Xu Hướng 3/2023 # Phương Pháp Dạy Học Steam Là Gì? Hiệu Quả Rao Sao? # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phương Pháp Dạy Học Steam Là Gì? Hiệu Quả Rao Sao? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Dạy Học Steam Là Gì? Hiệu Quả Rao Sao? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Phương pháp dạy học steam là gì?

Là phương pháp giáo dục steam bắt nguồn từ Mỹ và đến nay đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là phương pháp khá hay và hữu ích với những đặc điểm nổi bật sau.

Dạy học theo phương pháp tiếp cận đa ngành

Không giống như phương pháp giáo dục truyền thống sẽ dạy riêng lẻ các môn, steam là phương pháp giúp học sinh tiếp cận liên ngành giữa các môn là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật. Do đó, quá trình học sẽ đảm bảo có sự lồng ghép khéo léo giữa kiến thức với thực hành, bối cảnh thực tiễn. Điều này, giúp học sinh có những đánh giá khách quan và vận dụng vào cuộc sống với tính ứng dụng cao.

Giáo dục Steam dạy học theo phương pháp tiếp cận liên ngành

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các bộ môn liên ngành với tính thực tiễn, sẽ giúp học sinh rèn luyện tư duy, sáng tạo và nhiều kỹ năng khác. Như vậy, sẽ giúp các em dễ dàng thích nghi và hòa nhập với thời đại công nghệ hóa hiện nay cũng như tương lai.

Phương pháp dạy học steam là gì còn gắn liền với mô hình Robot thông minh. Theo đó, học sinh sẽ được tiếp cận với các mô hình Robot giáo dục sau khi đã trải qua các bài học lý thuyết. Vì thế, học sinh sẽ không phải dành quá nhiều thời gian vào sách vở mà sẽ được khám phá, trải nghiệm những dụng cụ hỗ trợ giáo dục steam nhằm tăng sự hứng thú hơn khi học.

Robot đồ chơi thông minh được đưa vào chương trình giảng dạy sẽ giúp các con tìm hiêu nhiều hơn về lập trình, cách lắp ghép một cách trực quan. Điều này giúp con rèn luyện tư duy, khám phá và sáng tạo. Đồng thời, giúp các học sinh biết vận dụng tốt những kiến thức đã học vào thực tiễn để thực hành, tạo mô hình, sản phẩm theo yêu cầu của giáo viên.

2. Hiệu quả của phương pháp giáo dục steam

Việc đào tạo theo hướng liên ngành sẽ giúp học sinh được phát triển toàn diện khi nắm rõ được tư duy logic toán học, kiến thức khoa học, công nghệ và biết ứng dụng vào kỹ thuật với sự mềm dẻo, linh hoạt của nghệ thuật.

Dạy học steam với mô hình robot thông minh

Kỹ năng thực hành sẽ là chìa khóa hữu ích nhằm giúp các con trang bị thêm sự tự tin, biết phân tích vấn đề để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả, thông minh.

Thông qua những ứng dụng, bài học gắn liền với thực tiễn sẽ giúp học sinh biết nhìn vấn đề. Từ đó, trước mọi sự việc trong cuộc sống, các con sẽ biết cách phản ứng phù hợp.

Phương pháp dạy học steam là gì còn giúp các con linh hoạt, sáng tạo trước mỗi vấn đề, sự việc. Điều này cực kỳ giá trị trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay và trong tương lai. Tạo điều kiện để các con có được những cơ hội việc làm tốt hơn.

Phương Pháp Steam Là Gì? Giáo Dục Steam Tại Steame

Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN lựa chọn phương pháp giáo dục STEAM làm chủ đạo – đây cũng là phương pháp giáo dục tiên tiến đang chiếm ưu thế tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

STEAM là gì?

STEAM là sự kết hợp giữa STEM và Art (Nghệ thuật sáng tạo). STEM tích hợp các yếu tố về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Hiện nay nhiều phụ huynh thường sử dụng từ “phương pháp giáo dục” khi nhắc đến STEAM. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến STEAM bị dùng sai về mặt bản chất. Giáo dục STEAM là một mảng lớn trong giáo dục nói chung, là một phần không thể tách rời của giáo dục nên trên thực tế đó không được gọi là một phương pháp.

