Xu Hướng 3/2024 # Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh da mụn nước, bọng nước ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân gây ra: bệnh nhiễm khuẩn, bệnh bẩm sinh…, trong đó nhóm bệnh phát ban mụn nước, mụn mủ không do nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá thường gặp và một số bệnh tự giới hạn. Tuy nhiên, cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh da mụn nước, mụn mủ khác để nhận biết và điều trị kịp thời.

1. CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ THOÁNG QUA

1.1. Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh (Erythema toxicum neonatorum – ETN)

ETN là một bện mụn mủ thường thấy, gặp trong 20% trẻ sơ sinh trong 72 giờ đầu. Hay gặp hơn ở trẻ sơ sinh nặng cân, thai đủ/già tháng. Cơ chế bệnh sinh chưa rõ nhưng theo một giả thuyết được đưa ra, ETN là một đáp ứng miễn dịch cấp ban đầu đáp ứng với sự xâm nhập các vi sinh vật kí sinh trên da vào nang lông.

Lâm sàng: là những mảng, sẩn đỏ kích thước 1-3mm, tiến triển nhanh thành mụn mủ trên nền da đỏ. Tổn thương thường phân bố ở thân mình, phần gần của các chi, không có tổn thương lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh có thể biểu hiện ngay lúc sinh ra nhưng thường điển hình sau 24-48 giờ và thoái triển sau 5-7 ngày.

Hình 1. Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh khoẻ mạnh. Xuất hiện tổn thương mảng đỏ, lan toả, với các sẩn, mụn mủ thoáng qua, màu vàng, như đầu đinh ghim lúc 2 ngày tuổi

Chẩn đoán: chủ yếu dựa vào lâm sàng.

Xét nghiệm: thường không cần thiết:

– Nhuộm Wright mụn mủ, soi dưới kính hiển vi, thấy nhiều bạch cầu ưu acid và trung tính.

– Xét nghiệm máu: một số ít trường hợp (7-18%) có tăng bạch cầu ưa acid máu ngoại vi.

– Nếu tổn thương không điển hình, có thể nuôi cấy mủ tìm vi khuẩn, nấm. Trong ETN, nuôi cấy âm tính.

Điều trị: Bệnh thoái triển tự nhiên mà không cần điều trị.

1.2. Bệnh sắc tố mụn mủ thoáng qua ở trẻ sơ sinh (Transient neonatal pustular melanosis – TNPM)

TNPM ít gặp hơn so với ETN, thường gặp hơn ở trẻ da đen đủ tháng (4-5%), gặp ở 0.5% trẻ châu Á đủ tháng. Tổn thương tồn tại ngay lúc sinh. Cơ chế bệnh sinh chưa rõ, một số tác giả cho rằng, TNPM là một thể của ETN.

Lâm sàng: có 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (ngay lúc sinh): mụn nước, mụn mủ nhỏ, kích thước 2-10mm trên nền da không đỏ, vị trí ở cằm, trán, cổ, lưng, mông, ít gặp hơn ở mặt, ngực, lòng bàn tay bàn chân.

– Giai đoạn 2: ban đỏ, mảng tăng sắc tố nhẹ với viền vảy xung quanh, do vỡ mụn mủ, tồn tại từ vài tuần đến vài tháng.

– Giai đoạn 3: mảng tăng sắc tố mờ dần sau vài tuần đến vài tháng.

Một số hiếm trường hợp chỉ thấy hình ảnh mảng tăng sắc tố mà không thấy xuất hiện mụn mủ.

Hình 2. Bệnh sắc tố mụn mủ thoáng qua ở trẻ sơ sinh: Những mảng tăng sắc tố, bong dần sau vài tuần

Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng.

Xét nghiệm:

– Nhuộm Wright mụn mủ: nhiều bạch cầu đa nhân trung tính, rất ít bạch cầu ưa acid

– Mô bệnh học: cắt sinh thiết những tổn thương ở giai đoạn sớm, thấy hình ảnh mụn mủ trong hoặc dưới lớp sừng, nhiều bạch cầu đa nhân trung tính, fibrin và hiếm khi thấy bạch cầu ưa acid, tăng melanin ở các tế bào sừng ở màng đáy ở những tổn thương tăng sắc tố.

Điều trị: Bệnh thoái triển tự nhiên mà không cần điều trị.

1.3. Mụn mủ vùng đầu ở trẻ sơ sinh (Neonatal cephalic pustulosis)

Thường xảy ra ở 20% trẻ nhỏ, không có tính chất gia đình. Tổn thương không phải do tăng hoạt động của tuyến bã bởi androgen nội sinh và từ mẹ nên bệnh không còn được gọi là “giả trứng cá sơ sinh” để phân biệt với trứng cá trẻ em thật sự. Cơ chế bệnh học chưa rõ ràng, một số cho thấy là phản ứng viêm của da với Malassezia.

Lâm sàng: Tuổi khởi phát trung bình là 3 tuần. Tổn thương là các mụn mủ, sẩn viêm, không có comedon (mụn nhân), phân bố giới hạn ở mặt (đặc biệt là má), thỉnh thoảng có ở đầu.

Bệnh thường nhẹ, tự thoái triển trong 4 tháng mà không để lại sẹo. Bệnh không làm tăng nguy cơ xuất hiện trứng cá ở tuổi vị thành niên.

Hình 3. Mụn mủ vùng đầu ở trẻ sơ sinh: Các mụn mủ nhỏ, một số kết hợp với nhau ở vùng mặt trẻ sơ sinh.

Điều trị: rửa mặt hàng ngày, tránh các sản phẩm chứa dầu. Kem ketoconazole 2% bôi 2 lần/ngày hoặc hydrocortisone 1% 1 lần/ngày có hiệu quả trong một số trường hợp.

1.4. Trứng cá trẻ em

Là bệnh hiếm gặp. Thường ở trẻ từ 3-4 tháng tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ vài tuần tuổi. Nguyên nhân là do tăng sản tuyến bã thứ phát do adrogen, thường gặp hơn ở trẻ nam. Các trường hợp nặng, kháng trị cần loại trừ các bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, u tuyến thượng thận, u sinh dục, dậy thì sớm.

Lâm sàng: tổn thương dạng trứng cá điển hình: mụn nhân, mụn mủ, sẩn viêm, nodule viêm ở mặt, Bệnh thường thoái triển tự nhiên trong năm đầu tiên nhưng có thể tồn tại đến 3 tuổi. Bệnh có thể tái phát thành trứng cá nặng ở tuổi dậy thì.

Hình 4. Trứng cá sơ sinh ở trẻ nam 20 ngày tuổi. Tổn thương chủ yếu là các mụn nhân đóng và sẩn mủ

Điều trị: cần thiết vì bệnh có thể để lại sẹo Chưa có các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nào trong trứng cá trẻ em. Tất cả các điều trị đều là off-label:

– Tổn thương viêm nhẹ/trung bình: dùng các chất bong sừng nhẹ như benzoyl peroxide 2.5%, kháng sinh bôi tại chỗ (clindamycin, erythromycin), retinoid tại chỗ.

– Tổn thương viêm nặng: Erythromycin uống, trimethroprim-sulfamethoxazole, isotretinoin. Không dùng tetracyclin cho trẻ dưới 8 tuổi.

