Xu Hướng 3/2023 # Phân Biệt Qa, Qc Và Tester # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phân Biệt Qa, Qc Và Tester # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Qa, Qc Và Tester được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một quy trình của sản phẩm/dịch vụ đều phải trải qua các khâu kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo chất lượng cho đầu ra của một sản phẩm/dịch vụ. Vậy làm thế nào để phân biệt QA QC và Tester, chức năng hoạt động của từng bộ phận như thế nào? chúng ta phải làm gì để hiểu rõ và nắm bắt được những lợi thế của những tính năng hoạt động của các bộ phận trên để phát triển sản phẩm/dịch vụ đạt chất lượng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

QA= Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng). QC= Quality Control (Kiểm soát chất lượng). Tester= Kiểm tra.

-Đảm bảo chất lượng: Tập hợp các hoạt động được lập ra để đảm bảo tiến trình phát triển và/hoặc duy trì là phù hợp để chắc chắn một hệ thống sẽ đáp ứng các mục tiêu của nó.

-Kiểm soát chất lượng: Tập hợp các hoạt động được tạo ra để đánh giá sản phẩm/dịch vụ.

-Kiểm tra: Quá trình thực thi hệ thống với ý định tìm kiếm các thiếu sót của sản phẩm/dịch vụ.

Hoạt động đảm bảo chất lượng chắc chắn rằng quá trình thực thi được rõ ràng và phù hợp. Các phương pháp và tiêu chuẩn phát triển được xem là các hoạt động của QA.

Khi QA xem xét lại sẽ tập trung vào yếu tố cách thức của dự án, chẳng hạn như là các yêu cầu hiện tại có được cụ thể về mức độ phù hợp của chi tiết. Ngược lại, hoạt động QC tập trung vào việc tìm kiếm các thiếu sót – ví dụ như các yêu cầu được rõ ràng theo như đã được xác định trước. Kiểm tra là một ví dụ của hoạt động QC, nhưng một số hoạt động khác sẽ xem xét chi tiết và kỹ lưỡng hơn. Cả QA và QC đều tham gia vào sự thành công phát triểnsản phẩm/dịch vụ.

Trong cách thức quản lý nên có trách nhiệm chính cho việc thực thi các hoạt động QA, QC và testing phù hợp với từng dự án.Thực chất của hoạt động QA/QC sẽ có nhiệm vụ hoàn thiện quá trình và rủi ro của dự án trong một tổ chức. Đối với một số tổ chức đã hoàn chỉnh, ban quản lý và nhân viên sẽ thực hiện các phương pháp QC/QA phù hợp như một thói quen quan trọng. Tóm lại, QC và QA được định nghĩa cụ thể như sau:

QC = Quality Control: Kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Các khâu kiểm tra chất lượng này sẽ phân sản phẩm ra ít nhất là 3 loại: Chính phẩm, thứ phẩm, và phế phẩm.

QA = Quality Assurance: Giám sát, quản lý và ban hành chất lượng.Đây là bộ phận có quyền và có trách nhiệm quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở công đoạn nào, kiểm tra sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng dụng cụ gì để kiểm tra, và sản phẩm phải đạt được mức độ nào thì sẽ được công nhận là chính phẩm. Khuyết tật nào sẽ quy ra là thứ phẩm,v.v.. Nói chung, QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng. QC là bộ phận thi hành những quy định, hướng dẫn của QA trong việc kiểm tra, phân loại chất lượng sản phẩm.

Lời kết của UCI: Dựa vào nhiệm vụ, chức năng và vai trò của QA và QC, Viện UCI đã nghiên cứu và biên soạn một chương trìnhQAQC(Quality Auditor and Controller: Chuyên gia đánh giá và kiểm soát chất lượng) hoàn toàn mới và đáp ứng được đầy đủ các tính năng của QA và QC.

Định Nghĩa Qa, Qc Và Sự Khác Nhau Giữa Qa, Qc

Nhiệm vụ chủ yếu của QA:

Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số là Scrum hoặc Lean Development) hay thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMMI.

Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.

Kiểm tra, kiểm tra việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không.

Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.

Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Kỹ năng cần thiết cho QA là gì?

Hiểu sâu về kiến trúc hệ thống của phần mềm vì công việc của QA rộng hơn QC.

Khả năng tổ chức, tư duy logic và có hệ thống.

Kỹ năng phân tích, làm việc dựa trên số liệu tốt.

Kiến thức rộng về các lĩnh vực của phần mềm mà các team đang thực hiện.

