Xu Hướng 12/2023 # Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nhân giống hoa hồng đẹp nhất

Để có được những bông hoa hồng đẹp nhất, bạn cần phải chọn lọc và nhân giống hoa hồng. Trồng hoa hồng theo phương pháp nhân giống vô tính là tạo cây hồng con bằng nhiều cách: chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành.

Phương pháp này tuy có tốn thời gian và công sức, nhưng được điều lợi là cây con mang những đặc tính tốt y như cây mẹ vậy.

Điều này đã đem lại sự hài lòng rất lớn đối với nghệ nhân chơi cây kiểng, và ông bà mình cũng đã biết áp dụng từ lâu.

A. Cách chiết cành

Chiết có nghĩa là bẻ gãy. Chiết cành là phương pháp nhân giống hoa hồng tách rời cành ra khỏi cây hoa hồng mẹ để tạo ra một cây mới. Công việc chiết cành rất dễ, nhưng phải áp dụng đúng kỹ thuật mới thành công.

Có hai cách chiết cành:

Cách giản dị nhất đỡ tốn công nhất là chọn một cành dài vừa ý gần sát gốc, lấy đoạn cuối cành có chiều dài khoảng 20 phân, cắt ra một khoanh vỏ dài chừng 2 phân. Điều cần là phải cạo cho sạch hết lớp vỏ này thì đoạn chiết mới ra rễ. Việc kế tiếp là uốn cong cành xuống, sao cho nơi bị tróc vỏ tiếp giáp sát mặt đất (nếu chôn vùi xuống đất lại càng hay), đắp đất phủ lên trên, rồi dùng que tre cắm xuống đất gài qua lại để chặt cho cành hồng nằm yên đúng vị trí như vậy. Nếu chiết vào mùa mưa thì khỏi tưới, nhưng nếu gặp lúc nắng hạn thì mỗi ngày nên tưới vào ụ đất chiết đó một vài lần để đất được ẩm giúp cây mau ra rễ. Chiết theo cách này chỉ độ ba tuần là chỗ chiết đã ra rễ, cắt rời cành trồng được. Tốt nhất là sau 2 tuần tính từ ngày bóc vỏ, ta nên cẩn thận thăm dò xem tình trạng ra rễ của cây ra sao …

Trước hết ta nên chọn một cành to bằng chiếc đũa ăn cơm, không già lắm mà cũng không được non lắm của cây hồng mẹ mà ta biết chắc là nó có những đặc tính tốt. Cành chiết chỉ cần có độ dài từ 15cm đến 20cm là vừa. Cành chiết mà dài quá cây con sau này sẽ cao lêu nghêu, trong khi bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

Ngay chỗ định chiết, ta dùng dao bén bóc rời ra một khanh vỏ rộng hai phân. Sau đó dùng hỗn hợp đất trộn với phân bò khô ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu chiết to bằng trái cau cho cây ra rễ.

Bên ngoài bầu, dùng một miếng ni lông trắng nhỏ quấn quanh bầu chiết sao cho vừa chặt vừa kín là được. Hai đầu bầu chiết phải dùng dây ni lông cột chặt để nước mưa cũng như nước tưới không xâm nhập được vào bên trong. Thế là xong việc.

Nhờ vào sự ủ kín nên bên trong bầu có được độ ẩm cần thiết giúp cây ra rễ nhanh. Khoảng nữa tháng sau khi chiết, ta đã thấy nhiều rễ con màu trắng xuất hiện, nhưng tốt nhất phải chờ thêm một tuần nữa mới dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hay vào chậu kiểng.

Chiết cành theo cách này hàng ngày không phải tốn công tưới nước vào bầu chiết.

Ta có thể dùng hỗn hợp đất và phân bò bằng rễ cây lục bình cũng được. Rễ cây lục bình cần phải ngâm trong nước sạch trước một ngày cho thật sạch phèn sau đó phơi khô.

Trước khi sử dụng thì nhúng nước cho mềm, vắt ráo nước rồi mới bó quanh chỗ cành vừa bóc vỏ. Tất nhiên bên ngoài vẫn dùng miếng ni lông quấn chặt và cột dây hai đầu bầu chiết như trên.

Cây hồng chiết cành bộ rễ rất yếu, vì vậy sau khi cắt rời khỏi cây mẹ ta nên đặt vào bầu ương (để trong mát, môi trường sống nhiều dinh dưỡng, chăm sóc kỹ) trong vài tuần để bộ rễ được già dặn, rồi mới bứng ra trồng thẳng vào chậu hay vào vườn.

Thời gian đầu, ta nên dùng những que tre chống làm giá đỡ cho cây con đứng vững trước sức càn lướt của mưa gió.

Sau hai tháng tính từ ngày chiết, cây hoa hồng con bắt đầu nở hoa. Ta nên nuôi những mầm mới để cây có bộ tán mạnh hơn, vì cây hồng chiết thường sinh trưởng yếu, và kém … tuổi thọ, do bộ rễ yếu.

B. Cách ghép cành hoa hồng

Ghép cành là một phương pháp nhân giống hoa hồng khác.

Hồng có cây ra hoa đẹp, có cây ra hoa xấu. Với cây ra hoa đẹp, nhà vườn dùng dao bén có mũi nhọn để tách rời chồi non, mặt ghép, hay một đoạn cành, đoạn thân non, đem ghép vào cây ra hoa xấu nhưng có thân khoẻ.

Nếu nhân giống hoa hồng thành công thì chồi, mắt ghép … của cây hoa đẹp sẽ là những cành mới của cây hoa xấu, nhận gốc của cây ra hoa xấu sẽ là gốc của mình vì khi việc ghép mắt hay ghép chồi thành công thì dần dần các thân nhánh của cây hoa xấu sẽ được cắt bỏ hết, để gốc ghép dồn sức nuôi những mắt ghép mới mà thôi.

Với cây hoa hồng có nhiều cách ghép: ghép mắt, ghép áp, ghép xuyên thân.

1. Ghép mắt

Muốn thực hiện việc nhân giống hoa hồng bằng cách ghép mắt thì ta phải dùng một cây hoa hồng khoẻ mạnh làm gốc ghép, và tách mắt ghép từ cây hồng mẹ, tức là cây hồng giống tốt, hoa đạt tiêu chuẩn.

Gốc ghép: Gốc ghép phải mạnh thì cây hồng ghép sau mày mới sống được.

Thường thì các nhà vườn dùng câu hồng dại làm gốc ghép, vì giống này sinh trưởng tốt, cây sống lâu lại sai hoa. Muốn tạo gốc ghép không có gì tốt hơn là cắt cành hồng dại ra từng khúc có chiều dài khoảng 20cm (lựa những cành to hơn chiếc đũa ăn cơm một chút và không già quá, cũng không được non quá), sau đó đem giâm vào vườn ươm, hoặc vào chậu kiểng cũng được.

Sau hai tháng, chúng ra rễ và đâm tược. Cây ở vào tuổi này đã sẵn sàng làm gốc ghép.

Mắt ghép: Mắt ghép được tách ra từ nách lá của cây hoa hồng mẹ. Nên làm việc này từ lúc sáng sớm hoặc xế chiều, khi khí trời mát mẻ. Và hễ tách mắt ghép ra là phải đem ghép ngay vào gốc ghép mới tốt.

Muốn tách mắt ghép ra khỏi cây mẹ, ta nên dùng dao bén nhọn xắn ra. Nên chọn những mắt nào đã lộ chồi non, khi chồi sống sẽ có lực mà phát triển mạnh. Một cành hồng mẹ có thể tách ra được vài ba đến năm bảy mắt ghép …

Xin lưu ý là mắt ghép khi tách ra khỏi cây hồng mẹ, nên gọt lớp vỏ chung quanh mầm chồi theo hình tam giác, và bề cạnh cũng cỡ 1cm. Điều cần làm là phải tách bỏ những thớ gỗ, nếu còn dính vào mắt, và cố bảo vệ đừng để mắt ghép bị giập.

Lúc ghép cần đặt chồi hướng lên trên.

Sau khi đặt gọn mắt ghép vào gốc ghép, ta dùng dây ni lông cột chặt lại nhiều vòng (trừ phần mắt ghép ra) để tránh nước mưa cũng như nước tưới xâm phạm vào.

