Xu Hướng 3/2023 # Pomodoro: Phương Pháp Siêu Hiệu Quả Để Tăng Năng Suất Làm Việc # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Pomodoro: Phương Pháp Siêu Hiệu Quả Để Tăng Năng Suất Làm Việc # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Pomodoro: Phương Pháp Siêu Hiệu Quả Để Tăng Năng Suất Làm Việc được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm việc ít nhưng hiệu quả cao là mong muốn của tất cả mọi người, song không phải ai cũng tìm ra con đường nhanh nhất đến tới đích. Phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của 1 ngày trong 1 giờ.

Pomodoro là gì?

Pomodoro là phương pháp được tạo bởi doanh nhân người Italia vào những năm 1990, khi ông còn là sinh viên. Phương pháp này là chiến lược quản lý thời gian được thiết kế để tăng năng suất làm việc, với thời gian nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc.

Trong tiếng Italia, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua. Lấy cảm hứng từ việc Francesco Cirillo dùng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Đơn giản và dễ học, năm 2013, Pomodoro được bình chọn là phương pháp tăng năng suất tốt nhất bởi độc giả của Lifehacker, bao gồm các lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên.

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Cụ thể, khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì bạn hãy chia chúng ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian nhất định, và xen giữa các khoảng thời gian đó sẽ là những “kì nghỉ” ngắn.

Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót, áp lực để hoàn thành công việc, và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng sau quá trình làm việc với cường độ cao đó…

Phương pháp này đỏi hỏi làm việc tập trung cao 25 phút mỗi lần (tùy từng người có thể thay đổi nhưng 25 phút là chuẩn mực). Mỗi phiên làm việc 25 phút được gọi là 1 Pomodoro. Sau mỗi Pomodoro, hãy nghỉ ngắn 3-5 phút. Hãy dừng lại ngay cả khi bạn nghĩ mình sắp hoàn tất công việc rồi. Sau mỗi 4 Pomodoro, nghỉ dài hơn từ 20 – 30 phút.

Cụ thể, có 6 bước cho kỹ thuật này:

Bước 1: Lựa chọn công việc cần hoàn thành.

Bước 2: Đặt hẹn giờ pomodoro (truyền thống là 25 phút).

Bước 3: Làm việc tập trung cho đến khi chuông hẹn giờ reo. Nếu có điều gì khiến bạn phân tâm, hãy viết lại nhưng cần quay lại việc chính ngay lập tức.

Bước 4: Sau mỗi lần chuông reo, hãy đánh dấu vào một mảnh giấy.

Bước 5: Nếu bạn có ít hơn 4 dấu, hãy nghỉ từ 3-5 phút.

Bước 6: Sau mỗi 4 Pomodoro được đánh dấu, hãy nghỉ dài hơn từ 20-30 phút. Sau đó, quay lại bước 1.

Kỹ thuật Pomodoro dạy bạn cách làm việc với thời gian bằng cách “dụ dỗ” bộ não tập trung. Bằng cách chia khối lượng công việc của bạn ra thành những phần 25 phút, công việc sẽ bớt khó khăn hơn. Nghỉ ngơi thường xuyên cũng khiến bạn không bị kiệt sức.

Với phương pháp Pomodoro, bạn sẽ hình thành được thói quen trong việc theo dõi mục tiêu và hoàn thành những kế hoạch lớn hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp làm việc siêu hiệu quả này, bằng cách tải app Pomodoro Timer hoặc một chiếc đồng hồ Pomodoro xinh xắn, làm vật trang trí trên bàn làm việc cũng rất tiện lợi.

Tuy nhiên, có vấn đề cần lưu ý là để phát huy tối đa phương pháp Pomodoro, bạn cần phải nhớ rằng kỷ luật bản thân là thách thức lớn nhất. Thật chẳng dễ dàng gì để chúng ta vượt qua những thói quen dễ chịu, thoải mái và khiến chúng ta sung sướng mỗi ngày.

(Tổng hợp)

AN LY

Làm Việc Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Pomodoro

Pomodoro đầy đủ theo tên tiếng Anh là Pomodoro Technique. Là 1 phương pháp quản trị thời gian nhằm nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc . Được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO 1 công ty phần mềm người Ý năm 1980.

Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Hầu hết mọi người làm việc mất đi sự hiệu quả do không thể tập trung. Theo nghiên cứu, khi con người tập trung làm 1 việc mà có người xen vào, bạn sẽ cần ít nhất 15′ để lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.

Năm 1980 Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian. Ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro). Đây là lúc ông còn là sinh viên.

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro để làm việc hiệu quả

1. Quyết định công việc sẽ làm

2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút (Đôi khi, bạn sẽ nghe nói đến Pomodori – Pomodori là số nhiều của Pomodoro)

3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro

4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro

5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro

2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.

