Xu Hướng 3/2024 # Niệu Đạo Nam So Với Niệu Đạo Nữ # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Niệu Đạo Nam So Với Niệu Đạo Nữ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nội Dung:

Sự khác biệt giữa niệu đạo nam và nữ là trong khoảng. Ở nam giới, niệu đạo dài 8 inch, và ở nữ giới, niệu đạo chỉ dài hai inch. Niệu đạo nam đã phân biệt thành bốn phần trong khi niệu đạo nữ không có sự phân biệt.

Từ ngữ niệu đạo có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nó có một ống ở động vật có vú nhau nối bàng quang tiết niệu với thịt tiết niệu để loại bỏ chất lỏng, đặc biệt là nước tiểu từ cơ thể ra thế giới bên ngoài. Niệu đạo nam có chiều dài lớn hơn niệu đạo nữ. Một sự khác biệt khác có thể là con đường nước tiểu đi vào bàng quang ra thế giới bên ngoài. Ở nam giới, con đường cong hơn nhiều và ở nữ giới, con đường đó trực tiếp hơn nhiều. Tuyến đường cong này làm cho việc đặt ống thông của nam giới khó khăn hơn. Do chiều dài ngắn của niệu đạo ở nữ, bệnh có thể là một vấn đề.

Nội dung: Sự khác biệt giữa niệu đạo nam và niệu đạo nữ

Biểu đồ so sánh

Niệu đạo nam là gì?

Niệu đạo nữ là gì?

Sự khác biệt chính

Biểu đồ so sánh

Nền tảngNiệu đạo namNiệu đạo nữCHIỀU DÀIChiều dài của nó khoảng 20 cmNó có chiều dài gần 4 cmĐƯỜNG KÍNH8-9 mm6 mmCÁC BỘ PHẬNNó có bốn thành phần; khu vực tiền tuyến tiền liệt; khu vực tuyến tiền liệt, màng và dương vật.Nó không có vùng cụ thể.KHAI MẠCNó mở ra ở đỉnh dương vật bằng khẩu độ niệu sinh dục.Nó mở ra ở phía trước của khẩu độ âm đạo từ khẩu độ tiết niệu.VAI TRÒNó vận chuyển nước tiểu ngoài tinh dịch ra bên ngoài.Nó chỉ vận chuyển nước tiểu vào bên ngoài.BỆNH thường xuyênSỏi thậnViêm niệu đạo và sỏi thận

Niệu đạo nam là gì?

Nam giới sử dụng niệu đạo của họ cho 2 chức năng, xuất tinh và đi tiểu. Cơ thắt ngoài của niệu đạo nam là cơ vân cho phép tự nguyện kiểm soát tiểu tiện và cơ thắt niệu đạo bên trong thêm này chỉ có ở nam giới. Tinh dịch đi qua niệu đạo khi quan hệ tình dục ở nam giới.

Niệu đạo tham gia bàng quang, nơi thu thập nước tiểu ra thế giới bên ngoài. Ở nam giới, niệu đạo dài tám inch và chia thành bốn phần. Phần đầu tiên là niệu đạo tiền liệt tuyến mà một phần nội tạng của cơ quan và dài khoảng 0,5 đến 1,5 cm dựa trên sự đầy đặn của bàng quang. Phần thứ hai của nó là niệu đạo tuyến tiền liệt kéo dài qua tuyến tiền liệt.

Có rất nhiều lỗ mở; ống phóng tinh lấy tinh trùng trong ống dẫn tinh và xuất tinh dịch từ túi tinh; nhiều ống tuyến tiền liệt nơi chất lỏng trong tuyến tiền liệt đi qua và dẫn đến tinh dịch; các tuyến tiền liệt, chỉ đơn thuần là một vết lõm. Những lỗ mở này được gọi là verumontanum gọi chung. Phần thứ ba của niệu đạo nam là niệu đạo màng mà một phần nhỏ đi qua cơ thắt niệu đạo ngoài và dài gần 1 đến 2 cm. Đây là thành phần đường kính nhỏ nhất của niệu đạo. Nó bên trong túi đáy chậu sâu.

