Xu Hướng 3/2023 # Phân Biệt Giữa Java Và Javascript # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phân Biệt Giữa Java Và Javascript # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Giữa Java Và Javascript được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Java là gì

Java là ngôn ngữ thuần túy hướng đối tượng, được lập trình với mục đích ban đầu là viết ứng dụng chạy đa nền tảng bởi James Gosling giới thiệu vào năm 1995 tại Sun World.

Java để viết ứng dụng nhúng, ứng dụng web, ứng dụng doanh nghiệp và là nền tảng sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

Java được tạo ra một giải pháp đóng gói gọn gàng, đẹp mắt, nhà phát triển mã hóa ứng dụng, chạy nó thông qua trình biên dịch và kết quả là applet có thể được sử dụng trên máy tính.

Java là ngôn ngữ phức tạp với hàng trăm thư viện, khung, API, Plugin và nó yêu cầu máy ảo của java để chạy.

Java được sử dụng xuyên nhất cho các giải pháp doanh nghiệp, dữ liệu lớn, tính toán khoa học, xử lý thẻ tín dụng và ứng dụng Android.

Ưu điểm của Java

Được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành.

Nhiều IDE hỗ trợ lập trình ngôn ngữ java.

Dễ dàng gỡ lỗi bằng cách sử dụng các công cụ biên dịch.

Viết một lần , tái sử dụng lại trên toàn bộ project, dự án.

Nhược điểm của java

Yêu cầu máy ảo java(JVM) để chạy.

Khó học và viết mã.

Không thể đọc được.

Phải được biên dịch thành mã byte trước khi sử dụng nó.

JavaScript là gì

Là ngôn ngữ Run on Client’s Browser được Brendan Eich và Netscape phát triển vào năm 1995 với mục đích ban đầu như là 1 file script để giúp làm linh hoạt hơn các chức năng xử lý thông tin từ phía client trước khi gửi về Server.

Là ngôn ngữ hướng hàm và được sử dụng rộng rãi và có thể nói bây giờ là thời hoàng kim của javascript.

Nó không thật sự là ngôn ngữ lập trình, giống như HTML, CSS, JS cũng chỉ là bộ hỗ trợ trên Browser, vì sự tự do và tính dễ nến nó có rất nhiều thư viện, Framework được viết để hỗ trợ nó.

Javascript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa.

Nó dễ đọc được bằng con người và tất cả các lập trình viên có thể kiểm tra mã và tìm ra những gì nó làm.

Ưu điểm của JavaScript

Dễ đọc và bất kỳ nhà phát triển cũng có thể tùy chỉnh các đoạn mã để sử dụng riêng.

Dễ dàng tìm hiểu và sử dụng nhanh chóng.

Tích hợp dễ dàng để lập trình HTML, CSS.

Nhược điểm của JavaScript

Chỉ có thể chạy trong trình duyệt Web.

Khó gỡ lỗi hơn Java.

Phải tùy chỉnh mã cho các trình duyệt/ môi trường khác nhau.

Điểm khác biệt giữa Java và JavaScript

Cơ chế

Java chạy bởi cơ chế biên dịch, Javascript chạy bởi cơ chế thông dịch. Để chạy được chương trình java ta phải build các file java thành file class, còn đối với JavaScript bạn chỉ cần viết rồi chạy chứ không cần phải build.

Thiết kế

Java là ngôn ngữ hướng đối tượng, mọi thứ đều là đối tượng, để sử dụng được variable hoặc method của java, trước hết phải tạo class sau đó truy cập variable, method  thông qua object tạo ra từ class.

Còn Java là ngôn ngữ lập trình chức năng, ta chỉ việc define variable.

Run và debug

Để execute java thì ta cần java compiler và IDE như Eclipse, Netbeans, Intellij… để có thể debug java code. Trong HTML, JS được execute bởi web browser, ta có thể debug JS trực tiếp trên Browser bằng cách mở chế độ developer tool, xem log JS trên browser ở chế độ console trên browser.

Variable

Dữ liệu java là static type còn JavaScript là dynamic type. Có nghĩa là java để định nghĩa một variable,còn JS ta có thể dùng var để định nghĩa chung cho tất cả kiểu dữ liệu. Khi đó ta gán giá trị cho variable thì mặc định chương trình sẽ gán kiểu dữ liệu cho variable.

