Xu Hướng 12/2023 # Những Đặc Điểm Phân Biệt Giới Tính Và Độ Tuổi Của Chim Yến Phụng # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Đặc Điểm Phân Biệt Giới Tính Và Độ Tuổi Của Chim Yến Phụng được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chim Yến Phụng có tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Là loại chim thuộc bộ vẹt, xuất xứ từ Châu Úc. Ngoài thiên nhiên, Yến Phụng là loài chim nhỏ không có khả năng chiến đấu tự vệ. Cách duy nhất bảo vệ chúng khỏi sự truy đuổi của các loài chim săn mồi khác là tốc độ bay nhanh. Và khả năng nguỵ trang cho giống với môi trường xung quanh. Cụ thể là bộ lông của chúng phải có màu xanh lá cây viền nâu đen để dễ dàng lẩn vào các tán lá.

Những cá thể màu vàng đôi khi cũng xuất hiện ngoài thiên nhiên. Đây là một sự đột biến gen sắc tố. Nhưng chúng nhanh chóng bị tiêu diệt vì bộ lông sặc sỡ quá lộ liễu so với đồng loại.

Một trong những điểm thu hút của Yến Phụng khiến nhiều người chọn nuôi chúng. Là tính tình dịu dàng và khả năng làm quen đến mức thân mật. Và tin tưởng tuyệt đối của chúng với các thành viên trong gia đình.

Yến Phụng là loài chim tương đối dễ ghép cặp. Trải qua nhiều thế hệ lai tạo và nuôi nhốt. Ngày nay người ta có thể dễ dàng lựa chọn bất kỳ màu sắc nào để ghép với nhau. Và cho sinh sản. Nhưng có thể nhận thấy rằng những màu sắc nguyên thuỷ sẽ dễ dàng bắt cặp hơn. Bản năng làm cha mẹ của chim cũng cao hơn những màu lai tạo khác.

Yến Phụng có rất nhiều màu: xanh, tím, vàng, trắng…Trong đó có 2 loại mang sắc màu hoang dã trong tự nhiện là vàng mắt đỏ và trắng mắt đỏ.

Cách phân biệt giới tính chim qua màu sắc chim

Nếu bạn mới nuôi chim Yến Phụng, có lẽ bạn sẽ muốn xác định giới tính của con chim đó. Quan sát màu sắc là một cách để biết rằng đó là trống hay mái.

Bạn quan sát da gốc mỏ của chim Yến Phụng. Đó là phần da nằm ở ngay phía trên mỏ. Vì mũi nằm trên da gốc mỏ nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần da gốc mỏ. Thông thường, mỏ của chim Yến phụng sẽ có màu vàng. Phần da gốc mỏ có màu đặc trưng tùy thuộc vào giới tính của chim.

Phần lớn chim Yến Phụng trống đang trong thời kỳ sinh sản đều có da gốc mỏ màu sáng. Hoặc màu xanh lam sẫm trên thân. Đôi khi đó có thể là màu xanh tím. Màu này sẽ biến thành màu xanh sáng nhạt nếu chim Yến Phụng chưa có nhu cầu sinh sản.

Nếu bạn biết chắc rằng giới tính của chim Yến Phụng là trống. Và thấy da gốc mỏ biến thành màu nâu thì có thể chim đã bị bệnh.

Da gốc mỏ của chim Yến Phụng mái trưởng thành thường có màu trắng hoặc nâu nhạt. Khi chim muốn sinh sản và đẻ trứng, da gốc mỏ sẽ có màu nâu đậm hơn hoặc màu hồng nâu.

Chim Yến Phụng trống đôi khi có đốm màu xanh lam sáng trên chân còn chim Yến Phụng mái có màu hồng.

Phân biệt giới tính qua tiếng hót của chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng trống thường hót nhiều hơn chim Yến Phụng mái. Chúng sẽ hót líu lo hoặc hót thành cả một bài khá dài.

Chim Yến Phụng mái cũng hót nhưng chúng phát ra tiếng nghe cộc cằn và ít có giai điệu hơn.

Chim Yến Yhụng trống học hót nhanh hơn chim Yến Phụng mái.

Phân biệt giới tính qua hành vi của chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng trống thường rướn đầu lên trên, xuống dưới hoặc mổ vào lồng. Chúng tỏ ra ham chơi và thân thiện. Chim Yến Phụng mái thường sẽ táo bạo hơn một chút. Nếu đang trong thời kỳ sinh sản hoặc dịu dàng nếu không có nhu cầu.