3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều (VD như phi tiêu hay ngắm cá cảnh…

Phần mềm Pomodoro

Rất nhiều phần mềm thực hiện công việc theo dõi Pomodorp, bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa Pomodoro để tải về.

P/S: Bài viết này được tôi thực hiện trong đúng 1 Pomodoro 🙂

Tìm kiếm với google

Quản lý thời gian hiệu quả

Phương pháp Pomodoro

Pomodoro là gì

Phương pháp làm việc hiệu quả với pomodoro

Phương Pháp “Quả Cà Chua” Pomodoro: Chìa Khoá Giải Quyết Bài Toán Năng Suất Khi Làm Việc Từ Xa

Với xu hướng “work from home” của các doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm từ xa đang ngày càng gia tăng trong xã hội, không chỉ các chủ doanh nghiệp mà ngay từng cá nhân người lao động cũng phải đau đầu tìm phương án để quản lý quỹ thời gian làm việc, đồng thời tối ưu hoá năng suất công việc trong ngày khi mà thiếu đi sự thôi thúc và giám sát trực tiếp của quản lý. Trước bối cảnh đó, phương pháp Pomodoro – hay còn được gọi là phương pháp “quả cà chua” – trở thành một cách giải quyết hợp lý cho bài toán trên.

Làm việc từ xa – tưởng dễ mà lại rất khó

Câu chuyện làm việc từ xa thường rất dễ dẫn đến hai trường hợp: một là nhân viên mất động lực làm việc, trở nên chây ì, nhởn nhơ do không bị ai đốc thúc, hai là nhân viên chỉ nhốt mình trong phòng làm việc từ sáng đến đêm mà quên cả nghỉ ngơi. Trường hợp đầu tiên, tất nhiên rồi, sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến tiến độ công việc. Còn trường hợp thứ hai, ban đầu thì có vẻ năng suất làm việc ngày hôm đó sẽ tăng, nhưng thực tế, điều này sẽ gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khoẻ và tinh thần của người lao động, từ đó cũng không thể duy trì một hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp.

Một số người “tham công tiếc việc”, họ có thể thức trắng đêm để hoàn thành deadline trước thời hạn, hay dồn sức làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ một ngày, nhưng sau đó lại vô cùng uể oải, cần ngủ bù vào ngày hôm sau để hồi phục lại sự tỉnh táo và minh mẫn. Vậy rõ ràng là thói quen này cũng chẳng đảm bảo được về tiến độ và hiệu quả công việc, thậm chí nó còn có thể khiến những việc còn dang dở cứ thế dồn đống lại khi mà người đó đã kiệt sức và cần thời gian để cân bằng lại. Hiện tượng này được gọi là tình trạng “phấn khích ảo”, nghĩa là người ta có thể lao vào làm việc một cách hăng say, nhưng chỉ với một khoảng thời gian ngắn nhất định mà thôi.

Pomodoro – “Quả cà chua” giúp nhân viên cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Để giải quyết vấn đề mất cân bằng giữa công việc và thời gian thư giãn cần thiết trong một ngày làm việc, phương pháp Pomodoro đã ra đời. Đây là phương pháp được phát minh bởi Francesco Cirillo – một doanh nhân người Ý.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Phương pháp này được đặt tên là “Pomodoro” – trong tiếng Ý có nghĩa là “quả cà chua”, lấy cảm hứng từ việc Francesco Cirillo dùng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này.

Đơn giản và dễ học, năm 2013, Pomodoro được bình chọn là phương pháp tăng năng suất tốt nhất bởi độc giả của tạp chí Lifehacker, bao gồm các lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên.

Pomodoro – “Quả cà chua” giúp nhân viên cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Phương pháp “quả cà chua” phù hợp với ai?

Phương pháp Pomodoro được cho là phù hợp nhất với những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, ví dụ như thiết kế, dựng phim, lập trình game, biên tập viên, copywriter, biên kịch, nhà văn,…

Nguyên lý hoạt động của Pomodoro là gì?

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải làm việc tập trung cao 25 phút mỗi lần (tùy từng người có thể thay đổi nhưng 25 phút là chuẩn mực). Mỗi phiên làm việc 25 phút được gọi là 1 Pomodoro. Sau mỗi Pomodoro, hãy nghỉ ngắn 3-5 phút. Hãy dừng lại ngay cả khi bạn nghĩ mình sắp hoàn tất công việc rồi. Sau 4 phiên Pomodoro, bạn có thể nghỉ dài hơn từ 20 – 30 phút, rồi lại tiếp tục quay trở lại làm việc.

Cụ thể, có 6 giai đoạn cho kỹ thuật này:

1. Lựa chọn công việc cần hoàn thành.

2. Đặt hẹn giờ pomodoro (truyền thống là 25 phút).

