Xu Hướng 3/2024 # Ngày Đổi Giờ Mùa Đông Tại Châu Âu 2024 # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngày Đổi Giờ Mùa Đông Tại Châu Âu 2024 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày đổi giờ mùa đông tại Châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 10- lùi lại một giờ. Mặc dù điều này có nghĩa là chúng ta có thể ngủ lâu hơn một giờ, nhưng cũng có nghĩa là trời tối sớm hơn. Vào tháng Ba thì hoàn toàn ngược lại: ngủ ít hơn một giờ, nhưng ngày lại sáng lâu hơn. Sự thay đổi thời gian là một vấn đề xảy ra hàng năm, ý nghĩa của việc thay đổi thời gian là một vấn đề còn gây tranh cãi.

Ngày đổi giờ mùa đông tại Châu Âu vào tháng 10 hàng năm

Lần đổi giờ thứ hai vào năm 2024 sẽ diễn ra vào tháng 10. Bạn phải chuyển từ thời gian mùa hè sang thời gian mùa đông vào cuối tuần áp chót của tháng Mười.

Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là: Vào Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2024, đồng hồ sẽ lùi lại một giờ lúc 3 giờ sáng. 3 giờ sáng trở thành 2 giờ sáng.

Bằng cách chuyển sang mùa đông, chúng ta nhận được một giờ miễn phí. Đồng thời, trời tối sớm hơn một giờ.

Giờ mùa đông 2024: Tự thay đổi giờ trên đồng hồ?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màn hình kỹ thuật số, ví dụ như trong các thiết bị gia dụng hoặc trong xe hơi, phải được chuyển đổi bằng tay.

Sự thay đổi thời gian mang lại điều gì?

 Câu hỏi này đã được tranh luận sôi nổi kể từ khi việc chuyển đổi được giới thiệu. Một trong những lý do chính mà ban đầu được sử dụng làm lý lẽ cho sự thay đổi thời gian đã bị bác bỏ từ lâu. Càng nhiều ánh sáng ban ngày vào mùa hè đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít năng lượng hơn trong những tháng này, nhưng hiệu quả tiết kiệm tối thiểu này sẽ bị loại bỏ vào mùa đông, vì hệ thống sưởi diễn ra sớm hơn vào buổi sáng.

Sự thay đổi thời gian sang mùa đông được coi là ít có vấn đề hơn, sau tất cả, nó mang lại một ngày Chủ nhật kéo dài 25 giờ mà nhiều người cho là đặc biệt thư giãn. Ở đây, nhịp sinh học cũng có chút nhầm lẫn, nhưng “1 giờ đồng hồ được cho thêm” được nhìn nhận tích cực hơn là tiêu cực.

Chuyển sang thời gian mùa đông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Một số người khó thay đổi thời gian theo mùa hơn những người khác. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc chuyển đổi thời gian sang giờ mùa hè. Khi một ngày đột nhiên “ngắn lại” một giờ, nhịp sinh học của một số người sẽ lạc nhịp. Ví dụ, mệt mỏi và chán nản thường gặp trong những ngày đầu tiên sau khi thay đổi thời gian.

Mức độ phản ứng mạnh mẽ của con người và động vật đối với sự thay đổi thời gian ở mỗi người khác nhau. Mặc dù sự thay đổi dường như trôi qua mà không có dấu vết đối với một số người, nhưng có thể mất vài tuần đối với những người khác.

Không nên bãi bỏ việc thay đổi giờ mùa đông/hè?

Tuy nhiên, việc thực hiện điều đó sẽ mất nhiều thời gian. Trong khi các công dân EU đã bày tỏ ý kiến của họ, hầu hết các quốc gia thành viên vẫn chưa có lập trường rõ ràng. Thậm chí hơn một năm sau khi các kế hoạch của Ủy ban được công bố, rất ít tiến bộ nào được thực hiện.

Trên thực tế, Nghị viện EU muốn bãi bỏ việc thay đổi thời gian vào năm 2024. Tuy nhiên, một quyết định cuối cùng đã bị hoãn vô thời hạn. Để thay đổi có hiệu lực, đa số các bộ trưởng có trách nhiệm của các quốc gia EU phải đồng ý.

