Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia # Top 5 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân biệt kim cương nhân tạo và đá tổng hợp Cubic Zirconia

NGUYỄN THÀNH NGHIÊM Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Giám Định SJC Chợ Lớn

Tình trạng lập lờ trong kinh doanh hàng trang sức, bán đá nhái, giả kim cương với giá kim cương gây thiệt hại cho người tiêu dùng (NTD) đã đến mức báo động. Vậy làm thế nào để phân biệt kim cương và đá giả kim cương?

I. Tên gọi phân biệt của kim cương và các loại đá khác

Kim cương (Diamond): Tên gọi của đá kim cương thiên nhiên, có cấu tạo là carbon nguyên chất với liên kết cộng hóa trị hình tháp và có cấu trúc tinh thể lập phương hình bát diện.

Kim cương tổng hợp (Synthetic Diamond): Có bản chất cấu tạo hóa học và các tính chất cơ lý – quang – hóa cũng giống như kim cương, tuy hình dạng tinh thể được tạo ra có hơi khác với tinh thể kim cương thiên nhiên nhưng điều khác biệt duy nhất là được tổng hợp trong phòng thí nghiệm – hay nói cách khác là được chế tạo bằng một trong hai phuơng pháp đặc biệt, yêu cầu kỹ thuật rất cao, là phương pháp Nhiệt Áp suất Cao (HPHT – High Pressure High Temperature methode) và phương pháp Kết tủa Bốc hơi Hóa học (CVD methode). Giá thành của loại kim cương tổng hợp này khá cao, có thể bằng từ 1/5 đến 1/3 giá trị của kim cương thiên nhiên.

Kim cương tổng hợp đầu tiên được tạo ra từ năm 1954 và bấy giờ chỉ có phẩm chất công nghiệp và kích thước cực nhỏ. Đến năm 1970, kim cương tổng hợp mới có được đặc tính dùng làm trang sức nhưng phẩm chất còn hạn chế và mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 1% của thị trường kim cương trang sức. Phải đến năm 1999, những viên kim cương tổng hợp gần như không màu và đạt kích cỡ lớn mới bắt đầu tham gia thị trường và được xem là một thách thức cho ngành nghiên cứu và giám định đá quý cũng như người tiêu dùng trong việc phân biệt đâu là thiên nhiên, đâu là tổng hợp.

Về mặt từ ngữ, các tổ chức Hiệp hội Thương mại Liên bang (FTC) và Hiệp hội Nữ trang Thế giới (CIBJO) không chấp nhận các tên gọi:

diamond (kim cương) đơn thuần hay

created diamond (kim cương chế tạo)

mà chỉ chấp nhận các thuật ngữ:

laboratory-created diamond (tạm gọi là kim cương được chế tạo trong phòng thí nghiệm)

laboratory-grown diamond (kim cương cấy)

man-made diamond (kim cương nhân tạo)

Nhưng thuật ngữ khoa học được sử dụng thường nhất là:

Synthetic diamond (kim cương tổng hợp)

Đá tổng hợp hay đá thiên nhiên giống kim cương (Imitations hay Simulants)

Đá tổng hợp hay đá thiên nhiên khi được chế tác theo hình dạng và kiểu mài của kim cương có bề ngoài giống như kim cương – mặc dù về mặt bản chất vật liệu cấu tạo cũng như các đặc tính cơ lý khác với kim cương – đều được gọi chung là đá nhái hay đá giả kim cương (Imitations hay Simulants).

Các loại đá thiên nhiên có bề ngoài giống kim cương có thể là:

Zircon: Zirconium Silicate (ZrSiO4).

Sapphire: Một khoáng vật có tên gọi chung là Corundum, có công thức hóa học là Aluminium Oxide (Al2O3).

Topaz: Một khoáng vật Silicat của nhôm và Fluor, có công thức hóa học là Al2[SiO4](f,OH)2.

Beryl: Một khoáng vật có tên là Beryllium Aluminium Cyclosilicate, công thức hóa học là Be3Al2(SiO3)6. Thông dụng nhất là Aquamarine.

Các loại đá tổng hợp có bề ngoài giống kim cương có thể là:

YAG: Yttrium Aluminium (Y3Al5O12), được tổng hợp từ năm 1970.

Galliant (GGG): Gadoilinium Galium Garnet (Gd3Ga5O12), được tổng hợp từ năm 1970.

