Xu Hướng 3/2024 # Phân Biệt Về Git Và Github # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Về Git Và Github được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Câu chuyện về hai anh chàng lập trình viên, cùng làm dự án chung với nhau:

“Có hai anh chàng lập trình viên đang cùng với nhau cùng xây dựng một phần mềm cho khách hàng. Và hai anh chàng này chọn làm việc chung với nhau bằng cách mỗi người tự viết code một ít và gửi cho nhau qua email hoặc một phương thức gửi dữ liệu thông thường nào đó. Mỗi người sau khi nhận được code của nhau sẽ tiến hành tự xem và sửa lại, sau đó cùng nhau ráp nối vào phần mềm mà họ cần làm. Tuy nhiên, một hôm anh A bỗng nhiên vô tình viết code sai vào phần mềm dẫn tới sản phẩm bị lỗi mà trước đó cả hai anh đều không hề sao lưu lại do phần mềm quá lớn. Và thế là hai anh lại cùng nhau xây dựng lại tính năng bị lỗi và tiếp tục gửi cho nhau như vậy.” Xuất phát từ câu chuyện trên chúng ta thấy có hai vấn đề phát sinh ở đây đó là:

Mỗi người tự code riêng và gửi cho nhau qua email rất mất thời gian của nhau. Hơn nữa, anh B sẽ không thể biết được anh A đã thay đổi những gì, có ảnh hưởng gì đến code chung của toàn hệ thống hay không, và việc tiến hành merge code rất khó kiểm soát.

Việc sửa code mà không hề có bản sao lưu trước đó khiến cho họ phải viết lại code từ đầu khi phần mềm bị lỗi. Việc Git xuất hiện sẽ giúp giải quyết được vấn đề của hai anh chàng trên một cách gọn lẹ, ngoài ra Git còn rất nhiều tính năng hữu hiệu khác nữa đó các bạn. Vậy Git là gì?

Git là gì?

Git là tên gọi là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay (Distributed Version Control System – DVCS). DVCS nghĩa là hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên máy tính sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên máy chủ nơi đặt kho chứa chính. Và một máy tính khác (nếu họ có quyền truy cập) cũng có thể clone lại mã nguồn từ kho chứa hoặc clone lại một tập hợp các thay đổi mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính gọi là Working Tree.

Cơ chế lưu trữ phiên bản của Git là nó sẽ tạo ra một “ảnh chụp” (snapshot) trên mỗi tập tin và thư mục sau khi commit, từ đó nó có thể cho phép bạn tái sử dụng lại một ảnh chụp nào đó mà bạn có thể hiểu đó là một phiên bản. Đây cũng chính là lợi thế của Git so với các DVCS khác khi nó không “lưu cứng” dữ liệu mà sẽ lưu với dạng snapshot.

Còn anh bạn cùng cha khác mẹ kia là ai nhỉ?

Github là gì?

Liên kết: Đăng ký tài khoản Github

Tại sao nên sử dụng Git? Git mang đến nhiều lợi thế cho công việc lập trình:

Git dễ sử dụng, an toàn và nhanh chóng.

Quản lý source code dễ dàng chuyên nghiệp

Có thể giúp quy trình làm việc code theo nhóm đơn giản hơn rất nhiều bằng việc kết hợp các phân nhánh (branch).

Hạn chế được lỗi xảy ra trong quá trình code trong 1 team

Khi gặp lỗi có thể dễ dàng Backup lại phiên bản trước

Code không giới hạn khoảng cách giữa các thành viên trong team, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu vì chỉ cần clone mã nguồn từ kho chứa hoặc clone một phiên bản thay đổi nào đó từ kho chứa, hoặc một nhánh nào đó từ kho chứa.

Dễ dàng trong việc deployment sản phẩm.

All Rights Reserved

Phân Biệt Github Và Gitlab. Nên Chọn Dịch Vụ Nào?

Định nghĩa GitLab là gì?