Lịch sử thay đổi thời gian ở Đức và Châu Âu

Giờ mùa đông được gọi là giờ chuẩn ở Đức từ năm 1950 đến 1980. Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970, năm 1976, Pháp đã quyết định đưa ra thời gian mùa hè vì lý do chính sách năng lượng. Nhiều quốc gia thành viên của Cộng đồng châu Âu, tiền thân của EU ngày nay, đã làm theo, chủ yếu vì lý do kinh tế.

Trong EU, đồng hồ đã được chuyển đổi theo quy tắc thống nhất ở tất cả các quốc gia thành viên kể từ năm 1996. Vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và tháng 10, thời gian được đặt trước một giờ hoặc lùi lại một giờ.

Nguồn: RND

Châu Âu Đổi Sang Giờ Mùa Đông

Theo đó, vào lúc 3h ngày 29-10 thì giờ giấc sẽ được tự động điều chỉnh lại còn 2h sáng. Mọi người nói nôm na là “được ngủ nướng thêm 1 giờ”.

Qui ước đổi sang giờ mùa Đông và mùa Hè chính thức được áp dụng tại nhiều quốc gia ở châu Âu từ năm 1977 để tiết kiệm năng lượng bởi các nước đều thấm thía sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973.

Qui ước qui định chuyển sang giờ mùa Hè vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 trong năm và sang giờ mùa Đông vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Việc đổi giờ được thực hiện vào lúc rạng sáng ngày Chủ nhật vốn là ngày nghỉ để không ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc của mọi người.

Đến năm 1998, toàn bộ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng qui ước đổi giờ 2 lần trong năm để thống nhất giờ giấc trong các phương tiện giao thông liên đới giữa các nước và cho các hoạt động liên lạc.

Việc chỉnh đổi giờ giấc được giải thích là nhằm tiết kiệm năng lượng bởi vào mùa Hè, ánh sáng tự nhiên nhiều trong ngày, thậm chí dến 9h tối vẫn còn sáng như vào những ngày chiều bình thường nên điều chỉnh giờ sẽ giúp khai thác ánh sáng mặt trời, không buộc phải bật điện công cộng vào giờ đã qui định.

Như Bộ Chuyển đổi năng lượng của Pháp cho biết việc chuyển đổi giờ đã giúp tiết kiệm 440 gigawatt/h điện chiếu sáng trong năm 2009 – tương đương mức tiêu thụ năng lượng điện của 800.000 hộ gia đình.

Còn theo Cơ quan Môi trường và Kiểm soát năng lượng (Ademe), việc chuyển đổi giờ theo mùa sẽ giúp tiết kiệm năng lượng tang đều từ nay đến năm 2030 chủ yếu ở phần điện cho sưởi ấm.

Tuy nhiên sau này nhiều ý kiến phản biện cho rằng việc điều chỉnh giờ theo mùa không đem lại lợi ích như người ta mong đợi.

Về mặt tiết kiệm năng lượng, có những tháng trong “giờ mùa hè” (tháng 3, 4 và 10), thời tiết buổi sáng lạnh nên người dân dậy sớm sẽ phải bật sưởi nhiều hơn nên gây tốn kém năng lượng.

Kế đến là nhịp sinh học của con người, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ, dễ bị ảnh hưởng xấu do thay đổi giờ giấc nên về lâu dài, thiệt hại trong vấn đề này đối với ngân sách nhà nước cũng không hề nhỏ.

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy người ta phải mất trung bình 1 tuần lễ để thích ứng với giờ giấc mới, dù chỉ là điều chỉnh 1 giờ. Nhịp sinh học của người già và người bệnh kinh niên thường đã quen với nhịp cố định nên cảnh hưởng điều chỉnh càng nặng nề hơn.

Một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không áp dụng đổi giờ nữa. Từ tháng 6-2024, chính quyền Ankara đã tuyên bố ngưng theo giờ mùa Đông và áp dụng luôn giờ mùa Hè của châu Âu cho giờ của mình.

