Xu Hướng 3/2024 # Những Loại Rượu Vang Khác Nhau # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Loại Rượu Vang Khác Nhau được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết tất cả các loại rượu khác nhau không? Infographic này bao gồm 200 loại rượu theo khẩu vị và phong cách. Xem biểu đồ này là một cách tuyệt vời để khám phá những loại rượu mới.

Các loại rượu khác nhau

Các loại rượu cơ bản:

Năm phong cách chính của rượu vang

Tất cả các loại rượu vang có thể được tổ chức thành năm nhóm cơ bản. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau và cũng có phong cách làm rượu vang khác nhau.

Rượu vang đỏRượu vang vẫn được làm bằng nho đen. Những loại này có thể dao động từ ánh sáng đến tối và chát đến ngọt.

Rượu trắngMột loại rượu vẫn được sản xuất từ ​​nho màu xanh lá cây và đôi khi có màu đen. Hương vị từ phong phú và  và zesty.

Rượu hoa hồng Rượu vang từ những quả nho đen được sản xuất bằng cách bóc tách lớp da trước khi lên men. Cũng được hình thành bằng cách pha trộn rượu vang đỏ và vang trắng với nhau. Cả phong cách chát và ngọt của rosé đều phổ biến.

Mức độ ngọt trong rượu vang :

Trong năm phong cách chính của rượu vang có mức độ ngọt khác nhau. Vì hầu hết các loại rượu vang có thể được sản xuất từ chát đến ngọt .

Dry: ( Không ngọt) Rượu dry được sản xuất khi tất cả lượng đường trong quả nho được lên men thành rượu. Một số loại rượu dry có thể có một chút RS để bổ sung nhưng không ngọt.

Semi- Sweet (Ngọt ngào)(Aka Off Dry) Một loại rượu bán ngọt sẽ để lại một lượng đường trong rượu vang thường để bổ sung axit / hoặc các chất thơm trong rượu vang. Riesling thường Off-Dry.

Sweet (Ngọt thật sự) Một loại rượu ngọt sẽ để lại rất nhiều đường trong rượu. Rượu ngọt thường là cồn thấp nếu chúng không được củng cố. (Ví dụ: Moscato d’Asti 5,5% ABV )Rượu vang đỏ nhạt có đặc điểm trái cây đỏ như cranberry, anh đào, dâu tây, mâm xôi và mứt

Tìm hiểu rượu vang thông qua Hương vị

Có hàng ngàn giống khác nhau, các vùng và các loại rượu vang. Do tính chất đa dạng của rượu, nên dễ dàng bắt đầu phân loại rượu theo cách mà nó có vị. Người làm rượu vang xác định rượu vang thông qua hương vị trái cây là chính . Bạn cũng có thể! Học cách thưởng thức rượu vang như một chuyên gia và xác định các đặc tính cơ bản của rượu . Hai kỹ thuật này sẽ xây dựng bộ nhớ về rượu của bạn.

Cao taninRượu vang với tannin cao cảm thấy như họ khô miệng. Cảm giác này tương tự như việc liếm que popsicle hoặc đặt một túi trà ướt vào miệng của bạn.

Tròn vịRượu vang tròn vị có xu hướng ít tannin và axit cân bằng khi kết thúc. Mọi người thường mô tả cảm giác như ‘Smooth’ hoặc ‘Lush’ khi sử dụng mô tả về rượu .

Vị cayVị cay có xu hướng có độ axit cao hơn . Hãy tưởng tượng vị đắng & cay của nước ép nam việt quất so với sự trơn của nước ép đào.

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Rượu Vang

Được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với phần vỏ nho với hạt, còn rượu vang trắng thì không. Đồng thời, màu của vang đỏ sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Việc ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin.

Tannin chính là chất khiến cho vang đỏ có hương vị phong phú hơn hơn vang trắng. Tùy thuộc vào thời gian ngâm nước nho với vỏ mà chất chát trong rượu có thể là rõ nét, đậm đà hay chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua.

Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay… Vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, phảng phất hương vị trái cây thơm lừng và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ thì vang trắng có ít vị chát hơn mà nổi bật là vị chua.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vang trắng được làm từ nho đỏ.. Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi lê, nho, chanh, dứa, cam, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.

Vang Rose (vang hồng) được xem là loại rượu dành cho phái đẹp. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng vang Rose là hỗn hợp giữa vang đỏ và vang trắng, hay được tao ra từ một loại nho đặc biệt. Tuy nhiên, đây đều không phải là cách tạo ra loại vang độc đáo này.

