Xu Hướng 12/2023 # Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.QLED LÀ GÌ

QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED. QLED = Quantum dot + LED

Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2023.

OLED LÀ GÌ

Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

Sự khác biệt giữa QLED và OLED Về công nghệ

QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ. OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử. QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD. OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay. QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED. OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

Về độ tương phẩn

OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

Vê hiệu năng

TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

BLACK LEVEL (Mức đen)

Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2023. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

So Sánh Tv Oled Và Qled Khác Nhau Như Thế Nào?

So sánh TV OLED và QLED

Sự ra đời của OLED và QLED đã tạo nên “một kỷ nguyên mới” cho thị trường TV, dần thay các dòng CRT, LCD hay Plasma. Song song với điều đó là cuộc chiến chưa hồi kết giữa hai dòng sản phẩm này. Vậy Tivi OLED và QLED khác nhau như thế nào?

So sánh công nghệ OLED và QLED

TV OLED và tivi QLED là gì? OLED là viết tắt của từ Organic Light Emitting Diode (điốt phát quang hữu cơ). Tivi OLED sở hữu tấm nền với các điểm là những điốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt sẽ phát sáng mà không cần đến đèn nền hay bộ lọc màu sắc.

QLED – Quantum-dot LED – là dòng Tivi được trang bị chấm lượng tử phủ trên đèn nền LED. Các chấm lượng tử có nhiệm vụ tạo ra màu sắc cho từng điểm ảnh với ánh sáng từ nền LED.

Độ đen sâu

Trên màn hình Tivi OLED, mỗi pixel được cấu tạo từ hợp chất hữu cơ cấu trúc phân tử đặc thù, có thể tự phát sáng khi dòng điện chạy qua. Ngược lại, khi không có dòng điện, giá trị RGB bằng 0-0-0, các pixel không được kích hoạt khiến màn hình OLED hiển thị màu đen toàn phần. Nhờ vậy mà TV OLED có độ tương phản cũng như độ sắc nét rất tốt.

Khác với OLED, TV QLED luôn cần dòng điện để kích hoạt đèn nền trong mọi trường hợp. Đó là lý do tại sao độ đen sâu của tivi QLED không thể tuyệt đối như OLED.

Tivi OLED có độ đen sâu vượt trội

Cơ chế đèn nền ở TV QLED và OLED

Cơ chế đèn nền là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa QLED và OLED. Tivi QLED sử dụng đèn nền và chấm lượng tử điều khiển các mức độ ánh sáng khác nhau, mang đến độ hiển thị đỉnh cao, hình màu sáng và rực rỡ. Trong khi đó, với Tivi OLED, khi nhận tín hiệu hình ảnh, các điốt phát quang sẽ phát sáng mà không cần đèn nèn hay bộ lọc màu sắc, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn.

So sánh kiểu dáng thiết kế màn hình OLED và QLED

Không chỉ công nghệ, màn hình OLED và QLED cũng có nhiều điểm khác biệt. Thường thì màn hình OLED sẽ mỏng và nhỏ gọn hơn, có thể uốn cong (loại màn hình cong). Tuy nhiên, nhiều dòng tivi QLED cao cấp hiện nay cũng sở hữu độ mỏng, gọn và phiên bản màn hình cong vô cùng ấn tượng, đẹp mắt không thua kém gì OLED Tivi.

Độ sáng

So với OLED, tivi QLED có lợi thế hơn về độ sáng bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng. LED blacklight có thể được tạo ra vô cùng sáng. Ngoài ra, các chấm lượng tử của tivi QLED còn có khả năng tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất đi độ bão hòa.

Tivi QLED sở hữu thế mạnh về độ sáng

Không gian màu

Trước đây đã từng có thời kỳ OLED dẫn đều về khía cạnh không gian màu. Nhưng việc sở hữu các chấm lượng tử đã giúp Tivi QLED có độ chính xác, độ sáng và dải màu tốt hơn. Samsung – một thương hiệu sản xuất TV đình đám đã tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế. Nói cách khác, xét về không gian màu, cả OLED và QLED đều có chất lượng ngang nhau.

Cả OLED và QLED đều sở hữu không gian màu đỉnh cao

Khả năng tiết kiệm điện năng

Tivi OLED sử dụng tấm panel OLED cực mỏng và không cần đến blacklight. Nhờ vậy mà chúng thường có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn so với Tivi QLED. Điều này đồng nghĩa với việc TV OLED tiết kiệm điện năng hơn.

Giá bán

Do chi phí sản xuất cao nên giá bán Tivi OLED có phần cao hơn so với Tivi QLED. Đây cũng là lý do mà nhiều người tiêu dùng Việt ưu ái các dòng TV QLED hơn.

Nên mua Tivi OLED hay QLED?

Sau khi so sánh Tivi OLED và QLED, chúng ta thấy rằng chúng có nhiều sự khác biệt, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. TV QLED tuy không có độ sâu đen tuyệt đối và khả năng tiết kiệm điện tốt như OLED nhưng bù lại nó có giá bán khá rẻ, mẫu mã đa dạng, chất lượng hình ảnh, kiểu dáng thiết kế ngày càng trở nên bắt mắt. Nếu OLED có sự vượt trội trong bóng tối thì TV QLED lại là một thiết bị toàn diện tốt hơn.

Tivi OLED thường sẽ phù hợp với những không gian rộng rãi, sang trọng. Trong khi đó, TV QLED có thể dùng cho bất kỳ không gian nào, từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận xét mang tính chủ quan của chúng tôi. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình, bạn nên căn cứ vào điều kiện tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của bản thân.