Độ nửa tháng sau đó ta mở dây cột, nếu thấy mắt ghép xanh tươi là nó đã sống.

Trong trường hợp này, nơi ghép đã được liền lặn vì nhựa cây đã bít kín, cho nên từ đó ta mới yên tâm tưới nước vào chỗ ghép.

2. Ghép áp

Ghép áp là áp hai cành hồng của hai cây khá cnhau, để rồi cuối cùng cây có gốc khoẻ mạnh sẽ nuôi cành của cây cho hoa đẹp.

Muốn thực hiện, trước tiên ta để hai chậu hoa hồng gần sát nhau. Một cây rất sung sức nhưng hoa xấu, còn cây kia có hoa đẹp và là giống quý.

Nên chọn mỗi cây một cành có kích thước như nhau (hay gần bằng nhau) cho chúng kề sát nhau. Ngay đoạn chúng có thể cọ xát nhau, ta dùng dao bén cạo sạch vỏ rồi áp chặt chúng vào nhau.

Việc làm tiếp theo là dùng dây ni lông cột chặt chỗ áp sát đó. Xong, ta cắt bỏ phần ngọn của cây có hoa xấu để cho nó dồn sức nuôi cành mới.

Độ ba tuần sau ta cắt rời thân cây có hoa đẹp, chỉ chừa lại đoạn cành ghép mà thôi. Thế là gốc hồng ra hoa xấu trước đây, giờ đã có hoa đẹp!

3. Ghép nêm

Dùng cây hồng dại khoẻ mạnh, nhưng hoa không đạt tiêu chuẩn để làm gốc ghép. Còn cành ghép được lấy từ cây hồng mẹ có hoa to và sai hoa.

Điều cần khi nhân giống hoa hồng bằng phương pháp này là hai đoạn cành nầy phải to ngang nhau. Việc ghép nêm tiến hành những bước như sau:

Chọn cành gốc ghép rồi tuốt hết lá, cắt bỏ phần ngọn còn non, rồi dùng dao bén vạt sâu vào theo hình chữ V.

Cách dùng để ghép được vạt hình lưỡi búa.

Sau cùng đút đầu nhọn của lưỡi búa lọt khít vào hình chữ V của gốc ghép là được. Bên ngoài, dùng dây ni lông cột chặt lại để giữ yên chỗ nối. Khoảng ba tuần sau chỗ ghép nêm sẽ liền lặn với nhau, và từ đó cây gốc ghép sẽ nuôi cành có hoa đẹp.

Điều yêu cầu là phải gọt đẽo cho khéo tay để chỗ ghép vừa khít khao. Và sau đó phải cột cách nào để giữ cho mốt ghép không bị nhúc nhích mới liền lặn được.

4. Ghép xuyên thân

Đặt hai chậu hồng một cho hoa xấu nhưng sung sức, và một cho hoa đẹp gần nhau rồi chọn hai cành có độ lớn bằng nhau. Bên cành hồng hoa xấu (làm gốc ghép); chọn một chỗ định ghép rồi dùng dao lưỡi mỏng, có mũi nhọn đâm xuyên thủng ngay giữa lõi gỗ.

Còn bên cành hồng cho hoa đẹp định làm cành ghép phải trảy bỏ hết lá rồi chọn nơi định ghép để vạt bỏ một đoạn vỏ chùng 0,5cm dọc hai bên cành.

Sau đó, xỏ cành ghép xuyên qua thân cành gốc ghép, sao cho chỗ vạt vỏ nằm gọn trong thân của cành gốc ghép.

Việc sau cùng là dùng dây ni lông cột chặt và kín chỗ ghép đó. Độ ba tuần sau, tháo dây mà thấy chỗ ghép liền vỏ là coi như thành công. Công việc cuối cùng là cắt rời đoạn cành ghép rời khỏi cây hoa đẹp để nó sống nhờ vào cây hồng làm gốc ghép …

Tóm lại, trong bốn cách ghép mà chúng tôi trình bày thì chỉ có ghép mắt là thông dụng nhất, vì dễ ghép và ít có trường hợp bị xui rủi.

C. Cách giâm cành

Giâm cành cũng là một cách nhân giống hoa hồng vô tính. Tất nhiên, cành được đem giâm phải là cành của cây hoa hồng mẹ có những đặc tính thật tốt như siêng hoa, và hoa đạt chất lượng đến mức quý, ai cũng muốn chọn trồng.

Thế nhưng, không phải giống hồng nào cũng có khả năng giâm cành thành công mỹ mắn được.

Có giống cắt cành đem về giâm dù trong môi trường tốt nhất cũng không bao giờ ra rễ. Nó có thể sống một thời gian ngắn, cũng nẩy chồi xanh tươi như những cành giâm khác, nhưng khi phần nhựa tích chứa ích ỏi bên trong cành bị cạn kiệt thì cây tự động chết.

Nếu nhổ lên ta sẽ không tìm thấy một cọng rễ nào!

Vì vậy cây hồng giống để lấy cành giâm phải thuộc giống hồng có khả năng giâm cành ra rễ được.

Giâm cành có nghĩa là dùng một khúc cành của cây hồng mẹ khoẻ mạnh (lựa khúc không già quá và cũng không non quá) có chiều dài khoảng 15 phân và không cần to (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm là vừa).

Như vậy, một cành của cây hồng mẹ có thể cắt ra được nhiều khúc làm hom giống. Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thúi.

Sau khi làm liếp ương đâu vào đó, bón phân tưới nước đủ ẩm là có thể thực hiện việc giâm cành. Khoảng cách giữa hai hom giống từ 10 đến 15cm là vừa.

Nếu muốn, ta có thể chấm đầu gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone … có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống đất.

Kỹ thuật cắm hom giống là dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ.

Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Việc giâm cành nếu thực hiện trong mùa mưa rất tốt, vì đỡ công tưới. Nhưng, nếu cành giâm trong mùa nắng thì phải siêng tưới theo cách phun sương với tia nước thật nhỏ mới tốt.

Trong mùa nắng nên nhân giống hoa hồng vào chỗ rợp, có bóng râm, nếu không bên trên phải làm giàn che.

Chỉ khi nào cành giâm đã ra rễ khá dài, cây đã đủ sức tự nuôi sống được như những cây bình thường khác thì lúc đó mới cho nó tiếp xúc dần với ánh nắng trước ít sau nhiều …

Câu Hỏi Thường Gặp

Hướng Dẫn Trồng, Chiết, Giâm Và Ghép Cành, Rễ Bonsai

Có thể gieo hạt cho tất cả các loại cây hoa và ra quả. Hạt hột, cần được ngâm trong nước ở nhiệt độ 30 – 40 độ C để thúc cho hạt đâm chồi. Nếu vỏ của hạt cứng quá không hấp thụ nước được nhanh, ta nên ngâm trong nước nóng 80 độ C. Gieo hạt đã ngâm nước trong một cái bát có đất, hoặc ở miếng đất nhỏ riêng biệt. Trên mặt đất cần được phủ rơm rạ hoặc trấu để đất không bị xói khỉ tưới nước. Sau khi chồi non nhú lớn thì bỏ lớp phủ ra. Ta có thể gieo hạt vào tất cả các mùa trong năm nhưng tốt nhất là mùa xuân.

Phần lớn cây được truyền giống bằng cách giâm cành, tuy cũng có một số cây cảnh có thể truyền giống bằng cách giâm rễ. Giâm cành, cành cứng hay mềm, thì tùy theo thời gian mà cắt cành. Cành cứng là cành đã trở thành gỗ trong thời gian rụng lá. Chồi non, nói chung sẽ dài từ 5 cm -15 cm. Phần trên của chồi cần giữ lại vài lá búp và phần dưới ,chỗ mặt bị cắt thì cần cắt gần chỗ có mấu (đốt) để rễ mới dễ trổ.

Giâm cành mềm thì điều tối cần là phải cắt cành non mà cành đó đó một thân cứng cáp, trở thành gỗ và cắt vào mùa mưa, thường là tháng tư và tháng năm. Phần trên cùng của cành non nên giữ lại hai lá, còn đầu dưới nơi cắt thì nên giữ lại lớp vỏ nơi giao nhau của các cành cũ để rễ mới mau tăng trưởng. Cành mềm giâm xong thì cần được che nắng và phun bụi nước đều khắp mặt lá. Đất cắm cành giâm luôn giữ ướt xốp và xử lý hết côn trùng. Cành giâm phải được cắm vào đất hơn nửa chiều dài của nó và tưới đẫm nước ngay sau khi cắm.

