Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ nhất là đinh TF (Turf)

Loại đinh này là loại đinh thấp, các đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có độ bền cao, số lượng đinh nhiều, rải đều khắp bề mặt đế giày, thường có hình tròn nhỏ; được sử dụng chủ yếu ở mặt sân được làm bằng cỏ nhân tạo (chiều cao của cỏ thấp, số lượng cỏ không nhiều, không dày – có thể bắt gặp ở hầu hết các sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam).

Thứ hai là đinh IC (Indoor)

Loại đinh này được sử dụng trên mặt sân bóng đá trong nhà, nền lót gỗ, hoặc nền bê tông, với mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt, phù hợp với nền sân bóng đá trong nhà.

Thứ ba là đinh CG

Bên cạnh đó, nhà sản xuất dụng cụ thể thao hàng đầu nước Đức là Adidas còn tung ra thị trường mẫu giày được trang bị đinh CG – đây là loại đinh vừa đá được trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, vừa đá được trên nền sân trong nhà, thậm chí nó còn được sử dụng trên nền sân bê tông; đây được coi là một sự đột phá trong sáng tạo khi Adidas đã kết hợp được 2 loại đinh phổ biến hiện nay là TF và IC để tạo ra đôi giày có lớp đinh được sử dụng đầy linh hoạt cho cả bóng đá phủi, lẫn bóng đá đường phố, lần bóng đá trong nhà.

Thứ tư là đinh AG (Artificial Grass)

Loại đinh này được chuyên để sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo; nhưng nên lưu ý, đây là loại đinh dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo có đủ tiêu chuẩn với lớp cỏ cao và dày hơn so với cỏ trên bề mặt sân dành cho đinh TF. Loại đinh này được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn, độ bền cao, tùy theo hãng giày mà loại đinh này sẽ có hình dáng, cấu trúc khác nhau; đinh AG của Nike thường là những đinh hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tạo ma sát tốt, bên cạnh đó còn tăng sự linh hoạt trong khi di chuyển; còn đinh AG của Adidas thường là những đinh trụ hình tam giác, cũng được làm bằng nhựa tổng hợp chất lượng cao, có tính ổn đinh và tính bền tốt, góp phần tăng ma sát và độ bám sân cho người chơi.

Thứ năm là đinh FG (Firm Ground)

Đây là loại đinh dành riêng cho sân cỏ thật, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn. Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với đinh AG, hình dạng và cấu trúc cũng không giống đinh AG, đinh FG mỏng, thon và dài hơn so với đinh AG, nhưng không vì vậy mà chất lượng kém hơn, mà thay vào đó đinh FG được làm bằng nhựa carbon chất lượng cao, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Đinh FG/AG

Không những vậy, với sự sáng tạo và công nghệ hiện đại ngày nay, Adidas lại một lần nữa làm người hâm mộ đứng ngồi không yên với sự ra mắt đinh FG/AG – sự kết hợp giữa 2 loại đinh trên, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo (chú ý ở đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao). Loại đinh này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh này khác nhau trên 2 dòng giày của Adidas là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn.

Tiếp theo là đinh HG (Hard Ground)

Loại đinh này chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG những lại ít hơn so vơi số lượng đinh AG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Đinh HG được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Và cuối cùng là đinh SG – Pro (Soft Ground)

Là loại đinh được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đinh này đặc biệt được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế; số lượng đinh ít, không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày, mà chỉ ở một số điểm quan trọng, một vài đinh còn lại vẫn là đinh nhựa cứng; chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt – đinh SG với cấu trúc đặc biệt vừa nêu sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu.

BÁ PHƯỚC

Cách Phân Biệt Đinh Giày Bóng Đá

Đinh CG Là loại đinh vừa đá được trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, vừa đá được trên nền sân trong nhà, thậm chí nó còn được sử dụng trên nền sân bê tông; đây được coi là một sự đột phá trong sáng tạo khi Adidas đã kết hợp được 2 loại đinh phổ biến hiện nay là TF và IC để tạo ra đôi giày có lớp đinh được sử dụng đầy linh hoạt cho cả bóng đá phủi, lẫn bóng đá đường phố, lần bóng đá trong nhà

Đinh FG/AG

Là sự kết hợp giữa 2 loại đinh FG và AG, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo (chú ý ở đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao). Loại đinh này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh này khác nhau trên 2 dòng giày của Adidas là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn

Đinh HG (Hard Ground

Loại đinh này chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG những lại ít hơn so vơi số lượng đinh AG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Đinh HG được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Đinh SG – Pro (Soft Ground)

Được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đinh này đặc biệt được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế; số lượng đinh ít, không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày, mà chỉ ở một số điểm quan trọng, một vài đinh còn lại vẫn là đinh nhựa cứng; chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt – đinh SG với cấu trúc đặc biệt vừa nêu sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu

Phân Biệt Giày Đinh Bóng Đá Sân Cỏ

Kinh Nghiệm Chọn Đinh Giày Đinh Bóng Đá Sân Cỏ Theo Loại Sân

– FG (Firm Ground): loại đinh dành cho sân cỏ tự nhiên với nền sân khô

– SG (Soft Ground): cũng dành cho sân cỏ tự nhiên nhưng nền sân ẩm và mềm

– AG (Artificial Grasss): dành riêng cho giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Lý do không dùng giày bóng đá có đinh cỏ thật trên sân cỏ nhân tạo

Mỗi mẫu giày bóng đá bạn mua đều được bảo hành bởi thương hiệu đó. Nếu như có bất cứ vấn đề gì xảy ra với giày, ví dụ như rách hay hở keo, bạn có thể gửi trả cho nhà sản xuất để nhận được bồi thường, bảo hành.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng giày sai với mặt sân, ví dụ như FG nhưng lại đá ở cỏ nhân tạo hay SG mà lại không dùng ở mặt sân ẩm, thì bảo hành của giày sẽ không còn hiệu lực. Vì thế, dù đinh giày bạn có gãy, đế có nứt, mũi có thủng thì cũng sẽ không được hãng bảo hành do bạn đã dùng giày sai mặt sân.

Bạn hẳn cũng đã xem rất nhiều clip review giày của nước ngoài, nhưng họ lại thử giày ở mặt sân không phù hợp, ví dụ như FG nhưng vác ra đá ở cỏ nhân tạo.

Trước đây, đã có một vài clip chơi bóng với Vapor VIII/IX trên cỏ nhân tạo, làm nhiều người tưởng nhầm rằng mẫu giày này có thể chơi vô tư với cỏ nhân tạo; kết quả là hàng trăm cái đinh gót đã bị gãy trên thế giới.

Đừng nghe bất cứ lời biện hộ nào của người quay video đánh giá giày khi họ thử giày sai mặt sân, kể cả khi họ có khen “đôi FG này đá cỏ nhân tạo thích lắm” như thế nào đi chăng nữa.

Ngoài ra, sử dụng giày đá bóng cỏ thật ở cỏ nhân tạo có thể dẫn tới những chấn thương ở gót chân hay đầu gối.

Rất nhiều mẫu giày hiện nay cung cấp nhiều phiên bản đinh khác nhau, phục vụ cho mặt sân bạn thi đấu, vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu giày đinh AG hay các dòng thấp hơn đinh TF để thi đấu, thay vì “cố đấm ăn xôi” với đôi FG hay SG của mình.

Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp

Là đất nước có tình yêu mãnh liệt với môn thể thao vua, ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều các sân bóng đá khác nhau.

Và cũng giống như trên thế giới, chúng ta có nhiều loại giày đá bóng để phù hợp với nhiều loại mặt sân bóng khác nhau.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi những bề mặt sân bóng này khác nhau ở điểm nào, và tại sao người ta phải làm ra những loại giày với bộ đế dành riêng cho từng loại mặt sân chưa?

Sân cỏ thật đất cứng – FG (Firm ground)

Đây là loại mặt sân cỏ thật phổ biến nhất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. Cái tên nói lên tất cả, sân FG có độ cứng nhất định, mặt sân bằng phẳng và tất nhiên là sử dụng cỏ thật. Mặt cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng, ít được tưới nước hoặc nằm trong khu vực không có mưa nhiều, cỏ dài (từ 10mm trở lên). Các sân cỏ thật ở Việt Nam hầu hết là sân cỏ Firm Ground.

Giày FG tất nhiên là để phục vụ mặt sân FG. Đặc trưng của loại giày này là có bộ đinh (móng) dài và có hình dáng góc cạnh. Thường thì các đinh giày FG thường có hình tam giác có cạnh nhọn. Các góc cạnh của đinh giày lúc đó sẽ dễ dàng “cắn” vào mặt cỏ và nền đất để giúp bạn chạy về phía trước.