Tivi QLED – thiết bị toàn diện tốt hơn

Tivi QLED loại nào tốt nên mua nhất hiện nay? 1. TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

Sở hữu kiểu dáng sang trọng, đẳng cấp với viền màn hình mỏng kích thước 55 inch.

Công nghệ Quantum HDR 32X, độ phân giải 4K cùng khả năng tối ưu hóa dải tương phản HDR theo mỗi phân cảnh giúp Tivi tái hiện tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất, tạo nên chất lượng hình ảnh đỉnh cao, sắc nét gấp 4 lần Full HD.

Truyển tải trọn vẹn 100% dải sắc màu nhờ công nghệ chấm lượng tử.

Công nghệ Direct Full Array 4X kiểm soát đèn nền trong từng khung hình trình chiếu, giúp truyền tải ấn tượng các chi tiết hình ảnh phức tạp nhất, nâng cao độ sâu của nội dung hiển thị.

Công nghệ FreeSync (VRR) tích hợp trên QLED TV có tác dụng giảm thiểu tình trạng giật hình, tối ưu tốc độ phản hồi game thời gian thực, mang đến cho người dùng những giây phút thỏa thích đắm chìm trong các màn game đỉnh cao.

Bộ xử lý Quantum 4K dùng thuật toán đặc biệt nhằm xử lý và nâng cao chất lượng hình ảnh, tự động điều chính tối ưu độ ánh sáng, âm thanh tivi sao cho phù hợp với điều kiện phòng và nội dung hiển thị.

Công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI có khả năng nâng cấp chất lượng hình ảnh tối ưu, giảm tình trạng nhiễu hạt, tái tạo các chi tiết phức tạp một cách hoàn hảo đồng thời hiển thị sắc nét mọi nội dung hình ảnh.

Smart Hub và điều khiển thông minh One Remote giúp người dùng thoải mái thưởng thức các nội dung yêu thích một cách đơn giản và nhanh chóng.

Trợ lý ảo Bixby với nền tảng AI tiên tiến giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm.

TV Samsung QLED 55 inch Smart 4K UHD QA55Q65RAKXXV

Hiện sản phẩm đang được bán với giá: 15.690.000 VND.

2. Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

Tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu tiếp cho bạn một sản phẩm TV QLED nữa đến từ Samsung, đó là chiếc tivi thông minh QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV với những đặc điểm nổi bật:

Chiếc tivi này có phần viền được thiết kế siêu mỏng, hoàn toàn đem đến sự sang trọng, hiện đại cho không gian nhà bạn, lại tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

Phần chân đế đỡ dạng chữ V chắc chắn, giúp nó có thể đứng vững trên mọi bề mặt phẳng. Nếu không sử dụng kệ đỡ, tủ đỡ, bạn có thể treo chiếc tivi này lên tường.

Kích thước 55 inch vừa đủ để lắp đặt tại những không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng họp để đáp ứng nhu cầu giải trí và làm việc.

Sở hữu độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, mang đến cho bạn trải nghiệm hình ảnh sống động, sắc nét.

Trang bị công nghệ HDR giúp màu sắc hiển thị phong phú, chính xác, độ tương phản sâu hơn, độ sáng được điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, công nghệ này còn tự động cân đối màu sắc và độ tương phản theo từng cảnh để khung hình trở nên chân thực hơn.

Tivi QA55Q70TAKXXV sử dụng hệ điều hành Tizen OS với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, bên cạnh đó cũng trang bị kho ứng dụng phong phú.

Điều khiển thông minh One Remote với các nút được tối giản hóa, có chú thích rõ ràng, giúp việc điều khiển tivi diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng.

Smart Tivi QLED Samsung 4K 55 inch QA55Q70TAKXXV

Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 19.490.000 VND.

3. Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

Giống như nhiều sản phẩm tivi Samsung khác, Samsung QA65Q7FNAKXXV có thiết kế viền siêu mỏng, cùng vỏ và chân đế chữ T bằng kim loại, tổng thể đem lại phong cách tối giản, sang trọng, tinh tế, phù hợp với không gian nhà bạn.

Tivi có độ phân giải 4K, gấp 4 lần Full HD, đi kèm công nghệ HDR 10+ sẽ đem lại những khung hình với độ sắc nét, chân thực, sống động đến từng chi tiết.

Công nghệ hình ảnh Q Color và chip xử lý hình ảnh Q-Engine hỗ trợ việc phản ánh màu sắc, độ tương phản một cách chính xác, trung thực.

Nhờ được trang bị công nghệ Dolby Digital Plus, DTS giả lập âm thanh vòm cùng tổng công suất loa 40W, không chỉ hình ảnh mà phần âm thanh cũng mang đến cho bạn chất lượng đỉnh cao như tại rạp, để bạn đắm chìm trong thế giới điện ảnh đặc sắc hoặc những buổi trình diễn âm nhạc cảm xúc.

Hệ điều hành Tizen OS có giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng nhiều ứng dụng phổ biến có sẵn như Youtube, Netflix,…

Hỗ trợ cổng kết nối đa dạng, gồm: 3 cổng USB, 3 cổng HDMI, 1 cổng HDMI ARC, kết nối Wifi, cáp Truyền hình, cổng LAN, cổng Composite/Component, cổng quang (Optical).

Smart Tivi QLED Samsung 4K 65 inch QA65Q7FNAKXXV

Hiện nay, sản phẩm đang được bán trên chúng tôi với giá: 20.990.000 VND.

Sự Khác Biệt Giữa Tv Qled Và Oled

TV OLED mang đến chất lượng hình ảnh nguyên sơ và góc nhìn rộng đáng kinh ngạc. Nhưng bộ QLED xứng đáng được bạn chú ý vì màu sắc rực rỡ và giá trị tuyệt đối. Tìm hiểu về sự khác biệt giữa TV QLED và OLED.

