn ra để tìm người tiếp tục chèo lái nền kinh tế số 1 thế giới.

Thể thức và quy định bầu cử ở Mỹ được coi là khá phức tạp, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của luật pháp Mỹ.

Quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn bầu chọn các ứng cử viên của các đảng gọi là bầu cử sơ bộ (primary election) và giai đoạn chính thức bầu chọn Tổng thống từ trong số các ứng cử viên gọi là tổng tuyển cử (general election).

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ phải thoả mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này quy định: không dưới 35 tuổi, đã sinh sống tại Mỹ liên tục trên 14 năm, là công dân Mỹ, và được sinh ra tại Mỹ.

* Giai đoạn bầu cử sơ bộ

Giai đoạn bầu cử sơ bộ là quá trình các đảng viên của các đảng lựa chọn ứng cử viên của đảng mình ra tranh cử Tổng thống, thường bắt đầu vào tháng 1 của năm bầu cử bằng các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang, kết thúc vào tháng 8 bằng Đại hội đại biểu toàn quốc của các đảng.

Tại các bang, cử tri các đảng bầu đại biểu của bang tham dự Đại hội đảng toàn quốc (số lượng đại biểu của từng bang do Ủy ban toàn quốc của đảng quyết định, căn cứ số lượng đảng viên và truyền thống chính trị).

Phần lớn các bang hiện nay tiến hành bầu cử sơ bộ theo hình thức “phổ thông đầu phiếu”.

Tại Đại hội đảng toàn quốc, mỗi đảng sẽ chọn liên danh ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống và đề ra cương lĩnh tranh cử của mình.

Sau khi quá trình chọn ứng cử viên hoàn tất, ứng cử viên được chọn sẽ bước vào chiến dịch quảng bá, vận động ở các bang.

Ngoài ra, họ cũng thực hiện các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình để cử tri hiểu rõ quan điểm, năng lực của từng ứng cử viên.

* Giai đoạn tổng tuyển cử

Đây là giai đoạn bầu chọn Tổng thống và Phó Tổng thống từ danh sách ứng cử viên.

Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ không do công dân trực tiếp bầu ra, mà được bầu gián tiếp qua các đại cử tri (electors).

Về ngày bầu cử, luật pháp Mỹ quy định là ngày Thứ 3, nhưng phải ngay sau ngày Thứ 2 đầu tiên của tháng 11, các cử tri (công dân) ở các bang tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông.

(Theo quy định này, ngày tổng tuyển cử năm nay của Mỹ là ngày thứ Ba 3/11/2020).

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, Mỹ không áp dụng hình thức tổng tuyển cử, tức người dân bầu trực tiếp cho Tổng thống, mà “ủy quyền” cho các đại cử tri, những người trực tiếp chọn ứng viên theo kết quả phiếu phổ thông của bang.

Trong tổng số 50 bang của Mỹ, mỗi bang sẽ được trao một số đại cử tri nhất định, phân bổ dựa trên quy mô dân số của mỗi bang, tương ứng số ghế trong Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Ví dụ như bang California là bang có dân số lớn nhất, có 55 đại cử tri. Ngược lại, Delaware, bang có dân số nhỏ nhất, chỉ có 3 đại cử tri.

Hiện Hạ viện Mỹ bao gồm 435 ghế, Thượng viện gồm 100 ghế. Riêng Quận Columbia không có đại diện tại Quốc hội nhưng được bầu 3 đại cử tri. Như vậy, tổng số đại cử tri tương ứng sẽ là 538.

Để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thì ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Theo thể thức, vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 12 (năm nay sẽ là vào ngày 14/12/2020), các đại cử tri ở các bang sẽ tiến hành họp để bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống.

Tuy nhiên, thông thường thì ứng cử viên nào giành được thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang nào thì sẽ giành được phiếu của tất cả các đại cử tri của bang đó.

Chỉ có một ngoại lệ là 4 đại cử tri của bang Main và 5 đại cử tri của bang Nebraska là được quyền bỏ phiếu cho ứng cử viên theo tỉ lệ phiếu bầu của dân chúng.