Sự Khác Biệt Giữa Giải Phẫu Niệu Đạo Nam Và Nữ

Sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là niệu đạo nam dài hơn trong khi niệu đạo nữ có cấu trúc ngắn hơn. Ngoài ra, không giống như niệu đạo nữ, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp và có các phần phụ.

Trong Giải phẫu, niệu đạo đề cập đến ống chức năng, chịu trách nhiệm vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Nó có mặt ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, niệu đạo nam có cấu trúc dài hơn vì nó chịu trách nhiệm vận chuyển tinh dịch ra bên ngoài ngoài nước tiểu. Ngược lại, niệu đạo nữ có cấu trúc ngắn hơn và chỉ vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Do sự khác biệt về cấu trúc giải phẫu của niệu đạo nam và nữ, tính chất chức năng của niệu đạo nam và nữ cũng thay đổi. Do đó, nghiên cứu sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là rất quan trọng trong nghiên cứu tiết niệu.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Giải phẫu niệu đạo nam là gì 3. Giải phẫu niệu đạo nữ là gì 4. Điểm tương đồng giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ 5. So sánh bên cạnh – Giải phẫu niệu đạo nam và nữ ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Giải phẫu niệu đạo nam là gì?

Hơn nữa, giải phẫu của niệu đạo nam có bốn phần.

Pro – niệu đạo tuyến tiền liệt: Đây là chiều dài 0,5 – 1,5 cm và là phần nội mạc của niệu đạo nam. Niệu đạo tuyến tiền liệt: Đây là phần thứ hai đi qua các tuyến tiền liệt ở nam giới. Niệu đạo màng: Phần thứ ba, đó là lỗ nhỏ. Nó có chiều dài 1 – 2 cm. Nó nằm trong túi đáy chậu sâu. Niệu đạo xốp: Phần cuối cùng của niệu đạo nằm dọc theo chiều dài của dương vật. Nó dài khoảng 15-16 cm.

Đám rối tuyến tiền liệt cung cấp dây thần kinh cho niệu đạo nam. Vì vậy, điều này chứa cả chức năng giao cảm và giao cảm. Về mặt nhiễm trùng niệu đạo, nữ giới dễ bị nhiễm trùng hơn so với nam giới vì niệu đạo nữ tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

Giải phẫu niệu đạo nữ là gì?

Niệu đạo nữ thực hiện chủ yếu một chức năng, đó là vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Chúng ta có thể giải thích giải phẫu niệu đạo nữ bằng cấu trúc ngắn của nó. Chiều dài của niệu đạo nữ khoảng 4 cm và đường kính khoảng 6 mm. Nó có hình dạng của một cấu trúc hình ống đơn giản. Ngoài ra, niệu đạo nữ không có phần phụ so với niệu đạo nam.

Hơn nữa, lớp lót niệu đạo nữ là biểu mô chuyển tiếp và cột. Nó mở ra bên ngoài trước khẩu độ âm đạo. Hơn nữa, niệu đạo nữ không phải là một cấu trúc phức tạp về cấu trúc so với niệu đạo nam. Beesides, sự phát triển của niệu đạo nữ diễn ra trong tuần thai thứ 12.

Điểm giống nhau giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là gì?

Niệu đạo nam và nữ được sử dụng trong việc bài tiết nước tiểu ra bên ngoài. Do đó, cả hai đều là một phần của hệ thống bài tiết. Ngoài ra, cả hai kết nối với bàng quang. Hơn nữa, biểu mô chuyển tiếp hoặc cột cột cả niệu đạo.

Sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là gì?

