Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực phẩm chức năng là giao thoa ở giữa Thực phẩm thường và Thuốc chữa bệnh. Hình thức trông rất giống Thuốc nhưng bản chất lại giống Thực phẩm thường.

Hiện nay khái niệm về thực phẩm chức năng vẫn còn rất mơ hồ khiến nhiều người hiểu chưa đúng và không thể phân biệt được thực phẩm chức năng với thuốc. Sự nhập nhằng ở đây chính là phần công dụng của thực phẩm chức năng đôi khi rất giống với thuốc, khiến người dùng hiểu nhầm thực phẩm chức năng là thuốc. Như vậy là hoàn toàn không đúng!

Trong bài viết này, InvestOne Law Firm sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa: Thực phẩm thường – Thực phẩm chức năng – Thuốc chữa bệnh.

Phân biệt Thực phẩm chức năng và Thực phẩm thường

Phân biệt Thực phẩm chức năng và Thuốc chữa bệnh

1

Định nghĩa

Là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hổi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể.

Có thể có tác dụng dinh dưỡng hoặc không.

Tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ, tác hại bệnh tật.

Là chất hoặc hỗn hợp chất dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điểu chỉnh chức năng sinh lý cơ thể.

Bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vaccine (vắc xin), sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.

2

Công bố trên nhãn và công nghệ sản xuất

Là thực phẩm chức năng.

Sản xuất theo Luật Thực Phẩm.

Công nghệ: chiết, nghiền.

Tiêu chuẩn ít nghiêm ngặt hơn.

Thời gian nghiên cứu ra sản phẩm nhanh hơn.

Là thuốc chữa bệnh.

Sản xuất theo Luật Dược.

Công nghệ: chiết, tách, tổng hợp.

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Thời gian nghiên cứu ra sản phẩm lâu hơn.

3

Thành phần, hàm lượng và hiệu quả

Hỗn hợp nhiều chất, hoạt chất tự nhiên có trong chuỗi cung cấp thực phẩm.

Xấp xỉ nhu cầu sính lý hàng ngày của cơ thể.

Hiệu ứng sinh lý đến chậm nhưng bền vững.

Thường là hóa chất tổng hợp tạo thành các phân tử.

Hàm lượng cao.

Hiệu ứng mạnh mẽ nhanh chóng trong cơ thể.

Kết luận

Hiện nay, trên thị trường nước ta sản phẩm thực phẩm chức năng tương đối phổ biến không chỉ có sản phẩm nhập khẩu mà còn có sản phẩm sản xuất trong nước. Chúng ta có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng bán thực phẩm chức năng, hiệu thuốc và các kênh mua sắm không chính thống khác.

Thực phẩm chức năng không thể là thuốc và không bao giờ thay thế được thuốc. Các bạn khi mua sản phẩm nên chú ý để tránh nhầm lẫn. Đừng quá tin lời người bán và hi vọng vào một “tác dụng thần kỳ” của sản phẩm.

Bài viết có sự tham khảo từ:

Nhiều nguồn thông tin trên Internet;

Tài liệu về Thực phẩm chức năng của chúng tôi Trần Đáng (Hiệp hội TPCN Việt Nam)

Ngày cập nhật: 12/08/2019

Xin lưu ý: Nội dung và các văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn xem bài viết. Để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, bạn vui lòng gọi hotline để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Sự Khác Nhau Giữa Thuốc Và Thực Phẩm Chức Năng

Hiểu đúng về công dụng của thực phẩm chức năng

TPCN là sản phẩm xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật Bản tạo ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế, thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

“Cần phải hiểu đúng bản chất của TPCN không thể là thuốc chữa bệnh. Nó là sản phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.

Không nên phân biệt quá rạch ròi giữa TPCN và thuốc. Trong một số trường hợp cụ thể, TPCN cũng có thể gọi là thuốc. Người bị chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác, bổ sung TPCN lại không có tác dụng.

Năm 2004, Bộ Y tế đã đưa ra thông tư khái niệm về TPCN như sau: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Theo GS Khải, TPCN được phân chia ra làm nhiều nhóm khác nhau:

Nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguồn gốc thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). Những thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ những dưỡng chất không cần thiết, có thể dùng chung cho mọi người.

