Xu Hướng 2/2023 # Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh da mụn nước, bọng nước ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân gây ra: bệnh nhiễm khuẩn, bệnh bẩm sinh…, trong đó nhóm bệnh phát ban mụn nước, mụn mủ không do nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá thường gặp và một số bệnh tự giới hạn. Tuy nhiên, cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh da mụn nước, mụn mủ khác để nhận biết và điều trị kịp thời.

1. CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ THOÁNG QUA

1.1. Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh (Erythema toxicum neonatorum – ETN)

ETN là một bện mụn mủ thường thấy, gặp trong 20% trẻ sơ sinh trong 72 giờ đầu. Hay gặp hơn ở trẻ sơ sinh nặng cân, thai đủ/già tháng. Cơ chế bệnh sinh chưa rõ nhưng theo một giả thuyết được đưa ra, ETN là một đáp ứng miễn dịch cấp ban đầu đáp ứng với sự xâm nhập các vi sinh vật kí sinh trên da vào nang lông.

Lâm sàng: là những mảng, sẩn đỏ kích thước 1-3mm, tiến triển nhanh thành mụn mủ trên nền da đỏ. Tổn thương thường phân bố ở thân mình, phần gần của các chi, không có tổn thương lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh có thể biểu hiện ngay lúc sinh ra nhưng thường điển hình sau 24-48 giờ và thoái triển sau 5-7 ngày.

Hình 1. Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh. Xuất hiện tổn thương mảng đỏ, lan toả, với các sẩn, mụn mủ thoáng qua, màu vàng, như đầu đinh ghim lúc 2 ngày tuổi

Chẩn đoán: chủ yếu dựa vào lâm sàng.

Xét nghiệm: thường không cần thiết:

– Nhuộm Wright mụn mủ, soi dưới kính hiển vi, thấy nhiều bạch cầu ưu acid và trung tính.

– Xét nghiệm máu: một số ít trường hợp (7-18%) có tăng bạch cầu ưa acid máu ngoại vi.

– Nếu tổn thương không điển hình, có thể nuôi cấy mủ tìm vi khuẩn, nấm. Trong ETN, nuôi cấy âm tính.

Điều trị: Bệnh thoái triển tự nhiên mà không cần điều trị.

1.2. Bệnh sắc tố mụn mủ thoáng qua ở trẻ sơ sinh (Transient neonatal pustular melanosis – TNPM)

TNPM ít gặp hơn so với ETN, thường gặp hơn ở trẻ da đen đủ tháng (4-5%), gặp ở 0.5% trẻ châu Á đủ tháng. Tổn thương tồn tại ngay lúc sinh. Cơ chế bệnh sinh chưa rõ, một số tác giả cho rằng, TNPM là một thể của ETN.

Lâm sàng: có 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (ngay lúc sinh): mụn nước, mụn mủ nhỏ, kích thước 2-10mm trên nền da không đỏ, vị trí ở cằm, trán, cổ, lưng, mông, ít gặp hơn ở mặt, ngực, lòng bàn tay bàn chân.

– Giai đoạn 2: ban đỏ, mảng tăng sắc tố nhẹ với viền vảy xung quanh, do vỡ mụn mủ, tồn tại từ vài tuần đến vài tháng.

– Giai đoạn 3: mảng tăng sắc tố mờ dần sau vài tuần đến vài tháng.

Một số hiếm trường hợp chỉ thấy hình ảnh mảng tăng sắc tố mà không thấy xuất hiện mụn mủ.

Hình 2. Bệnh sắc tố mụn mủ thoáng qua ở trẻ sơ sinh: Những mảng tăng sắc tố, bong dần sau vài tuần

Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng.

Xét nghiệm:

– Nhuộm Wright mụn mủ: nhiều bạch cầu đa nhân trung tính, rất ít bạch cầu ưa acid

– Mô bệnh học: cắt sinh thiết những tổn thương ở giai đoạn sớm, thấy hình ảnh mụn mủ trong hoặc dưới lớp sừng, nhiều bạch cầu đa nhân trung tính, fibrin và hiếm khi thấy bạch cầu ưa acid, tăng melanin ở các tế bào sừng ở màng đáy ở những tổn thương tăng sắc tố.

Điều trị: Bệnh thoái triển tự nhiên mà không cần điều trị.

1.3. Mụn mủ vùng đầu ở trẻ sơ sinh (Neonatal cephalic pustulosis)

Thường xảy ra ở 20% trẻ nhỏ, không có tính chất gia đình. Tổn thương không phải do tăng hoạt động của tuyến bã bởi androgen nội sinh và từ mẹ nên bệnh không còn được gọi là “giả trứng cá sơ sinh” để phân biệt với trứng cá trẻ em thật sự. Cơ chế bệnh học chưa rõ ràng, một số cho thấy là phản ứng viêm của da với Malassezia.