Method

Định nghĩa method trong java : access modifier returntype methodname.

Định nghĩa method trong JS : Function methodname.

Java và JavaScript có điểm giống và khác nhau?

Điểm tương đồng:

Cả Java và JavaScript thường sử dụng trong các ứng dụng máy khách.

Đều sử dụng cú pháp C.

JavaScript sao chép một số quy ước đặt tên của Java.

Điểm khác nhau:

Java

Hoạt động tốt nhất cho các chương trình máy tính để bàn và các ứng dụng độc lập.

Là ngôn ngữ hướng đối tượng.

Nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng phía máy chủ.

Phải có máy áo Java để chạy.

Sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

JavaScript

Là ngôn ngữ kịch bản dựa trên web.

Cung cấp xác nhận mẫu và tính tương tác trên các trang web.

Được sử dụng cho lập trình phía khách.

Được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web.

Sử dụng rất ít bộ nhớ để chạy.

Java và JavaScript ở khía cạnh độc lập

Một điểm khác biệt lớn giữa Java và JavaScript là cả 2 đều là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn độc lập. Có nghĩa là nó sử dụng một mình trên bất kỳ hệ điều hành nào: Tất cả những gì bạn cần máy ảo Java Virtual machine, bạn phải tải xuống và cài đặt nó miễn phí trên máy tính. Nếu không có nó, bạn không thể chạy được Java trên máy tính mình.

JavaScript sử dụng trên các trình duyệt web, không máy tính nào là không có trình duyệt web. Mặt khác hiệu suất của JS phụ thuộc vào HTML và CSS.

Java lập trình dựa trên lớp, JavaScript dựa trên nguyên mẫu

Khi so sánh Java và JavaScript bạn phải hiểu sự khác biệt  cơ bản trong hai loại. Java dựa trên lớp và  kế thừa và khởi tạo là hai quá trình riêng biệt, bạn sử dụng một lớp nhất định để tạo các đối tượng, bản thân lớp không phải là đối tượng hay nghĩ nó là công cụ. Còn JavaScript dựa trên nguyên mẫu, nó có thể sao chép hoặc nhân bản để tạo ra các đối tượng khác nhưng không giống như lớp, bản thân nó cũng như một đối tượng

Bạn nên học Java hay JavaScript

Nếu bạn bắt buộc phải chọn giữa Java và JavaScript thì bạn nên chọn JavaScript bởi nó được sử dụng nhiều kho lưu trữ hơn bất kỳ ngôn ngữ khác. Ngày này  javaScript và Python đang ngày càng trở nên phổ biến qua từng năm.

Tuy Java vẫn được sử dụng rộng rãi nhúng JavaScript là điểm khởi đầu cho các bạn quan tâm đến học lập trình.

Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript Là Gì?

Java và JavaScript là các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các ứng dụng hoặc tính năng trên trang web. Trong khi bản thân mã lập trình có một số điểm tương đồng, có sự khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt lớn nhất là loại ứng dụng mà chúng được sử dụng để tạo. Lập trình Java dành cho các ứng dụng chạy từ máy tính để bàn hoặc được khởi tạo thông qua trang web. Chúng là các chương trình độc lập và mở một cửa sổ chương trình riêng trong hầu hết các trường hợp. Nếu Java không được cài đặt, máy tính không thể chạy các ứng dụng Java. Tuy nhiên, JavaScript được bao gồm trong tất cả các trình duyệt hiện đại và miễn là nó được kích hoạt sẽ thực thi JavaScript khi trang web được tải.

Lập trình JavaScript sống trong một trang web và cung cấp các tính năng bổ sung trong trang web hoặc có thể tạo một ứng dụng trong chính trang web đó. Một số trò chơi video đã được phát triển bằng JavaScript và chúng có thể được chơi ngay trong cửa sổ trình duyệt Internet.