Djevalith: (ZrO2 + CaO), được tổng hợp từ năm 1977.

Fabulite: Strontium Titanate (SrTiO3), được tổng hợp từ năm 1955.

Synthetic Rutile

Moissanite: (SiC), có các đặc tính gần giống kim cương nhất, xuất hiện trên thị trường từ năm 1996.

Cubic Zirconium: (ZrO2 + Y3O2), gọi tắt là đá CZ, là loại đá giả kim cương thông dụng nhất từ năm 1977.

Ở thị trường Việt Nam, đá Cubic Zirconium là loại đá tổng hợp được sử dụng ưa chuộng nhất để thay thế kim cương do tính chất quang học bên ngoài rất giống với kim cương và nhất là giá rẻ nên được gắn trên trang sức đáp ứng cho người tiêu dùng phổ thông.

Tuy nhiên, do tính chất hám lợi, một số nhà kinh doanh loại đá này đã gắn tên gọi cho đá tổng hợp Cubic Zirconium (CZ) này là “kim cương nhân tạo” và dùng một số đặc tính về quang học của kim cương cũng như quá trình nghiên cứu chế tạo kim cương tổng hợp (như đã đề cập ở phần kim cương tổng hợp) để gán ghép cho đá CZ nhằm mục đích bán với giá khá cao, gây sự nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Từ những thuật ngữ vừa nêu, tôi đề nghị tên gọi cho các loại đá như sau:

– Đối với kim cương thiên nhiên, chúng ta chỉ dùng một tên gọi: kim cương.

– Đối với loại kim cương được sản xuất trong công nghiệp mà bản chất cấu tạo vật liệu là kim cương thật, ta phải gọi là kim cương tổng hợp.

– Đối với các loại đá nhái hay đá giả kim cương, tùy theo bản chất mà ta gọi đúng tên, ví dụ đá CZ, đá moissanite, đá sapphire… Và nếu như được gắn trên trang sức thì ta có thể gọi tên chung là đá trang sức, đá thời trang…

II. Bảng so sánh cấu tạo và các tính chất cơ – quang – lý của kim cương và đá Cubic Zirconium (CZ)

Kim cương

Đá cubic zirconium

(CZ)

 Cấu tạo hóa học

Carbon (C)

ZrO2 + Y3O2

 Màu sắc

Không màu, vàng, nâu, lục (hiếm), xanh, đỏ, cam, đen

Không màu­(*)

 Độ cứng

10

8,5

 Chiết suất

2,417

2,18

 Hệ số tán sắc

0,044

0,060

 Tỷ trọng

3,52

5,50-6,0

 Cát khai

Hoàn toàn

Không có

 Vết vỡ

Vỏ sò đến mảnh vụn

Vỏ sò

 Độ dẫn nhiệt

Rất tốt

Không dẫn nhiệt

 Bề mặt chế tác

Rất bóng, cạnh giác sắc nét

Bóng, cạnh giác hơi tròn, không sắc sảo

(*)Từ năm 2010, Swarovkski đã tổng hợp các màu chính dùng cho đá CZ nhằm làm đa dạng sản phẩm và thay thế cho kim cương màu

III. Về hình dạng – kiểu chế tác của kim cương và đá CZ

– Đối với kim cương: Hình dạng thông dụng nhất là mài dạng tròn (round shape) vì thích hợp với nhiều loại trang sức thông dụng. Kim cương cũng thường được chế tác kiểu giác cúc (brilliant cut). Đây là kiểu chế tác đã trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm của nhiều thợ kim hoàn nổi tiếng trên thế giới – từ sự kết hợp hình dạng và độ bền tinh thể, cho đến đặc tính quang học độc nhất vô nhị của tinh thể kim cương như chiết suất và độ trong suốt cao – để đến nay chúng ta mới có được những chuẩn mực về kiểu dáng cho kim cương. Với kiểu mài tròn giác cúc này, viên kim cương trở nên rực rỡ, tăng sắc trắng và ánh chiếu mà không có loại đá quý nào có được.

Những năm gần đây, bằng những thiết bị vi tính có phần mềm tính toán hỗ trợ quang học, người ta đã chế tác những viên kim cương có hiệu ứng quang học nhìn thấy trái tim – mũi tên (Hearts & Arrows), làm tăng sức hấp dẫn cho loại đá quý độc tôn này.