Nếu bạn thấy rằng chim yến phụng trống mổ và mớm mồi cho chim yến phụng mái. Thì đừng lo lắng vì đây là hành vi khởi đầu cho quá trình sinh sản.

Đừng quên rằng bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y xác định giới tính của chim Yến Phụng. Mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu vị bác sĩ đó có kinh nghiệm chăm sóc chim.

Cách phân biệt tuổi của chim Yến Phụng

Nếu chim Yến Phụng của bạn ít hơn bốn tháng tuổi thì sẽ khó nhận biết giới tính bằng màu sắc. Trong khoảng thời gian này, phần da cho thấy giới tính có thể đổi màu liên tục. Thế nên sẽ khó phán đoán chính xác xem chim là trống hay mái.

Nếu chim Yến Phụng của bạn chưa thay lông lần nào. Có đôi mắt tối màu và vệt sọc kéo dài từ đầu tới da gốc mỏ. Thì chứng tỏ chim ít hơn 4 tháng tuổi.

Nếu chim Yến Phụng chưa trưởng thành hoặc ít hơn 4 tháng tuổi. Thì da gốc mỏ thường có màu hồng. Da gốc mỏ ở chim Yến Phụng trống sẽ dần biến thành màu tím. Còn da gốc mỏ của chim mái vẫn giữ màu hồng viền trắng hoặc biến thành màu trắng tinh.

Nếu độ tuổi của chim Yến Phụng nằm trong khoảng từ 8 đến 12 tháng. Da gốc mỏ thường sẽ có màu hồng tím hoặc hồng sáng. Và sẽ có màu cố định hơn khi chim được khoảng một năm tuổi.

Cách Phân Biệt Chim Yến Phụng Trống Mái Để Phối Giống Chuẩn

Người nuôi cần phải biết cách nhận biết chim Yến Phụng trống và mái để không gặp khó khăn gì trong quá trình ghép cặp, phối giống.

Cách phân biệt chim Yến Phụng trống mái để phối giống Cách phân biệt chim Yến Phụng trống mái dựa trên màu sắc mũi!1. Đặc điểm nhận dạng của chim Yến Phụng trống

Chim Yến Phụng trống là những chú chim có mũi màu hồng hoặc xanh biếc:

Mũi hồng thường gặp ở loài chim trắng mắt đỏ, chim vàng mắt đỏ, chim màu trắng bông hoặc màu vàng bông.

Mũi xanh biếc thường gặp ở loài chim màu xanh dương, xanh két, màu xám, màu tím hay màu xanh đọt chuối.

Chim Yến Phụng trống thường có mũi màu hồng hoặc màu xanh

Tuy nhiên, với những chú chim trống có mũi màu xanh biếc thì màu sắc này chỉ lộ rõ khi chim được trên 2 tháng tuổi. Trước đó, mũi của chúng sẽ có màu hồng khiến những người không giỏi về chuyên môn thường hay bị nhầm lẫn.

2. Đặc điểm nhận dạng của chim Yến Phụng mái

Không giống như chim trống, chim Yến Phụng mái luôn luôn có mũi màu trắng cho dù mang trên mình bất cứ màu lông nào đi chăng nữa. Do đó, người nuôi có thể nhận ra chim mái một cách dễ dàng nhất.

Chim Yến Phụng mái có mũi màu trắng

3. Cách ghép đôi chim Yến Phụng trống mái trong quá trình nuôi

Ghép đôi chim Yến Phụng để sinh sản

Một số lưu ý trong quá trình ghép cặp:

Tuyệt đối là không nuôi một trống hai mái trong cùng một ngăn vì hiệu quả và chất lượng sinh sản sẽ không cao.

Nên ghép đôi chim tơ thay vì chim già. Đặc biệt là loại bỏ những chú chim đã tham gia sinh sản được 5, 6 năm vì khi đó, chúng đẻ không sai, trứng vừa nhỏ vừa ít cồ lại nở không đều, chim con sinh ra cũng có chất lượng không tốt.

Bạn có thể chọn ghép cặp giữa trống già với mái tơ hoặc mái già với trống tơ cũng được.