Đây là lệ riêng có từ thời thành lập Liên bang và điều này giúp lượng phiếu đại cử tri được phân bổ cho cả hai ứng viên, nhưng phần lớn thì vẫn nghiêng về người thắng cuộc.

Với hệ thống bầu cử như vậy, người ta thường có thể xác định được kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngay sau các cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Tuy nhiên, do kết quả bầu Tổng thống Mỹ tuỳ thuộc vào số phiếu đại cử tri mà mỗi ứng cử viên Tổng thống thu được, nên điều này cũng có thể dẫn đến khả năng ứng cử viên dù giành được nhiều phiếu phổ thông hơn nhưng vẫn thua vì không giành được nhiều hơn phiếu đại cử tri.

Thực tế Hiến pháp Mỹ không quy định cử tri phải tuân theo quyết định của đa số phiếu bầu phổ thông, nên trong lịch sử Mỹ cũng đã từng xảy ra trường hợp đại cử tri bất tuân theo số phiếu phổ thông.

Trong lịch sử Mỹ, đã có 5 Tổng thống thắng phiếu bầu đại cử tri dù thua đa số phiếu bầu phổ thông.

Ví dụ như vào năm 2000, Tổng thống George chúng tôi nhận được 50,4 triệu phiếu phổ thông, ít hơn khoảng 500 nghìn phiếu so với đối thủ đảng Dân chủ Al Gore.

Tuy nhiên ông Bush lại giành chiến thắng ở những bang có số đại cử tri cao, điều này giúp ông thu về 271 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống Mỹ.

Hay như trong mùa bầu cử năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton giành được nhiều hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, song chỉ giành được 227 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 304 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng…

Như vậy, khi kết quả bầu cử quá sít sao ở bang nào đó, ứng cử viên kém thế hơn về phiếu bầu hoàn toàn có thể tìm cách thuyết phục vài đại cử tri thay đổi ý kiến để bầu cho mình mà giành phần thắng.

Do thực tế đó, đã có rất nhiều ý kiến về việc có nên duy trì chế độ bầu cử qua đại cử tri hay không.

Những người tán thành chế độ đại cử tri thì lập luận rằng chế độ này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng quan hệ giữa các bang và bảo vệ được lợi ích của các bang nhỏ.

Còn những người phản đối thì khẳng định, đó là một phương cách bầu cử không coi trọng nguyện vọng của đa số, trái với quá trình vận động tranh cử, và tiềm tàng khả năng gây ra các cuộc khủng hoảng thể chế nghiêm trọng.

Nếu trong trường hợp không có ứng cử viên nào thu được đa số tuyệt đối phiếu đại cử tri (ví dự như cả hai ứng cử viên đều được 269 phiếu), thì Hạ viện Mỹ sẽ quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống, còn Thượng viện chọn Phó Tổng thống.

Trong lịch sử hiện đại Mỹ, trường hợp này mới xảy ra 2 lần, vào năm 1800 khi Hạ viện trực tiếp bầu ra Tổng thống là ông Thomas Jefferson, và vào năm 1824 Hạ viện bầu cho ông John Quincy Adams.

Có thể thấy rõ, bầu cử Tổng thống Mỹ là một hệ thống vô cùng phức tạp. Mặc dù vậy nó vẫn luôn luôn thu hút sự chú ý và tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông.

Lý do là bởi Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới và mỗi một thay đổi, dù lớn hay nhỏ sẽ định hình diện mạo của nước Mỹ và một phần nào đó của cả thế giới.

Đây là những bang vẫn còn khá dao động và thường có kết quả khác nhau trong các cuộc bầu cử. Các bang này chính là chìa khóa để giúp các ứng viên Tổng thống Mỹ giành thắng lợi./.

Tư Vấn Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Thủy Sản

Việt Nam là quốc gia được biết là một quốc gia có đường bờ biển rất dài cùng nguồn lợi thủy sản vô cùng phong phú. Chính vì vậy mà ngành công nghiệp chế biến thủy sản rất được quan tâm phát triển. Nhưng ngành nào cũng có điều tích cực và mặt tiêu cực, điều tiêu cực của ngành chế biến thủy sản chính là lượng nước thải thủy sản phải xử lý.

