Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Chụp Cộng Hưởng Từ Và Cắt Lớp Vi Tính Khác Nhau Thế Nào? # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Phương Pháp Chụp Cộng Hưởng Từ Và Cắt Lớp Vi Tính Khác Nhau Thế Nào? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Chụp Cộng Hưởng Từ Và Cắt Lớp Vi Tính Khác Nhau Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là kỹ thuật chụp sử dụng tia X, quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với việc xử lý hình ảnh bằng máy vi tính để có được hình ảnh 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Do độ phân giải không gian đối với xương cao nên chụp cắt lớp vi tính (CT) cho phép khảo sát tốt các bệnh lý về xương. Thời gian chụp nhanh, cần thiết trong các khảo sát, đánh giá nói chung cũng như các trường hợp cấp cứu nói riêng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể chụp cho những bệnh nhân có các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể như: máy tạo nhịp, van tim nhân tạo, máy trợ thính…

2. Phương pháp chụp cộng hưởng từ

Cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật chụp sử dụng từ trường và sóng radio. Hình ảnh chụp MRI có độ tương phản cao và độ phân giải tốt, khảo sát được nhiều mặt cắt cho hình ảnh sắc nét về các bộ phận cần chụp.

Phương pháp chụp MRI giúp đánh giá tốt các tổn thương ở phần mềm hơn so với CT, đặc biệt có giá trị trong việc phát hiện các tổn thương của sụn khớp, dây chằng, chi tiết não bộ, và cột sống. Cộng hưởng từ không sử dụng tia X nên an toàn và không có các tác dụng phụ so với CT.

Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ không được dùng để chụp cho các bệnh nhân có vật dụng kim loại hoặc các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể như: máy trợ tim, máy tiêm insulin, điện cực ốc tai, hoặc stent mạch máu. Đối với đinh vít cột sống-cố định xương, chỏm xương, nẹp kim loại thì cần kiểm tra kỹ về thời gian cấy ghép, vật liệu cấy ghép….Những thiết bị này có thể bị hỏng, rối loạn hoạt động hoặc bị hút ra ngoài vị trí ban đầu gây nguy hiểm và làm nhiễu hình ảnh.

Trước khi tiến hành phương pháp chụp cộng hưởng từ người bệnh sẽ tham gia một khảo sát bắt buộc về cơ thể mình. Điều này nhằm loại trừ các yếu tố cảnh báo, đảm bảo việc chiếu chụp an toàn nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tháo bỏ các vật dụng, trang sức kim loại như hoa tai, kẹp tóc, vòng cổ, khuyên, áo ngực có khuy gọng bằng sắt….để tránh nhiễu do kim loại tác động đến kết quả hình ảnh.

Trong trường hợp chụp MRI có chỉ định cần tiêm thuốc đối quang từ, loại thuốc này hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ được khai thác kỹ về tiền sử dị ứng và bệnh thận để đảm bảo an toàn.

3. Ưu điểm vượt trội của chụp cộng hưởng từ tại Vietlife

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của thiết bị cộng hưởng từ thông thường, máy chụp cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira 1.5 Tesla tại Vietlife có những tính năng vượt trội như:

Giảm thiểu tối đa 97% tiếng ồn.

Chụp ổ bụng, khung chậu không cần nhịn thở

Thời gian chụp ngắn chỉ từ 5 – 10 phút/1 lần chụp

Mang lại thoải mái cho bệnh nhân.