Lâm sàng: Tuổi khởi phát trung bình là 3 tuần. Tổn thương là các mụn mủ, sẩn viêm, không có comedon (mụn nhân), phân bố giới hạn ở mặt (đặc biệt là má), thỉnh thoảng có ở đầu.

Bệnh thường nhẹ, tự thoái triển trong 4 tháng mà không để lại sẹo. Bệnh không làm tăng nguy cơ xuất hiện trứng cá ở tuổi vị thành niên.

Hình 3. Mụn mủ vùng đầu ở trẻ sơ sinh: Các mụn mủ nhỏ, một số kết hợp với nhau ở vùng mặt trẻ sơ sinh.

Điều trị: rửa mặt hàng ngày, tránh các sản phẩm chứa dầu. Kem ketoconazole 2% bôi 2 lần/ngày hoặc hydrocortisone 1% 1 lần/ngày có hiệu quả trong một số trường hợp.

1.4. Trứng cá trẻ em

Là bệnh hiếm gặp. Thường ở trẻ từ 3-4 tháng tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ vài tuần tuổi. Nguyên nhân là do tăng sản tuyến bã thứ phát do adrogen, thường gặp hơn ở trẻ nam. Các trường hợp nặng, kháng trị cần loại trừ các bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, u tuyến thượng thận, u sinh dục, dậy thì sớm.

Lâm sàng: tổn thương dạng trứng cá điển hình: mụn nhân, mụn mủ, sẩn viêm, nodule viêm ở mặt, Bệnh thường thoái triển tự nhiên trong năm đầu tiên nhưng có thể tồn tại đến 3 tuổi. Bệnh có thể tái phát thành trứng cá nặng ở tuổi dậy thì.

Hình 4. Trứng cá sơ sinh ở trẻ nam 20 ngày tuổi. Tổn thương chủ yếu là các mụn nhân đóng và sẩn mủ

Điều trị: cần thiết vì bệnh có thể để lại sẹo Chưa có các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nào trong trứng cá trẻ em. Tất cả các điều trị đều là off-label:

– Tổn thương viêm nhẹ/trung bình: dùng các chất bong sừng nhẹ như benzoyl peroxide 2.5%, kháng sinh bôi tại chỗ (clindamycin, erythromycin), retinoid tại chỗ.

– Tổn thương viêm nặng: Erythromycin uống, trimethroprim-sulfamethoxazole, isotretinoin. Không dùng tetracyclin cho trẻ dưới 8 tuổi.

1.5. Miliaria

Thường gặp ở trẻ em, nhất là ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, tỉ lệ mắc có thể lên đến 15%. Bệnh gây ra do tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi.

Lâm sàng: Tổn thương thường ở mặt, da đầu, nếp kẽ. Có 4 thể chính:

– Miliaria tinh thể: mụn nước nhỏ, thành mỏng, không viêm, giống như giọt sương (“dew drops”). Có thể thấy từ ngay khi sinh ra, do tắc ống tuyến eccrine ở phần nông của thượng bì.

– Miliaria rubra (rôm đỏ): do tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi ở thượng bì, gây ra các phản ứng viêm tại chỗ ở thượng bì và trung bì, tạo thành những đám nhỏ mụn mủ, sẩn đỏ.

– Miliaria pustulosa: do viêm tại chỗ, mụn mủ trên nền dát đỏ tương tự miliaria rubra.

– Miliaria profunda: sẩn, sẩn mụn mủ, da đổi màu, hiếm gặp ở trẻ em.

Chẩn đoán: lâm sàng.

Điều trị: Không cần điều trị đặc hiệu. Tổn thương thường thoái triển nhanh khi giảm tiết mồ hôi, bằng việc thay đổi môi trường lạnh hơn, ít quần áo hơn.

2. CÁC BỆNH HIẾM GẶP

2.1. Mụn mủ đầu chi ở trẻ em (Infantile acropustulosis – IA)

Lâm sàng: mụn nước mụn mủ ngứa nhiều, hay tái phát, chủ yếu ở lòng bàn tay, chân, có thể mặt mu tay chân, các chi. Các đợt tái phát cách nhau 2-4 tuần, có thể kéo dài từ 5-10 ngày. IA thường thoái triển trong 2 năm.

Hình 6. Mụn mủ đầu chi ở trẻ em: nhiều mụn mủ ở lòng bàn tay và sẩn nhỏ ở bàn chân.

Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng. Cần tìm các biểu hiện của ghẻ trước đó và khai thác tiền sử gia đình.

Chẩn đoán phân biệt: tổ đỉa, vảy nến thể mủ, ETN, TNPM, EPFI, ghẻ, chốc.

Xét nghiệm: mô bệnh học: thường không cần thiết, có hình ảnh mụn mủ dưới lớp sừng, xâm nhập nhiều bạch cầu trung tính và ái toan.