Châu Âu Sẽ Thay Đổi Múi Giờ Mùa Đông Vào Ngày 28/10/2024

Việc chuyển đổi giờ mùa đông sẽ bắt đầu vào rạng sáng giữa ngày thứ bảy và chủ nhật tuần này (28/10/2024). Đêm mùa đông sẽ dài hơn một tiếng, nên thời điểm 3h sáng sẽ được chỉnh thành 2h sáng.

Được biết, vào ngày 12/9/2024, Ủy ban châu Âu đã ban hành một dự thảo đề xuất một bộ quy tắc cho việc bãi bỏ các thay đổi đồng hồ theo mùa trong Liên minh châu Âu.

Nếu được chấp thuận, đồng hồ trên toàn EU sẽ thay đổi cuối cùng vào ngày Chủ nhật, 21/3/2024. Mỗi nước thành viên sau đó sẽ có cơ hội để quyết định nếu họ ở lại trên “thời gian mùa hè” (DST) quanh năm hoặc thay đổi đồng hồ của họ một lần nữa vào Chủ nhật, ngày 27/10/2024 để theo dõi thời gian tiêu chuẩn cố định trong những năm tiếp theo.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh một lần nữa rằng “thay đổi giờ phải dừng lại” và “các nước thành viên nên tự quyết định xem công dân của họ có sống vào mùa hè hay mùa đông không.”

Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng thay đổi giờ DST hàng năm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cam kết. “Sẽ vô nghĩa khi hỏi ý kiến ​​của mọi người và không hành động nếu bạn không đồng ý với họ”, Juncker nói trong một cuộc phỏng vấn với mạng lưới truyền hình Đức ZDF.

Việc thay đổi giờ đồng hồ gây lãng phí thời gian

Là chủ tịch của Ủy ban châu Âu, cánh tay điều hành của EU, Juncker nắm giữ quyền lực đáng kể để thực hiện thay đổi lập pháp. Tuy nhiên, mặc dù cam kết của ông quyết định về vấn đề “hôm nay”, như ông nói vào thứ Sáu ngày 31 tháng 8 năm 2024, việc thúc đẩy xóa bỏ DST ở các nước thuộc Liên minh châu Âu là cả một con đường dài phía trước.

Trước tiên, Ủy ban sẽ phải phê duyệt bước và gửi hóa đơn. Sau đó, việc xóa bỏ DST phải được xóa bỏ tại Quốc hội EU, và cuối cùng, nó sẽ phải được chấp thuận bởi tất cả 28 quốc gia thành viên của EU.

Ngay cả khi một đạo luật để loại bỏ DST đã được thiết lập, nó có thể sẽ mất một thời gian cho đến khi nó thực sự được thực hiện. Cập nhật tất cả các hệ thống bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trên khắp châu Âu là một nhiệm vụ rất lớn, và các nhà lập pháp có thể sẽ lưu tâm đến điều đó, cho phép nhiều thời gian cho việc thực hiện kỹ thuật.

DST ở châu Âu

Thay đổi đồng hồ ở châu Âu được điều chỉnh tập trung bởi luật pháp của EU. DST bắt đầu vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng Ba và kết thúc vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng Mười. Các nước tham gia là:

Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Bulgaria , Pháp , Đức , Ý , Ba Lan , Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Hầu hết các nước châu Âu khác, bao gồm Na Uy và Thụy Sĩ. Các nước châu Âu không có DST: Armenia , Belarus , Georgia , Iceland , Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng DST nhưng vẫn ở thời gian tiêu chuẩn trong cả năm.

Năm 2024, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chấm dứt DST vĩnh viễn . Lãnh thổ chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ của Bắc Síp vẫn theo sau phần còn lại của Síp và thay đổi đồng hồ theo quy định của DST của EU.

