Xu Hướng 3/2023 # Ngôn Ngữ Lập Trình C# Như Thế Nào So Với Java, Php, C, C++ # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ngôn Ngữ Lập Trình C# Như Thế Nào So Với Java, Php, C, C++ # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Ngôn Ngữ Lập Trình C# Như Thế Nào So Với Java, Php, C, C++ được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng quan về C#

C# tồn tại những điều thú vị và vô cùng hữu ích với người dùng: ví dụ như static method, delegate, partial class, lambda expression,…. Nếu so với Java về điểm này thì C# ở vị trí số 1. Khi các bạn lập trình với ngôn ngữ Java các bạn sẽ không thấy có partial class, delegate cho đến tận Java 8 các bạn mới thấy có lambda expression.

C# còn là ngôn ngữ strong-typed. Bởi lẽ tất cả các tham số và kết quả của một hàm đều nằm trong một object. Hơn nữa các lỗi mà các bạn gặp trong lúc lập trình như đánh nhầm tên trường, đánh nhầm tên hàm, hay nhầm kiểu class các bạn đều được thông báo ngay trong lúc soạn code. Điều này sẽ giúp các nhà lập trình nhanh chóng sửa đổi ngay lúc đó, giảm tối đa thời gian cho việc soát lại code sau này. Có thể nói về điểm này C# hơn hẳn so với PHP và python.

C# có những framework .NET đi kèm hỗ trợ nhiều thứ như: tạo ứng dụng bằng WinForm, WPF; hay tạo website với WebForm, MVC.NET…. Ở điểm này thì C# hơn hẳn so với ngôn ngữ lập trình C, C++

Với C# các bạn thoải mái có sự lựa chọn với IDE Visual Studio và một loạt các plug-in mạnh mẽ. VS phát hành phiên bản mới khá thường xuyên. Reshaper hỗ trợ refactor, làm tăng tốc độ code… Nói điểm điểm này C# ăn đứt Notepad ++ và cả Sublime Text. Bởi lẽ Notepad ++ và Sublime Text còn không có chức năng Jump to Definition.

Chúng ta đang xét ngôn ngữ lập trình như một thứ tôn giáo

Khi các bạn làm quen bất kỳ một công việc nào các bạn cũng sẽ tìm ra nhiều điều hay ở đó. Điều này cũng đúng với ngôn ngữ lập trình. Đối với một developer khi họ làm việc nhiều với một ngôn ngữ họ sẽ quen dần với ngôn ngữ, từ đó họ tìm ra được nhiều điều hay ho tiềm ẩn vốn có trong ngôn ngữ đó. Nhiều người khi quá quen với ngôn ngữ họ sẽ có ý nghĩ ngôn ngữ của mình là nhất, ngôn ngữ mà mình đang biết có thể xử lý mọi vấn đề (giống như ISIS nghĩ đạo Hồi của họ là nhất, mọi lời ăn tiếng nói nhất nhất họ đề cao đạo của họ). Khi ngôn ngữ lập trình mà mình biết bị chê bai, bị gạch đá họ cảm thấy như chính tôn giáo của mình đang bị xúc phạm vậy. Theo lẽ tự nhiên họ sẽ phản ứng và kêu gọi bạn bè cùng chung quan điểm nhảy vào để đả kích lại nhóm đạo còn lại.

Về bản chất vấn đề thì ngôn ngữ chỉ là công cụ

Ngôn ngữ hàng ngày chúng ta nói (ngôn ngữ tự nhiên) và kể cả ngôn ngữ lập trình (ngôn ngữ nhân tạo) chỉ là những công cụ mà thôi. Chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ để cuộc trò chuyện của chúng ta diễn ra nhanh hơn, về bản chất thì chúng không thể định hình được bản thân chúng ta. Để có cái nhìn rộng hơn các bạn hãy tìm hiểu nhiều hơn về ngôn ngữ mà các bạn đang sử dụng. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy giữa chúng đều có những nét chung nhất định (ví dụ về chúng tôi Struts2, framework là một điển hình cho sự tương đồng nhau của ngôn ngữ nói trên. Cả ba cái được đề cập ở trên đều dựa trên một khái niệm MVC). Nói một cách công bằng nhất thì mỗi ngôn ngữ sẽ có những cái hay khác nhau.

