Xu Hướng 1/2023 # Phương Án Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Phương Án Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phương Án Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ giấy ngày càng gia tăng do các ngành dịch vụ, công nghiệp, văn phòng ngày một phát triển và mở rộng, đặc biệt là các văn phòng công ty, các xưởng sản xuất sách báo… tiêu thụ một lượng giấy không hề nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, các nhà máy sản xuất giấy cũng dần nâng công suất hoạt động để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, song song với vấn đề phát triển đó, thì lượngphát sinh ra từ ngành công nghiệp chế biến, sản xuất giấy thoát ra môi trường gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh. Vì vậy, việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, đáp ứng được công suất của nhà máy sản xuất giấy là vấn đề cần phải được ưu tiên hàng đầu.Đặc tính của nước thải nhà máy sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy là lượng BOD chiếm đến 60%, lượng COD giao động từ 22000 đến 46000mg/lít. Với đặc tính như trên, loại nước thải này rất khó xử lý bằng các công nghệ xử lý thông thường, chi phí đầu tư về công nghệ cũng rất tốn kém.Thành phần chính của nước thải ngành sản xuất giấy bao gồm:- Nước thải phát sinh từ quá trình rửa nguyên liệu bao gồm các chất hữu cơ hòa tan, đất cát, các loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật…- Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất bột giấy, bao gồm các chất hữu cơ, xơ, các hợp chất hòa tan trong quá trình chế biến bột giấy.- Nước thải sau quá trình nấu được gọi là dịch đen có chứa rất nhiều lignin và kiềm. các chất sử dụng bao gồm Na2CO3, Na2S, NaOH, Na2SO4, …- Nước thải từ công đoạn tẩy trắng bột giấy, bao gồm màu và nồng độ các chất BOD5, COD rất cao.- Nước thải phát sinh từ quá trình nghiền bột, bao gồm các chất xơ, bột giấy, chất phụ gia kết dính.

Sau khi qua bể lắng cát, nước thải được bơm lên bể điều hòa đề điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ các chất có trong nước thải. pH cũng được cân bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở hệ thống phía sau. Lượng nước thải sau khi chuyển từ bể lắng được chuyển qua bể khử trùng nhằm loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật gây hại sau đó được xả ra nguồn tiếp nhận đạt tiêu chuẩn QCVN 12:2008 BTNMT cột B Quý công ty có nhu cầu xử lý nước thải nhà máy giấy, vui lòng liên hệ ETM.,JCS qua hotline 0904921518  để được tư vấn về công nghệ cũng như quy trình xử lý nước thải một cách tối ưu nhất. 

Công Ty Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy

Lịch sử hình thành ngành công nghiệp giấy cho đến nay có nhiều bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào 1,5% tỷ trọng GDP nền kinh tế cả nước, dự đoán kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD. Khi ngành giấy phát triển giảm thiểu mức độ thất nghiệp, tạo việc làm cho hàng nghìn người, tối ưu khối lượng gỗ của lâm nghiệp, hỗ trợ phủ xanh đồi trọc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ngành chế biến phát triển.

Tuy nhiên công nghệ sản xuất giấy ở Việt Nam hiện nay còn rất lạc hậu, hầu như tất cả nhà máy, công ty vẫn còn sử dụng thiết bị cũ, công suất hoạt động chưa cao. Vì thế ngành giấy là một trong những ngành có mức độ ô nhiễm cao hơn so với các ngành khác.

Thực trạng về nước thải từ nhà máy giấy

Theo thống kê hiện nay cả nước có 500 doanh nghiệp sản xuất giấy nhưng chỉ có 10% doanh nghiệp đạt chuẩn môi trường, các nhà máy còn lại vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải ngành giấy hoặc xây dựng các chương trình bảo vệ môi trường.