Niệu đạo là một ống kết nối với bàng quang tiết niệu và vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ. Niệu đạo nam dài hơn và có chức năng cho hai hoạt động chính là đi tiểu và vận chuyển tinh dịch. Ngược lại, niệu đạo nữ ngắn hơn và chỉ có chức năng vận chuyển nước tiểu. Đây là sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ. Hơn nữa, do chức năng của nó, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp có phần phụ trong khi niệu đạo nữ không phải là cấu trúc phức tạp cũng như không có phần phụ.

Tóm tắt – Giải phẫu niệu đạo nam vs nữ

Giải phẫu niệu đạo nam và nữ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cấu trúc của niệu đạo nam và nữ. Ở nam giới, giải phẫu niệu đạo đã được thiết kế để vận chuyển cả nước tiểu và tinh dịch. Ngược lại, giải phẫu niệu đạo nữ đã được thiết kế để chỉ vận chuyển nước tiểu. Sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là chiều dài của các cấu trúc. Đó là, niệu đạo nam dài hơn so với niệu đạo nữ. Hơn nữa, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với cấu trúc của niệu đạo nữ. Do đó, đây là sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ.

Hình ảnh lịch sự:

1. Niệu nữ và nam niệu đạo bởi OpenStax College – Giải phẫu & Sinh lý học, Trang web Connexions. Ngày 19 tháng 6 năm 2013., (CC BY 3.0) qua Commons Wikimedia 2. Giải phẫu nữ với g-spot-en LINE By Tsaitgaist – Công việc riêng, (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia

Những Điều Cần Biết Về Chấn Thương Niệu Đạo Ở Nam Và Nữ

Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta dù là nam hay nữ thì chúng đều có sự khác biệt. Đặc biệt nhất là trong các tình trạng bệnh lý cụ thể. Chấn thương niệu đạo nam và niệu đạo nữ và những điều cần biết.

Tuy chúng có tên gọi giống nhau, nhưng trong y học thì giữa chấn thương niệu đạo nam và nữ lại có sự khác nhau rõ rệt.

Chấn thương niệu đạo nam

Là một cấp cứu ngoại khoa mà chúng ta rất hay gặp phải trong cuộc sống.

khi thăm khám thì thấy hình ảnh tụ máu hình cánh bướm ở tầng sinh môn, bàng quang dương tính.

Các triệu chứng này có thể tăng dần lên, khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Hiện nay tình trạng chấn thương niệu đạo ở nam xảy ra nhiều hơn so với ở nữ giới, cũng chính bởi đặc điểm cấu tạo của nó.

Khi bệnh nhân có những triệu chứng như thế này, cần đi khám ngay, để có được những phương pháp và hướng điều trị kịp thời nhất. Tránh để lâu gây ra những biến chứng khó xử lý. Đặc biệt nhất là ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý, vì đây nó còn là một đường xuất tinh vô cùng quan trọng

Chấn thương niệu đạo nữ

Cấu tạo: Chấn thương niệu đạo ở nữ giới rất hiếm gặp. Vì trong đặc tính về giải phẫu niệu đạo của nữ nằm sâu bên trong và có thước chỉ từ 3-4cm. Các chấn thương thông thường đa số sẽ không làm tổn thương đến niệu đạo ở nữ giới.

Các trường hợp chấn thương nếu có thì chỉ có thể là những biện pháp can thiệp do một cuộc phẫu thuật, hay thăm khám nào đó, hoặc những va đập quá mạnh vào vùng xương chậu làm cho vùng này bị vỡ.

Triệu chứng: các triệu chứng đối với chấn thương niệu đạo nữ cũng giống như nam giới. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau dữ dội ngay sau khi chấn thương. Bí đái và đái cũng đau là triệu chứng rất điển hình, có đôi khi người bệnh đi cả ra một chút máu.

Khác với niệu đạo nam, niệu đạo của nữ giới chỉ có vai trò là nơi dẫn nước tiểu, thực hiện hoạt động đi tiểu của mỗi người. Thế nên các biến chứng đối với chấn thương niệu đạo nữ giới thường nhẹ nhàng hơn.