Bên cạnh hệ thống máy móc hiện đại, Vietlife tự hào có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm. Đội ngũ kĩ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, đào tạo và tập huấn thường xuyên. Quy trình chuyên nghiệp, phục vụ tận tình. Hệ thống thực hiện dịch vụ rộng rãi, thân thiện, hiện đại. Tất cả các chỉ định đều được thực hiện đúng và chính xác.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Vietlife Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh

Vì sao bạn nên chọn Vietlife

Phòng khám đạt chuẩn quốc tế

Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành

Chi phí khám bệnh chỉ từ

300.000 vnđ

Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

Chụp Ct Và Mri Khác Nhau Thế Nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Võ Công Hiền – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp CT, là kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục qua cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy vi tính xử lý, tái tạo để cho ra cấu trúc bên trong. Độ phân giải (còn gọi là độ sắc nét) hình ảnh tùy theo thế hệ máy chụp là 4 lát cắt , 16 lát cắt hay 64 lát cắt… Nếu máy chụp có số lát cắt càng cao thì cho hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương ở những bộ phận bên trong cơ thể sẽ được diễn tả bằng giảm độ đậm hay tăng độ đậm.

1.2 Ưu điểm của phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Có độ tương phản cao, cho phép phân biệt mức độ tổn thương thông qua những khác biệt có độ đậm rất nhỏ và khả năng tái tạo hình ảnh sau khi thu được dữ liệu;

Chụp được nhiều góc và cho nhiều lát cắt, tránh bỏ sót tổn thương;

Thời gian chụp nhanh, hình ảnh có chi tiết trung thực, mang lại giá trị chẩn đoán cao;

Có thể thực hiện được đối với những bệnh nhân không hợp tác.

1.3 Nhược điểm của phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Gây nhiễm tia X từ mức trung bình đến cao. Bên cạnh đó, tia X còn mang tính chất tích lũy;

Với những trường hợp sử dụng thuốc cản quang sẽ xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ;

Không cung cấp thông tin chuyển hóa về mặt tế bào như Spect, Pet;

Hạn chế đối với các bệnh lý như gân, cơ, dây chằng,… các thương tổn nhỏ ở những vùng khó khảo sát như tủy sống, tuyến tùng.

2.1 Chụp cộng hưởng từ là gì?

Chụp cộng hưởng từ hay còn gọi là chụp MRI là kỹ thuật dựa vào đặc điểm của các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể người khi bị tác động bởi từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được thu lại và xử lý để cho ra hình ảnh tương tự như cách xử lý của chụp CT. Tuy nhiên, máy chụp cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương, nhất là những tổn thương mô mềm.

2.1 Ưu điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

Không bị ảnh hưởng bởi tia xạ;

Đa lát cắt;

Độ phân giải hình ảnh mô mềm cao;

Là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay được áp dụng để khảo sát não, tủy sống và xương khớp.

2.3 Nhược điểm của phương pháp chụp cộng hưởng từ

Thời gian chụp dài nên sẽ gặp khó khăn với những bệnh nhân nặng hoặc không hợp tác, bệnh nhân là trẻ nhỏ;

Không thể mang theo thiết bị hồi sức vào phòng chụp;

Kết quả hạn chế khi dùng để đánh giá tổn thương xương và những tổn thương có calci khảo sát;

Thời gian đào tạo chuyên môn chụp cộng hưởng từ dài.

Thời gian: Chụp CT có thời gian chụp ngắn hơn MRI;

Ưu thế: Thời gian chụp CT nhanh nên thường được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt là trong chấn thương sọ não, ổ bụng. Còn chụp MRI mô tả hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn nên thường được ứng để kiểm tra các bất thường trong não;

Chỉ định: Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định sau các va đập, chấn thương, dùng để đánh giá hộp sọ, vôi hóa, vật kim loại,… Chụp MRI được chỉ định với các biểu hiện đau đầu, đau nặng đầu kéo dài, phát hiện có khối u, bất thường, dị dạng trong mạch máu não, thoái hóa chất trắng, co giật, động kinh…;

Ảnh hưởng bởi kim loại: Chụp CT không bị ảnh hưởng bởi kim loại có cơ thể bệnh nhân. Còn chụp cộng hưởng từ nếu có kim loại trong cơ thể bệnh nhân thì sẽ gây nhiễu từ và làm cho các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy chụp cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể người;

Đánh giá phần bị xương che khuất: Với chụp CT, những phần bị xương che khuất sẽ không đánh giá được. Trong khi đó, chụp MRI cho phép đánh giá các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CT;