1.5. Miliaria

Thường gặp ở trẻ em, nhất là ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, tỉ lệ mắc có thể lên đến 15%. Bệnh gây ra do tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi.

Lâm sàng: Tổn thương thường ở mặt, da đầu, nếp kẽ. Có 4 thể chính:

– Miliaria tinh thể: mụn nước nhỏ, thành mỏng, không viêm, giống như giọt sương (“dew drops”). Có thể thấy từ ngay khi sinh ra, do tắc ống tuyến eccrine ở phần nông của thượng bì.

– Miliaria rubra (rôm đỏ): do tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi ở thượng bì, gây ra các phản ứng viêm tại chỗ ở thượng bì và trung bì, tạo thành những đám nhỏ mụn mủ, sẩn đỏ.

– Miliaria pustulosa: do viêm tại chỗ, mụn mủ trên nền dát đỏ tương tự miliaria rubra.

– Miliaria profunda: sẩn, sẩn mụn mủ, da đổi màu, hiếm gặp ở trẻ em.

Chẩn đoán: lâm sàng.

Điều trị: Không cần điều trị đặc hiệu. Tổn thương thường thoái triển nhanh khi giảm tiết mồ hôi, bằng việc thay đổi môi trường lạnh hơn, ít quần áo hơn.

2. CÁC BỆNH HIẾM GẶP

2.1. Mụn mủ đầu chi ở trẻ em (Infantile acropustulosis – IA)

Lâm sàng: mụn nước mụn mủ ngứa nhiều, hay tái phát, chủ yếu ở lòng bàn tay, chân, có thể mặt mu tay chân, các chi. Các đợt tái phát cách nhau 2-4 tuần, có thể kéo dài từ 5-10 ngày. IA thường thoái triển trong 2 năm.

Hình 6. Mụn mủ đầu chi ở trẻ em: nhiều mụn mủ ở lòng bàn tay và sẩn nhỏ ở bàn chân.

Chẩn đoán: dựa vào lâm sàng. Cần tìm các biểu hiện của ghẻ trước đó và khai thác tiền sử gia đình.

Chẩn đoán phân biệt: tổ đỉa, vảy nến thể mủ, ETN, TNPM, EPFI, ghẻ, chốc.

Xét nghiệm: mô bệnh học: thường không cần thiết, có hình ảnh mụn mủ dưới lớp sừng, xâm nhập nhiều bạch cầu trung tính và ái toan.

Điều trị: corticoid bôi tại chỗ, kháng histamin đường uống, erythromycin, dapsone…

– Nghiên cứu lớn nhất trên 20 bệnh nhân IA trong số đó được điều trị bằng corticoid bôi tại chỗ, mức độ trung bình đến mạnh, 1-2 lần/ngày. 18 trong số đó cải thiện tốt hoặc khỏi hoàn toàn. Hiệu quả thường thấy sau 3 ngày đến 2 tuần từ khi bắt đầu điều trị.

– Erythromycin 40mg/kg/ngày hoặc kháng histamin là những lựa chọn thay thế hoặc bổ sung, để làm giảm phản ứng viêm và giảm ngứa. Trong các trường hợp ngứa nhiều, có thể xem xét sử dụng thuốc an thần

– Dapsone (1-2mg/kg/ngày) được khuyến cáo trong những trường hợp nặng, kháng trị. Cần theo dõi các tác dụng phụ như tan máu, viêm gan, methemoglobin…

2.2. Viêm nang lông mụn mủ tăng bạch cầu ưa acid ở trẻ em (Eosinophilic pustular folliculitis of infancy – EPFI)

Lâm sàng: Mụn mủ nang lông ngứa, tái phát, hay gặp nhất ở da đầu, nhưng cũng có thể gặp ở các chi. Một nghiên cứu trên 61 trường hợp EPFI, tuổi trung bình khởi phát là 5 tháng, tỉ lệ nam/nữ là 4/1. Các đợt tái phát cách nhau 1-12 tuần, thoái triển trong 1-4 tuần. Thoái triển hoàn toàn thường trước 3 tuổi ở hầu hết các trường hợp.

Hình 7. Viêm nang lông mụn mủ tăng bạch cầu ưa acid ở trẻ em: các tổn thương mụn mủ, vảy tiết ở da đầu và mu tay.

Xét nghiệm:

– Soi tươi mụn mủ: nhiều bạch cầu ưa acid.

– Mô bệnh học: nhiều bạch cầu ưa acid.

– Xét nghiệm máu: tăng bạch cầu ưa acid.

Chẩn đoán: lâm sàng và xét nghiệm thấy nhiều bạch cầu trong mụn mủ.

Chẩn đoán phân biệt: ETN, TNPM, nhiễm herpes simplex, chốc.

Điều trị: điều trị triệu chứng. Corticoid bôi tại chỗ có hiệu quả giúp tổn thương thoái triển nhanh hơn và cải thiện triệu chứng ngứa.

2.3. Phát ban mụn nước mụn mủ và rối loạn sinh tuỷ thoáng qua ở hội chứng Down (Vesiculopustular eruption and transient myeloproliferative disorder in Down syndrome)

Khoảng 20% trẻ sơ sinh với hội chứng Down có rối loạn sinh tuỷ thoáng qua (transient myeloproliferative disorder – TMD, còn gọi là bạch cầu cấp thoáng qua). Trong một số hiếm trường hợp, TMD có thể đi kèm với phát ban mụn mước mụn mủ ở mặt xuất hiện trong những ngày tuổi đầu tiên.

Mô bệnh học: mụn nước mụn mủ dạng xốp bào trong thượng bì, xâm nhập quanh mạch  tế bào tuỷ xương chưa trưởng thành, có thể thấy trong máu ngoại biên. Tổn thương da thường thoái triển tự nhiên sau 1-3 tháng cùng với sự thoái triển của TMD.

2.4. Vảy nến thể mủ (Pustular psoriasis)

Thường xuất hiện trong tuần tuổi đầu tiên. Tổn thương cơ bản là các mụn mủ, hồ mủ trên nền da đỏ. Phân bố có thể lan toả, ở bất kì vị trí nào, có thể gặp ở lòng bàn tay bàn chân.

Mô bệnh học: mụn mủ xốp vào và các vi áp xe ở thượng bì, á sừng.

Bệnh thường khó điều trị.

2.5. Bệnh mô bào Langerhan bẩm sinh (Congenital Langerhans cell histiocytosis)

Thường gặp từ khi sinh ra cho đến vài ngày với các tổn thương là sẩn, mụn nước, nang, nodule, chấm xuất huyết. Phân bố ở vị trí bất kì, hay gặp ở nếp gấp, lòng bàn tay bàn chân, da đầu, có thể gặp ở niêm mạc. Cần khám tất cả các cơ quan: gan,  cơ xương khớp, thận. Nếu chỉ có tổn thương da đơn độc, bệnh thường thoái triển tự nhiên sau vài tuần hoặc vài tháng và tiên lượng tốt. Ngược lại, tổn thương đa cơ quan tiên lượng xấu hơn và cần phải điều trị thuốc toàn thân.