Chấn thương niệu đạo không được đề cập nhiều những loại bệnh khác, một phần là bởi những đặc tính chuyên môn khó hiểu, mà còn là vì đây là một bộ phận rất tế nhị và nhạy cảm.

Bệnh ít được tuyên truyền và chia sẻ như các bệnh khác.

Đau như ngất người đi là những gì mà các bệnh nhân đã từng bị chia sẻ

Đó là những thông tin cơ bản nhất, mà chúng ta cần phải biết về bệnh lý chấn thương niệu đạo. Hy vọng qua những chia sẻ này, sẽ giúp ích được cho những bệnh nhân đang gặp tình trạng khó khăn này, có thể vượt qua được trong thời gian tới.

Những biến chứng chấn thương niệu đạo thường gặp Áp xe thận là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Cấu Tạo Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Nữ Giới Có Gì Khác Biệt?

Hệ tiết niệu của con người gồm có hai quả thận, hai niệu quản hai bên bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Niệu đạo ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt về kích thước cũng như chức năng. Đối với nam giới, niệu đạo còn có chức năng trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài. Vậy cấu tạo của niệu đạo như thế nào để đảm nhận vai trò đặc biệt đó? Những thay đổi hay bệnh lý nào hay gặp ở niệu đạo? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

1. Cấu tạo niệu đạo (NĐ) nam

1.1. Đường đi

NĐ bắt đầu từ cổ bàng quang ở lỗ NĐ trong đi thẳng xuống dưới xuyên qua tuyến tiền liệt. Sau đó, NĐ đi qua hoành chậu và hoành niệu dục, cong ra trước và lên trên ôm lấy bờ dưới khớp mu. Cuối cùng, nó đi vào gốc và thân dương vật tới đỉnh của quy đầu.

1.2. Phân đoạn

Ở nam, NĐ được chia thành 3 đoạn: NĐ tiền liệt, NĐ màng, NĐ xốp. NĐ sau gồm đoạn tiền liệt, đoạn màng. NĐ trước là đoạn xốp.

Niệu đạo tiền liệt

Đây là phần giãn to nhất của NĐ, kích thước dài khoảng từ 2,5 đến 3cm. Niệu đạo tiền liệt chạy xuyên qua tuyến tiền liệt, đi từ đáy đến đỉnh nhưng không chạy theo trục của tuyến. Đoạn này NĐ chạy thẳng xuống dưới, hơi cong lõm ra trước. Trong khi đó, trục của tuyến chạy chếch xuống dưới và ra trước. NĐ và trục của tuyến tiền liệt bắt chéo ở phía dưới gần đỉnh tuyến nên hầu như NĐ ở trước trục tuyến. Có khi chỉ có một phần nhỏ của tuyến ở trước NĐ.

Niệu đạo màng

Tiếp theo chỗ kết thúc của NĐ tiền liệt, niệu đạo màng đi từ đỉnh tuyến tiền liệt tới hành dương vật, qua cả hoành chậu và hoành niệu dục. Trong hoành niệu dục, NĐ được cơ thắt vân NĐ bao quanh.

Niệu đạo đoạn xốp

1.3. Kích thước niệu đạo nam

Khi dương vật mềm, NĐ dài khoảng 16 cm. Trong đó, đoạn tiền liệt dài khoảng 2,5 – 3 cm, đoạn màng khoảng 1,2 cm, đoạn xốp khoảng 12 cm.

Lúc không tiểu, NĐ chỉ là một khe thẳng dọc ở đoạn dầu dương vật. Có dạng hình chữ T ngược trong thân dương vật, khe ngang ở đoạn màng và cong ra sau ở đoạn tuyến tiền liệt. Lúc đi tiểu, niệu đạo nở thành một ống không đều. Có 3 đoạn phình và bốn đoạn hẹp.

Các đoạn phình gồm:

Hố thuyền.

Đoạn NĐ ở hành dương vật.

Xoang tiền liệt ở đoạn tiền liệt.

Các đoạn hẹp gồm:

Đoạn NĐ màng.

Lỗ NĐ ngoài.