Hãng nào sản xuất TV QLED và OLED

QLED là viết tắt của quantum-dot LED. Công nghệ này được tìm thấy trên TV LCD cao cấp như Q90. Công nghệ chấm lượng tử đã xuất hiện và nhiều nhà sản xuất đã sử dụng trên TV 4K. Bao gồm cả Hisense, TCL và Vizio, ngoài Samsung.Các bộ chấm lượng tử về cơ bản là một sửa đổi hoặc phụ lục cho TV LCD thông thường. Đại diện cho phần lớn TV trên thị trường. OLED là viết tắt của organic light-emitting diode. Công ty duy nhất hiện đang sản xuất OLED màn hình lớn cho TV là LG. Cung cấp nhiều loại OLED, bao gồm cả LG C9 OLED. Các công ty khác có TV OLED, như Philips, Panasonic và Sony.

Hoạt động của QLED và OLED

QLED sử dụng màn hình LCD thông thường thêm một lớp chấm lượng tử khác có kích thước cụ thể. Từ đó chỉ ra màu sắc mà các chấm đó phát ra khi bị ánh sáng chiếu vào phía sau. Bằng cách thêm lớp lượng tử bổ sung có thể được hiển thị.

Tuy nhiên, màn hình LCD lượng tử chấm vẫn cần có đèn nền riêng để chiếu sáng. Ánh sáng đó được tạo ra bởi các đèn LED phía sau bảng điều khiển hoặc dọc theo cạnh. Do đó là phần “LED” trong từ viết tắt của Samsung. Mặc dù có một số TV trên thị trường sử dụng đèn LED để hiển thị và màu sắc. Cụ thể là bộ MicroLED của Samsung , nhưng chúng không phải là dòng chính và TV LED.

OLED đại diện cho một loại màn hình hoàn toàn khác. Không cần đèn nền vì các pixel hữu cơ phát ra ánh sáng của chính chúng khi được kích hoạt. Vì vậy, mỗi pixel có thể được bật hoặc tắt hoàn toàn riêng biệt.

Về mặt kỹ thuật, OLED sắc nét hơn vì nó có thể bật hoặc tắt từng pixel riêng lẻ. Với các bộ chấm lượng tử, vì có sự phát sáng và rò rỉ ánh sáng phía sau lớp LCD. Có xu hướng làm mờ các cạnh xung quanh các vật thể sáng.

Làm mờ hoạt động hoặc cục bộ trên bộ LCD nhưng một số rò rỉ ánh sáng vẫn xảy ra. Do đó, chúng ta vẫn thường thấy các hiệu ứng hào quang xung quanh các vật thể sang. Được hiển thị trên các bộ LCD từ các nhà sản xuất từ Samsung đến TCL.

Cái nào cho màu đen tốt hơn

Khi nói đến chi tiết rõ ràng, rõ ràng và tái tạo hình ảnh chính xác. Một yếu tố quan trọng là mức độ màu đen của màn hình. Màu đen sâu hơn cho phép hình ảnh sắc nét hơn và trải nghiệm xem chân thực hơn. OLED là bộ duy nhất có thể mang lại màu đen thực sự.

Màn hình LCD chấm lượng tử QLED của Samsung trông có màu xám bên cạnh bộ OLED. Hệ thống đèn nền cần thiết để làm cho màn hình LCD. Chấm lượng tử hoạt động có nghĩa là hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn rò rỉ ánh sáng. Kết quả là một màu xám phát sáng gọi là “đen nâng cao. Tùy thuộc vào tập hợp, có thể kéo dài một hoặc hai centimet. TV càng cao cấp, mức độ màu đen càng tốt, nhưng đó là vấn đề chúng ta thấy trên các bộ QLED tốt nhất.

Các bộ LCD chấm lượng tử, bao gồm cả QLED của Samsung, sáng hơn OLED. Chỉ đơn giản là đưa ra nhiều ánh sáng hơn. Làm cho chúng thích hợp hơn cho các phòng nắng nơi có độ sáng.

Ví dụ, kết quả kiểm tra độ sáng từ một chiếc LG C9 với 412 nits và Q90 với 1.896 nits. Mặt khác, nếu xem phim trong phòng thiếu sáng, OLED có thể sang hơn.

TV LCD hoặc QLED được thiết kế tốt có thể mang lại dải màu rộng hơn so với bộ OLED. Cũng có thể chính xác hơn, với màu đỏ trung thành hơn.

Trong các thử nghiệm gần đây, LG C9 OLED đã đạt được điểm chính xác màu Delta-E là 1,8 so với TV chấm lượng tử Q90 của Samsung, có điểm số 1,5 (thấp hơn là tốt hơn). Trong khi Samsung vượt lên phía trước một chút, cả hai đều cung cấp độ chính xác màu sắc tuyệt vời.

Tuy nhiên, gam màu rộng bao nhiêu hoặc màn hình tái tạo bao nhiêu màu vẫn khác nhau. Một số OLED, như Master Series A9F của Sony, có thể phù hợp hoặc các bộ chấm lượng tử tốt nhất. Các thử nghiệm gần đây cho thấy Sony OLED, chẳng hạn, có thể sản xuất 130,8% Rec. Phổ màu 709, trong khi QLED của Samsung tái tạo 99,8% gam màu tương tự.

Trong khi màn hình LCD chấm lượng tử vật lộn với màu đen. Chúng có xu hướng làm tốt hơn trong việc khơi gợi những thay đổi tinh tế giữa vùng tối và vùng sáng. Nhìn chung, các bộ chấm lượng tử hoặc QLED hàng đầu có phạm vi tương phản rộng hơn.

