Xu Hướng 12/2023 # Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ nhát triển trí não nhanh nhất cũng là giai đôạn phát triển ngôn ngữ và tư duy. Vì vậy khi áp dụng đúng Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ giúp là tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo về sau, giúp bé thông minh và chủ động hơn.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi đúng cách theo từ giai đoạn

Trẻ em dưới 1 tuổi chưa thích hợp giới thiệu mặt chữ, đọc chữ. Tuy nhiên các bé thích hợp cho việc đọc sách (ít nhất 10 phút mỗi ngày, chọn sách có hình và chữ to). 8-9 tháng tuổi nên tạo 1 thói quen mỗi ngày đều đọc sách cho bé mỗi tối, lúc đọc làm những tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách. Chơi cùng bé các hoạt động cấu trúc hình khối (vuông, tròn, trụ, tam giác), vật liệu (thô, ráp, giấy, vải), màu sắc. Khi chơi, cho bé chạm, cầm nắm và nói tên các món đồ chơi. Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-5 khi cắt móng tay bé, khi cho bé ngồi lên thú nhúng, khi cho bé chơi với những cái cốc hoặc món đồ chơi.

Khi trẻ có độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, thích hợp giao tiếp với cha mẹ, với các bé khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, lượm đếm lá rơi, nhặt đá ném mặt nước, chơi sắp nồi, lựa vớ vào rọ, lựa áo, quần, lựa màu sắc cùng loại.

Các bé từ 1 tuổi có thể tập cho bé nhìn chữ hoặc hình tập nói theo, nhưng giới hạn 5 chữ/ngày, đừng quá gượng ép, chỉ vui chơi là chính. Bé không thích thì cho bé chơi trò khác. Mẹ thường xuyên đếm 1-10 khi cho bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, và hỏi xin bánh bé cầm trong tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lập lại, và hòa quyện vào hoạt động vui chơi kết hợp với dạy toán cho con.

Dạy ngôn ngữ thứ 2, mẹ đọc truyện có ngôn ngữ thứ 2 vào một thời điểm nhất định trong ngày. Mẹ cũng nên cho bé tham gia chơi cùng các bé khác ở các nhóm hội của các bà mẹ. Ở Anh, các bạn có thể đến thư viện cộng đồng để đặt lịch tham gia đọc sách, kể chuyện cho các bé, hoàn toàn miễn phí.

Quan trọng hơn trong Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi chính là khuyến khích con tự làm mọi thứ và tự đứng dậy khi ngã đặc biệt luôn khuyến khích trẻ nhận trách nhiệm. Đó mới chính là cách giáo dục thông minh, giúp con sớm nhận biết được hành vi của mình như thế nào là đúng và như thế nào là không đúng, con phải học cách tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình mà không phải do “các bạn” hay do “cái bàn, cái ghế” làm cho con ngã…

Giáo dục sớm cho con là một xu thế và cũng là cần thiết để tận dụng giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải thông minh khi áp dụng các Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi cho con mình và học với mục tiêu “tốt cho con” chứ không phải vì sĩ diện của cha mẹ. Đừng vì con tôi học ở trường này, trường kia, phương pháp này, phương pháp kia mà vô tình “tiền mất tật mang” tạo áp lực không cần thiết thậm chí là tổn thương nhận thức vĩnh viễn cho trẻ.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi

Đối với cuộc sống vô cùng bộn bề công việc như hiện nay, mỗi phút dành cho con của bạn đều trở nên quý giá. Trường mầm non Vườn Tuổi Thơ thay cho bố mẹ ở nhà áp dụng chương trình giáo dục sớm Gleen Doman vào trong nhà trường hỗ trợ một phần cho bố mẹ khi không có thời gian nhiều bên con.

Trẻ học tại Trường Mầm Non Vườn Tuổi Thơ được tiếp cận tất cả mọi mặt, từ những Flash Card Glenn Doman đến vật thật, giúp phát triển đa giác quan của trẻ. Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện: thể chất, trí thông minh, trí tuệ xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh – những hành trang vô cùng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời mỗi người.