Múi giờ Trong DST Bắt đầu DST Múi giờ chuẩn (không có DST) Thời gian mùa hè của Anh (BST) , được sử dụng ở Anh trong mùa hè .Giá trị UTC : +1 giờ DST bắt đầu lúc 01:00 (1 giờ sáng) giờ địa phương .Đồng hồ được đặt trước 1 giờ đến 02:00 (2 giờ sáng). Giờ chuẩn Ailen (IST) , được sử dụng ở Ireland trong mùa hè.Giá trị UTC : +1 giờ DST bắt đầu lúc 01:00 (1 giờ sáng) giờ địa phương .Đồng hồ được đặt trước 1 giờ đến 02:00 (2 giờ sáng). Giờ mùa hè Tây Âu (WEST) , được sử dụng ở Quần đảo Canary , Quần đảo Faroe và Bồ Đào Nha .Giá trị UTC : +1 giờ DST bắt đầu lúc 01:00 (1 giờ sáng) giờ địa phương . Đồng hồ được đặt trước 1 giờ đến 02:00 (2 giờ sáng). Giờ Tây Âu (WET)Giá trị UTC : Không Giờ mùa hè Trung Âu (CEST) , được sử dụng ở các quốc gia như Áo , Pháp , Đức , Ý , Hungary , Na Uy , Ba Lan , Tây Ban Nha và Thụy Sĩ .GGiá trị UTC : +2 giờ DST bắt đầu lúc 02:00 (2 giờ sáng) giờ địa phương , khi đồng hồ được đặt trước 1 giờ đến 03:00 (3 giờ sáng). Giờ Trung Âu (CET)Giá trị UTC : +1 giờ Giờ mùa hè Đông Âu (EEST) , được sử dụng ở các quốc gia bao gồm Bulgaria , Estonia , Phần Lan , Hy Lạp , Latvia , Lithuania và Romania .Giá trị UTC : +3 giờ DST bắt đầu lúc 03:00 (3 giờ sáng) giờ địa phương , khi đồng hồ được đặt trước 1 giờ đến 04:00 (4 giờ sáng).

Giờ Đông Âu (EET)

Giá trị UTC : +2 giờ

Châu Âu Đổi Giờ Và Sự Rắc Rối Không Cần Thiết

84% người dân châu Âu cho rằng việc đổi múi giờ hai lần trong năm là việc làm vô ích. (Ảnh: AFP).

Để tìm lại nguồn gốc xuất phát của ý tưởng đổi giờ tại các nước châu Âu, cần quay ngược thời gian về thời điểm hơn 1 thế kỷ trước, ở thời điểm của Thế chiến I. Anh và Ireland khi đó là các nước đầu tiên thực hiện việc đổi sang giờ mùa Hè, để tiết kiệm điện.

Lí do là vào mùa Hè, mặt trời chiếu sáng nhiều hơn, buổi tối đến muộn hơn, nên có thể kéo dài thời gian làm việc hơn nhờ ánh sáng tự nhiên.

Trong nhiều năm sau đó, nhiều nước châu Âu, tuỳ các giai đoạn khác nhau, đều thực hiện phương pháp này, với mục đích giống nhau là tiết kiệm năng lượng. Mùa Hè nhiều ánh sáng thì rút đẩy nhanh hơn 1 tiếng để làm nhiều hơn, mùa Đông tối sớm thì rút ngắn lại 1 tiếng để nghỉ sớm hơn.

Tuy nhiên, phải đến sau cú sốc khủng hoảng dầu mỏ đầu những năm 70, các nước châu Âu mới thực hiện việc đổi giờ hai lần trong năm một cách đồng loạt. Đến năm 2001, Uỷ ban châu Âu chính thức đưa ra Quy định thống nhất ngày tháng đổi giờ từ Hè sang Đông và ngược lại: vào ngày cuối tuần cuối cùng của tháng tháng 10 và tháng 3.

Cho đến nay, hơn 60 nước trên thế giới đang thực hiện điều này.

Lợi ích khiêm tốn

Mục đích lớn nhất, và duy nhất, của việc đổi giờ trong quá khứ là để tiết kiệm năng lượng.

Câu hỏi đặt ra là liệu việc đổi giờ này có thực sự giúp các nước tiết kiệm năng lượng hiệu quả hay không?

Các nghiên cứu chuyên sâu, như của Cơ quan kiểm soát môi trường và năng lượng Pháp (ADEME) chỉ ra rằng, việc đổi giờ mang lại tác dụng rất khiêm tốn.