Điều trị: corticoid bôi tại chỗ, kháng histamin đường uống, erythromycin, dapsone…

– Nghiên cứu lớn nhất trên 20 bệnh nhân IA trong số đó được điều trị bằng corticoid bôi tại chỗ, mức độ trung bình đến mạnh, 1-2 lần/ngày. 18 trong số đó cải thiện tốt hoặc khỏi hoàn toàn. Hiệu quả thường thấy sau 3 ngày đến 2 tuần từ khi bắt đầu điều trị.

– Erythromycin 40mg/kg/ngày hoặc kháng histamin là những lựa chọn thay thế hoặc bổ sung, để làm giảm phản ứng viêm và giảm ngứa. Trong các trường hợp ngứa nhiều, có thể xem xét sử dụng thuốc an thần

– Dapsone (1-2mg/kg/ngày) được khuyến cáo trong những trường hợp nặng, kháng trị. Cần theo dõi các tác dụng phụ như tan máu, viêm gan, methemoglobin…

2.2. Viêm nang lông mụn mủ tăng bạch cầu ưa acid ở trẻ em (Eosinophilic pustular folliculitis of infancy – EPFI)

Lâm sàng: Mụn mủ nang lông ngứa, tái phát, hay gặp nhất ở da đầu, nhưng cũng có thể gặp ở các chi. Một nghiên cứu trên 61 trường hợp EPFI, tuổi trung bình khởi phát là 5 tháng, tỉ lệ nam/nữ là 4/1. Các đợt tái phát cách nhau 1-12 tuần, thoái triển trong 1-4 tuần. Thoái triển hoàn toàn thường trước 3 tuổi ở hầu hết các trường hợp.

Hình 7. Viêm nang lông mụn mủ tăng bạch cầu ưa acid ở trẻ em: các tổn thương mụn mủ, vảy tiết ở da đầu và mu tay.

Xét nghiệm:

– Soi tươi mụn mủ: nhiều bạch cầu ưa acid.

– Mô bệnh học: nhiều bạch cầu ưa acid.

– Xét nghiệm máu: tăng bạch cầu ưa acid.

Chẩn đoán: lâm sàng và xét nghiệm thấy nhiều bạch cầu trong mụn mủ.

Chẩn đoán phân biệt: ETN, TNPM, nhiễm herpes simplex, chốc.

Điều trị: điều trị triệu chứng. Corticoid bôi tại chỗ có hiệu quả giúp tổn thương thoái triển nhanh hơn và cải thiện triệu chứng ngứa.

2.3. Phát ban mụn nước mụn mủ và rối loạn sinh tuỷ thoáng qua ở hội chứng Down (Vesiculopustular eruption and transient myeloproliferative disorder in Down syndrome)

Khoảng 20% trẻ sơ sinh với hội chứng Down có rối loạn sinh tuỷ thoáng qua (transient myeloproliferative disorder – TMD, còn gọi là bạch cầu cấp thoáng qua). Trong một số hiếm trường hợp, TMD có thể đi kèm với phát ban mụn mước mụn mủ ở mặt xuất hiện trong những ngày tuổi đầu tiên.

Mô bệnh học: mụn nước mụn mủ dạng xốp bào trong thượng bì, xâm nhập quanh mạch  tế bào tuỷ xương chưa trưởng thành, có thể thấy trong máu ngoại biên. Tổn thương da thường thoái triển tự nhiên sau 1-3 tháng cùng với sự thoái triển của TMD.

2.4. Vảy nến thể mủ (Pustular psoriasis)

Thường xuất hiện trong tuần tuổi đầu tiên. Tổn thương cơ bản là các mụn mủ, hồ mủ trên nền da đỏ. Phân bố có thể lan toả, ở bất kì vị trí nào, có thể gặp ở lòng bàn tay bàn chân.

Mô bệnh học: mụn mủ xốp vào và các vi áp xe ở thượng bì, á sừng.

Bệnh thường khó điều trị.

2.5. Bệnh mô bào Langerhan bẩm sinh (Congenital Langerhans cell histiocytosis)

Thường gặp từ khi sinh ra cho đến vài ngày với các tổn thương là sẩn, mụn nước, nang, nodule, chấm xuất huyết. Phân bố ở vị trí bất kì, hay gặp ở nếp gấp, lòng bàn tay bàn chân, da đầu, có thể gặp ở niêm mạc. Cần khám tất cả các cơ quan: gan,  cơ xương khớp, thận. Nếu chỉ có tổn thương da đơn độc, bệnh thường thoái triển tự nhiên sau vài tuần hoặc vài tháng và tiên lượng tốt. Ngược lại, tổn thương đa cơ quan tiên lượng xấu hơn và cần phải điều trị thuốc toàn thân.

Mô bệnh học: Mô bào (histiocytes) với các nhân hình hạt cà phê, xâm nhập thành từng ổ ở thượng bì. Hoá mô miễn dịch: nhuộm S100 và CD1a dương tính.

