Xu Hướng 3/2024 # Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Thực Trạng Và Giải Pháp # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Thực Trạng Và Giải Pháp được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Thực trạng và giải pháp

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội

1.1. Ô nhiễm môi trường nước

Hà Nội có lượng nước thải sinh hoạt rất lớn và rất ô nhiễm. Tổng lượng nước thải hàng ngày của thành phố Hà Nội vào khoảng 320.000m3 trong đó có tới 1/3 là nước thải CN. Môi trường nước tiếp nhận lượng nước này là các hồ, kênh, mương và sông. Hầu hết các cơ sở CN đều xả trực tiếp nước thải vào các sông thoát nước chính là Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và các mương, hồ của thành phố. Đã có nhiều tài liệu cho thấy, nước thải CN của Hà Nội có chứa các chất lơ lửng, các hợp chất chứa P, N, chỉ số BOD5 (nhu cầu ôxy sinh hóa các chất hữu cơ), COD (nhu cầu ôxy hóa học chất hữu cơ), kim loại nặng đều rất cao. Hầu hết các sông hồ của Hà Nội đều bị ô nhiễm cả về cơ học, hóa học và sinh hoạt, có sự phân hủy yếm khí tạo ra khí độc như H2S, NH4. Hàm lượng NO2, NO3 đều cao, BOD5 quá tiêu chuẩn cho phép (TCCP) tới 3 lần. Thậm chí, hàm lượng coliform của một số hồ gần khu vực dân cư vượt TCCP tới 100-200 lần, vào mùa khô vượt tới… 700 lần2.

100% nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất tại khu vực nông thôn, ở các làng nghề và gần 100% nước thải sinh hoạt đô thị chưa qua xử lý đang xả thẳng ra sông, hồ, ao, mương.

Bảng 1: Diện tích cây xanh/đầu người ở Hà Nội và một số thành phố trên thế giới

TT

Thành phố

Diện tích cây xanh (m2/người)

So sánh (% so với Hà Nội)

1

2

3

4

5

6

7

Hà Nội (Việt Nam)

Paris (Pháp)

Moskva (Nga)

Washington (Hoa Kỳ)

Nam Kinh (Trung Quốc)

Quế Lâm (Trung Quốc)

Hàng Châu (Trung Quốc)

4,6

10,0

26,0

40,0

22,0

11,0

7,3

100,0

217,4

565,2

869,5

473,9

239,1

158,7

Đa số các khu, cụm, điểm sản xuất công nghiệp (SXCN) chưa có hoặc có các trạm xử lý nước thải tập trung nhưng hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động.

Kết quả phân tích các mẫu nước trong thời gian qua đều vượt quá TCCP, nhiều nơi cao từ 20 đến 30 lần3. Nguy hại hơn, mức ô nhiễm đang tăng dần theo thời gian, xã Yên Sở trong năm 2002 kết quả đo đạc cho thấy hàm lượng amoni là 37,2 mg/l năm 2003 đã tăng lên 45,2 mg/l, phường Bách Khoa mức nhiễm từ 9,4 mg/l, nay tăng lên 14,7 mg/l. Có nơi chưa từng bị nhiễm amoni song nay cũng đã vượt TCCP như Long Biên, Tây Mỗ, Đông Ngạc… Hiện bản đồ nguồn nước nhiễm bẩn đã lan rộng ở phạm vi toàn thành phố.

Tầng nước ngầm dưới (cách mặt đất từ 45 m đến 60m) là nguồn cung cấp cho các nhà máy cũng bị nhiễm bẩn. Hiện các nhà máy nước Hạ Đình, Tương Mai, Pháp Vân, Linh Đàm đã bị nhiễm amoni và có hàm lượng sắt cao, 1,2-19,5 mg/l. Nước từ các nhà máy đang đứng trước nguy cơ nhiễm bẩn bởi vẫn chưa có hạng mục xử lý amoni4.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), mức ô nhiễm asen trong nguồn nước ở Hà Nội đã lên tới 40 lần so với TCCP. Ô nhiễm amôni (NH4+) cũng vượt mức cho phép 20-30 lần5.

Chất bẩn trong nước thải cao, nguồn nước sạch có biểu hiện suy thoái6. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 290 giếng khoan của cơ quan, xí nghiệp và khoảng 100.000 lỗ khoan nhỏ của hộ dân khai thác thường xuyên. Gần 70% mẫu nước tầng trên và gần 50% mẫu nước tầng dưới ở Hà Nội có nồng độ asen cao hơn mức cho phép hàng chục lần.

1.2. Ô nhiễm bầu không khí

Kết quả quan trắc môi trường không khí tại các khu, cụm công nghiệp cho thấy nồng độ bụi lơ lửng tại hầu hết khu vực này đều có xu hướng tăng dần và vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2,5-4,5 lần. Nơi có nồng độ bụi tăng mạnh nhất là ở khu vực Văn Điển, Pháp Vân và Mai Động.

Số liệu từ Viện Y học Lao động và vệ sinh môi trường cho thấy, vào những giờ cao điểm, Hà Nội có nồng độ bụi cao gấp 4 lần TCCP, CO cao gấp 2,5-4,4 lần, hơi xăng từ 12,1-2.000 lần. Trẻ ở lứa tuổi học đường sống quanh các nút giao thông bị ảnh hưởng tới sức khỏe rõ rệt: mắt, mũi, họng, da và thần kinh thực vật bị kích thích, tỷ lệ mắc bệnh lý đường hô hấp cao hơn hẳn so với nhóm đối chứng. Một cuộc khảo sát ý kiến 1.500 người dân Hà Nội cho thấy, có tới hơn 66% nhận định rằng môi trường không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng và khá nặng, 32% cho là “ô nhiễm nhẹ”, chỉ 2% cho rằng họ vẫn được “tận hưởng không khí trong lành”.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí do bụi hiện nay trên địa bàn thành phố đang ở mức “báo động đỏ” bởi nồng độ bụi lơ lửng ở các quận nội thành đều vượt quá TCCP từ 2-3 lần. Đường Nguyễn Trãi có hàm lượng bụi lơ lửng vượt TCCP tới 11 lần, đường Nguyễn Văn Linh vượt TCCP tới 10,8 lần,… Kết quả quan trắc năm 2008 có tới 6/34 ngã tư nồng độ khí CO trung bình vượt TCCP từ 1,03-1,55 lần; có 3/34 ngã tư có nồng độ SO2 vượt TCCP từ 1,02-2 lần; có 32/34 ngã tư có nồng độ C6H6 vượt TCCP từ 1,1-3 lần…7. Tại các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, khí thải đã vượt quá TCCP: Khí CO2 vượt 3-5 lần, SO2 vượt 3-10 lần, bụi vượt 2-6 lần. Tại một số cụm công nghiệp như Vĩnh Tuy, Mai Động, Thượng Đình, không khí bị ô nhiễm chủ yếu là do bụi và các khí độc hại như SO2, CO, NO2.

1.3. Ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn

Trung bình tổng lượng chất thải rắn ở thành phố Hà Nội khoảng 5.000 tấn/ngày, trong đó có khoảng 3.500 tấn chất thải sinh hoạt ở đô thị và 1.500 tấn ở nông thôn. Hà Nội đang phải gánh chịu nguy cơ ô nhiễm môi trường do sự gia tăng đột biến về khối lượng và thành phần các loại chất thải rắn8.

Tài liệu khác đánh giá tai các khu công nghiệp (KCN) của Hà Nội việc ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, so với các nước trong khu vực thì mức độ công nghiệp hóa còn thấp nhưng tình trạng ô nhiễm lại khá cao. Hàng ngày Hà Nội thải ra khoảng 9.100 m3 chất thải rắn, trong đó khoảng 80% là rác thải sinh hoạt, 20% là rác CN. Mặc dù rác thải của Hà Nội không chứa các kim loại nặng và chất phóng xạ nhưng chất thải rắn lại là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước và không khí. Đặc biệt chất thải CN và chất thải bệnh viện là rất nguy hiểm nhưng cũng chỉ được chôn dưới đất mà không qua công đoạn xử lý nào gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và không khí. Một số lượng rác thải không nhỏ còn bị đổ xuống các sông, kênh mương, hồ ao gây ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê thì sự ô nhiễm môi trường nặng nhất là khu Thượng Đình sau đó là các khu Mai Động, Văn Điển, Sài Đồng,…9

Có tài liệu đánh giá chất thải CN khoảng 750 tấn/ngày, mới thu gom được 90%, chất thải nguy hại khoảng 97-112 tấn/ngày (chiếm 13-14%) trong khi đó mới chỉ thu gom 58-78,4 tấn/ngày (chiếm 60-70%). Đặc biệt, rác thải kim loại từ ngành CN sản xuất điện tử được đánh giá là có nhiều chất có độc tính cao. Ngoài các thành phần hữu cơ poly-me, các kim loại nặng, kim loại bán dẫn còn có các chất As, Se, Sb,Hg…

Dù không thống nhất về số liệu song các tài liệu đều cho thấy ô nhiễm môi trường Hà Nội đã đến mức báo động đỏ! Chúng ta chưa có tài liệu nào đánh giá xem cần bao nhiêu tiền để làm sạch lại môi trường Hà Nội. Tuy nhiên, chắc chắn con số đó là không nhỏ, sẽ là nhiều chục nghìn tỉ đồng.