– Đối với đá Cubic Zirconium: Tuy chất liệu có nhiều đặc điểm không thể so được với kim cương, nhưng riêng đặc tính quang học của loại đá này có nhiều điểm tương đồng với kim cương, tuy chiết suất thấp hơn nhưng hệ số tán sắc mạnh đã làm cho viên đá CZ có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng trời. Với kiểu cắt mài giống kim cương, đá CZ có thể làm cho người ta thỏa mãn về sự giống nhau bên ngoài với kim cương, và điều đặc biệt hơn, là do tính chất sản xuất công nghiệp nên giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng phổ thông.

Thêm vào đó, chỉ vài năm gần đây, cũng bằng những thiết bị vi tính có phần mềm tính toán hỗ trợ quang học, người ta đã chế tác những viên CZ có hiệu ứng mũi tên – trái tim, tăng thêm phần hấp dẫn cho loại đá này.

IV. Lưu ý về “Giấy giám định” của đá Cubic Zirconium trang sức giống kim cương

1. Các “Giấy giám định” cho đá Cubic Zirconium đều phải xác định bản chất vật liệu của đá là đá CZ và công thức hóa học. Không dùng từ có chữ “kim cương” gây ngộ nhận cho người tiêu dùng (như “kim cương nhân tạo”).

2. Kiểu mài và hình dạng chế tác nên ghi rõ ràng. Ví dụ như mài dạng tròn, kiểu giác cúc (Round, Brilliant Cut) chứ không ghi chung chung là mài kiểu kim cương (“Diamond Cut”).

3. Nếu viên đá được chế tác để có hiệu ứng quang học mũi tên – trái tim (Hearts & Arrows) thì được ghi ở mục ghi chú.

V. Các phương pháp phân biệt kim cương – đá Cubic Zirconium (CZ)

1. Thông qua tỷ trọng hay độ tương quan giữa trọng lượng – kích thước viên đá

– Việc dùng công thức Scharffenberg (1931) cho kim cương rời mài dạng tròn, giác cúc tiêu chuẩn sẽ giúp kiểm tra và phân biệt kim cương và đá CZ.

Trọng lượng (carat) = Đường kính (mm) x Đường kính (mm) x cao (mm) x 0,0061

– Việc dùng cân đo tuổi vàng để biết được tỷ trọng viên đá (sp = 3,52) cũng là phương pháp tốt để nhận biết kim cương dù mài ở dạng nào.

Tỷ trọng = Trọng lượng cân khô / (Trọng lượng cân khô – Trọng lượng cân nước)

+ Nếu tỷ trọng tính ra được gần bằng 3,52 thì đó là kim cương

+ Nếu tỷ trọng tính ra được bằng 5,50-6,0 thì đó là đá CZ.

– Thuận tiện nhất là dùng bảng đối chiếu tương quan kích thước – trọng lượng của kim cương mài tròn, giác cúc đúng chuẩn để xác định có phải là kim cương hay đá CZ.

2. Thông qua khảo sát độ cứng viên đá bằng việc dùng giấy nhám corundum

Độ cứng của kim cương là 10, độ cứng của đá CZ là 8,5, còn giấy nhám loại tốt, được gắn lớp bột corundum độ cứng 9, nên khi mài giấy nhám lên bề mặt kim cương sẽ thấy không bị trầy xước, trong khi chà giấy nhám lên viên đá CZ sẽ làm viên đá bị mờ, trầy.

3. Thông qua độ dẫn nhiệt bằng việc dùng Multi Tester

Do tính dẫn nhiệt của kim cương cao gấp từ 400 – 500 lần đá CZ, hơn cả vàng, bạc, đồng và bạch kim nên chỉ với dụng cụ Presidium Multi Tester, ta có thể nhận ra kim cương với CZ cũng như các loại đá khác dễ dàng. Tuy nhiên, việc sử dụng phải tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng mới cho kết quả chính xác và tin cậy.

4. Thông qua khảo sát trên kính hiển vi hay lúp 10x-14x

Với những người được đào tạo để sử dụng lúp và kính hiển vi, việc nhận ra kim cương và đá CZ không mấy khó khăn.