Đặc điểm của nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản là loại nước thải xuất hiện trong các bước sản xuất và thường chứa rất nhiều chất hữu cơ, có nguồn gốc từ các loại động vật như: cá, tôm hay mực, bạch tuộc…nên thành phần chính của chúng là các loại protein, chất béo,…Vì vậy, nếu chúng chưa xử lý mà lại thải vào môi trường thì sẽ gây giảm nồng độ oxy hòa tan có trong nước vì các vi sinh vật dùng oxy hòa tan để có thể phân hủy được các loại chất hữu cơ. Các loại chất rắn lơ lửng khiến cho nước có màu đục, hạn chế lượng ánh sáng soi xuống gây ảnh hưởng tới những quá trình quang hợp của các loại tảo, rong, rêu có ở trong nước.

Trong nước có chứa rất nhiều các hợp chất hữu cơ cao như tổng Nitơ, Photpho gây nên tình trạng phú dưỡng hóa, làm cho rong và tảo phát triển với tốc độ quá nhanh khiến suy giảm chất lượng của nước.Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật, vi khuẩn phát triển mạnh, sinh sôi và nảy nở, nếu như con người dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn thì sẽ dễ dàng bị nhiễm các bệnh như bệnh tả hay chứng kiết lỵ,….

Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thủy sản tiên tiến

Trong những thời gian gần đây, nước ta đang dần khẳng định vị trí và chỗ đứng của mình trên trường quốc tế. Một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh chóng nằm trong nền kinh tế Việt Nam chính là xuất khẩu thủy hải sản ra bên ngoài thị trường thế giới rộng lớn. Nhu cầu sử dụng thủy sản trên toàn thế giới đang ngày càng lớn theo xu thế có lợi cho các nhà cung cấp cả về số lượng và lẫn giá cả, đặc biệt đối với những loại mặt hàng chính dự kiến được sản xuất ở các dự án. Thị trường Nhật chính là quốc gia tiêu thụ nhiều các loại sản phẩm thủy sản này. Ngoài ra các quốc gia như Hàn Quốc, Hồng Kông… cũng là các thị trường tiêu thụ thủy sản vô cùng tiềm năng. Nước thải sản xuất thủy sản là nguồn ô nhiễm cần quan tâm đối với những nhà máy hoạt động chế biến thủy sản. Chúng chính là nguồn nước thải được thải ra từ các công đoạn sơ chế và chế biến, kiểm nghiệm cũng như vệ sinh những dụng cụ sản xuất và thiết bị nhà xưởng và đặc biệt là quy trình rửa sạch các loại thủy sản. Lượng nước thải này đa phần bị nhiễm bẩn vì lượng chất hữu cơ với mức độ nồng độ rất cao. Ngoài ra khi được tích tụ dài ngày, các loại chất hữu cơ này sẽ bị phân hủy và gây ra những mùi hôi rất khó chịu, vì thế phải có biện pháp xử lí lượng nước thải này trước khi chúng được thải ra nguồn tiếp nhận phù hợp.

Phương án xử lý nước thải thủy sản bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Nước thải thủy sản từ hệ thống thu gom đi qua song dùng chắn rác để loại bỏ đi lượng rác có kích thước lớn như giấy, bọc nylon, xác của thực vật, để tránh tình trạng tắt nghẽn hệ thống đường ống và máy bơm. Sau khi được đi qua hệ thống bể lắng cát giúp làm sạch cặn cát, sỏi thì nước thải sẽ tiếp tục được đẩy vào bể điều lưu. Tại bể điều lưu này lượng nước thải được tiến hành khuấy đảo đều nhằm tránh các quá trình phân huỷ yếm khí xảy ra dưới đáy bể và đồng thời điều hoà hàm lượng các loại hợp chất hữu cơ có trong đó. Sau đó nguồn nước thải sẽ từ bể điều lưu đi về và đưa qua bể tuyển nổi với hệ thống máy bơm nước nhằm loại bỏ đi lượng dầu mỡ, và các loại hạt chất rắn nhỏ li ti có tỉ trọng nhẹ nhàng.

