Xu Hướng 9/2023 # Nhịn Ăn Theo Tuần Trăng Ekadashi # Top 16 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nhịn Ăn Theo Tuần Trăng Ekadashi # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhịn Ăn Theo Tuần Trăng Ekadashi được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ekadashi – trong chữ Phạn có nghĩa là “ngày thứ 11” dùng để chỉ thời gian sau lúc trăng tròn và trăng non, khi mặt trăng được mặt trời hỗ trợ tạo nên một sức hút mạnh hơn đối với trái đất.

Từ thời cổ, vì sự bảo vệ thể chất tâm trí và tinh thần, các nhà duy linh đã thực hiện việc nhịn ăn vào các ngày Ekadashi này.

Cũng như trái đất, cơ thể con người gồm 80% chất lỏng và chỉ 20% chất rắn, đây là điều kiện sinh học căn bản giúp chúng ta thấu hiểu việc nhịn ăn Ekadashi trên cách nhìn khoa học.

Chúng ta đều biết vào những ngày trăng non và trăng tròn thì thuỷ triều lên, và vào ngày thứ bảy của tuần trăng thì thuỷ triều xuống. Trái đất và mặt trăng theo định luận hấp dẫn thì luôn hút lẫn nhau nhưng có những ngày sức hút này mạnh hơn vì chúng ở gần nhau hơn. Chính sức hút này đã tạo ra thuỷ triều ở các đại dương, và cơ thể chúng ta tất nhiên cũng vậy, sức hút này cũng tạo nên thuỷ triều sinh học lên, xuống do mặt trăng điều khiển. Do vậy, các chất lỏng trong cơ thể con người bị tác động bởi sức hút của mặt trăng. Một chuyên viên tâm thần ở Miami, Florida – Ông Arnold Lieber, đã khám phá ra rằng chính các dòng thuỷ triều sinh học đã tác động đến tâm tính và hành vi của chúng ta. Vào các ngày trăng tròn và trăng non, hành vi của các bệnh nhân tâm thần rất dễ bị kích động và khác lạ.

Một thống kê khác của Sở cứu hoả Phoenix, tiểu bang Arizona cho biết đã nhận được số lần gọi điện thoại tăng thêm từ 25 đến 30 lần vào những đêm trăng tròn. Có bằng chứng cho thấy trong những ngày thuỷ triều lên (khi mặt trăng gần trái đất nhất), những người bị suy nhược cơ thể và tâm thần phải chịu nhiều tác động xấu hơn. Trong những ngày này, sự bất quân bình về kích thích tố và các chất lỏng là nguyên nhân quan trọng trong việc tạo và hình thành các bệnh thể xác cũng như các hành vi bất thường về tâm lý. Các tuyến và kích thích tố sinh lý trong cơ thể chúng ta chính là nguyên nhân tâm, sinh lý của một số biểu hiện tâm trí được gọi là “vrttis”, chẳng hạn như sợ hãi, tham lam, đam mê, thù hận, và giận dữ… Các chất nội tiết sẽ trở nên bất bình thường khi những tuyến này bị mất quân bình, ví dụ như các trạng thái cao hoặc thấp của chúng dẫn đến các biểu hiện bất bình thường hoặc là “vrttis”. Chính thuỷ triều sinh học của mặt trăng, chủ yếu là do những nhiễu loạn hấp lực có thể tác động đến các trạng thái “vrttis” này.

Ngoài ra, còn có những lực khác cũng gây ra mất quân bình tâm, sinh lý. Da của thân thể chúng ta là một màng bán thấm, cho phép các lực điện từ di chuyển theo hai chiều để tạo một thể cân bằng động lực. Lieber đã nói “mỗi xung động thần kinh sinh ra một hào quang năng lượng nhỏ, mỗi tế bào giống như một hệ thái dương cỡ nhỏ đều có điện từ trường mờ yếu của nó. Có thể các lực điện từ lớn phát sinh từ các thiên thể đã tác động đến thế quân bình của thế giới các tế bào vi mô của chúng ta. Khi thuỷ triều lên rất cao, hoạt động điện từ ở vùng lân cận cũng gia tăng do các bức xạ điện từ bắn đi từ mặt trăng. Tình trạng này kích thích hệ thần kinh và làm yếu các dây thần kinh”. Lieber đã nghiên cứu và ghi nhận trong các ngày thuỷ triều lên cao, một số bệnh suy nhược thần kinh, việc tái xuất hiện các triệu chứng suy nhược, nôn nao, mất ngủ và tim đập nhanh thường hay xảy ra.

Vào các ngày thuỷ triều dâng cao từ thời gian Ekadashi đến các ngày trăng non và trăng tròn, người ta cũng thường thấy các cơn đau do giun chỉ gây ra là nhiều nhất.

Trai giới trong thời kỳ Ekadashi bao gồm cả nhịn ăn và nhịn uống, sẽ tạo ra được khoảng trống trong đường tiêu hoá để chống lại sức hút của mặt trăng. Sau một ngày nhịn ăn uống, phải mất ba ngày cơ thể mới hồi phục lại được mức chất lỏng trở lại bình thường . Vì vậy, tác dụng đối kháng của trai giới trong kỳ Ekadashi sẽ có tác dụng suốt giai đoạn thuỷ triều lên. Nhờ tác dụng quân bình này, việc nhịn ăn uống tạo được nhiều lợi ích cho cả cơ thể lẫn tâm trí. Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là duy trì thế quân bình của kích thích tố và các chất nội tiết khác trong các tuyến và tế bào và giúp điều khiển chức năng của tất cả các cơ quan, các thay đổi hoá học, sự tăng trưởng của các tế bào và các chuyển hoá sinh học khác. Tất cả mọi người trên 12 tuổi nên thực hiện trai giới vào thời kỳ Ekadashi.

Qua thử nghiệm, người ta thấy các bệnh nhân suy nhược thần kinh được chữa khỏi nhờ các kỳ trai giới có hệ thống này. Nhiều trạng thái bất bình thường của tâm trí mà nhiều người mắc phải, sẽ bị giảm bớt. Sự kích thích tính dục quá độ, giận dữ, sợ hãi, tham lam và đam mê … sẽ được giải tỏa nhờ các kỳ trai giới này. Ngay cả bệnh huyết áp cao cũng có thể bị chế ngự.

Nhiều người sợ rằng nhịn ăn sẽ làm cơ thể họ suy nhược. Câu trả lời đó là một nỗi sợ hãi không đúng, nhịn ăn một ngày không làm cơ thể suy nhược mà nó còn giúp bộ máy tiêu hoá được nghỉ ngơi trọn một ngày để lấy sức hoạt động tốt hơn trong tương lai.

Hơn nữa, nhịn ăn vào kỳ Ekadashi còn có ý nghĩa đặc biệt đối với những người tập thiền. Nó giúp chuyển biến các chất trong cơ thể thành các chất tinh tế như phần ngoại chất (citta) của trí não và những mức độ cao hơn nữa.

Phương pháp nhịn ăn:

Trong cuộc sống hiện đại và sôi động ngày nay, cơ thể chúng ta bị chứa đầy các chất dơ bẩn đồng thời do nhiều nguyên nhân chúng ta không thể chịu đựng được một đợt nhịn ăn dài ngày. Vì vậy chúng ta nên có các đợt nhịn ăn ngắn ngày và đều đặn nhằm thanh lọc cơ thể mà lại ít bị căng thẳng nhất.