GitLab (GitLab Inc.) cho các dự án phát triển phần mềm hiện đại, là một trình quản lý kho Git dựa trên Internet. Đó là một máy chủ Git đơn giản nhưng hiện đại, chẳng hạn Sony, IBM, Alibaba, NASA, kích thước Reilly Media, SpaceX, CERN và nhiều người khác. Không giống như GitHub, GitLab là một nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. GitLab cung cấp công cụ quản lý dự án như Heat Tracker, Nhóm giai đoạn, Vấn đề, Lộ trình…để đơn giản hóa quy trình làm việc hợp tác cho toàn bộ chu trình phát triển phần mềm. Đây là cách hiệu quả để lưu trữ trên máy chủ, người dùng có thể kiểm soát và quản lý. Giống với GitHub, nhưng có vài tính năng bổ sung như GitHub, Google Code, Bitbucket…

Phân biệt GitHub và GitLab

GitHub và GitLab khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt GitHub và GitLab?

GitHub và GitLab đều là dịch vụ kho lưu trữ Git dựa trên web. Cho phép nhà phát triển cộng tác trên dự án web theo thời gian, có thay đổi tệp của họ. Giống như GitHub, GitLab là người quản lý kho để cộng tác nhóm, nhưng giao diện người dùng trực quan hơn với các tính năng bảo vệ, ủy quyền và xác thực liên kết làm cho GitLab nổi bật.

GitHub xuất hiện trước tiên trong kho lưu trữ quản lý phiên bản. Nơi các nhà sản xuất lớn thế giới cùng hợp tác các dự án web và chia sẻ quy trình. Vì là dịch vụ lưu trữ kho lớn nhất, mức độ phổ biến của nó vượt qua GitLab.

Một trong những khác biệt chính là GitHub cung cấp các gói trả phí cho các kho lưu trữ riêng không phải là nguồn mở nhưng thường được sử dụng cho các dự án web nguồn mở. Hosting miễn phí cho các dự án nguồn mở, nhưng các ứng dụng dựa trên nó thì lại không phải. Ngược lại, GitLab phát hành miễn phí và công khai.

Về sự ủy quyền dựa trên cấp độ truy cập. Chủ sở hữu hoặc cộng đồng trên GitHub có thể thêm kho Git cũng như thay đổi quyền của mình. Ngoài ra còn có thể mời người dùng cộng tác trong kho lưu trữ cá nhân của bạn. Trong GitLab, người dùng có các cấp bậc khác nhau trong một nhóm tùy vào vai trò của họ. Quản trị viên GitLab thườngcó tất cả các quyền.

Một trong những khác biệt chính giữa hai dịch vụ là GitLab cung cấp tích hợp / phân phối (CI / CD) không bị gián đoạn, không cần cài đặt riêng. Điều này sẽ giúp các nhóm giảm lỗi trong mã. Từ đó đạt được kết quả nhanh hơn bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng của nhóm. Ngược lại, tính năng này không được tích hợp sẵn với GitHub, phải dùng một số công cụ riêng.

GitHub và GitLab đều là các dịch vụ lưu trữ phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới. Cả hai đều đóng góp nhiều lợi ích khác nhau trong quá trình phát triển phần mềm của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về Github và GitLab.

Github Là Gì? Những Lợi Ích Github Mang Lại Cho Lập Trình Viên

GitHub là một hệ thống quản lý dự án và phiên bản code, hoạt động giống như một mạng xã hội cho lập trình viên. Các lập trình viên có thể clone lại mã nguồn từ một repository và Github chính là một dịch vụ máy chủ repository công cộng, mỗi người có thể tạo tài khoản trên đó để tạo ra các kho chứa của riêng mình để có thể làm việc.

Github là gì?

GitHub là một dịch vụ nổi tiếng cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Github có đầy đủ những tính năng của Git, ngoài ra nó còn bổ sung những tính năng về social để các developer tương tác với nhau.

Vài thông tin về GIT:

Là công cụ giúp quản lý source code tổ chức theo dạng dữ liệu phân tán.

Giúp đồng bộ source code của team lên 1 server.

