Xu Hướng 1/2023 # Phân Biệt Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại, Ưu Nhược Điểm Của Hai Dòng Bếp # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Phân Biệt Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại, Ưu Nhược Điểm Của Hai Dòng Bếp # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại, Ưu Nhược Điểm Của Hai Dòng Bếp được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

MỤC LỤC [ Nội dung chính trong bài ]

1, Hình thức: – Quan sát bề mặt của cả hai dòng bếp này, đặc điểm dễ nhận thấy nhất giữa chiếc bếp từ và bếp hồng ngoại chính là ở thiết kế số vòng tròn định vị Bếp. + Bếp từ thường được định dạng bằng một vòng tròn đơn + Bếp hồng ngoạithường được định dạng từ hai đến ba vòng tròn kép, biểu hiện bếp có từ hai đến ba vòng nhiệt. – Ký hiệu của mỗi bếp khác nhau: – Bếp hồng ngoại: thường có những ký hiệu như HI – viết tắt của Hi-light, có nghĩa là nhiệt điện. Đối với một số bếp hồng ngoại thì các hãng sản xuất còn có kí hiệu bàn tay với dấu gạch chéo, nhằm cảnh báo người dùng không nên chạm tay vào vùng đun nấu trong quá trình sử dụng.

2, Nguyên lý hoạt động:

– Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%. Tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Với hiệu suất cao chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc nấu nướng khi sử dụng bếp từ. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh : Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong khi bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%. 3, Dụng cụ nấu nướng: – Bếp từ: chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất lượng nhiễm từ. Đáy nồi phải bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn, đáy trũng. Bếp từ cũng không dùng được nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng… Hoặc nếu có sử dụng được thì nồi dẫn từ thấp, hiệu quả đun nấu không cao, bên cạnh đó cuộn dây của bếp từ có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

– Bếp hồng ngoại: bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi dùng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh,…nhưng bạn cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt, đáy lại mỏng nên dễ gây cháy thức ăn.

Bếp hồng ngoại sử dụng được mọi loại nồi

4, Tính năng: – Bếp từ với hiệu suất đun nấu cao, vì vậy phù hợp cho những món ăn cần đun nấu nhanh, lượng nhiệt nhiều VD: luộc, xào, hấp,… – Bếp hồng ngoại đốt nòng từ từ vì thế sẽ phù hợp cho những món ăn: rán, kho, ninh hầm,… 5, Độ an toàn: – Bếp hồng ngoại đốt nóng trực tiếp mặt kính, chính vì thế sau khi nấu nướng xong, mặt kính rất nóng, nếu vô tình chạm vào có thể gây bỏng tay. – Sử dụng bếp từ trong khi nấu nướng được coi là an toàn nhất trong tất cả các loại bếp hiện nay. Sau khi sử dụng mặt bếp chỉ hơi nóng do lượng nhiệt của đáy nồi truyền lại mặt kính.

Phân Biệt Bếp Từ, Bếp Điện Từ, Bếp Hồng Ngoại

Ưu điểm của bếp từ là gì?

Hiệu suất của bếp từ cao: Do chỉ có bề mặt tiếp xúc của dụng cụ đun nấu được làm nóng nên hiệu quả nấu nướng khi sử dụng bếp từ có thể lên tới 90-95%, giúp nội trợ nhanh chóng tiết kiệm thời gian.

Vệ sinh dễ dàng: Do bếp từ chỉ làm nóng bề mặt tiếp xúc với nồi nên ngay cả khi nấu ăn, các bà nội trợ cũng có thể vệ sinh bếp. Và do bề mặt bếp là mặt kính nên dễ dàng lau mọi vết bẩn bằng một chiếc khăn ẩm.

Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng: Nhiệt được trực tiếp sinh ra ở đáy nồi, không sản sinh ra các khí độc hại như CO và CO2, không làm nóng không khí và có thể sử dụng quạt hoặc điều hòa ngay cả khi nấu nướng.

Bếp từ làm nóng đều xoong nồi nên món ăn sẽ chín đều và độ tươi ngon của nguyên liệu cao hơn so với các loại bếp khác.

Bếp có các chức năng an toàn: Khóa trẻ em, hẹn giờ nấu, nhận diện đáy nồi,…

Đối với một số dòng bếp từ cao cấp thì có thêm các chức năng khác như: Chức năng nấu nhanh Booster, chức năng chống tràn, tự động tắt bếp khi không có nồi,…

Nhược điểm của bếp từ là gì?

Nhược điểm lớn nhất của bếp từ đó chính là kén nồi. Phải dùng đúng loại nồi dùng cho bếp từ. Bếp chỉ hoạt động khi bề mặt bếp tiếp xúc với các loại nồi làm từ chất liệu có thể nhiễm từ nên nếu muốn sử dụng bếp từ, bạn phải sắm riêng 1 bộ nồi từ cho bếp.

Nhược điểm thứ 2 đó chính là Bếp từ chỉ phù hợp với nấu nhanh, ngắn, lượng thức ăn ít. Nó khá khó cho những gia đình có nhiều người và nhu cầu nấu ăn nhiều.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hay còn gọi bếp điện là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại không kén nồi. Các bà nội trợ có thể sử dụng những bộ nồi chuyên dụng như nồi đất, nồi thủy tinh,… để nấu những món ăn khác nhau, tạo ra hương vị ngon hơn cho các món ăn.

Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp hồng ngoại. Không như bếp từ cần nồi từ tiếp xúc với mặt bếp thì mặt bếp mới nóng, bếp hồng ngoại đốt nóng lõi điện tạo ra nhiệt truyền khắp mặt bếp, do đó nó có thể nướng được các thực phẩm tươi sống ngay trên mặt bếp.

Có khả năng hâm nóng thức ăn ngay cả khi đã tắt bếp: Với mặt kính cao cấp có thể giữ nhiệt trong khoảng thời gian 10 phút sau khi tắt bếp, nên khi tắt bếp bạn hoàn toàn có thể nấu thêm được 1 lúc sau đó.

Bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại là gì?

Vùng tỏa nhiệt của bếp hồng ngoại khá lớn, nếu nấu ăn bằng bếp hồng ngoại vào mùa hè sẽ gây cảm giác nóng.

Hiệu suất nấu ăn của bếp hồng ngoại chỉ đạt được 65%, không cao bằng bếp từ bởi lượng nhiệt thoát ra ngoài không khí khá lớn.

Bếp điện từ là sự kết hợp của bếp từ và bếp hồng ngoại, trong đó sẽ có hai vùng nấu riêng biệt: một vùng bếp hoạt động theo nguyên lý của bếp từ, một vùng hoạt động theo nguyên lý của bếp điện.

Ưu điểm của bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ tập hợp nhiều ưu điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại như: Không kén xoong nồi, hiệu suất đun nấu cao, tiết kiệm thời gian đun nấu, tiết kiệm điện năng, an toàn khi sử dụng với nhiều tính năng thông minh, có thể tận dụng vùng nhiệt dư còn lại sau khi sử dụng vùng nấu bên mặt bếp điện để xào, nấu thức ăn.

Nhược điểm của bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ có một nhược điểm lớn nhất đó là giá thành của bếp khá cao, gấp 2 đến 3 lần so với bếp gas.

Bên vùng nấu từ bạn vẫn cần phải sử dụng nồi từ.

Công suất của bếp điện từ khá lớn từ 1800 – 2200W nên bạn cần biết cách sử dụng hợp lý để không gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Hy vọng sau khi đọc bài chia sẻ trên, các bà nội trợ đã biết loại bếp phù hợp với gia đình mình.

Phân Biệt Giữa Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại

Phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ còn bếp từ đôi nhập khẩu vẫn không đổi màu sắc. Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Trong khi bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt.

1. Bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại:

-          Bếp hồng ngoại không kén nồi đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, Inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.

-          Bếp hồng ngoại tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng: xào, rán, nướng, hầm …

-          Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.

Bếp hồng ngoại tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng

Nhược điểm của bếp hồng ngoại:

-          Bếp hồng ngoại khi đun lâu sẽ bị nóng sờ vào sẽ bị bỏng.

–          Do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Công nghệ mới đã khắc phục điều này với bộ giảm nhiệt nhanh chóng.

2. Bếp từ:

Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện Foucault trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi nhiễm từ bằng kim loại nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, sinh nhiệt và làm chín thức ăn.

Ưu điểm của bếp từ:

-          Nấu ăn nhanh: Bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi bếp ga cần hơn 4 phút để làm điều này.

-          Hiệu suất nấu nướng cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu nướng lên đến 90% (trong khi bếp ga chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.

-          Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu nướng cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất hơn 100 đồng trong khi bếp ga phải mất 600 đồng.

-          An toàn cho người sử dụng: Bếp khi nấu không sản sinh ra khói, không tạo ra các khí độc hại. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

–           Nhiều chế độ nấu, đa chức năng.

–           Bếp lạnh nhanh sau khi đun nấu nên có thể vệ sinh bếp một cách dễ dàng.

Bếp từ được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, hiện đại

Nhược điểm của bếp từ:

-          Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi có nhiễm từ tính, không nên đun nấu bằng nồi đất, thủy tinh…

-          Dụng cụ nấu nặng nề: Thông thường những dụng cụ nấu cho bếp từ thường có 3 lớp đáy trở lên nên rất nặng khi sử dụng.

-           Không sử dụng được khi mất điện: bởi bếp dùng điện nên khi mất điện bếp sẽ không sử dụng được.

So Sánh Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại

Đăng bởi chị hương 23/03/2018

– Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

– Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.

– Bếp từ và bếp hồng ngoại dùng mặt kính bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Cả 2 đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

– Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 – 2200 W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

– Nhược điểm của 2 loại bếp này là nhiệt lượng kém ổn định trong quá trình đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Nếu bếp có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để lựa chọn phù hợp với từng món nấu.

– Có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…).

Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.

Không gian bếp nóng khi bật bếp.

Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.

Không gian bếp không nóng khi bật bếp.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu

Cao nhất 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính.

Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

– Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc.

– Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.

– Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát.

– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).

Món nấu thích hợp

Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.

Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này.

Không nướng được.

– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

– Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên.

– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại, Ưu Nhược Điểm Của Hai Dòng Bếp trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!