OLED mang lại độ tương phản tốt hơn vì sự khác biệt nổi bật giữa các vùng sáng và tối. Tuy nhiên, dải tương phản của OLED bị giới hạn trong phạm vi tần số hẹp hơn. Khi tiến gần đến màu đen, một OLED có xu hướng cắt đứt hoàn toàn ánh sang. Loại bỏ một số chi tiết hình ảnh mờ trong quá trình này. Kết quả là các màu xám đen và các màu gần đen khác đơn giản biến mất thành một khối không màu.

ĐIỆN TỬ KHẢI HOÀN chuyên thu mua tivi cũ tận nơi giá cao nhất. Tìm hiểu sự khác biệt giữa TV QLED và OLED, hotline: 0913 608 300.

Smart Tv Và Android Tv Khác Nhau Như Thế Nào?

Thay vì sử dụng những chiếc tivi đời cũ như trước đây, người dùng thường có xu hướng sử dụng những chiếc Smart TV với khả năng truy cập mạng internet, đa dạng chương trình giải trí. Vậy Android TV Box là gì, điểm khác biệt giữa Smart TV và Android TV như thế nào? Nên lựa chọn mua Smart TV hay Box TV? Cùng đi tìm lời giải đáp với Kiwi trong bài chia sẻ này thôi nào!

Smart TV là gì?

Smart TV là dòng tivi truy cập mạng internet, được tích hợp sẵn chức năng kết nối mạng wifi hoặc mạng dây. Người dùng có thể giải trí trên các chương trình được cài đặt sẵn như lướt web, nghe nhạc, đọc báo, xem phim, xem truyền hình, youtube mà không phát sinh bất cứ chi phí nào trong quá trình sử dụng.

Android TV Box là thiết bị biến tivi thường truy cập mạng internet sử dụng đa dạng các chương trình giải trí như xem truyền hình, xem phim, youtube, lướt web…. Thiết bị này tận dụng các dòng tivi thường chưa có khả năng kết nối mạng để hỗ trợ tivi vào mạng. Tivi có chức năng hiển thị các chương trình giải trí, mọi ứng dụng sẽ được chạy trên Android TV Box. Có thể hiểu là Android TV Box hỗ trợ các dòng tivi thường truy cập mạng để trở thành Smart TV.

Điểm giống nhau giữa Android TV Box và Smart TV đó là đều hỗ trợ tivi kết nối mạng, cung cấp các chương trình giải trí như xem phim, lướt web, nghe nhạc, youtube, đọc báo, karaoke… Người dùng có thể giải trí ngay trên chiếc tivi thường nhà mình nhờ mạng internet mà không phát sinh chi phí nào khác trong quá trình sử dụng. Đặc biệt không giới hạn thời gian dùng. Cùng so sánh Smart TV và Android TV Box qua các thông tin sau:

Smart TV:

Các ứng dụng đều được cài đặt sẵn các ứng dụng mặc định của từng hãng cung cấp tivi

Chất lượng hình ảnh: Tích hợp công nghệ mới nhất nên chất lượng hình ảnh tốt, đẹp mắt, 4K

Tốc độ xử lý Khá mượt mà do sử dụng hệ điều hành hãng cung cấp nên tương thích cao, các ứng dụng được mặc định

Cấu hình, bộ nhớ: Không phải tất cả các nhà sản xuất tivi đều công bố thông tin này. RAM máy phổ biến hiện nay là 1 đến 2GB, bộ nhớ phổ biến khoảng từ 4 đến 8 GB, một số ít máy có 16 GB. Tuy nhiên, bộ nhớ này đã có hết một nửa là dành cho hệ điều hành tivi

Giá cả: Khá cao, khoảng trên dưới 10 triệu đồng để sở hữu một chiếc Smart TV

Cách bố trí: Gọn nhẹ, do chỉ là một chiếc tivi màn hình lớn khá đẹp mắt

Có tích hợp điều khiển giọng nói, mua kèm thêm điều khiển giọng nói đi kèm

Cung cấp đa dạng ứng dụng giải trí hấp dẫn, được cài sẵn khi mua hàng, có thể tải thêm bất cứ ứng dụng nào trên kho CH Play theo nhu cầu

Chất lượng hình ảnh: Phụ thuộc một phần vào chất lượng hình ảnh tivi thường, nên chủ yếu hỗ trợ chất lượng full HD

Tốc độ xử lý: Tùy từng dòng mà tốc độ khác nhau, phụ thuộc vào số lượng ứng dụng người dùng sử dụng

Cấu hình, bộ nhớ: Thường có các thông số cấu hình cao hơn Smart tivi, Android tivi box 32 GB hiện nay đã rất là phổ biến.

Giá cả: Rẻ, chỉ khoảng chưa tới 1 triệu đồng, tận dụng chiếc tivi thường đang có là có thể giải trí miễn phí

Cách bố trí: Android TV Box sử dụng kèm tivi nên kéo dây sẽ rắc rối hơn, so về bên ngoài nhìn sẽ không được sang trọng và đẹp mắt bằng Smart TV

Tích hợp điều khiển giọng nói, điều khiển bằng Smart TV

Nên mua Android TV Box hay Smart TV cho gia đình phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nếu yêu cầu muốn chi phí rẻ, sử dụng nhiều ứng dụng giải trí theo nhu cầu riêng thì nên mua Android Tv Box. Còn nếu muốn ưu điểm về thiết kế sang trọng, chất lượng hình ảnh đẹp mắt, dùng giải trí cơ bản thì có thể lựa chọn Smart TV. Sự khác nhau giữa smart tivi và android tivi được so sánh khá chi tiết về ưu và hạn chế của từng sản phẩm.