Ngành giấy chứa nhiều chất thải ô nhiễm và độc hại cao. Ảnh hưởng của sản xuất giấy chủ yếu bắt nguồn từ công đoạn nấu bột giấy và tẩy trắng giấy. Quá trình nấu bột giấy thải ra các hợp chất lỏng chứa lưu huỳnh, SO2, H2S, các mercapta, sunfua,… Quá trình tẩy trắng bột giấy gây ô nhiễm nhiều nhất vì sử dụng nhiều clo và hợp chất của clo với hàm lượng lớn. Khi trực tiếp thải ra môi trường chúng gây ức chế đến tính chất vật lý – hóa học nguồn nước xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy nhưng chi phí vận hành, thuê nguồn nhân lực có chuyên môn cao xử lý lại khá tốn kém và hầu như rất khó tìm được nhân viên thích hợp

Quy hoạch ngành giấy của Việt Nam cho đến năm 2020 triển khai ứng dụng nhiều công nghệ sản xuất hiện đại, sạch hơn đối với nhà máy giấy đang hoạt động, tái sử dụng nước, dây chuyền khép kín giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường. Việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải tích cực thay đổi toàn diện và chủ động hơn trong việc xử lý nước thải sản xuất giấy.

Ở nước ta cũng có không ít nhà máy giấy trong thời gian vận hành khó tránh khỏi những sai sót đáng tiếc về môi trường, nhưng khi trải qua sai phạm ấy thì chúng ta mới rút ra nhiều bài học đắt giá mà tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất. Điển hình như trường hợp Công ty Lee&Man từ doanh nghiệp bị người dân ra sức phản đối trong thời gian dài thì giờ đây họ trở nên khác biệt hơn trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và chất lượng nhất.

Lee&Man thay đổi 180 độ cách thức sản xuất từ sử dụng nguyên liệu gỗ bằng giấy tái chế phục vụ cho nhu cầu trong nước và một phần xuất khẩu sang thị trường nhiều nước khu vực. Điều này trở thành điểm mới khi vừa giảm được 70% lượng khí thải và 30% nguồn nước thải ra môi trường nhận được sự chú ý từ nhiều đơn vị khác

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấ y của họ được trang bị hệ thống quan trắc tự động 24/24, chỉ số, số liệu và thông tin được cập nhật liên tục nên chất lượng nước thải luôn được kiểm soát trước khi đi ra nguồn tiếp nhận. Bên cạnh đó, các thành phần trong nguồn nước không vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định của nhà nước.

Công ty xử lý nước thải nhà máy giấy uy tín

Bài viết khác

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Ở Nhà Máy Giấy Hiệu Quả

Công nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng ở mỗi đất nước khác nhau, đóng vai trò phát triển kinh tế cho nhân dân. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất giấy là ngành chiếm một vị trí vô cùng mật thiết trong nền kinh tế phát triển của Việt Nam.

Sự phát triển của cả đất nước về các ngành công nghiệp, dịch vụ đã kéo theo sự tăng trưởng trong nhu cầu sử dụng giấy. Tuy vậy, bất cứ ngành công nghiệp nào mang lại lợi ích, cũng có mặt xấu đến môi trường khác nhau.

Ở ngành sản xuất giấy tuy mang lại sự phát triển kinh kế mạnh mẽ cho đất nước, nhưng kéo theo hệ quả khôn lường đến môi trường. Những hệ quả luôn gây nỗi bức xúc đối với người dân khi ảnh hưởng trực tiếp đến họ.

Nước thải của nhà máy giấy cần được xử lý

Theo thống kế trên toàn đất nước Việt Nam có khoảng 100 nhà máy sản xuất giấy đang hoạt động liên tục ngày đêm. Đây là những nhà máy sản xuất ra số lượng rất lớn, rơi vào khoảng 90000 tấn 1 năm riêng khu vực miền Nam. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đông dân nhất cả nước, có hơn 12000 tấn giấy được sản xuất ra mỗi năm. Kéo theo số lượng sản xuất ra lớn thì tương ứng với lượng nước thải cũng vô cùng nhiều.

có những chất như COD, BOD. Đây là những thành phần vô cùng độc hại, các chất này của nhà máy giấy luôn cao hơn ngưỡng an toàn với con người. Vì thế, nước thải của nhà máy giấy luôn bắt buộc phải được xử lý trước khi cho ra môi trường như: sông, cống, rãnh, hồ, ao,…. Xét về tính thành phần trong nước thải của nhà máy giấy

Vì nhu cầu xử lý nước thải ngày một tăng cao, vì thế các công ty xử lý chất thải môi trường được ra đời rất nhiều, giúp cho việc xử lý trở nên hiện đại và bài bản hơn.