Ở Việt Nam, có một thời gian nhiều người thường mua những đôi giày FG và..mài bớt đinh để đá trên sân cỏ nhân tạo. Theo mình thì điều này là không nên, vì bạn vừa phá hủy đôi giày, vừa đem lại nguy hiểm cho bản thân.

Tại sao nguy hiểm? Bởi vì những chiếc đinh nhọn và góc cạnh của giày FG được thiết kế để cắm vào bề mặt cỏ thật, vốn trơn hơn mặt cỏ nhân tạo. Nếu sử dụng giày FG trên sân cỏ nhân tạo, các đinh giày sẽ dính rất chặt vào mặt cỏ, do cỏ nhân tạo có độ ma sát và bám dính cao hơn cỏ thật, điều này khiến bạn dễ bị lật cổ chân trong những tình huống chuyển hướng chạy đột ngột, do lúc này bàn chân bạn đang cắm quá chặt xuống mặt sân, còn cổ chân lại xoay đi hướng khác.

Ngoài ra đinh FG quá cao, khi mang trên nền sân quá cứng khiến bạn giống như đang mang một đôi guốc cao gót để chơi đá bóng vậy. Lúc này lực phản hồi từ mặt sân lên đế giày sẽ lớn hơn, và sẽ truyền thẳng vào lòng bàn chân bạn. Vậy nên tất nhiên nó sẽ khiến bạn bị đau chân.

Sân cỏ thật đất mềm – SG (Soft ground)

Loại sân này có mặt cỏ tương tự sân đất cứng FG, nhưng phần đất sẽ mềm và xốp hơn. Loại sân này được tưới thường xuyên hoặc ở những vùng thường xuyên có mưa. Đây cũng là loại mặt sân khá phổ biến ở nước Anh, vì nơi này thường có những cơn mưa bất chợt. Một lý do khác là ở các nền bóng đá tiên tiến, hệ thống sân bãi cao cấp thường sẽ sử dụng loại sân đất mềm này nhiều hơn vì nó có bề mặt êm hơn, an toàn và thoải mái hơn khi thi đấu. Ngoài ra họ có hệ thống bảo dưỡng và tái tạo sân tốt hơn. Vậy nên các bạn có thể thấy các cầu thủ chơi ở giải Ngoại Hạng Anh hay các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu cũng thường mang loại giày đinh SG này.

Ngoài ra ở các giải đấu hạng cao này, khi cầu thủ ăn mừng, chúng ta hay thấy họ trượt dài trên mặt sân. Chỉ có bề mặt sân SG mới có thể làm được điều này.

Giày đinh SG có ít đinh hơn giày đinh FG, và phần đinh được thiết kế dài hơn, có những đầu tròn nhọn gắn thêm vào. Những đầu đinh này làm từ kim loại hoặc nhựa. Mục đích của phần đinh dài và đầu bọc sắt chính là để nó ngập vào trong nền đất sâu hơn, giúp cầu thủ trụ vững hơn trên nền đất mềm.

Ở Việt Nam loại giày này ít được sử dụng bởi những sân cỏ được tưới thường xuyên thường là các sân thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khí hậu nắng nóng luôn làm đất trên sân khô và cứng lại chứ không mềm như ở những nơi khác.

Sân cỏ cao – HG (Hard ground)

Đây là bề mặt sân cũng tương tự sân đất cứng FG, nhưng độ dài cỏ cao hơn và mặt sân cứng hơn một chút. Mặt sân này phổ biến ở Nhật Bản hơn các nước khác.

Loại giày đinh này cũng chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Do có đinh ngắn hơn đinh FG và số lượng đinh nhiều hơn, nhiều người cũng cho rằng giày đinh HG có thể sử dụng tương tự như giày đinh AG (sân cỏ nhân tạo)

Sân cỏ nhân tạo AG (Artificial grass)      

Sân AG là loại sân cỏ nhân tạo có cỏ dài và dày, nền sân phí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiều người làm.

Giày TF thường được chúng ta gọi là giày đinh dăm. Đây là loại giày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn, ,chi chít khắp toàn bộ bề mặt phần đế giày. Vì sân TF không có quá nhiều cỏ nên giày TF cũng không cần những đinh dài để “cắn” xuống cỏ. Mặt sân cũng cứng, nên phần đế giày TF phải làm từ cao su, bên trong còn có thêm một lớp mút đệm để tăng độ êm và giảm lực tác động ngược từ mặt sân lên bàn chân. Đây là loại giày phổ biến nhất ở khắp các sân nhân tạo “lai” như AG-pro hoặc AGFG

Ngoài những loại giày chơi trên mặt sân tiêu chuẩn như trên, các nhà sản xuất còn có những loại giày đinh khác, thuộc dạng phối hợp “2 trong 1”, dùng để chơi được trên nhiều mặt sân khác nhau.

