Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Giáp Lành Tính Và So Sánh Với U Tuyến Giáp Ác Tính # Top 5 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Giáp Lành Tính Và So Sánh Với U Tuyến Giáp Ác Tính # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Giáp Lành Tính Và So Sánh Với U Tuyến Giáp Ác Tính được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

U tuyến giáp lành tính cần phải được phân biệt với u tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp. U tuyến giáp lành tính thường không cần phải điều trị và cần phải được thăm khám kiểm tra định kỳ để dự phòng.

1. U tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp lành tính là các khối u hay còn gọi là bướu thể rắn hoặc thể lỏng được hình thành trong tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở phía trước vùng cổ và ngay trên phần xương ức.

Đa số những khối u tuyến giáp đều là lành tình, trong đó chỉ có khoảng 5% là khối u ác tính. Những khối u tuyến giáp lành tính thì có thể bao gồm các loại sau:

– U dạng tuyến của tuyến giáp

– Viêm tuyến giáp

– U nang tuyến giáp

– Bướu giáp đa nhân.

2. Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp lành tính

Theo các bác sĩ cho biết thì đa số các khối u tuyến giáp lành tính đều không có dấu hiệu hay biểu hiện nào rõ ràng. Khi mà khối u tuyến giáp này phát triển với kích thước to hơn thì người bệnh có thể cảm thấy những triệu chứng như:

– Sưng ở phần cổ

– Khối u phát triển lớn đè vào khí quản hay thực quản sẽ gây khó thở và nuốt bị nghẹn.

Đối với một số bệnh nhân có u tuyến giáp lành tính khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone thyroxine hơn mức bình thường có thể gây ra bệnh cường giáp với các biểu hiện như:

– Giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân

– Mồ hôi ra nhiều

– Bị run tay

– Nôn và buồn nôn

– Rối loạn nhịp tim.

Đối với ung thư tuyến giáp là khối u ác tính dấu hiệu phát hiện bệnh không chỉ được dựa vào một vài biểu hiện riêng lẻ. Đa số các thể bệnh ung thư tuyến giáp ban đầu phát triển chậm (trừ ung thư tuyến giáp không biệt hóa). Ung thư tuyến giáp xâm lấn rất hiếm, nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và phát triển nhanh.

3. U tuyến giáp lành tính khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Mặc dù u tuyến giáp lành tính ở trạng thái không gây hại tới tính mạng của mạng nhưng vẫn cần phải chú ý quan sát bởi có những trường hợp có thể đột biến thành u tuyến giáp ác tính.

Những triệu chứng sau đây cho biết bạn cần phải gặp bác sĩ:

– Ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc

– Cơ thể mệt mỏi, cơ bị yếu, da nhạy cảm, tóc rụng

– Cảm giác sưng đau gia tăng.

4. Nguyên nhân hình thành u tuyến giáp lành tính

– Chế độ ăn thiếu i-ốt

– Sự tăng sinh quá mức của mô tuyến giáp hay còn gọi là cường giáp

Nguyên nhân khiến các mô tuyến giáp bị tăng sinh quá mức cho tới nay vẫn chưa có thể xác định chắc chắn. Nhưng đôi khhi nó được gọi là u dạng tuyến của tuyến giáp. Đây không phải là ung thư trừ khi nó gây ra sự khó chịu cho người mang u tuyến giáp lành tính.

– Nang giáp: Những khoang trong tuyến giáp có chứa đầy dịch khiến hình thành các nang giáp.

– Rối loạn hormone tuyến giáp gây ra viêm tuyến giáp, bướu giáp nhân,…

– Đến nay nguyên nhân gây ra bướu giáp đa nhân vẫn chưa được xác định rõ.

5. Ai có nguy cơ bị u tuyến giáp lành tính?

U tuyến giáp lành tính thường phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê thì có khoảng 8 – 65% bệnh nhân có tuyến giáp khỏe mạnh bình thường cùng nhiều bướu nhỏ có thể nhìn thấy rõ được; còn tỷ lệ bị u tuyến giáp ác tính là từ 2 – 4%.