Nói đến C, C++ cho lĩnh vực làm web các bạn sẽ cảm thấy chúng thật rắc rối và khó làm. Tuy nhiên nếu dùng C, C++ cho việc lập trình game hay các bạn cần đến performance thì chúng thật tuyệt vời.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình không gần gũi người dùng cho lắm. Nhưng trong thời gian gần đây những framework đi kèm trong ngôn ngữ lập trình này lại cho các bạn những hy vọng về tương lai phát triển của JavaScript.

PHP vốn được xây dựng dùng để lập trình các trang web nhỏ. Nhưng điểm mạnh của ngôn ngữ này chính là kho framework khổng lồ cùng với cộng đồng lập trình viên đông đảo. Hơn nữa nếu bạn muốn làm một trang web nhanh, nhiều tính năng cũng như ít gặp lỗi bạn nên chọn ngôn ngữ PHP. Ví dụ điển hình đó là blog viết trên wordpress cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

C# và .NET nếu muốn hoạt động tốt các bạn cần cài cho chúng nhiều thứ nặng nề và tốn kém. Nhưng C# và .NET lại được nhiều công ty sử dụng bởi tính năng bảo mật cao của chúng.

Ngưng bàn tán về các ngôn ngữ lập trình

Suy cho cùng ngôn ngữ cũng chỉ hỗ trợ các bạn phần nào trong cuộc sống cũng như công việc của các bạn. Điều quan trọng ở đây là khả năng tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề cùng với tầm nhìn hệ thống của bạn. Bởi lẽ khách hàng không quan tâm đến phần back-end bạn làm như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến sản phẩm mà các bạn cung cấp có phù hợp cho họ không.

Một câu hỏi cho các bạn liệu rằng các bạn có ngưng dùng Facebook (Facebook được viết bằng ngôn ngữ PHP). Hay các bạn có bỏ stackoverflow khi biết chúng được xây dựng dựa trên chúng tôi vừa chậm vừa đắt hay không? Tất nhiên là không. Vậy tại sao chúng ta lại đánh giá về những ngôn ngữ lập trình trong khi chúng ta đang sử dụng sản phẩm từ chính những ngôn ngữ này. Tóm lại chúng ta hãy đánh giá một lập trình viên dựa trên sản phẩm mà họ làm ra chứ đừng quá quan trong ngôn ngữ mà họ sử dụng.

Thay việc chê bai những ngôn ngữ mà các bạn không thích các bạn hãy dành thời gian đó để tìm hiểu và chia sẻ kiến thức cho nhiều người được biết đến. Một cách khách quan mà nói việc các bạn nắm bắt được nhiều ngôn ngữ lập trình các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Kết luận

Mỗi ngôn ngữ đều có những ưu điểm riêng biệt khác nhau không chỉ riêng ngôn ngữ lập trình C#. Việc của các bạn là hãy tìm hiểu và tìm cho mình một ngôn ngữ lập trình yêu thích, phù hợp cho bản thân mình để có động lực làm việc và phát triển kĩ năng nghề nghiệp trong tương lai.

Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình C Là Gì?

[Bài 1] Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C là gì?

C là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển để phát triển hệ điều hành Unix. Nó là một ngôn ngữ cấp thấp và mạnh mẽ, nhưng nó thiếu nhiều cấu trúc hiện đại và hữu ích. Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những nội dung sau:

Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Bạn có nên học lập trình C không?

Bạn sẽ đạt được điều gì nếu bạn học C?

Biên dịch và chạy chương trình C trên hệ điều hành của bạn.

Trước khi bắt đầu với lập trình C, trước hết hãy làm quen với ngôn ngữ.