Những So Sánh Đánh Giá Về Tv Oled Và Tv Qled

QLED là gì và OLED là gì?

QLED là dòng màn hình tivi cao cấp được phát triển bởi hãng Samsung. Có thể hiểu tivi QLED là tên gọi của tivi màn hình LCD, sử dụng đèn nền LED thông thường như các dòng tivi khác đang có trên thị trường, nhưng được thêm một lớp nền chấm lượng tử, giúp tăng độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc tuyệt vời.

Tivi QLED

OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn.

OLED cũng là dòng màn hình tivi cao cấp, hiện nay được nhiều hãng tivi lớn như Sony, LG, Panasonic,… phát triển. Đây là dòng màn hình độc quyền của LG. Vì vậy các hãng tivi lớn khác khi sản xuất dòng tivi này sẽ phải mua tấm nền OLED từ LG.

Tivi OLED

Sự khác nhau giữa OLED và QLED

Bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

OLED là viết tắt của “diot phát quang hữu cơ”

QLED (là tên do Samsung đặt) là viết tắt của TV LED chấm lượng tử

OLED là một công nghệ mới, khác biệt hoàn toàn so với LCD/LED(các dòng tivi phổ biến hiện nay)

QLED là một biến thể của LCD/LED, được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD thông thường

QLED là “tự phát sáng”, công OLED có hàng triệu điểm ảnh có khả năng tự phát sáng

QLED cũng giống như LCD thông thường, dẫn truyền ánh sáng dựa vào hệ thống đền nền LED

Qua đó, có thể thấy được OLED là công nghệ TV sủ dụng tấm nền điot phát quang hữu cơ, khi có cho dòng điên chạy qua thì các điểm ảnh sẽ tự động phát sáng bật tắt một cách độc lập, mà không cần hệ thống đên nền. Các chuyên gia thừa nhận OLED là một công nghệ TV hoàn toàn mới giống như công nghệ TV LCD, công nghệ TV Plasma,… trước đây.

Còn QLED là không phải là một công nghệ màn hình hoàn toàn mới. Mà chỉ đơn thuần là màn hình tivi LCD được chiếu bởi hệ thống đèn nền LED được ứng dụng thêm công nghệ chấm lượng tử. Tuy nhiên, Samsung cũng đang nghiên cứu và phát triển một dòng tivi QLED cũng có khả năng tự phát sáng như các dòng tivi OLED. Những dòng tivi đó có lẽ chưa thể xuất hiện ngay trong năm nay.

So sánh giữa chất lượng hình ảnh và thiết kế Khả năng hiển thị màu đen

Có thể nói, khả năng hiển hiển thị hay độ sâu màu đen là một trong những yếu tố chính để đánh giá chất lượng hình ảnh của một chiếc tivi. Trên thị trường tivi hiện nay, nếu nói về khả năng hiển thị màu đen thì dường như chưa có dòng tivi nào có thể qua mặt được dòng tivi OLED về khả nẳng hiển thị sắc đen tuyệt đối, cùng màu sắc trung thực.

Do muốn tăng thêm độ mỏng của tivi, nên dòng TV QLED đã sử dụng công nghệ LED viền thay cho công nghệ LED nền, điều đó đã phần nào ảnh hưởng đến độ sâu cũng như khả năng hiển thị màu đen của tivi. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dùng thì khả năng hiển thị màu đen của các dòng TV QLED vẫn là hoàn hảo.

Độ tương phản và độ sáng

Độ tương phản và độ sáng của tivi OLED và QLED

Về độ tương phản thì tivi OLED cho tỉ lệ tương phản ở mức cao nhất và hình ảnh hiển thị vẫn đạt chất lượng gần như tuyệt đối ở những góc nhìn rộng khác nhau. Do các điểm ảnh trên màn hình có thể tắt hoặc mở độc lập.

Còn tivi QLED có độ tương phản dường như hơi kém hơn chút so với các dòng tivi OLED. Tuy nhiên, tivi QLEd vẫn cho góc nhìn rộng với khả năng hiển thị hình ảnh rất tốt.

Về độ sáng các dòng tivi QLED có độ sáng rất cao nên tới 2000 nits so với các dòng OLED chỉ có độ sáng là 1000 nits. Tuy nhiên, độ sang quá cao cũng không hẳn là một điểm mạnh, vì nhu cầu xem của người dùng hiện nay chỉ cần dưới mức 1000 nits là đủ. Nhưng với các nội dung HDR thì tivi QLED lại cho khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn.

Tivi QLED có cả 2 màn hình là màn hình phẳng và màn hình con g. Được thiết kế tối giản, tạo cho bạn cảm giác như một bức tranh khi gắn nên tường.

Tivi OLED thì chỉ có màn hình cong, nhưng cũng không thua kém QLED về mặt thiết kế. OLED là màn hình cực mỏng, chỉ mỏng có 2,57mm, bởi OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng, nên không phải tích hợp thêm đèn LED nền hay LED viền, vì vậy làm cho tivi mỏng đi đáng kể. Thậm chí còn mỏng hơn cả những chiếc smartphone mỏng nhất hiện nay. Và cũng có thể treo nên tường như một bức tranh.

Tivi OLED có độ mỏng đến kinh ngạc

Giá bán của tivi QLED có thể tương đương hoặc nhỉnh hơn chút đỉnh so với các tivi OLED. Ở thị trường Mỹ, tivi QLED rẻ nhất của Samsung có giá 2.500 USD với mẫu 55 inch. Song, đến cuối năm 2023, giá của các tivi QLED sẽ được giảm giá xuống đến mức rẻ hơn các tivi OLED.

