Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc – Biểu Hiện Của Chủ Nghĩa Cá Nhân, Cục Bộ; Nguy Cơ Gây Mất Đoàn Kết Dân Tộc, Hiểm Họa Đối Với Nền An Ninh Quốc Gia. # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc – Biểu Hiện Của Chủ Nghĩa Cá Nhân, Cục Bộ; Nguy Cơ Gây Mất Đoàn Kết Dân Tộc, Hiểm Họa Đối Với Nền An Ninh Quốc Gia. # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc – Biểu Hiện Của Chủ Nghĩa Cá Nhân, Cục Bộ; Nguy Cơ Gây Mất Đoàn Kết Dân Tộc, Hiểm Họa Đối Với Nền An Ninh Quốc Gia. được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân biệt vùng miền, dân tộc từ lâu đã trở thành một vấn nạn lớn đe dọa phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là nguyên nhân, điều kiện tạo ra những sự bất ổn, chủ nghĩa khủng bố, ly khai… xa hơn nữa là nguy cơ đe dọa nền an ninh quốc gia, đe dọa sự tồn vong của chế độ, của nhà nước. Nó xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vùng miền, tính cục bộ, địa phương của một bộ phận người trong xã hội đòi hỏi phải được giải quyết dứt điểm.

– Về những hậu quả có thể xảy đến, đó là vấn nạn trên sẽ tạo ra rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nguy cơ xuất hiện chủ nghĩa khủng bố, ly khai… đe dọa an ninh quốc gia. Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: mỗi một dân tộc, vùng miền họ đều có ý thức hệ dân tộc, vùng miền cao, do đó khi gặp những lời lẽ kích động trên thì phản ứng của họ đương nhiên là sẽ phải lên tiếng bảo vệ cho cộng đồng, quê hương mình, lâu dần sẽ khiến họ đẩy ý thức hệ ấy lên một cách cực đoan và khi gặp một sự tác động đủ lớn thì sẽ có thể khiến một cộng đồng, một dân tộc, một vùng miền nổi dậy, ly khai hay xuất hiện những hành động khủng bố, tấn công nhằm vào những người ở vùng miền, dân tộc khác mà họ “thù địch”, lấy VD: cuộc bạo loạn Tây nguyên (2001, 2004) bọn FULRO phản động lưu vong được sự hậu thuẫn của chính quyền một số nước thù địch đã đưa ra luận điệu “người Kinh cướp đất người Thượng” hay Bạo động Tân Cương – TQ (2009) từ 1 đoạn video giả với nội dung “chủ doanh nghiệp người Hán đánh đập người lao động Duy Ngô Nhĩ” … đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đối với quốc gia trên nhiều mặt…Về khía cạnh cá nhân, khi tiếp nhận những thông tin xấu mang nội dung thù địch trong một thời gian dài cũng sẽ làm nảy sinh thái độ, tình cảm tiêu cực, lâu dần sẽ chuyển hóa thành những hành động như: bêu riếu, kích động cá nhân, vùng miền dân tộc… hay đôi khi cũng chỉ vì “vui mồm” nói vu vơ không lường trước được hậu quả.Xét cho cùng thì vấn nạn trên nói cả về lý lẫn về tình đều không thể chấp nhận dù bất cứ lý do gì và nếu căn cứ theo BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì những người có hành vi trên có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 116 về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” với khung hình phạt quy định chung từ 7 – 15 năm (*).Vì vậy, thông qua bài viết này, hi vọng tất cả mọi người hãy nâng cao hơn nữa thái độ, ý thức, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, đất nước; luôn đề cao tinh thần tương thân, tương ái sống chan hòa, cởi mở. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ nhận thức để có thái độ tích cực, đánh giá khách quan đối với những vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm của đất nước, nhằm tẩy bỏ chủ nghĩa cá nhân, cục bộ… qua đó củng cố vững chắc khối “đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế”; giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, trong quá trình viết bài còn có nhiều hạn chế, thiếu sót, mong nhận được ý kiến đóng góp./.

——–A.K——–

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO.

2. Cơ sở văn hóa Việt Nam, GS. Trần Ngọc Thêm.3. Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa.4. Văn kiện Đảng toàn tập.5. 6. 7. 

1. Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.2. Cơ sở văn hóa Việt Nam, GS. Trần Ngọc Thêm.3. Tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa.4. Văn kiện Đảng toàn tập.5. https://vi.m.wikipedia.org/…/Bi%E1%BB%83u_t%C3%ACnh_%E1%BB%… 6. https://vi.wikipedia.org/…/B%E1%BA%A1o_%C4%91%E1%BB%99ng_t%… 7. https://www.youtube.com/watch?v=i_MOFoqqe50

Chú thích:

(*).Tội phá hoại chính sách đoàn kết được quy định tại Bộ luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Dân Tộc Là Gì ? Các Khái Niệm Về Dân Tộc?

1. Khái niệm về dân tộc (cách hiểu về dân tộc):

Dân tộc (tộc người, ethnie) là hình thái đặc thù của một tập đoàn người, xuất hiện trong quá trình phát triển của tự nhiên và xã hội, được phân biệt bởi 3 đặc trưng cơ bản là ngôn ngữ, văn hoá và ý thức tự giác về cộng đồng, mang tính bền vững qua hàng nghìn năm lịch sử; ví dụ: dân tộc (hay tộc người) Việt, dân tộc (hay tộc người) Tày, dân tộc (hay tộc người) Khơ Me… Hình thức và trình độ phát triển của tộc người phụ thuộc vào các thể chế xã hội ứng với các phương thức sản xuất.

Dân tộc (nation) – hình thái phát triển cao nhất của tộc người, xuất hiện trong xã hội tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa (hình thái của tộc người trong xã hội nguyên thủy là bộ lạc, trong xã hội nô lệ và xã hội phong kiến là bộ tộc). Dân tộc đặc trưng bởi sự cộng đồng bền vững và chặt chẽ hơn về kinh tế, ngôn ngữ, lãnh thổ, các đặc điểm về văn hóa và ý thức tự giác tộc người.

So với bộ tộc thời phong kiến, dân tộc trong thời kì phát triển tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa có lãnh thổ ổn định, tình trạng cát cứ bị xoá bỏ, có nền kinh tế hàng hóa phát triển, thị trường quốc gia hình thành thống nhất, các ngữ âm, thổ ngữ bị xoá bỏ, tiếng thủ đô được coi là chuẩn và ngày càng lan rộng ảnh hưởng, sự cách biệt về văn hóa giữa các vùng, miền và giữa các bộ phận của tộc người bị xóa bỏ phần lớn, ý thức về quốc gia được củng cố vững chắc.

Cộng đồng dân tộc thường được hình thành hoặc từ một bộ tộc phát triển lên; hoặc là kết quả của sự thống nhất hai hay nhiều bộ tộc có những đặc điểm chung về lịch sử – văn hóa.

Ngoài những nét giống nhau trên, giữa dân tộc tư bản chủ nghĩa và dân tộc xã hội chủ nghĩa có những nét khác biệt nhau, do đặc điểm của phương thức sản xuất và thể chế xã hội. Ở dân tộc tư bản chủ nghĩa, xã hội phân chia đối kháng giai cấp giữa tư sản và vô sản, Nhà nước là của giai cấp tư sản, bảo vệ quyền lợi của giai cấp tư sản. Còn ở dân tộc xã hội chủ nghĩa, xã hội không còn đối kháng giai cấp, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

3. Dân tộc (quốc gia dân tộc; ví dụ: dân tộc Việt Nam) là cộng đồng chính trị – xã hội, được hình thành do sự tập hợp của nhiều tộc người có trình độ phát triển kinh tế – xã hội khác nhau cùng chung sống trên một lãnh thổ nhất định và được quản lí thống nhất bởi một nhà nước. Kết cấu của cộng đồng quốc gia dân tộc rất đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện lịch sử, hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, xã hội của từng nước. Một quốc gia dân tộc có tộc người đa số và các tộc người thiểu số. Có tộc người đã đạt đến trình độ dân tộc, song nhiều tộc người ở trình độ bộ tộc. Với cơ cấu tộc người như vậy, quan hệ giữa các tộc người rất đa dạng và phức tạp. Nhà nước phải ban hành chính sách dân tộc để duy trì sự ổn định và phát triển của các tộc người, sự ổn định và phát triển của đất nước. Cũng có trường hợp, một quốc gia chỉ gồm một tộc người (Triều Tiên).