Nhóm thành tố của thức ăn chia ra làm 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi khuẩn sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra cho một nhóm đối tượng đặc biệt cần tới nó.

Thuốc khác với TPCN như thế nào?

GS Khải cho hay khác với TPCN, thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.

Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị …

Kỹ thuật điều chế TPCN không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác dụng, hiệu quả.

“Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn công dụng của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm TPCN khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng sau 10 năm sử dụng”, GS. Khải cho hay.

Khác với TPCN, thuốc có những quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính công dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng …

Nguồn: Phạm Loan

Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Chức Năng, Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe

Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

1. Vài nét về Thực phẩm chức năng

1.1. Một số khái niệm

Theo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi, bổ sung năm 2018), Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thỏa mái, tăng sức đề kháng giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm bổ sung (TPBS) là thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất, chất vi lượng nhằm phòng ngừa, khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối với sức khỏe cộng đồng hay nhóm đối tượng cụ thể trong cộng đồng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

Vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo, enzyme, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học khác.

Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Các nguồn tổng hợp của những thành phần trên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng bào chế như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác, được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

Thực phẩm dinh dưỡng y học (còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt) là loại thực phẩm có thể được đưa vào cơ thể con người qua ăn đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

1.2. Phân biệt Thực phẩm chức năng với thuốc và thực phẩm thông thường

Khác biệt của thực phẩm chức năng so với thực phẩm:

TPCN được nghiên cứu thiết kế và sản xuất thành các sản phẩm có công thức cụ thể, rõ ràng: bổ sung một số thành phần hữu ích với liều lượng nhất định hoặc giảm bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay giảm bớt này phải có bằng chứng khoa học chứng minh và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Do vậy phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm chức năng có thể khác với các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm thông thường

TPCN có thể có hoạt tính sinh học, cải thiện một số chức năng sinh lý của cơ thể rõ rệt hơn là các loại thực phẩm thông thường.

Liều lượng sử dụng TPCN hàng ngày thường nhỏ nhưng phải tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc có thể tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.

Khác biệt của thực phẩm chức năng so với thuốc:

Đối với thực phẩm chức năng, nhãn sản phẩm được công bố đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn phải phù hợp các quy định về dược phẩm, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định.

Thông thường thành phần cấu tạo của thực phẩm chức năng phức tạp hơn so với thuốc. Vì vậy, khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, cần nghiên cứu đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng của nền mẫu.

TPCN có được thể sử dụng trong thời gian dài để bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà đảm bảo an toàn, không có độc hại tới sức khỏe người dùng.

Các sản phẩm thuốc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo sự kê đơn của thầy thuốc và được theo dõi sức khỏe của cán bộ y tế

1.3. Một số chú ý khi sử dụng Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đối với những sản phẩm dùng trực tiếp, có nguồn gốc tự nhiên, nên lưu ý những sản phẩm còn nguyên nhãn mác, còn mới và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng kim loai nặng, một số chỉ tiêu vi sinh vật.

Những sản phẩm đã qua bào chế, người sử dụng phải đọc nhãn bao bì. Ngoài các thông tin của một thực phẩm thông thường, thực phẩm chức năng ghi rõ tên nhóm sản phẩm như thực phẩm bổ sung hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ….

Trên bao bì của TPCN thường cung cấp 2 loại thông tin:

Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim): Ví dụ như sản phẩm dành cho người tiểu đường hoặc sản phẩm dùng để nuôi qua ống thông dạ dày. Những thực phẩm có xác nhận về sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và sản phẩm phải được chứng minh bằng các nghiên cứu.

Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure/function claims). Những thực phẩm này mới chỉ có những lợi ích tiềm tàng (chưa chắc chắn) đối với sức khỏe con người. Ví dụ thực phẩm bổ sung Oligofructose có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, sản phẩm có chứa Chondroitin, Glucosamin, Canxi gluconate có tác dụng tăng dịch khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các nguy cơ thoái hóa hệ thống xương khớp, loãng xương. Những xác nhận về cấu trúc/chức năng có thể do tác dụng đã được biết đến của một hay nhiều thành phần có sẵn hoặc được bổ sung vào thực phẩm.