Hỗ trợ các thao tác kiểm tra source code trong quá trình làm việc (diff, check modifications, show history, merge source, …)

GitHub có 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Với phiên bản có phí thường được các doanh nghiệp sử dụng để tăng khả năng quản lý team cũng như phân quyền bảo mật dự án. Còn lại thì phần lớn chúng ta đều sử dụng Github với tài khoản miễn phí để lưu trữ source code.

Github cung cấp các tính năng social networking như feeds, followers, và network graph để các developer học hỏi kinh nghiệm của nhau thông qua lịch sử commit.

Github trở thành một yếu tố có sức ảnh hưởng lớn trong cộng động nguồn mở. Cùng với Linkedin, Github được coi là một sự thay thế cho CV của bạn. Các nhà tuyển dụng cũng rất hay tham khảo Github profile để hiểu về năng lực coding của ứng viên.

Giờ đây, kỹ năng sử dụng git và Github từ chỗ ưu thích sang bắt buộc phải có đối với các ứng viên đi xin việc.

Tính năng của Github

GitHub được coi là một mạng xã hội dành cho lập trình viên lớn nhất và dễ dùng nhất với các tính năng cốt lõi như:

Wiki, issue, thống kê, đổi tên project, project được đặt vào namespace là user.

Watch project: theo dõi hoạt động của project của người khác. Xem quá trình người ta phát triển phầm mềm thế nào, project phát triển ra sao.

Follow user: theo dõi hoạt động của người khác.

Có 2 cách tiếp cận GitHub: Tạo project của riêng mình Contribute cho project có sẵn: fork project có sẵn của người khác, sửa đổi, sau đó đề nghị họ cập nhật sửa đổi của mình (tạo pull request).

Một vài khái niệm của Git bạn cần nắm

git: là prefix của các lệnh được sử dụng dưới CLI

branch: được hiểu như là nhánh, thể hiện sự phân chia các version khi 2 version đó có sự sai khác nhất định và 2 version đều có sự khác nhau.

commit: là một điểm trên cây công việc (Work Tree ) hay gọi là cây phát triển công việc

clone: được gọi là nhân bản, hay thực hiện nhân bản. Sử dụng để clone các project, repository trên các hệ thống chạy trên cơ sở là git, ví dụ như: bitbucket, github, gitlab, cor(1 sản phẩm mã nguồn mở cho phép người dùng tự tạo git server cho riêng mình trên vps, server),… Việc clone này sẽ sao chép repository tại commit mình mong muốn, dùng để tiếp tục phát triển. Thao tác này sẽ tải toàn bộ mã nguồn, dữ liệu về máy tính của bạn.

folk: Folk là thao tác thực hiện sao chép repository của chủ sở hữu khác về git account của mình. sử dụng và đối xử như 1 repository do mình tạo ra.

repository: Kho quản lý dữ liệu, là nơi lưu trữ các dữ liệu, mã nguồn của project.

tag: sử dụng để đánh dấu một commit khi bạn có quá nhiều commit tới mức không thể kiểm soát được.

remote: sử dụng để điều khiển các nhánh từ một repository trên git server, đối xử với các nhánh trên remote tương tự như đối xử với các nhánh trên local

diff: So sánh sự sai khác giữa phiên bản hiện tại với phiên bản muốn so sánh, nó sẽ thể hiện các sự khác nhau

.gitignore: file mặc định của git sử dụng để loại bỏ (ignore) các thư mục, file mà mình không muốn push lên git server

Lịch sử của GitHub

GitHub được viết bằng Ruby on Rails và Erlang do Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath, và PJ Hyett phát triển trang web được đưa ra và chạy chính thức vào tháng 4 năm 2008.