(Nội dung trên được đưa ra bởi: Từ điển luật học xuất bản năm 2010)

Khái niệm dân tộc trong tiếng Việt có thể đề cập đến các nghĩa sau:

+ Dân tộc (cộng đồng): theo nghĩa rộng là cộng đồng người có chung nền văn hóa, nhóm sắc tộc, ngôn ngữ, nguồn gốc, lịch sử; đôi khi bao gồm nhiều nhóm sắc tộc. Dân tộc trong trường hợp quốc gia dân tộc còn được gọi là quốc dân.

+ Sắc tộc: chỉ nhóm xã hội được phân loại dựa trên nhiều nét chung như di sản văn hóa, nguồn gốc, lịch sử, ngôn ngữ hoặc phương ngữ.

Một số định nghĩa khác về dân tộc:

Dân tộc có thể chỉ một cộng đồng người chia sẻ một ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc, nguồn gốc, hoặc lịch sử. Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ những người có chung lãnh thổ và chính quyền (ví dụ những người trong một quốc gia có chủ quyền) không kể nhóm sắc tộc.

Trong trường hợp gắn liền với một quốc gia dân tộc, dân tộc còn được gọi là quốc dân. “Dân tộc” mang nhiều nghĩa và phạm vi nghĩa của thuật ngữ thay đổi theo thời gian.

Hầu hết mọi dân tộc sống trong một lãnh thổ cụ thể gọi là quốc gia. Một số dân tộc khác lại sống chủ yếu ngoài tổ quốc của mình. Một quốc gia được công nhận là tổ quốc của một dân tộc cụ thể gọi là “nhà nước – dân tộc”. Hầu hết các quốc gia hiện thời thuộc loại này mặc dù vẫn có những tranh chấp một cách thô bạo về tính hợp pháp của chúng. Ở các nước có tranh chấp lãnh thổ giữa các dân tộc thì quyền lợi thuộc về dân tộc nào sống ở đó đầu tiên. Đặc biệt ở những vùng người châu Âu định cư có lịch sử lâu đời, thuật ngữ “dân tộc đầu tiên” dùng cho những nhóm người có chung văn hóa cổ truyền, cùng tìm kiếm sự công nhận chính thức hay quyền tự chủ.

Khái niệm dân tộc, sắc tộc thường có nhiều cách sử dụng không thống nhất trên toàn thế giới:

Thường thì những thuật ngữ như dân tộc, nước, đất nước hay nhà nước được dùng như những từ đồng nghĩa. Ví dụ như: vùng đất chỉ có một chính phủ nắm quyền, hay dân cư trong vùng đó hoặc ngay chính chính phủ. Chúng còn có nghĩa khác là nhà nước do luật định hay nhà nước thực quyền. Trong tiếng Anh các thuật ngữ trên không có nghĩa chính xác mà thường được dùng uyển chuyển trong cách nói viết hàng ngày và cũng có thể giải nghĩa chúng một cách rộng hơn.

Khi xét chặt chẽ hơn thì các thuật ngữ “dân tộc”, “sắc tộc” và “người dân” (chẳng hạn người dân Việt Nam) gọi là nhóm thuộc về con người. “Nước” là một vùng theo địa lý, còn “nhà nước” diễn đạt một thể chế cầm quyền và điều hành một cách hợp pháp. Điều rắc rối là hai tính từ “quốc gia” và “quốc tế” lại dùng cho thuật ngữ nhà nước, chẳng hạn từ “luật quốc tế” dùng trong quan hệ giữa các nhà nước hoặc giữa nhà nước và các cá nhân, các công dân.

Thuật ngữ “dân tộc” thường dùng một cách ẩn dụ để chỉ những nhóm người có chung đặc điểm hay mối quan tâm.

1

Công tác dân tộc

Công tác dân tộc là những hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số cùng phát triển, đảm bảo sự tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nghị định 05/2011/NĐ-CP

6

Dân tộc thiểu số tại chỗ

Là đồng bào dân tộc thiểu số có nguồn gốc, tổ tiên sinh sống lâu đời trên địa bàn

Tỉnh Đắk Lắk

7

bao gồm các đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đề tài khoa học xã hội và nhân văn. Đề tài có thể độc lập hoặc thuộc dự án, chương trình.