Kỹ năng giao tiếp trong nội bộ team và các team khác để khai thác thông tin về sản phẩm, dự án và ứng dụng nó vào việc xây dựng hệ thống quy trình.

Hiểu rõ về các chứng chỉ CMMI, ISO… trong phần mềm để xây dựng các quy trình chuẩn cho các team.

QC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm. Có 2 vị trí QC thông thường là manual QC (không đòi hỏi kỹ năng lập trình) và automation QC (đòi hỏi kỹ năng lập trình). QC là viết tắt của chữ Quality Control.

Nhiệm vụ của các QC chủ yếu là:

Tìm hiểu hệ thống, phân tích tài liệu mô tả về hệ thống và thiết kế test case,và thực hiện việc test phần mềm trước khi giao cho khách hàng.

Lên kế hoạch kiểm thử (thường do QC Leader thực hiện)

Viết Script cho automation test (nếu có áp dụng kiểm thử tự động).

Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết.

PQA đưa ra quy trình làm việc cho team phát triển sản phẩm, trong đó có khâu Testing, quy định QC kiểm thử sản phẩm ở giai đoạn nào, sử dụng công cụ gì, tiêu chuẩn nào là sản phẩm đạt yêu cầu.

QC thực thi quy trình mà PQA đề ra.

PQA giám sát, theo dõi và kiểm tra QC có thực hiện đúng quy trình không, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp với tiến độ, hiện trạng dự án.

QC báo cáo kết quả test cho QC Lead/QC Manager, PQA báo cáo kết quả thực thi quy trình phát triển sản phẩm cho Project Manager.

Tuy nhiên, hiện nay hai khái niệm công việc này vẫn còn bị nhầm lẫn rất nhiều. Có những mẩu tuyển dụng QA Engineer nhưng thực chất lại làm hầu hết công việc của QC như sau:

Nghiên cứu yêu cầu và thiết kế của dự án.

Thiết kế test case, viết kịch bản test.

Thực thi manual test hoặc automated test.

Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test.

Những kỹ năng quan trọng của QC

Để trở thành một nhân viên QC tốt đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, có những kỹ năng được đánh giá là quan trọng hơn cả cho một QC có thể thành công trong công việc.

QC phải có kiến thức tốt về mọi chức năng, khía cạnh của sản phẩm. Như vậy mới review được các yêu cầu của requirement.

QC đóng vai trò rất quan trọng trong công tác sản xuất phần mềm vì họ sẽ là người trực tiếp kiểm tra từng giai đoạn của quá trình sản xuất. Bạn phải phát hiện ra những điểm chưa hoàn thiện, các lỗi trên sản phẩm để đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn thiện nhất. Bộ phận QC phải đảm bảo sản phẩm phải được kiểm soát 100% tại tất cả các công đoạn.

Do vậy, nếu bạn có kỹ năng giám sát tốt thì mới có thể nhanh chóng phát hiện các lỗi kỹ thuật trong quá trình được giao. Một nhân viên QC nếu không có kỹ năng giám sát tốt sẽ dễ bỏ qua lỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Vì QC phải làm việc với rất nhiều thành viên khác trong team và nhất là công việc truyền đạt ý kiến, phản hồi của mình với Developer, Project Manager.

Đây là một kỹ năng cần thiết cho tất cả các ngành nghề, không riêng gì nghề QC. Kỹ năng quản lý được thể ở việc quản lý các nhân viên bên dưới và cả quản lý bản thân.

Một người quản lý giỏi phải biết được năng lực của cấp dưới, phân phối nhân viên làm các công việc phù hợp với thế mạnh của họ, đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc đúng tiến độ. Nếu bạn có kỹ năng quản lý tốt thì bạn có thể hoàn thành đúng hạn khối lượng công việc được giao và tăng tính gắn kết trong nhóm.

Về mặt quản lý bản thân, nếu bạn quản lý tốt quỹ thời gian, đưa ra quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng thì bạn sẽ phát huy được hết năng lực của mình.

Sự khác nhau giữa QA và QC

Để trở thành những QA và QC chuyên nghiệp, bên cạnh những kinh nghiệm tích lũy được trong môi trường làm việc thì việc cập nhật những kiến thức chuyên ngành và thông tin hữu ích từ các chuyên gia thâm niên cũng là cách để bạn nâng cao trình độ và “khéo léo” hơn trong việc vận động thực hiện các công được hiệu quả và trơn tru.

Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Qa Và Qc Trong Lập Trình

Những điều cần biết về QA

Trước hết, điều có những thông tin cơ bản, hữu ích nhất về thuật ngữ QA thì chúng ta cần biết QA là gì? QA là một thuật ngữ viết tắt cho cụm từ Quality Assurance, đây là những người có trách nhiệm trong công việc kiểm tra, đảm bảo chất lượng của các sản phẩm đầu ra trong các quy trình làm việc.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, QA là người có trách nghiệm đảm bảo chất lượng công việc trong suốt các dự án lớn nhỏ. Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo chất lượng dự án trong quá trình thực hiện mà công việc của QA còn cần thực hiện trong cả khi test sản phẩm.

Như đã nói, về cơ bản thì công việc của QA chính là theo dõi, đảm bảo chất lượng của công việc trong suốt quá trình thực hiện cũng như test sản phẩm. Trên thực tế, nhiệm vụ mà QA cần thực hiện trong các dự án đó là:

– Xây dựng kế hoạch phát triển của dự án. Tuy theo từng dự án, từng sản phẩm khác nhau mà một QA cần đưa ra kế hoạch phát triển cụ thể và phù hợp. Quy trình xây dựng, phát triển dự án này cần được dựa trên các cơ sở là Agile và V- model. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng các mẫu quản lý được xây dựng sẵn chẳng hạn như ISO hoặc CMMI.

– Lựa chọn hệ thống tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn. Trong một dự án, để có thể thực hiện một cách thành công, hiệu quả thì chúng ta sẽ cần tới một số các tài liệu, biểu mẫu cũng như những hướng dẫn cụ thể, cần thiết cho công việc và đây cũng là nhiệm vụ mà QA cần phải thực hiện tốt. Để thực hiện tốt các công việc này thì QA có thể sử dụng một số các phần mềm quản lý công việc giúp đơn giản hóa và tăng tốc quy trình.

– Theo sát, nhắc nhở đội ngũ nhân viên trong quá trình thực hiện dự án. Đối với các dự án lớn, có thời gian kéo dài thì có thể đội ngũ nhân viên sẽ không giữ được tinh thần, tuân thủ các quy tắc của dự án. Vì thế, QA chính là những người cần phải theo sát, nhắc nhở họ tuân thủ chính xác những quy định đã được đề ra trước đó để có thể đảm bảo công việc.

– Thực hiện những thay đổi, cải tiến khi cần thiết. Không chỉ cần có các kế hoạch tốt khi mới bắt đầu dự án, để đảm bảo công việc được tiến triển tốt cũng như tạo ra được kết quả như mong muốn thì chúng ta còn cần phải đưa ra những cải tiến, thay đổi hợp lý. Điều này không thể thực hiện ngay lập tức mà chúng ta chỉ có thể phát hiện ra những lỗi sai. Điểm chưa hợp lý trong quá trình làm việc, vì thế nên QA cần có sự linh hoạt, ứng biến kịp thời để đưa ra những sự điều chỉnh hợp lý.

Chắc chắn QA là một yếu tố rất quan trọng trong các dự án lớn nhỏ, vì thế nên đương nhiên để có thể hoàn thành tốt công việc của một QA thì cần có rất nhiều yếu tố, kỹ năng cần thiết. Về cơ bản, các yếu tố cần thiết nhất để tạo lên một QA tốt, hiệu quả công việc cao đó là:

– Một QA cần được đào tạo tốt về mặt chuyên môn cũng như trang bị đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực lập trình. Đối với công việc của một QA, kiến thức quan trọng nhất là phải thật rộng, đa dạng, điều này quan trọng hơn so với việc hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Công việc của QA đó là quản lý, giám sát, đảm bảo chất lượng công việc, vì thế nên họ không nhất thiết cần hiểu biết quá sâu hay tham gia vào công việc đó. Vậy nên, điều cần thiết nhất đó là hiểu biết rộng về nhiều công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như kiến thức lập trình.

– Hiểu rõ về hệ thống phần mềm và đặc biệt là chuyên ngành của QA. Trong quá trình thử nghiệm, test sản phẩm, các QA sẽ cần tới sự trợ giúp rất nhiều của các phần mềm, ứng dụng chuyên ngành. Vì thế nên, các QA cần phải hiểu rất rõ về hệ thống phần mềm, ứng dụng chuyên ngành của họ để thực hiện tốt, hiệu quả công việc.

– Sở hữu tư duy sáng tạo, linh hoạt. QA là người đưa ra kế hoạch, duy trì, định hướng hoạt động của cả nhóm trong quá trình làm việc, vì thế nên có thể nói rằng họ là những người dẫn dắt toàn bộ nhân viên trong dự án. Do đó, những người này cần có tư duy sáng tạo, linh hoạt để có thể đưa ra những quyết định chính xác, hợp lý nhất trong khi làm việc.