VI. So sánh tương đối giữa kim cương – kim cương tổng hợp và đá trang sức CZ (các đại lý kinh doanh gọi là “kim cương nhân tạo”)

– Về mặt ý nghĩa, kim cương thiên nhiên có những yếu tố đặc biệt mà đá CZ không hề có:

+ Kim cương thiên nhiên được hình thành trong quá trình tự nhiên hàng triệu năm dưới lòng đất, dưới áp suất và nhiệt độ rất cao, và do quá trình phong hóa để phún xuất theo núi lửa hay tích tụ trong những vùng trũng.

+ Kim cương thiên nhiên mang những tì vết hay đặc tính tự nhiên mà vì đó nó trở nên bí hiểm và mang một yếu tố tinh thần mà viên đá CZ không hề có được.

+ Việc tìm ra để khai thác, tốn bao mồ hôi, công sức của những thợ đào mỏ, thợ kim hoàn, để rồi những nhà kinh doanh tuyển chọn, giám định, định giá và đến lượt người chủ sở hữu phải có duyên ngộ mới mua về cùng với trang sức. Đó là cả một quá trình mang yếu tố tinh thần không gì có được.

– Về mặt chất lượng, bằng những tính chất, đặc điểm ưu việt như độ cứng, độ trong suốt, màu sắc và độ sạch hiếm có khi chọn mua, viên kim cương khi hoàn thiện sẽ có độ bóng cực cao, ít trầy xước bởi những va chạm thông thường, ánh chiếu rực rỡ, không thay đổi bản chất theo thời gian.

– Về mặt giá trị, kim cương vẫn giữ giá trị theo thời gian và ngày càng tăng lên theo nhu cầu của con người. Việc bán lại cũng dễ dàng và xem như là một phương tiện vừa trang sức, vừa giữ giá.

KẾT LUẬN

Kim cương → Con người

Kim cương tổng hợp → Con người nhân giống vô tính

Đá tổng hợp CZ → Mannequin trong cửa hiệu thời trang

Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Cz

Gần đây xuất hiện trên thị trường loại đá tổng hợp được một số doanh nghiệp gọi là kim cương nhân tạo với giá thành tương đối hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng người tiêu dùng sẽ lẫn lộn giữa kim cương nhân tạo và đá CZ có giá trị thấp.

Do giá thành chênh lệch rất lớn, CZ chỉ có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn nhưng khi được đặt dưới tên kim cương nhân tạo, giá mỗi viên đá này có thể đội lên gấp hàng trăm lần, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Vì thế hiện nay tại nhiều điểm bán đá CZ thực hiện chiêu bảo hành và khuyến mại với các hình thức như thu mua, thu đổi, giảm giá so với giá bán, tạo cảm giác cho khác hàng được chăm sóc chu đáo với món hàng có giá trị lớn.

Theo ông Lê Hữu Hạnh, Phó Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), kim cương nhân tạo (Synthetic diamond) có tính chất vật lý và hóa học giống như kim cương thiên nhiên. Kim cương nhân tạo được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử cao cấp và cung cấp cho thị trường trang sức nhưng với kích thước nhỏ và số lượng chưa nhiều.

Trong khi đó, đá CZ (Synthetic Cubic Zirconia) có các đặc điểm thể hiện bên ngoài gần giống kim cương. Ngoài CZ còn có Zircon, thủy tinh, YAG (Yttrium Aluminum Garnet), Moissanite…. CZ là đá nhân tạo thường không có màu, nhưng trong quá trình sản xuất có thể thêm vào hợp chất gây màu vì thế có thể có màu hồng, lam, đỏ, vàng, cam, lục, tía, nâu… Ngày nay CZ được sản xuất công nghiệp với số lượng nhiều phục vụ cho ngành công nghiệp nữ trang trên toàn thế giới. Nhưng việc xem CZ là kim cương nhân tạo là không chính xác.

Theo các chuyên gia kim cương, không phân biệt kim cương thiên nhiên và đá CZ bằng mắt thường người dân nên tìm đến những thương hiệu kim hoàn có uy tín. Nếu chọn mua kim cương trên thị trường khách hàng cũng có thể sử dụng bút thử kim cương. Nếu đúng là kim cương đèn báo sẽ di chuyển đến mức Diamond và có tín hiệu đặc trưng. Còn nếu là đá CZ kim sẽ không di chuyển.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra bằng mắt thường bằng cách vẽ một đường thẳng trên tờ giấy trắng, lật úp viên đá, nếu là CZ sẽ xuất hiện thêm 1 số đường cung. Hoặc chấm 1 chấm trên tờ giấy trắng, lật úp viên đá, nếu là CZ sẽ xuất hiện các vòng tròn và CZ sẽ luôn nhẹ hơn kim cương trên cùng kích cỡ.