Và cũng muốn ghi những thông tin cần thiết dành cho bố mẹ nào muốn tìm hiểu về glenn doman, và những nguyên tắc để áp dụng Glenn Doman tại nhà cho trẻ

Nguyên tắc áp dụng Gleen Doman cho trẻ tại trường

Bắt đầu càng sớm càng tốt, học ở mọi lúc mọi nơi

Trẻ càng nhỏ thì phát triển càng nhanh, có những tố chất nếu bỏ qua giai đoạn phát triển thì khó mà bù đắp được, vì thế càng bắt đầu càng sớm càng tốt. Nhưng không phải hoạt động nào cũng thực hiện sớm, phải chờ trẻ phát triển đến giai đoạn phù hợp mới có thể tiến hành. Thời gian và cường độ các hoạt động cũng phải phù hợp với khả năng của trẻ, không nhất thiết phải đúng độ tuổi. Nếu trẻ nhỏ mà đã thực hiện được các hoạt động của trẻ lớn hơn thì vẫn tạo điều kiện cho trẻ thực hiện, ngược lại trẻ lớn mà chưa làm được các hoạt động cơ bản thì cần phải tập như trẻ nhỏ.

Khơi dậy đam mê, học mà chơi, chơi mà học

Trẻ dưới 6 tuổi phải chơi mà học, học mà chơi. Với trẻ nhỏ, chơi có ích nghĩa là học, mà học một cách hứng thú nghĩa là chơi.

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ: cô cho trẻ tập quét nhà, lau chùi đồ chơi, rửa chén, lau bàn, giặt khăn ..v.v. trong bất kỳ hoạt động nào, miễn là trẻ có hứng thú, có đam mê. Trẻ có một bản năng bắt chước, trẻ bắt chước rất giỏi và rất thích bắt chước. Nếu cho trẻ nhìn thấy ai đó làm một việc gì đó một cách say mê, nhiều khả năng trẻ cũng sẽ bắt chước và dần dần tạo nên hứng thú. Đó là cách thông dụng và hiệu quả nhất để khơi dậy đam mê trong trẻ

Ngầm khích lệ động viên, tích cực khen ngợi, tuyệt đối cấm trách mắng, phải tạo cho trẻ những ám thị tích cực

Trẻ nhỏ là tờ giấy trắng, chính môi trường và các yếu tố bên ngoài sẽ nhào nặn chúng. Vì thế, người lớn phải kiên trì tận dụng hoàn cảnh, hành vi và ngôn ngữ để ngầm cổ vũ khích lệ trẻ, khen ngợi trẻ nhờ đó trẻ sẽ nảy sinh cảm giác đồng tình, vui vẻ, tự tin và không ngừng nỗ lực vươn lên. Ngược lại, những lời chỉ trích, trách mắng, đòn roi chỉ làm trẻ sợ hãi, buồn bực, mặc cảm, ảnh hưởng rất lớn tới xu hướng hành vi của trẻ sau này.

Vd: Trẻ sống trong môi trường bạo lực thì những hành vi và ngôn ngữ cũng sẽ khác trẻ khác.

Biến khó thành dễ: cái gì khó học trước

Với trẻ nhỏ không có khái niệm dễ và khó, chỉ có khái niệm thích và không thích. Cái gì trẻ thích thì được coi là dễ, và cái gì không thích thì được coi là khó. Quan niệm trẻ nhỏ chỉ làm những việc đơn giản thực sự là sai lầm.

Những sự việc càng khó thì càng phải học từ sớm, đầu tiên cho trẻ tiếp xúc để hình thành những ấn tượng ban đầu (mẫn cảm) và đem lòng yêu thích chúng, sau đó dần dần tiếp cận và học. Trẻ không biết phân biệt khó hay dễ, sợ hay không sợ, trong suy nghĩ của chúng chỉ có hứng thú và không hứng thú, yêu thích và cự tuyệt.

Cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, không cần thứ tự

Cuộc sống phong phú và các hoạt động trò chơi là trường học tốt nhất để thực thi giáo dục sớm và là trường học duy nhất trong giai đoạn trước 6 tuổi. Trẻ nhỏ đang ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nhất, bản năng của chúng cần tới sự hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp, gân cốt, trẻ không thể ngồi một chỗ trong thời gian quá lâu.

Sự chú ý vô thức chiếm đại đa số, nên phải thường xuyên thay đổi sự chú ý của chúng, không thể bắt trẻ lên lớp và cưỡng chế để dạy theo các tiết học trong một giáo trình. Trẻ quan tâm tới cái gì, cha mẹ lập tức dạy trẻ cái đó, thay đổi theo hứng thú của trẻ. Nội dung học trong cuộc sống rất phong phú, nơi nào cũng có thông tin, niềm vui và sự hứng thú. Trẻ sẽ tự mình liên kết các thông tin và tổng kết thành các quy luật. Chúng rất giỏi việc này.