6. Chẩn đoán u tuyến giáp lành tình bằng cách nào?

U tuyến giáp lành tính có thể được phát hiện qua:

– Khám sức khỏe, tự khám hoặc tới khám bác sĩ và thực hiện các bài kiểm tra nhai nuốt, quan sát vùng tuyến giáp

– Xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp

– Siêu âm

– Sinh thiết tế bào bằng kim sinh thiết

– Xạ hình tuyến giáp.

7. Điều trị u tuyến giáp lành tính như thế nào?

Không phải ai có u tuyến giáp lành tính cũng phải điều trị. Còn nếu phải can thiệp điều trị thì có hai phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiện nay là điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Lưu ý là với những người có u tuyến giáp không phải can thiệp điều trị thì cần phải tích cực theo dõi, tái hẹn,.. theo đúng lịch của bác sĩ để phòng bệnh có những diễn biến xấu.

– Điều trị bằng thuốc kháng giáp: Liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng giáp đến nay vẫn còn nhiều tranh luận, có ý kiến cho rằng thuốc kháng giáp không giúp làm thu nhỏ kích thước khối u tuyến giáp lành tính.

– Phẫu thuật: trong một vài trường hợp khối u tuyến giáp lành tính vẫn cần phải được phẫu thuật khi có những triệu chứng nặng như bị nghẹn, khó thở. Phẫu thuật u tuyến giáp lành tính cũng là một biện pháp được xem xét với các bệnh như bướu đa nhân tuyến giáp kích thước lớn gây ra hiện tượng co thắt đường thở hay thực quản,…

Đốt U Tuyến Giáp Lành Tính Bằng Sóng Cao Tần

Đốt u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần

U tuyến giáp lành tính là bệnh khá thường gặp. Trên thế giới, tỉ lệ gặp khối u tuyến giáp lành tính có thể lên đến 50% dân số, gặp nhiều hơn ở nữ và ở lứa tuổi trên 40.

U tuyến giáp lành tính là bệnh khá thường gặp. Trên thế giới, tỉ lệ gặp khối u tuyến giáp lành tính có thể lên đến 50% dân số, gặp nhiều hơn ở nữ và ở lứa tuổi trên 40. Đa số những khối u này có kích thước nhỏ, không gây ra các bất thường về mặt chức năng cũng như hình thái của tuyến giáp và thường không cần điều trị. Tuy nhiên, những khối u tuyến giáp có kích thước lớn, có hoặc không có ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, gây ra các biến chứng thì cần phải điều trị.

Ngày nay, có nhiều phương pháp xử trí những khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn như tiêm cồn, đốt bằng sóng cao tần (radiofrequency ablation – RFA), đốt bằng laser (laser ablation) hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phương pháp được cho là tối ưu hơn cả và đang được áp dụng rộng rãi hiện nay trên thế giới là đốt bằng sóng cao tần (RFA). Ưu điểm của đốt bằng sóng cao tần gồm: hiệu quả điều trị cao, an toàn, ít xâm lấn, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, chi phí hợp lý…

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần (RFA) trên thế giới lần đầu tiên được thực hiện ở Hàn Quốc bởi GS. Jung Hwan Baek năm 2002. Từ đó đến nay, kỹ thuật này được phát triển và áp dụng rộng rãi trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Gần đây, phương pháp này đã đưa vào thực hiện ở Việt Nam, đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyên lý hoạt động của sóng cao tần là: khi chọc kim vào khối u, dưới tác dụng của dòng điện xoay chiều truyền từ nguồn đến kim đốt, các ion trong tổ chức mô xung quanh vị trí kim bị dao động, cọ sát gây ra nhiệt. Nhiệt này có tác dụng đốt tổ chức u, gây hoại tử mô u. Nguyên lý hoạt động này cũng tương tự như đốt các khối u gan, u tử cung, u phổi… bằng sóng cao tần.