2.6. Nhiễm sắc tố dầm dề (Incontinentia pigmenti)

Gặp từ lúc sinh cho đến vài tuần. Tổn thương cơ bản là các sẩn dày sừng, mụn nước thành dải phân bố theo đường Blaschko, vị trí ở các chi.

Mô bệnh học: xốp bào với bạch cầu ưa acid, dị sừng.

2.7. Bệnh Behcet ở trẻ sơ sinh (Neonatal Behcet’s disease)

2.8. Hội chứng tăng IgE (Hyper-IgE syndrome)

Là bệnh do đáp ứng viêm bất thường, xuất hiện từ lúc sinh cho đến vài tuần. Tổn thương là các mụn nước hoặc sẩn mủ đơn độc và từng nhóm. Vị trí hay gặp ở mặt, da đầu, thân, nách, vùng bẹn. IgE máu tăng (trên 2000 IU/ml) và tăng bạch cầu ưa acid.

Mô bệnh học: mụn nước trong thượng bì với nhiều bạch cầu ưa acid, viêm nang lông.

Kết luận: Có nhiều bệnh gây ra tổn thương mụn nước, bọng nước trên da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một số bệnh tự khỏi nhưng có một số bệnh di truyền, hiếm gặp và có tổn thương nội tạng đi kèm. Cần khám lâm sàng, khai thác đầy đủ tiền sử, một số trường hợp cần sự hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán sớm và chính xác.

Bài viết: BSNT Hồ Phương Thùy

Đăng bài: Phòng CTXH

Phát Ban Ở Nhũ Nhi Và Trẻ Nhỏ

Phát ban là một vấn đề thường gây lo lắng, đặc biệt trong thời kỳ nhũ nhi. Hầu hết các phát ban là không nghiêm trọng.

Nhìn chung nguyên nhân phổ biến nhất của phát ban ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ bao gồm:

Nhiễm một sô virus gây ra phát ban. Một số (ví dụ:, thủy đậu, ban đỏ da, bệnh sởi) xuất hiện ban khá điển hình và có triệu chứng lâm sàng; những loại khác không đặc hiệu. Da phản ứng thuốc thường là các ban dát sẩn tự giới hạn, nhưng đôi khi có những phản ứng nghiêm trọng hơn xảy ra.

Nguyên nhân không thường gặp nhưng nghiêm trọng của phát ban bao gồm

Một số nguyên nhân gây phát ban ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Tiền triệu sốt, khó chịu, ho, đau họng, và viêm kết mạc

Loét niêm mạc đau, hầu như luôn gặp ở miệng và môi nhưng đôi khi ở vùng sinh dục và hậu môn

Ban đỏ đau lan rộng thành những bọng nước mềm, lớn, có thể dễ vỡ, để lại những vùng bong tróc lớn; có thể ảnh hưởng đến lòng bàn chân nhưng thường không phải ở da đầu

Những đám bọng nước lan rộng thêm với áp lực thấp (Nikolsky dương tính)

Đôi khi nguyên nhân do sử dụng thuốc (ví dụ, sulfonamid, penicillin, thuốc chống co giật)

Tiền sử của các bệnh hiện nay tập trung vào thời gian của đợt bệnh, đặc biệt là mối quan hệ giữa phát ban và các triệu chứng khác.

Tiền sử y khoa nên lưu ý bất kỳ loại thuốc mới được sử dụng gần đây, đặc biệt là kháng sinh và thuốc chống co giật. Tiền sử gia đình bị dị ứng được ghi nhận.

Khám bắt đầu bằng việc đánh giá các dấu hiệu sống, đặc biệt là kiểm tra sốt. Quan sát ban đầu nhằm đánh giá trẻ nhũ nhi hoặc trẻ em có dấu hiệu li bì, kích thích, hoặc khó thở. Khám sức khoẻ toàn diện được thực hiện, đặc biệt chú ý đến đặc điểm của tổn thương da, bao gồm sự xuất hiện của phồng rộp, bọng nước, ban xuất huyết, hoặc nổi mày đay và tổn thương niêm mạc. Trẻ em cần được đánh giá các dấu hiệu màng não (cổ cứng, dấu hiệu Kernig và Brudzinski) mặc dù những dấu hiệu này thường không có ở trẻ <2 tuổi.

Những dấu hiệu sau đây đang được quan tâm đặc biệt:

Đối với hầu hết trẻ em, bệnh sử và khám lâm sàng là đủ để chẩn đoán. Xét nghiệm nhắm mục tiêu xác định các yếu tố nguy cơ đe dọa cuộc sống; bao gồm nhuộm Gram và cấy máu và chọc dịch não tủy để xác định viêm màng não do não mô cầu; công thức máu, xét nghiệm chức năng thận, và xét nghiệm phân cho hội chứng huyết tán ure huyết).

Điều trị ban là điều trị trực tiếp nguyên nhân (ví dụ, kem chống nấm cho nhiễm nấm Candida ).