Theo nguồn tư liệu của trường và [email protected]

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi

Là cha mẹ có con nhỏ trong độ uổi từ 0 đến 6 tuổi, chắc hẳn bạn cảm thấy khó khăn trong việc nuôi dạy con cái như làm sai để chăm sóc con khoa học nhưng vẫn phù hợp với tính cách của con, làm sao để chịu ăn, chịu đi ngủ đúng giờ hay làm sao để con không ăn vạ và không bắt chước những tật xấu của người lớn,… Để làm xóa bỏ những trăn trở trên, có nhiều bậc cha mẹ đã tìm đến những phương pháp giáo dục con trên thế giới để áp dụng cho con mình. Thế nhưng cha mẹ quên mất một điều rằng mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có những đặc điểm tính cách riêng biệt, nếu vô tình áp dụng mà không có sự hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm sẽ vô tình vận dụng sai và vô tình “ép” con mình quá sức. Như vậy, kết quả sẽ cực kỳ có hại về sau. Trẻ phát triển sớm vì bị ép sẽ có khuynh hướng chậm phát triển về sau. Tệ hơn nữa, trẻ sẽ phát triển lệch lạc thì càng nguy hiểm hơn.

Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E (Easy Early Education) là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp này giúp những bậc ba mẹ giáo dục sớm cho con nhưng vẫn thuận với tự nhiên (tức thuận theo tính cách, không gian sống của con). Mục tiêu của phương pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên 3E nhằm hướng đến phát triển tiềm năng toàn diện của con trên 4 khía cạnh: cảm xúc, giao tiếp, tư duy và thể chất. Từ đó, con bạn lớn lên sẽ biết cân bằng cảm xúc, giao tiếp tự tin và xem việc học là niềm vui là công cụ để khám phá thế giới.

Phương pháp này đã được chị Phạm Hà Ngân áp dụng thành công với cô con gái nhỏ đầu lòng của mình. Với cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc giáo dục thuận tự nhiên và không bao giờ được ép con, bé Mía dù mới được 13 tháng đã phát triển như đứa trẻ 18 tháng (theo tiêu chuẩn Mỹ) 4 khía cạnh cảm xúc, giao tiếp và tư duy, thể chất. Cụ thể là: bé Mía mới 13 tháng đã biết đi vững và chạy tuốt, trả lời 1 số câu hỏi của ba mẹ, thể hiện được mong muốn cũng như ý kiến của mình, biết nói theo người lớn được khá nhiều từ đơn, từ đôi, Mía còn hiểu hầu hết lời nói của người lớn và làm chủ cảm xúc của mình khá tốt,…

Phương pháp Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E của chị Phạm Hà Ngân đã được giới thiệu trên chuyên mục Tổ Ấm Yêu Thương, phát sóng trong chương trình Vui Sống Mỗi Ngày (VTV3) vào ngày 20/02/2023.

Nếu bạn còn phân vân hay trăn trở trong việc giáo dục sớm cho trẻ, hãy đến với khóa học Giáo Dục Sớm Thuận Tự Nhiên – 3E do chuyên gia đào tạo Phạm Hà Ngân dẫn dắt. Khóa học sẽ giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ giải quyết những vấn đề trong việc nuôi dạy con cái như cách chăm sóc con một cách khoa học, bài bản nhưng vẫn phù hợp với tính cách của con và văn hóa của mỗi gia đình, bí quyết để đối với con “ăn là một niềm vui” và mỗi giờ ăn là mỗi giờ hạnh phúc, cách để con có thể tự ngủ mà không cần phải ru,… Sau khóa học, bạn sẽ thấy thoải mái và bớt căng thẳng hơn trong việc giáo dục con cái.

[gioithieu_phamhangan]