2. Nguyên nhân làm môi trường Hà Nội ô nhiễm

Thứ nhất, tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường của các DN, KCN mang tính phổ biến. Vì sao lại như vậy? Đó đơn giản là vì triết lý thu “lợi nhuận” bằng mọi cách, kể cả vi phạm pháp luật, có lẽ đã được nhiều cơ sở CN lợi dụng triệt để trong khi pháp luật không đủ sức trừng trị kẻ vi phạm:

– Khi đưa cơ sở sản xuất vào hoạt động, họ muốn và họ có cửa “lách luật”  để cơ sở sản xuất của họ có thể hoạt động mà không cần xử lý rác thải, khí thải, nước thải, tiếng ồn… đúng tiêu chuẩn hoặc thậm chí không cần có các thiết bị đó: “Hiện nay, nhiều cụm, điểm CN, DN thuộc diện phải có trạm xử lý nước thải nhưng một số không có ngay từ khi quy hoạch, thiết kế. Một số khác có quy hoạch, thiết kế thì lại chưa đầu tư như KCN Quang Minh, Ngọc Hồi. Hầu hết các KCN tập trung đã hoạt động từ lâu nhưng chưa đầu tư các khu xử lý nước thải theo quy hoạch, hay việc diện tích dành cho mục đích này trong một số khu đã cho DN… thuê để làm nhà xưởng (KCN Nam Thăng Long, Hà Nội-Đài Tư…)10.

Thứ hai, quy trình cấp phép hoạt động cho các DN, các KCN có vấn đề:

Mộ trong những câu hỏi lớn được đặt ra là tại sao các KCN, các DN chưa đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết về đảm bảo môi trường như xử lý nước thải, khí thải, chất thải… lại được hoạt động? Và liệu còn có nước nào có cách xử lý theo kiểu mặc dù có đưa ra các tiêu chuẩn về môi trường và xử lý môi trường nhưng các DN, KCN không đủ tiêu chuẩn vẫn được hoạt động như chúng ta đang làm? Có hai trường hợp xảy ra:

– Nếu các DN, các KCN đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh môi trường mới được cấp phép hoạt động thì chỉ các DN đủ điều kiện mới được hoạt động. Tất nhiên, nếu làm như thế này thì môi trường nước ta nói chung và môi trường Hà Nội nói riêng đã không bị ô nhiễm nặng nề như ngày nay. Tuy nhiên, sẽ có người biện minh rằng DN hiện nay ít vốn nên nếu quy định như thế họ không có tiền làm. Thử hỏi, liệu Vedan hay Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (HABECO) – hai trong số những đơn vị có hành vi vi phạm môi trường do xả nước thải vượt TCCP – có ít vốn? Và đáng tiếc là chưa bao giờ người ta có ý định tính toán cụ thể xem cần bao nhiêu tiền để làm sạch lại được môi trường như nó đã từng có ở thập niên 70 và liệu số tiền đó có nhỏ hơn số lợi nhuận mà sự phát triển CN trong mấy thập kỷ mang lại.

– Trường hợp ngược lại, nếu cấp phép hoạt động ngay khi chưa biết cơ sở sản xuất có đủ điều kiện về vệ sinh môi trường hay không trong điều kiện luật pháp không đủ sức trừng trị như phân tích ở trên tất sẽ dẫn đến, càng ngày, càng có nhiều DN ngang nhiên không xử lý môi trường mà vẫn hoạt động được. Vì nếu bị phát hiện (thường là do nhân dân xung quanh không chịu nổi nên tố cáo) không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường cần thiết, cơ sở sản xuất mới có thể bị kiểm tra và sau một hồi dài nghiên cứu, thống nhất kết luận (vì trong nhiều trường hợp kết luận của các cơ quan đo đạc, kiểm tra lại không giống nhau) thì có thể họ bị phạt…Nhưng nếu có bị phạt thì mức phạt lại không thấm vào đâu so với số tiền họ bỏ ra để xây dựng, lắp đặt các thiết bị bảo vệ môi trường. Khi mức bị phạt thấp hơn, thậm chí thấp hơn nhiều lần so với số đáng ra “phải bỏ ra” thì việc vi phạm là chuyện đương nhiên.

Thứ ba, chồng chéo trong quản lý và chịu trách nhiệm:

Một hiện trạng trong quản lý nhà nước cứ dai dẳng tồn tại là chồng chéo và chịu trách nhiệm tập thể:nhiều cơ quan, nhiều người cùng chịu trách nhiệm về một công việc. Là người dân bình thường, nhiều người cứ tự hỏi: tại sao cơ quan môi trường lại không phải chịu trách nhiệm về môi trường mà phải nhiều cơ quan “cùng” chịu trách nhiệm về môi trường? Là người có tư duy cao hơn, họ tự hỏi liệu “cùng” chịu trách nhiệm dựa trên cơ sở lý thuyết nào, mô hình nào?

Có một nghịch lý là khi xác định đảm nhiệm một công việc nào đó, cơ quan nào cũng vơ vào mình. Vì sao vậy? Vì nếu giao cho họ, họ sẽ nhận được “quyền”: quyền chi phối, quyền nhận kinh phí… và khi công việc không được như ý muốn, họ lại có quyền “đổi lỗi” cho xung quanh, cho “nhiều nơi cùng chịu trách nhiệm”. Ông Vũ Văn Hậu – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy một ví dụ: Khi phát hiện nước ô nhiễm ở một đoạn sông nào đó, không ai nghĩ đó là trách nhiệm của mình; phường tưởng quận, quận tưởng thành phố…

Thử hỏi, nếu Hà Nội tổ chức đánh giá về tình trạng môi trường ngày nay và kiểm tra trách nhiệm thì sở nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm? Chắc chắn có ngay câu trả lời: không sở nào, mà cũng chẳng có cơ quan nào phải chịu trách nhiệm, kể cả sở có đúng tên gọi. Và còn nguy hại hơn, ai ngồi trong hội nghị cũng cho rằng kết luận như thế là hợp lý; không ai và cũng chẳng có cơ quan nào nghĩ rằng lỗi tại mình hoặc chí ít là mình có lỗi. Họ đổ lỗi tại dân đông nhưng phớt lờ thực tế nhiều thành phố trên thế giới còn đông dân hơn Hà Nội nhiều; họ lại bảo tại dân trí thấp mà quên rằng dân trí cách đây 60 năm – Hà Nội thời Pháp thuộc – chắc chắn thấp hơn ngày nay nhiều… Người khác lại đổ tại CN phát triển nhanh; thử hỏi, liệu tỷ trọng CN của Hà Nội đang ở mức độ nào của thế giới? Liệu do dân đông, CN phát triển nhanh hay do trình độ yếu kém, cách thức quản lý không hiệu quả mà hầu như không ai phải chịu trách nhiệm?

Nếu làm không tốt mà luôn cố gắng đánh giá không đúng thực tế “cái không tốt”, như trường hợp nói quen miệng Hà Nội “xanh, sạch, đẹp”; lại không xác định đúng nguyên nhân, không quy đúng trách nhiệm; kết luận theo hướng ai cũng chịu trách nhiệm, ai cũng đổ lỗi cho kẻ khác, cho “khách quan” tất yếu dẫn đến hậu quả là:

– Một cơ quan bất kỳ không nhất thiết phải làm tròn bổn phận của họ. Quyền hạn được trao và “phải chịu trách nhiệm” về hậu quả gây ra là 2 phạm trù có quan hệ biện chứng: nếu cơ quan được trao quyền và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tương xứng quyền được trao thì người đó ắt phải rất cẩn thận khi điều hành hoạt động; nếu tình hình ngược lại, người đứng đầu cơ quan sẽ lạm quyền, lơ là từ khâu tuyển người, sử dụng người và tổ chức công việc của cơ quan…

– Thời gian càng trôi đi mà hiện tượng trên không được khắc phục, lại được chấp nhận như là “đương nhiên” thì mức độ ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng  nguy hại hơn.

3. Giải pháp và kiến nghị giảm ô nhiễm môi trường Hà Nội

3.1. Phải bắt đầu từ đảm bảo tính khách quan trong các đánh giá thực trạng

Cần chấm dứt cách đánh giá kiểu xoa dịu, đại loại như: “công tác này đã ngày càng được chú trọng” hay “Hà Nội cũng đã làm được nhiều việc; tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn ngày càng xấu đi và việc xử lý vẫn còn nhiều bất cập”,… Cần nhấn mạnh rằng, nếu các cơ quan có trách nhiệm đã chú trọng thật, nếu họ đã làm được nhiều việc thật… thì môi trường nhiều việc thật,… thì môi trường Hà Nội đã không xuống dốc không phanh như những năm qua. Chắc chắn các cơ quan có trách nhiệm đã làm đại khái, qua loa, không đến nơi, đến chốn. Việc chỉ ra thực trạng thì cho đến nay các nhà khoa học cũng đã làm được ở mức độ nhất định (đã chỉ ra được nhưng chưa phân tích sâu sắc) song việc truy tìm nguyên nhân thì chưa khoa học. Nếu tìm không đúng nguyên nhân, chắc chắn không có giải pháp đúng.