Với những so sánh đánh giá trên, CÔNG TY TNHH DV & KT ĐIỆN TỬ ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA hy vọng phần nào giúp bạn hiểu hơn về hai công nghệ màn hình tivi cao cấp này.

Các tin khác

Oled Là Gì? Qled Là Gi? Sự Khác Biệt Giữa Qled Và Oled Tv

Nếu mua sắm TV 4K ở thị trường cao cấp hơn, bạn có thể gặp phải 2 thuật ngữ nghe có vẻ tương tự nhau: QLED và OLED. Nói một cách đơn giản hơn, đây là những công nghệ TV sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tạo ra độ trung thực hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trong một sản phẩm tiêu dùng. Nếu bạn còn nhớ cuộc chiến giữa LCD và Plasma, thì điều đó giống với mối quan hệ hiện tại giữa QLED và OLED. Sự khác biệt là chúng có thể kết hợp hài hòa, chứ không cạnh tranh theo kiểu triệt tiêu lẫn nhau.

Mặc dù 2 khái niệm này có chung 3 chữ cái, nhưng đừng nhầm lẫn. QLED và OLED là những công nghệ rất khác nhau, mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cả hai đều được áp dụng cho một số sản phẩm tivi tốt nhất trên thị trường. Bài viết sẽ nhanh chóng trình bày ý nghĩa của từng thuật ngữ và sau đó so sánh các công nghệ để giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình.

QLED là gì?

QLED là viết tắt của Quantum Light-Emitting Diode. Điều đó có nghĩa là tivi QLED giống như TV LED thông thường, ngoại trừ nó sử dụng các chấm lượng tử (quantum dot) được nhúng vào panel LCD – các hạt nano nhỏ này cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng khi so sánh với đèn LED không lượng tử. Công nghệ này ban đầu được Samsung đưa vào TV tiêu dùng, nhưng nhờ có sự hợp tác cấp phép, các nhà sản xuất khác hiện cũng đang sử dụng nó.

Điều quan trọng nhất cần biết về TV QLED là nó sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra ánh sáng đập vào mắt bạn. Ánh sáng đó đến từ một loạt các đèn LED nằm phía sau panel màn hình LCD. Đó là các đèn LED xuất hiện trong tên của TV LED (và QLED). Một số TV LED có những LED backlight tiện dụng này, thậm chí một số tùy chọn có đến hàng ngàn đèn. Bài viết sẽ giải thích tại sao có nhiều đèn LED lại tốt hơn trong phần sau.

Trước khi ánh sáng phát ra từ các đèn LED này chiếu vào mắt bạn, nó đi qua một ma trận LCD – về cơ bản là hàng triệu màn trập nhỏ mở và đóng rất nhanh. Những màn trập này – cùng với các chấm lượng tử trong TV QLED – tạo ra hình ảnh bạn nhìn thấy bằng cách cho một lượng ánh sáng vừa phải đi qua và lọc nó để tạo ra màu sắc. Nó là một hệ thống thông minh, nhưng dựa vào sự kết hợp làm mờ LED backlight và sử dụng màn trập để chặn phần ánh sáng còn lại, nhằm tạo ra màu đen thực sự.

Bạn sẽ tìm thấy TV QLED do Samsung, Hisense, Vizio và TCL sản xuất.

OLED là gì?

Có một số lợi thế cho thiết kế này, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng khi được sử dụng trong TV, ưu điểm lớn nhất là mức độ màu đen tuyệt vời có thể đạt được. Không giống như TV QLED hoặc LED phải làm mờ backlight và chặn ánh sáng còn lại cho các cảnh tối, TV OLED chỉ cần tắt pixel. Khi pixel bị tắt, nó không phát ra ánh sáng và không có màu, làm cho nó tối như khi TV bị tắt. Cũng dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một màn hình OLED linh hoạt, đó là lý do tại sao LG đã tiên phong làm điều đó.

Chỉ có một công ty hiện đang sản xuất panel OLED. Đó là LG. LG bán TV OLED của riêng mình – một số trong đó được coi là TV tốt nhất có thể mua – nhưng hãng này cũng bán panel OLED cho các công ty như Sony (đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy TV OLED của Sony). Mặc dù bản thân các panel này giống hệt nhau, nhưng việc xử lý hình ảnh mà Sony, LG và các hãng khác làm là độc quyền. Đó là lý do tại sao có sự khác biệt đáng kể về chất lượng hình ảnh khi so sánh giữa TV OLED này với TV OLED khác.

So sánh QLED và OLED Các mức độ màu đen và độ tương phản

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất và phần sáng nhất của hình ảnh. Nếu một chiếc TV có thể mang lại một phần màu đen thực sự, thì nó không phải làm cho các phần khác sáng lên để đạt được mức độ tương phản tốt. Đó là lý do tại sao, khi nói đến các mức độ màu đen, OLED lại trở thành nhà vô địch không thể tranh cãi – nhờ khả năng chuyển thành màu hoàn toàn đen khi cần.

Ngược lại, TV QLED bị buộc phải làm mờ LED backlight và chặn phần ánh sáng còn lại, điều rất khó để thực hiện một cách hoàn hảo.

Nó có thể gây ra hiện tượng “rò rỉ ánh sáng”. Đây là hiện tượng khi ánh sáng tràn vào phần màu đen của màn hình.

Nhưng nó có dễ nhận thấy không? Chắc chắn rồi. Ví dụ, nếu bạn đang xem một bộ phim hành động căng thẳng và hai nhân vật đang chạy qua bãi đậu xe vào ban đêm, bạn có thể nhận thấy một chút phát sáng trên các phần tối đen của cảnh hoặc trong 2 thanh đen (letterbox bar) ở trên cùng và dưới cùng của màn hình trong khi xem phim trên DVD.