Đối với phát ban vùng mặc tã, mục đích là giữ cho khu vực tã lót sạch sẽ và khô, chủ yếu bằng cách thay tã thường xuyên hơn và nhẹ nhàng vệ sinh vùng này xà phòng nhẹ và nước. Đôi khi thuốc mỡ có chứa kẽm oxit hoặc vitamin A và D có thể có ích.

Ngứa ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ có thể giảm bớt bằng thuốc kháng histamine đường uống:

Trị Mụn Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh ‘Một Phát Ăn Ngay’

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh (hay còn gọi nang kê) là mụn nhỏ li ti màu trắng (trông như các đốm sữa) thường mọc ở mặt, lưng, ngực hoặc chân tay của trẻ, cũng có trường hợp mụn to bằng đầu hạt gạo, có nhân trắng như bã đậu.

Theo các chuyên gia, đây là dạng mụn trứng cá phổ biến ở trẻ em và có tới 20% trẻ sinh ra bị mụn sữa trong khoảng sau 2-3 tuần tuổi.

Rất nhiều trẻ sơ sinh phải làm bạn với mụn sữa

Tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh thường gây ngứa ngáy, khiến bé khó chịu. Thông thường, mụn sữa sẽ tự mất sau một vài tuần nhưng cũng có khi tồn tại đến vài ba tháng và gây ra các biến chứng như tấy đỏ, chảy nước, kết vảy, viêm da…

Do khá giống nhau nên thường bị nhầm lẫn với bệnh rôm sẩy. Song các mẹ cần lưu ý là các vết rôm sảy thường mọc ở những vùng mồ hôi tiết ra nhiều như trán, cổ, lưng, ngực, các nếp gấp của cơ thể… Khi bị xây xát, rôm sẩy dễ bị nhiễm khuẩn và thành những mụn mủ và nhọt.

Truy tìm “kẻ” chủ mưu đứng sau mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Trên gương mặt thiên thần của con yêu bỗng nổi lên những nốt mụn sữa chắc chắn khiến bạn rất tức giận và lo lắng. Bạn ấm ức muốn truy xem “kẻ” khiến bé yêu lâm vào tình trạng này là ai? Hãy thôi bực mình, bởi đây chính là nguyên nhân bạn đang tìm kiếm:

– Thứ nhất, trong những ngày đầu sau khi sinh bé, các kích thích tố dư thừa ở cơ thể mẹ được luân chuyển sang cho bé thông qua con đường sữa mẹ. Những hormon dư thừa này sẽ làm tuyến nhờn của bé để phát triển thành một bã nhờn. Bã nhờn bịt kín các lỗ chân lông gây bít tắc mao mạch và sẽ dẫn đến mụn nhọt. Đối với các bé trai sơ sinh, sẽ xuất hiện nhiều hơn các bé gái.

– Thứ 2, do đường tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, bé không hợp sữa hoặc do đồ ăn dặm nóng cũng khiến ào ạt biểu tình.

Giờ thì bạn đã biết được “hung thủ”. Vậy làm thế nào để triệt hạ những mụn sữa này?

Mụn sữa là bệnh lành tính nên hoàn toàn có thể tự chữa khỏi tại nhà bằng cách giữ da bé luôn sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, hợp vệ sinh. Mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm kháng khuẩn tốt, lành tính để loại bỏ mụn sữa ở bé an toàn mà không cần đi gặp bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu mụn sữa ở bé có chuyển biến xấu với những biểu hiện như xuất hiện sưng viêm, tấy đỏ, mủ trắng tạo thành nhọt to khiến bé đau đớn, quấy khóc, ti kém, ngủ không sâu giấc, cha mẹ cần đưa bé đi khám da liễu ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tại đây, tùy theo tình trạng bệnh lý bé có thể được bác sĩ kê thêm những loại kem dưỡng da, giảm đau hoặc kháng sinh dạng bôi và uống. Chỉ cần thực hiện theo đúng phác đồ điều trị, bé sẽ hết mụn sữa nhanh chóng. Đặc biệt, mụn sữa chỉ thường gặp trong những tháng đầu đời, ít tái phát, không lây nên cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm.

Bệnh mụn sữa có nguy hiểm không?

Do là bệnh lành tính nên mụn sữa rất ít dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bé, chỉ trừ khi cha mẹ chà xát, nặn, cào gãi lên mặt bé hoặc sử dụng các loại kem bôi không phù hợp với làn da bé thì có thể gây kích ứng, viêm da, bội nhiễm ở vùng da bị bệnh.

Lúc này cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, cần theo dõi sát sao tình hình bệnh của bé để tìm ra các giải pháp hợp lý nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

Mụn sữa có tự hết không?

Hoặc đôi khi do mẹ sử dụng các loại thuốc trong thời gian mang thai cũng có thể gây ra mụn sữa ở bé khi bé chào đời. Mẹ ăn nhiều đồ nóng, hoặc bé ăn sữa công thức không phù hợp cũng có thể phát sinh mụn sữa sau sinh… Cho nên cha mẹ không cần quá hoang mang, lo lắng.