Mô bệnh học: Mô bào (histiocytes) với các nhân hình hạt cà phê, xâm nhập thành từng ổ ở thượng bì. Hoá mô miễn dịch: nhuộm S100 và CD1a dương tính.

2.6. Nhiễm sắc tố dầm dề (Incontinentia pigmenti)

Gặp từ lúc sinh cho đến vài tuần. Tổn thương cơ bản là các sẩn dày sừng, mụn nước thành dải phân bố theo đường Blaschko, vị trí ở các chi.

Mô bệnh học: xốp bào với bạch cầu ưa acid, dị sừng.

2.7. Bệnh Behcet ở trẻ sơ sinh (Neonatal Behcet’s disease)

2.8. Hội chứng tăng IgE (Hyper-IgE syndrome)

Là bệnh do đáp ứng viêm bất thường, xuất hiện từ lúc sinh cho đến vài tuần. Tổn thương là các mụn nước hoặc sẩn mủ đơn độc và từng nhóm. Vị trí hay gặp ở mặt, da đầu, thân, nách, vùng bẹn. IgE máu tăng (trên 2000 IU/ml) và tăng bạch cầu ưa acid.

Mô bệnh học: mụn nước trong thượng bì với nhiều bạch cầu ưa acid, viêm nang lông.

Kết luận: Có nhiều bệnh gây ra tổn thương mụn nước, bọng nước trên da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một số bệnh tự khỏi nhưng có một số bệnh di truyền, hiếm gặp và có tổn thương nội tạng đi kèm. Cần khám lâm sàng, khai thác đầy đủ tiền sử, một số trường hợp cần sự hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán sớm và chính xác.

Bài viết: BSNT Hồ Phương Thùy

Đăng bài: Phòng CTXH

Sốt Phát Ban Ở Trẻ Sơ Sinh

Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm có thể lây sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch tiết ra từ nước mũi hoặc cổ họng của người nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày.

Bệnh thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sốt phát ban ở trẻ chủ yếu do virus gây ra đặc biệt là virus đường hô hấp. Sức đề kháng còn yếu, hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ bị virus tấn công. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ ít gây nguy hại cho sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban ở trẻ sơ sinh

Sau thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với virus gây bệnh tới khi có triệu chứng từ 1 – 2 tuần. Các triệu chưng thường gặp của sốt phát ban như sau:

Cơn sốt đến bất ngờ và nhiệt độ rất cao, có trẻ bị sốt lên tới 40 độ C, cơn sốt khó cắt mặc dù uống thuốc hạ sốt phải từ 3 – 7 ngày mới hết.

Sau khi cơ thể bé cắt sốt sẽ xuất hiện các nốt nổi đỏ lấm tấm. Chúng có thể xuất hiện ở các khu vực như ngực, lưng, bụng, trên cổ tay, cánh chúng tôi đỏ có đặc điểm thường phẳng, khi ấn vào xung quanh tạo ra một quầng trắng, không gây ngứa cũng như khó chịu.

Triệu chứng khác

Ngoài 2 triệu chứng điển hình là sốt và nổi ban trẻ có một số triệu chứng khác kèm theo như:

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Ăn kém, ăn không ngon miệng

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhẹ

Đau họng

Sưng hạch ở cổ…

Trẻ bị sốt cao không hạ sau khi đã phát ban

Lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê

Trẻ thở mệt, thở nhanh hoặc khó thở

Trẻ bị co giật

☛ Tìm hiểu thêm: Các dấu hiệu nhận biết sốt phát ban ở trẻ em

Hướng dẫn đo nhiệt độ cho bé khi sốt phát ban

Tuy sốt phát ban không quá nguy hiểm nhưng khi trẻ có dấu hiệu sốt cao có thể bị giật kinh. Những biến chứng có thể xảy ra như bất tỉnh, tay chân giật, trợn mắt lên và có thể tổn thương não bộ của bé. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi nhiệt độ của bé để nhanh chóng phát hiện khi bé bị sốt cao để tìm cách xử lý. Tùy thuộc vào độ tuổi có cách đo nhiệt độ sao cho phù hợp:

Trẻ sơ sinh tới 3 tháng tuổi: Có thể dùng cặp nhiệt độ điện tử đo ở hậu môn cho kết quả nhanh và chính xác hơn

Trẻ từ 6 tháng trở lên: Có thể dùng nhiệt kế điện tử đo tai và trán vừa nhanh và dễ dàng hơn nếu bé không chịu cặp nhiệt độ ở nách

Trẻ từ 4 – 5 tuổi: Cho bé ngâm nhiệt kế điện tử vào trong miệng giúp đo nhiệt độ chính xác hơn

Điều trị sốt phát ban cho trẻ sơ sinh tại nhà Cần hạ sốt đúng cách Giảm ho và đau họng cho bé

Khi trẻ có triệu chứng ho và đau họng dùng các loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược cho bé. Một số thảo dược tốt cho triệu chứng này nhưu rau tần dầy lá, tắc chưng đường phèn, gừng hấp mật ong…

Thông mũi cho trẻ

Trẻ bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi cha mẹ thông mũi cho trẻ bằng nước muối loáng và khăn giấy mềm. Cách này giúp bé dễ thở, dễ ăn uống và bú sữa mẹ.

Dinh dưỡng hợp lý

Bổ sung đủ nước cho cơ thể bằng nước lọc, nước điện giải, nước ép trái cây…Nước ép trái cây tươi giúp cung cấp đủ nguồn vitamin cho cơ thể đồng thời cải thiện sức đề kháng. Trẻ đang bú mẹ thì cho bú nhiều hơn.

Giữ vệ sinh da

Trong quá trình trẻ sơ sinh bị sốt phát ban vẫn có thể tắm rửa sạch sẽ hàng ngày. Không nên kiêng nước không vệ sinh thân thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt, dễ co giật do sốt cao. Ngoài ra, không vệ sinh cơ thể khiến bé khó chịu, dễ nhiễm trùng và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên, khi vệ sinh da không nên dùng nước lạnh, không để trẻ bị lạnh.

Trẻ nghỉ ngơi

Để trẻ nghỉ ngơi thật nhiều, trẻ ngủ trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát và sạch sẽ. Tốt nhất cha mẹ nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để con nghỉ ngơi vì trong thời điểm này sức khỏe của trẻ còn yếu nên môi trường sống không thoáng mát, sạch sẽ khiến con dễ mắc các bệnh lý khác.

Tốt nhất đối với trẻ sơ sinh có dấu hiệu sốt phát ban cha mẹ nên cho bé nhập viện để được thăm khám và điều trị đúng cách. Khi tình trạng ổn định bé sẽ được chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn, tái khám của bác sĩ.

☛ Tìm hiểu thêm: Chăm sóc trẻ sốt phát ban thế nào là đúng cách?

Phòng ngừa sốt phát ban cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ cao bị sốt phát ban vì vậy cha mẹ nên chủ động phòng chống bằng một số biện pháp sau:

Hạn chế cho bé tiếp xúc với người bị bệnh hoặc đang nghi ngờ mắc bệnh. Cách này thường khá khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có triệu chứng phát ban

Tiêm chủng ngừa sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Rubella được chích chung với quai bị và sởi bằng vắc-xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 tháng – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 tuổi – 6 tuổi.