Trên thực tế, việc để TV LED-backlit trở nên tối thực sự rất khó khăn, các nhà sản xuất TV đã buộc phải tăng số lượng đèn LED được sử dụng để có quyền kiểm soát tốt hơn đối với việc phần nào của hình ảnh sẽ trở nên tối đi. Có thể đạt đến mức độ màu đen tốt nhất với TV QLED. Samsung gần như đã sẵn sàng để bắt đầu bán TV microLED sử dụng đèn LED riêng cho từng pixel, theo lý thuyết sẽ cung cấp mức độ màu đen ngang với OLED.

Tuy nhiên, hiện bây giờ OLED là tùy chọn đứng đầu. Nếu một pixel không nhận được điện, thì nó sẽ không tạo ra ánh sáng và do đó hoàn toàn màu đen.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Độ sáng

TV QLED có một lợi thế đáng kể khi nói đến độ sáng. Bởi vì chúng sử dụng backlight riêng biệt (thay vì dựa vào từng pixel để tạo ra ánh sáng riêng), LED backlight này có thể được tạo ra vô cùng sáng. Thêm khả năng của chấm lượng tử để tối đa hóa ánh sáng đó bằng cách tạo ra những màu sáng hơn trong phổ màu mà không làm mất độ bão hòa là bạn đã có một màn hình đủ sáng để có thể nhìn rõ, ngay cả trong những phòng sáng nhất.

Panel OLED không thể cạnh tranh trên cơ sở độ sáng thuần túy. Các pixel riêng lẻ phát sáng của chúng chỉ đơn giản là không thể tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Trong một căn phòng tối, thực tế đây không phải là vấn đề. Hãy nhớ rằng TV QLED cần sáng hơn để cung cấp độ tương phản tương tự giữa các vùng tối và sáng – nhưng trong môi trường nhiều ánh sáng, hoặc nơi có nhiều ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ, TV QLED hiển thị rõ hơn – đặc biệt nếu bạn đang phát nội dung HDR trong các điều kiện này.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Không gian màu (Color space)

OLED đã từng không có đối thủ khi xét về khía cạnh này, nhưng việc sử dụng các chấm lượng tử trong TV QLED đã làm cho độ chính xác, độ sáng và dải màu (color volume) tốt hơn. Samsung tuyên bố rằng phạm vi rộng hơn của những màu sắc bão hòa tốt ở mức độ sáng cực cao là một lợi thế.

Mặc dù không thể phủ nhận thực tế là các TV QLED mang lại màu sắc tuyệt vời, nhưng người dùng vẫn thấy ​​màu sắc bão hòa tốt hơn ở mức độ sáng cao mang lại lợi thế thực sự trong các tình huống xem bình thường – do vậy hiện tại, QLED và OLED hòa nhau khi xét về yếu tố này, vì màu sắc mang tính chủ quan. Cần phải xem xét một số bằng chứng hữu hình mới có thể tuyên bố QLED là tùy chọn vượt trội hơn.

Tùy chọn vượt trội hơn: Hòa nhau.

Thời gian phản hồi, độ trễ đầu vào và tốc độ refresh

Thời gian phản hồi (response time) đề cập đến thời gian để pixel chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. Thời gian phản hồi càng nhanh, hình ảnh càng sắc nét, đặc biệt là trong những cảnh hành động nhanh. Mặc dù mắt thường khó có thể nhận ra sự khác biệt trong tốc độ response time, nhưng dựa trên các phép đo tiêu chuẩn TV OLED nhanh hơn nhiều so với TV QLED.

Thời gian phản hồi trên QLED thông thường dao động trong khoảng từ 2 đến 8 mili giây, nghe có vẻ khá tốt cho đến khi bạn nhận ra rằng thời gian phản hồi của OLED chỉ là khoảng 0,1 mili giây.

Tốc độ refresh là một yếu tố khác, thường quan trọng hơn đối với các game thủ so với người xem thông thường. Nó đề cập đến số lần mỗi giây TV cập nhật những gì được hiển thị trên màn hình. Trong trường hợp thông thường, TV sẽ sử dụng tốc độ refresh 60Hz hoặc đôi khi tăng gấp đôi – 120Hz. Một số game chạy trên console hoặc PC sử dụng cái được gọi là VRR hay Variable Refresh Rate.

Nếu TV của bạn không hỗ trợ VRR, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như hiện tượng rách hình, khi sử dụng với các game VRR. Bạn có thể tìm thấy các model VRR trong cả TV OLED và QLED, vì vậy, hãy đảm bảo TV bạn chọn có tính năng này, nếu bạn thực sự cần.

Với sự vượt trội về thời gian phản hồi, OLED là tùy chọn vượt trội hơn trong khía cạnh này.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Góc nhìn

Với màn hình QLED, góc nhìn tốt nhất là chính diện. Chất lượng hình ảnh giảm cả về màu sắc và độ tương phản khi bạn di chuyển sang bên cạnh hoặc lên xuống. Mặc dù mức độ nghiêm trọng khác nhau giữa các model, nhưng chúng đều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV đã nỗ lực hết sức để loại bỏ vấn đề này.

