Xu Hướng 11/2022 # Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm / 2023 # Top 13 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nhân giống hoa hồng đẹp nhất

Để có được những bông hoa hồng đẹp nhất, bạn cần phải chọn lọc và nhân giống hoa hồng. Trồng hoa hồng theo phương pháp nhân giống vô tính là tạo cây hồng con bằng nhiều cách: chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành.

Phương pháp này tuy có tốn thời gian và công sức, nhưng được điều lợi là cây con mang những đặc tính tốt y như cây mẹ vậy.

Điều này đã đem lại sự hài lòng rất lớn đối với nghệ nhân chơi cây kiểng, và ông bà mình cũng đã biết áp dụng từ lâu.

A. Cách chiết cành

Chiết có nghĩa là bẻ gãy. Chiết cành là phương pháp nhân giống hoa hồng tách rời cành ra khỏi cây hoa hồng mẹ để tạo ra một cây mới. Công việc chiết cành rất dễ, nhưng phải áp dụng đúng kỹ thuật mới thành công.

Có hai cách chiết cành:

Cách giản dị nhất đỡ tốn công nhất là chọn một cành dài vừa ý gần sát gốc, lấy đoạn cuối cành có chiều dài khoảng 20 phân, cắt ra một khoanh vỏ dài chừng 2 phân. Điều cần là phải cạo cho sạch hết lớp vỏ này thì đoạn chiết mới ra rễ. Việc kế tiếp là uốn cong cành xuống, sao cho nơi bị tróc vỏ tiếp giáp sát mặt đất (nếu chôn vùi xuống đất lại càng hay), đắp đất phủ lên trên, rồi dùng que tre cắm xuống đất gài qua lại để chặt cho cành hồng nằm yên đúng vị trí như vậy. Nếu chiết vào mùa mưa thì khỏi tưới, nhưng nếu gặp lúc nắng hạn thì mỗi ngày nên tưới vào ụ đất chiết đó một vài lần để đất được ẩm giúp cây mau ra rễ. Chiết theo cách này chỉ độ ba tuần là chỗ chiết đã ra rễ, cắt rời cành trồng được. Tốt nhất là sau 2 tuần tính từ ngày bóc vỏ, ta nên cẩn thận thăm dò xem tình trạng ra rễ của cây ra sao …

Trước hết ta nên chọn một cành to bằng chiếc đũa ăn cơm, không già lắm mà cũng không được non lắm của cây hồng mẹ mà ta biết chắc là nó có những đặc tính tốt. Cành chiết chỉ cần có độ dài từ 15cm đến 20cm là vừa. Cành chiết mà dài quá cây con sau này sẽ cao lêu nghêu, trong khi bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

Ngay chỗ định chiết, ta dùng dao bén bóc rời ra một khanh vỏ rộng hai phân. Sau đó dùng hỗn hợp đất trộn với phân bò khô ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu chiết to bằng trái cau cho cây ra rễ.

Bên ngoài bầu, dùng một miếng ni lông trắng nhỏ quấn quanh bầu chiết sao cho vừa chặt vừa kín là được. Hai đầu bầu chiết phải dùng dây ni lông cột chặt để nước mưa cũng như nước tưới không xâm nhập được vào bên trong. Thế là xong việc.

Nhờ vào sự ủ kín nên bên trong bầu có được độ ẩm cần thiết giúp cây ra rễ nhanh. Khoảng nữa tháng sau khi chiết, ta đã thấy nhiều rễ con màu trắng xuất hiện, nhưng tốt nhất phải chờ thêm một tuần nữa mới dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hay vào chậu kiểng.

Chiết cành theo cách này hàng ngày không phải tốn công tưới nước vào bầu chiết.

Ta có thể dùng hỗn hợp đất và phân bò bằng rễ cây lục bình cũng được. Rễ cây lục bình cần phải ngâm trong nước sạch trước một ngày cho thật sạch phèn sau đó phơi khô.

Trước khi sử dụng thì nhúng nước cho mềm, vắt ráo nước rồi mới bó quanh chỗ cành vừa bóc vỏ. Tất nhiên bên ngoài vẫn dùng miếng ni lông quấn chặt và cột dây hai đầu bầu chiết như trên.

Cây hồng chiết cành bộ rễ rất yếu, vì vậy sau khi cắt rời khỏi cây mẹ ta nên đặt vào bầu ương (để trong mát, môi trường sống nhiều dinh dưỡng, chăm sóc kỹ) trong vài tuần để bộ rễ được già dặn, rồi mới bứng ra trồng thẳng vào chậu hay vào vườn.