Với Nike đó là loại đinh giày AG-pro. Đây là loại đinh lai giữa AG và FG, và được Nike giới thiệu là có thể sử dụng trên cả 2 bề mặt này. Còn với Adidas, hãng đồ thể thao nước Đức có cách đặt tên trực tiếp hơn, họ có giày đinh AG/FG – thể hiện loại giày này chơi được trên 2 mặt sân đã nêu.

Tuy nhiên hiệu quả của những loại đinh lai này là điều còn cần phải xem xét, bởi từ xưa đến nay cái gì chuyên cũng tốt hơn, đúng không nào.

Nhưng các bạn vẫn có thể thử sử dụng những loại giày đinh này nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sân Futsal trong nhà – IC (indoor cleats hoặc indoor court)

Đối với mặt sân bóng đá trong nhà, cũng là sân futsal, nền sân thường được lót gỗ, hoặc gạch. Với những loại vật liệu như vậy thì tất nhiên đây là mặt sân cứng nhất trong tất cả các loại sân.

Giày IC thường có mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt. Đặc biệt là các dòng giày này luôn luôn phải có một lớp đệm ở phần đế, nhằm giúp giảm chấn động ở bàn chân khi cầu thủ di chuyển trên sân. Phần bộ đệm này ở những mẫu giày futsal cao cấp sẽ được sử dụng những loại vật liệu cao cấp nhất của các hãng giày. Với Nike chính là bộ đệm Lunarlon trước đây hay hiện tại là bộ đệm React, còn với Adidas thì đó là phần đệm Boost.

Ngoài ra, phần đế giày được làm từ một loại cao su đặc biệt có độ bám dính cao để tránh trơn trượt. Chính vì độ bám dính này mà khi ma sát với mặt sân, các bạn sẽ nghe những tiếng “kít kít” vang lên, điều đặc trưng chỉ có sân futsal mới có. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy trên phần đế giày của những đôi IC luôn được ghi chú một dòng chữ “Non marking material” bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, dòng chữ này nghĩa là “vật liệu không để lại dấu vết” – tức là phần đế giày được làm từ chất liệu không để lại các vệt màu khi bạn kéo lê đế giày trên sàn. Thường thì dòng chữ này là dấu chỉ cho một đôi giày futsal “đúng chuẩn” và có chất lượng.

Sân futsal ngoài trời hoặc sân đường phố – IC                                                             

Vì cũng chung một chất liệu với sân futsal trong nhà là gạch hoặc bê tông, sân futsal ngoài trời hoặc các loại sân bóng đá đường phố cũng sử dụng loại giày đế bằng tương tự như sân sàn trong nhà. Tất cả những đôi giày IC trong nhà đều sử dụng được để chơi ngoài trời. Tuy nhiên vì thời tiết bên ngoài khác nghiệt hơn và bề mặt sân cũng có nhiều dị vật như sỏi đá, cát,…, những đôi giày IC khi sử dụng ngoài trời cũng mau bị hư hỏng hơn.

Với việc những sân futsal ngoài trời hay thể loại bóng đá đường phố (street football) ngày càng phổ biến, những năm gần đây các nhà sản xuất cũng đã chú ý hơn đến việc làm ra những dòng giày dành riêng cho mảng sân này. Đó thường là những đôi giày thuộc dòng giày IC trong nhà, nhưng được gia cố thêm về vật liệu để tăng độ bền và chống chịu thời tiết tốt hơn.

Điển hình của những đôi giày như vậy thuộc về nhà Nike, khi mà nhà sản xuất này từng có những dòng giày dành riêng cho bóng đá đường phố như dòng Nike FootballX trước đây. Những đôi giày thuộc nhóm FootballX của Nike cũng nằm trong những phân khúc quen thuộc như Mercurial, Magista, Hypervenom…vv… nhưng sẽ được phối màu cho phù hợp với điều kiện sân bãi hơn và được phủ thêm một lớp vật liệu bảo vệ lên trên phần upper của đôi giày, để tăng độ bền.

Có thể sử dụng giày đế bằng IC để chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo không?

Khi đặt trong điều kiện sân bãi ở Việt Nam, với mình câu trả lời là CÓ. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có cỏ thấp, mặt sân cứng, nên

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!