10

Nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ của Ủy ban Dân tộc

là những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc cần giải quyết, được xác định, thực hiện theo quy định của Nhà nước về quản lý khoa học và công nghệ và những quy định tại Thông tư này;

11

Trường phổ thông dân tộc bán trú

là trường chuyên biệt, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng này bao gồm trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 25% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú cấp trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú.

12

Trường phổ thông dân tộc bán trú

Là trường chuyên biệt, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu học tập của con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho địa phương, bao gồm: trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 25% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú cấp trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, các tỷ lệ này ổn định

Tỉnh Đắk Lắk

13

Vùng dân tộc thiểu số

Vùng dân tộc thiểu sốlà địa bàn có đông các dân tộc thiểu số cùng sinh sống ổn định thành cộng đồng trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Nguồn: Thư viện pháp luật

3. Đặc điểm các dân tộc ở Việt Nam

Nước ta là quốc gia đa dân tộc và có nhiều đặc điểm quan trọng, nổi bật. Trong đó cần chú ý các đặc điểm sau:

– Các dân tộc sinh sống trên đất nước ta có truyền thống đoàn kết.

– Các dân tộc ở Việt Nam cư trú xen kẽ nhau.

– Các dân tộc ở Việt Nam trình độ phát triển kinh tế – xã hội không đều nhau.

– Sự phân bố dân cư không đều; trên vùng núi, biên giới, chủ yếu là các dân tộc thiểu số đang sinh sống.

4. Thế nào là công tác dân tộc? Các nguyên tắc cơ bản của dân tộc?

” Công tác dân tộc ” là những hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số cùng phát triển, đảm bảo sự tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tại Điều 3 Nghị định 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc quy định các nguyên tắc cơ bản sau:

– Thực hiện chính sách dân tộc theo nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển.

– Đảm bảo và thực hiện chính sách phát triển toàn diện, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

– Đảm bảo việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết, bản sắc dân tộc, phát huy những phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc.

– Các dân tộc có trách nhiệm tôn trọng phong tục, tập quán của nhau, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong công tác dân tộc ở Việt Nam là gì?

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

– Mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử, chia rẽ, phá hoại đoàn kết các dân tộc.

– Lợi dụng các vấn đề về dân tộc để tuyên truyền xuyên tạc, chống lại đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

– Lợi dụng việc thực hiện chính sách dân tộc, quản lý nhà nước về công tác dân tộc để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

– Các hành vi khác trái với quy định của Chính phủ.

Trân trọng./.

Viêm Xoang Có Mủ (Xanh Hoặc Vàng) Nguy Hiểm Không? Thuốc Dân Tộc

Triệu chứng viêm xoang có mủ là một dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm ở xoang đã trở nên nghiêm trọng hơn. Xoang là vùng giữ chức việc làm ấm không khí, tham gia vào hoạt động hô hấp. Vì thế khi khu vực này tắc nghẽn và xuất hiện mủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Viêm xoang có mủ là gì?

Xoang là tập hợp những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt,chúng cũng có ở xung quanh mũi và thông với hốc mũi. Bên ngoài xoang được phủ bởi sọ mặt, bên trong là các lớp niêm mạc thông với niêm mạc hốc mũi, vì vậy. Chức năng chính của xoang là làm ấm không khi sau khi hít vào, tạo độ ẩm và lọc các dị nguyên có trong không khí. Xoang giúp nguồn không khí được đối lưu để làm nhẹ đầu, có tác dụng cộng hưởng và sưởi ấm không khí.

Thông thường các lỗ của xoang là các khoảng xương rỗng, có độ thông thoáng. Đồng thời dịch do xoang tiết ra và không khí vào xoang luôn có sự lưu thông. Khi người bệnh bị viêm xoang cấp sẽ xuất hiện dịch khiến hoạt động xoang bị tắc nghẽn, sự lưu thông bị ngưng trệ. Phần lớn viêm xoang là do nhiễm trùng và nếu viêm xoang két dài hơn 4 tuần được gọi là viêm xoang cấp tính.