Thời gian đầu, ta nên dùng những que tre chống làm giá đỡ cho cây con đứng vững trước sức càn lướt của mưa gió.

Sau hai tháng tính từ ngày chiết, cây hoa hồng con bắt đầu nở hoa. Ta nên nuôi những mầm mới để cây có bộ tán mạnh hơn, vì cây hồng chiết thường sinh trưởng yếu, và kém … tuổi thọ, do bộ rễ yếu.

B. Cách ghép cành hoa hồng

Ghép cành là một phương pháp nhân giống hoa hồng khác.

Hồng có cây ra hoa đẹp, có cây ra hoa xấu. Với cây ra hoa đẹp, nhà vườn dùng dao bén có mũi nhọn để tách rời chồi non, mặt ghép, hay một đoạn cành, đoạn thân non, đem ghép vào cây ra hoa xấu nhưng có thân khoẻ.

Nếu nhân giống hoa hồng thành công thì chồi, mắt ghép … của cây hoa đẹp sẽ là những cành mới của cây hoa xấu, nhận gốc của cây ra hoa xấu sẽ là gốc của mình vì khi việc ghép mắt hay ghép chồi thành công thì dần dần các thân nhánh của cây hoa xấu sẽ được cắt bỏ hết, để gốc ghép dồn sức nuôi những mắt ghép mới mà thôi.

Với cây hoa hồng có nhiều cách ghép: ghép mắt, ghép áp, ghép xuyên thân.

1. Ghép mắt

Muốn thực hiện việc nhân giống hoa hồng bằng cách ghép mắt thì ta phải dùng một cây hoa hồng khoẻ mạnh làm gốc ghép, và tách mắt ghép từ cây hồng mẹ, tức là cây hồng giống tốt, hoa đạt tiêu chuẩn.

Gốc ghép: Gốc ghép phải mạnh thì cây hồng ghép sau mày mới sống được.

Thường thì các nhà vườn dùng câu hồng dại làm gốc ghép, vì giống này sinh trưởng tốt, cây sống lâu lại sai hoa. Muốn tạo gốc ghép không có gì tốt hơn là cắt cành hồng dại ra từng khúc có chiều dài khoảng 20cm (lựa những cành to hơn chiếc đũa ăn cơm một chút và không già quá, cũng không được non quá), sau đó đem giâm vào vườn ươm, hoặc vào chậu kiểng cũng được.

Sau hai tháng, chúng ra rễ và đâm tược. Cây ở vào tuổi này đã sẵn sàng làm gốc ghép.

Mắt ghép: Mắt ghép được tách ra từ nách lá của cây hoa hồng mẹ. Nên làm việc này từ lúc sáng sớm hoặc xế chiều, khi khí trời mát mẻ. Và hễ tách mắt ghép ra là phải đem ghép ngay vào gốc ghép mới tốt.

Muốn tách mắt ghép ra khỏi cây mẹ, ta nên dùng dao bén nhọn xắn ra. Nên chọn những mắt nào đã lộ chồi non, khi chồi sống sẽ có lực mà phát triển mạnh. Một cành hồng mẹ có thể tách ra được vài ba đến năm bảy mắt ghép …

Xin lưu ý là mắt ghép khi tách ra khỏi cây hồng mẹ, nên gọt lớp vỏ chung quanh mầm chồi theo hình tam giác, và bề cạnh cũng cỡ 1cm. Điều cần làm là phải tách bỏ những thớ gỗ, nếu còn dính vào mắt, và cố bảo vệ đừng để mắt ghép bị giập.

Lúc ghép cần đặt chồi hướng lên trên.

Sau khi đặt gọn mắt ghép vào gốc ghép, ta dùng dây ni lông cột chặt lại nhiều vòng (trừ phần mắt ghép ra) để tránh nước mưa cũng như nước tưới xâm phạm vào.

Độ nửa tháng sau đó ta mở dây cột, nếu thấy mắt ghép xanh tươi là nó đã sống.

Trong trường hợp này, nơi ghép đã được liền lặn vì nhựa cây đã bít kín, cho nên từ đó ta mới yên tâm tưới nước vào chỗ ghép.

2. Ghép áp

Ghép áp là áp hai cành hồng của hai cây khá cnhau, để rồi cuối cùng cây có gốc khoẻ mạnh sẽ nuôi cành của cây cho hoa đẹp.

Muốn thực hiện, trước tiên ta để hai chậu hoa hồng gần sát nhau. Một cây rất sung sức nhưng hoa xấu, còn cây kia có hoa đẹp và là giống quý.

