Xu Hướng 3/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.QLED LÀ GÌ

QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED. QLED = Quantum dot + LED

Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015.

OLED LÀ GÌ

Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

Sự khác biệt giữa QLED và OLED

Về công nghệ

QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ. OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử. QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD. OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay. QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED. OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

Về độ tương phẩn

OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

Vê hiệu năng

TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

BLACK LEVEL (Mức đen)

Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2017. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

Smart Tv Và Android Tv Khác Nhau Như Thế Nào?

Thay vì sử dụng những chiếc tivi đời cũ như trước đây, người dùng thường có xu hướng sử dụng những chiếc Smart TV với khả năng truy cập mạng internet, đa dạng chương trình giải trí. Vậy Android TV Box là gì, điểm khác biệt giữa Smart TV và Android TV như thế nào? Nên lựa chọn mua Smart TV hay Box TV? Cùng đi tìm lời giải đáp với Kiwi trong bài chia sẻ này thôi nào!

Smart TV là gì?

Smart TV là dòng tivi truy cập mạng internet, được tích hợp sẵn chức năng kết nối mạng wifi hoặc mạng dây. Người dùng có thể giải trí trên các chương trình được cài đặt sẵn như lướt web, nghe nhạc, đọc báo, xem phim, xem truyền hình, youtube mà không phát sinh bất cứ chi phí nào trong quá trình sử dụng.

Android TV Box là thiết bị biến tivi thường truy cập mạng internet sử dụng đa dạng các chương trình giải trí như xem truyền hình, xem phim, youtube, lướt web…. Thiết bị này tận dụng các dòng tivi thường chưa có khả năng kết nối mạng để hỗ trợ tivi vào mạng. Tivi có chức năng hiển thị các chương trình giải trí, mọi ứng dụng sẽ được chạy trên Android TV Box. Có thể hiểu là Android TV Box hỗ trợ các dòng tivi thường truy cập mạng để trở thành Smart TV.

Điểm giống nhau giữa Android TV Box và Smart TV đó là đều hỗ trợ tivi kết nối mạng, cung cấp các chương trình giải trí như xem phim, lướt web, nghe nhạc, youtube, đọc báo, karaoke… Người dùng có thể giải trí ngay trên chiếc tivi thường nhà mình nhờ mạng internet mà không phát sinh chi phí nào khác trong quá trình sử dụng. Đặc biệt không giới hạn thời gian dùng. Cùng so sánh Smart TV và Android TV Box qua các thông tin sau:

Smart TV:

Các ứng dụng đều được cài đặt sẵn các ứng dụng mặc định của từng hãng cung cấp tivi

Chất lượng hình ảnh: Tích hợp công nghệ mới nhất nên chất lượng hình ảnh tốt, đẹp mắt, 4K

Tốc độ xử lý Khá mượt mà do sử dụng hệ điều hành hãng cung cấp nên tương thích cao, các ứng dụng được mặc định

Cấu hình, bộ nhớ: Không phải tất cả các nhà sản xuất tivi đều công bố thông tin này. RAM máy phổ biến hiện nay là 1 đến 2GB, bộ nhớ phổ biến khoảng từ 4 đến 8 GB, một số ít máy có 16 GB. Tuy nhiên, bộ nhớ này đã có hết một nửa là dành cho hệ điều hành tivi

Giá cả: Khá cao, khoảng trên dưới 10 triệu đồng để sở hữu một chiếc Smart TV

Cách bố trí: Gọn nhẹ, do chỉ là một chiếc tivi màn hình lớn khá đẹp mắt

Có tích hợp điều khiển giọng nói, mua kèm thêm điều khiển giọng nói đi kèm

Cung cấp đa dạng ứng dụng giải trí hấp dẫn, được cài sẵn khi mua hàng, có thể tải thêm bất cứ ứng dụng nào trên kho CH Play theo nhu cầu

Chất lượng hình ảnh: Phụ thuộc một phần vào chất lượng hình ảnh tivi thường, nên chủ yếu hỗ trợ chất lượng full HD

Tốc độ xử lý: Tùy từng dòng mà tốc độ khác nhau, phụ thuộc vào số lượng ứng dụng người dùng sử dụng

Cấu hình, bộ nhớ: Thường có các thông số cấu hình cao hơn Smart tivi, Android tivi box 32 GB hiện nay đã rất là phổ biến.