Quy trình xử lý chất thải nhà máy giấy

Trong quy trình sản xuất ra giấy, có những quy trình với các loại chất thải khác nhau. Với nguồn nước thải từ việc rửa nguyên vật liệu sẽ có những chất hữu cơ có thể hòa tan dễ dàng, đất đá, vỏ hoặc lá cây,… Đặc biệt có một thành phần vô cùng độc hại đó là thuốc bảo vệ thực vật mà người nông dân thường xử dụng.

Bên cạnh đó, quá trình nấu và rửa sau khi nấu sẽ có nguồn nước thải độc hại không kém. Với các thành phần chứa chất hữu cơ dễ hòa tan, các chất dùng để nấu nguyên liệu. Đây còn gọi là dịch đen, rất nguy hiểm với con người khi tỷ lệ vô cơ và hữu cơ là 30 và 70.

Dịch đen là loại chất thải ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều. Bởi vì dịch đen có chứa các chất axit hữu cơ, dịch kiềm và NaOH. Trong đó còn có các chất hữu cơ có trong kiềm, Na2CO3 rất độc hại.

Tiêp theo là dòng thải được thải ra từ chính công đoạn tẩy bằng một số phương pháp hóa học đặc thù. Đây là công đoạn vô cùng độc hại khi sử dụng các phương pháp và chất hóa học. Trong đó có lignin hòa tan và các giá trị nồng độ cao, các chất BOD5 và COD có rất nhiều.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy vô cùng phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên nước thải từ công đoạn sản xuất bột giấy sẽ được cho qua một hồ thu nhằm thay đổi độ pH một cách thật thích hợp. Tiếp theo, nước thải từ đây sẽ đi cùng và hợp thành với loại chất thải của công đoạn xeo giấy. Cả 2 sẽ được đưa qua khung, ở đây rác có trong nước sẽ được ngăn lại thật kỹ. Tiếp tục, nước phải được thông qua một nơi khác nhằm mục đích lắng cát có trong nước thải.

Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia

       

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 3,7 tỷ lít bia, tức trung bình mỗi người Việt uống 42 lít mỗi năm. Về mức tiêu thụ rượu bia, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Trong số hơn 3,7 tỷ lít, Sabeco đóng góp 1,640 tỷ lít, tăng 7,4% so với năm trước, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 717,4 triệu lít, tăng 2,1%. Riêng khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm Heineken, Carlsberg và một số thương hiệu khác đạt 1,428 tỷ lít, tăng 15,7% so với năm 2015.         Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường đối với các nhà máy bia rượu cần phải hết sức chú trọng bởi công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước lớn cho mục đích sản xuất và vì thế sẽ thải ra môi trường một lượng nước thải lớn. Cụ thể như sau:

Các nguồn phát sinh nước thải tại nhà máy bia

     

– Nước làm lạnh, nước ngưng, đây là nguồn nước thải ít hoặc gần như không gây ô nhiễm nên có khả năng tuần hoàn sử dụng lại.

      – Nước thải từ công đoạn nấu – đường hóa: bao gồm nước thải trong quá trình rửa bã sau nấu; nước thải do vệ sinh nồi nấu gạo, malt, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã. Đặc tính của nước thải này có mức độ ô nhiễm rất cao, có chứa bã malt, bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, một ít tanin, chất đắng, chất màu…       – Nước thải từ công đoạn lên men: Nước vệ sinh các tank lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà… có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.

      – Nước thải từ công đoạn hoàn tất sản phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp, thanh trùng. Nước thải chủ yếu từ công đoạn này là nước vệ sinh thiết bị lọc, nước rửa chai và téc chứa. Đây cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong sản xuất bia. Nước thải từ công đoạn này có chứa bột trợ lọc, một ít bã men, bia còn lại từ bao bì tái sử dụng, bia rơi vãi trong quá trình chiết, pH cao…

      – Nước rửa sàn các phân xưởng, nước thải từ nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng chlorit cao.

Xút và axit  thải ra từ hệ thống CIP, xút từ thiết bị rửa chai. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ và cần thu hồi riêng để xử lý cục bộ, tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác.

      – Bên cạnh nước thải sản xuất, một nguồn ô nhiễm khác đó là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp phục vụ cán bộ công nhân viên. Nước thải này chủ yếu chứa các chất gây ô nhiễm BOD, COD, SS, N, P, vi sinh vật ở mức trung bình, nếu nước thải này không được xử lý thích đáng cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường.