Bổ sung đầy đủ trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng chống lại virus. Trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, chanh, bưởi, kiwi…Loại trái cây được gọi là “Nữ hoàng vitamin C tự nhiên” phải kể tới chính là Acerola Cherry. Hàm lượng vitamin C trong Acerola Cherry cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài. Chưa kể loại trái cây này còn mang trong mình Rutin – một loại Vitamin P có tác dụng tăng cường sự vững bền của thành mạch, tăng cường khả năng phục hồi độ đàn hồi ở các mao mạch tổn thương, đảm bảo hạn chế tối đa sự xuất huyết ở trẻ nhỏ.

Hiện nay, Cnattu Kids là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp từ Vitamin C tự nhiên và Rutin tự nhiên trong quả Acerola Cherry phát huy tối đa công năng:

Hỗ trợ giảm sốt

Ngăn biến chứng do sốt như xuất huyết, chảy máu cam

Rút ngắn thời gian ốm sốt và nhanh phục hồi sau sốt

Các Loại Mụn Ở Trẻ Sơ Sinh

Mụn trứng cá không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà còn ở cả trẻ sơ sinh. Có thể nhiều người thấy lạ lẫm khi nghe đến tình trạng này, tuy nhiên nó lại khá phổ biến. Các loại mụn ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện ngay khi em bé chào đời hoặc sau đó vài tuần. Phụ huynh cần lưu ý khi thấy hiện tượng này ở con và nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Một vài vấn đề về mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh

Trong tháng đầu đời của trẻ nhỏ, cơ thể trẻ mềm yếu nên dễ bị tác động bởi cả những yếu tố bên trong và bên ngoài. Tình trạng nổi mụn trứng cá ở trẻ cũng là một trong số các biểu hiện khác thường. Chúng có thể xuất hiện ngay khi em bé vừa chào đời hoặc sau đó vài tuần, phổ biến là ở giai đoạn bé được khoảng 2 tuần tuổi cho đến 4 tuần tuổi.

Mụn ở trẻ sơ sinh cũng tương tự như với người lớn, chúng có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên, má, mũi, trán là các vị trí thường gặp phải tình trạng này. Một số bé còn bị nổi mụn ở cằm, cổ, lưng hoặc ngực.

Hiện tượng này khá phổ biến. Theo một vài thống kê cho thấy, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nổi mụn trứng cá lên đến 20%. Cụ thể, cứ 10 bé sẽ có 2 bé trong số đó rơi vào trường hợp này. Đến nay, nguyên nhân khiến mụn trứng cá xuất hiện ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được công bố rõ ràng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hiện tượng này xuất hiện bởi trẻ tiếp nhận hormon từ người mẹ trong giai đoạn cuối thai kỳ gây nên. Hầu hết mụn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và tự khỏi sau sinh từ vài tuần cho đến vài tháng.

Cách để nhận biết tình trạng mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh là dựa vào những nốt mụn hình thành trên người trẻ. Chúng có hình dạng giống như mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi thiếu niên. Thông thường, trên da trẻ sẽ nổi những nốt mụn có đầu màu trắng, đỏ, vùng da xung quanh cũng có dấu hiệu đỏ hồng.

Đặc biệt, các nốt mụn sẽ hiện rõ hơn mỗi khi em bé quấy khóc, nóng sốt hoặc da bị dính nước bọt, sữa mẹ,…Thế nhưng, rất khó để bạn có thể nhận biết đâu là mụn lành tính hay do những bệnh lý khác ảnh hưởng đến trẻ. Do đó, phụ huynh nên tìm hiểu, cũng như đưa bé đi thăm khám y tế để sớm phát hiện và điều trị bất ổn cho trẻ.

Các loại mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh Mụn sữa (Milla)

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh được gọi là mụn sữa bởi vì chúng trông như những chấm sữa trắng ở trên da trẻ. Loại mụn này không gây ngứa hay đau đớn, phổ biến ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, có khoảng 50% em bé sinh ra đều thấy xuất hiện loại mụn này.

Các vị trí như mũi, má, trán, vùng quanh mắt hoặc ngực là nơi dễ quan sát thấy mụn sữa. Một số trường hợp, trẻ sơ sinh còn bị nổi mụn sữa ở tay chân, cơ thể hoặc trong niêm mạc miệng. Tuy nhiên, phụ huynh không phải quá lo lắng, trong vòng 1 – 3 tháng chúng sẽ tự biến mất mà không cần phải điều trị.

Đây là loại mụn lành tính, không cần bôi thuốc cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ nên chú ý không để da bé tiếp xúc với những bề mặt xơ nhám hoặc tự ý nặn các nốt mụn của con. Điều này cực kỳ nguy hại cho trẻ, có thể khiến vùng da đó bị nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Phát ban nhiệt (Millaria)

Phát ban nhiệt thường gặp nhất là tình trạng bệnh kê hay còn gọi là mụn hạt kê và rôm sảy (ban nhiệt). Trong đó, bệnh kê là giai đoạn đầu của ban nhiệt. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do cơ thể trẻ tiết ra nhiều mô hôi, tuy nhiên do cơ thể chưa phát triển toàn diện nên ống dẫn mồ hôi ở trẻ sơ sinh không hoạt động hết chức năng khiến cho mồ hôi bị tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, do đặc điểm thời tiết của nước ta thường nóng ẩm quanh năm khiến cho trẻ đổ nhiều mồ hôi hơn, hình thành ban nhiệt. Hiện tượng phát ban nhiệt khá phổ biến ở trẻ sơ sinh giai đoạn 3 tuần tuổi trở lên. Vị trí thường gặp nhất là ở mặt, lưng, ngực, cổ, mông, ngoài ra khu vực nếp gấp ở khuỷu tay, chân, bẹn cũng là nơi dễ xuất hiện các nốt ban.

Khi mới xuất hiện, phụ huynh sẽ quan sát thấy trên người trẻ nổi những hột có màu trắng, kích thước khá nhỏ nhưng hơi cộm lên da, không có bất kỳ phản ứng viêm nào, da trẻ nhìn giống như da gà, đây được gọi là mụn hạt kê (bệnh kê). Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, tình trạng này sẽ chuyển dần thành ban nhiệt khiến mụn viêm đỏ, làm trẻ ngứa ngáy nhiều hơn.

Viêm da tiết bã

Tình trạng viêm da tiết bã khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Ban đầu, viêm da tiết bã sẽ hình thành những nốt mụn đỏ, có khi tập trung thành từng mảng khô nhám trên người trẻ. Một số trường hợp còn thấy dịch vàng trên bề mặt những vùng bị viêm da tiết bã.

Tuy nhiên, chúng sẽ dần biến mất khi trẻ được vài tuần hoặc vài tháng tuổi mà không cần phải điều trị. Vị trí thường xuất hiện tình trạng nổi mụn do viêm da tiết bã thường là ở da đầu trẻ. Một số khác lại nổi ở mặt, cổ, tai hoặc ở hai bên cánh mũi của trẻ sơ sinh.