Việc quan trọng nhất khi phát hiện bé xuất hiện mụn sữa trên mặt là hãy bình tâm, vệ sinh, chăm sóc làn da mỏng manh, nhạy cảm cho con bình thường hoặc tốt nhất nên lựa chọn những sản phẩm thảo dược có tính kháng khuẩn để tắm, lau rửa vùng da bị mụn sữa cho bé.

Chẳng cần tác động nhiều đâu nha cha mẹ, mụn sữa sẽ lẳng lặng bay đi, biến mất, trả lại bé làn da đẹp mịn màng, không tỳ vết. Bé sẽ lại phúng phính với đôi má cực xinh, căng mọng khi không còn mụn sữa.

Mụn sữa tắm được lá gì?

Khi bé bị mụn sữa, song song với việc giữ cho da bé luôn khô thoáng, hạn chế tiết nhiều mồ hôi, cho bé mặc quần áo chất liệu cotton thì mẹ cũng nên ăn nhiều đồ mát, giàu dinh dưỡng để tiết ra sữa cho bé ti. Chưa hết, cha mẹ có thể tắm cho bé bằng các loại lá tắm dân gian lành tính, tươi mát như lá chè xanh, lá khế, mướp đắng, sài đất, kinh giới…

Những loại lá tắm này cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, được rửa sạch sẽ, không chứa hóa chất, thuốc trừ sâu, sâu bọ. Tốt nhất chỉ nên lựa chọn các loại lá tắm trồng ở vườn nhà để đảm bảo vệ sinh và không gây kích ứng da bé.

Các loại lá tắm trị mụn sữa cho trẻ sơ sinh an toàn, lành tính

Sau khi hái lá về, mẹ nên ngâm rửa nước muối cẩn thận, nấu nước tắm cho bé đều đặn 1-2 lần/ngày, kết hợp rửa vùng da bị mụn sữa là hoàn toàn có thể an tâm giúp da sạch sẽ, láng mịn, không còn vết tích của mụn sữa.

Nếu quá bận không có thời gian nấu lá tắm từ các cây cỏ thiên nhiên, cha mẹ có thể thay thế bằng nước tắm hoặc bột tắm từ thảo dược do các đơn vị uy tín sản xuất, phân phối.

Bí quyết giúp mẹ trị dứt điểm mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Trị mụn sữa cho trẻ sơ sinh nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn quan tâm, chăm sóc thế nào với chúng. Vệ sinh ăn uống, chăm sóc da và tắm rửa cho bé bằng bột tắm thảo dược mỗi ngày chính là bí kíp giúp bạn trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh “một phát ăn ngay”.

– Vệ sinh ăn uống: Bạn cần chú ý đến lượng thức ăn và thời gian cho bé ăn hợp lý. Cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng (đồ tanh, đồ biển). Nếu bé dùng sữa ngoài cách tốt nhất là nấu lại sữa vài lần để phân hủy chất albumin gây dị ứng hoặc dùng sữa đậu nành thay cho sữa bò.

– Nói “không “với kem bôi, xà phòng, sữa tắm: Trong thời gian bé mọc mụn sữa không nên bôi bất kỳ kem hay thuốc gì lên mụn nếu chưa có sự đồng ý của bác sỹ, cũng không nên sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm vì chúng có chất tẩy rửa, tạo bọt nên có thể kiến da bé bị kích ứng, mẩn ngứa, viêm nhiễm…

Mụn sữa sẽ bị tiêu diệt nếu mẹ lựa chọn đúng giải pháp

– Tips chăm sóc da cho bé: Da của trẻ sơ sinh rất non nớt nên cần tránh bị cọ sát, do đó, mẹ tuyệt đối không nặn, chọc hoặc chà sát lên mụn sữa. Mẹ cần rửa sạch khu vực bị mụn sữa bằng nước hàng ngày. Ngoài ra cần cho bé hạn chế tiếp xúc với những tác nhân khiến bệnh trở nên nặng hơn như: bụi bẩn, vùng da bị mụn/ bệnh (các bệnh về da) của người khác…

– Tắm cho bé hàng ngày bằng bột tắm thảo dược: Được xem là một trong những cách giúp trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả nhất. Tốt nhất mẹ nên lựa chọn Bột pha nước tắm trẻ em Nhân Hưng – được chiết xuất 100% từ thiên nhiên với các thành phần tinh chất Hoàng Liên, Berberin, Chlorophyll, tinh dầu Mùi…

Không chỉ an toàn, thân thiện, tiện dụng, Bột tắm Nhân Hưng còn giúp làm sạch nhẹ nhàng, dịu mát da, giúp da luôn khô thoáng. Đặc biệt, sản phẩm còn có tác dụng khử mùi, chống viêm, giảm ngứa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhanh chóng, hiệu quả cũng như các bệnh về da khác như rôm sẩy, bệnh mụn nhọt, mẩn ngứa, hăm da…

Cách sử dụng: Mụn sữa, kê sữa: Hòa tan ½ gói vào khoảng 0.5 lít nước ấm, lau vùng mụn của trẻ. Không cần tắm tráng lại. Sử dụng 2 lần/ ngày.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên “triệt hạ” và các bệnh về da khác ở trẻ như thế nào thì đừng quên lựa chọn Bột tắm Nhân Hưng. Sản phẩm là giải pháp toàn diện giúp bạn chăm sóc, bảo vệ da cho con, đồng thời giúp trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh uy tín và chất lượng, được đông đảo bà mẹ tin dùng.