Ngày 6-7-2011, PNJ đã giới thiệu dòng trang sức mới mang tên gọi ECZ (Excellent Cubic Zirconia). ECZ mang vẻ đẹp cuốn hút với những giác cắt hoàn hảo của kim cương nhưng đây chính là đá CZ chứ không phải là kim cương nhân tạo. Theo PNJ, ECZ đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng cùng độ chính xác cao trong từng giác cắt đúng chuẩn của kim cương, tạo nên độ chiếu sáng và tán sắc rực rỡ với giá bán chỉ 1-4 triệu đồng/sản phẩm.

Đây là một nỗ lực của PNJ hòng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm nữ trang đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Tuy nhiên, bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ, khẳng định dòng sản phẩm ECZ không phải là sự thay thế hay so sánh với trang sức kim cương. PNJ tung ra dòng sản phẩm này với mục đích tạo sự minh bạch cho thị trường nữ trang, bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng.

THI – THẢO

Cách Phần Biệt Kim Cương Với Các Loại Đá Tổng Hợp

Sự cuốn hút không cưỡng lại được cùng những bí ẩn đằng sau sự kiêu sa, quý phái, sang trọng của kim cương đem lại không có gì ngạc nhiên, nó trở thành món quà, quà tặng tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn. Nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa kim cương và cubic zirconia và một số loại đá tổng hợp khác. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng?

Kẻ mạo danh kim cương số 1 – Đá Cubic Zirconia

Đá Cubic Zirconia được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1973 bởi các nhà khoa học Xô Viết của viện vật lý Lebedev ở Maxcova. Đến năm 1976, Cubic Zirconia bắt đầu được đưa vào sản xuất. Và từ đó đến nay, nhu cầu về loại đá này ngày càng lớn, nhất là trong ngành giá rẻ, vì không chỉ có chi phí thấp, mà nó còn có vẻ ngoài rất giống với kim cương.

Rất khó phân biệt đá Cubic Zirconia với kim cương bằng mắt thường.

Với đặc tính quang học có nhiều điểm tương đồng với , cùng hệ số tán sắc mạnh nên dù có chiết suất thấp hơn nhưng những viên đá CZ vẫn có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng trời. Chính vì vậy nên rất khó phân biệt đá Cubic Zirconia với kim cương bằng mắt thường, thật khó để phân biệt được đâu là kim cương và đá cz. Nhưng nếu chỉ qua vẻ bề ngoài mà khẳng định đá CZ là một loại kim cương thì thật sai lầm rất lớn. Bởi đá Cubic Zirconia và kim cương khác nhau về rất nhiều mặt như:

Cấu tạo hóa học kim cương là Carbon (C), còn của đá CZ là ZrO2 +Y3O2.

Kim cương được chế tác từ đá kim cương thô hình thành trong tự nhiên, đá Cubic Zirconia thì được sản xuất trong dây chuyền công nghiệp.

Kim cương tìm thấy trong tự nhiên nhưng đá cz thì được sản xuất trong môi trường công nghiệp.

Đá Cubic Zirconia có tính cách nhiệt, còn kim cương lại có tính dẫn nhiệt.

Màu sắc cơ bản của đá CZ chỉ có màu trắng (không màu) (trong quá trình sản xuất thường được thêm một số oxit kim loại để tạo màu) trong khi kim cương tự nhiên có rất nhiều màu: trắng, tím, vàng….

Độ cứng của đá Cubic Zirconia thấp hơn của kim cương 8,5 so với 10 trên bảng đo độ cứng Mohs.

Đá Cubic Zirconia có chiết suất thấp hơn kim cương (2,18 so với 2,417).

Vết vỡ của kim cương có thể là hình vỏ sò đến mảnh vụn, còn vết nứt vỡ ở đá CZ chỉ có hình vỏ sò.

Một viên đá CZ sẽ có khối lượng xấp xỉ 1,75 khối lượng của viên kim cương cùng kích thước. Kim cương thường có tạp chất bên trong (cho dù rất ít) còn đá CZ thì không có những tạp chất đó vì nó được tạo ra qua nhiều công đoạn pha chế, tách lọc… trong công nghiệp.