– Kỹ năng giao tiếp cũng là một phần không thể thiếu đối với các QA bởi kỹ năng này sẽ giúp cho họ có thể trao đổi trực tiếp, hiệu quả, thấu đáo với các đồng nghiệp, nhân viên. Từ đó, họ sẽ có thể truyền đạt được những ý tưởng, kế hoạch cho dự án.

Những điều cần biết về QC

Bên cạnh QA, chúng ta cũng cần biết về QC bởi đây cũng là một thành phần không thể thiếu trong các dự án công nghệ thông tin. QC là viết tắt của cụm từ Quality Control, đây là một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết trong khâu kiểm tra, kiểm duyệt chất lượng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm trong quá trình sản xuất, xây dựng và hoàn thiện đều cần có sự kiểm duyệt của QC.

Các hoạt động của bộ phận QC sẽ được tiến hành song song, đi kèm với từng quá trình hoạt động của một dự án. Vì thế, QC chính là những người trực tiếp test thử sản phẩm và đồng thời đưa ra những nhận định, phát hiện những lỗi sai, chưa hợp lý giúp đội ngũ nhân viên đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Trên thực tế, thông thường sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn giữa QA và QC bởi lẽ công việc chính của họ điều là kiểm tra, đánh giá chất lượng. Tuy nhiên, thực ra thì QC luôn có những yếu tố, đặc điểm riêng khác hẳn với QA. Trong các dự án công nghệ thông tin, lập trình, nhiệm vụ chính là QC thực hiện đó là:

– Phân tích, tìm hiểu cụ thể về hệ thống công việc, tìm kiếm các thông tin, tài liệu hữu ích cho quá trình xây dựng, thiết kế. Bên cạnh đó, QC còn là bộ phận sẽ trực tiếp tham gia test, đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi bàn giao cho các khách hàng. Vì thế công việc của QC sẽ rất quan trọng, giúp cho các sản phẩm luôn được đảm bảo hoàn thiện, không có lỗi trước khi tới với khách hàng.

– Sử dụng các công cụ kiểm tra( test tool) cũng như lên kế hoạch kiểm thử trong các dự án.

– Ngoài ra, các QC cũng cần phải hợp tác với các nhân viên, đội ngũ lập trình để có thể sửa các lỗi của sản phẩm sau khi đã kiểm tra và tìm được chúng.

Nhìn chung, công việc của một QC sẽ xoay quanh việc test sản phẩm, kiểm tra và tìm kiếm lỗi đồng thời tham gia vào quá trình fix bug. Hoạt động này không yêu cầu nhân viên QC có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực công nghệ thông tin tuy nhiên họ cần có khả năng phối hợp, làm việc tốt với các nhân viên lập trình.

Tùy theo từng lĩnh vực, nhiệm vụ của công việc đó mà người làm cần có những yếu tố, kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng, nếu bạn làm QC tại công ty lập trình website Webmini thì các yếu tố về ngôn ngữ lập trình, trải nghiệm cuối của end user,… là những điều bạn cần phải quan tâm nhất. QC là một trong những công việc đặc biệt, yêu cầu khá cao để có thể thực hiện tốt. Để trở thành một QC giỏi, có khả năng hoàn thành tốt công việc thì chúng ta cần sở hữu những kỹ năng như:

– Có hiểu biết, kiến thức rộng, chắc chắn về lĩnh vực, sản phẩm mà mình tham gia hoạt động. Để có thể kiểm tra chất lượng, khả năng hoạt động của một sản phẩm thì chúng ta luôn cần những kiến thức cần thiết về lĩnh vực hay sản phẩm đó. Chỉ có như vậy một QC mới có thể tìm được lỗi cũng như phối hợp tốt với người lập trình để sửa chữa chúng.

– Sự chính xác, kỹ càng, cẩn thận cũng là một đức tính cực kỳ quan trọng của các QC. Thông thường, các sản phẩm khi tới tay các nhân viên QC kiểm tra đã điều được test trước đó, vì thế nên các lỗi nhỏ, dễ nhận biết đã điều được phát hiện và sửa chữa. Vậy nên để có thể tìm kiếm và phát hiện ra những lỗi khó nhận biết hơn thì yêu cầu tối thiểu ở một người làm QC đó là sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối trong công việc để không bỏ qua bất cứ một sai sót nào.