Chàm sữa (lác sữa)

Chàm sữa hay còn gọi là lác sữa là một dạng thức của bệnh viêm da thể tạng, phổ biến ở giai đoạn trẻ từ 3 cho đến 6 tháng tuổi. Loại này tương đối hiếm ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên vẫn có tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc phải chứng bệnh này. Vị trí xuất hiện của dạng mụn do chàm sữa gây ra thường ở hai bên má, trường hợp nặng còn lan ra toàn bộ cơ thể trẻ.

Ban đầu, khi khởi phát, chàm sữa sẽ hình thành những nốt mẩn đỏ nhìn như mụn trứng cá. Sau đó, những nốt chàm này phát triển thành mụn nước li ti, khi bị vỡ thì đóng mài cứng rồi tự tróc vảy để lộ những mảng da đỏ và khô nhám trên cơ thể trẻ. Lúc này, trẻ sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu nên dùng tay cào gãi hoặc dụi má thường xuyên.

Khi trẻ lớn thì chàm sữa cũng sẽ tự khỏi mà không phải can thiệp quá nhiều. Tuy nhiên, giai đoạn mắc phải chứng bệnh này, cơ thể trẻ gặp nhiều khó khăn do nốt chàm ngứa, đỏ. Khi thấy con có những biểu hiện mắc phải chàm, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị.

Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh khi nào là bất thường?

Bên trên đã đề cập đến các loại mụn thường gặp ở sơ sinh, trong đó có các loại ban mụn lành tính. Tình trạng này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nếu em bé không có các biểu hiện bất thường kèm theo như sốt, không chịu bú, da bị vàng đậm, cơ thể lừ đừ,…

Mặt khác, nếu mụn xuất hiện trên người trẻ kèm theo những biểu hiện này, bạn nên nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kịp thời điều trị, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Cụ thể, nên đưa trẻ sơ sinh đến bệnh viện khi:

Phụ huynh không nhận biết được những nốt mẩn đỏ trên người bé là mụn trứng cá lành tính hay dấu hiệu của các bệnh lý khác. Đến gặp bác sĩ là phương án tối ưu nhất để phụ huynh nhận được những chỉ dẫn phù hợp lúc này.

Tình trạng nổi mụn ở trẻ sơ sinh không cải thiện, kéo dài hơn 3 tháng. Lúc này, bố mẹ phải đưa con đến gặp bác sĩ để được chỉ định thuốc điều trị chuyên sâu hơn.

Trẻ sơ sinh bị nổi mụn khắp cơ thể, quấy khóc thường xuyên dẫn đến tình trạng mất sức, bỏ bú,…

Đây là những trường hợp phụ huynh phải tiến hành can thiệp y tế đối với trẻ sơ sinh, phòng tránh rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng trẻ nhỏ.

Một vài lưu ý khi trẻ sơ sinh bị mụn

Để tình trạng mụn trứng cá hay các ban mụn lành tính ở trẻ sơ sinh nhanh chóng cải thiện, phụ huynh nên lưu ý một vài vấn đề sau đây trong quá trình chăm sóc trẻ:

Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ một loại thuốc bôi da, trị mụn nào cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ.

Không sử dụng khăn cứng lau chùi mạnh lên các nốt mụn khiến chúng vỡ, gây viêm da nguy hiểm hơn cho trẻ sơ sinh.

Không tự ý sử dụng dầu dưỡng, kem thoa da khi chưa có sự hướng dẫn của người có chuyên môn.

Không lấy nước bọt, nước muối sinh lý để lau rửa các nốt mụn cho trẻ. Việc thực hành sai cách điều trị có thể khiến vùng da đang bị mụn nghiêm trọng hơn, gây kích ứng cho trẻ.

Sử dụng nước sạch, sản phẩm tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để làm sạch nhẹ nhàng bề mặt da cho trẻ.

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu thấy những biểu hiện bất thường đi kèm với tình trạng xuất hiện mụn trứng cá. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả nhanh và an toàn cho trẻ sơ sinh.

Phát Ban Ở Nhũ Nhi Và Trẻ Nhỏ

Phát ban là một vấn đề thường gây lo lắng, đặc biệt trong thời kỳ nhũ nhi. Hầu hết các phát ban là không nghiêm trọng.

Nhìn chung nguyên nhân phổ biến nhất của phát ban ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ bao gồm:

Nhiễm một sô virus gây ra phát ban. Một số (ví dụ:, thủy đậu, ban đỏ da, bệnh sởi) xuất hiện ban khá điển hình và có triệu chứng lâm sàng; những loại khác không đặc hiệu. Da phản ứng thuốc thường là các ban dát sẩn tự giới hạn, nhưng đôi khi có những phản ứng nghiêm trọng hơn xảy ra.

Nguyên nhân không thường gặp nhưng nghiêm trọng của phát ban bao gồm

Một số nguyên nhân gây phát ban ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ

Tiền triệu sốt, khó chịu, ho, đau họng, và viêm kết mạc

Loét niêm mạc đau, hầu như luôn gặp ở miệng và môi nhưng đôi khi ở vùng sinh dục và hậu môn

Ban đỏ đau lan rộng thành những bọng nước mềm, lớn, có thể dễ vỡ, để lại những vùng bong tróc lớn; có thể ảnh hưởng đến lòng bàn chân nhưng thường không phải ở da đầu

Những đám bọng nước lan rộng thêm với áp lực thấp (Nikolsky dương tính)

Đôi khi nguyên nhân do sử dụng thuốc (ví dụ, sulfonamid, penicillin, thuốc chống co giật)

Tiền sử của các bệnh hiện nay tập trung vào thời gian của đợt bệnh, đặc biệt là mối quan hệ giữa phát ban và các triệu chứng khác.

Tiền sử y khoa nên lưu ý bất kỳ loại thuốc mới được sử dụng gần đây, đặc biệt là kháng sinh và thuốc chống co giật. Tiền sử gia đình bị dị ứng được ghi nhận.

Khám bắt đầu bằng việc đánh giá các dấu hiệu sống, đặc biệt là kiểm tra sốt. Quan sát ban đầu nhằm đánh giá trẻ nhũ nhi hoặc trẻ em có dấu hiệu li bì, kích thích, hoặc khó thở. Khám sức khoẻ toàn diện được thực hiện, đặc biệt chú ý đến đặc điểm của tổn thương da, bao gồm sự xuất hiện của phồng rộp, bọng nước, ban xuất huyết, hoặc nổi mày đay và tổn thương niêm mạc. Trẻ em cần được đánh giá các dấu hiệu màng não (cổ cứng, dấu hiệu Kernig và Brudzinski) mặc dù những dấu hiệu này thường không có ở trẻ <2 tuổi.

Những dấu hiệu sau đây đang được quan tâm đặc biệt:

Đối với hầu hết trẻ em, bệnh sử và khám lâm sàng là đủ để chẩn đoán. Xét nghiệm nhắm mục tiêu xác định các yếu tố nguy cơ đe dọa cuộc sống; bao gồm nhuộm Gram và cấy máu và chọc dịch não tủy để xác định viêm màng não do não mô cầu; công thức máu, xét nghiệm chức năng thận, và xét nghiệm phân cho hội chứng huyết tán ure huyết).

Điều trị ban là điều trị trực tiếp nguyên nhân (ví dụ, kem chống nấm cho nhiễm nấm Candida ).