Đoạn NĐ trong vật xốp.

Đoạn NĐ ở cổ bàng quang.

Tuy nhiên, NĐ có thể được nong to và kéo dài thành một ống thẳng khi thông NĐ bằng ống thông.

1.4. Cấu trúc của thành niệu đạo

Thành NĐ được cấu tạo bởi hai lớp.

Lớp niêm mạc

Đây là lớp rất chun giãn có thể căng ra khi đi tiểu hay nong NĐ. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính này mà NĐ khi bị đứt, hai đầu bị tách ra xa nhau làm nước tiểu dễ bị ngấm vào mô xung quanh. Đống thời, phẫu thuật viên khó tìm thấy hai đầu đứt để nối lại.

Niêm mạc có nhiều tuyến NĐ, tiết ra một chất làm trơn lòng NĐ.

Lớp cơ

Lớp cơ gồm các thớ cơ dọc ở trong và cơ vòng ở ngoài. Còn lớp cơ dọc đoạn tiền liệt và đoạn màng là sự tiếp nối với lớp cơ ở bàng quang ở phía trên. Lớp cơ vòng ở cổ bàng quang dày lên và tạo nên một vùng có chức năng như cơ thắt. Giúp cho nước tiểu được giữ trong bàng quang giữa hai lần đi tiểu. Ngoài ra, cấu trúc này nằm ở phía trên lỗ của ống phóng tinh. Nên khi giao hợp, tinh dịch không trào ngược lên bàng quang mà chỉ có thể xuống dương vật và được phóng ra ngoài.

2. Niệu đạo nữ

NĐ nữ đi từ lỗ NĐ trong ở cổ bàng quang tới lỗ niệu đạo ngoài ở âm hộ. Nó tương ứng với NĐ đoạn tiền liệt và đoạn màng ở nam.

Kích thước của NĐ nữ khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3 – 4 cm. Như vậy, NĐ nam dài gấp 6 lần NĐ nữ.

Tương tự niệu đọa nam, NĐ nữ cũng rất đàn hồi và có thể dãn ra đến 1 cm. Lỗ NĐ ngoài là chỗ hẹp nhất của NĐ. Nó nằm sau âm vật trước lỗ âm đạo và nằm giữa hai môi bé.

3. Chức năng của niệu đạo

Chức năng dẫn nước tiểu

Chức năng chính của NĐ ở cả nam giới và nữ giới là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Dòng nước tiểu có vai trò rất quan trọng trong việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào NĐ ra khỏi cơ thể.

Chức năng là đường xuất tinh ở nam

NĐ nam không chỉ có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài mà còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài (xuất tinh). Vì vậy, việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý ở niệu đạo. Đó có thể là viêm NĐ ở nam giới và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4. Một số bệnh lý ở niệu đạo

4.1. Viêm niệu đạo

Hầu hết nguyên nhân viêm NĐ đều là do vi khuẩn xâm nhập vào NĐ từ da xung quanh lỗ NĐ ở phía đầu dương vật hay âm đạo. Vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể là chúng tôi và các vi khuẩn khác có trong phân, một số tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu và chlamydia thường bị giới hạn ở NĐ. Nhưng chúng có thể lan tới cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu, gây đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh.

Ở nam giới, lậu và chlamydia đôi khi gây ra viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng mào tinh hoàn, viêm vùng chậu và có nguy cơ có thể dẫn đến vô sinh.

Triệu chứng chính của viêm NĐ là đau khi đi tiểu (khó đi tiểu). Ngoài đau, các triệu chứng viêm NĐ bao gồm:

Tiểu gấp, tiểu gắt, tiểu buốt.

Khó để bắt đầu đi tiểu.

Viêm NĐ cũng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu khi một người người không đi tiểu được.

Đau khi quan hệ tình dục.

Có thể bị đỏ hoặc bị sưng ở đầu dương vật.