Tính đến thời điểm tháng 3 năm 2024 Github đang là dịch vụ máy chủ lưu trữ các mã nguồn lập trình lớn nhất thế giới. Với hơn 25 triệu người dùng và hơn 80 triệu mã nguồn dự án, Github đã trở thành một phần không thể thiêu đối với cộng đồng phát triển mã nguồn mở và cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Lợi ích của Github đối với lập trình viên Quản lý source code dễ dàng

Lợi ích đầu tiên, chính là bạn biết được ai đã commit và commit cái gì. Tiếp theo, source của bạn có thể phát triển theo nhiều nhánh. Nguyên tắc làm việc với các nhánh như thế này: Bạn có thể rẽ nhiều nhánh để phát triển project. Nhưng cuối cùng, bạn phải merge lại vào nhánh MASTER để ra được project hoàn chỉnh.

Tracking sự thay đổi qua các version

Khi có nhiều member cùng thực hiện một dự án thì khá là phức tạp để theo dõi revisons – ai thay đổi cái gì, lúc nào và mấy cái files đó được stored ở đâu. Đừng lo vì GitHub đã tính đến chuyện này giúp bạn, bằng cách luôn lưu lại những thay đổi bạn đã push lên repository. Cũng tương tự với Microsoft Word hay Google Drive, bạn có một lịch sử phiên bản để phòng trường hợp các phiên bản trước đó bị mất hay không được lưu.

Markdown

Markdown là một cách định dạng text trên web. Bạn có thể chỉnh sửa cách hiển thị của document, format từ như định dạng in đậm hay in nghiêng, thêm hình và tạo list những thứ bạn có thể làm với Markdown. Hầu hết, Markdown chỉ là đoạn text đơn thuần với những ký tự đặc biệt chèn vào, như # hay *. Trong GitHub thì bạn có thể sử dụng Mardown ở những nơi: Git, Comments tại Issues và Pull Requests, các file có đuôi .md hay .markdown extension.

Chẳng thể phủ nhận những lời hay ý đẹp bạn viết trong CV là cần thiết. Nhưng Source code luôn là minh chứng tốt nhất để thể hiện bạn là developer thực thụ. Có thể nói, 1 phần GitHub “nho nhỏ” trong CV có thể đánh bóng vị trí của bạn, nổi bật hơn những ứng cử viên khác. Đối với nhà tuyển dụng, GitHub cũng giống như một chiếc máy liar-detech – phân biệt real developer với những kẻ “faker”.

Hãy đầu tư cho mình một tài khoản Github thật ấn tượng và đưa đường dẫn vào trong CV, chẳng nhà tuyển dụng nào lại dại dột mà bỏ qua bạn đâu.

Có rất nhiều công ty lớn trên thế giới xem đây là một yêu cầu trong quy trình tuyển dụng của họ. Nếu bạn có nhiều đóng góp cho cộng đồng hoặc có nhiều sản phẩm trên Github, sẽ là một lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác. Vì bằng cách đăng tải các project của mình lên đây, bạn đã tạo cho mình một profile cá nhân vô cùng đáng tin cậy.

Vì khi nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được ngay thế mạnh của bạn là gì, và khả năng coding của bạn thế nào.

Github giúp cải thiện kỹ năng code, thậm chí là tracking bug

Có hàng ngàn hàng vạn cách để học, học trên Github sẽ là một ý kiến không tồi trong thời đại này. Với hàng vạn open source projects, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày thì chỉ bằng việc xem. So sánh, học tập từ những thay đổi đó đã đem lại cho bạn hàng tá điều hay để cải thiện kỹ năng code của bản thân mình.

“Bug tracking” là một tính năng được GitHub tích hợp vào để đơn giản hóa quá trình “tìm và diệt bọ”. Để hiểu được quy trình thì những gì bạn cần làm là mở dashboard của từng project lên và filter các thông tin. Sau đó, các câu hỏi sẽ được hệ thống, sắp xếp theo mức độ phổ biến, thời gian update hay tương tại. Phần mềm này cũng có giao diện khá mượt nên luôn được xếp hạng cao trong cộng đồng IT dev.

Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

Với chức năng Explore, bạn có thể theo dõi, tìm kiếm những open source projects theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích. Github hỗ trợ code search không kể nó ở dưới dạng một project riêng biệt hay là website. Ngoài ra, nền tảng này cũng có SEO khá tốt nên người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ code string nào được chia sẻ public.