– Trong số các yếu tố quan trọng nhất của một QC cần có thì chắc chắn kỹ năng giao tiếp là một điều không thể thiếu. Lý do đơn giản là bởi công việc của QC không thể thực hiện một cách độc lập mà cần phải phối hợp tốt với đồng nghiệp, vì thế kỹ năng giao tiếp sẽ là điều vô cùng cần thiết để giúp họ trao đổi thông tin hiệu quả, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

– Ngoài ra, khả năng ứng biến, xử lý tình huống tốt luôn là điều mà các QC cần phải có bởi trong quá trình làm việc, chúng ta hoàn toàn có thể gặp những lỗi phát sinh bất cứ lúc nào. Trong trường hợp đó, QC cần thật sự bình tĩnh và đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục sự cố.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa QA và QC

– Trong quá trình thực hiện sản phẩm, nhiệm vụ chính của QA đó chính là ngăn chặn trước những sai lầm, khuyết điểm trên sản phẩm. Đối với một QC thì mục tiêu chính của họ lại là tìm kiếm những lỗi đã xuất hiện và khắc phục chúng.

– Đối với một sản phẩm, công việc của QA đó là quản lý, định hướng chất lượng, trong khi đó nhiệm vụ của QC lại là kiểm tra, xác định chất lượng của sản phẩm.

– QA chỉ thực hiện những công việc quản lý, kiểm tra mà không tham gia trực tiếp vào quá trình lập trình, tuy nhiên đối với QC thì họ cần tham gia vào khâu lập trình để khắc phục, sửa lỗi.

– Bộ phận QA giúp cho đội ngũ nhân viên định hướng được công việc của họ, giúp họ đi đúng hướng, mục tiêu đã đề ra. Đối với QC thì nhiệm vụ của họ lại là kiểm tra kết quả sản phẩm và đảm bảo rằng chúng đáp ứng được mục đích ban đầu.

– Công việc của QA đó là đảm bảo sự chuẩn mực trong kế hoạch, phương pháp thực hiện của dự án. Công việc của QC mang tính kiểm duyệt, đảm bảo rằng những chuẩn mực, quy tắc đã đề ra sẽ được áp dụng trong sản phẩm.

Bạn có thể thấy rằng, QA và QC đều là những công việc, bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình thực hiện một dự án sản phẩm công nghệ thông tin. Cả hai bộ phận này đều có mục đích cuối cùng là tạo ra được sản phẩm đúng với yêu cầu của khách hàng, đặt chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, mặc dù QA và QC có mối liên hệ trực tiếp, khăng khít với nhau nhưng giữa chúng luôn có những sự khác biệt. Để hiểu sâu hơn kiến thức về phần mềm bạn có thể tham khảo tại blog https://mona.software/.

Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc ✔️ Mộc Media ✔️

Bạn đã bao giờ nghe nói đến QA và QC trong doanh nghiệp? và bạn thắc mắc QA là gì? QC là gì. Hai khái niệm này có điểu gì giống và khác nhau. Họ đảm nhận vai trò gì trong doanh nghiệp, trong bài viết này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm QA là gì? QC là gì? Nhiệm vụ của QA và QC trong xây dựng như thế nào?

+ Cải tiến sản xuất tại nhà máy cũng như công trường, lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Đưa ra nhận xét, đánh giá trong nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng của công ty. Khi có yêu cầu kiến nghị của khách hàng về sản phẩm. QA phối hợp với nhà sản xuất giải quyết kiến nghị của khách hàng

+ Có nhiệm vụ giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

QA và QC có nhiệm vụ gì, giống và khác nhau như thế nào ?

Nhiệm vụ chủ yếu của QA là gì?

QA có nhiệm vụ đưa ra các đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process). Sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án cụ thể của công ty.

QA có nhiệm vụ Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận. Trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không. Từ đó đánh giá xem công việc có suôn sẻ hay không. Vướng mắc ở khâu nào. Từ đó nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.

QA có nhiệm vụ điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Hiện nay sự thâm nhập của công nghệ vào mọi mặt của đời sống. Trong đó có các công ty xây dựng chính là mảnh đất để những người làm công tác QC có nhiều tiềm năng phát huy. Nhu cầu tuyển dụng QC hiện nay rất nhiều trong mọi công ty phần mềm. Vì kiểm thử là khâu rất quan trọng trong quy trình phát triển sản phẩm. Theo đó, một QC sẽ có nhiệm vụ chính như sau:

Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết. Viết Script cho automation test, thực thi manual test hoặc automated test. Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Qa, Qc Và Tester trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!