Tuy không phải là kim cương, nhưng tại thị trường trang sức Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp đã giới thiệu đây là kim cương nhân tạo nhằm đẩy giá lên cao nhằm chuộc lợi từ người tiêu dùng. Để là một người tiêu dùng thông minh bạn cần biết một số mẹo để phân biệt kim cương với đá Cubic Zirconia sau:

Kiểm tra bằng biện pháp đơn giản.

Đá CZ có màu hơi xám nhạt khi để dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài.

Kim cương thiên nhiên có độ bền cùng độ cứng rất cao nên được sử dụng trong công nghệ cắt kính, nên khi ta cắt viên đá muốn thử vào kính mà bị trầy xước thì đó là đá CZ hoặc một loại đá trang sức nào đó.

Một số hình ảnh kiểm tra đá cz và kim cương.

Tuy đá CZ không phải kim cương nhưng chất lượng đá khá tốt, về màu sắc hay kiểu dáng và đặc biệt giá thành thấp hơn kim cương rất nhiều. Vì thế, chúng được sử dụng rất nhiều trong ngành thời trang.

Moissanite – Kẻ mạo danh kim cương thứ 2

Nếu đá Cubic Zirconia là kẻ mạo danh kim cương thứ nhất, thì đá Moissanite là kẻ mạo danh kim cương thứ hai. Chúng tỏa sáng không khác gì một viên kim cương thật và độ cứng của chúng đạt 9.5 trên thang 10. Vậy, tại sao chúng chỉ được sếp sau đá Cz khi mạo danh kim cương?

Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Ông đã lấy tên mình để đặt cho loại khoáng sản này. Loại khoáng vật này rất khó tạo thành trong tự nhiên và do đó, Moissanite gần như được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo. Moissanite được chế tạo trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát hiện ra silicon). Tuy nhiên, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite để dùng làm đá mài sắt và cắt công cụ.

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự như kim cương, điều đặc biệt là Moissanite còn có độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự như kim cương. Chính vì vậy, dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt hoàn toàn vô tác dụng đối với Moissanite. Hiện nay, Moissanite thường được sử dụng trong công nghiệp và một số được sử dụng để làm trang sức. Mặc dù không phổ biến trong thị trường trang sức như đá CZ, nhưng Moissanite cũng là kẻ mạo danh xứng tầm với kim cương.

Ngoài ra còn một số loại đá tổng hợp khác như: Yttrium Aluminium (YAG), Galliant, Djevalith, Fabulite, Synthetic Rutile cũng có vẻ bên ngoài tương tự như kim cương nhưng ít được sử dụng.

Sự ra đời của các loại đá tổng hợp này đã làm cho giới thời trang thêm khởi sắc, tuy nhiên nó cũng làm rối loạn thị trường trang sức. Một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng những loại đá này để qua mặt người tiêu dùng nhằm chuộc lợi.

Eropi Jewerly là một trong những đơn vị kinh doanh trang sức uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên cung cấp các loại trang sức gắn đá Cubic Zirconia cao cấp, giá cả hợp lý. Cùng ngắm nhìn một số mẫu trang sức của Eropi và hy vọng bạn sẽ lựa chọn được món đồ ưng ý.

Một số mẫu trang sức bạc từ Eropi Jewelry chắc chắn sẽ làm bạn yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Sự khác biệt giữa kim cương và đá Cubic Zirconia

Sự cuốn hút không cưỡng lại được cùng những bí ẩn đằng sau sự kiêu sa, quý phái, sang trọng của kim cương đem lại không có gì ngạc nhiên, nó trở thành món quà, quà tặng tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn. Nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa kim cương và cubic zirconia, vậy giữa chúng có gì khác biệt?

Hiện nay, ở Việt Nam, đá Cubic Zirconia đang rất được ưa chuộng để làm đồ trang sức bởi nó trông rất giống kim cương mà giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm khi bạn nhầm lẫn chúng với nhau, bởi giá trị và chất lượng của chúng có thể cách xa nhau đến cả nghìn lần. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Đá Cubic Zirconia được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1973 bởi các nhà khoa học Xô Viết của viện vật lý Lebedev ở Maxcova. Đến năm 1976, Cubic Zirconia bắt đầu được đưa vào sản xuất. Và từ đó đến nay, nhu cầu về loại đá này ngày càng lớn, nhất là trong ngành trang sức giá rẻ, vì không chỉ có chi phí thấp, mà nó còn có vẻ ngoài rất giống với kim cương. Với đặc tính quang học có nhiều điểm tương đồng với kim cương, cùng hệ số tán sắc mạnh nên dù có chiết suất thấp hơn nhưng những viên đá CZ vẫn có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng trời. Chính vì vậy nên rất khó phân biệt đá Cubic Zirconia với kim cương bằng mắt thường.