Việc đánh giá thực trạng môi trường và tìm nguyên nhân ô nhiễm môi trường của các cơ quan chức năng còn nhiều vấn đề. Muốn khắc phục nó phải có giải pháp về mặt luật pháp chấm dứt tình trạng làm báo cáo và đưa ra trình bày trước các hội nghị tùy tiện theo kiểu: “đã có nhiều thành tự… mặc dù đã có nhiều cố gắng song vẫn còn những thiếu sót”… còn cho phép (ở mọi góc độ: chế tài của pháp luật, giám sát của người dân, xử lý của người có trách nhiệm…) duy trì cách báo cáo này, còn không truy tìm được tận gốc rễ nguyên nhân để xử lý vấn đề.

Cần lưu ý, đánh giá tùy tiện thực trạng khách quan không chỉ là “bệnh thành tích” mà là một kiểu trốn tránh trách nhiệm của nơi phải chịu trách nhiệm. Càng duy trì cách làm này bao nhiêu, càng tạo thói quen tư duy không khoa học bấy nhiêu. Khi đã thành nếp thì ngay việc thay đổi tư duy này ở phạm vi xã hội cũng vô cùng khó khăn và mất rất nhiều năm chứ chưa nói đến việc làm sao để làm cho tốt.

Cần dành kinh phí thích đáng để nghiên cứu và đánh giá chính xác:

– Môi trường nước, không khí Hà Nội đã ô nhiễm đến mức độ nào so với một năm mốc đã có trong thời kỳ chưa phát triển mạnh công nghiệp hoặc so với tiêu chuẩn.

– Mức độ ô nhiễm đó tác động như thế nào đến sức khỏe người dân.

– Cần làm gì và chi ra bao nhiêu tiền để có thể làm “sống lại” môi trường Hà Nội tương đương mức ở năm mốc đưa ra nghiên cứu.

3.2. Thay đổi nhận thức về phát triển: không chỉ đòi hỏi phát triển mà cần và chỉ cần phát triển bền vững

Phát triển bền vững là phạm trù đã xuất hiện từ lâu ở các nước phát triển. Theo đuổi mục tiêu này, các nước phát triển đã tạo ra được môi trường khá thân thiện với con người mặc dù ở các quốc gia đó, CN đã rất phát triển.

Ở  nước ta, các giáo trình, xuất bản phẩm đã nhắc đến cụm từ phát triển bền vững, song, đáng tiếc là tư duy này mới chỉ có trong sách vở, trong nhận thức của các sinh viên sắp phải trả bài chứ chưa lan truyền đến các nhà quản lý xã hội, các nhà quản trị kinh doanh cũng như trong đời sống xã hội.

Nhận thức này trước hết cần có ở các nhà quản lý xã hội, những người mà tiếng nói của họ có trọng lượng trong quy hoạch, trong cấp phép kinh doanh và cấp phép cho DN được triển khai hoạt động. Nhận thức này không thể thiếu ở các nhà chuyên môn.

Vì thế, rất cần tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng kiến thức và phải có các cuộc sát hạch, thi cử để loại những người không đủ tiêu chuẩn này ra khỏi bộ máy công quyền.

Thiết nghĩ, nếu đó thực sự là những bài học cho các nhà quản lý xã hội, các cán bộ công quyền qui hoạch, cấp phép kinh doanh… thì từ nay người dân mới có thể có cơ hội sống trong môi trường đỡ ô nhiễm hơn môi trường họ đang phải gánh chịu. Nguyên tắc ứng xử rất đơn giản: đừng vì đồng tiền “còm cõi” trước mắt mà phá đi môi trường “đã đến mức báo động đỏ” của chính chúng ta và con cháu mai sau!

3.3. Hoàn thiện luật pháp

Nếu không có luật pháp thì nhận thức mãi mãi vẫn chỉ là nhận thức. Như phân tích ở trên, để giảm thiểu “sự tham tiền” dẫn đến các hành vi hủy hoại môi trường cần một nền tảng luật pháp: đủ, rõ ràng và trừng trị thích đáng các hành vi vi phạm! Điều này hoàn toàn dựa trên các cơ sở khoa học vững chắc. Thực tế ở các nước thành công cũng chỉ ra điều đó: mọi chế tài phạt các hành vi vi phạm pháp luật đều phạt cao hơn rất nhiều lần so với thiệt hại mà cá nhân hay tổ chức nào đó gây ra.

Thiết nghĩ, môi trường chỉ không bị ô nhiễm hơn và tiến đến dân khôi phục lại được nếu chế tài luật pháp cần thay đổi theo hướng:

– Tăng nặng hình phạt (ở nhiều nước thường quy định mức phạt gấp nhiều chục lần so với mức thiệt hại do vi phạm pháp luật gây ra):

+ Đối với người cấp phép không đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường thân thiện.

+ Đối với cơ quan có trách nhiệm nhưng chậm phát hiện hoặc kết luận không chính xác về mức độ ô nhiễm môi trường.

+ Đối với DN làm ô nhiễm môi trường.

3.4. Thay đổi quan điểm về tiêu chuẩn đánh giá kết quả, thành tích

Đánh giá kết quả, thành tích đã (sẽ) thu được của mọi cá nhân, tập thể dù là cơ quan quản lý nhà nước hay DN đều phải trên cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn về duy trì môi trường bền vững:

– Thay vì chỉ chú ý đến số lượng, phát triển theo chiều rộng, cần xây dựng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng, phát triển theo chiều sâu.

– Thay vì chỉ đánh giá kết quả theo các chỉ tiêu về lượng như tăng số lượng DN, KCN, doanh thu, lợi nhuận… càn xây dựng thêm các chỉ tiêu đánh giá về chất như mức độ gây ô nhiễm môi trường, chi phí xã hội phải bỏ ra để xử lý ô nhiễm môi trường….

3.5. Thay đổi cách thức làm việc

Đã đến lúc không thể tiếp tục duy trì cơ chế quản lý kiểu “cùng làm, cùng chịu trách nhiệm”. Một cách tổ chức rất khoa học và tự nhiên là mỗi người đảm nhiệm và phải chịu trách nhiệm về việc đó. Vì thế, thay vì tổ chức chồng chéo như hiện nay, cần chuyển sang cách thức tổ chức quản lý theo quá trình công việc và thực hiện một cửa “thực sự” và quá trình này phải không được diễn ra dài dài.

Thay đổi quy trình cấp phép (bắt buộc): dù có giấy phép kinh doanh nhưng chưa có giấy phép hoạt động thì DN hay KCN vẫn không được hoạt động. Nếu DN hoạt động mà phát hiện vẫn chưa đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, trách nhiệm thuộc về cơ quan cấp phép hoạt động.

Thay đổi quy trình xây dựng (bắt buộc): mọi DN đều phải xây dựng cơ sở hạ tầng đủ tiêu chuẩn trước mới được phép xây dựng các công trình nhà ở… Điều này không dẫn đến DN thiếu tiền xây dựng mà chỉ dẫn đến chấm dứt cảnh xây dựng ồ ạt, lộn xộn mà không đủ tiêu chuẩn môi trường như đang diễn ra.

Thay đổi mức phạt: gấp nhiều chục lần thiệt hại gây ra và thủ tục phạt phải công khai, đơn giản, do một cơ quan đảm nhiệm.

Chú thích:

1. Xem bảng 1

2. Xử lý ô nhiễm mô trường Hà Nội: Đã rất cấp bách! chúng tôi 11:24 ngày 08/04/2009

3 Theo tiểu chuẩn vệ sinh nước ăn uống dựa trên Quyết định 1329 của Bộ Y tế, nước sinh hoạt đạt chuẩn ở mức hàm lượng amoni: 1,5 mg/l, độ oxy hóa: 2 mg/l.

5 Báo động đỏ về ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội: VOV, Cập nhật lúc 9:53 AM, 29/12/2008

6. Hà Nội: nguy cơ ô nhiễm môi trường từ 150 xí nghiệp, Cập nhật lúc 02:13, Thứ sáu, 20/8/2004 (Theo Lao động).

7. Bức tranh “xám” về môi trường Hà Nội: Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử: Thứ năm 01/07/2010.

8. Trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường: gian nan quản lý chất thải rắn Hà Nội, 17:23 08/07/2010.

9. Ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần có cái nhìn đúng đắn từ phía doanh nghiệp, Go green: 03/Nov/2008 lúc 10:22

10. Trần Minh: Môi trường Hà Nội bao giờ “sạch”? Báo Kinh tế hợp tác Việt Nam, Thứ sáu ngày 17 tháng 4 năm 2009.

11. Văn bản Quản ly môi trường KCN- nhiều nhưng thiếu (14:56 13/07/2010).

1. Báo động đỏ về ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội: VOV, cập nhật lúc 9:53 AM, 29/12/2008

2. Bức tranh “xám” về môi trường Hà Nội: Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử: Thứ năm 01/07/2010.

4. Hà Nội: nguy cơ ô nhiễm môi trường từ 150 xí nghiệp, Cập nhật lúc 02:13, Thứ sáu, 20/8/2004 (Theo Lao động).

5. Ô nhiễm môi trường ở Hà Nội: Cần có cái nhìn đúng đắn từ phía doanh nghiệp, Go green: 03/Nov/2008 lúc 10:22

7. Trần Minh: Môi trường Hà Nội bao giờ “sạch”? Báo Kinh tế hợp tác Việt Nam, Thứ sáu ngày 17 tháng 4 năm 2009

8. Văn bản Quản ly môi trường KCN- nhiều nhưng thiếu (14:56 13/07/2010).

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Và Các Giải Pháp Khắc Phục.

 Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang rất nghiêm trọng. 

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị,…ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên. Một ví dụ đã từng được dư luận quan tâm thì trường hợp sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của công ty bột ngọt Vedan suốt 14 năm liền.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Ý thức của người dân

Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng ”chẳng ăn thua”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

Người dân thờ ơ và thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, khó làm gương cho trẻ em. 

Thật vậy, người lớn không làm gương để giáo dục trẻ em. Theo quan sát, tại các trường học, chúng tôi nhiều lần chứng kiến phụ huynh đưa con đi học đến cổng trường dừng lại ăn sáng và sau khi ăn xong, thay vì bỏ hộp xôi, hộp bánh vào thùng rác thì họ lại vứt ngay tại chỗ. Mặc dù, các trường học có treo rất nhiều tấm biến, khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi nhưng phụ huynh vẫn thản nhiên xả rác nơi công cộng thì rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ.

Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông,… tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.

Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Những hạn chế, bất cập trong bảo vệ môi trường

Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế, các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất,… Tuy nhiên, hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải sửa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường.

Một bức ảnh nhỏ nhưng cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ô nhiễm đến mức nào. 

Quyền hạn pháp lý của các tổ chức bảo vệ môi trường, nhất là của lực lượng Cảnh sát môi trường chưa thực sự đủ mạnh, nên đã hạn chế hiệu quả hoạt động nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường. Các cơ sở pháp lý, chế tài xử phạt đối với các loại hành vi gây ô nhiễm môi trường về các loại tội phạm còn hạn chế chưa đủ mạnh. Cụ thể, có rất ít trường hợp gây ô nhiễm môi trường bị xử lý hình sự, còn các biện pháp xử lý khác như: buộc phải di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm, đóng cửa và đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường cũng không được áp dụng nhiều, hoặc có áp dụng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết nên doanh nghiệp ”lỳ đòn” cũng không có hiệu quả.

Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế.

Giải pháp khắc phục

Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách thông bồn cầu, cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính chúng ta. 

Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.

Tại các khu du lịch, khu đông dân cư, tuyến đường lớn,… nên bổ sung thêm nhiều thùng rác và các nhà vệ sinh công cộng.

Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.

Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Hãy hô vang khẩu hiệu ”Vì môi trường xanh – sạch – đẹp” và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Và Các Biện Pháp Khắc Phục

Hiện nay, ở nước ta tình trạng quy hoạch các khu đô thị vẫn chưa được gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… Trong đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. HCM, các khu công nghiệp, khu đô thị,… tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

Cụ thể, theo ước tính trên tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có hơn 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Đối với các đô thị, chất thải rắn được thu gom chỉ rơi vào tỉ lệ khoảng 60% – 70% và cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết rác thải sinh hoạt cũng như chất thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Có thể hiểu ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường trong tự nhiên bị bẩn làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên để lại hậu quả gây nguy hiểm tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường?

Ý thức của người dân

Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Do những suy của nhiều người rằng những việc mình làm chỉ là việc quá nhỏ bé, không đủ để tác động làm hại môi trường.

Cũng có người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền… Hay một số khác cho rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “đâu vào đâu”, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì đến nhiều nên cũng mặc kệ.

Nhưng, chính những suy nghĩ ấu trĩ ấy đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như chính sách bảo vệ môi trường của các thế hệ mai sau.

Đúng như vậy, người lớn không làm gương, trẻ em bị ảnh hưởng tác động của người lớn. Theo nhiều khảo sát thực tế tại nơi công cộng như trường học, nhiều cảnh tượng phụ huy đưa con trẻ đi học đến cổng trường dừng lại ăn sáng và ngay sau đó thay vì bỏ rác vào thùng rác thì họ lại vứt ngay tại chỗ. Trong khi đó, hầu hết tại các cổng trường đều có bảng với khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi nhưng ý thức của các phụ huynh vẫn thản nhiên vứt bừa bãi nơi công cộng. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ, đối với những bà con ở vùng gần sông hồ, rác sinh hoạt cũng không để đúng nơi quy định mà vứt trực tiếp ra sông, hồ,… như một thói quen.

Do đó, những việc như vậy rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ mai sau.

Các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, quan liêu, thiếu chặt chẽ

Nguyên nhân tiếp theo gây ra tác động rất lớn đến môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Mục tiêu lợi nhuận luôn đặt lên hàng đầu mà không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình hoạt động, khai thác và gây tác động rất lớn đến ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, hơn 60% các khu công nghiệp ở nước ta chưa có hệ thống xử lý rác thải tập trung, một số khu công nghiệp khác có hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn chưa đáp ứng được. Do đó nước thải công nghiệp bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.

Nước thải công nghiệp bị ô nhiễm được thải ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên

Những nguyên nhân trên cũng do chính sự thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước, nhiều cán bộ tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, khí thải do xe cộ lưu thông ở nước ta ngày càng nhiều cũng đã gây tác động không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Do những tác động tự nhiên:

Những nguyên nhân tự nhiên gây ô nhiễm có thể là do sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông bị dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn… hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên,… gây tác động đến môi trường.

Nói đi thì cũng phải nói lại, tự nhiên vốn có sự cân bằng, nếu môi trường bị ô nhiễm do tác động của các yếu tố tự nhiên sẽ được quá trình tuần hoàn và thời gian trả lại nguyên vẹn. Vì vậy, những tác động này không gây đáng kể đến môi trường.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp thiết, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người về hệ sinh thái. Cụ thể, ô nhiễm môi trường dẫn đến những hậu quả sau:

Hậu quả xấu đến sức khỏe con người

Khói bụi gây ô nhiễm không khí, việc hít vào những nguồn không khí ô nhiễm sẽ tạo gánh nặng cho phổi, khiến phổi dễ bị hư hỏng. Đồng thời, đối với những người bị bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khí phế thũng và viêm phế quản khi hít vào không khí ô nhiễm này khiến bệnh tình nặng hơn.

Theo một số nghiên cứu, trẻ em chiếm tỷ lệ cao bị mắc bệnh hen suyễn khi sống gần những khu vực bị ô nhiễm cao.

Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi ô nhiễm môi trường đất, khi thực phẩm rau củ được trồng trên vùng đất bị ô nhiễm sẽ chứa trong đó 1 phần độc tố hóa học và khi con người ăn phải những thực phẩm đó, lượng độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể và tạo thành những khối ung thư.

Ô nhiễm là nguyên nhân của các bệnh ung thư

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim, đột tử,… Theo một nguyên cứu tại Anh cho biết: “Khi các hạt carbon nhỏ xâm nhập vào phổi, chúng gây ra phản ứng viêm và phóng hóa chất vào máu, thu hẹp động mạch, gây ra các cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim”.

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả lớn đối với hệ sinh thái

Tình trạng ô nhiễm môi trường không những chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người mà còn gây tác động rất lớn đến hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái, môi trường mà tất cả chúng ta cũng như các hệ sinh vật đang sinh sống. Khi tài nguyên đất bị ô nhiễm sẽ làm đất đai cằn cỗi, cây cối không thể phát triển được gây ảnh hưởng đến rất nhiều các loài sinh vật. Những vấn đề này dẫn đến các hệ lụy khác rất nguy hiểm.

, môi trường đất bị ô nhiễm sẽ làm thu hẹp môi trường sống của nhiều loài sinh, động, thực vật.

Môi trường không khí

Bên cạnh đó, môi trường không khí bị ô nhiễm cũng sẽ để lại rất nhiều hệ lụy như:

Thứ nhất, gây ra mưa axit làm giảm độ pH của đất do những chất lưu huỳnh dioxit và các oxit của nitơ.

Thứ hai, Ô nhiễm không khí tạo nên hiện tượng hiện tượng khói bụi che chắn làm giảm ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến sự quang hợp và phát triển của thực vật… Cụ thể máy ngày gần đây tại thủ đô Hà Nội đang bị che phủ trong khói bụi dày đặc.

Thứ ba, ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân làm thủng tầng ô zôn, tăng hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên, phá hủy các khu sinh thái sẵn .