Để chọn lựa đúng những loại TPCN cần thiết, người sử dùng nên đọc kỹ cả phần đối tượng sử dụng, liều dùng, công dụng, các lưu ý đặc biệt xem có phù hợp với mục đích sử dụng. Chú ý xem tên, địa chỉ của nhà sản xuất để tránh hàng giả, hàng nhái.

2. Vai trò của kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung

Trong những năm gần đây, thị trường thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Số lượng và chủng loại các sản phẩm TPCN, TPBVSK được lưu thông trên thị trường ngày càng nhiều. Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe rất đa dạng về chủng loại đóng gói (viên nén, viên nang, siro, dung dịch,…) và có nguồn gốc cả từ sản xuất trong nước (từ nguyên liệu tự sản xuất hoặc nguyên liệu ngoại nhập) và từ các nước có mức phát triển khác nhau trên thế giới (Mỹ, Châu Âu, Ấn độ, Trung quốc,…). Do đó mức chất lượng của các sản phẩm có thể sẽ khác nhau. Ngoài ra, các quy định về điều kiện bảo quản, buôn bán, phân phối thực phẩm chức năng chưa đầy đủ và có thể không được tuân thủ nên với điều kiện thời tiết ở Việt Nam có thể tiềm ẩn các nguy cơ làm giảm chất lượng sản phẩm trên thị trường. Do vậy vai trò của kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung ngày càng quan trọng, góp phần giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công tác quản lý an toàn thực phẩm đang chuyển biến mạnh mẽ, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải chủ động phát hiện, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm trong nước và xuất khẩu, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của hội nhập kinh tế quốc tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các phương pháp phân tích mới được nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới sẽ giúp tăng cường chất lượng hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung.

Mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng khi đưa ra thị trường đều phải có các bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. Trong đó quy định Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm nghiệm định kỳ theo quy định hiện hành và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã công bố, đồng thời định kỳ 03 năm phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm này. Nội dung của bản công bố này cho mỗi sản phẩm là căn cứ chính để thực hiện việc phân tích và so sánh đánh giá chất lượng sản phẩm.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Theo đó, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung thuộc sự quản lý của Bộ Y tế. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia là đơn vị chuyên ngành triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

3. Năng lực kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

* Nhóm các chỉ tiêu Vật lý – Cảm quan:

Cảm quan: màu sắc, trạng thái, mùi, vị.

Chỉ số khúc xạ, độ pH, tỉ trọng, độ cứng, ….

Khối lượng trung bình viên, thể tích thực

Độ rã, độ hòa tan

Độ đồng đều khối lượng, độ đồng đều hàm lượng

* Nhóm các chỉ tiêu chất lượng:

Thành phần đa lượng: Độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid).

Thành phần vi lượng:

Các loại vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), vitamin tan trong nước (nhóm B, C)

Các khoáng chất: Natri, Kali, Calci, Sắt, Kẽm, Magie, Selen…

Một số hoạt chất: Cholin, Taurin, nucleotide, HMO,…

Định tính Dược liệu bằng kỹ thuật sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao (HPTLC):

Định lượng các hoạt chất có nguồn gốc dược liệu: Flavonol, Isoflavon, Silymarin,…

Định lượng các hoạt chất nguồn gốc tổng hợp: Glucosamin, MSM, Glutathion,…

Phân tích các chỉ tiêu xơ tiêu hóa – prebiotic (GOS, FOS, Glucomannan, …)

Phân tích các chỉ tiêu lợi khuẩn – probiotic (Lactobacillus, Bifidobacterium,…)

Phân tích thành phần tá dược, phụ gia: phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu,…)

* Nhóm các chỉ tiêu an toàn:

Xác định hàm lượng kim loại nặng: Pb, Cd, As, Hg (vô cơ và hữu cơ)

Phân tích độc tố vi nấm – mycotoxin (Aflatoxin, Ochratoxin, Citrinin,….)

Phân tích dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (tất cả các nhóm Pesticide)

Phân tích xác định giới hạn ô nhiễm vi sinh vật (E. coli, nấm men, mốc,….)