Có một số cây không sống được bằng cách giâm cành nhưng lại sống được bằng giâm rễ.

Trồng cành giâm của một cành cây già là một phương pháp mới mẻ đối với bonsai. Để rút ngắn thời gian tạo hình một bonsai, những cành già được dùng như chồi non cho việc truyền giống. Những cành già, xoắn, có dáng đẹp khác nhau được chọn để thực hiện. Ngay khi thấy cành có khả năng sống sót, người ta tỉa sơ qua, và thế là nó có thể được đem trồng. Người ta cũng có thể thực hiện phương pháp ghép cành bằng phương pháp sau đây: cắt một cành già, dáng đẹp, nếu cắt từ loại cây xanh quanh năm thì nên giữ lại một ít lá. Chôn cành nghiêng một bên trong đất, chỉ để lú lên phần ngọn có lá. Ta có thể trồng những cành giâm như thế vào mùa xuân, hè và thu. Loại cây nào cũng cần được che nắng và thường xuyên phun bụi nước cho lá, giữ bề mặt lá luôn ẩm. Sau khi cành giâm như thế rễ mới sẽ nhú ra trong vòng một đến hai tháng.

Nếu việc giâm một cành có dáng đẹp không sống được, ta có thể dùng phương pháp chiết cành trên không. Trước hết, gọt bỏ lớp vỏ dưới điểm ta đã chọn. Vùng thân cây gọt vỏ ta phải đo bằng đúng gấp ba lần đường kính của thân cây. Nếu là cây thuộc họ thông, nhựa sẽ rỉ ra sau khi bị gọt vỏ. Phần vỏ phía trên và phía dưới chỗ vỏ bị gọt cần được quấn chặt bằng dây kẽm. Đây là sự can thiệp cần thiết để ngăn chặn những đường ống dẫn trong sợi vỏ khi chất dinh dưỡng tạo ra từ lá cây đi xuống, tuôn ra chỗ bị đứt, chúng sẽ tích tụ tại đó, giúp hàn nhanh vết thương và thúc cho mọc rễ mới.

Vết cắt cần được phủ kín bằng bùn, cho thêm hormone thực vật vào bùn, phủ ngoài bùn bằng rêu rồi quấn tất cả bằng một tấm phim nhựa. Phải giữ như thế trong vài ngày và ướt nước đều. Một hoặc hai tháng sau, rễ mới mọc, cành có thể cắt được và đem trồng. Sau khi thấy có rễ mới xuất hiện, phải giữ cây cảnh trong bóng mát, giữ cành, lá và đất luôn ẩm trong hai tuần. Phương pháp chiết cành trên không có thể áp dụng vào mùa xuân và hạ, cũng có thể vào đầu mùa thu.

Có nhiều cách chiết cành. Những cách chiết cành thông thường gồm có: chiết cạnh, chiết giâm, chiết gần (cũng gọi ghép áp), chiết cành non và chiết cạnh phương pháp này thường được dùng để truyền giống các loại thông. Một cành non từ một đến hai năm tuổi được chọn làm mầm thì cần dài khoảng 10 cm. Cần giữ lại khoảng 10 cụm lá ở đỉnh, những cụm khác thì cần loại bỏ. Ta cắt phía dưới chồi non này một đường chéo dài 2 cm ở một bên, một đường chéo 1/2 cm ở bên kia.

Sau đó, rạch một đường xiên ở gốc ghép gần nơi tiếp giáp với đất. Vết rạch này phải ở một góc 30 độ với trục thẳng đứng với gốc ghép. Chiều sâu của đường rạch phải bằng một phần ba đến một nửa bề ngang của gốc ghép được dựng. Kế đến, ta cắm chồi non vào vết rạch chéo, bề mặt vết cắt dài hướng lên trên, đặt thẳng phần “cambnan” (nghĩa là lớp sợi vỏ có sự sống bên dưới vỏ cây) của chồi non khớp với gốc ghép, cột chúng lại bằng một lớp nilông. Khi thấy cành chiết (ghép cạnh) này sống được, ta chờ đến mùa đông thì cắt lấy cành khỏi gốc ghép.

Chiết giâm: Phương pháp chiết giâm được áp dụng khi nhựa bắt đầu chảy nhưng cây không ra chồi non. Để chiết cành, gốc ghép cần được cắt bỏ khoảng 3 cm trên mặt đất. Phần thân trơn láng hơn thường được chọn, ta rạch một đường khoảng 3 cm giữa phần gỗ và vỏ. Hai hoặc ba chồi cần được bảo dưỡng ở phía trên của mầm, đầu thấp ta gọt nhọn như mũi lao, cũng giống như cách ghép cạnh. Sau đó, ta áp mặt cắt dài vào phần cứng của gốc ghép nhưng nếu ta đặt chính xác phần “cambnan” của cành mầm và gốc ghép, việc chiết coi như thành công. Vỏ của gốc ghép cần được giữ liền lạc ở bên ngoài và cột chặt bằng một lớp ny- lông rồi ta nén đất cho chặt.

Chiết gân (ghép áp): Kết hợp cành non với một gốc ghép trong khi cả hai đang phát triển bình thường bằng rễ của riêng chúng. Nhờ vậy cành chiết sẽ dễ sống hơn trong quá trình chiết vì cả cành và gốc ghép đều được sự hỗ trợ của rễ riêng. Phương pháp này thường được áp dụng cho những loại cây ít khả năng sống còn. Đôi khi ta để ý thấy mẫu bonsai của ta thiếu một cành ở một vị trí nào đó mà đấy lại là nhược điểm trong một tác phẩm được coi là hoàn hảo. Việc ghép gần hay ghép áp được thực hiện để hoàn chỉnh dáng của cây. Trong quá trình việc ghép như vậy, trước hết phải chọn lựa vị trí nơi tiếp giáp của gốc ghép và chồi rồi gọt chính xác nơi đó, cả chồi và gốc ghép khoảng một phần ba đến một nửa sau vào trong thân gỗ. Chiều dài của vùng giao nhau tùy theo chiều ngang của chồi, thường thì chính xác gấp bốn lần đường kính của chồi. Sau đó, áp chính xác hai phần gọt vào nhau, sau đó cột chặt chằng lại bằng nilông. Thường thường vết thương của chúng sẽ lành khoảng một tháng sau. Khi thấy chồi sống được, ta cắt chồi ở chỗ giao nhau, cũng gốc ghép thì cắt ở phía trên. Phương pháp ghép gần này có thể áp dụng chúng trong thời gian tăng trưởng của các loại cây.

Chiết cành non: Nếu ta tìm được một thân cây cụt cổ dáng đẹp nhưng chưa hoàn chỉnh, ta có thể ghép những cành non đó tuyển chọn vào những cành có chồi non của thân cây cụt để có những cành đẹp vừa ý. Để ghép như vậy, ta cắt bỏ phần dưới của cành non gốc ghép, gọt sạch, chẻ nó một đường thẳng chính giữa khoảng 1 cm. Kế đến, gọt hai nhát hai bên cành để ghép, tạo thành hình mũi lao ở phần dưới, cắm nó vào khe ta đã chẻ của cành non gốc ghép. Nếu gốc ghép to lớn, có nhiều cành tỏa rộng, ta có thể ghép nhiều cành non một lúc. Sau cùng, ta cột chúng lại bằng ny- lông và dùng bao nilông che trên ngọn của những chồi non để giữ không cho lá bị khô. Chiết rễ: Lấy rễ của một cây còn nhỏ gốc ghép rồi nối một cành nào vào nó là phương pháp chiết rễ thông thường, cũng có một cách chiết rễ nữa, nếu một cây thiếu một rễ lớn và rễ chính tỏa ra nhiều rễ nhỏ ở mọi hướng, ta có thể áp dụng cách chiết nhiều rễ ở gốc nhờ vậy ta có thề tự tạo rễ để kết cấu một cây trở nên hoàn mỹ.