Môi trường nước

Có thể nói, ô nhiễm nguồn nước là vấn đề nghiêm trọng nhất tại nước ta hiện nay đang hủy diệt các sinh vật sống trong nước. Cụ thể: Ô nhiễm nguồn nước do Formosa Vũng Áng (Hà Tĩnh) xả trực tiếp ra biển khiến hiện tượng cá chết hàng loạt từ vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) kéo dài tới vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế vào khoảng đầu tháng 4 năm 2024.

Nói chung, ô nhiễm nguồn nước gây hậu quả nghiêm trọng đến sự sống và sức khỏe con người. Ví dụ như: Ô nhiễm và cạn kiệt mạch nước ngầm sẽ gây lên tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt trong tương lai.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như ngày nay, có một số biện pháp nhanh chóng để cải thiện đồng thời bảo vệ môi trường cần được thực hiện như:

Ngoài ra, người dân nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước, vì nếu lạm dụng sử dụng bạn sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới làm nhiễm độc nguồn nước. Do đó, nên áp dụng cách thông bồn cầu, cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.

Bên cạnh đó, các nhà máy, các khu công nghiệp cần phải xây dựng, nâng cấp hệ thống xử lý rác thải công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế trước khi thải ra môi trường. Tổ chức bộ phận giám sát chặt chẽ về việc xử lý chất thải nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.

Nguồn: https://thongcongtienvu.com/

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay Ở Việt Nam, Nguyên Nhân, Biện Pháp Khắc Phục

Do nhu cầu sinh hoạt của con người cũng như số lượng chất thải của ngành công nghiệp nặng quá nhiều và tăng cao dẫn tới việc ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải không đúng quy trình, chưa kịp thời và chưa triệt để sau này sẽ để lại những hệ lụy rất lớn cho con cháu đời sau.

Luật pháp ở nước ta xử lý chưa triệt để cũng là 1 cơ nới cho hoạt động hủy hoại môi trường.

Để hiểu cụ thể hơn về thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, mời bạn cùng công ty thu mua phế liệu Việt Đức đọc xem các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục bên dưới.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên đã bị nhiễm bẩn. Đồng thời, các thành phần hóa học trong môi trường nước, môi trường đất và các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường cũng bị thay đổi. Từ đó gây tổn hại tới sức khỏe của con người, môi trường và sinh vật. Tất cả các dạng ô nhiễm môi trường phần lớn là do con người gây nên.

CÁC LOẠI Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

– Môi trường tự nhiên : bao gồm ánh sáng mặt trời, không khí, đất, nước,…

– Môi trường nhân tạo : các công trình xây dựng nhà cửa, vật tư, các công trình công cộng,….

Và trong môi trường sống đó, cũng vô tình hay cố ý. Con người và tự nhiên tạo ra và phát sinh những dạng ô nhiễm chính là: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ và các loại ô nhiễm khác. Trong đó:

Ô nhiễm môi trường nước:

Là sự thay đổi theo hướng tiêu cực các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước. Với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn gây ra hiện tượng độc hại cho con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Riêng về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng môi trường thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân là do nhiễm từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển, mà chưa qua xử lý; các loại phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng, khu trồng trọt ngấm vào nguồn nước ngầm và ngấm xuống nước ao hồ; nước thải sinh hoạt bị thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, làm chết hoặc yếu đi các sinh vật trong khu vực.

Ô nhiễm môi trường đất:

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi đất bị xâm nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng chất cấm vượt quá giới hạn. Ô nhiễm đất xảy ra do các hoạt động của các doanh nghiệp như khai thác khoáng sản, sử dụng phân bón trong trồng trọt, chăn nuôi,… Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hydrocacbon,…

Ô nhiễm môi trường không khí:

Nghe thấy quen nhưng ít ai hiểu sâu sắc về khái niệm này. Loại ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của một chất lạ độc hại hoặc 1 sự biến đổi quan trọng tiêu cực trong thành phần không khí. Từ đó làm cho không khí không còn sạch hoặc gây ra sự bốc mùi hôi, có mùi rất khó chịu, và có nhiều khói bụi.

Các loại ô nhiễm khác bao gồm: ô nhiễm tiếng ồn (bao gồm tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn do xe cộ, máy bay…), ô nhiễm sóng (các loại sóng như sóng điện thoại, mạng, sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ cao), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ,…

Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt được hiểu là sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ của môi trường, nguồn nước, không khí..có thể là tăng hoặc giảm đột ngột do tác động của tự nhiên hoặc con người.

Ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển này chính là các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và rác thải của ngành vận tải biển.

Các nguồn ô nhiễm từ lục địa theo sông ngòi mang ra biển như dầu và sản phẩm từ dầu, nước thải, phân bón nông nghiệp, chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, chất thải phóng xạ và nhiều chất ô nhiễm khác. Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm: rác thải đất, cát, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng ven bờ biển. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền ra toàn khối nước biển.

Vùng ven biển cũng là nơi chịu sức ép về chất thải của gần 60% tổng dân số cả nước, khoảng 50% đô thị lớn của cả nước. Hầu hết các chất thải do sinh hoạt và các khu công nghiệp đều đổ trực tiếp ra biển đông, một phần chất thải rắn vào sông, suối, biển gây nên ô nhiễm môi trường nước…

Chất thải rắn không được thu gom đúng quy trình và xử lý triệt để đã gây ảnh hưởng chất lượng nước biển, đời sống dân cư vùng ven biển và gây thiệt hại cho những ngành kinh tế gắn với biển.

Vấn đề thu gom, xử lý chất thải vùng ven biển tại TPHCM và cả nước VN, tuy đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm nhưng chưa được đầu tư, kiểm tra đúng mức. Tất cả các nguồn chất thải từ các sông ngòi, ao hồ, kênh rạch, khu dân cư… đều đổ ra biển gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

Ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí là 1 vấn đề cấp bách hiện nay. Việc các công ty hoạt động sản xuất của làng nghề gia công cơ kim khí, cơ khí, kim loại cần phải được tập trung vào trong 1 cụm công nghiệp, và không để xen kẽ trong tất cả các khu dân cư. Nước thải của ngành cơ khí có chứa rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, rỉ sắt và có một số hóa chất độc hại như là: HCl, Fe3+, NaOH, Cr, Ni, Zn2+, CN-, Cr3+, Ni2+..Những chất thải này khó xử lý triệt để và gây hại môi trường rất nhiều.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường có thể hiểu là các hoạt động cải thiện môi trường và gìn giữ cho môi trường luôn trong lành. Bảo vệ môi trường là hoạt động của cá nhân, tập thể, tổ chức. Việc làm thường xuyên và lâu dài này còn giúp đảm bảo cân bằng sinh thái, khắc phục những hậu quả về môi trường nước, không khí, đất, biển..mà con người đã và sẽ gây ra cho môi trường.

Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hiện nay thực tế trước mắt và qua các phương tiện báo chí, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng môi trường nước, biển, không khí.. của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Từ những điều hằng ngày chúng ta thấy và trực tiếp chịu đựng như khói bụi cho đến những điều lớn như biến đổi khí hậu, mưa đá, tuyết rơi, mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hoá, thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn trước…

Sự nóng lên của toàn cầu có tác động không nhỏ đến con người, môi trường và xã hội. Cụ thể, nhiệt độ tăng sẽ làm băng tan ở các cực và mực nước biển cũng sẽ tăng theo, gia tăng số lượng và quy mô các cơn bão, động dất, sóng thần, làm suy giảm tầng ozon… Ngoài ra, một số loài không kịp thích ứng với thay đổi khí hậu cũng có thể bị tuyệt chủng.

Theo điều tra của các ban ngành hải tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đang nóng hơn khoảng gần 40°C so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Đặc biệt, là trong vòng 100 năm trở lại đây, nhiệt độ trung bình tăng 0.6°C – 0.7°C và trong 100 năm tới sẽ tăng khoảng 1.4°C-5.8°C.

Đặc biệt quan trọng là con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Khi sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, xuất hiện các chứng bệnh lạ ngoài các bệnh về phổi, thần kinh, tim mạch, gan, ảnh hưởng đến bà bầu và giảm trí thông minh ở trẻ em…

Ngày 5/6 đã được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày môi trường thế giới như là 1 mốc lịch sử để kêu gọi phát huy tham gia và cổ động tinh thần vì môi trường xanh.

✅Đối với sức khỏe con người, sinh vật

Ô nhiễm môi trường không khí có thể làm phá hủy tầng ozone. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý cho chúng ta như bệnh về đường hô hấp, viêm họng, khó thở, bệnh tim mạch, viêm mũi,… Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể gây ra 14.200 cái chết mỗi ngày do ăn uống bằng nước bẩn bị ô nhiễm chưa được xử lý. Bên cạnh đó, các chất hóa học độc hại và kim loại nặng nhiễm trong nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư và hàng ngàn bệnh nan y khác.

✅Đối với hệ sinh thái và môi trường

Môi trường đất khi bị ô nhiễm sẽ trở nên cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, không thích hợp để trồng cây. Khói bụi lẫn trong không khí và sương sẽ làm giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật khó quang hợp hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác. Đặc biệt, khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện giao thông sẽ làm trái đất nóng dần, tăng hiệu ứng nhà kính, các khu sinh thái bị phá hủy nghiêm trọng.

