Xu Hướng 3/2024 # Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực phẩm chức năng là giao thoa ở giữa Thực phẩm thường và Thuốc chữa bệnh. Hình thức trông rất giống Thuốc nhưng bản chất lại giống Thực phẩm thường.

Hiện nay khái niệm về thực phẩm chức năng vẫn còn rất mơ hồ khiến nhiều người hiểu chưa đúng và không thể phân biệt được thực phẩm chức năng với thuốc. Sự nhập nhằng ở đây chính là phần công dụng của thực phẩm chức năng đôi khi rất giống với thuốc, khiến người dùng hiểu nhầm thực phẩm chức năng là thuốc. Như vậy là hoàn toàn không đúng!

Trong bài viết này, InvestOne Law Firm sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa: Thực phẩm thường – Thực phẩm chức năng – Thuốc chữa bệnh.

Phân biệt Thực phẩm chức năng và Thực phẩm thường Phân biệt Thực phẩm chức năng và Thuốc chữa bệnh

1

Định nghĩa

Là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hổi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể.

Có thể có tác dụng dinh dưỡng hoặc không.

Tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ, tác hại bệnh tật.

Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điểu chỉnh chức năng sinh lý cơ thể.

Bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine (vắc xin), sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.

2

Công bố trên nhãn và công nghệ sản xuất

Là thực phẩm chức năng.

Sản xuất theo Luật Thực Phẩm.

Công nghệ: chiết, nghiền.

Tiêu chuẩn ít nghiêm ngặt hơn.

Thời gian nghiên cứu ra sản phẩm nhanh hơn.

Là thuốc chữa bệnh.

Sản xuất theo Luật Dược.

Công nghệ: chiết, tách, tổng hợp.

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Thời gian nghiên cứu ra sản phẩm lâu hơn.

3

Thành phần, hàm lượng và hiệu quả

Hỗn hợp nhiều chất, hoạt chất tự nhiên có trong chuỗi cung cấp thực phẩm.

Xấp xỉ nhu cầu sính lý hàng ngày của cơ thể.

Hiệu ứng sinh lý đến chậm nhưng bền vững.

Thường là hóa chất tổng hợp tạo thành các phân tử.

Hàm lượng cao.

Hiệu ứng mạnh mẽ nhanh chóng trong cơ thể.

Kết luận

Hiện nay, trên thị trường nước ta sản phẩm thực phẩm chức năng tương đối phổ biến không chỉ có sản phẩm nhập khẩu mà còn có sản phẩm sản xuất trong nước. Chúng ta có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng bán thực phẩm chức năng, hiệu thuốc và các kênh mua sắm không chính thống khác.

Thực phẩm chức năng không thể là thuốc và không bao giờ thay thế được thuốc. Các bạn khi mua sản phẩm nên chú ý để tránh nhầm lẫn. Đừng quá tin lời người bán và hi vọng vào một “tác dụng thần kỳ” của sản phẩm.

Bài viết có sự tham khảo từ:

Nhiều nguồn thông tin trên Internet;

Tài liệu về Thực phẩm chức năng của chúng tôi Trần Đáng (Hiệp hội TPCN Việt Nam)

Ngày cập nhật: 12/08/2024

Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Sự Khác Biệt Giữa Thuốc Và Thực Phẩm Chức Năng?

Với tâm lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng đang được rất nhiều người dân Việt Nam tin dùng. Tuy nhiên liệu có ai thực sự hiểu rõ về thực phẩm chức năng? Nó có tác dụng như thế nào? Và đặc biệt nó khác biệt với thuốc ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các vấn đề trên để bạn có thể hiểu đúng và dùng đúng thực phẩm chức năng.

Hiểu đúng và dùng đúng thực phẩm chức năng

Cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa chính thức nào về thực phẩm chức năng. Ở mỗi lĩnh vực nghiên cứu đưa ra những khái niệm khác nhau. Chính vì thế, gây ra nhiều khó khăn trong việc hiểu đúng về thực phẩm chức năng.

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ 17 về dinh dưỡng (ngày 27-31/8/2001) tại Viên (áo) trong báo cáo “Thực phẩm chức năng: Một thách thức cho tương lai của thế kỷ 21” đã đưa ra định nghĩa: “Một loại thực phẩm được coi là thực phẩm chức năng khi chứng minh được rằng nó tác dụng có lợi đối với một hoặc nhiều chức phận của cơ thể ngoài các tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, khoẻ khoắn và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Bộ Y tế Việt Nam: Thông thư số 08/TT-BYT ngày 23/8/2004 về việc “Hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng” đã đưa ra định nghĩa: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh”.

Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về thực phẩm chức năng. Song tất cả đều thống nhất cho rằng: “Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm (hoặc sản phẩm) dùng để hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Thực phẩm chức năng được phân chia như thế nào?

Thực phẩm chức năng thường được phân loại theo hai cách: dựa trên thành tố của thức ăn và dựa trên loại thức ăn. Dựa trên thành tố của thức ăn có thể chia ra làm 6 loại chính : chất xơ dinh dưỡng; các loại đường đa phân tử (oligosaccarid); acid amin, peptid và protein; vitamin và khoáng chất; vi khuẩn sinh acid lactic; acid béo.

Dựa trên loại thức ăn có thể chia làm 2 loại chính là thức ăn có nguồn gốc thực vật như đậu tương, cà chua, tỏi, các loại rau cải, cam quýt, chè, nho… và thức ăn có nguồn gốc động vật như cá, sữa và chế phẩm của sữa, thịt bò…

Ngoài ra thực phẩm chức năng còn có thể phân loại theo nguồn gốc là sản phẩm tự nhiên (ví dụ: đậu tương có chứa genistein, một loại isoflavone có tác dụng chống ung thư; cá biển chứa nhiều acid béo omega-3 có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch…) hoặc là sản phẩm của quá trình chế biến (ví dụ: rượu vang nho, đặc biệt là vang đỏ, có chứa nhiều flavonoid có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; các chế phẩm lên men của sữa có nhiều vi khuẩn hữu ích có tác dụng bình ổn vi khuẩn chí của ruột…).

Sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc?

Điểm khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm truyền thống đó là thực phẩm chức năngđược sản xuất chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi và loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay giảm bớt đã được nghiên cứu và cân nhắc một cách khoa học, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Thực phẩm chức năng có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nó rất ít tạo ra năng lượng như các loại thực phẩm truyền thống. Liều sử dụng thực phẩm chức năng thường nhỏ, chỉ vài miligam như là thuốc. Điểm khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thuốc là trên mỗi sản phẩm, nhà sản xuất phải ghi trên nhãn đây là thực phẩm, chỉ có tác dụng hỗ trợ cho sức khoẻ, không có tác dụng chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Cụ thể hơn các bạn theo dõi bảng sau để có cái nhìn khái quát nhất, rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng.

Các yếu tố chức năng chủ yếu của thực phẩm chức năng là gì?

(2) Các yếu tố chống ung thư (các flavonoid mà đồng phân là isoflavone là các polyphenol có nhiều ở rau quả, ví dụ: tangeretin ở nước quả; querectin ở mận, anh đào, nho dâu…; overingenin ở quả chanh, epicatechin ở lá chè…).

(3) Các peptid dẫn xuất của protein (luten exorphin có tác dụng tăng năng lực sinh học, ovokinin có tác dụng giảm huyết áp, lactoferricin có tác dụng chống nhiễm khuẩn…).

(4) Các vi khuẩn cộng sinh (probiotics) như lactobacillus, bifidobacterium, yeast…

(5) Các acid béo (lecithin, acid linoleic, acid linolenic, acid arachidonic…).

(6) Các thành phần không tiêu hoá được của thực phẩm (prebiotics) như inulin, polydextrose, oligosaccarid…

Nhìn chung thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị nhờ 3 cơ chế: Tăng cường sức khỏe chung; Có thể chứa các hoạt chất tác động trực tiếp vào yếu tố gây bệnh, ví dụ như hoạt chất kháng sinh, chống viêm, chống u trong các cây cỏ, nhưng không có tác dụng chống lại bệnh mà chỉ hỗ trợ thêm; Tăng hiệu quả hoặc làm giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược.

Khi sử dụng thực phẩm chức năng người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nhất thiết phải được sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn. Các loại thực phẩm chức năng thường hay dùng là cho các bệnh mạn tính có thời gian điều trị kéo dài như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, gut, viêm gan, lao… và đặc biệt là các loại có nguồn gốc tự nhiên hỗ trợ tăng miễn dịch như cây lô hội, gấc, nhàu, tỏi, tảo xoắn… nên việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng phải cân nhắc, có sự tiết chế cần thiết.