C là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung được sử dụng cho nhiều ứng dụng từ các hệ điều hành như Windows và iOS cho đến phần mềm được sử dụng để tạo phim 3D. Lập trình C hiệu quả cao, mã nguồn được viết trong một hệ thống hoạt động trong một hệ điều hành khác mà không có bất kỳ thay đổi nào.

Như đã đề cập, đó là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu học lập trình. Nếu bạn biết lập trình C, bạn sẽ không chỉ hiểu cách chương trình của bạn hoạt động, nhưng cũng sẽ có thể tạo ra một bức tranh tinh thần về cách một máy tính hoạt động.

2. Bạn có nên học lập trình C không?

Nếu chỉ có thể trả lời câu hỏi này với một “có” hoặc “không” đơn giản thì câu trả lời sẽ là “có”, tuy nhiên tùy vào từng người khác nhau mà sẽ có nhận định khác nhau về câu hỏi này.

Đó là một ngôn ngữ tốt để bắt đầu hành trình lập trình của bạn nếu bạn là người mới. Ngay cả khi bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu nó tại một số điểm, nó chắc chắn sẽ giúp ích.

3. Bạn sẽ đạt được điều gì nếu bạn học C?

Nếu bạn biết C, bạn sẽ không chỉ biết làm thế nào chương trình của bạn hoạt động mà bạn sẽ có thể tạo ra một mô hình tinh thần về cách một máy tính hoạt động (bao gồm quản lý bộ nhớ và phân bổ). Bạn sẽ học cách đánh giá cao sự tự do mà C cung cấp không giống như Python và Java.

Hiểu C cho phép bạn viết các chương trình mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể trước (hoặc ít nhất, bạn sẽ có hiểu biết rộng hơn về kiến ​​trúc và lập trình máy tính nói chung).

Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, Python, JavaScript, vv có thể giao tiếp với lập trình C. Ngoài ra, nó là một ngôn ngữ tốt để thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình. Không quan trọng nếu người bạn đang nói chuyện không biết C, bạn vẫn có thể truyền đạt ý tưởng của mình theo cách họ có thể hiểu được.

Lúc đầu, bạn có thể bỏ qua thực tế rằng C là một ngôn ngữ quan trọng. Nếu bạn cần phát triển một ứng dụng di động, bạn cần Java (cho Android), Swift và Objective C (cho iOS). Và có hàng chục ngôn ngữ như C #, PHP, chúng tôi Ruby, Python để xây dựng ứng dụng web. Python được sử dụng để tạo phạm vi rộng cho các ứng dụng. Và, C được sử dụng để tạo Python. Nếu bạn muốn đóng góp cho Python, bạn cần phải biết lập trình C để làm việc trên trình thông dịch Python tác động đến hàng triệu lập trình viên Python. Đây chỉ là một ví dụ. Một số lượng lớn các phần mềm mà bạn sử dụng ngày nay được cung cấp bởi C.

Một số dự án nguồn mở lớn hơn trong đó lập trình C được sử dụng là Linux Kernel, Python Interpreter, SQLite Database.

Một ngôn ngữ khác thường được sử dụng cho dự án mã nguồn mở lớn là C ++. Nếu bạn biết C và C ++, bạn có thể đóng góp cho các dự án nguồn mở lớn tác động đến hàng trăm triệu người.

Thành thật mà nói, tuyên bố này có thể không đúng lúc nào. Tuy nhiên, biết cách máy tính hoạt động và quản lý bộ nhớ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách viết mã hiệu quả bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

Rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến dựa trên C (và C ++, được coi là siêu lập trình C với các tính năng OOP). Nếu bạn biết C, bạn sẽ bắt đầu học C ++.

Nếu bạn biết lập trình C và C ++, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi chuyển sang ngôn ngữ khác.

4. Biên dịch và chạy chương trình C trên hệ điều hành của bạn

Có rất nhiều trình biên dịch và trình soạn thảo văn bản mà bạn có thể sử dụng để chạy lập trình C. Bạn sẽ tìm thấy cách dễ nhất để chạy lập trình C trên máy tính của bạn (Windows, Mac OS X hoặc Linux) trong phần này.