✅Hậu quả đối với kinh tế xã hội

Môi trường bị ô nhiễm gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chúng ta như:

Phát sinh dịch bệnh tật mới, kéo dài khiến cho kinh tế của con người trở nên kiệt quệ. Thậm chí tại các vùng ô nhiễm có nhiều người phải bán hết nhà cửa để chuyển nhà đi nơi khác lập nghiệp hoặc chữa bệnh do ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm.

Nông sảnr khan hiếm, thị trường đắt đỏ: Tình hình giá cả leo thang do hàng hóa đắt đỏ, kinh tế giảm sút do lượng nguồn cung nông sản và hải sản bị khan hiếm. Hoạt động đánh bắt hải sản bị gián đoạn và không còn thu hoạch lợi nhuận như trước nữa.

Tốn thời gian và kinh phí cho việc tái tạo và xử lý môi trường: Thay vì dùng kinh phí để trồng rừng và xây dựng cảnh quan, chúng ta mất thời gian và công sức cũng nhưu tiền bạc để tái tạo lại những hệ sinh thái và làm sạch môi trường đất,không khí, nước, biển. Bên cạnh đó thì những hoạt động về du lịch cũng không thuận lợi như trước nữa vì ô nhiễm khiến nền kinh tế ngày càng đi xuống.

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Có 5 nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, trong đó nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất, khác với nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn… như sau:

✅Các chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Đây là nguyên nhân của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường không khí nói riêng. Trong quá trình hoạt động sản xuất, các khu công nghiệp đã thải ra các khí như SO2, CO2, CO, NO.. vào bầu không khí chung. Ngoài ra, còn thải ra các chất như bụi than, bụi làm ô nhiễm không khí. Việc các công ty môi trường, các công ty thu mua phế liệu hoạt động cũng tạo điều kiện tốt cho môi trường.

✅Chất thải từ phương tiện giao thông

Theo các chuyên gia môi trường, chất thải và khói bụi từ các phương tiện giao thông như xe cơ giới, xe máy, xe tải, máy bay rất dễ gây ô nhiễm bầu không khí. Đặc biệt, các loại khói bụi này trực tiếp gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính axit cao. Khói bụi có tính axit sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe con người.

✅Những chất thải rắn không được xử lý an toàn

Hiện nay, số lượng phế liệu, rác thải, chất thải rắn xây dựng như phế liệu sắt thép, đồng, nhôm, inox.. ngày càng nhiều. Bao gồm: chất thải sinh hoạt thường ngày, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng, rác thải y tế, rác thải chế biến, chất thải trong nông nghiệp. Những loại rác thải này nếu không được chú trọng thu gom, phân loại và xử lý theo đúng quy trình thì sẽ làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm, nước mặt và không khí.

✅Chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Để bảo vệ cây trồng và tăng năng suất trồng trọt cao thì cần phải áp dụng những kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất chuyên dụng. Tuy nhiên, người dân thường hay lạm dụng thuốc quá nhiều hoặc không sử dụng đúng cách thuốc này, sau khi sử dụng phân bón lại thải các bao bì, vỏ thuốc, bình chứa hoặc thuốc tồn độc hại ra môi trường. Từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt, điều này còn ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe con người.

✅Chất thải trong quá trình sinh hoạt do ý thức của người dân

Bên cạnh đó, do 1 số bộ phận nhân dân ý thức kém, thiếu kiến thức môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn hiện nay. Cụ thể, nhiều hoạt động trong sinh hoạt như sử dụng than củi, các chất đốt này cũng tạo ra khói bụi gây ô nhiễm không khí. Hay ý thức từ cá nhân ngay từ đầu không phân loại rác, xả rác ra đường phố, bãi hoang, các kênh mương, ao hồ làm ô nhiễm môi trường nước.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Kiểm soát ô nhiễm môi trường là một từ để dùng trong quản lý môi trường. Nó bao gồm việc kiểm soát các loại khí thải và chất thải vào không khí, nước và đất. Nếu không có việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, các chất thải từ các hoạt động sản xuất, vận tải, tiêu thụ, đốt nhiên liệu tạo nhiệt…và các hoạt động khác của con người sẽ làm tích tụ và phát tán chất ô nhiễm làm giảm chất lượng môi trường sống.

Nhiều năm gần đây với nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là ngành công nghiệp nặng như là sản xuất gang, thép, nhiệt điện, khai thác than, boxit, titan thì môi trường Việt Nam đang gặp những vấn đề lớn với nhiều sự cố về môi trường đã xảy ra như xả thải của nhà máy Formosa vào năm 2024, nhiệt điện Vĩnh Tân và hàng loạt sự cố môi trường khác nhau.

Tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện là 2 thành phố lớn có chỉ số ô nhiễm không khí đứng hàng đầu thế giới, đó là báo động đỏ cho sức khỏe người dân cũng như là sức khỏe của đất nước Việt Nam. Ghi nhận lúc 8:20 sáng 26/10/2024 Hà Nội đạt mức kỷ lục 320 US AQI theo ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual.

Ngoài ra, cũng theo ước tính trên tổng số khoảng 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có khaorng hơn 60% các khu công nghiệp hiện nay chưa có hệ thống xử lý vệ sinh xử lý rác và xử lý nước thải tập trung.

Ở các đô thị lớn, chất thải rắn hiện đang được thu gom khoảng tỉ lệ từ 60% đến 70% và các cơ sở hạ tầng dùng để thoát nước và xử lý tất cả nước thải, chất thải đều chưa thể đáp ứng được đúng và đủ các yêu cầu về vấn đề bảo vệ môi trường. Và tại nước ta, Hầu hết tất cả các loại rác thải sinh hoạt cũng như là chất thải dầu mỡ, các loại hóa chất tẩy rửa, các hóa phẩm nhuộm, đệt may, chất thải rắn cơ khí, chế tạo máy,… hiện đều chưa được xử lý đang có 1 phần lớn đổ thẳng ra kênh mương, ao hồ, sông và ra biển

Vấn đề ngày càng cấp bách đòi hỏi toàn dân cần:

Hiện nay tại các khu du lịch, các khu đông dân cư, hay trên tuyến đường lớn, gần các bãi rác hay khu công nghiệp… Vấ đề rác thải ngập tràn mọi nơi, Việc bổ sung thêm thùng rác hay là các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn hiện đang là cần thiết và cấp bách.

Đồng thời cần nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho nhân dân, học sinh cũng như đội ngũ cán bộ phụ trách các công tác môi trường và các trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để nhằm phục vụ đúng, nhanh, đủ và hiệu quả hơn.

Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

Trong các cách để kiểm soát và phòng chống các loại ô nhiễm thì giảm thiểu chất thải được xem là biện pháp hiệu quả nhất. Các cách chính là:

– Tái chế rác thải – Tái sử dụng giấy – Giảm thiểu chất thải – Giảm thiểu tác động môi trường – Phòng chống ô nhiễm – Làm phân hữu cơ – Sử dụng điện có hiệu quả(đối với một số quốc gia) – Hạn chế sử dụng túi nilon

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Mặc dù nhà nước, chính sách pháp luật ra sức kêu gọi, áp dụng các bộ luật định để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng có vẻ là chưa đủ sâu và mạnh để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với các vấn đề xử lý chất thải vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, khu đô thị, các khu công nghiệp,…tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động cao. Theo ước tính của bộ tài nguyên môi trường, trong tổng số 183 khu công nghiệp trên cả nước thì có trên 60% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng chuẩn quy định.

Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% các loại chất thải rắn được thu gom. Hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết nguồn nước thải bị nhiễm dầu mỡ, tạp chất độc hại, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý qua đều đổ thẳng ra các sông, hồ kênh rạch tự nhiên.

Chúng ta cũng biết, ý thức người dân là vấn đề đầu tiên và cuối cùng quyết định đến vấn nạn này. Vậy mà chúng ta hờ hững với sự sống của thiên nhiên và đang dần tiêu diệt nguồn sống của chính con người chúng ta ư? Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đang rất nghiêm trọng.

Vào ngày môi trường thế giới, toàn thể con dân trên thế giới vẫn chung tay bảo vệ và làm những công việc ý nghĩa cho trái đất xanh thông qua các hoạt động thiết thực nhất.

NHỮNG BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG, BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỐT NHẤT

Những biện pháp bảo vệ môi trường là vấn đề nhức nhối của các bậc lãnh đạo nhà nước, các cơ quan ban ngành, các công ty xử lý môi trường, các cá nhân yêu môi trường và yêu nước. Bởi vì vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sinh vật.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm đất, nước, không khí, tiếng ồn.. ơhair khác nhau và đòi hỏi thay đổi liên tục.