Viêm xoang có mủ xanh hoặc vàng tái phát từng đợt gọi là viêm xoang cấp mủ. Đây là thuật ngữ dùng để biểu thị tình trạng bệnh viêm xoang cấp tính đang chuyển sang giai đoạn viêm xoang mãn tính (kéo dài hơn 8 tuần). Vùng xoang bị nhiễm trùng khi xuất hiện dịch mủ có mùi hôi trong khoảng thời gian khá dài. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây đau nhức xoang âm ỉ, đau đầu, mệt mỏi mà còn gây ra nhiều bất cập trong công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Viêm xoang cấp mủ gặp phải ở bất kỳ vị trí nào, chẳng hạn như: viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Người bệnh cũng có thể bị nhiều dạng viêm nhiều xoang cùng một lúc (viêm đa xoang).

Nguyên nhân gây viêm xoang cấp mủ

Khi người bệnh bị viêm xoang có mủ vàng hoặc xanh, thở ra có mùi hôi chứng tỏ bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Mặc dù nguyên nhân chính là do vi khuẩn nhưng đồng thời, mủ cũng chỉ là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tại xoang trong thời điểm nhất thời. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, bao gồm:

Hít thở và tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm như: khói bụi, chất độc hại, chất hóa học,…

Do bị viêm xoang cấp tính nhưng người bệnh chủ quan, lơ là trong việc điều trị khiến bệnh tiến triển nặng.

Do nhiễm trùng hoặc vỡ các khối u, polyp nhỏ trong mũi khi không được phẫu thuật.

Do người bệnh bị nhiễm VA (nhiễm trùng tai) không được nạo diệt khuẩn lây lan đến xoang.

Do phản ứng dị ứng thái quá với thời tiết, lông chó mèo, phấn hoa,…

Triệu chứng của bệnh viêm xoang có mủ

Viêm xoang có mủ hôi, khi hỉ mũi mạnh có dịch vàng hoặc xanh, có thể kèm lẫn tia máu cho thấy vùng xoang đang nhiễm trùng nghiêm trọng. Để nhận biết, bệnh nhân viêm xoang có mủ thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, đau nhức đầu, uể oải, hô hấp bằng đường mũi khó khăn. Người bệnh không thể tập trung cho bất cứ việc gì do hậu quả của bệnh.

Màu của dịch xoang chảy ra cho thấy mức độ viêm của xoang có nguy hiểm hay không. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, phần dịch chảy ra có màu trắng là tình trạng viêm nặng nhất, nghiêm trọng hơn là màu xanh và màu trắng đục. Đặc biệt khi mủ xoang có mùi hôi cần tiến hành thăm khám và điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến những cơ quan khác.

Đau nhức vùng mặt là một dấu hiệu đặc trưng của viêm xoang cấp mủ. Thông thường người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, triệu chứng cơn đau sẽ nhiều hơn về sáng do ban đêm. Khi các dịch tiết, mủ bị ứ lại nhiều trong xoang có thể gây sưng và tấy đỏ tại khu vực xoang đó.

Người bệnh cũng gặp phải khó khăn trong hô hấp do triệu chứng nghẹt mũi gây khó thở. Tình trạng tắc mũi thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. Phụ thuộc vào mức độ viêm xoang mà người bệnh có thể nghẹt tắc mũi mức độ nhẹ, vừa, nghẹt mũi từng lúc hay liên tục. Lâu ngày người bệnh sẽ bị mất khả năng khứu giác và cảm giác về mùi, vị.

Viêm xoang có mủ xanh hoặc vàng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang có mủ vàng hoặc xanh, có mùi hôi cần điều trị bằng kháng sinh trong thời gian nhất định. Trong khi viêm xoang cấp thông thường do virus thường có thể cải thiện mà không cần điều trị bằng thuốc trong khoảng từ 7 đến 10 ngày. Ngược lại viêm xoang có mủ do nhiễm khuẩn sẽ cần trị liệu bằng các loại thuốc đặc trị vi khuẩn.