Có thể điều trị khỏi viêm NĐ do vi khuẩn bằng nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại kháng sinh kết hợp. Nếu nhiễm trùng lây qua đường sinh dục thì những người bạn tình nên được kiểm tra và điều trị.

4.2. Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo là một bệnh lý niệu khoa thường gặp, tuy nhiên thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Tình trạng này nếu kéo dài không điều trị có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt và viêm mào tinh hoàn. Nếu tắc nghẽn trong thời gian dài có thể gây suy thận. Bệnh cũng ảnh hưởng chất lượng hoạt động tình dục.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hẹp NĐ, như:

Chấn thương.

Do phẫu thuật, thủ thuật.

Nhiễm trùng.

Hẹp NĐ bẩm sinh.

Triệu chứng hẹp NĐ có thể dao động từ khó chịu nhẹ và đến bí tiểu. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp bao gồm: nong NĐ, xẻ NĐ, đặt stent, phẫu thuật tạo hình cắt nối dùng vạt da hoặc mảnh ghép.

4.3. Van niệu đạo sau

Van NĐ sau là bệnh lý bẩm sinh xảy ra do có sự rối loạn trong hình thành ống niệu – sinh dục của trẻ ở thời kỳ bào thai.

NĐ sau gồm đoạn tiền liệt và đoạn màng. Van NĐ sau là tình trạng xuất hiện một màng ngăn ở niệu đạo sau. Khiến cho nước tiểu lưu khó lưu thông và có thể chảy ngược lại bàng quang thậm chí là chảy ngược lại niệu quản, thận. Việc ứ đọng và chảy ngược nước tiểu sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

Triệu chứng của van NĐ: trẻ thường có biểu hiện quấy khóc vì không tiểu được, có trường hợp còn kèm theo sốt, khó thở, chướng bụng.

Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp. Nhìn chung gồm có:

Xông tiểu, dẫn lưu bàng quang.

Đưa niệu quản ra da.

Nội soi cắt van NĐ.

5. Những điều cần lưu ý

Rõ ràng, NĐ có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài. Vì vậy, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến viêm NĐ, thâm chí gây viêm nhiễm hệ tiết niệu, hệ sinh dục. Đặc biệt ở nữ giới, đường niệu đạo khá ngắn và những giai đoạn sinh lý đặc biệt, nên cần đặc biệt lưu ý. Một số mẹo nhỏ mách bạn như sau:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày

Dùng nước sạch vệ sinh hằng ngày là đủ. Tránh dùng những hóa chất có thể gây kích thích vùng kín. Không thụt rửa sâu âm đạo. Sử dụng băng vệ sinh và các loại dung dịch vệ sinh đúng cách.

Quan hệ tình dục an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc gây ra bệnh viêm niệu đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Uống đủ nước hằng ngày

Việc uống đủ nước hằng ngày khiến bạn tạo ra đủ nước tiểu cho cơ thể. Bởi dòng nước tiểu vô khuẩn đi từ trên xuống sẽ giúp cuốn theo những vi khuẩn có thể có trong niệu đạo ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

Sự Khác Nhau Giữa Viêm Niệu Đạo Do Lậu Và Không Do Lậu

 Niệu đạo là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm, thường do 2 nguyên nhân chính gây ra đó là viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu. Mặc dù đều là viêm niệu đạo nhưng nguyên nhân gây ra bệnh khác nhau nên triệu chứng cũng rất khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu là gì?

Phân biệt giống và khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

 Những nguyên nhân, triệu chứng của viêm niệu đạo do lậu và không do lậu ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau nhất định.

Viêm niệu đạo ở nam và nữ có nguyên nhân và biểu hiện khác nhau nhất định

 Viêm niệu đạo ở nam giới

  · Giống nhau: Các chuyên gia phòng khám Hoàn Cầu cho biết, sau khi nhiễm bệnh nam giới mắc viêm niệu đạo sẽ xuất hiện triệu chứng tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo, kèm tiểu buốt, tiểu rắt, có cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hoặc ngứa dọc niệu đạo.