Nhịn ăn trọn một ngày tức là từ lúc mặt trời mọc ngày hôm nay đến lúc kết thúc khi mặt trời mọc của ngày hôm sau. Trong ngày nhịn ăn, chúng ta nên vận động và đi lại nhẹ nhàng ở ngoài trời, thở sâu để kích thích sự tuần hoàn máu đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chất cặn bã.

Nhịn ăn cần phải được thực hiện từ từ, không được đột ngột, vội vã.

Lần đầu tiên nhịn ăn, bạn có thể ăn trái cây và uống thêm sữa.

Lần thứ hai thì chỉ ăn trái cây và/hoặc uống nuớc ép trái cây, không uống sữa.

Lần tiếp theo thì bạn chỉ uống mình nuớc.

Và các lần tiếp theo các bạn không ăn, không uống gì cả (gọi là nhịn khô).

Các bạn thực hiện theo các bước trên thì sẽ thích nghi dần và dễ dàng hơn với nhịn ăn.

Đối với người bị sỏi thận, sỏi mật thì không được nhịn khô (phải uống nước).

Những người ốm yếu hay quá đau yếu, tình trạng thể lực không cho phép thực hiện đuợc nhịn ăn hoàn toàn nên “nhịn ăn một nửa”, tức là nhịn từ sau bữa trưa cho đến tận sáng hôm sau.

Chú ý: những nguời bị huyết áp thấp không nên nhịn khô. Trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang thời kỳ cho con bú không nên nhịn ăn.

Và cách xả nhịn:

Rời khỏi giường, bạn hãy uống tối thiểu là 1 lít nước chanh muối (khoảng 1 quả chanh tươi trong 1 lít nước muối, với tỷ lệ trung hoà). Dung dịch muối này là một trong những chất làm sạch cơ thể hiệu quả nhất, đồng thời dung dịch đó mang tính kiềm nên khi vào trong cơ thể nó sẽ trung hoà các loại axít và làm loãng niêm dịch. Tất cả chất nhầy này sẽ được tẩy sạch ra khỏi các mô trong khi nhịn ăn và được hoà tan vào dung dịch để có thể bài tiết dễ dàng.

Sau đó khoảng 15 – 30 phút hoặc lâu hơn tùy cơ địa mỗi người, cơ thể bạn sẽ có nhu cầu đi wc liên tục để xả các chất cặn bã ra ngoài. Lúc này bạn xem như đã xả nhịn thành công.

Bây giờ nếu có thể bạn nên tắm kỹ toàn bộ cơ thể để làm sạch các độc tố ngoài da, bởi một phần độc tố được thải qua các lỗ chân lông.

Sau đó khoảng 30 phút bạn có thể ăn bữa sáng.

Bữa ăn đầu tiên sau khi nhịn chỉ nên ăn nhẹ, có nhiều trái cây hoặc rau tuơi (đặc biệt là các loại lá xanh và mầm). Nếu có điều kiện các bạn có thể ăn kèm với sữa chua hoặc trộn hoa quả trên với sữa chua. Bởi bữa sau khi nhịn này, nếu bạn ăn rau có chất xơ, và trái cây cung cấp nước sẽ giúp bạn quét sạch đường tiêu hoá hơn. Còn sữa chua, như một nguồn men tiêu hoá sẽ giúp dạ dày bạn khởi động dần sau một ngày nghỉ ngơi.

Các bữa tiếp theo bạn trở lại ăn như bình thường. Cố gắng chỉ ăn vừa đủ, đừng ăn quá no và nhiều vì khi này bạn rất “thèm” ăn sau một ngày nhịn ăn. Tóm lại, bữa sáng và trưa thì nên ăn nhẹ thôi (tốt nhất là ăn lỏng), tối ăn lại bình thường.

Nhịn Ăn Có Giảm Cân Không? Cách Nhịn Ăn Giảm Cân Đúng Cách

Trước khi trả lời câu hỏi nhịn ăn có giảm cân không, bạn nên tìm hiểu các tác dụng của việc nhịn ăn.

Con người sẽ giảm cân trong thời gian ngắn nếu ăn uống khoa học bởi tăng cân là do tích tụ các chất béo dư thừa trong cơ thể, giảm ăn sẽ giảm lượng calo đưa vào cơ thể.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, việc nhịn ăn khoa học sẽ có lợi cho sức khỏe và một trong số đó là khống chế đường huyết, nên thực hiện ăn kiêng 1-2 ngày/ tuần để có được kết quả.

3. Kiểm soát tâm lý, hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Các chuyên gia đã đo được kết quả trong một nghiên cứu là con người sẽ giảm lo lắng, trầm cảm tới 80% và có tinh thần tốt hơn khi thực hiện 3 tuần nhịn ăn khoa học.

4. Ngăn chặn suy giảm trí nhớ

Nhìn ăn không có nghĩa là thiếu chất, vì vậy con người vẫn trao đổi chất bình thường. Nên khi nhịn ăn đúng cách sẽ làm tăng cường lưu thông máu, trí não hoạt động tốt hơn và làm chậm quá trình mắc các chứng bệnh Alzheimer.

5. Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa ung thư

Trên thế giới đã có nhiều phương pháp nhịn ăn theo kiểu Shinya, Thích Tuệ Hải, Yoga nhịn ăn Ấn Độ, thiền nhịn ăn 49 ngày,… rất nổi tiếng giúp tốt cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh ung thư.

1. Phương pháp giảm cân gián đoạn 16/8

Phương pháp này thực hiện giảm cân ngắt quãng, trong một ngày sẽ nhịn ăn trong 16 giờ và thực hiện ăn uống trong 8 giờ. Với các cách nhịn ăn thì phương pháp 16/8 sẽ phù hợp với thể trạng của nhiều người vì nó có mức độ nhẹ nhàng. Bên cạnh đó cũng cần ăn đa dạng thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin như sau:

Rau xanh: cà chua, xà lách, cải xanh, súp lơ, cải thảo,…

Các loại ngũ cốc, hạt: yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, ngô, khoai,…

Trái cây: chuối, cam, táo, bơ…

Protein chứa ít chất béo: thịt lườn gà, thủy hải sản (tôm, cua, cá), hạn chế ăn thịt đỏ.

Lưu ý về thời gian ăn và nhịn đói: Với phương pháp nhịn ăn 16/8 này mọi người sẽ thực hiện ăn từ 12h trưa đến 20h tối, hoặc từ 9h sáng đến 17h chiều. Cả hai khung giờ này đều mang lại hiệu quả giảm cân tương tự như nhau.

2. Nhịn ăn 1 ngày thanh lọc cơ thể giảm mỡ bụng

Nhịn ăn có giảm cân không? Khi bạn muốn rút ngắn thời gian giảm mỡ có thể thực hiện theo phương pháp 1 ngày. Tức là các ngày trong tuần bạn vẫn thực hiện ăn bình thường và có duy nhất 1 ngày sẽ chỉ ăn từ 7h sáng đến 7h tối.

Các nghiên cứu cho rằng thực hiện đều đặn như vậy sẽ nhanh chóng đào thải chất béo tích tụ, giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện vóc dáng. Với phương pháp này không quy định bạn phải nhịn ăn ngày nào. Nhưng lời khuyên của bác sĩ nên thực hiện vào ngày ít vận động để giảm đi những cơn đói.