Bệnh được đánh giá có tiến triển phức tạp hơn viêm xoang cấp thông thường. Đồng thời nếu không điều trị sớm, ci khuẩn dễ lây lan và có khả năng bị phát sinh biến chứng ngoài tầm kiểm soát. Người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ sau:

Vi khuẩn lan đến mắt gây viêm tấy tổ chức hốc mắt

Vi khuẩn lan đến các xoang khác gây viêm tắc tĩnh mạch, nhanh nhất đến xoang hang

Vi khuẩn lây lan đến dây thần kinh dẫn truyền lên não bộ có thể gây áp xe não hoặc áp xe ngoài màng cứng.

Điều trị viêm xoang có mủ bằng cách nào?

Để điều trị bệnh viêm xoang có mủ, trước tiên người bệnh cần được xác định nguyên nhân gây viêm và khắc phục từ đó. Nguyên tắc điều trị viêm xoang cấp có mủ theo phác đồ điều trị viêm xoang phải giải quyết được các vấn đề:

Giải quyết được nguyên nhân gây dị ứng.

Phục hồi hoạt động chức năng xoang, tái tạo lại hoạt động dẫn lưu dịch và không khí vào xoang.

Chăm sóc mũi xoang đúng cách, phòng tái phát trong môi trường sống ít ô nhiễm.

Thuốc điều trị viêm xoang có hai dạng, thuốc uống và thuốc xịt. Đối với viêm xoang cấp mủ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng nhóm thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trong xoang. Chủ yếu là các nhóm kháng sinh như: Amoxicillin, Sulfamethoxazol, Trimethoprim,… Song song đó kết hợp với những loại thuốc khác khi cần thiết như thuốc giảm đau, thuốc Steroid dạng xịt mũi, Thuốc kháng Histamine,…

Nếu như bệnh nhân nằm trong trường hợp viêm xoang có mủ sau khi hết cảm cúm sẽ được chỉ định các loại thuốc như: Chlorpheniramine, paracetamol hoặc các loại thuốc thuốc chống dị ứng. Bệnh nhân được áp dụng thủ thuật Proezt hoặc phun khí dung nếu thật sự cần thiết.

Nếu như dùng thuốc điều trị viêm xoang có mủ không giải quyết được các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân sẽ được tham vấn phương pháp can thiệp ngoại khoa (nội soi xoang mũi), hoặc chọc xoang hàm để có thể rút dịch mủ ra ngoài.

Bệnh viêm xoang có mủ dễ tái phát nếu vi khuẩn còn sót lại trong xoang. Vì thế người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc quá liều hoặc tự ý ngưng thuốc ngay khi dứt triệu chứng.

Thời gian đầu bệnh viêm xoang có mủ có thể được kiểm soát tốt bằng những phương thuốc dân gian. Các bài thuốc này được không ít người áp dụng và công nhận hiệu quả.

*Lưu ý, những bài thuốc sau chỉ mang tính chất tham khảo cần sự hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc trước khi sử dụng. Ngó sen, gừng tươi

Bài thuốc chữa viêm xoang có mủ hôi, mủ xanh hay vàng này có tác dụng tiêu mủ nhanh. Sau đó mới làm giảm các triệu chứng do viêm xoang gây ra. Tuy nhiên bạn nên đảm bảo các nguyên liệu được làm sạch tuyệt đối trước khi áp dụng.

Chuẩn bị 30 g ngó sen, 6g gừng tươi, đem rửa sạch, đem đi giã nát nguyên liệu.

Cho nguyên liệu tươi đắp lên trán từ giữa 3 chân mày trở nên, lưu ý không để hỗn hợp gừng dây vào mắt.

Thời gian đắp khoảng 15 phút, sau đó bạn có thể thấy buồn nôn và ọe ra mủ.

Thực hiện phương pháp này mỗi ngày 2 lần, tốt nhất là vào buổi sáng, buổi tối cho đến khi sạch mủ.

Người bệnh nên sử dụng gừng tươi do gừng có tác dụng là nóng xoang và làm dịch mủ được loãng hơn. Bài thuốc này có thể chữa cả viêm mũi và viêm mũi dị ứng, viêm xoang thông thường.

Ké đầu ngựa, tân di

Ké đầu ngựa và tân di đều là những vị thuốc được áp dụng nhiều trong điều trị bệnh đường hô hấp. Bài thuốc kết hợp giữa quả ké đầu ngựa với tân di có tác dụng chống viêm, tiêu xưng. Khi áp dụng thường xuyên có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang triệt để sau khi làm sạch mủ.