Giá cả: Rẻ, chỉ khoảng chưa tới 1 triệu đồng, tận dụng chiếc tivi thường đang có là có thể giải trí miễn phí

Cách bố trí: Android TV Box sử dụng kèm tivi nên kéo dây sẽ rắc rối hơn, so về bên ngoài nhìn sẽ không được sang trọng và đẹp mắt bằng Smart TV

Tích hợp điều khiển giọng nói, điều khiển bằng Smart TV

Nên mua Android TV Box hay Smart TV cho gia đình phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nếu yêu cầu muốn chi phí rẻ, sử dụng nhiều ứng dụng giải trí theo nhu cầu riêng thì nên mua Android Tv Box. Còn nếu muốn ưu điểm về thiết kế sang trọng, chất lượng hình ảnh đẹp mắt, dùng giải trí cơ bản thì có thể lựa chọn Smart TV. Sự khác nhau giữa smart tivi và android tivi được so sánh khá chi tiết về ưu và hạn chế của từng sản phẩm.

Tv Vs Màn Hình: Chúng Giống Nhau Và Khác Nhau Như Thế Nào

Bạn có thể xem các chương trình truyền hình trên màn hình máy tính của bạn hoặc chơi trò chơi trên máy tính trên HDTV nhưng điều đó không làm cho chúng trở thành cùng một thiết bị. TV có các tính năng không có trong màn hình và màn hình thường nhỏ hơn TV.

Tuy nhiên, họ cũng có rất nhiều điểm chung. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách màn hình máy tính và TV giống nhau và cách chúng khác nhau.

Cách họ so sánh

Kích thước

Khi nói đến kích thước, TV thường lớn hơn nhiều so với màn hình máy tính. HDTV thường trên 50 inch trong khi màn hình máy tính thường dưới 30 inch.

Một lý do cho điều này là bởi vì hầu hết mọi người bàn làm việc không hỗ trợ một hoặc nhiều màn hình máy tính lớn như một bức tường hoặc bàn làm một TV.

Cổng

Khi nói đến các cổng, cả TV và màn hình hiện đại đều hỗ trợ VGA , HDMI, DVI và USB .

Cổng HDMI trên TV hoặc màn hình được kết nối với thiết bị gửi video màn hình. Đây có thể là Roku Streaming Stick nếu sử dụng TV hoặc máy tính hoặc máy tính xách tay nếu cáp HDMI được kết nối với màn hình.

VGA và DVI là hai loại tiêu chuẩn video khác mà hầu hết các màn hình và TV đều hỗ trợ. Nếu các cổng này được sử dụng với TV, thường là kết nối máy tính xách tay với màn hình để có thể định cấu hình để mở rộng hoặc sao chép màn hình lên TV để toàn bộ phòng có thể nhìn thấy màn hình.

Cổng USB trên TV thường được sử dụng để cấp nguồn cho thiết bị được kết nối với một trong các cổng video, chẳng hạn như Chromecast. Một số TV thậm chí còn hỗ trợ hiển thị hình ảnh và video từ ổ flash được cắm vào cổng.

Màn hình có cổng USB có thể sử dụng nó vì lý do tương tự, như để tải một ổ đĩa flash. Điều này đặc biệt hữu ích nếu tất cả các cổng USB trên máy tính được sử dụng hết.

Tất cả các TV đều có cổng hỗ trợ cáp đồng trục để có thể cắm trực tiếp dịch vụ cáp vào TV. Họ cũng có một cổng cho một ăng-ten. Màn hình không có kết nối như vậy.

nút

Để có được cực kỳ cơ bản, cả TV và màn hình đều có các nút và màn hình. Các nút thường bao gồm nút nguồn và nút menu và có thể là nút gạt độ sáng. Rất nhiều màn hình truyền hình có kích thước trung bình có cùng kích thước với HDTV thấp hơn.