Lợi ích của dạy học theo phương pháp giáo dục Steam:

Việc định hướng giáo dục STEAM cho trẻ ngay từ bậc mẫu giáo giúp trẻ bồi dưỡng năng lực tư duy, trải nghiệm cũng như phát triển toàn bộ các kỹ năng mềm

Cơ hội học tập trải nghiệm

Cơ hội về kiến thức, kỹ năng trong thực tế cuộc sống, tạo ra những sản phẩm ý nghĩa

Khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi: Con biết gì về nó? Muốn biết thêm gì? Làm thế nào để biết?

Phát huy năng lực tư duy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề

Khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Toán và làm tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau.

Phương pháp Steam được triển khai tại STEAMe GARTEN như thế nào?

Tại STEAMe GARTEN, điểm nhấn của chương trình giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là STEAM và dạy học dự án. Trẻ sẽ được tiếp cận sớm với khoa học công nghệ, tìm tòi, ứng dụng vào thực tế, tăng khả năng thích ứng với cuộc sống cũng như tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, trẻ còn được tham gia các hoạt động bổ trợ: Thực hành theo nội dung môn học, hoạt động tại các phòng chức năng; các hoạt động ngoài trời: Khám phá – sáng tạo cùng thiên nhiên; tham gia các dự án học tập; các hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa.

Trong quá trình học STEAM tại STEAMe GARTEN, học sinh là người làm chủ sản phẩm, giáo viên chỉ là người quan sát, hướng dẫn khi trẻ cần trợ giúp. Nhờ vào đó, trẻ sẽ được tự do khám phá, quan sát và đúc rút được ra những kinh nghiệm cần thiết cũng như biết cách giao tiếp để kết hợp với bạn hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trong quá trình dạy, các phương tiện, học cụ hầu hết đều là những hình ảnh trực quan, giảm thiểu tối đa tác động từ các phương tiện công nghệ như tivi, máy chiếu, điện thoại nhằm đưa đến cho trẻ môi trường lành mạnh, tự nhiên nhất.

Đặc biệt, STEAM mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả. Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa và hoạt động vẽ.

Hiện tại, STEAMe GARTEN là đơn vị tiên phong trong phổ cập giáo dục STEAM cho trẻ mầm non, mang đến cho con nền tảng tư duy vững chắc cũng như khơi gợi niềm đam mê khám phá ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Steam Là Gì? Hiểu Đúng Về Phương Pháp Giáo Dục Steam

1. Thế nào là phương pháp giáo dục STEAM?

STEAM là một nghiên cứu về cách giáo dục mang tính hiện đại với hiệu quả đã được kiểm chứng. Nó là viết tắt của các danh từ bao gồm: Khoa học (Sience), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering), Toán học (Math) và Nghệ thuật (Art). Theo phương pháp này, các kiến thức và kỹ năng thuộc 5 chuyên ngành trên sẽ được lồng ghép, kết hợp và bổ trợ cho nhau giúp học sinh có khả năng biến lý thuyết hàn lâm thành ứng dụng thực tế. Trên cơ sở đó, người học sẽ có đủ sáng tạo để đưa ra giải pháp cho mọi vấn đề.

Qua những hoạt động mắt thấy – tai nghe – tay chạm, STEAM cho người học thấy tận gốc rễ của sự vật và hiện tượng trong đời sống, kích thích phát triển tư duy đa chiều. Những khái niệm trong sách vở tưởng chùng như khó hiểu, khô khan sẽ được chứng minh bằng chính trải nghiệm của bản thân người học. Đây thực sự là một cách đào tạo tiến bộ bậc nhất mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống trước đây.

Mục tiêu cao cả của STEAM là mở ra một hướng đi mới trong cách nhìn nhận của con người về thế giới xung quanh, trang bị những kiến thức và kỹ năng quan trọng nhằm đáp ứng sự phát triển không ngừng của kinh tế – chính trị – xã hội. Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa như ngày nay thì giáo dục STEAM sẽ có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho nền kinh tế tri thức, phục vụ đắc lực cho công việc của những con người năng động, sáng tạo trong thời đại mới.

2. Phương pháp STEAM có hiệu quả ra sao?

Khi bạn đã hiểu thế nào là phương pháp giáo dục STEAM thì hắn là bạn cũng hình dung được phần nào hiệu quả của nó. Nhưng để khai thác tối ưu những lợi ích của phương pháp này đối với ngành giáo dục thì chùng ta cùng nhau phân tích một số tác dụng nổi bật của nó như sau:

– Thứ nhất: STEAM phá bỏ khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm và thực tiễn.