Tác động lớn nhất là ở việc chiếu sáng. Vào năm 2010 tại châu Âu, việc đổi giờ giúp tiết kiệm được khoảng 440 GWh, tức tương đương lượng điện tiêu thụ của khoảng 800.000 hộ gia đình, qua đó giảm được 44.000 tấn CO2 xả vào môi trường.

Nhưng qua từng năm, lợi ích này càng thu hẹp lại và đến năm 2030, dự đoán việc tiết kiệm điện nhờ đổi giờ chỉ còn ở mức 340 GWh. Trong khi đó, tác dụng tiết kiệm đối với việc sưởi ấm và làm mát là không đáng kể.

Ngoài ra, những người phản đối việc đổi giờ còn cho rằng việc đổi giờ khiến gia tăng các tai nạn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ do thay đổi nhịp sinh hoạt thường ngày.

Mùa Đông hay mùa Hè?

Qua từng năm, các nước đều dần từ bỏ việc đổi giờ. Năm 1991 là Trung Quốc, đến 2011 là Nga và Belarus, 2024 đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại châu Âu, các kiến nghị bãi bỏ việc đổi giờ ngày càng lớn, buộc Uỷ ban châu Âu phải hành động. Một cuộc thăm dò dư luận rộng lớn được tiến hành trong hai năm qua, với hơn 4,6 triệu người tham gia đã đưa đến kết quả là 84% người dân châu Âu phản đối việc đổi giờ.

Đến tháng 9/2024, Uỷ ban châu Âu chính thức đưa ra thông báo sẽ huỷ bỏ việc đổi giờ, bắt đầu từ tháng 4/2024.

Theo nguyên tắc, vào ngày 31/3/2024, tất cả các nước châu Âu vẫn đổi sang giờ mùa Hè, và kéo dài giai đoạn giờ mùa Hè này đến ngày 27/10/2024. Từ thời điểm đó trở đi, các nước được quyền tự lựa chọn múi giờ mà mình sẽ áp dụng. Nhưng lựa chọn này phải được thông báo chậm nhất vào ngày 27/4/2024.

Các Bộ trưởng Giao thông EU sẽ họp buổi đầu tiên vào ngày 30-31/10 này tại Graz (Áo) để tìm ra giải pháp./.

Tại Sao Da Nhờn Mùa Hè Nhưng Khô Mùa Đông?

Da dầu mùa hè khô mùa đông là một biểu hiện của da hỗn hợp. Nhiều người thường hiểu lầm, họ có làn da khô hoặc da dầu mà không biết rằng, da hỗn hợp bao gồm cả tình trạng khô và nhờn ở các vị trí khác nhau trên khuôn mặt. Tại sao da nhờn mùa hè nhưng khô mùa đông?

Hầu hết, làn da của chúng ta có sự thay đổi theo mùa và chịu sự chi phối của hormone trong cơ thể. Nguyên nhân gây nên tình trạng da dầu mùa hè khô mùa đông là do hoạt động của tuyến bã nhờn và các yếu tố bên ngoài tác động.

Nhiệt độ và độ ẩm cao trong mùa hè sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tiết ra nhiều dầu khiến các vị trí da như vùng chữ T lúc nào cũng bóng bẩy, ẩm ướt. Vào mùa đông, nền nhiệt thấp, không khí hanh khiến cho tuyến bã nhờn ít tiết ra dầu hơn. Nếu sử dụng các loại mỹ phẩm kiềm dầu trong mùa hè, áp dụng cho mùa đông, da của bạn sẽ khô nứt, bong tróc ở một số vị trí nhất định.

Rối loạn hormone trong cơ thể cũng làm cho da bạn bị nhờn hoặc khô ở các khu vực khác nhau trên Da mặt hoặc toàn thân. Ngoài ra, yếu tố di truyền và tuổi tác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiện tượng này. Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ sản sinh ít dầu hơn, đó là lý do vì sao da của người già thường khô và thô ráp hơn người trẻ.