Bước 2: Trong phần Windows XP / Vista / 7 / 8.x / 10 , nhấp vào liên kết với mingw-setup (hàng được đánh dấu) hoặc từ chúng tôi hoặc FossHub.

Quan trọng: Tên tệp phải kết thúc bằng đuôi .c , như: hello.c, your-program-name.c

Tạo tệp với phần mở rộng .c trong Codeblocks để chạy lập trình C

Bài 2: Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ C Và C++

C là ngôn ngữ lập trình cấu trúc, nó cho phép tạo 1 ứng dụng gồm nhiều module chức năng (file), mỗi module chứa nhiều hàm chức năng, các hàm này có thể bị bao đóng trong module chứa chúng hay có thể được truy xuất bởi bất kỳ nơi nào khác ngoài module chứa nó.

C là ngôn ngữ không được kiểm tra kiểu chặt, nghĩa là chương trình dịch không có khả năng và không bao giờ kiểm tra kiểu, bạn có thể gán chuỗi vào biến nguyên… Tóm lại, C là ngôn ngữ thích hợp với những lập trình viên chuyên nghiệp, họ sẽ tự quyết định sự đúng đắn về đoạn code mà họ viết ra.

C++ là sự nới rộng của C, nó cung cấp thêm một số khả năng để cho phép lập trình hướng đối tượng. Ứng dụng được viết theo hướng đối tượng là 1 tập các đối tượng tương tác lẫn nhau, C++ cung cấp phát biểu “class” để người lập trình đặc tả các đối tượng cấu thành ứng dụng. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ hướng đối tượng của C++ còn yếu, không trong sáng và dễ làm người lập trình mắc lỗi trong quá trình viết code. Tóm lại, C++ thích hợp cho những người đã quen dùng C hay những người chỉ biết lập trình hướng đối tượng hay những người muốn kết hợp 2 trường phái lập trình cấu trúc và hướng đối tượng.

Không phải ngôn ngữ hướng đối tượng.

Là một ngôn ngữ hướng đối tượng (gồm 4 khái niệm về hướng đối tượng)

Là một ngôn ngữ lập trình thủ tục.

Không phải là ngôn ngữ lập trình thủ tục.

Chỉ hỗ trợ các structure.

Hỗ trợ các lớp và đối tượng.

Không có biến tham chiếu, chỉ hỗ trợ con trỏ.

Hỗ trợ cả biến tham chiếu và con trỏ.

Sử dụng các hàm scanf và printfđể nhập xuất.

Không thể khai báo hàm trong các structure.

Có thể khai báo hàm trong các structure.

Được xem là một ngôn ngữ lập trình cấp thấp.

Được xem là sự kết hợp giữa ngôn ngữ lập trình cấp thấp và cấp cao.

Không hỗ trợ các hàm inline, thay vào đó có thể sử dụng khai báo #define

Hỗ trợ các hàm inline.

Sử dụng phương pháp tiếp cận từ trên xuống (top-down).

Sử dụng phương pháp tiếp cận từ dưới lên (bottom-up).

Là ngôn ngữ lập trình hướng chức năng (function driven).

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Object driven).

Classes

Member functions

Constructors and destructors

Derived classes

Virtual functions

Abstract classes

Access control (public, private, protected)

friend functions

Pointers to members

static members

mutable members

Operator overloading

References

Templates

Inline functions

Default arguments

Function overloading

Namespaces

Exception handling

Run-time type identification

True const

Declarations as statements

Automatically typedef’d struct tags

Type safe linkage

new and delete

bool keyword

Safer and more robust casting

Ưu Nhược Điểm Của Python So Với C# Và Java?

Python chắc hẳn đã là một cái tên quá đỗi quen thuộc đối với bất cứ ai ưa thích lập trình và đam mê công nghệ. Là một ngôn ngữ thông dịch cấp cao với cú pháp đơn giản, dễ hiểu và rõ ràng, Python dường như đã trở thành “ông trùm” của bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình khi trong những năm gần đây nó liên tục đứng top đầu với khả năng đánh bật những đối thủ nặng ký khác.