Các chương trình Java thường thực hiện các phép tính và quá trình “suy nghĩ” chính ở phía máy chủ hoặc trong một applet Java phải được tải xuống trước. Mặt khác, mã JavaScript thực hiện các phép tính và “suy nghĩ” của nó luôn ở phía máy khách, máy tính nơi trang web được truy cập. Vì lý do này, mã JavaScript thường nhanh hơn, đôi khi gần như ngay lập tức. Các chương trình Java mất một chút thời gian (vài giây trở lên) để xử lý.

Các chương trình Java đôi khi có thể yêu cầu rất nhiều bộ nhớ máy tính để hoạt động đúng, điều này có thể khiến máy tính chạy chậm hoặc chương trình khác hoạt động chậm hơn. Trong khi các chương trình Java có thể được phát triển để làm những việc rất mạnh mẽ, việc sử dụng bộ nhớ cao hơn là một bất lợi. Tuy nhiên, JavaScript sử dụng ít bộ nhớ hơn (rất ít trong một số trường hợp) để thực hiện xử lý và hoạt động đúng cách. Nó là ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong nhiều trang web hiện nay (bao gồm cả trang này) vì yêu cầu bộ nhớ thấp và khả năng cung cấp nhiều tính năng khác nhau trên một trang web.

Ví dụ về mã JavaScript

Nhấn vào nút để hiển thị một hộp cảnh báo.

Hãy thử chức năng myfunction () {alert ("Nhấp vào nút bật lên hộp cảnh báo!"); }

Đoạn mã trên cung cấp cho bạn một cái gì đó tương tự như nút “Dùng thử” bên dưới. Khi bạn nhấp vào nút này, một hộp cảnh báo sẽ xuất hiện.

nhập com.sun.syndication.io.SyndFeedInput; nhập com.sun.syndication.feed.synd.SyndFeed; nhập or.xml.sax.ImputSource; public class RSSReader {public static void main (String [] args) {if (args.length == 0) {System.err.println ("cách sử dụng: java RSSReader URL"); trở về; } chuỗi feedURL = args [0]; SyndFeedInput feedInput; feedInput = new SyndFeedInput (); Thức ăn tổng hợp = null; thử {feed = feedInput.build (InputSource mới (feedURL)); } Catch (Exception e) {System.err.println ("Không thể truy xuất nguồn cấp dữ liệu từ:" + args [0]); e.printStackTrace (); } System.out.println ("Tìm thấy nguồn cấp dữ liệu loại" + feed.getFeedType ()); System.out.println ("Tiêu đề nguồn cấp dữ liệu:" + feed.getTitle ()); }}

Javascript Là Gì? Phân Tích Sự Khác Nhau Java &Amp; Javascript

Một trong những ngôn ngữ lập trình đang được đông đảo lập trình viên ưu tiên sử dụng đó chính là Javascript. Vậy, và lý do gì Javascript lại được ưa chuộng sử dụng đến vậy? Đáp án của những câu hỏi này sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

JavaScript là một loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu trong HTML và website với mục đích phát triển các ứng dụng internet được chạy trên server và client.

Nó có khả năng hỗ trợ bởi hầu hết mọi trình duyệt web và nó bao gồm: ngôn ngữ lập trình được áp dụng chủ yếu trong HTML và web nhằm phát triển Chrome, Safari, Firefox, Explorer, Opera,… Phần đa các trình duyệt di động hay là điện thoại thông minh đều có thể hỗ trợ cho loại ngôn ngữ lập trình này.

Nó là một trong những loại ngôn ngữ duy nhất được tính đến thời điểm hiện tại với nhiều tính năng nổi bật từ web client đến server, từ desktop đến mobile …. Dựa trên ý tưởng tạo ra các loại ngôn ngữ thông dịch tích hợp phù hợp với mọi trình duyệt để có thể nâng cao được các tính năng tương tác của người dùng đối với trang web. Thì nhờ vào sự đa năng của mình thì hiện tại, Javascript đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho chính người sử dụng.

Hiện nay, JavaScript được đánh giá cao bởi là trình thông dịch ngôn ngữ lập trình chính thức được nhúng bên trong trình duyệt web. Chính vì vậy, lập trình viên có thể thực hiện được tất cả mọi thao tác mà ngôn ngữ này cho phép như sau:

Thực hiện khai báo biến

Tiến hành lưu trữ và truy xuất cho các giá trị

Có thể xác định các lớp

Thực hiện tải và sử dụng những mô-đun ở bên ngoài.