Đối với phát ban vùng mặc tã, mục đích là giữ cho khu vực tã lót sạch sẽ và khô, chủ yếu bằng cách thay tã thường xuyên hơn và nhẹ nhàng vệ sinh vùng này xà phòng nhẹ và nước. Đôi khi thuốc mỡ có chứa kẽm oxit hoặc vitamin A và D có thể có ích.

Ngứa ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ có thể giảm bớt bằng thuốc kháng histamine đường uống:

Trẻ Sơ Sinh Bị Mụn Sữa Là Gì? Khi Nào Hết? Cách Trị Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh.

I – Mụn sữa là gì? Hình ảnh trẻ sơ sinh bị mụn sữa

Mụn sữa là một tình trạng viêm da phổ biến ở trẻ trẻ sơ sinh (khoảng 20%).

Mụn sữa có thể phát triển trên khuôn mặt hoặc cơ thể bé dưới dạng những nốt mụn li ti màu đỏ hoặc trắng.

II – Vị trí mụn sữa hay mọc ở trẻ sơ sinh

Bé bị mụn sữa trên mặt thường xuất hiện vào khoảng thời gian bé được 2-3 tuần tuổi hoặc sớm hơn từ 1 tuần tuổi, biểu hiện là những nốt nhỏ liti màu trắng trên vùng má, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện mụn sữa trên trán trẻ sơ sinh.

Tuy không phổ biến như ở má nhưng cũng có nhiều bé bị mụn sữa cả ở môi.

Chỉ một hay nhiều đốm nhỏ màu trắng trên lợi của trẻ sơ sinh.

Mụn sữa trên mặt trẻ sơ sinh thì cũng có trường hợp mụn mọc ở vị trí quanh mắt trẻ.

Thường xuất hiện khi cơ thể trẻ bị nóng quá, nốt rôm sảy xuất hiện ở cổ, có hình tròn, màu đỏ, mọc nhiều thành từng đám trên da.

Cho đến nay, vẫn chưa có nguyên nhân mụn sữa ở trẻ sơ sinh rõ ràng:

– Một số nghiên cứu cho rằng, hormone của người mẹ chuyển sang bé trong những tháng cuối thai kỳ chính là nguyên nhân gây mụn sữa ở trẻ sơ sinh .

– Trẻ bị phì đại tuyến bã

– Do thời tiết nóng thì cũng là nguy cơ gây mụn bị tấy đỏ khiến bé bị mụn sữa ở mặt

– Da bé bị kích thích khi tiếp xúc sữa mẹ, nước bọt hay chất tẩy rửa còn sót trên quần áo, cũng là yếu tố khiến trẻ bị mụn sữa.

Nhiều trường hợp bé uống sữa bột cũng có thể xuất hiện mụn sữa trên mặt bé do bé không hợp với sữa chứa nhiều đạm albumin.

Mẹ đang cho con bú mà ăn nhiều đồ nóng cũng là một trong những yếu tố có thể kích thích mụn sữa ở bé sơ sinh phát triển nhiều hơn.

Nếu mẹ theo dõi thấy những nốt mụn sữa trên mặt bé sơ sinh không hết sau vài tháng hoặc có dấu hiệu như sưng đỏ, mưng mủ, lan rộng trên mặt và trên cơ thể, nên đưa bé đi khám da liễu để có cách điều trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh phù hợp.

Mụn sữa ở mặt trẻ sơ sinh không gây ngứa. Tuy nhiên bị viêm gây sưng đỏ, thì có thể con sẽ khó chịu khi tiếp xúc da trực tiếp với quần áo, chăn gối.

– Chàm sữa sẽ tự khỏi khi trẻ được 18-24 tháng. Trẻ bị mụn sữa ở mặt thường hết sau 1 vài tuần.

Lá khế có rất nhiều công dụng, đặc biệt trong điều trị bệnh ngoài da cho bé như rôm sảy, mụn sữa và mụn kê nhờ đặc tính kháng khuẩn, thanh nhiệt, giảm dị ứng, giảm viêm ngứa, làm mát da.

Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh bằng lá khế thông dụng nhất là đun nước tắm cho bé.

Thực hiện rất đơn giản như sau: Mẹ lấy một nắm lá khế tươi (lá khế chua được coi là tốt nhất) rửa sạch, đem giã hoặc xay với vài hạt muối trắng, lọc qua rây để lấy nước cốt.

Hòa nước cốt vào nước ấm để tắm trị mụn sữa bé sơ sinh .

Tuy nhiên, để tránh tình trạng dị ứng không đáng có, nhiều người thường đun lá khế lên với nước sạch, thêm vài hạt muối, đun tầm 15 phút, lọc bỏ bã, để ấm rồi tắm cho bé chữa mụn sữa của trẻ sơ sinh.

Khi con bị mụn sữa , mẹ chuẩn bị 1 nắm lá riềng đã rửa sạch, loại bỏ hết phần lông trên lá để tránh gây kích ứng cho da bé.

Sau đó, cho lá riềng vào nồi đun cùng vài lít nước, đun sôi 5-10 phút cho tinh chất trong lá riềng tiết ra, sau đó để nước nguội bớt rồi tắm rửa, vệ sinh vùng da bị mụn kê cho bé.

Mỗi tuần chỉ cần tắm 3 lần bằng nước lá khế để trị mụn sữa cho bé, nên tráng lại bằng nước sạch vì trong lá khế có nhựa, tắm nhiều da bé sẽ bị xỉn màu.

3. Tắm lá chè xanh cải thiện mụn sữa trẻ em

Lá chè xanh được biết đến là loại lá có tính sát khuẩn và kháng viêm cao nhờ thành phần tanin an toàn với làn da của bé.

Cách chữa mụn sữa cho trẻ sơ sinh này thực hiện như sau:

– Chọn lá chè, búp chè tươi rửa sạch

– Mẹ có thể vò lá chè tươi hãm như nước uống, pha thêm nước ấm rồi tắm cho bé hoặc đun sôi cùng nồi nước, để nguội tắm cho bé đều rất tốt.

Mỗi ngày có thể tắm cho bé 1 lần hoặc lau rửa 2 – 3 lần trên vùng da bé bị mụn sữa.

Lá kinh giới có tính chất sát khuẩn, kháng viêm, thanh nhiệt vì thế cũng được sử dụng làm nước tắm để cải thiện mụn sữa trắng ở trẻ sơ sinh giúp làm mát da, ngừa viêm, giảm mụn.

Tắm lá cho trẻ là phương pháp dân gian được nhiều người sử dụng tuy nhiên chỉ mang tính chất tham khảo và chưa được kiểm chứng về hiệu quả về cách làm hết mụn sữa ở trẻ sơ sinh này.

Ngoài ra, mụn sữa tắm lá gì cũng cần phải thận trọng vì một số loại lá cây không được rửa sạch thì sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh.

V – Trẻ sơ sinh bị mụn sữa phải làm sao? Cách trị mụn sữa ở trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc tắm lá cho trẻ, các mẹ có thể tham khảo những cách chữa mụn sữa ở trẻ sơ sinh đơn giản không dùng thuốc sau đây để làm giảm tình trạng mụn sữa:

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo da trẻ khô thoáng, cho trẻ mặc những đồ có chất liệu co giãn, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt để hạn chế mụn sữa sơ sinh.

– Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, sử dụng sữa tắm chuyên dành cho trẻ sơ sinh.

– Cho con bú trực tiếp cũng là cách hạn chế nên mẹ cần tránh ăn những đồ ăn dễ gây dị ứng để đảm bảo sữa mẹ an toàn, không có các tác nhân có thể gây kích ứng, gây mụn sữa ở trẻ nhỏ mụn sữa em bé .

2. Thuốc bôi trị mụn sữa cho trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể tham sử dụng một số sản phẩm kem bôi da khi bé bị mụn sữa trên mặt , tay, chân để làm sự phát triển của mụn gây khó chịu ở trẻ.

Kem bôi da Yoosun rau má là lựa chọn tin cậy của nhiều gia đình trong trường hợp này để dưỡng ẩm da cho con.

Với thành phần gồm dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất D-panthenol, Chlorhexidin giúp dưỡng ẩm da bé, bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn, ngăn ngừa mụn phát triển và lây lan đồng thời kem Yoosun rau má còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh, giảm ngứa rát, tránh thâm sẹo giúp da bé luôn mát mềm.

Nội dung trên khái quát về nguyên nhân mụn sữa ở trẻ sơ sinh, triệu chứng khi mặt trẻ sơ sinh bị mụn sữa, trẻ bị mụn sữa phải làm sao? Chữa mụn sữa ở trẻ sơ sinh như thế nào? Mọi thắc mắc l iên hệ tổng đài miễn cước 1800 1125 để được dược sỹ tư vấn thêm.

Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt Phát Ban

Sốt phát ban có thể hiểu như thế nào?

Sốt phát ban được dùng để chỉ các kiểu sốt có kèm theo triệu chứng nổi nốt ban ở trên da. Độ tuổi dễ bị dạng sốt này nhất thường là những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mới được 6 tháng đến 36 tháng tuổi. Đặc biệt là những bé trong giai đoạn 6 đến 12 tháng. Tình trạng sốt phát ban rất dễ gặp khi cơ thể của bé không đủ sức đề kháng, miễn dịch. Loại sốt này rất dễ lây lan và truyền bệnh từ người này sang người khác rất nhanh nên với những bé đang bị sốt phát ban đều cần được cách ly.

Trong thời gian đầu sau khi phát bệnh, sốt phát ban thường ở thể lành tính và chỉ sau 5 ngày hoặc 1 tuần là có thể khỏi. Tuy nhiên, bệnh có nhanh hết hay không sẽ còn tùy thuộc vào cách chăm sóc của cha mẹ. Nếu ba mẹ không nắm rõ và chăm sóc sai cách, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng. Đa số các bé sơ sinh đều có thể sẽ trải qua sốt phát ban ít nhất 1 lần.

Nguyên nhân gì khiến cho trẻ bị sốt phát ban?

Vì sốt phát ban bắt nguồn từ nhiều loại sốt khác nhau nên nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng có rất nhiều. Nhưng trong hầu hết các trường hợp sốt phát ban thì có đến 70-80% là bị nhiễm các loại virus. Những virus gây bệnh này có thể được phát tán từ bệnh Rubella, bệnh sởi, Adeno…, các loại virus gây hại khác như Rnterovirus, Dengue, Echo, virus của bệnh tay chân miệng…

Các loại virus này đều gây ra những biến chứng nghiêm trọng nên nếu không chăm sóc kỹ và đúng cách, bé có thể sẽ bị đi bị lại bệnh sốt phát ban. Trong số đó có 2 loại virus thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là virus gây ra bệnh sởi (tạo ra nốt ban đỏ) và virus gây ra bệnh Rubella (tạo các nốt ban đào).

Hiện tượng sốt phát ban là một loại bệnh dễ lây lan, nhất là những nơi đông người như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi… Chỉ cần một cú hắt hơi hoặc ho cũng có thể truyền virus gây bệnh sang người khác. Vì thế, khi bé đã bị bệnh mẹ cần cách ly bé hoặc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh từ trước để khi đến nơi đông đúc không bị lây bệnh.

Làm sao để nhận biết trẻ đang bị sốt phát ban?

Sốt phát ban xuất hiện từ nhiều căn bệnh khác nhau như bệnh sởi, bệnh thủy đậu, bệnh tay chân miệng, bệnh Rubella, bệnh sốt xuất huyết… Tuy nhiên, chúng đều tạo ra những biểu hiện giống nhau như trẻ sơ sinh bị sốt nổi mẩn đỏ khắp người. Thời gian đầu lúc mới bị bệnh, bé thường sẽ bị sốt. Tùy thể trạng và tùy bệnh gây ra mà triệu chứng sốt của trẻ có thể nhẹ từ 37 đến 38 độ C hoặc bị nặng hơn từ 39 đến 40 độ. Đến khi qua được vài ngày, tình trạng sốt của bé sẽ giảm và chuyển sang giai đoạn nổi các nốt ban. Màu của nốt ban có thể sẽ là màu hồng hoặc đỏ phụ thuộc vào tác nhân virus gây nên bệnh.

Đối với trường hợp bé bị bệnh Rubella, thời gian xuất hiện nốt ban là trong 3 ngày. Lúc đầu mặt bé sẽ có những nốt mẩn đỏ và di chuyển dần xuống chân sau đó. Màu của ban Rubella thường là hồng, đào và dày hơn các loại nốt ban khác. Bên cạnh đó, cổ của trẻ còn bị nổi lên những cục hạch cùng với cảm giác đau khớp. Khi mắc phải Rubella, các cơn sốt xảy đến với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở mức độ nhẹ và lành tính. Tuy nhiên, trong trường hợp là phụ nữ mang thai bị Rubella thì sẽ rất nguy hiểm.

Còn khi trẻ bị bệnh sởi, không giống như Rubella chỉ nổi mẩn ở mặt và chân, sởi sẽ tạo ra các vết ban trên toàn bộ cơ thể. Khi mới mắc bệnh, nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao và gây nên tình trạng sốt cao. Sau một thời gian, sốt sẽ từ từ hạ dần và bắt đầu có các nốt ban trên cơ thể. Vị trí đầu tiên có các nốt này là ở sau tai rồi từ từ nó sẽ di chuyển đến mặt, ngực, bụng và sau cùng là toàn cơ thể. Điều đặc biệt ở bệnh này mà mẹ có thể nhận biết quá trình hồi phục và khỏi bệnh là trình tự xuất hiện và biến mất của chúng. Từ lúc bị bệnh, quá trình sốt và thứ tự có nốt ban sẽ theo như trên và lúc hết bệnh sẽ lại diễn ra theo chiều ngược lại.