Khả năng phơi nhiễm bức xạ: Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X nên có khả năng gây nhiễm xạ. Chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên kỹ thuật này an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và các bệnh nhân cần thực hiện chụp nhiều lần;

Thuốc phản quang tiêm đường tĩnh mạch: Đối với chụp CT, đây là hợp chất của iod nên có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng, do đó không chỉ định với bệnh nhân suy thận. Đối với chụp cộng hưởng từ, thuốc phản quang an toàn hơn, nên rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng, vì vậy có thể dùng cho bệnh nhân suy thận,tuy nhiên trừ trường hợp suy thận nặng (giai đoạn IV, V);

Chi phí: Chụp CT có chi phí thấp hơn so với MRI.

Chụp CT và MRI là hai kỹ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý, tổn thương phức tạp trong cơ thể. Hai kỹ thuật này đều được ứng dụng tại các cơ sở y tế thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với sự đầu tư về trình độ, kỹ năng chụp của đội ngũ y bác sĩ cũng như trang thiết bị chụp hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp phù hợp và an toàn nhất cho thể trạng bệnh nhân khi đến thăm khám tại Vinmec.

BSCK I Võ Công Hiền đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt trong siêu âm chẩn đoán các bệnh lý bụng tổng quát, tim – mạch máu nâng cao, sản phụ khoa. Bác sĩ Võ Công Hiền từng có thời gian công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai trước khi làm việc tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec Nha Trang.

XEM THÊM

Nhiễm Vi Khuẩn Và Nhiễm Virus Khác Nhau Thế Nào?

Nhiễm trùng do vi khuẩn là do vi khuẩn và nhiễm virus là do virus gây ra. Có lẽ sự khác nhau giữa nhiễm vi khuẩn và virus là thuốc kháng sinh thường tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chúng không có hiệu quả chống lại virus.

1.Sự khác biệt giữa vi khuẩn và virus

Mặc dù vi khuẩn và virus đều quá nhỏ để có thể nhìn thấy mà không cần kính hiển vi nhưng chúng khác nhau như hươu cao cổ và cá vàng.

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào, tương đối phức tạp, nhiều loại có thành cứng và màng mỏng, có màng cao su bao quanh chất lỏng bên trong tế bào. Chúng có khả năng tự sinh sản. Các hồ sơ hóa thạch cho thấy vi khuẩn đã tồn tại khoảng 3,5 tỷ năm và vi khuẩn có thể tồn tại trong các môi trường khác nhau, bao gồm nhiệt độ cực cao và lạnh, chất thải phóng xạ và cơ thể con người.

Hầu hết các vi khuẩn là vô hại và một số thực sự hữu ích bằng cách tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, chống lại các tế bào ung thư và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ít hơn 1% vi khuẩn gây bệnh ở người.

Virus nhỏ hơn vi khuẩn: virus lớn nhất cũng nhỏ hơn vi khuẩn nhỏ nhất. Virus bao gồm một lớp vỏ protein và lõi của vật liệu di truyền, là RNA hoặc DNA. Không giống như vi khuẩn, virus không thể tồn tại mà không có vật chủ. Chúng chỉ có thể sinh sản bằng cách tự gắn vào các tế bào. Trong hầu hết các trường hợp, chúng lập trình lại các tế bào để tạo ra virus mới cho đến khi các tế bào vỡ ra và chết. Trong các trường hợp khác, chúng biến các tế bào bình thường thành tế bào ác tính hoặc ung thư.

Không giống như vi khuẩn, hầu hết các loại virus đều gây bệnh và chúng khá cụ thể về các tế bào chúng tấn công. Ví dụ, một số loại virus tấn công các tế bào trong gan, hệ hô hấp hoặc máu. Trong một số trường hợp khác, virus nhắm mục tiêu vào vi khuẩn.