Github Action

Trên server của Github có những workflow scripts chạy tự động. Dev có thể dùng chúng để phản hồi các events trên repositories hoặc thực hiện vài action. Ví dụ như tôi có viết một cái tiện ích nho nhỏ, Autotagger – GitHub Marketplace, sẽ tự động tạo git tafs khi mà số phiên bản của package.json thay đổi. Nhìn thì đây chỉ là hành động nhỏ nhưng sẽ có tác động rất lớn khi phải truy tìm code ngược về bản phát hành, và bớt đi một cơn “nhức đầu” cho các project maintainers đó chứ.

Cái package registry này cho phép lập trình viên duy trì distribution registries của họ, bao gồm npm, docker, maven, nuget và Ruby gems.

Mở rộng mối quan hệ

Vài ngàn developer toàn cầu đang tham gia mạng lưới rộng lớn của GitHub để chia sẻ kinh nghiệm của họ cũng như những ý tưởng rất đỉnh.

Git cho phép user share code, text fragments hay bất kỳ thông tin nào với các dev khác. Do đó bạn có thể dùng nó để trao đổi text, hay gists work như git repositories, từ đó tách ra và update các phiên bản đó.

Git Github Cài Đặt Và Sử Dụng

Git là gì?

Các thuật ngữ:

Repository (Repo) : Kho – nơi lưu trữ cấu trúc thông tin (database) về dự án phần mềm (các phiên bản : mã nguồn – dữ liệu …). Respoinsitory chưa trong nó một tập hợp các đối tượng commit. Một tập hợp các tham chiếu tới các đối tượng commit (head).

Commits: Chứa metadata có thông tin về mọi thứ như tên tác giả, người tải lên (commiter), ngày tải lên, thông tin log…

Mục đích của Git là để quản lý toàn bộ lịch sử phát triển của một dự án, để làm việc nhóm. Để sử dụng Git một cách đơn giản có thể diễn tả trình tự sau.

Khởi đầu dự án, tạo một Remote Repository (Server Repo).

Từ các máy trạm copy (tải) Repository về máy (Clone). Mỗi máy trạm có thông tin về Tên, email.

Máy trạm khi cần sẽ cập nhật dữ liệu mới lên Server (comit – push).

Tại thời điểm bất kỳ máy trạm có thể cập nhật các sửa đổi mới nhất từ Server (pull).

Các Video: Sử dụng Git, GitHub

Tạo Git server

Ở đây dùng một Server CentOS, giả sử tên miền của server là domain.com hoặc địa chỉ IP. Trên hệ thống server linux thường là đã cài sẵn Git. Kiểm tra phiên bản bằng gõ lệnh: git --version. Nếu chưa có cài đặt bằng lệnh sau:

sudo yum upgrade sudo yum install git

Quá trình tạo một Repository Server theo các bước sau:

1) Nên tạo một user riêng để chạy Git nếu chưa có. Giả sử chọn tên user này là gitusername thì thực hiện lệnh sau để thêm user:

sudo adduser gitusername

Sau đó bạn có thể thiết lập password cho user này bằng lệnh

sudo passwd gitusername

Sau các lệnh này hệ thống đã có user với tên là gitusername và thư mục mặc định của user này là /home/gitusername/

2) Tạo Respository cho dự án

Chuyển sang thực hiện lệnh với user gitusername và chuyển đến folder /home/gitusername/

su gitusername cd /home/gitusername/

Giả sử dự án này sẽ lựu trữ tại thư mục myproject.git trong /home/gitusername/ bạn cần tạo thư mục đó và một thư mục .git lưu trong myproject.

mkdir myproject.git cd myproject.git/

Giờ bạn đang trong thư mục chúng tôi hay thiết lập nó là một git Respository bằng lệnh sau:

git init --bare #Initialized empty Git repository in /home/gitusername/myproject.git/

Bạn đã tạo thành công Git Repo trên Server, nó sẽ là nơi lưu trữ các phiên bản code dự án của bạn. Giờ Repo của bạn truy cập được qua ssh với địa chỉ theo cấu trúc.