 + Nguyên nhân

  Viêm niệu đạo do lậu: Do nam giới có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm vi khuẩn lậu, dẫn đến bị lây vi khuẩn lậu vào niệu đạo gây viêm niệu đạo sau lậu.

Nam giới mắc viêm niệu đạo sẽ xuất hiện triệu chứng tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo, kèm tiểu buốt, tiểu rắt…

  Viêm niệu đạo không do lậu: Do Chlamydia Trachomatis và Ureaplasma Urealyticun gây ra. Bên cạnh đó, còn một số tác nhân khác như: Trùng roi, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus. Một số loại vi khuẩn khác như liên cầu nhóm B cũng là một tác nhân gây bệnh… cần phải được chú ý đến.

 + Triệu chứng

  Viêm niệu đạo do lậu: Ở trường hợp lậu cấp tính: thường xảy ra từ 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bệnh. Biểu hiện sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo). Nam giới mắc lậu cấp tính thời gian đầu chất nhầy, mủ chảy ra thường xuyên, sau đó gián đoạn và thường xuất hiện vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. Người bệnh lúc này có các biểu hiện như: đái khó, đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục, lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh dịch. Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, bệnh nhân mặc dù có nhiễm vi khuẩn lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia, Mycoplasma nhưng triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không có triệu chứng điển hình.

 Đối với trường hợp lậu mãn tính, bệnh nhân thường có biểu hiện hay đau bụng dưới hoặc nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi nước tiểu có lẫn mủ. Buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo.

 Khi xét nghiệm, thấy có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

  Viêm niệu đạo không do lậu: Sau khi nhiễm bệnh từ 7 – 20 ngày, nam giới mắc viêm niệu đạo không do lậu sẽ xuất hiện tiết dịch hoặc mủ ở niệu đạo. Ngoài ra, những triệu chứng thường gặp là đi tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác bỏng rát khi đi tiểu hoặc ngứa dọc niệu đạo.

 Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bị viêm niệu đạo không do lậu hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng.Khi xét nghiệm viêm niệu đạo không có song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính

 Viêm niệu đạo ở nữ giới

  · Giống nhau: Có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu rát, căng tiểu, khi nước tiểu ra thì có cảm giác bỏng rát rất khó chịu.

 Nếu không có biện pháp điều trị viêm niệu đạo kịp thời bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng; hội chứng Reiter bao gồm các triệu chứng như: viêm khơp, viêm kết mạc và một số thương tổn rất đặc trưng tại vùng da và niêm mạc có nhiễm Chlamydia Trachomatis.

  + Nguyên nhân

  Viêm niệu đạo do lậu: chủ yếu là nhiễm vi khuẩn lậu từ việc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mắc bệnh lậu, đây là điều cơ bản để phân biệt bệnh viêm niệu đạo do lậu và không do lậu

  Viêm niệu đạo không do lậu: thì tác nhân chính là do Chlamydia Trachomatis và Ureaplasma Urealyticun. Ngoài ra còn do một số tác nhân khác như: Mycoplasma genitalium hay trùng roi.

 + Triệu chứng

 Nếu mắc bệnh viêm niệu đạo do lậu cấp tính: Khoảng 27 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng như đau, ngứa lỗ niệu đạo, nam giới ngứa lỗ sáo; nóng rát khi đi tiểu, nữ giới dịch âm đạo tiết nhiều đặc như mủ có màu trắng đục hay vàng. Giai đoạn đầu mủ chảy ra nhiều đặc biệt là vào buổi sáng.

Khi bị viêm niệu đạo do lậu mãn tính, bệnh nhân nữ có biểu hiện đau bụng dưới, tiểu rắt, nước tiểu có mủ hay máu

 Kèm theo đó là các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, nóng rát khi di tiểu, đau khi quan hệ tình dục. Một số trường hợp bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn lậu nhưng triệu chứng không rõ ràng.