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Dành Cho Trẻ Từ 0 – 12 Tuổi

Phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0 – 12 tuổi

Mấy năm gần đây, chắc chắn đã có nhiều phụ huynh nghe đến thuật ngữ phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách giáo dục này. Vậy, giáo dục sớm là gì, có nên áp dụng cách này để dạy dỗ con? Mời quý phụ huynh tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp bố mẹ áp dụng ngay từ khi con mới 0 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy rất nhanh và tiếp thu tốt nhất. Mục đích của phương pháp này là nuôi dạy con từ sớm. Nhằm khơi dậy, khám phá những tố chất thông minh của trẻ thông qua các hoạt động tự nhiên.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình giáo dục sớm. Tuy nhiên, có 3 phương pháp được nhiều bố mẹ, thầy cô áp dụng rất hiệu quả.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Đây là phương pháp coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp này do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria – Montessori nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nó đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Để trẻ chủ động lực chọn khu vực học. Đồng thời, theo đuổi những gì mình thích, hứng thú với những gì mình làm. Đó là cách mà phương pháp này hướng tới.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Cha đẻ của phương pháp này là giáo sư người Mỹ – Glenn Doman. Ông đưa ra một số nguyên tắc, trong đó bố mẹ chính là giáo viên tốt nhất và đầu tiên của con. Với phương pháp giáo dục sớm tại nhà, mỗi đứa trẻ luôn được bố mẹ đồng hành. Tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát triển trẻ một cách hoàn thiện.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Đây là phát minh có tên gọi của một thành phố tại nước Ý.  Phương pháp này đề cao sự tò mò, khám phá của trẻ. Chính những đứa trẻ là người đi tìm những câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, gợi ý và tạo cơ hội cho con. Nhờ vậy, trẻ có thể trưởng thành nhanh chóng vì biết cách quan sát, tìm hiểu cuộc sống xung quanh.

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục này với trẻ

Một số lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng cách giáo dục sớm:

Trẻ sáng tạo, hoạt bát, chủ động với mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ biết rõ đâu là niềm đam mê của mình

Chủ động tìm kiếm, tương tác, nghiên cứu trong học tập

Biết yêu thương, chia sẻ gắn bó với gia đình, bạn bè, thầy cô…

Tự lập, bản lĩnh, biết cách bảo vệ, chăm sóc bản thân khi còn nhỏ….

Nếu bố mẹ ý thức được tầm quan trọng, lợi ích của phương pháp giáo dục sớm. Chắc chắn bố mẹ sẽ chủ động trong việc dạy con, kích thích, phát triển trí tuệ của trẻ một cách dễ dàng.

Mấy năm gần đây, chắc chắn đã có nhiều phụ huynh nghe đến thuật ngữ phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách giáo dục này. Vậy, giáo dục sớm là gì, có nên áp dụng cách này để dạy dỗ con? Mời quý phụ huynh tìm hiểu thông tin qua bài viết này.Giáo dục sớm là phương pháp bố mẹ áp dụng ngay từ khi con mới 0 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển tư duy rất nhanh và tiếp thu tốt nhất. Mục đích của phương pháp này là nuôi dạy con từ sớm. Nhằm khơi dậy, khám phá những tố chất thông minh của trẻ thông qua các hoạt động tự nhiên.Hiện nay, có rất nhiều loại hình giáo dục sớm. Tuy nhiên, có 3 phương pháp được nhiều bố mẹ, thầy cô áp dụng rất hiệu quả.Đây là phương pháp coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Phương pháp này do bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria – Montessori nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nó đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.Để trẻ chủ động lực chọn khu vực học. Đồng thời, theo đuổi những gì mình thích, hứng thú với những gì mình làm. Đó là cách mà phương pháp này hướng tới.Cha đẻ của phương pháp này là giáo sư người Mỹ – Glenn Doman. Ông đưa ra một số nguyên tắc, trong đó bố mẹ chính là giáo viên tốt nhất và đầu tiên của con. Với phương pháp giáo dục sớm tại nhà, mỗi đứa trẻ luôn được bố mẹ đồng hành. Tìm ra các giải pháp tốt nhất để phát triển trẻ một cách hoàn thiện.Đây là phát minh có tên gọi của một thành phố tại nước Ý. Phương pháp này đề cao sự tò mò, khám phá của trẻ. Chính những đứa trẻ là người đi tìm những câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bố mẹ chỉ là người dẫn dắt, gợi ý và tạo cơ hội cho con. Nhờ vậy, trẻ có thể trưởng thành nhanh chóng vì biết cách quan sát, tìm hiểu cuộc sống xung quanh.Bố mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con của mình. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm, tình cảm của bố mẹ đến con cái. Sở dĩ, ngày nay nhiều bố mẹ áp dụng cách giáo dục sớm cho con. Vì nó mang lại vô vàn lợi ích. Trẻ không bị gò ép, cảm thấy mệt mỏi, chán nản như cách giáo dục truyền thống. Bố mẹ cũng không phải dùng biện pháp đòn roi để giáo dục con.Một số lợi ích tiêu biểu của việc áp dụng cách giáo dục sớm:Nếu bố mẹ ý thức được tầm quan trọng, lợi ích của phương pháp giáo dục sớm. Chắc chắn bố mẹ sẽ chủ động trong việc dạy con, kích thích, phát triển trí tuệ của trẻ một cách dễ dàng. Bút mài thầy Ánh sẽ tiếp tục sưu tầm những phương pháp hay để chia sẻ cùng quý thầy cô và các bậc phụ huynh.

Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phương Pháp Giáo Dục Tối Ưu Cho Trẻ Từ 0 – 6 Tuổi

“Phương pháp giáo dục Montessori – Phương pháp giáo dục tối ưu cho trẻ từ 0 – 6 tuổi” được biên soạn có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh vừa sinh động vừa khoa học sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hiểu và vận dụng phương pháp giáo dục Montessori vào nuôi dạy con tại nhà, tạo ra môi trường giáo dục tích cực cho trẻ có một khởi đầu tốt đẹp.

Phương pháp Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay, phương pháp này lấy tên tiến sĩ Montessori – nhà giáo dục, nữ bác sĩ người Italia, người đã dùng cả đời tâm huyết sáng tạo ra nó.

Qua quan sát và nghiên cứu hoạt động của trẻ, tiến sĩ  Montessori đã phát hiện ra rằng, trí lực của con người không phải được định hình từ lúc mới sinh, ngược lại nó không ngừng được nâng cao và hoàn thiện trong điều kiện được phát huy tối đa cảm quan. Hơn nữa, trẻ em từ 0 – 6 tuổi đã có thể biết “tiếp thu có chọn lọc”, giai đoạn này nên để quá trình học tập của trẻ em diễn ra một cách tự nhiên, người lớn tránh áp đặt trẻ.

Vì sự phát triển tự nhiên của trẻ, tiến sĩ Montessori đã thiết kế ra rất nhiều giáo cụ vừa đẹp, vừa hữu dụng, tạo lập ra một môi trường học tập thân thiện khiến trẻ có thể tự do tìm tòi, sáng tạo và vui vẻ học tập, từ đó làm dày thêm vốn sống, phát huy hết tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát, sức sáng tạo và khả năng giao tiếp… tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Để giúp các bậc phụ huynh và giáo viên mầm non hiểu đúng về giáo dục Montessori và ứng dụng nó hiệu quả vào dạy trẻ, cuốn sách này sẽ giới thiệu đầy đủ quá trình phát triển và hoạt động thích hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ em từ 0 – 6 tuổi.

Qua đó, giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của con trẻ, tạo ra môi trường Montessori phong phú và sống động ngay tại nhà, sử dụng các vật liệu thường ngày để chế tạo ra các giáo cụ Montessori đơn giản, giúp trẻ có một sự khởi đầu tốt đẹp.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0

Ví dụ, không ít cha mẹ suy nghĩ rằng: việc tập đọc cho bé bằng các thẻ chữ ngay từ tuổi rất sớm là một phương pháp giáo dục sớm cho bé, nhưng cách thức hoạt động của họ không đúng (chú trọng quá nhiều hình thức), quá khô khan và áp lực lên các bé quá nhỏ, những điều này không có lợi ích gì trong việc phát triển trí não, thậm chí gây nhiều tác hại cho bé. Do đó, hiểu rõ và thực hiện đúng là điều nên làm khi cha mẹ đang muốn giúp trí não bé phát triển

Giáo dục sớm cho bé là như thế nào?

Giáo dục sớm không đơn thuần được hiểu như dạy đọc, dạy viết, dạy ngôn ngữ cho bé ở độ tuổi sớm. Đó là một khái niệm hẹp, nói đúng hơn là giáo dục sớm là tập trung giáo dục về giao tiếp, kĩ năng xã hội cho các bé ngay từ khi còn rất nhỏ và cuối cùng ngôn ngữ sẽ tự động phát triển một cách tự nhiên. Bằng cách đặt bé vào một môi trường năng động, với sự giúp đỡ, yêu thương của cha mẹ thông qua các trò chơi lành mạnh sẽ giúp các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ và làm tiền đề cho sự học hỏi, tư duy và sáng tạo.

– Cách thức học: Khám phá, vui chơi, giao tiếp là chínhTất cả kiến thức thông qua 3 tiêu chí trên thì não bộ mới lưu nhận. Ngoài 3 tiêu chí trên thì não bộ không lưu nhận, thậm chí gây tổn hại đến phát triển bình thường của não bộ

Não bộ trẻ 4-8 tuổi

– Là giai đoạn phát triển tiếp tục, là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và tư duy. Quan trọng nhất là đến 6 tuổi. Tổn thương trước 6 tuổi cũng là dạng không thể phục hồi.