[email protected]:myproject.git #hoặc gitusername@IP:myproject.git

Lưu ý là máy trạm kết nối đến Repo server bằng kết nối SSH, nên bạn cần đảm bảo user gitusername mới kết nối được bằng SSH. Có thể bạn phải thêm dòng sau vào file : /etc/ssh/sshd_config

AllowUsers git

Từ đây bạn có thể sử dụng Repo từ máy trạm rồi.

Sử dụng Git với máy trạm Windows

Để làm việc với Git trên Windows, bạn tải phiên bản thích hợp và cài đặt tại từ link sau: https://git-scm.com/download/win. Sau cài đặt chủ yếu bạn sẽ sử dụng Git Bash, là giao diện dòng lệnh để làm việc.

Giờ bạy chạy Git Bash vừa cài đặt. Chú ý nếu lần đầu chạy Git trên Windows bạn cần khai báo Tên và Email trước khi chạy lệnh. Khai báo bằng cách chạy lệnh sau:

git config --global chúng tôi "Tên" git config --global user.email [email protected]

Khởi tạo

Giờ để Repo server thực sự làm việc, phải khởi tạo nó phiên bản đầu tiên (ở đây chỉ trình bày với nhánh master). Từ máy trạm đã cài đặt Git Bash chạy các lệnh như sau:

cd myproject git init git add . touch initial git add initial git commit -m 'khởi tạo dự án' git remote add origin [email protected]:myproject.git git push -u origin master # hoặc git push origin master

Như vậy đên đây thư mục myproject trên máy trạm và Repo chúng tôi trên server đã đồng bộ với nhau!

Các file mã nguồn bạn thêm, bớt chỉnh sửa trong thư mục myproject. Khi nào cần cập nhật lên Server thì dùng lệnh sau:

git commit -m 'thong tin cap nhat abcdfd dsfd' git add * git commit -a git push origin master

Các máy trạm 2, 3 tiếp theo

Ở một máy khác.Chuyển đến ổ C: và gõ lệnh clone dựa Repo vừa tạo trên server về:

cd c: git clone [email protected]:myproject.git #warning: You appear to have cloned an empty repository.

Giờ trên ổ C đã có thư mục myproject là clone từ Server. Chuyển vào thư mục dự án cd myproject và từ đây thi hành cách lệnh git cần thiết của bạn. Tham khảo các lệnh Git ở dưới.

Bất kỳ khi nào cần cập nhật sửa đổi từ Server về Local dùng lệnh git pull

Các lệnh Git cơ bản

Định danh bạn là ai trong hệ thống Git

Thiết lập tên và địa chỉ email của bản trong hệ thống Git

git config --global chúng tôi "Tên"git config --global user.email [email protected]

Copy một repository

Copy từ một repository từ một reps local

git clone /path/to/repository

Copy từ một server Git

git clone username@host:/path/to/repository

Commit tất cả các thay đổi

git commit -a

Push

Gửi thông tin thay đổi của nhánh Master tới máy chủ

git push origin master Sử dụng GitHub

Nếu không có Server riêng để cài đặt cách trên thì có thể dùng chúng tôi Nó tương tự Git (nếu đóng phí thì các Repo của bạn là riêng tư – nếu miễn phí thì nó hiện thị công cộng).

Để sử dụng trên Windows đơn giản là đăng ký một tài khoản GitHub, tải phần mềm GitHub cho Windows về và sử dụng: https://desktop.github.com/

Với GitHub rất dễ sử dụng vì là giao diện UI chứ không cần dùng dòng lệnh. GitHub giúp bạn nhan chóng tạo ra một Repo và đưa nó lên Server của GitHub, Clone Repo về máy …

Github Là Gì? Ba Lợi Ích Sự Nghiệp To Lớn Github Mang Đến Cho Developer!

GitHub là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe đến GitHub thì đây là định nghĩa cơ bản: GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision.