3. Cách nhịn ăn giảm cân 5/2 đúng cách

Với những người có lượng mỡ dư thừa nhiều mà tìm đến phương pháp nhịn ăn thì sẽ thực hiện phương pháp 5/2 mới hiệu quả. Giảm béo 5/2 nghĩa là 2 ngày không liên tiếp/1 tuần nhịn đói. Với người mới bắt đầu, không nên nhịn hoàn toàn mà ăn 500 – 600 calo để cơ thể dần thích ứng.

Như vậy, trong 5 ngày còn lại bạn cần ăn với chế độ bình thường, đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường. Theo cách nhịn ăn 2 ngày này sẽ không suy nhược hay thiếu chất trong cơ thể mà cân nặng giảm được hiệu quả nhanh chóng.

4. Cách nhịn ăn giảm cân nhanh nhất 3 ngày/ tuần

Nhịn ăn có giảm cân không? Câu trả lời là có. Các chuyên gia cho biết khi áp dụng phương pháp nhịn ăn 3 ngày thường xuyên thì sau một thời gian thực hiện nên giảm cường độ nhịn ăn xuống chỉ nhịn 1-2 ngày với những phương pháp kể trên.

Bởi con người đang quen với việc nạp năng lượng đều đặn mỗi ngày mà khi dừng đột ngột trong 3 ngày sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Cách thực hiện phương pháp nhịn ăn 3 ngày là sẽ nhịn cách ra sao cho đủ 3 ngày trong tuần, chứ không nên nhịn 3 ngày liên tục.

5. Giảm mỡ bằng uống nước nhịn ăn cấp tốc

Nhịn ăn có giảm cân không nếu bạn áp dụng theo phương pháp này. Giảm cân theo cách nhịn ăn và uống nước sẽ giúp tiêu hao mỡ thừa và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên không thể đột ngột nhịn ăn mà phải thực hiện chế độ để cơ thể thích ứng như sau:

Tuần 1: Ăn sáng, ăn tối

Tuần 2: Chỉ ăn sáng

Tuần 3: Không ăn sáng, trưa, giảm khẩu phần bữa tối

Tuần 4: Nhịn ăn và uống nước giảm cân

Số lượng: 3- 3,5 lít nước/ ngày

Uống nhiều lần trong ngày và nên uống nước khoáng hay nước lọc

Uống 1 cốc nước khi thấy đói.

Có thể uống nước ép hoa quả để có nhiều dưỡng chất hơn.

Sau khi cơ thể tích ứng có thể chuyển sang uống nước detox.

Như vậy bạn đã biết được vấn đề nhịn ăn có giảm cân không. Khi áp dụng những phương pháp trên, hãy chú ý các điều sau:

1. Nhịn ăn có giảm cân không và nên nhịn ăn vào bữa nào?

Về nguyên tắc thì người thừa cân khi hạn chế ăn bữa tối sau 19h sẽ hạn chế lượng mỡ tích tụ. Trong khẩu phần ăn cần bổ sung nhiều rau xanh và hạn chế chất béo. Trong một ngày không nên ăn nhiều trong 1 bữa mà chia thành nhiều bữa nhỏ giúp hạn chế cơn đói, hoạt động trao đổi chất tốt và giảm mỡ hiệu quả.

2. Nhịn ăn cần kiên trì lâu bền

Tùy vào cơ địa, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của từng người mà có người sẽ giảm cân ngay trong 1 tuần đầu thực hiện chế độ nhịn ăn. Nhưng để thực sự giảm hết mỡ thừa và lấy lại vóc dáng chuẩn cần thực hiện nhịn ăn trong nhiều tuần, nhiều tháng liên tiếp.

3. Nhóm thực phẩm cần kiêng

Để tốt cho việc ăn kiêng cũng như bảo vệ sức khỏe các bạn nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm sau:

Hạn chế ăn vặt: Với bất kỳ cách giảm cân nào cũng khó giảm được nếu bạn ăn vặt nhiều.

Món chiên xào: Dầu mỡ bám trên món ăn chiên rán sẽ tăng tích tụ mỡ dưới da.

Hạn chế uống rượu bia: Chất kích thích làm béo bụng và không tốt cho sức khỏe.

Với một người lạm dụng nhịn ăn, nhịn ăn tần suất cao hay nhịn ăn không khoa học sẽ tổn hại đến sức khỏe và gây ra nhiều bệnh.

Táo bón: Khi mất cân bằng các chất dinh dưỡng thiếu hụt chất xơ sẽ gây nên táo bón hay bệnh trĩ.

Mất ngủ: Nhịn ăn sẽ làm Insulin giảm đột ngột làm bạn có cảm giác tỉnh táo, không buồn ngủ. Đồng thời não cũng tiết quá mức adrenaline gây khó ngủ hay thức giấc nhiều lần.

Bệnh lý dạ dày: Dạ dày tiết dịch vị co bóp để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi nhịn ăn khiến dạ dày trống rỗng lâu ngày sẽ gây đau hay viêm loét dạ dày.

Rụng tóc: Khi cơ thể thiếu các chất sắt, protein, canxi,… dẫn đến tình trạng rụng tóc do tóc bị mất chất dinh dưỡng dẫn đến khô cứng dễ gãy rụng.

Người huyết áp thấp.

Người có tiền sử hoặc đang điều trị thiếu máu.

Người bị mắc bệnh đau dạ dày.

Trẻ nhỏ dưới 12 tuổi bị thừa cân béo phì.

Các bé trong độ tuổi đang dậy thì.

Người có thể trạng yếu, thường xuyên bị chóng mặt, suy nhược cơ thể.

Phụ nữ sau sinh, phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Hiệu quả từ cách nhịn ăn giảm cân nhanh sẽ phụ thuộc tùy cơ địa từng người và chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt. Bởi vậy việc ăn kiêng không được các chuyên gia đánh giá cao trong việc giảm béo. Mà hiện nay với sự phát triển của công nghệ có rất nhiều phương pháp giảm cân mà không cần nhịn ăn.

Viện thẩm mỹ DIVA luôn đón đầu các xu thế công nghệ và mang đến cho các bạn những trải nghiệm tốt nhất về chất lượng dịch vụ, một trong số đó là công nghệ giảm mỡ LIPO THERAMAX PLUS. Công nghệ sử dụng sóng siêu âm hội tụ đi sâu vào trong tầng biểu bì phát hiện vị trí mỡ thừa rồi thực hiện hóa lỏng và phân hủy mỡ mà không xâm lấn sang những vị trí khác.

Lượng mỡ được hóa lỏng theo thời gian sẽ bài tiết ra khỏi cơ thể theo tuyến mồ hôi và nước tiểu. Các tia hồng ngoại của máy giúp tuần hoàn máu tốt hơn, giúp kích thích sản sinh collagen và elastin giúp da khỏe mạnh, trắng hồng, đồng thời phục hồi những cấu trúc da bị tổn thương.

Kết hợp với cơ chế rung từ máy sẽ làm quá trình phân hủy mỡ diễn ra nhanh hơn tạo nên cảm giác thư giãn cho các mô da, cải thiện sắc tố trên làn da nhờ những độc tố dưới ra cũng được kéo ra bên ngoài theo cơ chế bài tiết.