3. Làm việc tập trung cho đến khi chuông hẹn giờ reo. Nếu có điều gì khiến bạn phân tâm, hãy viết lại nhưng cần quay lại việc chính ngay lập tức.

4. Sau mỗi lần chuông reo, hãy đánh dấu vào một mảnh giấy.

5. Nếu bạn có ít hơn 4 dấu, hãy nghỉ từ 3-5 phút.

6. Sau khi đủ 4 lần đánh dấu Pomodoro, hãy nghỉ dài hơn từ 20-30 phút. Sau đó, quay lại bước 1.

Phương pháp Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi bạn thực sự có cố gắng.

Kỹ thuật Pomodoro giúp bạn làm việc với thời gian bằng cách “dỗ dành” bộ não tập trung cao độ trong một khoảng thời gian nhất định. Với việc chia khối lượng công việc của bạn ra thành những phần 25 phút, việc thực hiện sẽ bớt khó khăn và quá tải hơn. Nghỉ ngơi thường xuyên cũng khiến bạn không bị kiệt sức.

Tuy nhiên, để đảm bảo phương pháp Pomodoro đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc

1. Tomato Timer: Truy cập vào website chúng tôi để có một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro. Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình.

Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp phím Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với 10 phút bằng cách nhấn Alt + L. Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại nhà và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

2. Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Cách sử dụng của ứng dụng này khá giống với Tomato Timer.

3. Tomighty (Win/Mac/Linux) là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

4. Pomodorable (OS X) là sự kết hợp giữa một phần mềm quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro và một phần mềm todo list. Với Pomodorable, bạn sẽ nắm được khi nào các công việc hoàn thành, việc gì cần làm tiếp theo và cần thiết lập bao nhiêu Pomodoro để làm xong một đầu việc.

5. Simple Pomodoro (Android) là ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tùy chỉnh như các công cụ khác. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho bạn các thông báo hữu ích khi đến giờ nghỉ ngơi, làm việc và nắm được bao nhiêu Pomodoro bạn đã hoàn thành trong ngày. Quan trọng hơn, Simple Pomodoro cũng tương thích với Google Tasks.

6. Focus Timer (iOS) rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.

Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp “quả cà chua”, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để thích ứng và ép mình vào khuôn khổ, chẳng hạn như phải mất rất nhiều phiên Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc, chưa tập trung hoàn toàn trong mỗi phiên, hay nghỉ ngơi quá đà so với thời gian cho phép. Bởi lẽ, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ chính bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi bạn có cố gắng.

Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy hiệu quả trong cả năng suất làm việc lẫn sức khoẻ của mình. Vì vậy, đây là một phương pháp rất đáng để thử nghiệm với những người làm việc từ xa hoặc đang trong thời gian “work from home”.

TopCV tin rằng, làm việc từ xa sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

XEM NGAY

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu

Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc

Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”

Phương Pháp Pomodoro: Tập Trung Làm Việc, Học Tập Hiệu Quả

Phương pháp Pomodoro: Tập trung làm việc, học tập hiệu quả

Phương pháp Pomodoro, hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp “quả cà chua”, do Francesco Cirillo phát triển giúp làm việc tập trung, sáng tạo

Trong thời đại mỗi người có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm áp lực đè nặng lên vai và vẫn với quỹ thời gian 24 tiếng/ngày thì làm thế nào để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao và hạn chế stress ở mức tối thiểu là điều mà đa phần ai cũng mong tìm được giải pháp. 

Bạn có thấy thời sinh viên có thể thức 4,5 tiếng liên tục để ngồi xem phim hay viết tài liệu nhưng càng lớn thì khả năng càng kém hẳn đi không? Thậm chí, để tập trung được trong 30 phút cũng là điều rất khó với nhiều người?

Một số người có “khả năng” thức trắng đêm hay làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ vào ban ngày nhưng sau đó, lại rơi vào trạng thái buồn ngủ, “nửa tỉnh nửa mê” và phải ngủ bù để “hồi sức”. Rõ ràng thì thói quen này cũng chẳng thể đảm bảo hiệu quả cho bạn được, thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. Nhiều người gọi đây là hiện tượng “phấn khích ảo”, nghĩa là có thể làm việc với tinh thần hăng say chỉ tại một thời điểm nhất định mà thôi.

Nếu cũng đang rơi vào tình trạng trên thì bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp làm việc tập trung, sáng tạo và thậm chí không biết mệt – có thể quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết. Đó chính là Pomodoro, hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp “quả cà chua”, do Francesco Cirillo phát triển. 

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

 Phương pháp quả cà chua phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo….

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị “bội thực” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì “quả cà chua” đều phát huy tác dụng.

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

 Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

 Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

 Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

 Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

 Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người). 

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

 Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

 Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

 Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Pomodoro: Phương Pháp Siêu Hiệu Quả Để Tăng Năng Suất Làm Việc trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!