Các trường hợp u tuyến giáp lành tính có chỉ định đốt bằng sóng cao tần gồm:

Bướu đơn nhân hoặc đa nhân có kích thước to gây ra triệu chứng: đau cổ, khó nuốt, nuốt vướng, ho, cảm giác khó chịu cho bệnh nhân…

Bướu giáp có ảnh hưởng đến thẩm mỹ;

Bướu nhân độc tuyến giáp (autonomously functioning thyroid nodules).

Ngoài ra, có thể đốt những khối ung thư tuyến giáp nhưng chỉ là những tổn thương tái phát, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc có nguy cơ biến chứng cao khi phẫu thuật.

Khi tiến hành đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần, bác sĩ chỉ đưa đầu kim đốt vào khối u, đường kính của kim nhỏ nên bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ khi chọc và trong khi đốt. Bệnh nhân không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật. Bệnh nhân có thể được dùng ít thuốc an thần để giảm bớt lo lắng.

Nghiên cứu tại Hàn Quốc đăng trên tạp chí Eur Radiol (2008) cho thấy, thể tích của khối u tuyến giáp lành tính giảm dần sau đốt, trung bình giảm ~ 85% sau 6 tháng điều trị, tỉ lệ thành công của kỹ thuật là 91%. Trong một nghiên cứu khác trên cùng tạp chí, năm 2013, tỉ lệ thể tích giảm sau 4 năm là 93.5%. Trong tất cả các phương pháp can thiệp y học thì phương pháp nào cũng có tỉ lệ biến chứng nhất định. Trong một nghiên cứu đa trung tâm tại Hàn Quốc thì tỉ lệ biến chứng của phương pháp này là 3.3%, gồm thay đổi giọng nói, nôn, bỏng da, suy giáp… Hầu hết các biến chứng này đều hồi phục.

Ca lâm sàng: Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp do ung thư tuyến giáp thể nhú. Bệnh nhân không muốn tiếp tục phẫu thuật để cắt bỏ hạch di căn mà muốn điều trị bằng sóng cao tần.

Như vậy có thể nói, đốt u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao, giải quyết được vấn đề rất đáng quan tâm của chị em phụ nữ về thẩm mỹ, không để lại sẹo. Hiện phương pháp mới bắt đầu được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến trung ương trong cả nước, hi vọng tương lai sẽ phát triển rộng rãi sang nhiều bệnh viện tuyến tỉnh.

Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Giáp Ở Nam Giới

U tuyến giáp ở nam giới là một rối loạn nội tiết không thường gặp ở nam giới. Vì vậy, phái nam khá chủ quan với các triệu chứng ban đầu của bệnh. Bệnh có thể gây ra hàng loạt các rối loạn sinh lý mà nam giới cần đặc biệt lưu ý. Để tìm hiểu thông tin về u tuyến giáp, sau đây là những chia sẻ hữu ích cho nam giới.

1. Nguyên nhân gây u tuyến giáp ở nam giới

Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nữ giới cao hơn nam giới nhiều lần. Tuy nhiên, nam giới có thể bị mắc u tuyến giáp vì những nguyên nhân sau đây:

Có bệnh tự miễn: Một tình trạng được gọi là bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh cường giáp cho nam giới. Graves khiến hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp khỏe mạnh khiến nó sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuổi cao: Mặc dù có thể hình thành ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới độ tuổi từ 50 – 60 là có khả năng bị u tuyến giáp cao nhất.

Dùng thuốc: Một số loại thuốc như interferon, amiodarone có thể gây ra tổn thương tế bào tuyến giáp và dẫn tới các vấn đề về bệnh.

Di truyền: Tình trạng u tuyến giáp có một thành phần di truyền, đặc biệt là khi nói về bệnh Hashimoto. Cha mẹ có tình trạng u tuyến giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

+ Các nốt, là cụm bất thường của các tế bào tuyến giáp trong tuyến giáp.