Chỉ Cách Mua Và Nuôi Chim Yến Phụng

Tìm hiểu về chim yến phụng

Chim yến phụng là loại chim thuộc bộ vẹt, xuất xứ từ Châu Úc, tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Ngoài thiên nhiên, yến phụng là loài chim nhỏ không có khả năng chiến đấu tự vệ, cách duy nhất bảo vệ chúng khỏi sự truy đuổi của các loài chim săn mồi khác là tốc độ bay nhanh và khả năng nguỵ trang cho giống với môi trường xung quanh, cụ thể là bộ lông của chúng phải có màu xanh lá cây viền nâu đen để dễ dàng lẩn vào các tán lá.

Những cá thể màu vàng đôi khi cũng xuất hiện ngoài thiên nhiên, là một sự đột biến gen sắc tố, nhưng chúng nhanh chóng bị tiêu diệt vì bộ lông sặc sỡ quá lộ liễu so với đồng loại.

Một trong những điểm thu hút của yến phụng khiến nhiều người chọn nuôi chúng là tính tình dịu dàng và khả năng làm quen đến mức thân mật và tin tưởng tuyệt đối của chúng với các thành viên trong gia đình.

So với nhiều loại chim bộ Vẹt, yến phụng là loài chim tương đối dễ ghép cặp. Trải qua nhiều thế hệ lai tạo và nuôi nhốt, ngày nay người ta có thể dễ dàng lựa chọn bất kỳ màu sắc nào để ghép với nhau và cho sinh sản. Nhưng có thể nhận thấy rằng những màu sắc nguyên thuỷ sẽ dễ dàng bắt cặp hơn, bản năng làm cha mẹ của chim cũng cao hơn những màu lai tạo khác.

Yến phụng có rất nhiều màu: xanh, tím, vàng, trắng … trong đó có 2 loại mang sắc màu hoang dã trong tự nhiện là vàng mắt đỏ và trắng mắt đỏ.

Lựa chọn chim yến phụng

Trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng chim cảnh bán chim yến phụng với nhiều màu sắc xanh, tím, vàng, trắng …

Nếu bạn nuôi chơi thì chỉ cần chọn một cặp nào ưng ý, nhưng nếu nuôi sinh sản thì không nên chọn những cặp chim có bộ lông màu vàng, hoặc trắng, mắt màu đỏ, vì hai loài này có xu hướng đẻ ít hơn các loài khác.

Nên lựa bắt những con “tơ”, tức là chim lứa mới ra. Đặc điểm nhận biết của chim tơ là mắt tròn, to, đen láy, linh hoạt, chân, hồng hào, thân hình gọn gàng, chắc gọn, khi bắt trên tay thấy ít giãy giụa, ít cắn.

Không nên chọn những con mà mắt có nhiều tròng trắng, chân màu xám, xù xì, thân hình mập, hay đứng xù lông, hoặc cứ bám vào vách lồng, lông đuôi không còn đủ … vì những con chim này có thể là chim già hoặc có vấn đề về sức khoẻ.

Muốn phân biệt chim yến phụng trống – mái, bạn nhìn vào mũi chim: ở chim non, mũi con trống có màu hồng tươi, còn mũi chim mái thì trắng đục như lòng trắng trứng luộc.

Khi chim đã trưởng thành, ở những con trống sẫm màu (xanh lá cây, xanh dương, tím, nâu, xám …) mũi chúng chuyển sang xanh dương sẫm, còn ở những con trống màu nhạt (vàng tinh, trắng tinh, vàng bông, trắng bông – vàng, trắng pha đốm xanh, xám, tím …) thì mũi chúng vẫn giữ màu hồng tươi như khi còn nhỏ. Chim mái trưởng thành thì mũi có màu trắng bẩn ngả nâu.

Nếu muốn mua một đôi chim để, tốt nhất là bạn nên đến các trại chim, hỏi mua cả cặp (không nên thấy con này con kia đẹp mà đòi tách nó ra), và nhớ là chỉ mua cặp nào đang nuôi con, nếu mua cặp đang ấp, đem về nhà có thể chim sẽ bỏ ấp.

Phân Biệt Chim Én Nhạn, Chim Yến Cỏ Và Chim Yến Tổ Trắng.

Có rất nhiều anh chị đang tìm hiểu về nghề xây dựng nhà yến và dẫn dụ nuôi chim yến quan tâm là chim én khác chim yến như thế nào và cách phân biệt chim én, chim yến cỏ và chim yến làm tổ trắng.