Chuẩn bị khoảng 10g ké đầu ngựa và 8g tân di đem rửa sạch và để ráo nước.

Sau đó lấy ké đầu ngựa và tân di đem rang giòn, cho vào cối tán thành bột.

Trộn lẫn hai vị thuốc trên lại với nhau, sau đó cho vào lọ kín để dùng dần.

Mỗi lần dùng 2 thìa bột đã giã hòa cùng với 100ml nước nóng uống 2 lần, dùng chúng trong khoảng 2 tháng.

Khi uống hỗn hợp này bệnh nhân có thể thấy nóng bụng trong thời gian ngắn. Sau khi uống nên uống thêm nhiều nước, giữ vệ sinh mũi và đeo khẩu trang, giữ ấm vào mùa đông để phòng tái phát bệnh.

Chăm sóc hỗ trợ tại nhà giúp điều trị dứt điểm viêm xoang có mủ

Bệnh cạnh việc tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc đúng đắn tại nhà. Nếu thực hiện song song hai phương pháp tốt có thể nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật. Lời khuyên chăm sóc bệnh nhân viêm xoang có mủ được bác sĩ khuyến khích gồm:

Sử dụng nước muối sinh lí để rửa mũi

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một phương pháp phổ biến giúp điều trị hỗ trợ hiệu quả đối với bệnh viêm xoang mủ. Nước muối vừa giúp mũi được làm sạch, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan. Khi rửa mũi bằng nước muối có thể làm loãng chất nhờn trong mũi xoang. Bệnh nhân sau đó tự xì mũi hoặc dùng dụng cụ hút để đẩy chúng ra bên ngoài một cách thật dễ dàng.

Sử dụng nước muối sinh lý nước muối natri clorid 0.9% bán sẵn tại hiệu thuốc. Hoặc để đảm bảo bạn nên tự chuẩn bị nước muối tại nhà theo công thức cứ 1 lít nước tinh khiết thì pha với 9g muối tinh khiết đem đun sôi để nguội dùng hàng ngày.

Xông hơi bằng tinh dầu chữa viêm xoang

Phương pháp xông hơi bằng tinh dầu hay thảo dược có tác dụng làm dịu niêm mạc mũi và làm loãng dịch mủ. Đồng thời, trong tinh dầu còn giúp phòng ngừa viêm mũi và niêm mạc bao phủ hệ hô hấp. Bằng cách này giúp thông đường thở mang lại sự dễ chịu cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân bị viêm xoang có mủ vàng, xanh và mùi hôi, phương pháp này nên được áp dụng mỗi ngày. Đầu tiên, để xông hơi bằng tinh dầu thì người bệnh nên pha một ít tinh dầu chanh, bạc hà hoặc sả cùng với chút nước ấm. Sử dụng phần nước này xông tại vùng mặt trong vòng 15 phút. Trong lúc đó thường xuyên massage và ấn nguyệt tại các vị trí chủ yếu trên khuôn mặt.

Sử dụng đầu ngón tay nhẹ nhàng ấn vào huyệt đường hoặc nghinh hương. Sau đó kết hợp với massage vùng mặt quanh cánh mũi, đây là những vị trí cận kề xoang tập trung nhiều mạch máu. Việc này giúp máu huyết được lưu thông và đồng thời hơi nóng sẽ làm lỏng dịch mù có trong mũi xoang. Thực hiện mỗi ngày một lần sẽ giảm triệu chứng đau đầu hay ù tai hiệu quả.

Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên

Các loại thảo dược tự nhiên tương đối lành tính nên bạn có thể áp dụng trong thời gian dài. Bằng cách đun nước, hoặc dùng dược liệu khô hãm nước uống mỗi ngày để tiêu trừ các triệu chứng của viêm xoang mủ. Trong đó thảo dược được sử dụng chủ yếu như lá tía tô, lá lốt, lá trầu không,… đều là những thảo dược có tính kháng viêm và chống dị ứng tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chúng để xông hơi cùng lúc để giảm thiểu những ảnh hưởng phụ của thuốc tân dược.