Câu chuyện về GitHub của tôi bắt đầu khi tôi vừa rời trường đại học. Sau nhiều tháng xin việc mà không được công ty nào nhận, một người bạn đã khuyên tôi nên tạo tài khoản GitHub và bỏ mọi project tôi từng thực hiện tại đó. Và đoán xem chuyện gì xảy ra sau 2 tháng sau đó? Vâng, tôi được nhận vào ITviec!

Ba lợi ích to lớn của GitHub là gì đối với sự nghiệp của ?

GitHub đã nâng tầm kỹ năng và cả sự nghiệp của tôi cùng bạn bè tôi lên một mức vượt bậc. Tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 lợi ích to lớn mà GitHub đã mang lại cho tôi (và sẽ mang lại cho bạn nếu bạn cũng có một tài khoản GitHub).

Giúp tôi “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Khi Chris Harvey tìm kiếm một Ruby on Rails Developer cho ITviec, Chris bảo rằng ông nhận được hàng chục hồ sơ nói: “Tôi biết Ruby on Rails,” nhưng CV của tôi là CV duy nhất cung cấp một tài khoản GitHub link đến các project Ruby on Rails. Nếu tôi đã không cho tài khoản GitHub của mình vào CV, thì có lẽ tôi đã không thể ngồi đây và viết bài viết này.

Một sự thật mà nhiều nhà tuyển dụng từng tiết lộ cho ITviec là họ đánh giá cao những CV có ghi tài khoản GitHub, vì nhìn thấy sample code là cách hiệu quả để phân biệt Developer giỏi và “faker.”

Managing Director của một công ty Outsourcing, đồng thời là khách hàng của ITviec từng nói rằng:

Nhìn vào lịch sử hoạt động của 1 tài khoản GitHub cho bạn biết nhiều điều: thời gian bắt đầu, các project từng tham gia… Một Developer nhiều kinh nghiệm sẽ có nhiều Git Hub repositories đa dạng và tham gia vào nhiều technology patterns. Tôi thường chú ý đến những đoạn code chất lượng với documentation tốt. Đặc biệt, tôi quan tâm nhiều về việc Developer tương tác với các contributor khác trên GitHub. Điều này cho thấy họ muốn cải thiện code của mình và muốn cống hiến cho các open resource khác.

Tôi thật sự khuyên mọi Developer đều nên đầu tư một tài khoản GitHub chất lượng và ghi vào CV của mình. Vì GitHub có thể giúp tăng cơ hội việc làm cho Developer.

Giúp tôi cải thiện coding skill

GitHub tạo 1 môi trường khuyến khích tôi cải thiện coding skill bằng cách theo dõi và so sánh những thay đổi thường xuyên.

Trong cộng đồng hàng trăm nghìn contributor của GitHub, khi tương tác với họ, tôi dễ dàng học được hàng tấn kinh nghiệm để cải thiện code của mình trong vòng 30 phút thay vì phải bỏ ra nhiều giờ tìm kiếm thông tin trên internet.

Ba contributors mà tôi ngưỡng mộ: Aaron Windsor, Paolo Fragomeni, Gib Reimschüssel.

Giúp tôi học hỏi nhiều kỹ năng mới

Bạn cần biết cách tạo ra SSH key? GitHub có một bài viết.

Bạn tự hỏi về quy trình làm việc của 1 Git tốt? GitHub có một hướng dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 gitignore mẫu cho dự án tiếp theo, GitHub có nhiều ví dụ cho hầu như mọi điều mà bạn có thể nghĩ đến.

Nếu bạn muốn đóng góp vào cộng đồng outsource (như xây dựng một gem trong Ruby, một plugin trong Java hay viết một module Javascript…), bạn có thể thoải mái fork một project của một team nào đó, rồi tạo pull request hoặc issues nếu như tìm được lỗi, cần support, hoặc là tạo project của riêng mình và chia sẻ với mọi người.