Đầu tiên là cách phân biệt chim én nhạn và chim yến cỏ:

Hai loại chim này không có giá trị kinh tế trong nghề dẫn dụ nuôi chim yến (nhưng rất nhiều người gọi tên sai chúng và lẫn lộn giữa chim yến và chim én).

Chim én nhạn sống phổ biến ở các đồng ruộng Việt Nam, lông màu đen, kích thước lớn hơn nhưng đuôi chẻ rất sâu. Chúng bay theo kiểu chớp chớp cánh ngắt quãng bay không liên tục và thường đậu trên cành cây, đọt tre và đặc biệt bay trên dây điện.

Chim yến cỏ có thân hình giống chim yến, cách bay lượn cũng giống chim yến. Đặc điểm dễ nhận dạng là toàn thân màu đen tuyền nhưng trên phần đuôi có mảng trắng tiếng kêu đặc biệt, làm tổ bằng rơm rác nên có tên gọi là yến rác, thường làm tổ trên hiên nhà, hoặc các lam gió bên hông nhà, không có giá trị.

Cách phân biệt chim yến cỏ và chim yến tổ trắng:

Chim yến cỏ và chim yến tổ trắng có thân hình khá giống nhau, đặc biệt là khi chúng bay trên cao. Chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại chim yến này, chính vì thế cách dễ dàng để phân biệt chim yến với chim én và chim yến cỏ là khi dùng âm thanh gọi chim yến về, chỉ có chim yến bay lượn vòng quanh trên khu vực phát ra âm thanh, còn chim én nhạn và yến cỏ không bay đến.

Hiện tại Lộc Bụt đang bán loa test chim yến Lb6000 (chuyên nghiệp để kiểm tra trữ lượng chim yến trước khi quyết định xây dựng nhà yến). Anh chị nào quan tâm và có nhu cầu có thể xem qua bài viết ” Loa kiểm tra trữ lượng chim yến Lb6000″.

Độ Tuổi Dậy Thì Là Gì? Đặc Điểm Của Tuổi Dậy Thì Ở Nam Và Nữ Giới

Dậy thì là gì?

Dậy thì hay tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển, mà cơ thể bé trai và bé gái có những thay đổi cả về thể chất và tinh thần. Hiểu một cách đơn giản nhất thì dậy thì chính là sự phát triển cơ thể từ trẻ nhỏ sang một cơ thể trưởng thành có khả năng sinh sản. Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục nam và nữ sẽ bắt đầu có sự hoàn thiện về mọi mặt. Bên cạnh đó, cơ thể lúc này cũng sẽ có sự tăng vọt về chiều cao, cân nặng.

Tuổi dậy thì ở nam và nữ giới

Thông thường, độ tuổi dậy thì của nam giới và nữ giới sẽ trong các độ tuổi: 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18. Tuy nhiên, tuổi dậy thì kéo dài bao lâu ở nam giới và nữ giới kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tuổi dậy thì ở bé gái là bao nhiêu? Trung bình các bé gái sẽ dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi và kết thúc vào khoảng 15 – 17 tuổi. Cột mốc sự kiện đánh dấu tuổi dậy thì ở nữ giới đó chính là hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện ở độ tuổi 12 đến 13.

Vậy tuổi dậy thì ở bé trai là bao nhiêu? Các bé trai sẽ bước vào tuổi dậy thì ở độ tuổi 12 – 14 tuổi và kết thúc ở độ tuổi 16 – 17. Cột mốc đánh dấu tuổi dậy thì của nam là lần xuất tinh đầu tiên, thường ở độ tuổi 13.

Như vậy có thể thấy, tuổi dậy thì nam giới và tuổi dậy thì ở nữ giới bao nhiêu sẽ có sự thay đổi mỗi giới mỗi khác.

Hiện nay, do rất nhiều nguyên nhân mà bé trai và bé gái có những thay đổi cơ thể đến sớm hơn so với bình thường. Khi những thay đổi ở tuổi dậy thì đến sớm hơn so với độ tuổi trung bình thì sẽ được coi là hiện tượng dậy thì sớm. Dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, dậy thì sớm còn gây tâm lý mặc cảm, cảm thấy vô cùng tự ti và xấu hổ khi thấy cơ thể mình có những phát triển lạ không giống với bạn bè.

Tuổi dậy thì ở nam và nữ giới có những đặc điểm gì?