Mặc dù phát triển và lớn mạnh dần theo thời gian là thế song nếu đứng ở một góc độ khác để nhìn lại thì vẫn còn có những điểm thiếu sót khác khi lập trình với Python.

Cùng bắt đầu thôi nào~.

1.Python vs Java

Ngôn ngữ nào là phù hợp nhất với bạn?

Có thể thấy cả Java lẫn Python đều là những ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất, và theo thống kê gần đây của cộng đồng lập trình TIOBE Index thì ở một vài mặt nào đó mà Java lại được sử dụng nhiều hơn Python. Trên thực tế thì các lập trình viên đều có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ này cho việc tạo ra các ứng dụng desktop và web, hoặc vip hơn nữa là ứng dụng chúng cho khoa học dữ liệu và machine learning.

Ưu điểm của Python so với Java

Dễ dàng cho người mới bắt đầu: So với Java với đống cú pháp lằng nhằng, khó hiểu và phải học cẩn thận từng bước một từ khái niệm đối tượng, thực thể, thuộc tính cho đến các bước như khai báo, sử dụng cú pháp hay kế thừa, v.v… thì Python lại là một ngôn ngữ nổi tiếng với sự dễ đọc, chính xác và đơn giản hơn. Việc cài đặt cũng rất dễ dàng, bạn không cần phải xử lý bất kỳ vấn đề về đường dẫn nào như trong lập trình Java.

Dễ bảo trì: Nhiều lập trình viên chuộng Python hơn vì nó tránh được việc viết thêm những dòng code không cần thiết và luôn giữ cho việc bảo trì phần mềm được hiệu quả. Còn Java thì ngược lại, cứ mỗi một version của nó lại có thêm hàng tá tính năng mới khiến các lập trình viên cần phải bỏ ra kha khá nhiều thời gian để học hỏi thêm và giữ cho code được tổ chức và duy trì một cách hợp lý.

Hỗ trợ đa dạng: Mặc dù cả hai đều hỗ trợ tương đối khá nhiều những mô hình lập trình phổ biến nhưng với Python, bên cạnh việc là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó còn hỗ trợ thêm cả mô hình lập trình thủ tục (procedural programming) , lập trình hàm (functional programming) và tính chất Imperative. Trong khi Java vốn dĩ được sinh ra lại là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mang tính đồng thời (concurrent) và dựa trên class.

Nhanh: Điểm mạnh thứ hai không thể không kể đến là Python nhanh hơn trong việc prototype, và nó cũng là một ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể debug hay phát triển nhanh hơn với những ứng dụng không quá lớn.

Thư viện khổng lồ: Kho thư viện khổng lồ với hơn 130000 packages từ giao diện, multimedia, cơ sở dữ liệu, cho đến việc xử lý hình ảnh, xử lý văn bản, tính toán khoa học… của Python chính là một trong những lý do khiến nó luôn đứng đầu bảng xếp hạng. Java cũng có một số lượng không nhỏ các thư viện đấy nhưng nếu đem ra so sánh với Python thì … hừm… chắc bạn cũng đã biết ai sẽ là đứa thua cuộc rồi nhỉ ?

Ứng dụng cao: So với Java, Python có khả năng ứng dụng mạnh mẽ và tốt hơn rất nhiều trong khoa học dữ liệu và Machine Learning. Hầu như các dự án AI, Big Data hay tính toán khoa học đều được các doanh nghiệp sử dụng Python.

Mô hình hỗ trợ hiệu quả: Sở hữu những mô hình, kiến trúc đầy quyền lực như yield, decorators, v.v.. mà Java không có. Những mô hình này giúp lập trình viên diễn đạt những phép tính toán logic phức tạp ở một cách đơn giản và thông minh hơn.

Cung cấp các framework bất đồng bộ đơn giản và mạnh mẽ đẻ phát triển các dịch vụ backend mở rộng.