Phân tích xác định các chất tân dược trộn trái phép:

Sildenafil và các chất ức chế PDE5 trong TPCN cường dương

Sibutramin và các chất tương tự trong TPCN giảm cân

Phenformin, Metformin,….trong TPCN tiểu đường,…

Corticoids, NSAIDs trong TPCN hỗ trợ xương khớp

Phân tích sàng lọc các chất chưa biết trên hệ thống sắc ký phân giải cao (HR-MS)

* Trang thiết bị:

Nhằm kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trang bị các thiết bị hiện đại và đồng bộ: hệ thống sắc ký lỏng (HPLC-DAD, HPLC-FLD, HPLC-RI, HPLC-ELSD), sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS), sắc ký khí (GC-FID, GC-MS), sắc ký ion (HPAEC-PAD), sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao (HPTLC), máy đo độ rã, máy đo độ hòa tan, máy đo kích thước hạt nano, quang phổ (UV-VIS),…

* Nền mẫu kiểm nghiệm:

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện kiểm nghiệm tất cả các nền mẫu trong chuỗi sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung: nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm. Hiên nay, Viên đang phối hợp với nhiều đơn vị trong nghiên cứu hạn sử dụng của sản phẩm, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm, nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các thành phần trong công thức thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung.

* Phương pháp kiểm nghiệm:

Các quy trình phân tích dùng để kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung tại Viện đều tham khảo các phương pháp tiêu chuẩn của Việt Nam và các nước trên thế thế giới như: ISO, AOAC, Dược điển Hoa Kỳ, Dược điển Trung Quốc,… và tất cả các quy trình này đã được thẩm định theo quy định của ISO 17025. Phần lớn các phương pháp này đã được công nhận Vilas.

4. Lý do chọn Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là phòng thí nghiệm trọng tài quốc gia về thực phẩm nói chung, trong đó có thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là đơn vị kiểm nghiệm được công nhận ISO/IEC 17025:2017 đối với các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương chỉ định là Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tham gia trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn ASEAN về kiểm nghiệm thực phẩm.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nằm trong hệ thống phòng thí nghiệm thực hiện xác nhận giá trị sử dụng liên phòng thí nghiệm của phương pháp thử AOAC International.

Liên hệ tư vấn và gửi mẫu kiểm nghiệm

Trụ sở chính: Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật – Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Địa chỉ: 65 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 1065

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Cảng Tân Cảng – Cát Lái, Phòng A102, Cổng B Cảng Cát Lái, Số 1295B đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, quận 2, TP HCM

Điện thoại: 028.37.400.888/ Hotline: 0918.959.678 (Mr. Nghị)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện tại Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Điện thoại: 0225.8830316/ Hotline: 0983.300.226 (Ms. Thương)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Mỹ Phẩm &Amp; Thực Phẩm Chức Năng Nhật Bản, Mỹ, Úc, Pháp…

💄GÓC REVIEW & TIP LÀM ĐẸP💄

Cách trị mụn cho làn da khô – khó mà dễ!

Đa số những người có làn da khô khi bị mụn sẽ sử dụng các sản phẩm trị mụn hoặc chung phương pháp với các loại da khác. Đây là một sai lầm lớn. Cách đúng là thế nào?…

Review mặt nạ ngủ Elixir Sleeping Gel Pack

Mặt nạ ngủ Elixir Sleeping Gel Pack là một sản phẩm của hãng Shiseido chuyên về dưỡng ẩm và chống lão hoá da trung và cao cấp. Hiệu quả thật sự của loại mặt nạ này như thế nào?…

5 cách giảm nhăn trên da cho phụ nữ sau tuổi 40

Làn da phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu cảm thấy rõ rệt các dấu hiệu của lão hoá. Làm cách nào để giúp giảm thiểu và ngăn chặn điều này?

Nước tăng lực Sato Yunker Fanti Nhật Bản đập tan mệt mỏi, tăng cường sức khoẻ

Nước tăng lực Yunker Fanti là một loại nước tăng cường sức khoẻ của hãng Sato Nhật Bản. Người mệt mỏi, kiệt sức chỉ cần 1 chai mỗi ngày sẽ thấy tình trạng sức khoẻ được cải thiện….

Dầu gội khô rất cần cho người bệnh, người già, và phụ nữ sau sinh

Dầu gội khô rất cần cho người bệnh, người già và phụ nữ sau sinh. Bạn muốn biết tại sao ư? chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn công dụng tuyệt vời của loại dầu gội này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Với Thực Phẩm Thường Và Thuốc Chữa Bệnh trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!