Một số đặc điểm của da hỗn hợp

Để làm rõ những dấu hiệu của da hỗn hợp, bạn có thể căn cứ vào một số đặc điểm như sau: * Khu vực chữ T (bao gồm vùng trán, mũi kéo xuống cằm) của bạn luôn ẩm ướt, bóng nhẫy vì tiết nhiều dầu. Trong khi vùng hai bên má lại có hiện tượng khô hơn. * Da của bạn nhờn vào mùa hè nhưng lại khô vào mùa đông. Mùa xuân và mùa thu vùng chữ T có dầu trong khi vùng má lại khô hơn. * Vào mùa hè, da của bạn xuất hiện mụn trứng cá khiến bạn nghĩ rằng mình thuộc loại da dầu. Nhưng đến khi mùa đông, hiện tượng nẻ, khô da lại xuất hiện khiến bạn nhầm tưởng mình có làn da khô.

Cách chăm sóc da nhờn mùa hè khô mùa đông

Bí quyết để điều trị da nhờn mùa hè khô mùa đông là làm giảm những triệu chứng mà nó gây ra. Bạn cần làm sạch da để loại bỏ dầu đồng thời giữ ẩm cho những vùng da khô. Hãy tẩy tế bào chết bằng một chiếc khăn tắm ẩm. Nó sẽ giúp bạn làm sạch lớp dầu và loại bỏ các mảng do tróc vẩy hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số thói quen chăm sóc cho da dầu mùa hè khô mùa đông đơn giản như sau:

* Sử dụng sữa Rửa mặt cho da nhờn vào mùa hè và sữa rửa mặt cho da thường và khô vào mùa đông. Làm sạch da mặt tối thiểu 2 lần vào buổi sáng và buổi tối bằng nước lạnh trong mùa hè. Vào mùa đông, bạn chỉ nên rửa mặt với nước ấm 1 – 2 lần/ngày. * Làm ẩm các vùng da khô của bạn bằng kem dưỡng nhẹ, không chứa dầu. Vào mùa đông, bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm toàn thân. * Tẩy tế bào chết 2 lần/tuần. * Đắp mặt nạ bột đất sét giúp ngăn chặn sự hình thành mụn đầu đen và làm mềm mịn da 2 – 3 lần/tuần.

Ngoài việc chăm sóc da từ bên ngoài, bạn cũng nên chú ý bổ sung các dưỡng chất từ bên trong. Một trong các nguyên nhân gây khô da vào mùa đông là do cơ thể thiếu vitamin A và vitamin B. Do đó, bổ sung các dưỡng chất vitamin A, B3, C, E và khoáng tố canxi, selenium, kẽm trong thực phẩm ăn uống hàng ngày là biện pháp chủ động phòng ngừa tình trạng khô da, giúp da mịn màng và mượt mà hơn.

Nguồn tin: chúng tôi

Châu Âu Lấy Lại Tỉnh Kaliningrad

“Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn”, ông Balsys nhấn mạnh.

Trước khi trở thành vùng lãnh thổ tách rời của Nga ở châu Âu sau Thế chiến II, Kaliningrad, hay còn được biết tới cái tên Konigsberg, từng là vùng lãnh thổ thuộc Đức. Tại Hội nghị Postdam, Konigsberg trở thành một phần lãnh thổ của Liên bang Xô viết, sau khi các quốc gia đồng minh thỏa thuận chia nhau châu Âu.

NATO tập trận tại Litva.

Mặc dù đóng vai trò như một khu vực quân sự khép kín dưới thời Xô Viết, song Kaliningrad (đặt tên năm 1946) – thủa ban đầu vẫn còn mang đậm yếu tố lịch sử Đức. Nhưng do chính sách trục xuất người Đức và di dân người Nga và Ukraine tới của Liên Xô, yếu tố lịch sử Đức đã dần biến mất.

Hiện nay, người Đức chỉ chiếm khoảng 0,8% với trên tổng số 940.000 cư dân tại vùng lãnh thổ tách rời này của Nga, ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ 77,9% người Nga, 8,0% người Belarus, 7,3% người Ukraine và 1,9% Lithunia. Điều này là một trong những lý do khiến hiện nay Đức cũng không bao giờ còn nhắc tới “vùng lãnh thổ đã mất” nữa.

Với đường biên giới trên bộ giáp Nga và Belarus – quốc gia đồng minh và là địa điểm đặt rất nhiều hệ thống vũ khí tối tân của Nga, dải bờ biển chịu sự khống chế của Hạm đội Baltic của Nga, các quốc gia NATO là Lithuania, Estonia, Litva và Ba Lan đã và đang chịu sức ép rất lớn về mặt quân sự từ Moscow.