Giúp lập trình viên có thể tái cấu trúc một cách tự động (automate refactoring) bằng cách tận dụng những tính năng của hệ thống kiểu động

Không cần phải biên dịch code trước khi chạy, trình thông dịch sẽ thực thi nó một cách nhanh chóng và chính xác, và bạn cũng có thể sử dụng shell tương tác để thử, khám phá và thử nghiệm khi code với Python.

Trong những năm gần đây, Python còn là xương sống không thể thiếu của IoT. Thực tế thì từ Pi trong Raspberry Pi tượng trưng cho Python.

Nhược điểm của Python so với Java

Không có khả năng mở rộng và quản lý tốt như Java khi làm việc với các dự án lớn. Ý của mình ở đây là những dự án “100 000 dòng code của Java” thay vì “1000 dòng code như Python” được sử dụng cho các cấu trúc dữ liệu và dịch vụ phức tạp.

Hiệu suất thấp: Về hiệu suất thì Java lại chiếm ưu thế hơn so với Python nhờ có trình biên dịch JIT và JVM (Java Virtual Machine) cũng như việc nó có thể hỗ trợ các phần mềm ứng dụng chạy nhanh hơn nhờ tính đồng thời (concurrency).

Python không phải là một lựa chọn tốt cho những thuật toán chuyên sâu về CPU, cũng như những phần mềm cơ sở hạ tầng cần mở rộng như chat server….

Python không thể sánh bằng Java ở khả năng build các app và games trên nền tảng Android. Tất nhiên bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ này để build các ứng dụng tương tự nhưng có lẽ sẽ cần nhiều thời gian, nỗ lực và công sức hơn để có được một app build bằng Python.

Vì là một ngôn ngữ đánh máy tĩnh nên Java nhanh hơn các ngôn ngữ đánh máy tự động như Python bởi vì mọi thứ được xác định rõ ràng hơn. Do đó, khi ứng dụng đang chạy, tài nguyên máy của bạn sẽ không bị lãng phí khi kiểm tra định nghĩa một cái gì đó trong code của bạn.

Có thể thấy cả hai ngôn ngữ bậc nhất như Java và Python đều rất hữu ích và đa năng. Việc hiểu được ưu và nhược điểm của Python so với Java chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc lựa chọn ngôn ngữ nào là phù hợp cho các dự án trong tương lai.

Nhưng như thế thôi thì chưa đủ….

2. Python vs C#

Ưu và Nhược Điểm Của Python với C#: Ngôn ngữ nào toàn năng hơn?

Giống như Java, C# cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất năm 2020. Dù cả Python và C# đều dựa trên concept OOP, dễ đọc, dễ viết, phát triển nhanh và performance tốt song giữa chúng vẫn tồn tại những điểm khác biệt, cũng như có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của Python so với C#:

Vì Python là một ngôn ngữ động nên tất nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc phát triển dự án, chẳng hạn như tốc độ tương đối nhanh và dễ dàng hơn. Còn C# do là một ngôn ngữ tĩnh nên nó sẽ cần nhiều bước build và biên dịch không cần thiết mà một số lập trình viên không được chuộng lắm. Vì như bạn biết đấy, mỗi một quá trình xây dựng sẽ tác động rất nhiều đến năng suất của nó

Đối lập với C# vốn dĩ chỉ nằm trong vũ trụ Microsoft (mãi đến năm 2017 mới thực sự trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở), thì Python lại có tất cả những điều đó và trở nên nổi tiếng với người dùng chỉ sau vài ngày ra mắt. Bên cạnh đó, Python cũng có cộng đồng lập trình viên lớn hơn rất nhiều so với C#, với số lượng người đóng góp lớn thứ 3 trên Github trong khi với C# lại chỉ đứng thứ 8.