Để ghép một cành cây mới vào cây bonsai theo phương pháp ghép xuyên thân, việc đầu tiên là bạn chọn lựa vị trí trên cây bonsai mà bạn muốn sẽ có một cành cây mới mọc ra ở đó. Lưu ý là vị trí mà bạn chọn phải là vị trí “độc” mà bạn chắc chắn rằng nếu áp dụng phương pháp “tỉa cành ép nhánh” thì cũng không có được một cành cây mới như ý muốn. Hơn thế, bạn cũng phải nghĩ đến việc tiếp theo là sẽ phải khoan một lỗ xuyên qua thân cây bonsai, do đó vị trí được chọn phải nằm trên đoạn thân đủ lớn để vết thương không làm cây gốc chết hoặc bị chột (chững lại không phát triển), chưa nói đến việc liền vết khoan và phụ nuôi cành mới ghép.

Cành để ghép xuyên thân: bạn nên chọn cành cây nhỏ, vừa dài, vừa mềm để uốn được và có thể xỏ xuyên qua thân cây. Cành này có thể lấy ngay từ cây bonsai mà bạn đang chuẩn bị khoan lỗ, hoặc từ một cây khác trồng chung trong một chậu (dĩ nhiên là hai cây phải cùng loài với nhau). Sau khi chọn được một cành phù hợp rồi, bạn tiến hành khoan lỗ xuyên qua thân cây bonsai. An toàn nhất là dùng một cái mũi khoan nhỏ, khoan một lỗ thăm dò trước, rồi khoan rộng ra từng tí một cho đến khi cái lỗ trên thân cây vừa đủ rộng hơn cành cây non để có thể xỏ nó qua. Lỗ khoan đừng rộng quá hoặc hẹp quá vì nếu rộng quá, cây sẽ mất nhiều thời gian để liền vết thương và “ôm” lấy cành mới ghép, còn nếu hẹp quá, khi xỏ cành non qua nó sẽ hỏng những mầm non mới nhú trên cành cây đó. Bắt đầu khoan ở mặt phía mặt sau của thân cây để vị trí sau cùng của cành cây ghép sẽ nằm chính xác ở nơi mà bạn muốn ghép cành mới. Còn vị trí phía xỏ vào của cái lỗ thì không cần phải chính xác lắm.

Tuy nhiên, vì tính thẩm mỹ, bạn nên bắt đầu mũi khoan từ đằng sau hay bên hông thân cây, nơi nằm ngoài tầm mắt của người xem, vì sau khi hoàn thành việc ghép xuyên thân thì trên thân “cây nhận” chắc chắn sẽ có một “vết sẹo” mờ. Cũng không cần thiết lắm, nhưng bạn nên tạo sao cho cuối lỗ khoan cao hơn đầu lỗ khoan. Nếu để cành cây hướng lên, nó sẽ tiếp tục mọc ngọn, và bên phía mọc cành mới (phía cuối của lỗ khoan) sẽ đâm chồi nảy lộc và phát triển mạnh mẽ hơn phía đầu vào. Tuốt hết lá và cả cuống lá của cành cây non cần ghép, nhưng bạn chú ý không làm hại đến những mắt mầm ở nách lá, vì sau này cành ghép của bạn có phát triển tốt hay không, phụ thuộc vào những mắt mầm này. Từ từ và cẩn thận xỏ cành ghép qua cái lỗ bạn vừa khoan. Đặc biệt là đối với những nhánh cây loại gỗ mềm, nếu được thì bạn hãy cố gắng kéo nhánh cây chứ đừng đẩy nó. Điều đó sẽ giúp bạn tránh làm oằn nhành cây mà vẫn đưa nó xuyên qua lỗ được. Để đảm bảo sau này lóng cây đầu tiên của nhánh ghép là lóng ngắn, bạn hãy đặt nhánh cây vào vị trí sao cho mắt mầm mới nhú (lóng đầu tiên) cách lỗ khoan một khoảng ngắn thôi. Nếu bạn chừa nhiều quá cho lóng cây đầu tiên, thì lóng thứ hai sẽ cách thân cây một khoảng rất xa.

Để cành ghép vào đúng vị trí, bạn hãy chèn một miếng gỗ nhỏ, mỏng (lấy từ chỗ khác trên cây chẳng hạn) vào lỗ khoan, đặt miếng gỗ dọc theo cành ghép để nó có thể chêm chắc chắn vào vị trí. Nếu cành ghép có thể di chuyển bên trong lỗ khoan thì thời gian để chỗ ghép có thể hòa nhập vào thân cây sẽ lâu hơn. Cuối cùng, trét sáp (bột nhão) để trám lại. Bạn nên hỗ trợ cho cành non mới ghép phát triển mạnh mẽ. Chăm sóc cây thật tốt để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Nên cắt bỏ những cành mới nhú phía bên “đầu vào” của lỗ xỏ để dồn tối đa lực cho sự phát triển ở “đầu ra”. Không nên tỉa nhánh ghép vì như vậy sẽ làm cho quá trình phát triển cành dày lên bị chậm lại. Thời gian đầu, cành ghép hoàn toàn “tự lo cho chính nó”. Khi nhánh ghép và lỗ ghép phát triển dày lên thì lớp gỗ thượng tầng phát sinh của chúng sẽ bị ép vào với nhau và bắt đầu gắn kết. Đó cũng là lúc nhánh ghép được thân cây nuôi dưỡng. Với nguồn năng lượng được nhận thêm từ thân cây, phía đầu ra của nhánh ghép bắt đầu phát triển nhanh hơn phía đầu vào, và kết quả là sự gia tăng đường kính khá rõ rệt. Điều này cho thấy là nhánh cây non ở vị trí mới đã được thân cây nuôi dưỡng đầy đủ và có thể bắt đầu cắt được. Nói theo lý thuyết thì có thể thực hiện ghép xuyên qua thân cây vào mọi thời điểm trong năm, nhưng vào giữa mùa hè là tốt nhất, vì đây là thời điểm cành cây ghép sẽ phát triển được ngay và khỏe mạnh, còn vết thương cũng liền nhanh hơn. Khoảng thời gian để có thể cắt gốc cành ghép, tùy thuộc vào từng loài cây cũng như sự phát triển cụ thể của cây bonsai và cành đem ghép vào.

Đối với những loài lớn nhanh như cây đa thì nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chọn thời ghép vào ngay trước thời kỳ phát triển sung mãn nhất của cây thì sau 2-3 tháng là ta có thể cắt gốc cành ghép, còn đối với các cây chậm lớn như loài táo gai thì để có một cành ghép theo phương pháp xuyên thân phải mất chừng 2 năm. Sau khi đã nhận thấy phần “đầu ra” của cành ghép phát triển lớn hơn phần “đầu vào”, bạn cũng đừng vội cắt bỏ phía “đầu vào” ngay lập tức vì thực tế cành cây vẫn nhận được sự nuôi dưỡng của hai nguồn là thân “cây nhận” và cây bố mẹ. Khi cắt bỏ phần “đầu vào” bạn nên chừa lại một đoạn để phần “đầu ra” của quen dần với việc chỉ còn tiếp nhận dinh dưỡng từ thân cây mà nó mới ghép vào.

Sau 3, 4 ngày, từ từ cắt ngắn dần đoạn đầu vào còn chừa lại cho đến khi sát thân cây. Bạn có thể tỉa lỗ khoan ghép sao cho nhẵn với thân cây và trám khít lại. Có thể áp dụng kỹ thuật này cho tất cả các loài cây thuộc họ lá rộng, nhưng không áp dụng được cho cây có quả hình nón, vì ở loài này, việc tuốt hết lá sẽ làm cây bị shock và không phát triển được. Những trường hợp thất bại có thể xảy ra là khi bạn không đủ kiên nhẫn để chờ cho 2 lớp gỗ thượng tầng của thân cây và cành ghép dính vào nhau, hoặc đôi khi vì bạn nóng vội trong việc cắt bỏ phía đầu vào của cành cây ghép. Vì thế yếu tố quan trọng là bạn phải hiểu biết về sự phát triển của từng loại cây và đặc biệt là phải biết kiên trì, nhẫn nại nữa

Rễ là thành phần không thể thiếu của thực vật.