Nhưng nếu chỉ qua vẻ bề ngoài mà khẳng định đá CZ là một loại kim cương thì thật sai lầm rất lớn, bởi đá Cubic Zirconia và kim cương khác nhau về rất nhiều mặt:

– Cấu tạo hóa học của kim cương là Carbon (C), còn của đá CZ là ZrO2 +Y3O2

– Kim cương lấy nguyên chế tác từ đá kim cương thô hình thành trong tự nhiên, đá Cubic Zirconia thì được sản xuất trong dây chuyền công nghiệp.

– Đá Cubic Zirconia có tính cách nhiệt, còn kim cương lại có tính dẫn nhiệt.

– Màu sắc cơ bản của đá CZ chỉ có màu trắng (không màu) (trong quá trình sản xuất thường được thêm một số oxit kim loại để tạo màu) trong khi kim cương tự nhiên có rất nhiều màu: trắng, tím, vàng….

– Độ cứng của đá Cubic Zirconia thấp hơn của kim cương hàng trăm lần (8,5 so với 10 trên bảng đo độ cứng Mohs).

– Đá Cubic Zirconia có chiết suất thấp hơn kim cương (2,18 so với 2,417).

– Vết vỡ của kim cương có thể là hình vỏ sò đến mảnh vụn, còn vết nứt vỡ ở đá CZ chỉ có hình vỏ sò.

– Một viên đá CZ sẽ có khối lượng xấp xỉ 1,75 khối lượng của viên kim cương cùng kích thước.

– Kim cương thường có tạp chất bên trong (cho dù rất ít) còn đá CZ thì không có những tạp chất đó vì nó được tạo ra qua nhiều công đoạn pha chế, tách lọc… trong công nghiệp.

+ Để viên đá cần kiểm tra trước miệng và thổi một hơi vào nó. Nếu lớp sương mù tồn tại trên viên đó trong khoảng 1 đến 2 giây thì đó là đá CZ bởi kim cương phân tán nhiệt rất nhanh nên lớp sương mù sẽ không thể tồn tại lâu được.

+ Tạp chất: Do chỉ được chế tác từ những viên kim cương thô trong tự nhiên nên một viên kim cương thật luôn có những đường vân nhỏ – những vết sáng nhỏ trong lòng đá. Còn đá CZ được chế tạo hoàn toàn trong công nghiệp nên sẽ không có những tạp chất này. Vì lý do đó, nếu bạn đặt viên đá cần kiểm tra dưới mắt và nhìn từ cạnh bên này sang bên kia (chứ không được nhìn thẳng góc từ trên xuống dưới hay nhìn dưới lên trên), nếu bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng được, vì các tạp li ti đã cản đi một phần năng lượng ánh sáng thì đó là viên kim cương thật. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn xuyên qua được, đó là một viên kim cương giả.

+ Màu sắc: Đá CZ có màu hơi xám nhạt khi để dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài.

+ Vết rạn nứt: Đá CZ hầu như không có vết rạn nứt, còn đá kim cương thiên nhiên thì hầu hết đều có vết rạn nứt.

+ Tính cách nhiệt: Đá CZ cách nhiệt, còn kim cương thì có tính dẫn nhiệt.

+ Độ cứng: Kim cương thiên nhiên có độ bền cùng độ cứng rất cao nên được sử dụng trong công nghệ cắt kính, nên khi ta cạ viên đá muốn thử vào kính mà bị trầy xước thì đó là đá CZ hoặc một loại đá trang sức nào đó.

+ Dùng công thức Scharffenberg (1931) cho kim cương rời mài dạng tròn, giác cúc tiêu chuẩn sẽ giúp kiểm tra và phân biệt kim cương và đá CZ:

Trọng lượng (carat) = Đường kính (mm) x Đường kính (mm) x cao (mm) x 0,0061

Tỷ trọng = Trọng lượng cân khô / (Trọng lượng cân khô – Trọng lượng cân nước)

Nếu tỷ trọng ta tính ra được gần bằng 3,52 thì đó là kim cương.