Bên cạnh những nguyên tắc trên, bệnh nhân trong thời gian điều trị cần tránh xa những khu vực có không khí ô nhiễm. Vệ sinh nhà ở thường xuyên, đồng thời vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng, uống nhiều nước nhằm tăng cường đề kháng để phòng trị viêm xoang có mủ.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu thêm về vấn đề viêm xoang có mủ xanh hoặc vàng nguy hiểm không. Thực tế viêm xoang là căn bệnh tương đối khó điều trị dứt điểm, đặc biệt khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính với các ổ viêm lan rộng. Vì thế người bệnh cần tham khảo quy trình điều trị từ bác sĩ để đảm bảo hiệu quả tích cực.

Anh Hùng Giải Phóng Dân Tộc

Anh hùng giải phóng dân tộc

Thứ Năm, ngày 7 tháng 5 năm 2020 – 08:27

A-

Cỡ chữ: A+

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước. Nhiều cuộc khởi nghĩa, đấu tranh anh dũng, bất khuất giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc đều lần lượt thất bại, phong trào cứu nước của nhân dân ta đứng trước khủng hoảng sâu sắc về đường lối.

      Với khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân, cho nước, Người đã bôn ba khắp năm châu bốn biển, vừa lao động, học tập, vừa quan sát, nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm các cuộc cách mạng điển hình trên thế giới, Người hiểu rõ cội nguồn những khổ đau của nhân dân lao động là ở sự áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản đế quốc và hình thành nên ý thức giai cấp rõ rệt. Người đã đến với Chủ nghĩa Mác-Lênin, tiếp thu thế giới quan, phương pháp luận cách mạng khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin; bằng thiên tài trí tuệ, nhận thức đúng xu thế phát triển tất yếu của loài người và tính chất mới của thời đại mở ra từ Cách mạng tháng Mười Nga, Người đã tìm thấy ở đó những vấn đề cơ bản của đường lối giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người; độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.       Với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập vào năm 1930, cùng Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng, đường lối cách mạng Việt Nam đã cơ bản được hình thành, con đường cứu nước đúng đắn của Việt Nam đã cơ bản được xác định. Điều này không chỉ khai thông bế tắc trong đường lối giải phóng dân tộc, mà còn giải quyết đúng đắn, sáng tạo và lãnh đạo thực hiện thắng lợi các vấn đề trọng yếu của cách mạng Việt Nam.

Đình Hồng Thái, nơi Bác Hồ dừng chân dầu tiên tại Tân Trào 21.5.1945

      Ngày 02/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân, đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập”.       Ngay sau khi giành độc lập, chính quyền cách mạng non trẻ của ta đứng trước tình thế vô cùng khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng toàn Đảng đã sáng suốt đề ra đường lối đúng đắn, chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thác ghềnh, bảo vệ Đảng và giữ vững chính quyền cách mạng. Trên cơ sở đường lối kháng chiến “toàn dân”, “toàn diện”, “trường kỳ”, “dựa vào sức mình là chính” phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước của toàn dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân lần lượt đánh bại mọi âm mưu, kế hoạch xâm lược của kẻ thù, đặc biệt là thắng lợi trong Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 với đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (năm 1954), chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.       Với tinh thần “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “không có gì quý hơn độc lập, tự do”; thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người; trên cơ sở đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng, với sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu giang sơn về một mối, hoàn thành sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ miền Bắc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.       Đi theo con đường cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh vạch ra; trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng ta luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vận dụng phát triển, sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế. Những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch của đất nước sau gần 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế là minh chứng sinh động khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng; khẳng định sự đúng đắn về đường lối cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vạch ra; và chính trong quá trình vận động của cách mạng, tư tưởng, đường lối đó ngày càng được bổ sung, phát triển và hoàn thiện, trở thành ngọn đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.      

                                                                             Theo Báo Tuyên Quang     

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Vùng Miền, Dân Tộc – Biểu Hiện Của Chủ Nghĩa Cá Nhân, Cục Bộ; Nguy Cơ Gây Mất Đoàn Kết Dân Tộc, Hiểm Họa Đối Với Nền An Ninh Quốc Gia. trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!