+ Bệnh Plummer, còn được gọi là bướu cổ độc hại.

+ Quá nhiều iốt từ thuốc hoặc chế độ ăn uống

2. Ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới

U tuyến giáp gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới. Các ảnh hưởng của u tuyến giáp đến nam giới có thể kể tới như:

Gây hói đầu: Tóc có thể thô, rụng tóc là phổ biến do tốc độ di chuyển của tế bào chậm hơn, giảm lưu lượng máu và tiếp cận với các chất dinh dưỡng. Tóc mỏng, khó mọc thường phổ biến hơn ở bệnh suy giáp so với những người có tuyến giáp hoạt động quá mức. Ngoài ra, nam giới cũng thấy móng tay trở nên giòn và dễ gãy hơn.

Giảm khối lượng cơ bắp: Tăng mức độ của một enzyme gọi là creatine kinas khi u tuyến giáp phát triển có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm khối lượng cơ bắp. Các triệu chứng có thể bao gồm yếu, chuột rút và đau cơ.

Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể can thiệp vào chức năng lành mạnh của các tế bào Leydig, giúp sản xuất và tiết ra testosterone. Từ đó, u tuyến giáp có thể gây ra các rối loạn về khả năng sinh sản như:

+ Giảm ham muốn tình dục: Khoảng 48 – 77% nam giới mắc cường giáp và 59 – 63% nam giới bị suy giáp có rối loạn chức năng tình dục.

+ Xuất tinh sớm: Thường gặp với nam giới bị cường giáp.

+ Giảm chất lượng tinh trùng: Bệnh cường giáp cũng ảnh hưởng đến các tế bào tinh trùng, dẫn đến giảm mật độ và khả năng vận động của tinh trùng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình dạng hoặc hình dạng thực tế của tinh trùng.

3. Tỷ lệ mắc u tuyến giáp ở nam giới

Sự khác biệt về cấu tạo cơ thể ở mặt giải phẫu cùng với các chức năng sinh lý khác biệt của nam và nữ là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc u tuyến giáp có sự khác biệt. So với nữ tới thì nam giới có tỷ lệ mắc u tuyến giáp thấp hơn. Tỷ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp của nữ giới cao hơn nam giới 15-20 lần. Nữ giới trong suốt cuộc đời phải trải qua nhiều biến động về nội tiết tố hơn nam giới. Cơ thể nữ giới có nhiều yếu tố nguy cơ khi tiếp xúc với các hormone ngoại sinh như thuốc tránh thai, căng thẳng, mất ngủ, lo âu,… Chính điều đó đã khiến bệnh u tuyến giáp phổ biến hơn ở nữ giới.

4. Dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp

Các dấu hiệu và triệu chứng u tuyến giáp có thể không giống nhau với từng người bệnh. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

Cân nặng thay đổi: Bạn có thể bị tăng giảm cân bất thường do sự thay đổi nhanh chóng của các hormone trong cơ thể.

Tâm trạng dễ thay đổi: Người bị u tuyến giáp sẽ thấy tâm trạng có sự thay đổi thất thường. Bệnh nhân dễ cáu gắt, trầm cảm, lo âu quá mức.

Huyết áp tăng: Hormone ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch khiến tăng giảm nhịp tim bất thường và sức bơm máu khiến huyết áp tăng.

Hay táo bón: U tuyến giáp dẫn đến giảm nhu động ruột hoặc làm chậm các cơn co thắt ruột giúp di chuyển chất thải của bạn qua đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể. Co thắt ruột chậm có thể dẫn đến táo bón.

Da khô nứt nẻ: Nồng độ hormone tuyến giáp thấp hơn sẽ làm tổn thương tuyến mồ hôi và gây ra sự rối loạn trong chu kỳ phát triển và thay thế của da. Đây là lý do tại sao nam giới mắc u tuyến giáp thường bị bong tróc, nứt nẻ và khô da.