Nên chọn mỗi cây một cành có kích thước như nhau (hay gần bằng nhau) cho chúng kề sát nhau. Ngay đoạn chúng có thể cọ xát nhau, ta dùng dao bén cạo sạch vỏ rồi áp chặt chúng vào nhau.

Việc làm tiếp theo là dùng dây ni lông cột chặt chỗ áp sát đó. Xong, ta cắt bỏ phần ngọn của cây có hoa xấu để cho nó dồn sức nuôi cành mới.

Độ ba tuần sau ta cắt rời thân cây có hoa đẹp, chỉ chừa lại đoạn cành ghép mà thôi. Thế là gốc hồng ra hoa xấu trước đây, giờ đã có hoa đẹp!

3. Ghép nêm

Dùng cây hồng dại khoẻ mạnh, nhưng hoa không đạt tiêu chuẩn để làm gốc ghép. Còn cành ghép được lấy từ cây hồng mẹ có hoa to và sai hoa.

Điều cần khi nhân giống hoa hồng bằng phương pháp này là hai đoạn cành nầy phải to ngang nhau. Việc ghép nêm tiến hành những bước như sau:

Chọn cành gốc ghép rồi tuốt hết lá, cắt bỏ phần ngọn còn non, rồi dùng dao bén vạt sâu vào theo hình chữ V.

Cách dùng để ghép được vạt hình lưỡi búa.

Sau cùng đút đầu nhọn của lưỡi búa lọt khít vào hình chữ V của gốc ghép là được. Bên ngoài, dùng dây ni lông cột chặt lại để giữ yên chỗ nối. Khoảng ba tuần sau chỗ ghép nêm sẽ liền lặn với nhau, và từ đó cây gốc ghép sẽ nuôi cành có hoa đẹp.

Điều yêu cầu là phải gọt đẽo cho khéo tay để chỗ ghép vừa khít khao. Và sau đó phải cột cách nào để giữ cho mốt ghép không bị nhúc nhích mới liền lặn được.

4. Ghép xuyên thân

Đặt hai chậu hồng một cho hoa xấu nhưng sung sức, và một cho hoa đẹp gần nhau rồi chọn hai cành có độ lớn bằng nhau. Bên cành hồng hoa xấu (làm gốc ghép); chọn một chỗ định ghép rồi dùng dao lưỡi mỏng, có mũi nhọn đâm xuyên thủng ngay giữa lõi gỗ.

Còn bên cành hồng cho hoa đẹp định làm cành ghép phải trảy bỏ hết lá rồi chọn nơi định ghép để vạt bỏ một đoạn vỏ chùng 0,5cm dọc hai bên cành.

Sau đó, xỏ cành ghép xuyên qua thân cành gốc ghép, sao cho chỗ vạt vỏ nằm gọn trong thân của cành gốc ghép.

Việc sau cùng là dùng dây ni lông cột chặt và kín chỗ ghép đó. Độ ba tuần sau, tháo dây mà thấy chỗ ghép liền vỏ là coi như thành công. Công việc cuối cùng là cắt rời đoạn cành ghép rời khỏi cây hoa đẹp để nó sống nhờ vào cây hồng làm gốc ghép …

Tóm lại, trong bốn cách ghép mà chúng tôi trình bày thì chỉ có ghép mắt là thông dụng nhất, vì dễ ghép và ít có trường hợp bị xui rủi.

C. Cách giâm cành

Giâm cành cũng là một cách nhân giống hoa hồng vô tính. Tất nhiên, cành được đem giâm phải là cành của cây hoa hồng mẹ có những đặc tính thật tốt như siêng hoa, và hoa đạt chất lượng đến mức quý, ai cũng muốn chọn trồng.

Thế nhưng, không phải giống hồng nào cũng có khả năng giâm cành thành công mỹ mắn được.

Có giống cắt cành đem về giâm dù trong môi trường tốt nhất cũng không bao giờ ra rễ. Nó có thể sống một thời gian ngắn, cũng nẩy chồi xanh tươi như những cành giâm khác, nhưng khi phần nhựa tích chứa ích ỏi bên trong cành bị cạn kiệt thì cây tự động chết.

Nếu nhổ lên ta sẽ không tìm thấy một cọng rễ nào!

Vì vậy cây hồng giống để lấy cành giâm phải thuộc giống hồng có khả năng giâm cành ra rễ được.

Giâm cành có nghĩa là dùng một khúc cành của cây hồng mẹ khoẻ mạnh (lựa khúc không già quá và cũng không non quá) có chiều dài khoảng 15 phân và không cần to (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm là vừa).