Nước thải từ bể tuyển nổi được điều động để tự chảy về hệ thống bể bùn hoạt tính, chúng sẽ đưa một lượng các loại chất rắn lơ lửng đi vô bể. Chính ở đây, xảy ra các quá trình phân huỷ hiếu khí nhờ các vi khuẩn hiếu khí làm nên. Sau đó lượng nước thải thủy sản từ từ di chuyển qua bể lắng thứ cấp, ở đây những tế bào vi khuẩn (bùn) sẽ dần theo thời gian lắng xuống ngay đáy bể và tạo thành một lớp bùn. Sau đó, một lượng bùn lắng tại dưới đáy của bể thứ cấp sẽ được bơm một cách hoàn lưu để có thể thêm số lượng vi khuẩn đến bể bùn hoạt tính và thúc đẩy các quá trình phân huỷ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nữa. Nước thải nằm ở bể lắng chứa rất ít các tế bào vi khuẩn hơn là chảy vào các bể khử trùng để có thể loại bỏ những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trước khi được cho phép thải ra nguồn tiếp nhận tiếp theo. Bùn ở dưới đáy bể tuyển nổi, phần bùn thải di chuyển từ bể lắng thứ cấp được hệ thống bơm ra ngoài sân phơi bùn.

Giair thích quy trình xử lý nước thải thủy sản (Bể UASB)

Tương tự như quy trình phía trên thì nước thải từ hệ thống thu gom cũng sẽ đi qua các song chắn rác nhằm loại bỏ rác có kích thước lớn với mục đích tránh tắt nghẽn hệ thống đường ống, hay máy bơm. Tiếp đến sau bước đi qua bể lắng cát và đã loại bỏ sạch sẽ cát sỏi thì lượng nước thải này lại tiếp tục đi vào bể điều lưu. Tại đây nước thải cũng sẽ được tiến hành khuấy đảo tung để tránh tình trạng xảy ra hiện tượng phân huỷ yếm khí và giúp điều hoà hàm lượng các hợp chất hữu cơ. Sau đó, nước thải thủy sản sẽ được bơm đến bể sơ cấp để có thể lắng lại các hợp chất rắn lơ lửng giúp loại bỏ đi các chất ô nhiễm có khối lượng nhẹ nhờ các thanh gạt bọt được lắp đặt.

Nước thải sẽ được tiếp tục bơm đến bể UASB theo chiều từ dưới lên trên và xuyên qua cả lớp thảm bùn nằm ở tận đáy bể để đi qua được hệ thống phân phối lượng nước. Lớp bùn này sẽ có tác dụng như là giá bám cho những loại vi khuẩn yếm khí. Phần nước trong ở phía trên lại tiếp tục được đi vào bể bùn hoạt tính, ở đây diễn sẽ ra quá trình nhằm phân huỷ các hợp chất hữu cơ bằng các loại vi khuẩn hiếu khí không khí đã được cung cấp vô bể nhờ vào hệ thống máy nén khí. Hỗn hợp lớp bùn trong bể chính là xác của các loại vi khuẩn được lắng lại ngay tại bể thứ cấp. Một lượng bùn lắng ở đáy bể thứ cấp tiếp tục được bơm hoàn lưu lên nhằm bổ sung thêm lượng vi khuẩn đến bể bùn hoạt tính cũng như góp phần thúc đẩy quá trình phân huỷ diễn ra nhanh chóng. Lượng nước đã làm sạch và có màu trong hơn sẽ được tiếp tục lắng và đi vào trong bể khử trùng. Tại đây các loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhằm tránh gây ra các bệnh nguy hiểm trước khi chúng được thải ra bên ngoài.

Bùn ở đáy bể lắng sơ cấp, cùng bùn dư ở đáy bể UASB và lượng bùn thải ra từ bể lắng thứ cấp sẽ được bơm ra sân để thực hiện quá trình phơi bùn. Như vậy là đã hoàn thành các bước xử lý.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Xử Lý Nước Thải Thủy Sản Diễn Ra Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!