Con trai và con gái dậy thì như thế nào là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Đối với vấn đề này bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà có đưa ra lời giải đáp như sau: Con trai và con gái không chỉ khác nhau về độ tuổi bắt đầu dậy thì mà còn có sự khác nhau về những thay đổi trong tuổi dậy thì. Cụ thể biểu hiện tuổi dậy thì con gái và con trai như sau:

Những điều cần biết về tuổi dậy thì ở nữĐặc điểm tuổi dậy thì ở nữ giới

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ qua những thay đổi về thể chất

Ngực phát triển: Lúc này bạn sẽ thấy ở ngực xuất hiện cục u tròn bên trong gây sưng đau và hơi nhức. Sau đó, bầu ngực bắt đầu phát triển, ngực nhô lên cao dần và đầu núm vú khi này to có màu sắc thẫm hơn.

“Cô bé” thay đổi: Nữ giới tuổi dậy thì sẽ có sự thay đổi về cả hình dạng và tính chất của “cô bé”. Âm hộ khi này hơi chếch xuống phía dưới, môi bé phát triển lớn dần lên và hơi thẫm lại. Ở giai đoạn này, âm hộ bắt đầu xuất hiện chất dịch màu trắng, âm đạo ẩm ướt và nhạy cảm hơn so với bình thường.

Xuất hiện lông ở xung quanh vùng kín: Biểu hiện dậy thì sớm ở bé gái dễ dàng nhận biết nhất còn là sự xuất hiện của lông mu mọc lên xung quanh vùng kín. Lông mu lúc ban đầu mọc ít sau đó cùng với quá trình dậy thì, chúng bắt đầu mọc nhiều, dài, đen, xoăn và cứng hơn.

Xuất hiện lông nách: Ngoài lông vùng kín ra thì dấu hiệu dậy thì ở bé gái còn là sự xuất hiện của lông nách. Lông nách mọc lên cứng và đen, tuy không dài như nam giới nhưng chúng vẫn sẽ gây ngứa cho vùng nách.

Kinh nguyệt: Hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng là dấu hiệu dậy thì ở bé gái cụ thể và rõ ràng nhất. Đây chính là yếu tố nhận biết cách dậy thì thành công hoàn thiện, là kết quả của quá trình biến đổi sinh lý cực lớn. Tuy nhiên ở tuổi dậy thì, kinh nguyệt nữ giới thường sẽ không ổn định. Bởi vì chức năng và hoạt động của buồng trứng lúc này đang trong giai đoạn hoàn thiện. Hơn nữa, nội tiết tố cơ thể khi này cũng chưa ổn định. Vì vậy, nữ giới sẽ xuất hiện hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Chiều cao phát triển nhanh chóng: Chiều cao tăng vọt lên phát triển nhanh chóng cũng chính là một trong những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái. Khi này, chiều cao bé gái có thể tăng vọt lên từ 7 – 8cm và tạm dừng phát triển sau khoảng 2 năm có kinh.

Xuất hiện mụn trứng cá: Bé gái đến giai đoạn dậy thì sẽ xuất hiện mụn trứng cá trên mặt, da mặt cũng tiết ra nhiều bã nhờn hơn so với bình thường.

Thay đổi giọng nói: Giọng nói của bé gái dậy thì sẽ trở nên trong trẻo, nhẹ nhàng, cao và trưởng thành hơn.

Vóc dáng cơ thể thay đổi: Nữ giới tuổi dậy thì có vóc dáng trở nên mềm mại và quyến rũ hơn. Khi này, phần xương chậu sẽ phát triển, phần hông nhỏ lại, mông nở to ra,…

Tâm lý độ tuổi dậy thì ở nữ giới tuổi dậy thì

Bé gái bắt đầu biết làm điệu, làm đỏm, chú ý đến cách ăn mặc của bản thân nhiều hơn.

Trẻ bắt đầu có tình cảm nhớ mong, yêu thương, thích được yêu đương với bạn khác giới.

Tâm lý trở nên mơ mộng, thích trò chuyện và giao lưu với bạn bè nhiều hơn với người thân.

Nữ giới sau dậy thì thích tự quyết, thích thể hiện cái tôi của mình.