Như vậy, một cành của cây hồng mẹ có thể cắt ra được nhiều khúc làm hom giống. Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thúi.

Sau khi làm liếp ương đâu vào đó, bón phân tưới nước đủ ẩm là có thể thực hiện việc giâm cành. Khoảng cách giữa hai hom giống từ 10 đến 15cm là vừa.

Nếu muốn, ta có thể chấm đầu gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone … có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống đất.

Kỹ thuật cắm hom giống là dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ.

Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Việc giâm cành nếu thực hiện trong mùa mưa rất tốt, vì đỡ công tưới. Nhưng, nếu cành giâm trong mùa nắng thì phải siêng tưới theo cách phun sương với tia nước thật nhỏ mới tốt.

Trong mùa nắng nên nhân giống hoa hồng vào chỗ rợp, có bóng râm, nếu không bên trên phải làm giàn che.

Chỉ khi nào cành giâm đã ra rễ khá dài, cây đã đủ sức tự nuôi sống được như những cây bình thường khác thì lúc đó mới cho nó tiếp xúc dần với ánh nắng trước ít sau nhiều …

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách Giâm Cành Và Cách Chiết Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật 2022 / 2023

Hoa hồng là loại thực vật đặc biệt rất khó nhân giống bằng cách gieo hạt bởi hạt hoa thường khó đậu, tỷ lệ nảy mầm thấp cũng như thời gian sinh trưởng, phát triển kéo dài nhiều năm. Hiện nay, để nhân giống các loại hoa hồng, phương pháp đơn giản, nhanh chóng và phổ biến hơn cả là giâm hoặc chiết cành. Những cách giâm cành, cách chiết hoa hồng sau đây rất đáng tham khảo vì có tỷ lệ thành công cao.

1. Cách giâm cành hoa hồng

Giâm cành hoa hồng là phương pháp cắm 1 đoạn thân hoa vào đất và chăm sóc để rễ mới mọc ra tại mấu mắt tiếp xúc với đất từ đó hình thành cây mới. Hồng có thể nhân giống bằng cách giâm bởi trong thân có chứa 1 lượng dinh dưỡng. Trong điều kiện thích hợp, chúng khả năng duy trì sự sống, đồng thời tiếp tục quá trình hút nước và dinh dưỡng từ đất để phát triển rễ thành cây mới.

1.1. Thời vụ

Bạn có thể giâm cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, nên tránh thực hiện khi thời tiết nắng nóng, cành giâm rất dễ mất nước, khô héo, tỉ lệ ra rễ rất thấp. Thời điểm phù hợp hơn cả là khi trời mát mẻ thường là tháng 2 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, nên chọn những ngày trời râm mát, có mưa hoặc giâm vào mùa mưa để đất ẩm tự nhiên và cành giâm có sức sống mạnh hơn. Nếu thực hiện trong ngày nắng nên giâm vào nơi đất mát mẻ, có bóng râm hoặc giàn che.

1.2. Chuẩn bị đất

Đất giâm phù hợp là đất thoát nước tốt. Bạn có thể dùng giá thể hoặc cát để giâm. Nếu dùng cát chọn loại ít sỏi, sạch sẽ.

Đất trồng về sau cần đảm bảo dinh dưỡng, thoát nước nhưng vẫn giữ ẩm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng cây chuyên dụng hoặc dùng trấu hun trộn với đất và phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân bò hoai mục).

1.3. Chọn giống giâm

Về cơ bản, bạn có thể giâm bất cứ giống hoa hồng nào. Tuy nhiên, mỗi giống hoa có tỷ lệ thành công khác nhau. Những giống hồng khoẻ, thuần khí hậu thường dễ giâm hơn so với hồng ngoại. Bạn có thể giâm cành: Hồng nhung, hồng rừng, cổ Hải Phòng hoặc hồng leo, hồng cổ Sa Pa, …

Tuy nhiên, vẫn có 1 số giống hồng gần không thể giâm được vì tỷ lệ tinh bột và dinh dưỡng sẵn có trong thân quá thấp, không đủ duy trì và kích thích mọc rễ hình thành cây mới.

1.4. Chọn cành giâm

Việc chọn cành hết sức quan trọng vì quyết định thành bại của việc nhân giống. Bạn có thể chọn cành ở gốc hoặc ngọn nhưng tốt nhất là cành bánh tẻ, tươi khoẻ, thẳng, mới mọc trong 1 năm trở lại để đảm bảo không quá già hoặc quá non. Thông thường, người trồng hoa ban công hay chọn tận dụng giâm cành mới tàn hoa sau khi tỉa bỏ chúng với mục đích dưỡng cây.