Màn hình OLED có thể không suy giảm độ sáng ở những góc nhìn khác nhau – lên đến 84 độ. Một số TV QLED đã được cải thiện về góc nhìn bằng các lớp chống phản chiếu, nhưng OLED vẫn duy trì lợi thế rõ ràng về khía cạnh này. Vì vậy, nếu bạn muốn sắp xếp các buổi xem phim với gia đình và cần chắc chắn rằng không có một chỗ ngồi nào khó xem, một chiếc TV OLED là lựa chọn tốt nhất.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Kích thước

OLED đã đi được một chặng đường dài. Khi công nghệ này vẫn còn “non trẻ”, màn hình OLED đạt kích thước tối đa 55 inch. Hiện nay, màn hình OLED 88 inch đã xuất hiện. Như đã nói, có ít hạn chế hơn về kích thước màn hình QLED (một số TV có kích thước lên tới 100 inch, thậm chí lớn hơn). Model tiêu dùng lớn nhất của Samsung có kích thước 98 inch.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Tuổi thọ

LG cho biết bạn sẽ phải xem TV OLED 5 giờ mỗi ngày trong 54 năm trước khi chúng giảm độ sáng xuống 50%. Liệu điều đó có đúng hay không vẫn còn phải xem xét, vì TV OLED chỉ mới xuất hiện từ năm 2013. QLED thậm chí còn mới hơn, nhưng nguồn sáng của nó – đèn LED – đã được theo dõi và chứng minh hiệu quả trong một thời gian dài. Vì lý do đó, tùy chọn chiến thắng trong hạng mục này là QLED.

Tùy chọn vượt trội hơn (cho đến hiện tại): QLED.

Screen burn-in (lưu ảnh màn hình)

Mặc dù có những lo ngại, nhưng thực tế là hiệu ứng này sẽ không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người – đặc biệt là đối với những người có TV QLED vì QLED không dễ bị lưu ảnh. Mặt khác, OLED có khả năng gặp phải tình trạng này (nhưng bạn phải cực kỳ xui xẻo thì mới thấy hiện tượng này xảy ra với TV của mình, ngay cả khi bạn lặp đi lặp lại việc để một hình ảnh tĩnh trên đó cả ngày lẫn đêm).

Hiệu ứng lưu ảnh màn hình bắt nguồn từ thời TV CRT hình hộp. Khi màn hình hiển thị hình ảnh tĩnh kéo dài sẽ khiến hình ảnh xuất hiện bị “lưu” trên màn hình. Điều đó xảy ra khi các lớp phủ Photpho ở mặt sau của màn hình phát sáng trong thời gian dài, khiến chúng bị hao mòn.

TV QLED không dễ bị lưu ảnh màn hình. Vấn đề tương tự có thể xảy ra với TV QLED vì các hợp chất phát sáng xuống cấp theo thời gian. Nếu đốt cháy một pixel đủ mạnh và lâu, bạn sẽ khiến nó sớm bị mờ và gặp vấn đề trước các pixel còn lại – nhưng về cơ bản bạn sẽ phải sử dụng TV ở cường độ rất cao mới dẫn đến kết quả này.

Bạn phải xem ESPN suốt cả ngày (trong nhiều ngày liên tục) ở cài đặt sáng nhất có thể mới gây ra sự cố (nhưng thậm chí điều đó cũng có thể chẳng sao cả).

Tóm lại, tiềm năng xảy ra hiện tượng lưu màn hình là có và cần được lưu ý. Đặc biệt, các game thủ rời TV trong khi hình ảnh tĩnh vẫn ở trên màn hình hoặc chơi 10 giờ mỗi ngày trong nhiều tuần có khả năng gây ra một số lỗi burn-in trên TV OLED. Nhưng, vì TV QLED không dễ gặp phải hiện tượng này, nên tùy chọn này chiến thắng trong cuộc chiến, xét về mặt kỹ thuật.

Tùy chọn vượt trội hơn: QLED.

Việc tiêu thụ năng lượng

Tấm panel OLED cực mỏng và không cần backlight. Do đó, TV OLED có trọng lượng nhẹ và mỏng hơn TV QLED. Chúng cũng đòi hỏi ít năng lượng, do đó hiệu quả hơn.

Tùy chọn vượt trội hơn: OLED.

Giá bán

Trước đây, TV QLED là tùy chọn vượt trội hơn về khía cạnh này. Nhưng giá của TV OLED đã giảm và bài viết chỉ đề cập đến các tùy chọn cao cấp ở đây, nên TV QLED cũng có giá tương đương (hoặc hơn một chút tùy thuộc vào kích thước). Các công ty như TCL đang bắt đầu giảm chi phí cho TV QLED.

Kết luận cuối cùng

Cả hai công nghệ này đều ấn tượng theo cách riêng của chúng, nhưng bài viết cần chọn ra tùy chọn vượt trội hơn, và hiện tại, đó là OLED. Với việc thể hiện tốt hơn trong các yếu tố mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi xem các chương trình truyền hình và phim ảnh, OLED có chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn có thể mua.

QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn và mức giá thấp hơn. Mặt khác, OLED có góc nhìn tốt hơn, mức độ màu đen sâu hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, cả hai đều tuyệt vời, vì vậy việc lựa chọn giữa chúng mang tính chủ quan – QLED là thiết bị toàn diện tốt hơn, nhưng OLED vượt trội trong bóng tối.

Thực tế là bạn sẽ không phải hối tiếc khi chọn bất kỳ tùy chọn nào trong số này. Tất nhiên, đó là cho đến khi thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình xuất hiện. Samsung cho biết họ đang nghiên cứu nhúng công nghệ chấm lượng tử của mình vào panel OLED, để có thể tạo ra một chiếc TV tốt nhất kết hợp cả 2 khái niệm này. Nhưng có thể mất tới vài năm nữa điều này mới thành sự thực, vì vậy người dùng sẽ phải chờ xem.

Cập nhật thông tin chi tiết về Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!