Rễ có các chức năng: Làm cho cây đứng vững trên mặt đất; hút nước và muối khoáng để nuôi cây và phát triển. Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi (nhất là rễ lồi trên mặt đất). Do đó một cây bonsai hoàn chỉnh phải có một bộ rễ hoàn chỉnh, không thể khiếm khuyết (tất nhiên để che lấp sự khiếm khuyết đó người ta sẽ sử dụng nhiều cách như dùng cỏ, rêu, đá để che chắn). Nhưng tôi thiết nghĩ là chúng ta nên tạo nơi khiếm khuyết đó một số rễ cần và đủ. Để làm được điều này chỉ còn cách là ghép rễ.

Chủng loại cây ghép rễ: Nói chung tất cả các chủng loại cây dùng làm bonsai đều có thể ghép rễ, thí dụ: cần thăng, mai chiếu thủy, gừa, sanh, si, sộp v.v… miễn là chúng cùng loài với nhau.

Phương pháp ghép rễ: Trước hết ta chọn một cây nhỏ cùng chủng loại với gốc sao cho tương đối phù hợp với dáng thế của cây và ý muốn dàn dựng bộ rễ nơi khiếm khuyết đó.

Nhổ cây bonsai ra khỏi chậu và giũ sạch đất, kết hợp với tỉa bớt cành lá. Dùng một lưỡi khoan – vừa bằng đường kính cây nhỏ mà ta muốn lấy làm rễ – khoan xuyên gốc cây bonsai nơi mà ta muốn rễ mọc ra từ đó.

Cây con dùng làm rễ sẽ nẩy chồi khắp nơi ở cả hai đầu và ta để cho nó phát triển tự do. Trong vòng 4 – 6 tháng thì cây con dùng làm rễ sẽ lớn dần ra bít kín những khe hở và dính liền da với gốc ghép. Sau đó ta cắt nốt 2cm – 3cm phần ló ra cho sát gốc ghép và lảy hết những cành lá mọc ở rễ ghép. Như thế ta đã có được một bộ rễ như ý vì đã dính liền với nhau nên chúng nuôi sống lẫn nhau. Với phương pháp này ta có thể ghép cùng lúc 3 – 4 rễ quanh gốc.

Cách Giâm Cành Để Nhân Giống Cây Hoa Hồng Tại Nhà

Ở bài viết này, tôi sẽ trình bày các bước giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà. Có những khi ta trồng được những cây hoa hồng quý muốn nhân giống thêm để duy trì giống hoa hồng quý này hoặc tặng bạn bè…Hoặc muốn nhân giống thêm các cây hồng ở vườn nhà để trồng thêm nhiều vị trí khác trong vườn. Do đó, tôi thực hiện bài viết này để những ai yêu thích hoa hồng có thể tham khảo và tự tay mình nhân giống hoa hồng tại nhà bằng cách giâm cành.

Cập nhật ngày 07/12/2023

Sau gần 2 năm sử dụng phương pháp giâm cành hoa hồng bằng các ly nhựa, tôi nhận thấy một số nhược điểm như:

Thời gian chuẩn bị các công đoạn giâm cành hoa hồng khá lâu từ cắm cành hồng vào ly nhựa, ém chặt giá thể để cành hồng không lung lay, dùng bịch nylon trùm kín ly giâm cành, sau đó phải chôn 1 phần ly nhựa vào sơ dừa để giữ ẩm.

Khi cây hoa hồng đã ra rễ, cũng tốn nhiều thời gian để ra chậu.

Tôi cải tiến bằng cách sử dụng nhà mũ mini để tiến hành giâm cành cây hoa hồng. Clip này là kết quả đầu tiên của việc nhân giống cây hoa hồng bằng cách giâm cành trong nhà mũ mini.

Cập nhật ngày 18/11/2023

Giá thể để giâm cành là 1 thành phần rất quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình giâm cành cây hoa hồng.

Vào tháng 09/2023, tôi có thử giâm cành hoa hồng với giá thể là: 60% xơ dừa và 40 % đá perlite. Đợt đó, kết quả giâm cành hoa hồng thất bại thảm hại. 70-80% cành giâm bị thối đen. Số còn lại vẫn xanh nhưng để gần 2 tháng vẫn không ra rễ. Xơ dừa này tôi chỉ mới ngâm rửa qua nước 2 ngày rồi xài. Có thể xơ dừa chưa hoai mục là 1 trong các nguyên nhân làm cây hoa hồng không ra rễ.

Ở thời điểm hiện tại, tôi đã sử dụng thành phần giâm cành gồm: 40% xơ dừa + 30 % tro đen + 30% đá perlite

Cập nhật ngày 15/03/2023 Cập nhật ngày 18/02/2023

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn có biệt danh: kaitou kid, nội dung như sau:

Cập nhật ngày 31/01/2023

Sau khi đã cắt các cành hoa hồng để thực hiện việc giâm cành, sẽ trải qua công đoạn cắt cành hồng ra thành nhiều phần nhỏ để cắm vào ly nhựa. Việc cắt khúc các cành hồng anh chị nên sử dụng một con dao rất sắc bén và lưỡi mỏng để:

Loại bỏ phần vỏ gỗ đã bị bầm dập hoặc bị hư hỏng do kéo cắt cành gây ra trước đó (những chỗ bầm dập trên cành hồng có thể làm cho cành hồng bị thối khi giâm cành);

Rút ngắn cành giâm nếu chúng quá dài;

Vát phần góc cành giâm một góc khoảng 45 °;

Cắt cành nơi rễ có khả năng mọc ra nhiều nhất (ví dụ: ngay dưới nút lá, mắt lá);

Cập nhật ngày 27/01/2023

Đã thử nghiệm qua cách giâm cành hoa hồng bằng củ khoai tây, nhưng không thành công, tất cả cách cành hồng giâm đều bị thối đen (có lẽ cách làm không đúng???). Còn việc giâm cành bằng cách để cành hồng trong nước sạch, cách này cũng kém khả quan, cây hồng có ra rễ, nhưng khi đem ra trồng, thay đổi môi trường quá lẹ thì cây hồng con chết rất nhiều.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm và thay đổi cách giâm cành hoa hồng nhầm mục đích nâng cao chất lượng nhân giống cây hoa hồng, có thêm một số lưu ý nhỏ, nhưng góp phần làm tỉ lệ cây hoa hồng ra rễ nhiều hơn được tôi đăng tại:

Cập nhật ngày 20/11/2023

Một số anh chị đăng câu hỏi trên Youtube về loại thuốc kích thích ra rễ khi giâm hồng là loại gì và mua ở đâu. Tôi xin bổ sung thêm nhãn thuốc mà tôi sử dụng: HVP KÍCH RA RỄ CỰC MẠNH (của Cty CP Dịch vụ kĩ thuật Nông nghiệp TPHCM). Nhiều cửa hàng thuốc BVTV và phân bón ở địa phương tôi bán loại này rất nhiều và giá rất bình dân.

Có 3 phương pháp nhân giống hoa hồng phổ biến là: chiết nhánh cây hoa hồng, giâm cành cây hoa hồng, gieo hạt cây hoa hồng.

Về cách nhân giống hoa hồng bằng cách chiết nhánh, tôi cũng có làm vài bài viết tại chuyên mục:

https://www.vuonhongvanloan.com/category/chiet-hoa-hong

Riêng bản thân tôi vẫn thích nhân giống cây hoa hồng bằng cách giâm cành hơn, vì không làm cây mẹ bị suy yếu vì phải nuôi các nhánh chiết. Khi cây hồng tàn hoa, những cành hoa tàn bị cắt bỏ có thể tận dụng để giâm cành, vừa không phải bỏ đi phần nào của cây hoa hồng mà vừa dưỡng được cây hồng mẹ.

Còn 1 mục đích nữa khi tôi đăng bài viết này là muốn: may mắn có được anh chị nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa hồng chia sẻ thêm về cách nhân giống, đồng thời các anh tham khảo bài viết này để nhân giống cây hoa hồng khi làm gặp khó khăn hoặc chổ nào chưa hợp lý có thể góp ý để tôi điều chỉnh lại. Và tôi cũng muốn rằng thật nhiều người yêu thích cây hoa hồng, muốn nhân giống hoa hồng để trồng có được 1 bài tham khảo hữu ích, nên việc chia sẻ bài viết hoặc biên soạn lại bài viết này khi cần thiết là TỰ DO, không cần phải hỏi ý chủ nhân bài viết!