2.Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus có nhiều điểm tương đồng. Cả hai loại nhiễm trùng đều do vi sinh vật – vi khuẩn và virus, thêm vào đó chúng đều lây lan qua các con đường sau:

Ho và hắt hơi;

Tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đặc biệt là qua hôn và quan hệ tình dục;

Tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm, thực phẩm và nước;

Tiếp xúc với các sinh vật bị nhiễm bệnh, bao gồm vật nuôi, gia súc và côn trùng như bọ chét và ve.

Nhiễm vi khuẩn cũng có thể gây ra:

Nhiễm trùng cấp tính chỉ xảy ra trong thời gian ngắn;

Nhiễm trùng mãn tính, có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc suốt đời;

Nhiễm trùng tiềm ẩn, có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu nhưng có thể hoạt động lại trong một vài tháng hoặc vài năm.

Quan trọng nhất, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus đều có thể gây ra các bệnh từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Trong suốt lịch sử, hàng triệu người đã chết vì các bệnh do nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus như bệnh dịch hạch hay Cái chết đen do vi khuẩn Yersinia pestis và bệnh đậu mùa gây ra bởi virus variola. Trong thời gian gần đây, nhiễm virus đã gây ra hai đại dịch lớn: đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918-1919 đã giết chết 20 – 40 triệu người và đại dịch HIV/AIDS đang diễn ra đã giết chết khoảng 1,5 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2013.

Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ho, hắt hơi, sốt, viêm, nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi và chuột rút – tất cả đều là cách mà hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ các sinh vật truyền nhiễm. Nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn và virus không giống nhau ở nhiều khía cạnh quan trọng khác, hầu hết là do sự khác biệt về cấu trúc của sinh vật và cách chúng phản ứng với thuốc.

3.Chẩn đoán nhiễm trùng do nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm virus. Có một số ngoại lệ như cảm lạnh thông thường, thường không đe dọa đến tính mạng.

Trong một số trường hợp, thật khó để xác định liệu bệnh là do nhiễm virus hay nhiễm vi khuẩn vì nhiều bệnh – bao gồm viêm phổi, viêm màng não và tiêu chảy – có thể do một trong hai nguyên nhân gây ra. Nhưng bác sĩ có thể xác định nguyên nhân bằng cách kiểm tra bệnh án của bạn và làm một số bài kiểm tra thể chất.

Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để giúp xác nhận chẩn đoán hoặc dùng “xét nghiệm vi sinh” để xác định là nhiễm vi khuẩn hay nhiễm virus. Đôi khi, sinh thiết các mô bị ảnh hưởng có thể được yêu cầu

4.Điều trị nhiễm trùng do nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Việc phát hiện ra kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn được coi là một trong những bước đột phá quan trọng nhất trong lịch sử y tế. Thật không may, vi khuẩn rất dễ thích nghi và việc lạm dụng kháng sinh đã khiến nhiều người trong số họ kháng kháng sinh. Điều này đã tạo ra các vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là trong các bệnh viện.

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại virus và nhiều tổ chức hàng đầu hiện nay khuyên không nên sử dụng kháng sinh trừ khi có bằng chứng rõ ràng về việc nhiễm vi khuẩn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Khác Nhau Như Thế Nào

Bếp từ và Bếp hồng ngoại đều là những loại bếp công nghệ mới hiện nay, sử dụng điện năng để tạo ra năng lượng làm nóng đồ dùng nấu nướng, giúp cải thiện hiệu suất nội trợ và tăng độ an toàn hơn nhiều lần so với bếp ga.

Người tiêu dùng hiện nay đang phải đối mặt với một trong hai lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại vì chúng mang lại tiện ích cao cho người sử dụng. Thoạt nhìn, 2 loại bếp này khá giống nhau tuy nhiên lại khác nhau về cách thức truyền nhiệt, nồi sử dụng.

Cách phân biệt bếp từ và hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ.

Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Bếp từ hay còn gọi là Bếp cảm ứng từ là một thiết bị thông minh, an toàn được kế thừa từ phát minh ra từ trường của nhà vật lý học Léon Foucault vào thế kỷ thứ 19. Ông đã chứng minh rằng dòng điện được tạo ra đối lập với từ trường bằng kim loại khi chuyển động hoặc cố định để thay đổi dòng từ trường.

Những “dòng điện Foucault” (hoặc dòng điện xoáy) tương tự như dòng điện ngắn mạch để sản sinh ra hiệu ứng nhiệt Joule của một vật thể.

Nhìn bề ngoài khi chưa bật, 2 loại bếp này giống hệt nhau

Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng).

Tuy nhiên, nhiệt cảm ứng từ không được sử dụng cho các thiết bị gia đình cho đến năm 1980 và thậm chí là năm 1990.

Điểm giống nhau

Cả hai đều là bếp điện, nhìn bề ngoài cũng khá giống nhau bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ (bếp cảm ứng) thường có chữ “induction”, mặt bếp khi đang nấu mát trong khi bếp mặt bếp halogen đỏ rực, nóng bỏng tay.

An toàn khi sử dụng, không lo cháy nổ.

An toàn sức khỏe, không sinh ra khói hay các khí độc hại như CO hay CO2.

Sử dụng điện năng, không lo hết nguyên liệu giữa chừng.

Tiết kiêm nguyên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu nướng không bị thất thoát nhiều.

Chế độ hẹn giờ tiện dụng, tiết kiệm thời gian khi nấu ăn.

Nhiều chế độ nấu được cài đặt sẵn, giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Vệ sinh dễ dàng. Thiết kế bếp sang trọng.

Mặc dù giá bán của từng loại bếp trên thị trường hiện nay sẽ khác nhau tuỳ vào thương hiệu sản xuất, năng suất hoạt động và chất liệu bề mặt, nhưng nhìn chung cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau do cùng mức công suất.

Đặc biệt, cả 2 đều giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và chi phí khi sử dụng cũng như có khả năng đun nóng thức ăn với công suất cao.

Các loại bếp này rất tiện dụng và an toàn

Điểm khác nhau

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện.

Trong khi bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt.

1. Thời gian đun nấu 2 bếp khác nhau

Với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi một lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Sự chính xác của nhiệt độ giúp thực hiện các món ăn tinh tế như làm nóng sữa mà không sôi tràn ra ngoài hay tan chảy socola từ từ đến khi bạn muốn.

Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng, vì chỉ có nồi được làm nóng và nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi. Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại.

Về thời gian nấu, bếp từ (hay còn gọi là bếp điện từ), có khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi rất nhanh vì không phải tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại là phải đun nóng mặt bếp rồi mới đun nóng nồi.

2. Bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại

Về tính an toàn khi sử dụng, bếp từ được nhiều người tin dùng vì có thể chạm tay mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay. Khác với bếp từ, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn khá nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động.

Hơn nữa, bếp điện từ chỉ hoạt động chỉ khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, thế nên thiết bị bếp này khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi được dùng trong gia đình có trẻ nhỏ.

3. Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại

Điểm khác biệt cuối cùng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chính là bếp từ khá kén nồi so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp từ, chúng ta phải sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, như một số loại nồi làm bằng gang tráng men, Inox…

Đối với bếp hồng ngoại, loại bếp này có thể được dùng cho hầu hết mọi loại nồi không kể nồi thuỷ tinh, nồi nhôm, hay làm bằng đất nung, thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp trên bếp.

Bếp hồng ngoại khi đun nấu sẽ đỏ mặt lên

Kết luận

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới giúp công việc nội trợ hiện đại đơn giản và an toàn hơn, đi kèm với nó là nhiều tiện ích trong mơ cho mọi gia đình.

Sử dụng Bếp từ hay Bếp hồng ngoại phụ thuộc nhu cầu từng nhà, sản phẩm chúng tôi bán ra với hai loại bếp trên là tương đương nhau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Chụp Cộng Hưởng Từ Và Cắt Lớp Vi Tính Khác Nhau Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!