Thực hiện xác định và gọi cho các hàm.

Tiến hành viết trình xử lý cho các sự kiện để có thể đáp ứng với tất cả người dùng và những sự kiện khác.

Tiến hành thêm bớt các tính tương tác khác vào cho trang web.

Thực hiện tạo cho các trò chơi dựa vào trình duyệt web.

Thực hiện phát triển cho những ứng dụng di động có nhu cầu.

Hỗ trợ, thực hiện phát triển web

Những một trong những lý do hàng đầu giúp cho JavaScript dần trở thành loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới đó là vì:

Javascript được ứng dụng rất phổ biến

Vì sự an toàn của người dùng nên khả năng của JavaScript cũng có một số hạn chế, như:

Form client side Javascript không cho phép người dùng đọc và ghi các file, do nó có tính năng bảo mật.

JavaScript không được sử dụng để kết nối mạng giữa các ứng dụng với nhau bởi chúng không tồn tại những hỗ trợ có sẵn.

Một điểm bất lợi nữa có thể dễ dàng nhận ra được đó là Javascript không có khả năng đa luồng và đa xử lý nào cả. Tuy nhiên đây vẫn thực sự là ngôn ngữ lập trình rất đáng để sử dụng.

JavaScript được sử dụng phổ biến như thế nào?

Hiện nay, Javascipt đã dần được sử dụng phổ biến với nhiều ứng dụng phổ biến như sau:

Ngôn ngữ server-side: Trước đây, nhiều lập trình viên có thể sử dụng Javascript làm ngôn ngữ riêng cho server-side. Tuy nhiên, nó lại không được biết đến nhiều đến khi Nodejs ra đời. Dù rằng chỉ xuất hiện chưa được bao lâu nhưng Nodejs đã trở nên mạnh mẽ, đa năng và mang lại nhiều hiệu quả cao. Nhờ cơ chế bất đồng bộ mà đang dần trở thành sự lựa chọn cho những khách hàng nổi tiếng như: Yahoo, Facebook, Microsoft,…

Lập trình máy Client: Với các vị trí client-side thì Javascript đang độc chiếm một vị trí độc tôn. Tính tới thời điểm hiện tại thì không có bất kỳ một loại ngôn ngữ nào có thể cạnh tranh với nó.

Game: Ngôn ngữ lập trình Scripts đang được sử dụng phổ biến cho các nền tảng game để xây dựng đồ họa đẹp như mơ. Sự đa nền tảng ở đây thuộc về nền tảng PC truyền FirefoxOS mới ra đời thì nó có thể sử dụng Javascript là điều bắt buộc mà chính bạn cần phải phát triển ứng dụng ngay.

Javascript được sử dụng rất phổ biến

Về ứng dụng desktop: Microsoft có khả năng hỗ trợ phát triển cho mọi ứng dụng Metro đến từ Window 8 và Javascript đã có thêm nhiều mảnh đất lớn để có thể dụng võ.

Các ứng dụng mobile: Việc sử dụng Javascript được dùng để viết ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động không còn được xem là điều gì quá mới mẻ.

Java Script và Java có điểm gì giống và khác nhau?

Javascript

Thông thường, JavaScript có khả năng giúp tăng tính tương tác ở trên các website. Nó chạy trên các trình duyệt của người dùng thay cho trên server và còn thường xuyên sử dụng thư viện của các bên thứ ba. Từ đó, tăng thêm được nhiều chức năng mới mẻ mà không phải từ code đầu cho web.

HTML là từ viết tắt của “Hypertext Markup Language”, HTML đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trên mọi trang web.

PHP là dạng ngôn ngữ server khác sơn so với Javascript chạy trên máy client. Nó được sử dụng nhiều trong hệ quản lý nội dung của nền PHP và cũng được dùng cho việc lập trình back-end để có thể tạo ra được kênh truyền thông hiệu quả nhất.

CSS giúp cho webmaster xác định được skyles cũng như định nghĩa được nhiều hơn các loại nội dung. Chính vì vậy, bạn có thể thực hiện thủ công với mọi yếu tố trong HTML.