– Cách thức học: Khám phá, vui chơi, giao tiếp, học hỏi là chính

– Khác giai đoạn trước, giai đoạn này các bé có thể được dạy về từ vựng, toán học, ngôn ngữ thứ 2, nhưng lưu ý vui chơi và giao tiếp vẫn luôn là chính.

– Là giai đoạn phát triển gần như giống của người lớn về chức năng và tính bền vững. Nghĩa là, giai đoạn này, não bộ thích hợp cho việc học hỏi ở giai đoạn cao hơn.

– Cách thức học: Vui chơi học hỏi, tư duy và sáng tạoGiai đoạn này bé có thể học hỏi và tư duy mức độ cao hơn, nhưng các hoạt động học tập luôn phải dung hòa với việc vui chơi của các bé.

Độ tuổi quan trọng trong giáo dục sớm

– Giáo dục sớm chỉ thích hợp cho các bé từ 3 tháng tuổi trở lên.Theo báo cáo Gs. Evangelou, ĐH Oxford, Anh Quốc, các hoạt động Giáo dục sớm phải phù hợp với từng độ tuổi và phải thỏa các tiêu chí theo độ tuổi ở trên:

* CÁC BÉ < 1 TUỔI: chưa thích hợp giới thiệu mặt chữ, đọc chữ. Tuy nhiên các bé thích hợp cho việc:

+ Đọc sách cho bé ( ít nhất 10 phút mỗi ngày, chọn sách có hình và chữ to). 8-9 tháng tuổi nên tạo 1 thói quen mỗi ngày đều đọc sách cho bé mỗi tối, lúc đọc làm những tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách.

+ Chơi cùng bé các hoạt động cấu trúc hình khối (vuông, tròn, trụ, tam giác), vật liệu (thô, ráp, giấy, vải), màu sắc. Khi chơi, cho bé chạm, cầm nắm và nói tên các món đồ chơi.

+ Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-5 khi cắt móng tay bé, khi cho bé ngồi lên thú nhúng, khi cho bé chơi với những cái cốc hoặc món đồ chơi.

* CÁC BÉ 1-3 TUỔI: thích hợp giao tiếp với cha mẹ, các bé khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ.

+ Cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, lượm đếm lá rơi, nhặt đá ném mặt nước.

+ Cho bé chơi sắp nồi, lựa vớ vào rọ, lựa áo, quần, lựa màu sắc cùng loại

+ Các bé từ 1 tuổi có thể tập cho bé nhìn chữ hoặc hình tập nói theo, nhưng giới hạn 5 chữ/ngày, đừng quá gượng ép, chỉ vui chơi là chính. Bé không thích thì cho bé chơi trò khác

+ Toán học cho bé: mẹ thường xuyên đếm 1-10 khi cho bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, và hỏi xin bánh bé cầm trong tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lập lại, và hòa quyện vào hoạt động vui chơi

+ Dạy ngôn ngữ thứ 2 cho bé: đọc truyện có ngôn ngữ thứ 2 vào 1 thời điểm nhất định trong ngày

+ Cho bé tham gia chơi cùng các bé khác ở các nhóm hội của các bà mẹ. Ở Anh, các bạn có thể đến thư viện cộng đồng để book lịch tham gia đọc sách, kể chuyện cho các bé, hoàn toàn miễn phí.

Những lời cha mẹ nên nói khi giáo dục bé

1. Luôn cho bé sự lựa chọn:Con có …. và …, con muốn lấy cái nào.VD: con có con gấu và con mèo, con thích lấy con nào?

3. Luôn cho bé điều kiện để lựa chọnVD: Nếu con không cắn bạn, bạn sẽ cho con chơi đồ chơi cùng

4. Luôn dạy bé xin lỗi và hãy dùng từ “NÊN”, hơn là từ “PHẢI”VD: Mẹ nghĩ con nên xin lỗi bạn/bà/cô. Khi nói, bạn không quát bé, mà luôn để mặt nghiêm.

5. Khuyến khích bé tự làm mọi thứ, và tự đứng dậy khi ngã, đặc biệt luôn khuyến khích nhận trách nhiệmVD: khi bé chạy bị ngã, mẹ nên nói: con nên đi đứng cẩn thận và khuyến khích bé tự đứng lên, không đổ trách nhiệm cho cái ghế.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!