Xét về phương thức làm rượu thì vang Rose gần giống với Vang đỏ. Tuy nhiên, khi lên men rượu, người ta chỉ cho nước nho tiếp xúc với nước ép trái nho chừng vài ba tiếng đồng hồ, đủ để sắc tố trong vỏ nho khiến nước ép có màu phớt hồng, chứ không phải nhiều tuần như khi làm các loại vang đỏ khác.

Sau thời gian ngâm cùng vỏ nho, nước nho được lọc riêng và tiếp tục được lên men trong thùng. Vang Rose do vậy mang tính chất trung hòa giữa hai dòng rượu đỏ và trắng – ít vị chát từ tannin hơn vang đỏ, nhưng lại đậm đà hơn, ít chua hơn vang trắng. Thông thường, vang Rose từ châu Âu sẽ chát hơn từ các vùng khác trên thế giới. Cũng giống như rượu vang trắng, vang Rose mới sản xuất khi uống sẽ uống ngon hơn là ủ lâu năm.

Biên tập lại bởi: Casawines

Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Ngọt Và Rượu Vang Chát

Rượu vang chia làm 3 loại: Vang chát, vang ngọt và một loại bán điềm. Vậy sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát là gì?

Rượu vang hiện nay đã không còn là thứ đồ uống xa lạ với nhiều người. Người Việt Nam thường sử dụng rượu vang trong các bữa tiệc sang trọng và lịch sự để thể hiện đẳng cấp của mình. Có nhiều loại rượu vang khác nhau nhưng nếu phân biệt theo độ ngọt của rượu vang thì có thể chia làm 3 loại: Vang chát, vang ngọt và một loại bán điềm. Vậy sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát là gì?

Quê hương của các loại vang ngon nhất hiện nay thường có nguồn gốc Châu Âu. Lục địa già này đã có những giai đoạn lịch sử phát triển và văn minh sớm từ rất sớm. Và một trong những thành quả để lại đó là rượu vang, loại đồ uống biểu trưng cho sự văn minh của nhận loại. Tuy nhiên những kiến thức về vang quả là bất tận.

Sự khác nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát là gì?

Việc hái nho cũng là một trong những công đoạn quan trọng để sản xuất rượu vang. Người ta sẽ tính toán thời điểm hái nho để lên men từng loại rượu vang khác nhau. Với nguyên tắc là nho càng để lâu càng trở nên ngọt hơn. Chính vì vậy các loại rượu vang ngọt tại Pháp sẽ hái muộn sau tháng 10. Trong khi các loại rượu vang chát thì hái sơm hơn có thể trước tháng 8.

Trong rượu vang có 4 thành phần cơ bản là : Cồn, tannin, axit, đường. Và đường sẽ tạo nên vị ngọt, còn vị chát là do chất tannin.

Tannin có vị như vị chát của chè đặc, đây là thành phần đến từ vỏ, hạt và cuống nho. Và vị chát của rượu vang mạnh hay nhẹ phù thuộc vào cách ủ rượu. Các loại rượu vang chát thường sẽ được ủ để lượng tannin nhiều hơn. Tuy nhiên chính vị chát này làm cho vang có hương vị đặc trưng, và nhiều người nhận xét rằng vị chát đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Đường trong trái nho sẽ nhiều nhất đối với những trái nho thu hoạch muộn. Khi đó lượng nước trong nho sẽ giảm đi đáng kể, nồng độ đường tăng cao. Và đây là những trái nho để sản xuất rượu vang ngọt. Trong quá trình lên mem khi lượng đường còn lại nhiều trong rượu sẽ tạo ra những loại rượu vang ngọt.

Các loại nho làm rượu vang ngọt và chát tại RuouPlaza.

Các loại nho làm rượu vang ngọt như: Moscato, Riesling, chardonnay Seyval Blanc,Vidal Blanc….

Các loại nho làm rượu vang chát: Sirah; cabernet Saugvinon, Merlot, petite, Primitivo, nergro…

Và tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn nên chọn vang ngọt hay chát tại RuouPlaza. Và bạn cũng có thể chọn loại vang bán điềm nghĩa là có thể cảm nhận rõ hai vị ngọt và chát. Tuy nhiên cần phải nói rằng mỗi loại rượu vang đều mang đến những cảm giác thú vị khách nhau. Và tại sao bạn không uống cả hai loại rượu này để tự tìm hiểu sự khách nhau giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát.