Hướng dẫn sử dụng Bột tắm Nhân Hưng trị mụn sữa cho bé

Hình ảnh Mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách dùng bột tắm Nhân Hưng chữa mụn sữa cho bé sơ sinh

Phân Biệt Chàm Sữa Và Mụn Sữa Ở Trẻ Nhỏ

1. Các nguyên nhân gây bệnh

1.1. Điểm giống nhau

Đều là các bệnh mãn tính về da và phát triển theo từng giai đoạn.

Là các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Đều chịu tác động của 2 yếu tố gây bệnh là môi trường và di truyền:

Yếu tố di truyền: Trường hợp bố mẹ có tiền sử mắc các bệnh về da như hắc lào, chàm, mề đay,… thì trẻ sẽ có khả năng cao hơn bị chàm sữa. Bố mẹ bị bệnh hen suyễn, bệnh dị ứng cũng có thể gây ra chàm sữa ở trẻ hoặc mụn sữa.

Tác nhân bên ngoài: Tác động của các yếu tố ở môi trường ngoài khi khói bụi, nấm mốc, thời tiết nóng ẩm,… khiến sức đề kháng của trẻ suy yếu, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi gây ra chàm sữa hoặc mụn sữa.

Không phải là bệnh truyền nhiễm.

1.2. Khác nhau về nguyên nhân giữa chàm sữa và mụn sữa

1.2.1. Chàm sữa

Dị ứng thức ăn: Trẻ có thể bị dị ứng sữa bò, thịt bò, hải sản, đậu phộng,… khi ăn trực tiếp hoặc thông qua sữa mẹ gây ra chàm sữa.

Yếu tố tâm lý: Trẻ bị căng thẳng thường xuyên do sợ hãi hoặc mọc răng, rối loạn chức năng tiêu hóa, nội tiết và thần kinh,…làm trẻ mất ngủ, ăn không ngon, suy giảm hệ miễn dịch và dễ bị chàm sữa.

Kích thích tại chỗ: Trẻ có thể bị chàm sữa do dị ứng với thuốc bôi ngoài da, do mồ hôi ra nhiều ứ đọng lâu trên da, dị ứng sữa tắm hoặc nước tẩy rửa,…

1.2.2. Mụn sữa

Uống sữa bột: Trẻ uống sữa bột có thể gây ra mụn sữa do dị ứng với lượng đạm albumin có nhiều trong sữa bột.

Do dùng thuốc: Mẹ sử dụng thuốc trong thời gian đang mang thai bé hoặc trẻ bị ốm phải dùng thuốc thì tác dụng phụ của thuốc có thể gây mụn sữa.

Mẹ ăn nhiều đồ nóng: Trẻ đang bú sữa mẹ mà mẹ ăn nhiều đồ ăn cay nóng có thể khiến kích thích mụn sữa mọc ở trẻ sơ sinh.

Tắc nghẽn tuyến bã nhờn: Tuyến dầu trên da bị tắc nghẽn thường gây ra mụn sữa.

Tế bào da chết bị kẹt: Keratin – protein có nhiều trong tế bào da bị “kẹt” trong da của trẻ gây ra chàm sữa.

2. Dấu hiệu, biểu hiện của chàm sữa và mụn sữa

2.1. Giống nhau

2.2. Khác nhau

2.2.1.Chàm sữa

Gây ngứa: Chàm sữa khiến trẻ bị ngứa ngáy và thường xuyên muốn gãi.

Biểu hiện: Da đỏ và có thể hơi sưng nhẹ. Trên nền da đỏ hồng xuất hiện các mụn nước nhỏ, nông. Chúng có xu hướng to dần và tập hợp lại thành bóng nước.

Tiến triển xấu: Các vết chàm lan rộng có thể gây bội nhiễm, dịch tiết có mủ, nổi hạch và sưng đau.

2.2.2. Mụn sữa

Không gây ngứa hoặc đau: Mụn sữa không làm bé cảm thấy đau hoặc ngứa. Tuy nhiên, mụn sữa có thể làm bé không thoải mái khi tiếp xúc với quần áo, chăn gối trực tiếp với vùng dạ mụn sữa.

Biểu hiện: Những đốm nhỏ li ti như hạt kê xuất hiện trên da. Mụn sữa màu trắng như hạt gạo, hơi cứng.