Java Và Javascript: Sự Khác Nhau Giữa Chúng Là Gì?

Các lập trình viên mới cũng như những người không chuyên về công nghệ từ lâu đã nhầm lẫn giữa Java và JavaScript; nhưng điểm chung duy nhất của chúng chỉ là từ “Java”. Chúng là các ngôn ngữ rất khác nhau, mặc dù có sự giống nhau về tên gọi. Không giống như VBScript là phiên bản script của Visual Basic; JavaScript không phải là phiên bản script của JAVA.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều hữu ích về mặt riêng của nó. Các lập trình viên sử dụng cả Java và JavaScript cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

JavaScript

Điều này có nghĩa là trình duyệt đang diễn giải các lệnh của người dùng theo nghĩa đen; mã không cần phải được biên dịch và không cần phải có plugin. Một ngôn ngữ lập trình khác, Java, cũng trở nên phổ biến cùng thời gian; mặc dù Java yêu cầu một trình cắm thêm riêng để hoạt động. Netscape đã nhìn thấy cơ hội và đổi tên ngôn ngữ của họ là “JavaScript”. Có thể nói, JavaScript không thể thiếu trong những ngày đầu của Internet.

Java

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript

Bạn đã thấy rằng nhiều người đã lưu ý rằng JAVA là một ngôn ngữ biên dịch; và JavaScript là một ngôn ngữ script. Điều này thường ngụ ý rằng JAVA sẽ không thay đổi cách mã của nó hoạt động trong thời gian chạy; và JavaScript có khả năng xảy ra.

Java được sử dụng ở nhiều nơi; bao gồm các ứng dụng Android, lập trình thẻ tín dụng và trong việc tạo ra các ứng dụng máy tính để bàn và ứng dụng web doanh nghiệp. Để so sánh, JavaScript chủ yếu được sử dụng để làm cho các trang web tương tác hơn. Nó có thể được sử dụng thay thế cho Flash; mặc dù hầu hết các lập trình viên sẽ cho bạn biết rằng JavaScript phổ biến hơn; và có nhiều chức năng hơn Flash. JavaScript có thể được sử dụng để làm những việc đơn giản như tạo hoạt ảnh trong HTML.

Khi nói đến cách sử dụng từng ngôn ngữ; Java thường được sử dụng cho tất cả các phát triển phía máy chủ; trong khi JavaScript được dành riêng để phát triển các tập lệnh phía máy khách cho các chức năng như xác thực và tương tác.

Tóm lại, Java và Javácript có một số khác biệt chính sau đây:

3

Java là một ngôn ngữ được gõ mạnh, có nghĩa là người dùng phải quyết định kiểu dữ liệu của biến trước khi khai báo và sử dụng nó. Ví dụ “int a”, biến “a” chỉ có thể lưu trữ giá trị kiểu số nguyên.

JavaScript là một ngôn ngữ được đánh máy lỏng lẻo; có nghĩa là người dùng không phải lo lắng về kiểu dữ liệu của biến trước và sau khi khai báo. Ví dụ “var a”, biến “a” có thể lưu trữ giá trị của bất kỳ kiểu dữ liệu nào.

Một sinh viên mới của ngành lập trình sẽ biết rằng cả Java và JavaScript đều là những ngôn ngữ đáng giá để thêm vào kho mã hóa của họ. Trên thực tế, nhiều lập trình viên và nhà phát triển nói rằng học hai ngôn ngữ này là một bước đi rất khôn ngoan đối với một lập trình viên mới. Không nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng Java và JavaScript sẽ giúp một lập trình viên trở nên dễ tuyển dụng hơn; và sẽ dẫn đến nhiều cơ hội việc làm lương cao.

Nên học Java hay JavaScript?

Một lần nữa, điều này giống như so sánh táo với cam; nhưng nếu chúng ta phải chọn thì vẫn là JavaScript.

Theo GitHub, tính đến năm 2018; đã có “nhiều kho lưu trữ được tạo bằng JavaScript hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác”. GitHub cũng báo cáo rằng JavaScript và Python cũng đang ngày càng phổ biến qua từng năm; đặc biệt là so với các ngôn ngữ khác như Ruby.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Giữa Java Và Javascript trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!