HDTV có các nút bổ sung cho phép chuyển đổi giữa các cổng đầu vào riêng biệt. Ví dụ: hầu hết các TV đều cho phép bạn cắm một thứ gì đó qua HDMI và một thứ khác bằng cáp AV, trong trường hợp này, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai thiết bị để bạn có thể sử dụng Chromecast Chromecast một lúc nhưng sau đó chuyển sang đầu DVD AV mà không có nhiều do dự.

Độ phân giải màn hình

Cả màn hình TV và màn hình máy tính đều hỗ trợ các độ phân giải và tỷ lệ màn hình khác nhau.

Các độ phân giải màn hình thông thường bao gồm 1366×768 và 1920×1080 pixel. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như hiển thị điều khiển lưu lượng không khí, độ phân giải đó có thể cao tới 4096×2160.

Diễn giả

Ti vi và một số màn hình có loa được tích hợp sẵn. Điều này có nghĩa là bạn không phải kết nối loa máy tính hoặc âm thanh vòm chỉ để gây nhiễu từ thiết bị.

Tuy nhiên, màn hình máy tính với loa tích hợp đã được biết đến âm thanh cực kỳ cơ bản so với các hệ thống máy tính có loa chuyên dụng.

Khi nói đến TV, loa tích hợp thường hoàn toàn tốt cho hầu hết mọi người trừ khi họ thích âm thanh vòm hoặc phòng quá lớn để thoải mái nghe từ xa.

Bạn có thể trao đổi TV và màn hình không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên biết bạn muốn màn hình làm gì và bạn muốn sử dụng nó như thế nào. Bạn có muốn chơi trò chơi điện tử không? Xem dịch vụ cáp Dish của bạn trong phòng khách của bạn? Sử dụng Photoshop trên màn hình lớn? Chỉ cần duyệt internet? Skype với gia đình? Danh sách là vô tận…

Những điều quan trọng cần xem xét là kích thước của màn hình và các cổng có sẵn. Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ hỗ trợ VGA và HDMI ra, bạn phải chắc chắn rằng bạn nhận được một màn hình hỗ trợ một trong những loại cáp đó.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác khi chơi. Giả sử bạn có một máy tính xách tay hỗ trợ VGA và HDMI và bạn muốn sử dụng một màn hình khác trong thiết lập màn hình kép. Bạn có thể kết nối màn hình với máy tính xách tay và sử dụng cả hai màn hình nhưng nếu bạn muốn sử dụng cùng một màn hình này cho một bộ phim lớn xem khán giả, bạn có thể xem xét việc nhận được một cái gì đó lớn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch cắm đầu đĩa Blu-ray, PlayStation và Chromecast ngoài máy tính xách tay, bạn nên đảm bảo có ít nhất ba cổng HDMI cho các thiết bị đó và cổng VGA cho máy tính xách tay của bạn , được tích hợp chỉ trên HDTV, chứ không phải màn hình.

Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Ba Loại Android Tv, Internet Tv Và Smart Tv

Android TV thừa hưởng được các tính năng cơ bản và cả nâng cao của một chiếc Smart TV khi có thể kết nối mạng để đọc báo, lướt web, nghe nhạc, tải các ứng dụng, điều khiển TV bằng điện thoại và lập hệ trình chiếu màn hình điện thoại lên TV,..và đặc biệt là tích hợp sẵn những ứng dụng mà chỉ riêng Google mới có.

Hiện nay có khoảng 3 loại TV Android chính :

Loại 1: TV Android dùng hệ điều hành gốc, được chính Google tích hợp riêng cho TV. Đặc điểm của loại này là thao tác khá mượt, ứng dụng tương thích vì được thiết kế riêng cho TV cho nên rất ít khi xảy ra lỗi sự cố. Giá thành của loại này thường cao nhất trong ba loại và luôn nằm trong top phân khúc giá cao trên thị trường

Loại 2: TV Android dùng phiên bản điện thoại. Đây là loại Android có giao diện thân thuộc và dễ sử dụng đối với người dùng. Tuy nhiên loại này thường xuất hiện một số bất cập như có một vài ứng dụng không phù hợp với đặc tính TV nên không hỗ trợ hoặc hỗ trợ rất kém gây bất tiện cho người dùng.