1.5. Cắt cành giâm

Cành giâm thường được cắt với chiều dài 15 – 20 cm. Để cành giâm không bị gãy, dập, bạn cần dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc và khả năng hút nước của cành.

Tỉa bỏ nụ hoa tàn và phần lá ở 1 – 3 mắt cuối cùng; phần trên tỉa bớt 1 phần hoặc giữ nguyên để giảm bớt sự thất thoát nước của cành qua lá. Để tăng khả năng ra rễ, nên ngâm cành giâm vào dung dịch kích mọc rễ theo hướng dẫn sử dụng của dung dịch (thường ngâm 30 – 45 phút).

1.6. Giâm và chăm sóc cành giâm

Sau khi cắt và ngâm cành, bạn nên tiến hành giâm ngay sau đó. Kỹ thuật thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đào lỗ hoặc cắm trực tiếp cành cây xuống đất/cát, chú ý nên cắm hơi nghiêng nhẹ để hạn chế lung lay hoặc đổ. Bạn có thể cắm vào bầu ươm riêng hoặc cát hoặc cắm trực tiếp vào đất trồng đều được.

Chú ý độ sâu cành giâm là 1, 5 – 2cm đồng thời vun và nén đất để cành cắt chặt. Tưới đủ tưới thêm nước cho đủ ẩm hàng ngày.

Như đã nói ở trên, khả năng thành công của việc giâm cành phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, độ ẩm. Trong đó, độ ẩm cần đảm bảo để cành không bị mất nước khô héo. Tuy nhiên, đất cũng không được ngập úng rất dễ thối và đen thân.

Khi cành ra rễ, nếu vùi cát có thể chuyển sang chậu để trồng và chăm sóc.

Nhìn chung, nếu duy trì được nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng, cành hồng giữ được độ tươi sau thời gian 3 – 4 tuần cắm đất nghĩa là đã rễ mới đã hình thành và có thể bắt tay và chăm bón như 1 cây non.

2. Cách chiết hoa hồng

Chiết là dùng bầu đất hoặc giá thể bó xung quanh thân cành đã được xử lý. Tại vị trí bó bầu chiết, cây hoa vẫn truyền dinh dưỡng theo mạch trong thân, tuy nhiên do điều kiện bầu đất xung quanh, phần thân này sẽ phát triển thành rễ và hình thành cây mới. Khi lượng rễ phát triển đủ nhiều, người ta cắt bỏ cành chiết và đem trồng xuống đất như 1 cây non bình thường.

So với giâm, phương pháp chiết có tỷ lệ thành công cao, cho cây khoẻ hơn, số lượng cây con thu được không nhiều.

2.1. Thời vụ

Tương tự như giâm, bạn có thể tiến hành chiết cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện lý tưởng nhất vẫn là vụ xuân tháng 2 – 4 hoặc cụ thu tháng 9 – 10.

2.2. Chuẩn bị

2.2.1. Dao chiết cành hoặc dao lam

Là loại dao chuyên dụng để bóc vỏ ngoài thân cây phục vụ cho quá trình chiết cây. Bạn cũng có thể dùng dao lam để thay thế.

2.2.2. Đất bó bầu

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác khác nhau, đặc tính của chúng là giữ ẩm, thông thoáng, có khả năng bám dính, cung cấp dinh dưỡng.

Bầu chiết thông thường

Trước đây, người ta thường sử dụng đất bùn ao trộn phân hữu cơ (tỷ lệ 50 – 50), đất phù sa, đất mùn mặt vườn. Bạn cũng có thể dùng giá thể hữu cơ trồng cây để làm đất bó bầu vì loại đất này sạch, dinh dưỡng và thoát ẩm cũng rất tốt.

Ngày nay, việc sử dụng xơ dừa, rễ lục bình khô … được sử dụng nhiều hơn bởi dễ tình, thoát nước tốt, khả năng thành công cao.

Bầu chiết bằng rễ bèo tây

Đối với cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo, bạn tìm rễ bèo tây (cây lục bình), loại bỏ phần lá, rửa sạch, phơi khô để diệt hết nấm bệnh. Trước khi chiết thấm ẩm rễ, kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt vật liệu nếu thấy nước hơi rịn ra tại ngón tay là tốt nhất. Nếu nước chảy thành dòng nên bóp cho bớt nước.