Tiến triển xấu: Mụn sữa mọc dày đặc hơn, có xu hướng làn rộng, có thể gây sưng đỏ và mưng mủ.

3. Các giai đoạn của bệnh chàm sữa

Bệnh chàm sữa ở trẻ phát triển theo các giai đoạn chính là:

Giai đoạn 1: Da đỏ, tấy và ngứa: Vùng da bị chàm sữa trở nên khô hơn và xuất hiện vài nếp nhăn. Giai đoạn 1 có thể thấy xuất hiện vài hạt trắng nhỏ trên da.

Giai đoạn 2: Nổi mụn nước: Xuất hiện các mụn nước có kích thước nhỏ và có xu hướng lan sang khu vực xung quanh. Hoặc có thể tập hơn với nhau thành mụn nước lớn. Đặc điểm của mụn nước là nông, có dịch trong.

Giai đoạn 3: Chảy nước: Các mụn nước có thể tự vỡ hoặc bị trẻ gãi vỡ gây chảy nước trên da. Dịch mụn nước tạo thành lớp nhầy gây ngứa ngáy cho trẻ. Trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm.

Giai đoạn 4: Da nhẵn: Sau khi mụn nước vỡ hết sẽ khiến dịch nhầy của mụn kết dính lại tạo thành những mảng vảy dày. Khi mảng vảy này bong hết sẽ làm lộ vùng da nhẵn bên dưới. Lớp da nhẵn xuất hiện khoảng 1-3 ngày và có màu đỏ, mỏng.

Giai đoạn 5: Bong vảy: Lớp da nhẵn nhanh chóng bị bong, nứt thành những mảng nhỏ làm da bé trở nên sần sùi. Lớp da có xu hướng dày lên, sắc tố da tăng theo.

4. Cách điều trị bệnh chàm sữa

Bệnh chàm sữa và mụn sữa của ở trẻ nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm và khả năng khỏi cao.

4.1. Ở giai đoạn nhẹ

Mẹ có thể điều trị chàm sữa cho trẻ bằng những biện pháp dân gian như:

Dùng Kem EmBé New

Kem EmBé New được chiết xuất hoàn toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên. Hơn nữa, sản phẩm không chứa corticoid, paraben nên rất lành tính, an toàn và dịu nhẹ với làn da mỏng manh của bé.

Kem EmBé New chứa:

Nano THC (Tinh chất Nghệ trắng): Chất kháng viêm tự nhiên giúp giảm sưng đỏ, mẩn ngứa, kích thích tái tạo tế bào da, nhanh lành vết thương và ngăn ngừa thâm sẹo.

Chiết xuất Rau má: Dịu mát da, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trên da, đồng thời kích thích sản sinh collagen, tái tạo tế bào da mới, ngăn ngừa thâm sẹo.

Chiết xuất Cúc La Mã: Làm dịu nhanh ngứa ngáy, sưng đỏ, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da mới, phục hồi vùng da bị thương tổn.

Dầu quả Bơ: Duy trì độ ẩm, sự mềm mại của làn da, tạo điều kiện giúp da bé nhanh phục hồi.

Sử dụng Kem EmBé New giúp giảm ngứa hiệu quả. Bé sẽ không còn khó chịu do chàm sữa. Vùng da bị chàm được bảo vệ tốt, nhanh lành.

Mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác, không nên tiếp tục tự điều trị tại nhà. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bé mà các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc như:

Dùng steroid tại chỗ: Chúng bao gồm từ các loại kem hydrocortisone không kê đơn, cho đến những thuốc mạnh hơn và cần có toa thuốc.

Thuốc ức chế miễn dịch: Các loại thuốc phổ biến nhất trong số các loại thuốc không chứa steroid này là Elidel (kem pimecrolimus) và Protopic (thuốc mỡ tacrolimus).

Thuốc kháng histamin: Nếu ngứa khiến trẻ tỉnh táo vào ban đêm, một loại thuốc kháng histamin an thần như Benadryl ( diphenhydramine ), có thể giúp bé được nghỉ ngơi.

4.4. Đối với bệnh chàm sữa nặng

Trẻ bị chàm sữa nặng không thể chữa khỏi với bất kỳ phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào, có thể được điều trị bằng những phương pháp mạnh hơn.

Chúng bao gồm steroid đường uống

Liệu pháp tia cực tím

Thuốc ức chế miễn dịch, như cyclosporin.

Đôi khi trẻ bị nhiễm trùng da cùng với bệnh chàm có thể được sử dụng kháng sinh.

6. Cách phòng tránh chàm sữa và mụn sữa

Bệnh chàm sữa và mụn sữa ở trẻ có thể phòng tránh bằng những phương pháp sau đây:

Chàm sữa và mụn sữa đều gây ra những khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Các mẹ nên nắm rõ cách phân biệt hai loại bệnh này để có phương pháp điều trị phù hợp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!