Phương pháp nhân giống bằng cách giâm cành có thể thực hiện trên các giống hồng nào?

+ Các giống hoa hồng từ: hồng Sa Đéc, hoa hồng leo, hồng ngoại nhập, thậm chí đến các nhánh hoa hồng cắt cành Đà Lạt mua từ shop hoa đều có thể tiến hành nhân giống bằng cách giâm cành và tỉ lệ sống khi giâm cành là trên 80% khi tôi làm ở số lượng vài trăm cây hồng (riêng hoa hồng Đà Lạt cắt cành, tôi chỉ giâm cành thử 4 cành và hiện sống được 1 cành hồng nhung Đà Lạt). Và tôi đã tiến hành giâm cành để có thêm nhiều cây hoa hồng với tỉ lệ sống rất ổn đinh trong nhiều tháng.

8 bước tiến hành giâm cành để nhân giống cây hoa hồng tại nhà

Do điều kiện khí hậu và tiểu khí hậu mỗi nhà khác nhau, nên dù làm theo các bước bên dưới nhưng trong những lần đầu tiến hành giâm cành tỉ lệ sống có thể chỉ đạt 50%, phải thực hiện sau vài lần và rút ra kinh nghiệm riêng của mình để được tỉ lệ thành công cao hơn.

Mọi thao tác thực hiện để giâm cành cây hoa hồng cũng khá đơn giản bao gồm 8 bước, có thể thực hiện tại nhà: 1. Dùng thuốc kích thích cây hoa hồng ra rễ. Tôi dùng thuốc kích rễ của HVP 2. Xử lý cành hoa hồng trước khi giâm cành để nhân giống 3. Nhúng phần dưới của nhánh của cây hồng vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn 4. Chuẩn bị ly nhựa dùng để giâm cành cây hoa hồng 5. Giá thể trồng để giâm cành cây hoa hồng 6. Giâm cành cây hoa hồng vào ly nhựa 7. Dùng bịch nylon như một nhà kính mini cho thân cây hoa hồng giâm cành 8. Nhà mát để giâm cành cây hoa hồng

Chi tiết cụ thể các bước thực hiện để giâm cành hồng bên trên đã được tôi quay lại ở clip bên dưới:

Tôi nói thêm về cách tôi chọn nhánh cây hoa hồng nào để giâm cành là thích hợp nhất: Đấy là các nhánh hồng không quá non, không quá già. Nói chung chung chung thì cũng khó hình dung, tôi có chụp vài tấm hình về các nhánh hồng để giâm cành.

+ Nhiệt độ nơi để các ly nhựa giâm cành hồng trung bình từ 25-28 độ C.

+ Có nắng nhẹ giúp nhánh hoa hồng giâm cành không bị thối đen.

Mua xơ dừa đổ 1 đống nhỏ ,rồi vùi ly nhựa giâm cành vào đó. Tưới nước đóng xơ dừa hằng ngày, Bên trên dùng lưới che mát cho lan loại che bớt 50%-70% nắng.

Tưới nước cho cây hoa hồng trong giai đoạn giâm cành?

Trong giai đoạn nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành làm theo các bước trên có cần tưới nước để giữ ẩm không. Câu trả lời là CÓ. Nhưng việc giữ ẩm không phải mở bọc nylon của từng ly ra rồi đổ nước vào. Mà tôi giữ ẩm bằng cách mỗi ngày từ 9-10h tưới phun nước đều khắp khu vực giâm cành hồng. tưới đều nước lên phần nền đổ đầy xơ dừa và bên ngoài các bọc nylon.

Khi các ly nhựa giâm cành đã buộc bọc nylon thì tôi không bao giờ mở ra cho đến khi cây hồng ra rễ non. Mọi việc tưới nước và phun thuốc phòng bệnh tôi đều thực hiện bên ngoài ly nhựa.

Thắc mắc của anh chị trong quá trình giâm cành hoa hồng

Câu hỏi anh Thành Duy (Youtube) như sau:

Việc vát 2 bên cành hồng giâm nhầm làm cho cành hồng hút nước tốt hơn, đồng thời giá thể giâm cành hoa hồng khi tôi bỏ vào ly phải thật tươi xốp và KHÔNG ÉM XUỐNG trước khi cắm cành hồng vào, nên cành hồng để nhẹ vào đã cố định được cành đứng thẳng cũng ít trầy xước. Nhưng khi làm ở nhà cẩn thận hơn có thể dùng 1 cái que tròn cỡ đầu đũa ăn ghim xuống tạo thành lỗ tròn nhỏ trước khi cắm cành hồng vào.

Nhưng dù sao đi nữa việc giâm cành nhân giống hoa hồng tôi cũng chỉ thực hiện hơn năm nay, chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm. Sau khi nhận được góp của anh, tôi đã giâm cành thử hơn 50 hom hồng để xem kết quả thế nào. Cám ơn góp ý của anh!

Cách Giâm Cành Và Cách Chiết Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật 2023

Hoa hồng là loại thực vật đặc biệt rất khó nhân giống bằng cách gieo hạt bởi hạt hoa thường khó đậu, tỷ lệ nảy mầm thấp cũng như thời gian sinh trưởng, phát triển kéo dài nhiều năm. Hiện nay, để nhân giống các loại hoa hồng, phương pháp đơn giản, nhanh chóng và phổ biến hơn cả là giâm hoặc chiết cành. Những cách giâm cành, cách chiết hoa hồng sau đây rất đáng tham khảo vì có tỷ lệ thành công cao.

1. Cách giâm cành hoa hồng

Giâm cành hoa hồng là phương pháp cắm 1 đoạn thân hoa vào đất và chăm sóc để rễ mới mọc ra tại mấu mắt tiếp xúc với đất từ đó hình thành cây mới. Hồng có thể nhân giống bằng cách giâm bởi trong thân có chứa 1 lượng dinh dưỡng. Trong điều kiện thích hợp, chúng khả năng duy trì sự sống, đồng thời tiếp tục quá trình hút nước và dinh dưỡng từ đất để phát triển rễ thành cây mới.

1.1. Thời vụ

Bạn có thể giâm cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, nên tránh thực hiện khi thời tiết nắng nóng, cành giâm rất dễ mất nước, khô héo, tỉ lệ ra rễ rất thấp. Thời điểm phù hợp hơn cả là khi trời mát mẻ thường là tháng 2 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, nên chọn những ngày trời râm mát, có mưa hoặc giâm vào mùa mưa để đất ẩm tự nhiên và cành giâm có sức sống mạnh hơn. Nếu thực hiện trong ngày nắng nên giâm vào nơi đất mát mẻ, có bóng râm hoặc giàn che.

1.2. Chuẩn bị đất

Đất giâm phù hợp là đất thoát nước tốt. Bạn có thể dùng giá thể hoặc cát để giâm. Nếu dùng cát chọn loại ít sỏi, sạch sẽ.

Đất trồng về sau cần đảm bảo dinh dưỡng, thoát nước nhưng vẫn giữ ẩm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng cây chuyên dụng hoặc dùng trấu hun trộn với đất và phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân bò hoai mục).

1.3. Chọn giống giâm

Về cơ bản, bạn có thể giâm bất cứ giống hoa hồng nào. Tuy nhiên, mỗi giống hoa có tỷ lệ thành công khác nhau. Những giống hồng khoẻ, thuần khí hậu thường dễ giâm hơn so với hồng ngoại. Bạn có thể giâm cành: Hồng nhung, hồng rừng, cổ Hải Phòng hoặc hồng leo, hồng cổ Sa Pa, …

Tuy nhiên, vẫn có 1 số giống hồng gần không thể giâm được vì tỷ lệ tinh bột và dinh dưỡng sẵn có trong thân quá thấp, không đủ duy trì và kích thích mọc rễ hình thành cây mới.