Bầu chiết bằng vỏ chuối

Bạn cũng có thể áp dụng cách chiết hoa hồng bằng vỏ chuối. Trong kỹ thuật này, vỏ chuối có tác dụng bọc ngoài thân chiết để tạo nên môi trường và dinh dưỡng lý tưởng tăng tỷ lệ thành công của quá trình. Vỏ chuối sử dụng là loạ vỏ chuối tươi. Cùng với đó, bạn vẫn chuẩn bị thêm đất hoặc giá thể trồng cây để bọc bầu.

Bầu chiết bằng vật liệu khác

Ngoài các vật liệu trên, bạn cũng có thể sử dụng xơ dừa hoặc áp dụng cách chiết cành hoa hồng bằng khoai tây – nghĩa là chuẩn bị khoai tây bọc ngoài cành chiết.

2.2.3. Vật liệu khác

Nilon, dây buộc hoặc chai nhựa để dùng làm vật liệu bọc bên ngoài cố định đất hoặc giá thể bó bầu.

2.3. Chọn giống chiết

Vì chiết có tỉ lệ thành công cao nên bạn có thể áp dụng với tất cả các giống hồng nội và ngoại hiện nay.

2.4. Chọn cành chiết

Chọn những cành hoa bánh tẻ, mập tươi, khỏe mạnh, dài không quá 25cm, đường kính 5 – 6 mm là tốt nhất 25cm. Chú ý không chọn cành quá già hoặc quá non hoặc sâu bệnh.

2.5. Cách chiết cành hoa hồng

Dùng dao chiết cành khía và bóc bỏ 1 khấc vỏ 15 – 20mm xung quanh thân cây. Vị trí khía nằm trong khoảng thân không quá 25cm tính từ ngọn cành chiết xuống. Sau khi bóc vỏ, dùng lưỡi dao cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ.

Lúc này, bạn không tiến hành bó bầu luôn mà cần chờ 1 – 2 ngày để vết cắt khô nhựa, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thân gây hỏng cành chiết. Trước khi bó bầu, bôi quanh khu vực thân bóc vỏ 1 chút thuốc kích thích ra rễ. Lúc này, chúng ta tiến hành bó bầu theo từng loại vật liệu như sau:

2.5.1. Cách chiết hồng bó bầu đất

Dùng lá hoặc 1 vật liệu tự nhiên như vỏ chuối, lát khoai tây quấn phủ kín khấc cành chiết. Công đoạn này nhằm hạn chế sự mất nước ở cành. Làm ẩm đất, nắm 1 nắm lớn bằng quả trứng vịt, đắp đều xung quanh cành chiết. Cố định đất bằng cách bọc nilon cột chặt 2 đầu.

Bạn cũng có thể cắt và lồng chai nhựa lồng xung quanh cành cây, từ đó cho đất và trong và bó lại sao cho đất không bị rơi ra ngoài.

2.5.2. Cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo tây

Tương tự như bó bầu đất nhưng thay vì sử dụng đất thì bọc ngoài khấc chiết rễ bèo tây với độ ẩm thích hợp. Nếu áp dụng cách này, bạn chỉ cần bọc và buộc xung quanh bằng nilon là đủ chắc chắn.

2.5.3. Cách chiết hoa hồng bằng rễ vỏ chuối

Như đã nói phía trên, vỏ chuối thực chất chỉ là 1 phần vật liệu bọc ngoài để gia tăng tỷ lệ thành công. Bạn sử dụng 1 mẩu vỏ chuối tươi, có kích thước lớn bằng phần vỏ cây bị loại bỏ khi tạo khấc chiết cành. Sử dụng phần vỏ chuối này bọc ngoài trước khi bổ sung thêm đất, giá thể xung quanh và bọc kín bầu chiết sau đó.

2.6. Cách trồng hoa hồng chiết cành

Cây hoa hồng có nuôi cành chiết các bạn chăm bón bình thường. Để cây có sức bật rễ mới có thể tưới thêm các loại nước dinh dưỡng hữu cơ như nước dịch chuối, nước vo gạo hoặc đậu tương sao cho hợp lý. Sau 1 thời gian áp dụng cách chiết hoa hồng với kỹ thuật bó bầu, rễ non sẽ mọc ra từ bầu đất, bạn sẽ thấy rễ bám vào phần đất và giá thế khá rõ. Khi rễ có màu hơi vàng nâu nghĩa là cây đã khá khoẻ và có thể cắt bầu.