Nếu tỷ trọng ta tính ra được bằng 5,50-6,0 thì đó là đá CZ.

+ Qua độ dẫn nhiệt: Tính dẫn nhiệt của kim cương cao hơn từ 400-500 lần so với đá Cubic Zirconia nên ta có thể sử dụng dụng cụ Presidium Multi Tester để phân biệt kim cương với đá Cubic Zirconia.

+Qua kính hiển vi: Có thể sử dụng kính hiển vi hoặc kinh lúp 10x-14x để phân biệt kim cương và đá CZ. Với kính hiển vi phóng đại 1200 lần, bạn sẽ thấy những tạp chất rất nhỏ bên trong cấn trúc phân tử của kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên cách này đòi hỏi kinh nghiệm khảo sát đá quý khá cao.

Phân Biệt Đá Hoa Cương Tự Nhiên Và Đá Nhân Tạo

Nguồn gốc

Về nguồn gốc, tên gọi của mỗi nhóm đá đã cho biết được một phần nguồn của nhóm đá đó. Đá hoa cương tự nhiên hay còn gọi là đá granit có nguồn gốc hình thành từ tự nhiên. Đây vốn là một loại mácma xâm nhập có các thành phần axit. Đá hoa cương cao cấp tự nhiên có nguồn gốc hình thành rất đa dạng như nguồn gốc địa hóa, nguồn gốc từ đá trầm tích, biến chất trao đổi (granit hóa)… Phần lớp đá hoa cương nằm ở tầng trên của lớp vỏ lục địa.

Còn về đá nhân tạo vốn là một sản phẩm sản xuất từ các khoáng đá cùng vật liệu nhựa composite. Đá hoa cương nhân tạo là một sản phẩm trong nhóm đá nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài đá hoa cương nhân tạo, nhóm đá nhân tạo còn có đá thạch anh, đá marble…

Thành phần và kết cấu

Đá hoa cương tự nhiên có thành phần là các khoáng vật gồm silic, nhôm oxit, natri oxit, canxi oxit, sắt, mangan, phosphorus pentoxide… Đá hoa cương cao cấp tự nhiên có kết cấu từ hạt trung đến thô. Khi đá có các tinh thể kích thích lớn nằm nổi bật thường được gọi là đá kiến trúc porphia, đá nổi ban hay đá hạt. Cấu tạo của đá hoa cương tự nhiên thuộc dạng khối cứng, xù xì.

Đá hoa cương nhân tạo có thành phần gồm thủy tinh màu để tạo hiệu ứng, kim loại, vỏ sò… Trong đó, đặc biệt chiếm 7% là vật liệu nhựa với hai loại: nhựa epoxy và nhựa polyester. Bên cạnh đó, một số đá hoa cương nhân tạo còn được thêm chất phụ gia như chất ổn định, chất chống UV nhằm tăng cường độ bền và rắn chắc của đá.

Tính chất

Với thành phần hóa học và kết cấu như trên, đá hoa cương tự nhiên có độ bền, rắn cao. Đá có thể chịu được lực tác động lớn từ môi trường bên ngoài. Do đó, đá hoa cương cao cấp tự nhiên thường được chọn làm vật liệu trong xây dựng và trang trí công trình như lót nền, làm cột đá, làm mặt bàn ghế… Về đá hoa cương nhân tạo, với các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến ngày nay, chất lượng của đá nhân tạo cũng không thua kém so với đá tự nhiên.

Đá hoa cương nhân tạo cũng sở hữu độ rắn chắc cao. Thậm chí nhiều đá hoa cương nhân tạo còn có kết cấu cứng và chặt hơn một số đá hoa cương tự nhiên. Hơn nữa, đá nhân tạo có một ưu điểm là dễ uốn cong và tạo dáng hơn. Tuy nhiên, thành phần của đá hoa cương nhân tạo vẫn chưa hoàn toàn ổn định, nhất là khi chịu sự tác động của tia UV. Vì thế đá hoa cương nhân tạo phần lớn ít được sử dụng ở các không gian ngoài trời.

Về giá thành, đá hoa cương cao cấp tự nhiên có giá cao hơn đá hoa cương nhân tạo. Tùy vào khả năng tài chính, mục đích sử dụng, bạn có thể chọn loại đá phù hợp.

Theo saigongranite.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!