Github Là Gì? 3 Lợi Ích Github Mang Lại Cho Developer

Một tài khoản GitHub với nhiều repositories và tham gia vào những project đa dạng khác nhau đem đến cho bạn nhiều lợi ích đáng kể, có thể thay đổi sự nghiệp của bạn.

Tham thảo thêm: Bitbucket là gì? Bitbucket có gì nổi bật hơn GitHub?

Github đã nâng tầm kỹ năng và cả sự nghiệp của tôi cùng bạn bè tôi lên một mức vượt bậc. Tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của mình cùng 3 lợi ích mấu chốt mà GitHub đã mang lại cho tôi (và sẽ mang lại cho bạn nếu bạn cũng có 1 tài khoản GitHub.)

Nếu bạn chưa từng nghe đến GitHub thì đây là định nghĩa cơ bản: GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision.

Lợi ích của GitHub với Developer?

Có 3 lợi ích chính mà GitHub đã và đang mang lại cho sự nghiệp của tôi.

1. GitHub chứng minh rằng tôi là 1 developer thực thụ

Khi Chris Harvey tìm kiếm một Ruby on Rails Developer cho ITviec, Chris bảo rằng ông nhận được hàng chục hồ sơ nói: “Tôi biết Ruby on Rails,” nhưng CV của tôi là CV duy nhất cung cấp một tài khoản GitHub link đến các project Ruby on Rails. Nếu tôi đã không cho tài khoản GitHub của mình vào CV, thì có lẽ tôi đã không thể ngồi đây và viết bài viết này.

Một sự thật mà nhiều nhà tuyển dụng từng tiết lộ cho ITviec là họ đánh giá cao những CV có ghi tài khoản GitHub, vì nhìn thấy sample code là cách hiệu quả để phân biệt Developer giỏi và “faker.”

Managing Director của một công ty Outsourcing, đồng thời là khách hàng của ITviec từng nói rằng:

Nhìn vào lịch sử hoạt động của 1 tài khoản GitHub cho bạn biết nhiều điều: thời gian bắt đầu, các project từng tham gia… Một Developer nhiều kinh nghiệm sẽ có nhiều Git Hub repositories đa dạng và tham gia vào nhiều technology patterns.

Tôi thường chú ý đến những đoạn code chất lượng với documentation tốt. Đặc biệt, tôi quan tâm nhiều về việc Developer tương tác với các contributor khác trên GitHub. Điều này cho thấy họ muốn cải thiện code của mình và muốn cống hiến cho các open resource khác.

Tôi thật sự khuyên mọi Developer đều nên đầu tư một tài khoản GitHub chất lượng và ghi vào CV của mình. Vì nó tăng cơ hội việc làm cho Developer.

2. GitHub giúp tôi cải thiện coding skill

GitHub tạo 1 môi trường khuyến khích tôi cải thiện coding skill bằng cách theo dõi và so sánh những thay đổi thường xuyên.

Trong cộng đồng hàng trăm nghìn contributor của GitHub, khi tương tác với họ, tôi dễ dàng học được hàng tấn kinh nghiệm để cải thiện code của mình trong vòng 30 phút thay vì phải bỏ ra nhiều giờ tìm kiếm thông tin trên internet.

3 contributors mà tôi ngưỡng mộ: Aaron Windsor, Paolo Fragomeni, Gib Reimschüssel.

3. GitHub giúp tôi học hỏi nhiều kỹ năng mới

Bạn cần biết cách tạo ra SSH key? GitHub có một bài viết.

Bạn tự hỏi về quy trình làm việc của 1 Git tốt? GitHub có một hướng dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 gitignore mẫu cho dự án tiếp theo, GitHub có nhiều ví dụ cho hầu như mọi điều mà bạn có thể nghĩ đến.

Nếu bạn muốn đóng góp vào cộng đồng outsource (như xây dựng một gem trong Ruby, một plugin trong Java hay viết một module Javascript…), bạn có thể thoải mái fork một project của một team nào đó, rồi tạo pull request hoặc issues nếu như tìm được lỗi, cần support, hoặc là tạo project của riêng mình và chia sẻ với mọi người.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Về Git Và Github trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!