Nhưng tùy vào cơ địa từng người mà kết quả đạt được nhanh hay chậm, do đó với mỗi khách hàng đến với Viện thẩm mỹ DIVA các bác sĩ sẽ xây dựng lộ trình điều trị khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất. Khi áp dụng phương pháp này bạn sẽ không còn phân vân vấn đề nhịn ăn có giảm cân không.

Vậy là đáp án của câu hỏi “Nhịn ăn có giảm cân không” đã được trả lời. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu về giảm cân bằng công nghệ cao hiện đại, hãy liên hệ ngay tới hotline 1900 66 89 để Viện thẩm mỹ DIVA tư vấn về lộ trình giảm cân cho bạn hiệu quả nhất!

Nhịn Ăn Gián Đoạn Giảm Mỡ

Ngày đăng: 1/8/2023 Ngày sửa: 1/8/2023 Đánh giá: 9.7/10 – 13643 lượt

Nội dung chính trong bài: 1. Intermittent Fasting Diet có một giai đoạn nhịn dài kết hợp với một giai đoạn ăn. 2. Mức protein 1,0g/kg khối lượng cơ thể là không đủ để giữ cơ mặc dù sức mạnh vẫn được giữ nguyên NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN ĐỂ GIẢM MỠ

Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng việc ăn kiêng chẳng vui vẻ gì và mọi người đang tìm kiếm một giải pháp dễ thở hơn trong vấn đề diet. Một xu hướng diet mới nhất là nhịn ăn gián đoạn để giảm mỡ – Intermittent Fasting Diet. Theo đó, người ta sẽ có một giai đoạn nhịn dài kết hợp với một giai đoạn ăn. Mặc dù có nhiều cách thức thực hiện nhưng nhìn chung các phương pháp intermitten fasting đều sử dụng các giai đoạn nhịn vượt qua thời lượng mọi người hay nhịn qua đêm và thường khiến cho lượng năng lượng nạp vào giảm xuống. Intermitten fasting được coi là cách thức lý tưởng để giảm mỡ cơ thể, nhưng vẫn có ít nghiên cứu về vấn đề tăng cơ. Một cách thức intermitten fasting là giới hạn thời gian ăn uống trong ngày vào một khung giờ nhất định, còn các thời gian còn lại trong ngày hoàn toàn nhịn (không cung cấp calo).

Intermittent Fasting Diet – Nhịn ăn gián đoạn để giảm mỡ

1 nghiên cứu từng theo dõi cách thức ăn uống giới hạn khung thời gian này trong 8 tuần (nhịn 20 tiếng và ăn trong 4 tiếng) với 3 bữa mỗi ngày. Vào cuối của tuần thứ 8, khối lượng mỡ đã giảm đi đáng kể. Điều thú vị là khối lượng nạc cơ thể cũng tăng trung bình 1,5kg trong giai đoạn này. Người ta vẫn chư biết rõ điều gì sẽ diễn ra nếu như bạn kết hợp cùng tập sức kháng (resistance training) và liệu có thể tăng được khối lượng cơ bắp khi áp dụng chế độ ăn giới hạn khung thời gian này không.

Các nhà nghiên cứu đã tiền hành nghiên cứu cách ăn giới hạn khung giờ cho một chế độ ăn thông thường. Nhóm ăn giới hạn khung giờ sẽ hấp thụ hết lượng calo trong khoảng thời gian 4 tiếng trong 4 ngày trong tuần, nhưng không có giới hạn lượng hay loại đồ ăn sẽ ăn trong 4 tiếng này. Ngoài ra, các đối tượng cũng tập sức kháng 3 buổi mỗi tuần đảo tuần tự giữa các buổi thân trên và thân dưới. Với mỗi bài tập sẽ tập 4 set tới ngưỡng thất bại cơ (muscular failure) trong khoảng 8-12 rep. Trong ba ngày tập đó, những người này được cho phép không giới hạn lượng đồ ăn ăn vào. Còn trong ngày không tập (4 ngày còn lại) những người này được yêu cầu ăn toàn bộ lượng calo trong giai đoạn 4 tiếng.

Vào cuối nghiên cứu, có một kết quả đáng lưu ý là nhóm ăn giới hạn khoảng thời gian này bị mất cơ. Những đối tượng thực hiện tập sức kháng kết hợp với chế độ ăn thông thường tăng được trung bình 2,3kg cơ, trong khi nhóm tập sức mạnh và ăn giới hạn thời gian bị giảm 0,2kg, cho thấy rằng có sự ảnh hưởng đến thích ứng tăng trưởng cơ từ tập sức kháng ở nhóm này. Vậy tạ sao nhóm ăn giới hạn thời gian lại bị mất cơ? Đó là do nhóm này hấp thụ ít protein hơn. Khi tính toán theo tỷ lệ cân nặng cơ thể, mức tiêu thụ protein trung bình của nhóm tập sức kháng với chế độ ăn bình thường là 1,4g/kg khối lượng cơ thể, trong khi nhóm tập sức khác và ăn giới hạn khung thời gian chỉ tiêu thụ 1,0g/kg. Đây là mức thấp hơn khuyến nghị thấp hơn mức 1,3-1,8g/kg hoặc cao hơn được khuyên khi áp dụng chế độ low-carb để giữ cơ bắp.

Trong một nghiên cứu khác so sánh giữa cách ăn giới hạn calo thông thường với cách ăn giới hạn khung thời gian, với 24 tiếng ăn thoải mái tiếp theo đó là 24 tiếng ăn giới hạn một phần hoặc toàn bộ. Người ta thấy rằng cả hai chế độ ăn cho kết quả khá tương đồng về khối lượng cơ thể và lượng mỡ giảm được, Tuy nhiên, chế độ ăn giới hạn khung giờ trên lại bị mất ít fat free mass (khối lượng cơ thể không phải mỡ) hơn so với cách ăn giới hạn calo thông thường.

Tóm lại: Nếu như nhóm áp dụng chế độ ăn giới hạn khung thời gian tăng thêm lượng protein trong chế độ ăn của mình thì họ có thể vẫn giữ được lượng cơ bắp của mình. Chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể đưa ra kết luận nhưng dựa trên nghiên cứu hiện tại ta biết được rằng mức protein 1,0g/kg khối lượng cơ thể là không đủ để giữ cơ, mặc dù sức mạnh vẫn được giữ nguyên. Việc nạp quá ít protein khi áp dụng IF không phải điều hiếm gặp, một phần do những người áp dụng nó chưa có nền tảng cơ bản về chế độ ăn cân bằng (về tỷ lệ các macro và micro nutrient) vậy nên nhiều bạn khi áp dụng IF tự nhiên để cho lượng protein trong chế độ ăn của mình chỉ ở mức thấp. Phải thú thực điều này, ăn nhiều đạm vốn rất ngán và khi bị giới hạn thời gian ăn chỉ trong vài tiếng ít ỏi thì bạn khó có thể nạp được nhiều protein. Trước đây tôi từng áp dụng IF theo cách thức Leangain với 8 tiếng ăn mỗi ngày, tuy nhiên ngay cả khi đã ăn hết mức tôi cũng khó có thể đẩy lượng calo quá 2.000 và protein lên hơn 120g khi ăn sạch (không ăn đồ ăn có độ đặc calo cao như bánh ngọt, kem…)

Một điều nữa cần cân nhắc khi áp dụng IF đó là tạng người của bạn, trên quan điểm của tôi với những ai có xu hướng thiên về kiểu gen ectomorph với tốc độ trao đổi chất cao thì khi IF áp dụng thời gian nhịn dài rất khó tăng cơ (và dễ bị mất cơ khi ăn thiếu calo để giảm mỡ), vì những người này tiêu thụ nhiều calo ngay cả khi cơ thể ở trạng thái nghỉ (không vận động nặng). Ngược lại với những người thiên về kiểu gen endomorph thì việc nhịn ăn trong giai đoạn dài gần như ít ảnh hưởng và có thể có lợi hơn cách thức giới hạn calo bình thường. Về vấn đề áp dụng IF để vừa giảm mỡ, vừa tăng cơ, tôi cho rằng nó chỉ phù hợp với một số đối tượng và chắc tới 80% đó không phải là bạn vậy nên chỉ nên kỳ vọng mình giữ cơ tốt hơn mà thôi.