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua những chai rượu vang ngọt hoặc vang chát chất lượng. Chúng tôi cam kết giá rượu vang ngọt, giá rượu vang chát rẻ nhất .Ruouplaza hân hạnh được phục vụ các bạn! Lý do khách hàng chọn chúng tôi

01Sản phẩm đuợc tuyển chọn rất khắt khe và được bảo quản trong điều kiện chuẩn quốc tế. Chất lượng luôn ổn định.

02Sản phẩm đa dạng nên có nhiều sự lựa chọn. Mẫu mã bao bì liên tục được đổi mới.

03Giá bán Rẻ nhất. sẵn sàng bán ngang giá

04Hệ thống bán hàng rộng khắp: Bắc, Trung, Nam

05Hàng chính hãng có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có hóa đơn đỏ VAT

06Cam kết đổi trả hàng trong vòng 1 tuần. Hoàn tiền 100% nếu khách hàng không hài lòng

07Thời gian giao hàng nhanh nhất. 10h đêm cũng phục vụ

08Chúng tôi có hàng ngàn khách hàng trung thành và con số đang ngày càng tăng lên

09Luôn có chương trình tích điểm, tri ân khách hàng

10Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sản phẩm thị trường sẵn sàng tư vấn cho khách hàng 24/24h

Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sản xuất bằng những giống nho khác nhau

Về cơ bản rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ ( Pinot Noir , Cabernet Sauvignon , vv…) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng ( Chardonnay , Pinot Grigio , vv…). Điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang mà chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một giống nho gọi là Vitis vinifera. Ampelographers tin rằng đầu tiên nho Vitis vinifera là loại nho đen (ví dụ: Vang nho đỏ) và đột biến tự nhiên đã tạo ra giống nho trắng đầu tiên.

Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng DNA!

Sản xuất bằng cách Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

Sau khi nho được hái và di chuyển đến hầm rượu để sản xuất rượu, quá trình lên men, sản xuất để tạo ra 2 loại vang đỏ và vang trắng có sự khác biệt rõ rệt. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với cả vỏ nho và hạt nho. Còn rượu vang trắng thì không. Bởi vậy tất cả các màu sắc hương vị đậm đà và phong phú có trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ nho và hạt nho.

.

Có một vài trường hợp đặc biệt khi nếm thử rượu vang. Chẳng hạn, có một loại champagne gọi là ” Blanc de Noirs” hoặc ” white of blacks “, được làm theo cách tương tự như sản xuất rượu vang trắng. ví dụ: White Pinot Noir , hay Pinot d’Alsace.

Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt khi nho được lên men với cả vỏ nho và hạt nho . Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là “Rượu vang Cam”, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và không giống với bất kỳ loại vang nào khác!

Sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau

Rượu vang đỏ được yêu thích bởi vì hương vị của chúng mềm mại, phong phú và mượt mà, trong khi các loại rượu vang trắng được yêu thích bởi vì tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu đã tranh thủ sử dụng cả hai phương pháp làm rượu vang. Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa làm cho rượu bị mất hương thơm hoa và quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi để làm giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang vẫn giữ được hương vị trái cây và hoa quả.

Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Trắng Và Rượu Vang Đỏ

Vang đỏ và vang trắng đang là hai loại rượu phổ biến nhất hiện nay. Cùng là rượu vang nhưng sự khác nhau của chúng thể hiện từ nguyên liệu, quy trình đến màu sắc, mùi vị.

Là loại rượu vang được lên men từ những loại nho có vỏ đậm màu (đỏ thậm, tím sẫm) được gọi chung là nho đỏ. Do nước ép từ trái nho không có màu nên để tạo màu đỏ cho quả nho, người ta ngâm nước nho chung với vỏ nho từ vài ngày đến vài tuần. Lượng sắc tố có trong vỏ nho và thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho với nước nho sẽ quyết định màu sắc của rượu. Vỏ nho có màu càng đậm, thời gian tiếp xúc càng nhiều thì rượu cũng sẽ đậm màu hơn, mùi vị đậm đà hơn, đặc biệt là chát hơn. Nguyên nhân là do thời gian tiếp xúc càng lâu, tannin trong vỏ nho, hạt nho hoặc đôi khi là cuống nho sẽ ngấm vào nước nho nhiều hơn, tạo vị chát cho rượu. Tannin chính là chất khiến cho rượu đỏ có hương vị phong phú hơn và được ưa chuộng hơn vang trắng.

Các giống nho phổ biến để làm rượu vang đỏ

Được làm hầu hết từ các loại nho có vỏ ngoài nhạt màu (vàng rơm, xanh lá mạ hoặc xanh có điểm chút hồng). Ép nho trắng lấy nước và cho lên men sẽ được vang trắng. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, thơm mát hương vị trái cây đầu mùa và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ, vang trắng có ít vị chát hơn và thường nổi bật với vị chua.