Không giống với C# dựa trên 100% concept OOP, thì Python còn hỗ trợ thêm nhiều mô hình lập trình khác nữa như (lập trình thủ tục, lập trình hàm, v.v…)

Có thể được tích hợp với các ngôn ngữ khác Java (JVM), .NET, C và cả Javascript trong khi C# chỉ có thể được hỗ trợ trên framework .NET (và với mình thì đây là nhược điểm lớn nhất mà C# có) cũng như những nền tảng khác sử dụng module của bên thứ ba đến từ Package Python Index (PyPI).

Để có thể viết được C#, lập trình viên cần phải am hiểu về việc sử dụng một số tool đặc biệt như Visual Studio .NET, Far, Redgate .NET Reflector, IIS, và các plugin khác trong khi các lập trình viên Python thì lại có thể tận dụng các công cụ phát triển tương đối đơn giản hơn.

Cú pháp của Python khá đơn giản và không đòi hỏi ở một người mới quá nhiều thời gian để làm quen, trong khi đối với C# thì bạn không thể viết ra một chương trình mà chẳng biết gì về việc biên dịch, namespace, class hay các phương thức của nó, v.v…

Với Python thì bạn không cần phải khai báo biến vì nó đã có cơ chế dynamic typecasting (tức là nếu bạn gọi một biến nào đó trong Python, nó sẽ hình dung ra được biến đó tại thời điểm runtime), trong khi làm việc với C# thì trình biên dịch chắc chắn sẽ réo tên bạn và đưa ra hàng tá lỗi nếu typecasting có vấn đề, và với nó thì tất cả các kiểu dữ liệu cần phải được biết trước thời điểm runtime.

Khi phát triển game engines thì C# có thể nhanh, nhưng tốc độ của nó lại không thể đánh bại được tốc độ phát triển siêu xịn sò đến từ Python.

Sở hữu kho thư viện package khổng lồ đa xì năng, rất nhiều code có thể được tái sử dụng để giúp cho các developer làm việc dễ dàng hơn. Thực ra thì các thư viện của C# cũng ngon lành cành đào đấy, nhưng nó không đa dạng và phong phú bằng của Python thôi.

Bạn cũng có thể ứng dụng C# vào machine learning, nhưng điều đó có vẻ khá khó khăn so với việc dùng Python như việc bạn nấu một gói mì ăn liền với những gia vị đã có sẵn.

Nhược điểm của Python so với C#:

Python có một nhược điểm khá lớn khi lập trình so với C#, đó là bởi chính cơ chế Global Interpreter Lock (GIL) của mình nên việc sử dụng đa luồng đòi hỏi đa tiến trình. Trong khi với C# thì chuyện này dễ như ăn cháo nhờ sử dụng .NET framework

Nhờ có sự hỗ trợ của framework Common Language Infrastructure mà C# có thể chạy nhanh và có hiệu suất cao hơn so với Python gấp 44 lần. Có thể C# khiến bạn mất khá nhiều thời gian cho việc viết code nhưng lại giúp bạn trải nghiệm tốt hơn khi chạy ứng dụng.

Nếu bạn là một người đã từng có kinh nghiệm với Java hay C/C++ thì nhảy sang làm việc với C# sẽ nhanh hơn, bởi vì C# được tích hợp rât sâu với framework .NET khi làm việc và phát triển những ứng dụng trên nền tảng Microsoft.

Túm cái quần lại, sau một hồi nêu ra một vài ưu và nhược điểm của python so với C# thì chắc bạn cũng có thể thấy cùng là ngôn ngữ OOP, nhưng ở Python vẫn tiện và dễ sử dụng hơn C# rất nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những thứ mà Python làm được thì C# cũng có thể làm được, và trong hầu hết các trường hợp thì C# vẫn nhanh hơn tại thời điểm runtime so với Python. Nói chung thì ở bất cứ ngôn ngữ lập trình nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể hiểu hơn về ưu và nhược điểm của Python so với C# và Java cũng như tìm ra câu trả lời phù hợp cho việc tìm ngôn ngữ nào để học cho các dự án sắp tới và công việc của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngôn Ngữ Lập Trình C# Như Thế Nào So Với Java, Php, C, C++ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!