Có thể nhìn thấy phần sưng ở cổ.

Khó thở, nghẹt thở hoặc khó nuốt.

5. Quá trình phát triển của u tuyến giáp

Ở giai đoạn đầu, u tuyến giáp rất khó để phát hiện vì có kích thước nhỏ và những triệu chứng không rõ rệt. Khi mới bắt đầu, u tuyến giáp phát triển ở trong tuyến giáp, có thể lệnh về thùy phải hoặc thùy trái.

Nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách, kích thước khối u sẽ tăng dần lên. Người bệnh có thể sờ thấy khối u cứng ở cổ hoặc cảm nhận sự gồ ghề ở vùng cổ có tuyến giáp. Khi nuốt có thể có cảm giác vướng víu vùng cổ, khó nuốt.

Trường hợp là u ác tính, người bệnh sẽ thấy khối u ngày càng to và có thể di chuyển được lên xuống khi nuốt. Có thể xuất hiện hạch to ở cổ do khối u chèn ép và làm cho dây thần kinh cổ bị ảnh hưởng.

U tuyến giáp ở nam giới không phổ biến nhưng hoàn toàn có thể gặp phải. Bạn cần hiểu rõ thông tin về bệnh để có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị đúng cách nhất

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật U Tuyến Giáp

Phẫu thuật u tuyến giáp là gì?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các bệnh lý về tuyến giáp như: bướu giáp đơn thuần (bướu giáp lan tỏa và bướu giáp nhân), bướu cường giáp, ung thư tuyến giáp và suy giáp. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt rất nhỏ ở nếp gấp dưới cổ để loại bỏ nhân giáp hoặc một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy theo tình trạng bệnh cụ thể.

Khi nào cần phẫu thuật u tuyến giáp?

U tuyến giáp có hai loại: thể đặc và thể nang nước. Đối với thể nang nước, bác sĩ có thể giữ nguyên và theo dõi tiếp tình hình biến chuyển của khối u. Nếu kích thước nang quá to (trên 3cm) và ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Đối với những khối u vừa nang vừa đặc sẽ được chỉ định mổ ngay để xác định xem đó là u lành hay u ác tính. Từ đó, có biện pháp điều trị phù hợp. Với những trường hợp bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân điều trị nội khoa không hiệu quả; bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân có biến chứng gây chèn ép, khó thở, bướu lớn nhanh, bướu xuất huyết trong lòng bướu; bệnh nhân lớn tuổi có khàn tiếng chưa loại trừ ung thư; ung thư tuyến giáp cũng được chỉ định phẫu thuật tuyến giáp.

Ưu điểm khi phẫu thuật u tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật tuyến giáp không sẹo thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc lựa chọn hoàn hảo giúp điều trị các bệnh lý về tuyến giáp an toàn hiệu quả vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ cao, xóa bỏ nỗi lo để lại sẹo xấu ở cổ sau mổ. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc sẽ được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, khi lựa chọn phẫu thuật u tuyến giáp tại Thu Cúc, bệnh nhân còn được:

Chọn bác sĩ: người bệnh được chủ động chọn bác sĩ theo mong muốn. Ngoài đội ngũ giáo sư bác sĩ hiện tại, bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều bác sĩ giỏi, sẵn sàng hội chẩn và phẫu thuật cho người bệnh trong những trường hợp phức tạp.

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng: bệnh viện sẽ sắp xếp để người bệnh được phẫu thuật sớm ngay sau khi có quyết định.

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo: sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chăm sóc tại phòng riêng bởi đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình. Người nhà không cần phải lo lắng. Giường bệnh tiện nghi cùng không gian phòng bệnh sạch, đẹp sẽ mang lại cảm giác thư thái như đang nghỉ dưỡng.

Chi phí hợp lý: nhằm giúp người bệnh an tâm điều trị, Bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi thân thọ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Giáp Lành Tính Và So Sánh Với U Tuyến Giáp Ác Tính trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!