Loại 3: TV Android được các hãng mua nền tảng Android và viết lại theo đặc trưng của hãng mình, vid dụ như Android TCL,..Vì tính chất đặc biệt như vậy là loại này ít thông dụng hơn, mẫu mã và kiểu dáng cũng không quá phong phú nhưng lại có thế mạnh là cài file APK từ bên ngoài rất dễ dàng. Giá thành loại này thì mềm hơn, thường nằm ở phân khúc tầm trung, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

Internet TV là gì?

Theo cách hiểu đơn giản thì đây là dòng TV có khả năng kết nối mạng Internet thông qua cổng kết nối LAN phía sau TV, hoặc TV có tích hợp khả năng bắt sóng Wifi.

Internet TV cho phép bạn trải nghiệm Internet như trên màn hình máy tính. Bạn có thể thỏa sức lướt web, Facebook, hoặc tìm kiếm các thông tin cần thiết y hệt như cách chúng ta sử dụng trên máy tính. Thậm chí, bạn còn có thể kết hợp thêm chuột và bàn phím rời để linh hoạt hơn trong việc lướt web.

Nếu sử dụng loại TV này thì bạn không cần phải tốn tiền mua thêm bộ lời giải hoặc đầu thu. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng nhà bạn đã có sẵn đường dây Internet hoặc Wifi để kết nối với TV. Để có được trải nghiệm tốt và mượt mà hơn, bạn nên đầu tư thêm một bộ kích song Wifi để đảm bảo tốc độ đường truyền được ổn định.

Internet TV hiện nay có hai dòng là dạng Internet TV cơ bản – dạng TV chỉ kết nối mạng đơn thuần và sử dụng vài ứng dụng có sẵn như Youtube, trình duyệt web,..và không hỗ trợ tải thêm; dạng Internet TV có hệ điều hành – dạng TV này khá phổ biến và khiến nhiều người dễ bị nhầm thành Smart TV. Tuy nhiên, nó lại ít tính năng, giao diện kém đa dạng và không tích hợp chế độ nhận diện thông minh như Smart TV.

Smart TV là gì?

Smart tivi có lẽ là thiết bị quá quen thuộc với người dùng có thể hiểu nôm na gần giống như một chiếc smartphone có mà hình cực lớn để trải nghiệm các ứng dụng. Nó không chỉ có các tính năng cơ bản tương tự như một chiếc TV Internet như kết nối Internet thông qua cổng LAN hoặc bắt sóng wifi, truy cập website, Facebook,… mà còn có tính năng thông minh như Smart Evolution, Smart Content, Smart Interraction, giúp nhận diện giọng nói, cử chỉ… hỗ trợ người dùng tối đa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, SmartTV còn có tích hợp bộ nhớ RAM với các mức dung lượng khác nhau, đi kèm với hệ điều hành và giao diện thông minh để tăng tính hiệu quả trong trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn có nhu cầu giải trí cao, hoặc ưa thích việc trải nghiệm các sản phẩm công nghệ thông minh thì Smart TV chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy.

Điểm giống và khác nhau giữa ba loại Android TV, Internet TV và Smart TV

Giống nhau: Cả ba dòng TV này đều kết nối được với Internet để người dùng dễ dàng truy cập vào các ứng dụng hay trình duyệt web theo nhu cầu. Tùy từng loại mà kho ứng dụng, bộ nhớ cũng như hệ điều hành hỗ trợ người dùng ở từng cấp độ khác nhau nhưng nhìn chung cả ba đều đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng và hỗ trợ tối đa tiện ích trong suốt quá trình trải nghiệm TV.

Khác nhau: Nếu đặt ba dòng TV này lên bàn cân để so sánh thì đương nhiên là với những tính năng thông minh nổi trội của mình thì Smart TV và Android TV hơn hẳn dòng Internet TV về hầu hết các mặt như kho ứng dụng đa dạng, tốc độ xử lí nhanh. Tuy nhiên nếu so về giá thành thì Internet TV đáp ứng được túi tiền của số đông người tiêu dùng nhờ mức giá rất phải chăng so với hai dòng TV thông minh. Nếu bạn không có nhu cầu phải sử dụng các tính năng thông minh hay sử dụng các ứng dụng cao cấp thì Internet TV có thể sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn đấy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!