Đến đây thì kết thúc bài nhịn ăn gián đoạn để giảm mỡ – Intermittent Fasting Diet. Hi vọng bạn sẽ giảm mỡ được.

E.Z Lean

Nhịn Ăn Gián Đoạn

Nhịn ăn gián đoạn (IF) hiện là một trong những xu hướng sức khỏe và thể dục phổ biến nhất thế giới.

Nhiều người đang sử dụng phương pháp này để giảm cân, cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể và não bộ của bạn và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Đây là hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting(IF) là gì?

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn.

Phương pháp này không chỉ định những loại thực phẩm bạn nên ăn mà là khi nào bạn nên ăn.

Về mặt này, nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ ăn kiêng theo nghĩa thông thường mà được mô tả chính xác hơn như một mô hình ăn uống.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến gồm việc nhịn ăn 16 giờ hàng ngày hoặc nhịn ăn trong 24 giờ, hai lần mỗi tuần.

Nhịn ăn được con người thực hành trong suốt quá trình tiến hóa của mình. Con người cổ xưa săn bắn hái lượm không có siêu thị, tủ lạnh hoặc thực phẩm có sẵn quanh năm. Đôi khi họ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì để ăn.

Kết quả là, con người tiến hóa để có thể hoạt động mà không cần thức ăn trong thời gian dài.

Trong thực tế, nhịn ăn thuận theo tự nhiên hơn so với việc luôn ăn 3, 4 bữa (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày.

Nhịn ăn cũng thường được thực hiện vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, bao gồm Hồi giáo, Kitô giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

TÓM LƯỢC Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn. Nhịn ăn gián đoạn hiện đang rất phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và thể dục.

TÓM LƯỢC Có một số cách khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Tất cả chúng chia ngày hoặc tuần thành thời gian ăn và nhịn ăn.

TÓM LƯỢC Khi bạn nhịn ăn, nồng độ hormone tăng trưởng tăng lên và nồng độ insulin giảm xuống. Các tế bào cơ thể của bạn cũng thay đổi biểu hiện của gen và bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào quan trọng.

Một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ

Giảm cân là lý do phổ biến nhất mà nhiều người thử nhịn ăn gián đoạn

Bằng cách khiến bạn ăn ít bữa hơn, việc nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến việc giảm lượng calo.

Ngoài ra, việc nhịn ăn gián đoạn làm thay đổi nồng độ hormone để tạo điều kiện giảm cân.

Ngoài việc giảm insulin và tăng nồng độ hormone tăng trưởng, nó làm tăng sự giải phóng hormone đốt cháy chất béo norepinephrine (noradrenaline).

Do những thay đổi về nội tiết tố này, việc nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn thêm 3,6 – 14%

Bằng cách giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều calo hơn, việc nhịn ăn gián đoạn gây ra giảm cân bằng cách thay đổi cả hai mặt của phương trình calo.

Các nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể là một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đánh giá năm 2014 cho thấy mô hình ăn uống này có thể gây giảm cân 3 – 8% trong 3 tới 24 tuần, đây là một con số đáng kể, so với hầu hết các nghiên cứu giảm cân.

Theo nghiên cứu tương tự, người ta cũng giảm được từ 4 -7% chu vi vòng eo, cho thấy sự giảm đáng kể của mỡ bụng có hại tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng của bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với phương pháp hạn chế lượng calo liên tục tiêu chuẩn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lý do chính cho sự thành công là việc nhịn ăn gián đoạn giúp bạn ăn ít calo hơn. Nếu bạn gồng mình và ăn số lượng lớn trong suốt thời gian ăn, bạn có thể không giảm được chút cân nào.

TÓM LƯỢC Nhịn ăn gián đoạn có thể tăng nhẹ sự trao đổi chất trong khi giúp bạn ăn ít calo hơn. Đó là một cách rất hiệu quả để giảm cân và mỡ bụng.

Giảm cân: Như đã đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng, mà không phải hạn chế một cách có ý thức lượng calo tiêu thụ

Kháng insulin: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, hạ đường huyết 3 – 6% và giảm mức insulin lúc đói 20- 31%, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Viêm: Một số nghiên cứu cho thấy giảm các dấu hiệu viêm, một động lực chính của nhiều bệnh mãn tính.

Sức khỏe tim mạch: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính trong máu, dấu hiệu viêm, đường huyết và kháng insulin – tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Ung thư: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ngăn ngừa ung thư.

Sức khỏe não bộ: Nhịn ăn không liên tục làm tăng hormone BDNF của não và có thể hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Chống lão hóa: Nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ ở chuột. Các nghiên cứu cho thấy những con chuột nhịn ăn sống lâu hơn 36 -83%.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Nhiều nghiên cứu là nhỏ, ngắn hạn hoặc được thực hiện ở động vật. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời trong các nghiên cứu chất lượng cao hơn đối với con người

TÓM LƯỢC Một trong những lợi ích chính của việc nhịn ăn gián đoạn là nó giúp việc ăn uống lành mạnh trở nên đơn giản hơn. Có ít bữa ăn bạn cần chuẩn bị, nấu ăn và dọn dẹp sau.

TÓM LƯỢC Những người thiếu cân hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống không nên nhịn ăn. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể gây hại cho một số phụ nữ.

An toàn và tác dụng phụ

Đói là tác dụng phụ chính của việc nhịn ăn gián đoạn.

Bạn cũng có thể cảm thấy yếu và não bộ của bạn có thể không hoạt động tốt như bạn đã quen.

Điều này có thể chỉ là tạm thời, vì có thể mất một thời gian để cơ thể bạn thích nghi với lịch trình bữa ăn mới.

Nếu bạn có tiền sử bênh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử nhịn ăn gián đoạn.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn:

Bị tiểu đường.

Có vấn đề với lượng đường trong máu.

Có huyết áp thấp.

Đang uống thuốc.

Đang thiếu cân.

Có tiền sử rối loạn ăn uống.

Bạn đang muốn có em bé.

Là một phụ nữ có tiền sử vô kinh.

Đang mang thai hoặc cho con bú.

Tất cả những gì đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có một hồ sơ an toàn nổi bật. Không có gì nguy hiểm về việc không ăn trong một thời gian nếu bạn khỏe mạnh.