 Viêm niệu đạo do lậu mãn tính: Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng dưới, nóng rát tầng sinh môn, tiểu rắt, đôi khi nước tiểu có mủ hay máu. Nếu xét nghiệm thì thấy song cầu khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

  Viêm niệu đạo không do lậu:

 Sau khi nhiễm viêm niệu đạo không do lậu từ 7-20 ngày, nữ giới sẽ không có biểu hiện tiết dịch, thêm vào đó sẽ có các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu rắt, bỏng rát khi đi tiểu. Khi xét nghiệm không thấy xuất hiện vi khuẩn Gram nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguyên Nhân Viêm Đường Tiết Niệu Ở Nữ Và Nam Giới

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn : namtt

Viêm đường tiết niệu là một chứng bệnh thường gặp ở độ tuổi trưởng thành, không riêng gì nam hay nữ. Những bệnh nhân của bệnh lý này đa phần đều bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc.. Tìm hiểu được nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ và nam giới giúp bạn có cách phòng tránh và điều trị kịp thời ngay từ khi phát hiện bệnh.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới dù không quá nguy hiểm và có thể khỏi được nếu như điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy vậy nếu như bạn chủ quan với bệnh và để kéo dài thì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm. Chính bởi vậy nên lưu ý rằng viêm đường tiết niệu ở nam giới dù đã được điều trị khỏi nhưng nếu như không phòng bệnh hợp lý vẫn có thể bị lại và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây nên tình trạng viêm thân.

Nam giới khi bị viêm thận thường sẽ gặp phải một số biểu hiện như:

– Đi tiểu nhiều lần trong ngày, không thể nhịn tiểu, khi đi tiểu có thể cảm thấy đau rát, có thể kèm theo sốt nhẹ.

– Nước tiểu đục hoặc cũng có thể kèm theo mùi rất khó chịu, có trường hợp còn đi tiểu ra máu.

Nước tiểu bình thường là vô khuẩn mà không có sự xuất hiện của virus hay vi khuẩn, nấm. Khi thấy vi khuẩn bám vào lỗ niệu đạo rồi sinh sôi, nảy nở có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm, thường là do ecoli trong đường ruột.

Ngoài ra vi sinh vật với tên gọi Mycoplasma và Chlamydia là tác nhân gây nên bệnh nhưng chúng thường hạn chế ở cơ quan sinh sản và niệu đạo. Nhớ rằng Mycoplasma và Chlamydia đều có thể lan truyền qua quan hệ tình dục nên cần chữa trị cho cả người bệnh và cả bạn tình nữa.

Ngoài ra cũng có thể có một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng viêm nhiễm như: nước tiểu bị ứ trệ vì u, sỏi đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, quan hệ không an toàn, tiểu đường, suy giảm miễn dịch.

Nếu bạn muốn biết nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu hãy để được các chuyên gia chia sẻ.

– Vì cấu tạo đường niệu đạo ở nữ thẳng và ngắn, hơn nữa lại gần hậu môn nên rất dễ khiến cho vi khuẩn ecoli có thể dễ dàng xâm nhập. Vi khuẩn ecoli bình thường rất có hại cho đường ruột và tới khi sống trong đường niệu nó có thể gây viêm rất nghiêm trọng, đây cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

– Do thói quen vệ sinh mỗi ngày và lau chùi lúc đi đại tiện, chị em phụ nữ đều có thói quen lau từ sau ra trước vì tiện tay hơn mà không biết thói quen này có thể khiến các vi khuẩn ở hậu môn dễ dàng xâm nhập gây viêm đường niệu.

– Việc thường xuyên nhịn tiểu, uống ít nước cũng dễ khiến nữ giới mắc viêm đường tiết niệu bởi nếu nhịn tiểu lâu có thể khiến cho nước tiểu bị ngưng đọng và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ecoli phát triển.

1900-2858

Cập nhật thông tin chi tiết về Niệu Đạo Nam So Với Niệu Đạo Nữ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!