Lan Anh (tổng hợp)

Sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm chức năng?

Phân Biệt Sản Phẩm Là Thuốc Hay Thực Phẩm Chức Năng Như Thế Nào?

Làm thế nào để phân biệt được sản phẩm là thuốc hay sản phẩm là thực phẩm chức năng, cách để nhận biết như thế nào, các ký hiệu ghi trên sản phẩm có nghĩa là gì?

Căn cứ theo quy định về Thực hành tốt nhà thuốc – GPP, để nhận biết được sản phẩm nào là thuốc, sản phẩm nào là thực phẩm chức năng, Dược sĩ Nhà thuốc cần căn cứ vào số đăng ký như sau.

Cách nhận biết sản phẩm là thuốc.

Dấu hiệu để nhận biết sản phẩm là thuốc như sau:

-Trên hộp ghi số đăng ký (SĐK) như sau: chữ – số được cấp – năm cấp

Ví dụ: SĐK: V… – 1200 – 12

Trong đó:

+ Nếu VN: là thuốc nhập khẩu; còn VD, VS, V.. là thuốc sản xuất trong nước)

+ V…: ký hiệu nhận biết là thuốc

+ 1200: số thứ tự do Cục quản lý dược cấp

+ 12 : năm cấp số đăng ký (năm 2012)

-Số khác: GC-XXXX-XX là số đăng ký thuốc gia công

Thuốc sẽ được sắp xếp thành 2 nhóm bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn:

+ Thuốc kê đơn: được phân thành 30 nhóm căn cứ theo Công văn 1517/BYT-KCB Hướng dẫn thực hiện Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Cách nhận biết sản phẩm là thực phẩm chức năng.

Số đăng ký ghi trên hộp là số công bố tiêu chuẩn (SCBTC) được viết như sau: Số được cấp/năm cấp/YT-CNTC và có dòng chữ: Thực phẩm dinh dưỡng hoặc Thực phẩm chức năng hoặc Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

+ Đối với SĐK do Do BYT (Cục VSATTP) cấp được ghi theo định dạng: xxx/yyyy/YT-CNTC. Trong đó: xxx là số thứ tự được cấp, yyyy là năm cấp

Ví dụ: 123/2010/YT-CNTC

+ Đối với số đăng ký do sở y tế cấp được ghi theo định dạng: xxx/yyyy/YT-XX

Trong đó: xxx là số thứ tự được cấp, yyyy là năm cấp, XX là Tên viết tắt của tỉnh thành cấp SĐK

Ví dụ: 123/2010/YT-TG

Ví dụ: SCBTC: 2204/2012/YT-CNTC

Jex: 232/ATTP-XNCB

Hoặc XXXX/ATTP-XNCB

EVA NICE: 2324/2012/YT-CNTC.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.

Sự Khác Nhau Giữa Thuốc Và Thực Phẩm Chức Năng

Hiểu đúng về công dụng của thực phẩm chức năng

TPCN là sản phẩm xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật Bản tạo ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế, thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

“Cần phải hiểu đúng bản chất của TPCN không thể là thuốc chữa bệnh. Nó là sản phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.

Không nên phân biệt quá rạch ròi giữa TPCN và thuốc. Trong một số trường hợp cụ thể, TPCN cũng có thể gọi là thuốc. Người bị chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác, bổ sung TPCN lại không có tác dụng.

Năm 2004, Bộ Y tế đã đưa ra thông tư khái niệm về TPCN như sau: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Theo GS Khải, TPCN được phân chia ra làm nhiều nhóm khác nhau:

Nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguồn gốc thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). Những thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ những dưỡng chất không cần thiết, có thể dùng chung cho mọi người.

Nhóm thành tố của thức ăn chia ra làm 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi khuẩn sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm đối tượng đặc biệt cần tới nó.

Thuốc khác với TPCN như thế nào?

GS Khải cho hay khác với TPCN, thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.

Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị …

Kỹ thuật điều chế TPCN không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác dụng, hiệu quả.

“Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn công dụng của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm TPCN khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng”, GS. Khải cho hay.