1.4. Chọn cành giâm

Việc chọn cành hết sức quan trọng vì quyết định thành bại của việc nhân giống. Bạn có thể chọn cành ở gốc hoặc ngọn nhưng tốt nhất là cành bánh tẻ, tươi khoẻ, thẳng, mới mọc trong 1 năm trở lại để đảm bảo không quá già hoặc quá non. Thông thường, người trồng hoa ban công hay chọn tận dụng giâm cành mới tàn hoa sau khi tỉa bỏ chúng với mục đích dưỡng cây.

1.5. Cắt cành giâm

Cành giâm thường được cắt với chiều dài 15 – 20 cm. Để cành giâm không bị gãy, dập, bạn cần dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc và khả năng hút nước của cành.

Tỉa bỏ nụ hoa tàn và phần lá ở 1 – 3 mắt cuối cùng; phần trên tỉa bớt 1 phần hoặc giữ nguyên để giảm bớt sự thất thoát nước của cành qua lá. Để tăng khả năng ra rễ, nên ngâm cành giâm vào dung dịch kích mọc rễ theo hướng dẫn sử dụng của dung dịch (thường ngâm 30 – 45 phút).

1.6. Giâm và chăm sóc cành giâm

Sau khi cắt và ngâm cành, bạn nên tiến hành giâm ngay sau đó. Kỹ thuật thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đào lỗ hoặc cắm trực tiếp cành cây xuống đất/cát, chú ý nên cắm hơi nghiêng nhẹ để hạn chế lung lay hoặc đổ. Bạn có thể cắm vào bầu ươm riêng hoặc cát hoặc cắm trực tiếp vào đất trồng đều được.

Chú ý độ sâu cành giâm là 1, 5 – 2cm đồng thời vun và nén đất để cành cắt chặt. Tưới đủ tưới thêm nước cho đủ ẩm hàng ngày.

Như đã nói ở trên, khả năng thành công của việc giâm cành phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, độ ẩm. Trong đó, độ ẩm cần đảm bảo để cành không bị mất nước khô héo. Tuy nhiên, đất cũng không được ngập úng rất dễ thối và đen thân.

Khi cành ra rễ, nếu vùi cát có thể chuyển sang chậu để trồng và chăm sóc.

Nhìn chung, nếu duy trì được nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng, cành hồng giữ được độ tươi sau thời gian 3 – 4 tuần cắm đất nghĩa là đã rễ mới đã hình thành và có thể bắt tay và chăm bón như 1 cây non.

2. Cách chiết hoa hồng

Chiết là dùng bầu đất hoặc giá thể bó xung quanh thân cành đã được xử lý. Tại vị trí bó bầu chiết, cây hoa vẫn truyền dinh dưỡng theo mạch trong thân, tuy nhiên do điều kiện bầu đất xung quanh, phần thân này sẽ phát triển thành rễ và hình thành cây mới. Khi lượng rễ phát triển đủ nhiều, người ta cắt bỏ cành chiết và đem trồng xuống đất như 1 cây non bình thường.

So với giâm, phương pháp chiết có tỷ lệ thành công cao, cho cây khoẻ hơn, số lượng cây con thu được không nhiều.

2.1. Thời vụ

Tương tự như giâm, bạn có thể tiến hành chiết cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện lý tưởng nhất vẫn là vụ xuân tháng 2 – 4 hoặc cụ thu tháng 9 – 10.

2.2. Chuẩn bị

2.2.1. Dao chiết cành hoặc dao lam

Là loại dao chuyên dụng để bóc vỏ ngoài thân cây phục vụ cho quá trình chiết cây. Bạn cũng có thể dùng dao lam để thay thế.

2.2.2. Đất bó bầu

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác khác nhau, đặc tính của chúng là giữ ẩm, thông thoáng, có khả năng bám dính, cung cấp dinh dưỡng.

Bầu chiết thông thường

Trước đây, người ta thường sử dụng đất bùn ao trộn phân hữu cơ (tỷ lệ 50 – 50), đất phù sa, đất mùn mặt vườn. Bạn cũng có thể dùng giá thể hữu cơ trồng cây để làm đất bó bầu vì loại đất này sạch, dinh dưỡng và thoát ẩm cũng rất tốt.

Ngày nay, việc sử dụng xơ dừa, rễ lục bình khô … được sử dụng nhiều hơn bởi dễ tình, thoát nước tốt, khả năng thành công cao.

Bầu chiết bằng rễ bèo tây

Đối với cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo, bạn tìm rễ bèo tây (cây lục bình), loại bỏ phần lá, rửa sạch, phơi khô để diệt hết nấm bệnh. Trước khi chiết thấm ẩm rễ, kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt vật liệu nếu thấy nước hơi rịn ra tại ngón tay là tốt nhất. Nếu nước chảy thành dòng nên bóp cho bớt nước.

Bầu chiết bằng vỏ chuối

Bạn cũng có thể áp dụng cách chiết hoa hồng bằng vỏ chuối. Trong kỹ thuật này, vỏ chuối có tác dụng bọc ngoài thân chiết để tạo nên môi trường và dinh dưỡng lý tưởng tăng tỷ lệ thành công của quá trình. Vỏ chuối sử dụng là loạ vỏ chuối tươi. Cùng với đó, bạn vẫn chuẩn bị thêm đất hoặc giá thể trồng cây để bọc bầu.

Bầu chiết bằng vật liệu khác

Ngoài các vật liệu trên, bạn cũng có thể sử dụng xơ dừa hoặc áp dụng cách chiết cành hoa hồng bằng khoai tây – nghĩa là chuẩn bị khoai tây bọc ngoài cành chiết.

2.2.3. Vật liệu khác

Nilon, dây buộc hoặc chai nhựa để dùng làm vật liệu bọc bên ngoài cố định đất hoặc giá thể bó bầu.

2.3. Chọn giống chiết

Vì chiết có tỉ lệ thành công cao nên bạn có thể áp dụng với tất cả các giống hồng nội và ngoại hiện nay.

2.4. Chọn cành chiết

Chọn những cành hoa bánh tẻ, mập tươi, khỏe mạnh, dài không quá 25cm, đường kính 5 – 6 mm là tốt nhất 25cm. Chú ý không chọn cành quá già hoặc quá non hoặc sâu bệnh.

2.5. Cách chiết cành hoa hồng

Dùng dao chiết cành khía và bóc bỏ 1 khấc vỏ 15 – 20mm xung quanh thân cây. Vị trí khía nằm trong khoảng thân không quá 25cm tính từ ngọn cành chiết xuống. Sau khi bóc vỏ, dùng lưỡi dao cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ.

Lúc này, bạn không tiến hành bó bầu luôn mà cần chờ 1 – 2 ngày để vết cắt khô nhựa, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thân gây hỏng cành chiết. Trước khi bó bầu, bôi quanh khu vực thân bóc vỏ 1 chút thuốc kích thích ra rễ. Lúc này, chúng ta tiến hành bó bầu theo từng loại vật liệu như sau:

2.5.1. Cách chiết hồng bó bầu đất

Dùng lá hoặc 1 vật liệu tự nhiên như vỏ chuối, lát khoai tây quấn phủ kín khấc cành chiết. Công đoạn này nhằm hạn chế sự mất nước ở cành. Làm ẩm đất, nắm 1 nắm lớn bằng quả trứng vịt, đắp đều xung quanh cành chiết. Cố định đất bằng cách bọc nilon cột chặt 2 đầu.

Bạn cũng có thể cắt và lồng chai nhựa lồng xung quanh cành cây, từ đó cho đất và trong và bó lại sao cho đất không bị rơi ra ngoài.

2.5.2. Cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo tây

Tương tự như bó bầu đất nhưng thay vì sử dụng đất thì bọc ngoài khấc chiết rễ bèo tây với độ ẩm thích hợp. Nếu áp dụng cách này, bạn chỉ cần bọc và buộc xung quanh bằng nilon là đủ chắc chắn.

2.5.3. Cách chiết hoa hồng bằng rễ vỏ chuối

Như đã nói phía trên, vỏ chuối thực chất chỉ là 1 phần vật liệu bọc ngoài để gia tăng tỷ lệ thành công. Bạn sử dụng 1 mẩu vỏ chuối tươi, có kích thước lớn bằng phần vỏ cây bị loại bỏ khi tạo khấc chiết cành. Sử dụng phần vỏ chuối này bọc ngoài trước khi bổ sung thêm đất, giá thể xung quanh và bọc kín bầu chiết sau đó.