Hồng sau khi cắt bầu có thể được coi như 1 cây non nhưng còn khá yếu. Bạn trồng cây vào đất dinh dưỡng với độ thoát ẩm hợp lý, đặt chậu ở nơi râm mát, chăm sóc và tưới nước cẩn thận để rễ tiếp tục phát triển và cây khoẻ mạnh. Khi trồng chú ý nhẹ tay, cắm thêm que chống để tránh cây lung lay, động hoặc đứt rễ.

Nhân Giống Hoa Hồng Môn Bằng Cách Tách Chiết Cắt Cành / 2023

– Đất trồng: Đất cần tươi xốp, giữ độ ẩm tốt. Có thể sử dụng Đất sạch trộn sẵn đang có mặt trên thị trường.

– Giá thể: đất trồng phù sa tơi xốp, trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục…

– Chậu trồng

– Cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh.

Phương pháp tách chiết đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất nên được áp dụng trong thực tế là chủ yếu.

Bước 1:

Với các cây con, cần tách từ cây mẹ đã được trồng từ hơn 4 tháng và có khoảng 3 – 4 lá non.

Bước 2:

Khi tách, dùng dao sắc cắt sát phần gốc, kèm theo 1 – 2 rễ.

– Ngâm phần vết cắt vào dung dịch Zinep 20g/10l nước khoảng 5 phút. Sau đó đặt nhẹ nhàng vào chậu, cho giá thể vào và ấn chặt xung quanh,

– Chú ý trồng ngang phần cổ rễ, không quá sâu hoặc quá cạn. Phần gốc trồng sang chậu khác.

Sau đó lấy rễ bèo tây bó lại, ươm một thời gian cho ra rễ rồi đem trồng vào chậu.

Đặt cây vào giữa chậu, lấp kín giá thể đến ngang phần cổ rễ và nén chặt cho rễ tiếp xúc tốt. Xếp chậu vào chỗ râm mát hoặc trong nhà lưới có mái che để cây khỏi bị héo.

Điều kiện sinh trưởng

Hồng môn là cây ưa mát và độ ẩm cao.

Độ ẩm thích hợp thường từ 70 dến 80 %

Nhiệt độ thích hợp từ 18-20oC

Tưới nước

Trong thời gian đầu nên tưới vừa đủ ẩm 1 – 2 ngày/lần,

Khi cây lớn và nhất là thời kỳ ra hoa có thể tưới 1 – 2 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Nhưng không để chậu cây bị úng nước dễ sinh bệnh, chết cây.

Cần tỉa bỏ lá già để tạo độ thông thoáng cho luống trồng và để nụ hoa phát triển tốt. Dùng dao bén, sạch cắt đoạn cuống lá chừa lại từ 2 – 3 cm. Sau khi cắt xong mỗi luống phải làm sạch dao và sát trùng bằng cồn sau đó mới cắt luống tiếp theo.

Cách nhân giống các loại hoa Hoa hồng môn Nhân giống bằng cành nhân giống hoa hồng môn phương pháp tách cây

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Hoa Hồng Nhung / 2023

Hoa hồng nhung không chỉ mang vẻ đẹp đầy kiêu sa, đầy quyến rũ mà chúng còn sang trọng tinh tế nhất. Hoa mang trên mình biểu tượng của tình yêu mãnh liệt, nồng cháy nhất, một tình yêu vĩnh cửu sắc son như màu đỏ thắm của những cánh hoa hồng mang đến. Hoa hồng có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, đây là loại hoa rất quen thuộc đối với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa sâu sắc mà chúng mang lại.

1. Đặc tính cây hoa hồng nhung

Hồng nhung thuộc giống cây bụi thấp, thuộc chi hồng, thân gỗ mọc đứng, màu xanh đậm, nhiều cành, gai cong, bộ rễ chùm mở rộng chiều ngang khá lớn. Lá kép lông chim, mọc nách, ở cuống lá có lá kèm nhẵn, mỗi lá kép có 3-5 hay 7-9 lá chét, xung quanh lá chét có nhiều răng cưa nhỏ. Tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu, hình dạng khác nhau. Khác với các giống hồng thường, cây hồng nhung chỉ có 1 hoa trên cuống dài, cứng, đài hoa dày, có màu xanh.

Hoa có nhiều kích thước khác nhau, cánh hoa dày. Màu sắc đỏ sẫm vốn như tên gọi của nó. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái trên cùng 1 hoa, các nhị đực dính vào nhau bao xung quanh vòi nhụy. Khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn.

Cây cho ra quả hình trái xoan được bao bọc bởi các cánh đài còn lại. Phần hạt nhỏ có lông, có khả năng nảy mầm nhưng rất kém.

Hương thơm đậm hơn hồng thông thường, tạo cảm giác lưu luyến, mê hoặc khó phai.