Chính vì vậy, cần phải áp dụng những biện pháp nguy cấp để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm như sau:

✅Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường cứng nhắc

Trước tiên cần phải hoàn thiện và hệ thống pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Trong đó, cần phải đưa ra các mức xử phạt, chế tài nặng hơn, rộng hơn, đúng đối tượng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

✅Cải thiện môi trường bằng hành động tích cực

Mọi khó khăn đều có thể chung tay giải quyết, Việc cải thiện ô nhiễm môi trường cũng không quá là khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Những việc làm tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng lại góp một phần không nhỏ vào cải thiện môi trường như:

Phân loại rác từ nguồn và vứt rác đúng nơi quy định: phân loại rác từ nguồn tạo điều kiện cho cả thiện và giảm thiểu chi phí phân loại rác, rác thải được để đúng nơi quy định là yếu tố đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.

Trồng cây xanh, gây rừng: những việc làm nhỏ như trồng cây, gây rừng đã được tuyên truyền từ lâu. Quá trình trồng cây, gây rừng tại các địa phương sẽ làm cho không khí trở nên trong lành và mát mẻ hơn rất nhiều.

Xử lý và đốt rác khoa học: các loại rác thải cần giao cho công ty môi trường xử lý, và quá trình đốt rác đúng khoa học là 1 trong những cách giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất. Các cơ quan chức năng đủ pháp lý có hiểu biết chuyên sâu về vấn đề này có thể và sẽ thực hiện tốt theo đúng chỉ dẫn thì việc đốt rác cũng góp một phần lớn giúp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm.

Tích cực sử dụng nguồn năng lượng thân thiện: Tất nhiên, để không tạo ra nhiều khói bụi trong thành phố thì hiện nay tất cả nên giáo dục đều hướng con người và khuyến khích sử dụng những năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Những nguồn năng lượng miễn phí này không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường cực kỳ tốt.

✅Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Các nhà máy, khu công nghiệp cần được quy hoạch thành cụm, tránh xa các khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời, các khu công nghiệp cần có cơ sở hạ tầng đầy đủ với hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo khoa học.

✅Giám sát chặt chẽ về môi trường và hệ thông xử lý rác của doanh nghiệp, Thường xuyên kiểm tra, thanh tra môi trường

Công tác kiểm tra và thanh tra môi trường lỏng lẻo tại địa phương là điều kiện để cho những nhà máy, xí nghiệp xả rác ra môi trường. Để mang đến hiệu quả tốt như mong muốn thì nên có những đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất để biết được tình trạng chấp hành của nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp có trung thực hay không. Vì vậy, để bảo vệ môi trường tốt thì nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra. Phối hợp với các cơ quan chức năng có chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm định các hệ thống xử lý chất thải của doanh nghiệp từ các nhà máy, công ty, hộ dân và khu công nghiệp nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm.

✅Nâng cao ý thức người dân

Cần tiến hành mơ rộng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường và tầm ảnh hưởng nguy hại của ô nhiễm môi trường. Thu gom rác hữu cơ và rác vô cơ rồi phân loại riêng để tái chế. Phát huy tinh thần tự giác, có trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường. Bán phế liệu cho các công ty tái chế phế liệu trên địa bàn.

✅Khuyến khích các doanh nghiệp làm chức năng bảo vệ môi trường, xử lý chất thải

Mở các cuộc thi môi trường và việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm công tác xử lý chất thải, dọn dẹp vệ sinh, xử lý môi trường là cần thiết ngay lúc này. Ngoài ra còn có cách đóng góp tuy nhỏ những hữu ích như sau:

– Kêu gọi đồng bào, học sinh và công nhân và yêu cầu người dân vứt rác đúng nơi quy định: các loại rác thải được để đúng nơi quy định chính là yếu tố đầu tiên giúp cải thiện môi trường hiệu quả.

– Đốt rác 1 cách có khoa học: tuân thủ theo quy trình đốt rác không đúng khoa học, không theo hướng dẫn của sở tài nguyên môi trường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn đất nặng nề. Nhưng nếu có hiểu biết chuyên sâu hơn về vấn đề này và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn thì việc đốt rác thải cũng góp một phần lớn giúp cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm. – Sử dụng nguồn năng lượng thân thiện: để không tạo ra nhiều khói bụi vào bầu khí quyển thì hiện nay con người được khuyến khích sử dụng những năng lượng thân thiện nhất với môi trường như năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Sử dụng nguyên liệu tái chế..Tất cả những nguồn năng lượng này đều không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí xử lý mà còn giúp bảo vệ môi trường cực kỳ tốt. – Trồng cây xanh, gây giống rừng: việc trồng các loại cây xanh từ cây cảnh, cây rừng đều mang lại hiệu quả tích cực. Quá trình trồng cây, gây rừng sẽ góp phần làm cho không khí trở nên trong lành, mát mẻ và giảm thiểu ô nhiễm hơn rất nhiều.

Để tìm hiếu thêm về 1 số đơn vị có chức năng xử lý môi trường, xin liên hệ cho công ty thu mua phế liệu TPHCM của chúng tôi

ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường nước biển

ô nhiễm môi trường là gì

ô nhiễm môi trường nước ở cần thơ

ô nhiễm môi trường là gì nguyên nhân

ô nhiễm môi trường đất

ô nhiễm môi trường là gì sinh 9

ô nhiễm môi trường đất là gì

ô nhiễm môi trường là gì tiếng anh

ô nhiễm môi trường đất ở việt nam

ô nhiễm môi trường là gì tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường đất nước không khí

ô nhiễm môi trường là gì cho ví dụ

ô nhiễm môi trường đất trên thế giới

ô nhiễm môi trường là gì gdcd 7

ô nhiễm môi trường đất ở hà nội

ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường đất violet

ô nhiễm môi trường trên thế giới 2024

ô nhiễm môi trường đất nguyên nhân

ô nhiễm môi trường là gì tại sao phải bảo vệ môi trường

ô nhiễm môi trường đất thực trạng

ô nhiễm môi trường là gì gdcd 10

ô nhiễm môi trường đất ở đô thị

ô nhiễm môi trường nước

ô nhiễm môi trường đất powerpoint

ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí

ô nhiễm môi trường tiếng anh

ô nhiễm môi trường không khí là gì

ô nhiễm môi trường nước sông là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở việt nam

khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở hà nội

thực trạng ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới

vấn đề ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí gây những hậu quả gì

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở đà nẵng

tác hại của ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí bằng tiếng anh

thuyết trình về ô nhiễm môi trường nước là gì

ô nhiễm môi trường không khí ở thành phố hồ chí minh

ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

ô nhiễm môi trường không khí nguyên nhân

ô nhiễm môi trường nước ở hà nội

ô nhiễm môi trường không khí ở nông thôn

ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

ô nhiễm môi trường ở việt nam

ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn

ô nhiễm môi trường ở việt nam hiện nay

ô nhiễm môi trường nước gây ra hậu quả gì

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2024

ô nhiễm môi trường nước ở tphcm

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2024

thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới

sự ô nhiễm môi trường trên thế giới

ô nhiễm môi trường trên thế giới và việt nam

ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2024

ô nhiễm môi trường bằng tiếng anh

ô nhiễm môi trường ở việt nam 2024

ô nhiễm môi trường trong tiếng anh

ô nhiễm môi trường tại việt nam

ô nhiễm môi trường nước tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển ở việt nam

gây ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển

ô nhiễm môi trường đất tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả

giảm ô nhiễm môi trường tiếng anh

ô nhiễm môi trường biển là gì

ô nhiễm môi trường trong tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển trên thế giới

sự ô nhiễm môi trường tiếng anh là gì

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả gì

ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

ô nhiễm môi trường biển việt nam

ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí là gì

ô nhiễm môi trường biển không dẫn đến hậu quả nào

sự ô nhiễm môi trường trong sản xuất cơ khí

ô nhiễm môi trường biển sẽ dẫn đến hậu quả

ô nhiễm môi trường nước là gì dấu hiệu nào để nhận biết nước ở sông đồng nai bị ô nhiễm

ô nhiễm môi trường biển ở nha trang

ô nhiễm môi trường là gì kể tên các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ở địa phương

ô nhiễm môi trường biển ở khánh hòa

ô nhiễm môi trường là gì nêu các tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường biển đảo xảy ra nghiêm trọng nhất ở

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC Hotline: 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa) Email: [email protected]

Website: chúng tôi Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Ô Nhiễm Môi Trường Biển: Thực Trạng, Nguyên Nhân Và Các Biện Pháp

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời, nó gây hại tới sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống trên biển.

Bởi, việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dười biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. Kèm theo đó là hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển. Tình trạng ô nhiễm này chính là các hoạt động phát triển kinh tế, đặc biệt từ các nguồn thải công, nông nghiệp và vận tải biển. Theo đó, có thể kể tới một vài nguyên nhân chủ yếu như:

Sự phun trào nham thạch của núi lửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt. Khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực

Do sự bào mòn hay sạt lở núi đồi.

Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất.

Do triều cường nước dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông

Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng…

Nguyên nhân do con người

Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy. Gây ô nhiễm cho nước biển.

Các vùng , rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… Chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông. Rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.

Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch. Đây chính là nguyên nhân gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Việc khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại.

Hàng năm, các chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới khoảng 50 triệu tấn, gồm đất, cát, rác thải, phế liệu xây dựng, chất phóng xạ. Một số chất thải loại này sẽ lắng tại vùng biển ven bờ. Một số chất khác bị phân hủy và lan truyền trong toàn khối nước biển.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô.

Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ.

Mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề.

Làm hỏng hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,…

Biện pháp Các hoạt động khai thác

Kiểm soát môi trường biển là một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất. Cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại. Những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,… Để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.

Xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

Các giải pháp sinh học

Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương,… Để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,… Chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc tử thiên nhiên để làm sạch môi trường. Như: vôi,,…

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Tại Địa Phương Tôi.

Môn: XÃ HỘI HỌC ĐỀ TÀI:Nhóm thực hiện: – Nguyễn Bá Tuất ( Trưởng nhóm) – Lê Thị Thanh Dung(Thư ký) -Trần Quang Ngọc MỤC LỤC I, Đặt vấn đề. II, Thực trạng III, Nguyên nhân 1, 2, Ô nhiễm 3, Ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp. 4, Ô nhiễm từ chất thải sinh hoạt. IV, Hậu quả của sự ô nhiễm môi trường. V, Các giải pháp đề xuất. Thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương tôi từ chất thải nghề làm bún. Ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi Thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương tôi.

I,Đặt vấn đề: Nông thôn Việt Nam nói chung và địa phương em nói riêng là nơi sinh sống chủ yếu là nông dân, là vùng sản xuất nông nghiệp là chính. Tuy nhiên trong những năm qua, kinh tế địa phương tôi tương đối phát triển mạnh nhờ sản xuất đa ngành, từ một địa phương thuần nông nay xuất hiện nhiều ngành nghề như làm bún truyền thống, nuôi trâu bò, nuôi lợn, nuôi gà,trồng hoa màu, một số hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng xuất hiện…nhờ đó đã làm cho đời sống kinh tế của người dân địa phương tôi có những bước phát triển mới. Cùng với sự phát triển đó thì đời sống bà con địa phương được nâng lên. Các hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra sôi nổi; nhà nhà làm kinh tế, người người làm kinh tế. Công ăn việc làm ở địa phương cơ bản được giải quyết. Tình trạng nông nhàn sinh ra các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc hầu như không đáng kể. Các hộ nghèo giảm hẳn. Nhà của của bà con được xây dựng khang trang kiên cố. Đường xá được bê tông hóa nên giao thông đi lại rất thuận tiện. Ai đi xa lâu ngày khi trở về quê đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi lớn của địa phương. Tuy nhiên, từ đó cũng nảy sinh vấn đề xã hội nan giải là ô nhiễm môi trường. Địa phương tôi cũng phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng từ nước thải chuồn trại gia súc không đảm bảo, nước thải sản xuất bún , sản xuất nông nghiệp, rác thải sinh hoạt… Nghiên cứu tác động của ô nhiễm môi trường đến môi trường xã hội địa phương, tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề này là công việc hết sức cấp bách nhằm ổn định xã hội về phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe cho bà con, phòng chống các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh dịch có sức lây lan nhanh như xuất huyết, tiêu chảy cấp…qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống từ vật chất đến tinh thần cho bà con địa phương, xây dựng nếp sống làng xã ngày một văn minh hơn.

II, Thực trạng:

Hiện nay, địa phương có khoảng 180 hecta trồng lúa, 20 hecta rau màu, 200 hộ nuôi lợn( Mỗi hộ bình quân nuôi từ 10 đến 20 con lợn), khoảng 20 hộ nuôi gà( tất cả khoảng 10 ngàn con), 10 hộ nuôi trâu bò( Khoảng 200con) và khoảng 30 hộ làm bún truyền thống. Đây là tiềm lực kinh tế lớn của địa phương nhưng cũng là những ngành nghề gây ô nhiễm nhất.

Hơn nữa mấy năm địa phương chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà chưa chú trọng đến bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Chưa nhận thức rõ môi trường tác động đến đời sống xã hội như thế nào. Hiện nay địa phương tôi cũng rất lúng túng chưa có hướng giải quyết nhằm cải thiện về vấn đề môi trường để địa phương có nếp sống văn minh, thôn sóm sạch đẹp, cải thiện chất lượng cuộc sống của bà con qua đó phòng ngừa một số dịch bệnh sống cho bà con địa phượng, ổn định xã hội. Nhiều cuộc họp dân với sự tham gia của chính quyền địa phương nhưng vấn đề này chưa có hướng giải quyết. Cũng chưa có cuộc nghiên cứu đánh giá cụ thể nào về ô nhiễm môi trường tác động đời sống xã hội của nhân dân địa phương.

Nhìn chung ô nhiễm môi trường ở địa phương tôi diễn ra ngày một nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của bà con địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi, tác động đến cảnh quan môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội.

III, Nguyên nhân:

Qua tìm hiểu thì tôi nhận thấy những thực tế điều kiện hoàn cảnh thực trạng vấn đề như sau:

1, Ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi:

Hầu hết các hộ chăn nuôi tự phát theo hộ gia đình, quy mô nhỏ, có khi nuôi gia súc thả rong, làm chuồng trại tạm bợ không đạc tiêu chuẩn. Các chất thải từ chuẩn trại không không được xử lý. Chất thải nầy vừa gây ô nhiễm nguồn nước, tạo cơ hôi cho các dịch bệnh phát triển lại vừa gây ra mùi khó chịu làm ô nhiễm không khí.

2, Ô nhiễm từ chất thải nghề làm bún:

Đây cũng tác tác nhân gây ô nhiễm không kém. Tương tư như chăn nuôi, các chất thải hữu cơ từ nghề làm bún cũng gây ô nhiễm nguồn nước và không khí, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của địa phương, ảnh hương đến sưc khỏe đời sống của bà con ở địa phương.

3, Ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp:

Do kinh nghiệm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón của bà con ta còn hạn chế, tùy tiện nên xảy ra tình trạng dư lượng thuốc và phân tồn đọng trong môi trường và trên sản phẩm nông nghiệp gây ảnh hương không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. các chai lọ bao bì đựng phân thuốc vất ngổn ngan ra môi trường làm thêm ô nhiễm, nếu không có biện pháp hạn chế ngăn chặn thì lâu dài là rất nguy hiểm.

4, Ô nhiễm từ chất thải sinh hoạt:

Do chưa có đội ngũ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt đồng thời ý thức bà con vất rác đúng nơi quy định của bà con địa phương còn hạn chế. Vì vậy đi đâu cũng thấy rác làm mất vệ sinh và cảnh quang thôn xóm, cũng là tác nhân gây ô nhiễm trầm trọng.

IV, Hậu quả của sự ô nhiễm môi trường:

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sông bà con địa phương. Kinh tế phát triển, đời sống bà con được nâng lên rõ rệt, nhưng đồng thời sức khỏe cư dân địa phương bị đe dọa trầm trọng. Các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da… có dấu hiệu phát triển mạnh, ảnh hưởng trầm trộng đến chất lượng sống của cư dân trên địa bàn.

Đặt biệt ô nhiễm cũng gây thiệt hại kinh tế to lớn; dịch bệnh từ chăn nuôi diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho hàn chục gia đình chăn nuôi ở địa phương.

V, Các giải pháp đề xuất:

-Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững thì lãng đạo địa phương học hỏi kinh nghiệm địa phương khác về mô hình chuồn trại khép kín: chuồn thông thoáng, phân được xử lý sử dụng làm phân bón cho nông nghiệp. đặc biệt tuyên truyền vận động bà con xây hầm bi-o-ga vừa kinh tế vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Lãnh đạo địa phương có trách nhiệm hướng dẫn bà con kỹ thuật và hỗ trợ một phần kinh phí.

– Về nghề bún thì hướng dẫn vận động các hộ sản xuất áp dụng các hình thức sản xuất mới khép kín vệ sinh. Xây dựng các bể xử lý chất thải sử dụng các chất vi sinh, nuôi bèo bể để nước thải được xử lí trước khi thải ra môi trường.

-Tuyên truyền vận động bà con cách sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách tránh lãng phí, hiệu quả kinh tế. Đặc biệt tuyên truyền cho bà con hiểu chai lọ bao bì phân thuốc bảo thực vật là rác rất nguy hiểm cầ phải vất đúng chỗ để tiện thu gom xử lý.

-Về rác thải sinh hoạt thì rất cấp bách; phải tuyên truyền bà con thải rác đúng nơi quy định. Xây dựng đội ngũ thu gom rác tự quản. Kinh phí thì vận động mỗi hộ gia đình đóng 10 ngàn đồng/tháng để đội này hoạt động thường xuyên hiệu quả. Hình cho được dịch vụ thu gom rác hoạt động một cách bền vững. tuyền từng gia đình ý thức bảo vệ môi trường , hợp tác nhau triệt để

Cập nhật thông tin chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường Ở Hà Nội: Thực Trạng Và Giải Pháp trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!