Khác với TPCN, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng …

Nguồn: Phạm Loan

So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc

Định nghĩa: Thực phẩm chức năng là sản phẩm để hỗ trợ, phục hồi chức năng, tăng cường và duy trì các chức năng của một số bộ phận trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tật. Thuốc là chất hoặc hợp chất được con người sử dụng nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chuẩn đoán bệnh hoặc điều trị chức năng sinh lý của cơ thể.

Chức năng: Thực phẩm đa chức năng có 2 công dụng chính đó là cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giúp phục hồi, tăng cường và duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Thuốc có chức năng phòng bệnh, chữa bệnh và chuẩn đoán, điều chỉnh chức năng trong cơ thể.

Hàm lượng: Thực phẩm chức năng có chứa ít chất dinh dưỡng, nhiều hoạt chất sinh học và không quá 3 lần nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể. Thuốc có chứa hoạt chất sinh học cao.

Nguồn gốc và nguyên liệu: Thực phẩm đa chức năng được điều chế từ thực vật, động vật, vi sinh. Thuốc được tổng hợp từ tự nhiên, hợp chất.

Điều kiện sử dụng: Thực phẩm chức năng bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Nên nhớ mua tại những nơi uy tín. Tốt nhất là bạn nên đặt mua từ website bán thực phẩm chức năng uy tín và nhờ VietAir Cargo ship về Việt Nam cho bạn. Vừa giá thành tốt vừa an toàn, tin tưởng về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng. Thuốc thì bạn phải mua theo đơn của bác sĩ. Bạn thường mua tại các bệnh viện và tiệm thuốc trên thị trường.

Sử dụng: Thực phẩm chức năng thường dùng thường xuyên trong thời gian dài, không biến chứng, tai biến. Thuốc thì bạn uống theo từng đợt có thể gây tai biến, biến chứng

Khi đời sống ngày càng phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao. Nắm bắt được xu hướng đó nhiều đối tượng xấu lợi dụng sự tin tưởng đã làm giả mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm nhiều chức năng. Nhập thực phẩm từ Trung Quốc về bán nhưng lại ghi là thực phẩm đa chức năng của Mỹ. Sản phẩm y chang như các loại thực phẩm chức năng của Mỹ. Ngoài ra báo chí mới phanh phui được vụ bắt giữ 11 tấn mỹ phẩm thực phẩm chức năng giả tại Hà Nội. Điều đặc biệt ở đây là công ty này đã mời các người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu để quảng bá sản phẩm không rõ nguồn gốc đó để nhằm chuộc lợi. Không biết bao nhiêu bạn đã từng sử dụng những sản phẩm không rõ nhãn mác đó.

Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Chức Năng

Tại Điều 2 Chương I Thông tư Số: 43/2014/TT-BYT định nghĩa:

Thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe ( Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:

Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng để công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc kiểm nghiệm định kỳ phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 19/2012/TT-BYT- Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012 bao gồm các vấn đề sau đây:

Các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện kiểm nghiệm được thì phải định lượng hoạt chất chính đó trong sản phẩm.

Hoạt chất chính mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước chưa có phương pháp thử, mẫu chuẩn để kiểm nghiệm định lượng được thì yêu cầu công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố.

Dựa vào thành phần chính cấu tạo nên sản phẩm, giúp ta có cơ sở xác định các hoạt chất chính cấu thành lên công dụng sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp.

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng cần kiểm nghiệm

Kiểm nghiệm Nhân Sâm và các sản phẩm từ Nhân Sâm

Kiểm nghiệm thực phẩm Giảm Cân

Kiểm nghiệm collagen và các sản phẩm từ Collagen

Kiểm nghiệm kiểm nghiệm Đông Trùng Hạ Thảo

Kiểm nghiệm sản phẩm Mát Gan

Kiểm nghiệm sản phẩm Giải Rượu

Kiểm nghiệm Tảo Spirulia

Kiểm nghiệm Nấm linh chi và các sản phẩm từ Nấm linh chi

Kiểm nghiệm sản phẩm Viên uống Vitamin

Và nhiều sản phẩm khác…

Để được tư vấn miễn phí về việc tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm chức năng giúp tiết kiệm chi phí cũng như cho ra kết quả chính xác phù hợp với yêu cầu để xin giấy phép từ các cơ quan Nhà nước hãy gọi ngay cho chúng tôi hoặc email: [email protected].

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!