STEAM thực chất là sự tích hợp của nhiều bộ môn khác nhau, hay còn gọi là tiếp cận theo phương thức liên môn thông qua các hoạt động thực hành và ứng dụng cụ thể. Nhờ đó mà người học không chỉ được cung cấp lý thuyết mà còn được ứng dụng nó ngay vào đời sống thực tế, hình thành kỹ năng phản xạ linh hoạt, có thể làm việc nhạy bén, sáng tạo trong môi trường đòi hỏi trí tuệ cao của thế kỉ 21.

– Thứ 2: STEAM giúp người học phát triển và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

– Thứ 3: STEAM hình thành và phát triển trí thông minh, tư duy sáng tạo.

Đây là phương pháp đề cao sự sáng tạo, tư duy của người học. Mỗi cá nhân phải là một nhà phát minh có khả năng tự hiểu bản chất của vấn đề, mở rộng vấn đề và biết cách giải quyết; biết sửa chữa, chế tạo ra những sản phẩm có ích cho con người.

Địa chỉ: New skyline – Khu đô thị mới Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0987 388 886 (Mr Trang Vũ)

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Những Phương Pháp Dạy Con Học Hiệu Quả

Một tâm trạng thoải mái giúp chúng ta làm việc có hiệu quả hơn, kể cả đối với trẻ nhỏ. Thay vì la mắng hoặc dùng những lời lẽ khó nghe thì cha mẹ nên dùng những câu nói nhẹ nhàng. Ví dụ như thay vì nói “Mẹ sẽ đánh con nếu con không tập trung làm bài” thì bạn hãy nói “Con sẽ được cô giáo khen nếu như làm xong bài tập rồi mới chơi”.

Đây là phương pháp học có hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyên nên áp dụng. Cha mẹ cùng tham gia với trẻ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cha mẹ không nên lúc nào cũng kè kè bên cạnh con mình mà hãy để bé có thời gian tự học và tự suy nghĩ. Bạn chỉ nên hỗ trợ khi cần thiết. Điều này giúp bé phát triển được tư duy và học có hiệu quả hơn.

Bạn nên lập một thời gian biểu rõ ràng để con có thể tự chủ động hơn cho việc học của mình. Tuy nhiên cần linh động tùy vào khả năng của bé chứ đừng quá cứng nhắc. Phải có thời gian nghỉ ngơi khoảng 10 – 15 phút sau những môn học và để con thư giãn nếu không thể tiếp tục tập trung. Thời gian tốt nhất để trẻ tập trung là từ 19 giờ đến 21 giờ.

Một động lực để trẻ chăm chỉ ngồi vào bàn học đó là một góc học tập thật thoải mái và thu hút trẻ. Bạn nên sắp xếp góc học tập cho con ở những vị trí yên tĩnh tránh bị làm ồn để bé dễ dàng tập trung hơn. Bên cạnh đó nên trang trí góc học tập thật gọn gàng và sinh động với những món đồ trẻ yêu thích để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Nếu hôm nay con có thể tập trung tốt trong một khoảng thời gian thì hôm sau bạn hãy thử tăng thời gian tập trung thêm một vài phút nữa và tăng dần mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé thích nghi dần với việc học ở nhà.

Cha mẹ nên để mắt thường xuyên đến con khi con làm bài tập. Xem thái độ của trẻ như thế nào từ đó nên có hướng khắc phục phù hợp. Nếu con có thái độ chán nản hay mệt mỏi bạn nên hỏi xem con như thế nào, vấn đề con đang gặp phải là gì?

Đặt ra mục tiêu cho trẻ và tặng cho trẻ phần thưởng khi trẻ hoàn thành mục tiêu đó. Đó có thể là một món đồ chơi mà con yêu thích hay một món ăn, một buổi đi chơi với con. Việc này sẽ thúc đẩy tinh thần học tập của bé rất tốt và giúp bé chủ động học tập hơn.

Thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi tình hình học tập của con ở trường và cùng trao đổi với giáo viên để có phương pháp dạy con tốt nhất.

Ngoài những món quà vật chất thì việc tạo động lực tinh thần cho trẻ cũng rất quan trọng. Hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc học và cho thấy bạn rất quan tâm đến việc học của con. Tuy nhiên cũng đừng biến đó thành áp lực cho trẻ. Hãy luôn nhẹ nhàng và không nên la mắng hay đánh trẻ. Không nên so sánh con với những đứa trẻ khác, dễ khiến con cảm thấy tự ti, mặc cảm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Dạy Học Steam Là Gì? Hiệu Quả Rao Sao? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!