 

        

Trong sản xuất bia công nghệ ít thay đổi từ nhà máy này sang nhà máy khác, sự khác nhau có thể chỉ là sự áp dụng phương pháp lên men nổi hay lên men chìm. Nhưng sự khác nhau cơ bản là vấn đề sử dụng nước cho quá trình rửa chai, máy móc, nhà xưởng… Điều đó dẫn đến tải lượng nước thải và hàm lượng các chất ô nhiễm của các nhà máy bia rất khác nhau. Ở các nhà máy bia có biện pháp tuần hoàn nước và công nghệ rửa tiết kiệm nước thì lượng nước thấp, như ở Cộng Hoà Liên Bang Đức nước sử dụng và nước thải bia như sau:

      – Định mức nước cấp: 4 – 8 m3/1000 lít bia, tải lượng nước thải 2,5 – 6 m3/1000 lit bia.

      – Tải trọng BOD5: 3 – 6  kg/1000 lít bia; tỷ lệ BOD5/COD = 0,55 – 0,7.

      – Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải như sau: BOD5 = 1100 đến 1500 mg/l; COD = 1800 – 3000 mg/L;

      – Tổng nitơ = 30 đến 100 mg/L; tổng photpho = 10 đến 30 mg/L.

Các thông số đầu vào và chỉ tiêu đầu ra của nước thải nhà máy bia:

Bảng 1. Số liệu thành phần tính chất nước thải

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nồng độ

QCVN 40 : 2011 BTNMT Cột B

1

pH

8

5.5 – 9

2

BOD5

mg/l

950

50

3

COD

mg/l

1500

150

4

SS

mg/l

400

100

5

Tổng Nitơ

mg/l

55

40

6

Tổng Photpho

mg/l

15

6

7

Độ màu

Pt/Co

165

150

8

NH4+

mg/l

13

10

9

Coliform

MPN/100ml

250.000

5000

10

Nhiệt độ

oC

25

40

     

– Dựa vào bảng số liệu có thể thấy các chỉ tiêu như BOD, COD, SS, Coliform đều vượt rất cao so với QCVN 40:2011/BTNMT.

      – Các chỉ tiêu khác đều đạt quy chuẩn hoặc vượt rất ít, có thể xử lý trong các quy trình. 

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Thuyết minh công nghệ xử lý

       

Nước thải chảy qua song chắn rác có chức năng giữ lại các tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải được dẫn đến bể gom rồi được bơm lên bể điều hòa, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho các công trình đơn vị phía sau hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí nhằm tạo nên sự xáo trộn cần thiết để ngăn cản lắng và phát sinh mùi hôi.  Sau đó nước thải được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được xử lý đáng kể. Nước thải sẽ được lưu lại trong bể một thời gian nhất định tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý sinh học cho các công trình sau.         Nước thải được bơm từ bể lắng 1vào bể UASB.Tại đây, khâu xử lý chính được bắt đầu. Tại bể UASB, dựa vào các vi sinh vật kị khí để làm giảm nồng độ BOD và COD trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB được đưa sang bể MBBR.

       

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa giá thể lơ lửng, được cấp khí để diễn ra quá trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật. Lớp vi sinh vật bám dính phía ngoài giá thể sẽ diễn ra quá trình sinh học hiếu khí, ở giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ BOD, COD và N, P. Vi sinh vật lớp trong cùng sau một thời gian sẽ chết đi do không đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sót lại sẽ tiếp tục phát triển. Nước thải tự chảy vào bể lắng 2. Nước trong sẽ chảy sang bể khử trùng đuợc hoà trộn chung với dung dịch chlorine nhằm diệt các vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả ra nguồn tiếp nhận gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 sẽ được bơm qua bể nén bùn sau đó được đưa vào máy ép bùn, bùn khô sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc tận dụng.

       

Để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia và tìm giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia tối ưu với chi phí thấp hãy liên hệ

Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh

để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm cùng sự cố vấn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành môi trường hiện nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.         Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH

Trụ sở chính: Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương. Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)            Website: http://www.nguonsongxanh.vn              Email:

moitruongnguonsongxanh@gmail.com

Hotline:

Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)

           

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Án Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Giấy trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!