Một số giống nho phổ biến để làm rượu vang trắng

Giống nho Chardonnay rất trung tính, “dễ uốn nắn”, với nhiều hương vị chung được liên kết với trái nho bắt nguồn từ những ảnh hưởng như thổ nhưỡng, và gỗ sồi. Chardonnay được làm vang theo nhiều phong cách khác nhau, từ các loại vang nhẹ nhàng, thanh nhã , nhiều khoáng chất như Chablis của Pháp đến các loại vang đến từ Tân Thế Giới đầy đặn, nồng nàn, đậm hương gỗ sồi & hương trái cây nhiệt đới. Chardonnay là một thành phần quan trọng của nhiều loại vang sủi bọt nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm cả Champagne.

Có thể bạn muốn biết: Kiến thức chung về một số loại rượu phổ biến trên thế giới hiện nay

Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng Khác Nhau Như Thế Nào ?

Về cơ bản rượu vang đỏ được làm từ nho đen (VD như: Pinot Noir, Cabernet Sauvignon,….). Màu của vỏ nho sẽ ở cùng nước nho suốt quá trình lên men, mang theo màu tới rượu.

Còn vang trắng thông thường sẽ được làm từ nho trắng (VD như các giống nho Chardonnay, Pinot Grigio,….). Nho đen cũng có thể sử để làm rượu vang trắng. Mặc dù vỏ đen, nhưng nước nho không có màu. Vì thế nếu nho được ấn nhẹ trước khi lên men có thể tạo ra nước ép phù hợp cho sản xuất rượu vang trắng.

Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men từ quả nho đã chín, bao gồm cả phần vỏ và hạt. Còn rượu vang trắng thì được lên men từ quả nho chín , chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt khi sử dụng nho đen.

Rượu vang đỏ nho được ép sau khi lên men có thời gian ủ lâu hơn. Còn đối với vang trắng nho được ép trước khi lên men, có thời gian ủ ngắn hơn vang đỏ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ và sản xuất vang trắng là quá trình oxy hóa gây ra rượu vang mất hương hoa và hoa quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi bởi vì chúng hít thở và cho phép rượu uống oxy. Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không rỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hoa quả.

Giảm nguy cơ bệnh tim: Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu vừa phải đã được cho là có liên kết với việc giảm được 25-40% nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ: Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người uống rượu vang ở một lượng từ thấp đến vừa phải sẽ ít có khả năng chết vì bệnh tim hoặc đột quỵ, so với những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh khác.

Có mức cholesterol tốt hơn: Một lượng vừa phải rượu vang cũng dường như giúp cải thiện mức cholesterol.

Giảm rủi ro tử vong: Nhiều nghiên cứu dân số đã cho thấy những người uống rượu vang có rủi ro tử vong thấp hơn vì bất cứ nguyên nhân nào, bao gồm cả bệnh tim.

Giảm nguy cơ các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người uống rượu vang từ nhẹ đến vừa phải hoặc các loại nước có cồn khác cũng có rủi ro bị các bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson, so với người không uống rượu.

Giảm nguy cơ viêm xương khớp: Ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng những người uống rượu có nguy cơ thấp hơn bị bệnh này, so với những người uống bia.

Giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người uống rượu có thể giảm được tỷ lệ bị ung thư phổi.

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, mỗi loại đều có hương vị và công dụng riêng. Tuy nhiên dù tốt bạn không nên uống quá nhiều tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tại Việt Nam hiện nay, Việt Ý Wine là một trong những đơn vị hàng đầu về phân phối và nhập khẩu rượu vang Ý. Rượu vang được Việt Ý Wine nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất danh tiếng tại Ý. Tự hào là doanh nghiệp có 20 năm kinh nghiệm, mỗi năm Việt Ý Wine cung cấp gần 300.000 chai rượu vang tới tay người tiêu dùng trên cả nước.. . Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang, đang cần cung cấp, tư vấn nhiều thông tin chi tiết, hay bạn đã là người sành vang đều có thể liên hệ ngay cho Việt Ý Wine bất cứ lúc nào để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền các thương hiệu rượu vang Monteverdi, Bertani, Mitologia. Hệ thống cửa hàng cửa hàng: chúng tôi Tel: 02422696999 Hotline: 0389705957 Facebook: VietYWine Website: vietywine.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Rượu Vang Khác Nhau trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!