TÓM LƯỢC Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc nhịn ăn gián đoạn là đói. Những người có tiền sử y tế không nên nhịn ăn mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Tôi có thể uống thức uống khác ngoài nước không? Vâng. Nước, cà phê, trà và đồ uống không calo khác là tốt. Đừng thêm đường vào cà phê của bạn. Một lượng nhỏ sữa hoặc kem có thể ổn.Cà phê có thể đặc biệt có lợi trong thời gian nhịn ăn, vì nó có thể làm giảm cơn đói.

Bỏ bữa sáng có hại không? không. Nếu bạn chắc chắn ăn thực phẩm lành mạnh trong phần còn lại của ngày thì việc nhịn ăn là hoàn toàn lành mạnh.

Tôi có thể nạp bổ sung trong khi nhịn ăn? Vâng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số chất bổ sung như vitamin tan trong chất béo có thể hoạt động tốt hơn khi dùng trong bữa ăn.

Tôi có thể tập thể dục khi nhịn ăn không? Vâng, tập luyện trong nhịn ăn là tốt. Một số người khuyên nên dùng axit amin chuỗi nhánh (BCAA) trước khi tập luyện.

Nhịn ăn sẽ gây mất cơ bắp? Tất cả các phương pháp giảm cân đều có thể gây giảm cơ, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nâng tạ và giữ cho lượng protein của bạn cao. Một nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với việc hạn chế lượng calo thông thường.

Ăn chay sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của tôi? Các nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn ngắn hạn thực sự thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, thời gian dài hơn từ 3 ngày trở lên có thể ức chế quá trình trao đổi chất

Có nên cho trẻ nhịn ăn? Cho phép con bạn nhịn ăn có lẽ là một ý tưởng tồi.

Bắt đầu

Rất có thể là bạn đã thực hiện nhiều lần nhịn ăn gián đoạn trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã từng ăn tối, sau đó ngủ muộn và không ăn gì cho đến bữa trưa ngày hôm sau, thì có lẽ bạn đã nhịn ăn hơn 16 giờ.

Một số người theo bản năng ăn theo cách này. Họ chỉ đơn giản là không cảm thấy đói vào buổi sáng.

Nhiều người coi phương pháp 16/8 là cách nhịn ăn gián đoạn đơn giản và bền vững nhất – trước tiên bạn có thể muốn thử thực hành phương pháp này.

Nếu bạn cảm thấy dễ dàng và cảm thấy tốt trong thời gian nhịn ăn, thì có thể thử chuyển sang các phương pháp nhịn ăn  tiên tiến hơn như kéo dài 24 giờ 1 lần2 mỗi tuần (Ăn-Dừng-Ăn) hoặc chỉ ăn 500 – 600 calo 1-2 ngày mỗi tuần (chế độ ăn 5: 2).

Một cách tiếp cận khác đơn giản là thỉnh thoảng bỏ bữa khi bạn không đói hoặc không có thời gian để nấu ăn.

Không cần phải tuân theo một kế hoạch nhịn ăn gián đoạn có cấu trúc để có được ít nhất một số lợi ích cơ bản.

Thử nghiệm với các phương pháp khác nhau và tìm ra phương pháp bạn thích và phù hợp với lịch trình của bạn.

TÓM LƯỢC Lời khuyên: bạn nên bắt đầu với phương pháp 16/8, sau đó có lẽ sau đó chuyển sang phương pháp dài hơn. Điều quan trọng, bạn nên thử nghiệm và tìm ra một phương pháp phù hợp với mình.

Bạn có nên thử không?

Nhịn ăn gián đoạn không phải là điều mà bất cứ ai cũng cần phải làm.

Phương pháp này chỉ đơn giản là một trong nhiều chiến lược lối sống có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Ăn uống, tập thể dục và chăm sóc giấc ngủ của bạn vẫn là những yếu tố quan trọng nhất cần tập trung vào.

Nếu bạn không thích ý tưởng nhịn ăn, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này một cách an toàn và tiếp tục làm những gì phù hợp với bạn.

Vào cuối ngày, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người khi nói đến dinh dưỡng. Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn là chế độ bạn có thể gắn bó lâu dài.

Nhịn ăn gián đoạn là tuyệt vời cho một số người, và không phù hợp cho một số người khác. Cách duy nhất để tìm ra nhóm bạn thuộc về là thử nó.

Nếu bạn cảm thấy tốt khi nhịn ăn và thấy đó là một cách ăn uống bền vững, đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Nguồn HealthLine

Những bài viết khác về nhịn ăn gián đoạn của Gymborg

Nhịn Ăn Có Giảm Cân Không? Có Thể Kết Hợp Giữa Nhịn Ăn Và Keto Không?

Để trả lời hỏi nhịn ăn có giảm cân không ? Có thể kết hợp nhịn ăn giảm cân với keto không?

Để hiểu cách kết hợp cả hai đưa thể lực của bạn lên một tầm cao mới, chúng ta cần xác định từng khái niệm.

Trong trường hợp bạn vẫn đang suy nghĩ về việc theo chế độ ăn keto, việc nhịn ăn gián đoạn để tạo ra ketosis là điều đáng thử.

Nhịn ăn gián đoạn và keto có lẽ là những phương pháp ăn uống phổ biến nhất thường được thực hiện cùng nhau.

Đây là những gì bạn nên biết.

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một phương pháp ăn uống trong đó một người xoay vòng giữa việc có thức ăn và không có thức ăn nào trong những khoảng thời gian nhất định. Không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào về những loại thực phẩm bạn nên ăn khi ăn.

Ví dụ, một phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến là bỏ bữa. Với phương pháp này, bạn có thể bỏ bữa sáng và coi bữa trưa là bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Có những cách khác để thực hiện nhịn ăn gián đoạn, và chúng bao gồm:

Một bữa một ngày (OMAD). Bạn tiêu thụ tất cả lượng calo trong một bữa ăn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử nhịn ăn, hãy xem xét các phương pháp khác vì OMAD có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Phương pháp 16/8. Điều này đòi hỏi bạn phải ăn trong khoảng thời gian 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại. Đa số mọi người khuyến nghị phương pháp 16/8 đặc biệt khi kết hợp với keto, vì nó làm giảm thời gian chuẩn bị bữa ăn.

Nhịn ăn luân phiên trong ngày (ADF). Một dạng nhịn ăn gián đoạn chặt chẽ hơn, nó bao gồm thời gian nhịn ăn 36 giờ, sau đó là khoảng thời gian 12 giờ để bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành khỏe mạnh, không béo phì có thể thực hành ADF một cách an toàn trong vài tháng.

Chế độ ăn 5: 2. Chế độ ăn 5: 2 bao gồm ăn năm ngày một tuần và hạn chế lượng calo nạp vào 500-600 calo trong hai ngày còn lại.

Một trong những lý thuyết tại sao nhịn ăn lại có lợi cho cơ thể là vì nó khiến các tế bào của bạn bị căng thẳng nhẹ. Do đó, các tế bào của bạn có thể đối phó tốt hơn với căng thẳng và chống lại bệnh tật.

Chế độ ăn Keto là gì?

Chế độ ăn ketogenic là một chế độ ăn  carbohydrate thấp, trung bình-protein, và nhiều chất béo.