Nỗi ám ảnh với Litva

Không chỉ muốn EU lấy lại Kaliningrad, Litva còn có động thái mà theo nhận định của các chuyên gia là thể hiện sự sợ hãi đối với Nga – đặc biệt là vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Theo Sputnik hồi giữa tháng 1/2024, Bộ Nội vụ Litva cho biết ngân sách năm 2024 của nước này sẽ dành một khoản tiền trị giá khoảng 3,8 triệu USD dành cho việc xây dựng một hàng rào biên giới với khu vực Kaliningrad thuộc Nga.

Cổng thông tin Lietuvos Zinios dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Eimutis Misiunas nêu rõ: “Khoản tiền này sẽ đủ cho việc xây dựng hàng rào. Một hệ thống giám sát biên giới hiện đại sẽ được lắp đặt gần hàng rào, các nguồn lực sẽ được triển khai vào năm tới.”

Theo ông Misiunas, hàng rào biên giới này sẽ có chiều dài 135 km, sẽ giúp ngăn ngừa hoạt động buôn lậu. Cho đến nay, biên giới giữa Litva và khu vực Kaliningrad của Nga chỉ được phân định bằng các biển hiệu đặc biệt.

Giới chuyên gia nhận định, việc xây hàng rào quanh biên giới với Kaliningrad cỉa Litva không đơn giản chỉ để phòng chống buôn lậu mà thực chất là nhằm đối phó với Nga. Thời gian gần đây, Litva liên tục có những động thái nhằm chuẩn chị cho tình huống xấu nhất xảy ra – chiến tranh.

Hồi đầu tháng, Tờ The Guardian đưa tin các nhà chức trách Litva vẫn đang tích cực phát tờ rơi giảng giải cho người dân những biện pháp để đối phó với “sự xâm lăng của Nga”.

Theo The Guardian, vấn đề khiến hầu hết người Litva lo lắng, đó là: “Phải làm gì trong trường hợp bị Nga xâm lược?”. Các quan chức Litva luôn bận rộn tìm kiếm câu trả lời, vẫn không ngừng nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước.

Litva hy vọng, mối quan hệ của Mỹ với các quốc gia vùng Baltic sẽ vẫn như trước đây. Tuy nhiên họ vẫn chuẩn bị trước cho người dân của mình đối mặt với tình huống tồi tệ.

“Chúng ta phải cho thấy rằng, mỗi người trong chúng ta đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ cuộc xâm lăng nào và sẽ chiến đấu giành lại từng cm lãnh thổ của chúng ta” – The Guardian dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Litva.

Không những có sự chuẩn bị trong nước, Litva còn kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ và các nước thành viên NATO. Đáp trả lời kêu gọi từ Litva, ngày 3/1 những binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt Mỹ (SOF) đã được triển khai tại Litva. Phía Litva còn nêu rõ các binh sĩ Mỹ sẽ đồn trú tại nước này chừng nào tình hình an ninh trong khu vực còn đòi hỏi, đặc biệt là giúp đối phó với “mối đe dọa từ Nga”.

Theo thông báo, các binh sĩ SOF tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự chung với Litva và trong vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng hoạt động phối hợp và các năng lực phòng thủ.

Theo BNS, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Litva Asta Galdikaite khẳng định: “Sự hiện diện của SOF tại Litva là một trong những biện pháp răn đe và là hình thức hợp tác chặt chẽ dài hạn với Mỹ”.

Không chỉ có Mỹ, Đức cũng tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga trong chiến lược của NATO tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này.

Cụ thể, Đức có thể phái binh sỹ tới Litva khi sứ mệnh đảm bảo cho các đồng minh phía Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) vào tháng 7/2024.

Bản kế hoạch của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G-5 vừa diễn ra tại thành phố Hannover của Đức.

Clip NATO tập trận sát nách Nga hồi cuối năm 2024 Thùy Dung

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Đổi Giờ Mùa Đông Tại Châu Âu 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!