Các nốt ban của bệnh sởi thường có màu đỏ, trông như bị rôm sảy, sờ vào sẽ có cảm giác sần. Đến khi những nốt này biến mất, mẹ sẽ thấy những chỗ từng nổi ban đó bị thâm hơn và có màu sậm. Ngoài triệu chứng sốt và phát ban, bệnh sởi còn khiến bé ho, đỏ mắt và chảy nước mũi. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển thành biến chứng viêm não, viêm phổi cực kỳ nguy hiểm.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt phát ban đúng cách

Sốt phát ban không không phải là thể ác tính nhưng vẫn có khả năng trở thành biến chứng xấu nếu cách chăm sóc cho trẻ bị sai. Vì điều này, bố mẹ càng cần chú ý hơn trong khâu chăm sóc bé. Nếu không, bé có thể bị bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong.

Cho bé dùng thuốc hạ sốt dành cho trẻ em như paracetamol, babyplex, efferagant. Nhưng phải lưu ý đọc kỹ hướng dẫn để thực hiện cho chính xác hoặc mẹ cũng có thể hỏi qua bác sĩ trước khi cho bé uống.

Dùng khăn nhúng vào nước ấm và lau toàn bộ người bé

Có thể cho bé sử dụng một số loại thuốc mà được điều chế từ các loại thảo dược như rau tần, gừng hấp mật ong (chú ý không áp dụng với những bé dưới 1 tuổi), tắc chưng với đường phèn… giúp cho bé bớt ho, đau họng

Vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối loãng khi bé bị tắc mũi

Cho bé ăn những món mềm, lỏng, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng nhưng vẫn có đủ các dưỡng chất. Không chỉ vậy, mẹ nên chia bữa ăn bình thường của bé thành nhiều bữa nhỏ vừa giúp bé không bị đói mà bé cũng dễ nuốt, dễ tiêu thức ăn hơn.

Cho những bé dưới 1 tuổi mà bị sốt phát ban uống nhiều sữa hơn. Điều này vừa bù lại lượng nước đã mất cho bé vừa giúp bé sản sinh được nhiều kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển bệnh của các loại virus có hại.

Bên cạnh cho bé bú nhiều sữa mẹ, mẹ cũng nên cho bé uống nhiều nước đun sôi để nguội, oresol. Có thể cho bé uống nước trái cây để có thêm vitamin.

Mắt đỏ là một trong những biểu hiện của sốt do virus nên để giúp mắt bé đỡ hơn mẹ nên cho bé ăn uống các loại thực phẩm giàu vitamin A.

Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cơ thể cho bé mỗi ngày. Nhưng cần chú ý tắm nơi kín gió, không tắm lâu để bé không bị lạnh. Hoặc mẹ có thể mua lá chuyên dùng để tắm phát ban hay mướp đắng để tắm cho bé. Không tắm cho bé bằng rượu trắng vì có thể gây hại, làm cho bệnh tình trở nặng.

Khi mẹ thấy bé có những biểu hiện không giảm cơn sốt, ngủ mê man không biết gì, cơ thể hay lừ đừ, có chứng co giật, thở nhanh, thở mệt, đôi khi khó thở thì nên đưa bé đến ngay bệnh viện để khám và chữa trị.

Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sốt phát ban

Nhiều cha mẹ thường lo rằng sốt phát ban có thể trở nên tệ hơn và lâu khỏi nếu cho bé tiếp xúc với gió, nước và ăn uống hằng ngày. Vì vậy, mọi người thường chọn cách kiêng chúng. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai. Theo các nhà khoa học, giai đoạn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn đang trong thời gian phát triển và cần được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết hơn người lớn. Nhờ đó, bé mới có thêm sức đề kháng, sức khỏe được tăng lên để kháng lại các virus gây hại. Chính vì vậy, mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa để chế biến cho bé. Để bé hấp thu dễ hơn, mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ. Bên cạnh đó, bé vẫn có thể ra gió nhẹ và tắm táp bình thường. Chỉ cần lưu ý là tránh những nơi có gió to, gió rét và lau rửa cơ thể nhẹ nhàng khi tắm.

Với trường hợp là những bé dưới 6 tháng tuổi thì thường bị sốt phát ban dạng khác và ít bị ban sởi. Mặc dù vậy, để chẩn đoán được chính xác và trị bệnh kịp thời, mẹ vẫn nên đưa bé đi khám. Còn những bé đã được 6, 7 hoặc 8 tháng tuổi thì có nguy cơ cao là bị sốt phát ban từ bệnh sởi. Những trẻ 9 tháng tuổi cho đến 1 tuổi khi mắc phải sốt phát ban mà có triệu chứng sốt và có các nốt ban khắp cơ thể thì cũng có thể là đã bị sởi. Nhưng nếu đã được tiêm ngừa từ trước vắc xin sởi thì đây không phải là do bệnh sởi mà có khả năng là bệnh sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng…

Khi mẹ muốn dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước, đặc biệt là những bé chưa đủ 6 tháng. Vì ở độ tuổi này, bé vẫn còn quá nhỏ, da bé rất nhạy cảm và dễ rơi vào tình trạng ngộ độc nếu dùng sai thuốc và sai liều lượng.

Mẹ cần làm gì để bé không bị sốt phát ban?

Một trong những cách tốt và hiệu quả nhất chính là cho bé tham gia tiêm phòng. Để phòng bệnh sởi, bé cần được tiêm vắc xin sởi mũi lần đầu lúc 9 tháng tuổi. Tiếp đó, chờ đến khi trẻ được 18 tháng tuổi, mẹ đưa bé đi tiêm mũi thứ 2. Chỉ khi tiêm đủ được cả 2 mũi, cơ thể bé mới có thể miễn dịch virus sởi đến 99%.

Còn muốn phòng được bệnh Rubella và quai bị, bé nên được tiêm vắc xin 3 trong 1. Mũi thứ nhất là khi bé 12-15 tháng tuổi và mũi thứ 2 là khi được 4-6 tuổi. Đối với phụ nữ bắt đầu mang thai được 3 tháng, mẹ sẽ được chích 1 liều duy nhất.

Ngoài ra, để tránh tình trạng lây nhiễm virus, mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh hay vừa hết bệnh. Và với bé đang mắc bệnh sốt phát ban cũng vậy, mẹ cũng cần cách ly bé với mọi người để bé không truyền bệnh cho người khác. Không chỉ vậy, mẹ cũng cần đảm bảo môi trường, không khí xung quanh được thoáng mát, không cho bé chạm vào các con vật nuôi trong nhà hay lông động vật khác. Với quần áo, mẹ nên cho bé mặc những bộ đồ rộng rãi, thoải mái.

Trẻ sơ sinh bị sốt phát ban nhanh khỏi nhưng cũng nhanh trở nặng. Phần lớn sẽ tùy thuộc vào cách thức chăm sóc bé của các ông bố bà mẹ. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan tâm, để ý nhiều hơn và sẵn sàng làm bạn với con. Nhờ đó, mẹ có thể hiểu bé hơn và bé cũng sẽ nhanh năng động trở lại.

Kết luận Nguồn tham khảo

https://oeoe.vn/tre-bi-sot-phat-ban-man-do-phai-lam-sao-kieng-gi-bieu-hien-nguyen-nhan-cach-phong-chong-chua-tri.html

https://vicare.vn/bai-viet/phat-hien-som-sot-phat-ban-o-tre-so-sinh/

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/roseola/symptoms-causes/syc-20377283

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Ban Mụn Nước, Mụn Mủ Không Do Nhiễm Trùng Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!