Với keto, bạn cần hạn chế lượng carbs của mình ở mức 20-50 gam mỗi ngày. Điều này làm cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen của bạn, buộc bạn phải đốt cháy chất béo. Khi điều này xảy ra, bạn tạo ra một nguồn nhiên liệu thay thế được gọi là xeton.

Đối với những người chưa biết, chế độ ăn keto không phải là mốt – dựa trên khoa học. Chế độ ăn kiêng này bắt đầu như một phương pháp điều trị chứng động kinh vào những năm 1920.

Ngày nay, nhiều người sử dụng nó để giảm cân và tăng cường thể chất và tinh thần.

Nhịn ăn giảm cân kết hợp với keto có lợi ích gì không?

Bây giờ, bạn biết rằng nhịn ăn gián đoạn và keto có thể được thực hành cùng nhau bởi những cá nhân có mục tiêu sức khỏe và thể chất cụ thể. Nếu bạn đang tự hỏi những lợi ích cụ thể nào bạn có thể đạt được trong quá trình này, hãy đọc tiếp.

Giúp bạn dễ dàng bước vào trạng thái ketosis

Những người cố gắng nhịn ăn không liên tục nhận thấy rằng họ bị nhiễm ketosis sớm hơn so với khi họ thực hiện chế độ ăn keto riêng lẻ.

Vì vậy, có thể nhịn ăn để tạo ra ketosis.

Chế độ ăn ketogenic giúp kiểm soát nhanh hơn việc nhịn ăn

Nếu đạt được ketosis là mục tiêu của bạn, thì nhịn ăn gián đoạn là một chiến lược bạn phải thử.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang ăn kiêng keto trong một thời gian dài? Ăn một chế độ ăn kiêng ketogenic giàu chất béo low-carb sẽ giúp việc nhịn ăn trở nên dễ dàng và dễ kiểm soát hơn.

Điều này là do chế độ ăn keto sẽ giúp bạn thích nghi với chất béo hơn, sẽ tăng cường khả năng thực hiện nhanh chóng, kéo dài mà không cảm thấy uể oải, chán nản hoặc đói không chịu nổi.

Tăng cường giảm mỡ

Kết hợp keto và nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp giảm béo. Đây là lý do tại sao:

Trạng thái ketosis kích thích đốt cháy chất béo thông qua việc giảm lượng carbohydrate. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn sử dụng chất béo dự trữ của mình để duy trì năng lượng.

Cơ thể xeton được tạo ra bởi sự phân hủy chất béo là một loại nhiên liệu mạnh. Chúng cung cấp nhiều năng lượng hơn glucose.

Trên thực tế, bổ sung xeton có thể tăng cường hoạt động thể chất. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành quá trình tập luyện, giúp bạn đạt được mục tiêu sớm hơn.

Mặt khác, nhịn ăn gián đoạn thúc đẩy quá trình sinh nhiệt của mỡ – một quá trình trong đó cơ thể bạn tạo ra nhiệt . Quá trình sinh nhiệt thúc đẩy quá trình giảm mỡ, được chứng minh bởi một nghiên cứu kéo dài 8 tuần.

Cải thiện mức đường huyết

Bằng cách dành cho bản thân một thời gian nghỉ ngơi, bạn cũng có thể kiểm soát được mức đường huyết.

Chế độ ăn ketogenic ít carbohydrate có hiệu quả để cải thiện lượng đường trong máu. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, bạn thậm chí có thể giảm thuốc của mình.

Một nghiên cứu năm 2005 đã chỉ ra điều này. 28 người thừa cân mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ ít hơn 20 gam carbs mỗi ngày. Đồng thời, họ giảm liều lượng thuốc tiểu đường.

Kết quả? Hemoglobin A1c (đường huyết trung bình trong 2-3 tháng qua) của họ giảm.

Virta Health cũng đã công bố thử nghiệm lâm sàng kéo dài 2 năm của họ cho thấy tác động lâu dài của ketosis dinh dưỡng đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia đã cải thiện được lượng đường trong máu, insulin, HbA1c, cân nặng, huyết áp, chất béo trung tính, chức năng gan và tình trạng viêm. Họ cũng có thể ít phụ thuộc vào thuốc hơn.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Đối với những người đang tìm cách tăng cường trí não của mình, họ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng keto với chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể là câu trả lời.

Chế độ ăn ketogenic làm tăng số lượng ty thể trong não. Kết quả là, các tế bào não đối phó với căng thẳng tốt hơn. Xeton không chỉ đóng vai trò là nhiên liệu thay thế cho não. Quan trọng hơn, chúng cung cấp nhiều năng lượng hơn so với glucose.

Còn về nhịn ăn gián đoạn thì sao?

Khi bạn nhịn ăn trong một bữa ăn bình thường, cơ thể bắt đầu đốt cháy lượng mỡ dự trữ trong cơ thể và tạo ra xeton để cung cấp năng lượng cho não của bạn . Dựa trên một thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Toronto, 220 người lớn không béo phì cho thấy trí nhớ của họ được cải thiện. Điều này xảy ra trong vòng 2 năm sau khi duy trì nhịn ăn gián đoạn

Kết hợp Nhịn ăn giảm cân và Keto có an toàn không?

Dựa trên nghiên cứu có sẵn, hầu hết mọi người có thể sử dụng chúng cùng nhau một cách an toàn.

Tuy nhiên, rằng những người có một số tình trạng sức khỏe nên đi khám bác sĩ trước khi kết hợp 2 chế độ ăn trên:

Bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết

Bệnh tim mạch

Tiền sử rối loạn ăn uống

Các nghiên cứu đều cho thấy cả hai phương pháp này có hiệu quả  trong việc tham gia vào ketosis nhanh hơn, tăng giảm chất béo, đạt được mức đường huyết khỏe mạnh, v.v.

Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn 18/6

Bất cứ nơi nào bạn đọc, bạn đều nghe về những lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn (IF) như giảm cân (đặc biệt đối với phần mỡ bụng cứng đầu), nhiều năng lượng hơn, cải thiện tiêu hóa, giảm cảm giác thèm đường, phòng bệnh (như tiểu đường) và ngủ ngon hơn. Có rất nhiều cách thực hiện việc nhịn ăn gián đoạn, chắc chắn sẽ có một cách phù hợp với bạn.

Trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn kiêng mới, bao gồm nhịn ăn gián đoạn, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước. Khi bạn được bác sĩ cho phép, hãy thử phương pháp 14:10 là phương pháp nhịn ăn tuyệt vời để bắt đầu, trong phương pháp này bạn nhịn ăn 14 giờ liên tục mỗi ngày và ăn trong 10 giờ. Nếu bạn đã sẵn sàng để thực hiện lâu hơn, phương pháp nhịn ăn 16:8 là bước tiếp theo hoàn hảo. Phương pháp này mở rộng cửa sổ nhịn ăn của bạn thêm hai giờ; ví dụ: ăn từ trưa đến 8 giờ tối. Nếu bạn thấy rằng bạn muốn ăn tối sớm hơn, bạn có thể muốn thử phương pháp 18:6.

Phương pháp nhịn ăn 18:6 là gì?