Tìm hiểu thêm:

– Cách tăng vòng 1 ở tuổi dậy thì

– Cấu tạo bội phận sinh dục nữ

– Lông mu có tác dụng gì

Những điều cần biết về tuổi dậy thì của nam giới

Khi con trai bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể nam giới sẽ tiết ra lượng hormon sinh dục nam đáng kể. Chính vì vậy, độ tuổi dậy thì ở nam thì sẽ có những thay đổi rõ rệt về thể chất, tâm lý và sinh lý như sau:

Đặc điểm tuổi dậy thì ở nam giới

Những thay đổi về thể chất nhận biết dậy thì ở bé trai

Thay đổi vóc dáng cơ thể: Sự thay đổi rõ rệt nhất của con trai khi đến tuổi dậy thì đó chính là vóc dáng cơ thể. Khi này, nam giới có sự thay đổi vượt bậc về chiều cao, trung bình mỗi năm chiều cao nam giới sẽ tăng lên khoảng 10cm và kéo dài trong khoảng 3 năm. Bên cạnh đó là hiện tượng: vai nở rộ, xuất hiện cơ bắp, cơ thể trở nên to và khỏe hơn.

Xuất hiện lông và râu: Lông và râu cũng là một trong những đặc điểm nhận biết dậy thì ở nam giới điển hình. Thường lông mu xung quanh bộ phận sinh dục sẽ mọc lên trước. Ban đầu chỉ là những nhúm lông nhỏ, sau đó dần dần lông mọc dày và nhiều lên. Sau khoảng 2 – 3 năm kể từ khi lông mu xuất hiện thì nam giới tiếp tục xuất hiện lông nách, lông chân và râu và ria.

Giọng nói thay đổi: Bé trai và nam giới trưởng thành sẽ có giọng khác hẳn nhau. Sở dĩ có sự thay đổi này là bởi vì vào giai đoạn dậy thì, thanh quản mở rộng, dây thanh đới dày và to lên. Vì vậy, bé trai sẽ có hiện tượng vỡ giọng, giọng khi này trở nên khàn và ồm hơn. Sau một thời gian, giọng nam giới sẽ trở nên trầm và ấm hơn.

Xuất hiện cục yết hầu: Cục yết hầu là sụn tuyến giáp, đây cũng là một trong những biểu hiện thay đổi khi nam giới đến độ tuổi dậy thì. Sở dĩ có sự thay đổi này là do hormone tuổi dậy thì ở nam giới gây ra, do đó mà khi này bạn sẽ thấy cục yết hầu nhô to ra.

Cơ quan sinh dục phát triển: Tuổi dậy thì là giai đoạn mà cơ quan sinh dục phát triển nhiều nhất. Nam giới ở độ tuổi dậy thì, bìu sẽ to ra và trở nên sậm màu hơn, hai tinh hoàn khi này cũng lớn dần lên theo. Bên cạnh đó, dương vật cũng trở nên to và dài hơn, khi gặp những kích thích thì dương vật sẽ cương cứng và trở nên nhạy cảm hơn.

Xuất tinh: Xuất tinh chính là dấu hiệu nhận biết dậy thì điển hình nhất ở nam giới. Cậu bé khi ngủ say mơ thấy những điều mộng mị, ngọt ngào có thể xuất tinh ngay khi đang ngủ. Việc xuất tinh khi đang ngủ được gọi là hiện tượng mộng tinh.

Xuất hiện mụn trứng cá: Cũng như nữ giới, nam giới đến tuổi dậy thì sẽ xuất hiện mụn trứng cá. Mụn nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Tâm lý nam giới thay đổi khi đến tuổi dậy thì

Nam giới khi bước vào độ tuổi dậy thì sẽ có sự thay đổi rõ rệt về tâm lý. Điển hình như một số thay đổi sau:

Bé trai trở nên nghịch ngợm, khó bảo, ương bướng hơn, có xu hướng thể hiện cái tôi và ý kiến cá nhân mạnh mẽ.

Nam giới có những thay đổi trong cảm xúc, có cảm giác nhớ nhung, yêu thương bạn khác giới.

Nam giới trở nên sống hướng ngoại và thích được tự do, được bố mẹ tôn trọng quyền cá nhân, riêng tư.

Cũng như nữ giới, bé trai khi này thích tâm sự và nói chuyện với bạn bè hơn là chia sẻ với bố mẹ.

Cha mẹ cần phải làm gì khi con đến tuổi dậy thì?