Hồng là cây ưa sáng, ánh sáng đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt. Nếu thiếu ánh sáng cây sẽ bị tiêu hao chất dự trữ trong cây. Khi cây còn nhỏ yêu cầu độ về cường độ ánh sáng thấp hơn, khi cây lớn yêu cầu ánh sáng càng nhiều hơn.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Vật liệu bó bầu: đất bùn ao, phân hữu cơ hoặc cám sơ dừa, rễ cây lục bình phơi khô

3. Thời vụ

Có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vẫn là vụ chính: vụ xuân 2-4 và thu hoa vào tháng chin cùng năm, vụ thu tháng 9-10 thu hoa vào tết Nguyên đán.

4. Kỹ thuật chiết cành hoa hồng nhung

Tuy có nhược điểm là hệ số nhân giống thấp, nhưng lại có ưu điểm là nhanh ra hoa, cây con sau này sẽ cho hoa đẹp như cây mẹ mà ta chiết nhánh và đặc biệt là rất dễ làm và dễ thành công hơn các phương pháp trên. Nếu số lượng cây giống cần không nhiều, chúng ta nên áp dụng cách này.

– Chọn những cành bánh tẻ có chiều dài trên dưới 25cm, và đường kính 5 – 6mm, mập khoẻ tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh.

– Tại vị trí cách ngọn cành khoảng trên dưới 25cm, khấc một khoảng vỏ trên dưới 15 – 20mm, sau đó bóc bỏ lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ, chờ khoảng 1, 2 ngày chỗ khấc vừa khô nhựa là có thể bó bầu được. Để bầu chiết mau ra rễ, trược khi bó bầu bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc bên trên (thuốc này bạ có thể mua ở cửa hàng thuốc Bảo vệ thực vật ). Trong khi chờ bó bầu nên dùng một cái lá quấn phủ kín chỗ khấc để chỗ khấc không bị mất nước quá nhiều, khô chết.

– Về chất liệu để bó bầu bạn dùng 1/2 đất bùn ao (đất phù sa hay đất có nhiều mùn ở mặt vườn) phơi khô, đập nhỏ trộn với 1/2 phân hữu cơ đã ủ mục.

– Nếu không có những chất liệu trên bạn cũng có thể dùng cám sơ dừa hay rễ cây lục bình (bèo tây) rửa sạch phơi khô phun nước cho vừa đủ ẩm (muốn biết chất liệu này đã đủ ẩm hay chưa bạn thử bằng cách cầm một nắm chất liệu trong tay bóp chặt nếu thấy nước rịn ra ở kẽ các ngón tay là vừa đủ ẩm).

– Sau khi đã tạo chất liệu đủ ẩm, dùng một khoảng chất liệu lớn khoảng bằng quả trứng vịt đắp vào chỗ đã khấc trên cành chiết, sau đó lấy bao nilông bao lại rồi cột chặt hai đầu. Sau một thời gian chỗ khấc sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, rễ từ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết.

– Sau khi cắt xếp bầu chiết vào chỗ râm mát, tưới nước chăm sóc chu đáo để cây tiếp tục ra thêm rễ. Muốn cho chắc chắn bạn nên trồng nhánh chiết vào các giỏ tre lớn hơn để cây phát triển thên bộ rễ, khoảng vài tháng sau thì đem trồng. Khi trồng nhớ cắm cọc giữ cho cấy chắc chắn, tránh để gió to lay động làm bật gốc hư rễ, nhớ che nắng và tưới đủ ấm cho cây thường xuyên.

5. Chú ý

– Từ khi cành chiết ra đọt non, lá mới, nhớ quan sát thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ kịp thời sâu ăn lá, rệp sáp hại trên những bộ phận non mới ra này.

– Mùa nắng tưới 1lần/ngày, mùa mưa nếu sau 2 ngày không mưa thì tưới. Và phải tưới vào buổi chiều mát và không được tưới quá muộn, nước còn động lại nấm bệnh rễ phát sinh gây hại.

– Hồng thích hợp trên đất thịt hay thịt nhẹ. Nên chọn nơi đất cao không bị ngập úng, bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, pH từ 6-6,5, đầy đủ ánh sáng.

Trước khi trồng phải làm đất kỹ, lên luống cao 30 cm, luống hình thang, mặt luống rộng 60-70 cm, rãnh luống rộng 40, xới đất sâu 30 cm. Sau khi làm đất xong tiến hành bổ hốc theo mật độ đã định, bón lót lấp đất xong mới trồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm / 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!