Phương pháp nhịn ăn 18:6 tức là bạn nhịn ăn trong 18 giờ mỗi ngày, và bạn chỉ ăn trong khung thời gian sáu giờ còn lại. Điều này có thể có nghĩa là ăn bữa trưa lúc 12:30, một bữa ăn nhẹ lúc 3 giờ chiều, sau đó kết thúc bữa tối lúc 6:30 chiều. Kế hoạch này có thể phù hợp với bạn nếu việc giảm cân của bạn bị đình trệ khi thực hiện 16: 8 hoặc nếu bạn có xu hướng ăn quá nhiều với khung thời gian ăn lâu hơn ở các phương pháp khác.

Làm thế nào phương pháp nhịn ăn 18:6 giúp giảm cân?

Chuyên gia nhịn ăn Jason Fung, MD, bác sĩ chuyên khoa thận (chuyên gia về thận) và tác giả của The Complete Guide to Fasting, giải thích rằng việc nhịn ăn gián đoạn làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng và giảm mức độ insulin, cả hai đều giúp đốt cháy nhiều chất béo.

Điều này khác với phương pháp giảm cân phổ biến là cần phải hạn chế calo. Tiến sĩ Fung cho biết nếu bạn giảm lượng calo từ 2.000 xuống 1.500 (để tạo ra mức thâm hụt 500 calo), cơ thể buộc phải giảm quá trình trao đổi chất xuống chỉ còn 1.500 calo. Sự trao đổi chất thấp hơn khiến bạn cảm thấy lạnh, mệt mỏi, đói và giảm cân cuối cùng việc giảm cân sẽ chững lại và bạn sẽ cần ăn ít hơn để giảm cân, điều này không bền vững. Đây là lý do tại sao Tiến sĩ Fung cho biết chế độ ăn kiêng hạn chế calo thất bại, điều này cũng đã được chứng minh trong chương trình truyền hình giảm cân The Biggest Loser.

Bác sĩ Fung làm việc với những bệnh nhân thừa cân mắc bệnh tiểu đường và nhịn ăn là thứ đã giúp họ giảm cân, đẩy lùi bệnh tiểu đường và không phải uống thuốc. Ông cho biết giảm cân tất cả đều xoay quanh về mức độ insulin. “Nếu insulin thấp, thì cơ thể có thể lấy năng lượng từ những nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể.” Những người nhịn ăn thực sự thấy rằng cơn đói của họ giảm đi, đó là lý do tại sao nhịn ăn gián đoạn có thể giúp những người có vấn đề về ăn quá nhiều. Khi thực hiện bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào, bạn đặt mục tiêu ăn đủ lượng calo hàng ngày của mình, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ăn ngắn hơn.

Để tìm ra lượng calo cần thiết, bạn cần tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) và tổng chi tiêu năng lượng (TDEE)

Mặt tốt

Không có nhiều gián đoạn trong lịch trình hàng ngày của bạn, về cơ bản, bạn bỏ bữa sáng và sau đó dùng bữa tối sớm hơn để dễ dàng duy trì mỗi ngày. Kế hoạch này cũng rất linh hoạt. Nếu bạn thích ăn bữa trưa muộn hơn, bạn có thể thay đổi khung thời gian ăn uống của mình (2 giờ chiều đến 8 giờ tối) hoặc chuyển nó sớm hơn (10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Vì bạn đang tiêu thụ tất cả lượng calo hàng ngày trong một khung thời gian ngắn hơn, một ưu điểm khác là bạn có thể ngồi xuống và ăn những bữa ăn lớn hơn và cảm thấy no hơn so với khi bạn ăn ba đến sáu bữa nhỏ trong suốt cả ngày. Bạn có nhiều khoan dung hơn với các loại thực phẩm bạn ăn hơn, vì vậy bạn có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn hoặc carb cao hơn mà bạn có thể đã không cho phép bản thân trước đây. Và ngay cả khi bạn bỏ bữa sáng, bạn vẫn có thể ăn các món ăn sáng bạn yêu thích. Điều cần làm là trì hoãn bữa ăn của bạn cho đến thời điểm thích hợp.

Khi bạn vượt qua tuần đầu tiên, hoặc tuần thứ 2, bạn thậm chí sẽ không cảm thấy đói, và bạn sẽ tự hỏi tại sao bạn lại ăn sáng suốt những năm qua. Bạn sẽ tiết kiệm tiền và thời gian mua và chuẩn bị thức ăn và có thể cống hiến trí lực của bạn cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bớt chướng bụng, tỉnh táo hơn và nhẹ nhàng hơn trong tâm trí và cơ thể.

Mặt chưa được

Đối với những người đã quen ăn cả ngày, việc giới hạn bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào khung thời gian 6 giờ dường như là không thể. Bạn cũng có thể gặp khó khăn nếu bạn phải tiêu thụ một lớn calo mà không cảm thấy bị quá no. Nếu bạn bắt đầu từ phương pháp 16:8, sẽ mất một tuần hoặc lâu hơn để làm quen với việc cắt khung thời gian ăn uống của bạn thêm hai giờ. Ngoài ra, nếu bạn không cố gắng ăn đủ calo hoặc ăn đủ protein và chất béo lành mạnh, phương pháp nhịn ăn gián đoạn18:6 có thể khiến bạn cảm thấy đói hoặc mệt mỏi.

Bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào, đặc biệt là 18:6, vì nó rất nghiêm ngặt, có khả năng là tác nhân gây ra các hành vi không lành mạnh cho những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Lisa Eberly Mastela, MPH, RD, nói với POPSUGAR rằng bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào cũng cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và bất kỳ chế độ ăn uống nào khuyến khích một lịch trình ăn uống hạn chế nên được cân nhắc thận trọng ngay từ đầu. Bạn có thể ổn hơn khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn ít khắc nhiệt hơn, chẳng hạn như 16:8, nhưng nếu bạn có bất kỳ nghi ngại nào, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà trị liệu. Nhịn ăn gián đoạn không nên ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Lời khuyên để thành công

Giống như bất kỳ thói quen ăn uống nào, bạn cần có một khoảng thời gian điều chỉnh. Lời khuyên tốt nhất là không nên nhảy ngay vào 18:6 nếu bạn chưa bao giờ nhịn ăn trước đây. Bắt đầu với một khung thời gian nhịn ăn 12 giờ, sau đó dần dần nâng thời gian nhịn ăn của bạn lên đến 14 giờ, sau đó 16 giờ. Uống cà phê đen, trà, nước có ga và nước lọc để lấp đầy bao tử của bạn trong khung thời gian nhịn ăn của bạn, và hãy chắc chắn ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm để tránh cảm giác thèm ăn do mệt mỏi.

Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn chỉ ăn sáu giờ trong ngày không có nghĩa bạn có thể ăn nhiều bao nhiêu tuỳ ý. Chọn thực phẩm lành mạnh, nhiều chất dinh dưỡng. Ăn cho đến khi bạn no nhưng không quá nhiều, và tập trung vào việc dung nạp thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh, carbs phức tạp và nhiều chất xơ.

Sử dụng một ứng dụng nhịn ăn gián đoạn có thể hữu ích để theo dõi tiến trình hàng ngày của bạn và truyền cảm hứng cho bạn để gắn bó với nó. Nhưng hãy luôn nhớ quy tắc chính yếu về việc nhịn ăn: nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy kết thúc nhanh và thử lại vào ngày hôm sau.

Nguồn Popsugar

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhịn Ăn Theo Tuần Trăng Ekadashi trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!