Phần lớn các bậc phụ huynh rất ít khi quan tâm đến biến đổi tâm lý con cái mà chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con mình. Thế nhưng các bậc phụ huynh không biết một điều rằng: Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ có sự thay đổi nhiều nhất, đây được coi là giai đoạn khủng hoảng tâm lý. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức quan tâm đến con cái của mình trong giai đoạn này. Khi con cái của mình đến tuổi dậy thì các bậc làm cha, làm mẹ cần phải lưu ý mấy vấn đề sau:

Cha mẹ dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm và trò chuyện với con nhiều hơn. Chia sẻ cho con nghe những kiến thức quan trọng cần phải nắm rõ ở tuổi dậy thì. Đặc biệt là những kiến thức về giới tính và về sức khỏe sinh sản.

Hướng dẫn cho con cái cách chăm sóc và vệ sinh cơ thể trong độ tuổi dậy thì để hạn chế đi những bệnh lý không đáng có.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ, tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất để đảm bảo giúp trẻ phát triển đầy đủ nhất về trĩ não và chiều cao.

Khi con đến tuổi dậy thì, bố mẹ cần phải tìm hiểu tâm lý của con để thấu hiểu và đồng cảm. Không nên quá giáo điều, cổ hủ.

Hạn chế nóng nảy, giận dữ khi con không nghe lời vì điều đó sẽ càng khiến cho trẻ trở nên ương bướng hơn.

Cha mẹ tôn trọng quyền tự do cá nhân của các con, tạo cảm giác thoải mái và thân thiện nhất cho con của mình.

Việc quan tâm đến con cái trong đội tuổi dậy thì là một việc làm vô cùng quan trọng. Cách tiếp cận của cha mẹ với các con trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức chú ý vấn đề này, tuyệt đối không được phép chủ quan.

Cách Phân Biệt Chim Yến Sao Với Chim Én

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về cách phân biệt chim yến với chim én. Hôm nay Siêu thị yến sào xin giới thiệu cho quý bạn đọc cách phân biệt giữa chim với chim én.

Chim yến và chim én thường sống lẫn lộn với nhau, chúng có nhiều đặc điểm rất giống nhau về màu sắc, hình dạng, nếu nhìn chúng bay lượn, có nhiều người thường không biết cách phân biệt 2 loại chim này.

Chim yến: có lông màu nâu đen, mỏ chim yến thường nhỏ hơn chim én, đuôi của chim yên cũng chẻ ngắn hơn chim én.

Chim yến có đặc trưng là chân không phát triển như chim én, rất yếu ớt không thể đậu được trên dây điện …nhưng có khả năng bay cao và có thể bay lượn liên tục trong không trung suốt cả ngày. Chim yến chỉ bắt và ăn côn trùng trong khi bay .

Tổ yến thường được làm từ rêu, cỏ lông, lá cây và một vài vật liệu khác được gắn kết bằng nước bọt .

Chim én: Cánh dài, nhọn, gần như thẳng nhưng ngắn và rộng hơn, vẫn bay lượn trên bầu trời ở tầm thấp nhưng bay chậm hơn so với các loại chim yến, chim én bay lượn có lúc với đôi cánh khép, đóng một nửa, không giống như chim yến hay bay lượn với đôi cánh như lưỡi liềm dang rộng hết cỡ.

Mỏ chim én thì lớn hơn chim yến, màu lông chim én thường là màu đen và xanh đen. Chim én có đôi chân khỏe mạnh, có thể đậu xuống trên cây, dây điện, ăngten… Chân chim én có ba ngón phía trước, một ngón phía sau, lông nói chung có màu xanh dương ngã sang màu đen . Tổ én được làm từ bùn(sình), đất sét hoặc cỏ cây. Thức ăn là côn trùng trong khi bay đôi khi cũng đậu trên mặt đất để bắt côn trùng.

Tuy nhiên ở nước ta, yến sào sống ở rất nhiều nơi với nhiều loại khác nhau, cho nên qua bài này chúng tôi chỉ giới thiệu một vài chi tiết để phân biệt giữa chim yến với chim én. Để biết thêm về kỹ thuật nuôi chim yến hay cách chế biến yến sào từ tổ yến nguyên chất các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các bài viết của Siêu thị yến sào. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết về các thực phẩm quý giàu chất dinh dưỡng khác từ tổ yến như Fucoidan, nhân sâm…

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Đặc Điểm Phân Biệt Giới Tính Và Độ Tuổi Của Chim Yến Phụng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!