2.6. Cách trồng hoa hồng chiết cành

Cây hoa hồng có nuôi cành chiết các bạn chăm bón bình thường. Để cây có sức bật rễ mới có thể tưới thêm các loại nước dinh dưỡng hữu cơ như nước dịch chuối, nước vo gạo hoặc đậu tương sao cho hợp lý. Sau 1 thời gian áp dụng cách chiết hoa hồng với kỹ thuật bó bầu, rễ non sẽ mọc ra từ bầu đất, bạn sẽ thấy rễ bám vào phần đất và giá thế khá rõ. Khi rễ có màu hơi vàng nâu nghĩa là cây đã khá khoẻ và có thể cắt bầu.

Hồng sau khi cắt bầu có thể được coi như 1 cây non nhưng còn khá yếu. Bạn trồng cây vào đất dinh dưỡng với độ thoát ẩm hợp lý, đặt chậu ở nơi râm mát, chăm sóc và tưới nước cẩn thận để rễ tiếp tục phát triển và cây khoẻ mạnh. Khi trồng chú ý nhẹ tay, cắm thêm que chống để tránh cây lung lay, động hoặc đứt rễ.

Nhân Giống Hoa Hồng Leo Bằng Cách Chiết Cành

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Giống hoa hồng leo mà tôi chọn để tiến hành nhân giống bằng cách chiết cành là cây hồng leo Crimson (1 dạng hồng rambler cổ có nguồn gốc từ Nhật Bản và được giới thiệu ở Hoa Kì bởi Ellwanger và Barry vào năm 1895 với tên gọi ‘Crimson Rambler’).

Thời điểm tiến hành?

+ Vào thời gian này thời tiết thường ấm áp, ít mưa thuận lợi cho việc nhân giống hoa hồng.

+ Đồng thời sau tết, đây là lúc đa phần các cây hoa hồng đã tàn hoa (thông thường chọn những nhánh hồng vừa tàn hoa chiết nhánh thì tỉ lệ sống rất cao).

+ Phần VỎ của cây hoa hồng dễ dàng tách ra khỏi thân hơn khi chiết nhánh trong mùa XUÂN.

Khi chiết cành hồng để nhân giống nên chọn các nhánh hồng leo có lá đã trưởng thành vì lúc này, thân cây đã đủ cứng cáp để tiến hành chiết cành, tránh việc bầu chiết bị gió quật gãy do cành hoa hồng quá non và giòn.

Nói chung chung như trên, có thể gây khó khăn trong việc chọn nhánh hồng nào để chiết cành. Đơn giản hơn, cứ chọn các nhánh hoa hồng vừa tàn hoa (cành đã đủ trưởng thành để tiến hành nhân giống). Vừa cắt tỉa hoa vừa tiến hành chiết cành luôn.

Chi tiết cách chiết cành hoa hồng leo để nhân giống

Chi tiết quá trình nhân giống hoa hồng leo bằng cách chiết cành, anh chị có thể tham khảo ở phần clip bên dưới.

+ Phải cạo sạch hết phần vỏ, nếu còn dính lại trên lõi cây hoa hồng, vì nếu còn xót lại vị trí cắt sẽ liền sẹo và không ra rễ.

Bao lâu thì cây hoa hồng chiết cành ra rễ

Thông thường từ khi bắt đầu chiết nhánh đến cây bầu chiết ra rễ khoảng 25-35 ngày (tùy theo giống hoa hồng).

Tôi sẽ cập nhật quá trình phát triển bầu chiết cho đến lúc cây hoa hồng chiết nhánh ra rễ.

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng đúng kỹ thuật

Chọn cành ở sát phần gốc cây. Chọn cành hồng đã phát triển, cây khỏe mạnh và không sâu bệnh. Tốt nhất lựa chọn cây hồng đã ra hoa từ lứa thứ 2. Không chọn những cành hoa hồng non, mầm non, lá vẫn còn màu đỏ

Cây hồng thường được chọn để chiết nhánh tốt nhất là giống cây hoa hồng đỏ (hoa hồng nhung). Bởi giống hồng này có bộ rễ phát triển mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt và cành tán khỏe, dễ sống

Chọn những cành hồng có lá đã trưởng thành hoặc hoa vừa tàn

Bước 2: Hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng Chuẩn bị:

Dao chuyên dụng để chiết cành (hoặc dao lam). Dụng cụ này phải sắc bén và được khử trùng

Giá thể để bầu cành chiết: sơ lục bình đã làm sạch phơi khô hoặc đất thịt sạch + vỏ chấu (xơ dừa). Trước khi bọc giá thể vào bầu chiết, ta ngâm vào nước kích gốc rễ khoảng 20 – 30 phút

Túi ni lông để bọc bầu chiết. Nên sử dụng túi màu đen hoặc tối màu, tránh ánh nắng làm hư bầu chiết

Dây buộc bầu chiết

Cách chiết hoa hồng Kỹ thuật chiết cành hoa hồng không cần bầu đất

Chọn cành hồng gần sát gốc cây. Tính từ đầu ngọn về phía gốc khoảng 20cm, bạn cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài cành chiết, kể cả lớp màng mỏng. Độ dài của lớp vỏ bỏ khoảng 1.5 – 2cm là đảm bảo

Sau khi cắt bỏ lớp vỏ, bạn phun thuốc kích gốc rễ sinh học vào đoạn bỏ vỏ đó. Sau đó kéo cành hồng đang chiết xuống sát đất, vùi đất lên đoạn hồng vừa bỏ vỏ. Sau 15 – 20 ngày, cành hồng bắt đầu ra rễ ở đoạn vỏ bỏ. Sau 40 ngày, bộ rễ phát triển khỏe mạnh và có thể tự hấp thu dinh dưỡng, bạn tách cành ra khỏi thân mẹ

Lưu ý: cành chiết vào mùa mưa không cần tưới nước. Tuy nhiên vào mùa khô nắng, bạn nên bổ sung nước để phần đất vùi lên cành chiết luôn đủ độ ẩm. Để kết quả đạt chuẩn 100%, bạn có thể bổ sung thuốc kích gốc rễ sinh học cho cành chiết

Kỹ thuật chiết cành hồng có bầu đất

Cách làm giống với cách chiết cành hồng không có bầu đất.

Điểm khác nhau: Thay vì vùi đoạn cành chiết vào đất, bạn bọc vào đó một bầu đất hoặc bầu rễ cây lục bình

Công đoạn bóc bỏ vỏ như ở trên. Bạn nhớ bóc sạch cả lớp màng mỏng màu trắng dưới vỏ. Vì nếu không bỏ lớp màng sinh mô đó, cây sẽ cứ liền vỏ và không ra rễ được.

Sau khi bỏ vỏ, bạn dùng đất thịt hay rễ cây lục bình đã ngâm thuốc kích rễ ở trên bọc vào đoạn vỏ đó. Quấn chặt bầu bằng túi nilong và dây buộc đã chuẩn bị, tránh trường hợp bầu bị xoay khi gió thổi ảnh hưởng tới việc ra rễ của cành chiết hay bị thoát hơi ẩm ra ngoài. Sau 20 – 25 ngày cành bắt đầu ra rễ

Chăm sóc cành hoa hồng mới chiết

Cành hoa hồng mới chiết có bộ rễ tương đối yếu. Vì thế sau khi tách cành chiết ra khỏi thân mẹ, bạn nhớ tỉa bỏ hết lá và cành để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Kể cả lứa hoa đầu tiên cũng nên bỏ để cây đủ dinh dưỡng nuôi thân trước. Từ lứa thứ 2 để cây cho hoa bình thường

Để cây trong bóng mát và đem ra nắng dần

Theo dõi cây thường xuyên để phát hiện mầm bệnh và tưới nước đúng cách để cây phát triển khỏe mạnh.

Có thể bạn muốn biết: Bí quyết trồng hồng cổ Vân Khôi nở hoa ngút ngàn Cách giâm cành hoa hồng đạt tỷ lệ cao Combo 4 chế phẩm sinh học Empro cho hoa hồng

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhân Giống Hoa Hồng: Hướng Dẫn Cách Chiết, Ghép Và Giâm trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!