Xu Hướng 10/2023 # Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính # Top 19 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CDV – Ngành quản trị mạng tiếng anh gọi là “Netword administator” trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học. Quản trị mạng đóng vai trò thiết kế hệ thống bảo mật với mục đích cuối cùng là bảo vệ dữ liệu của công ty tránh bị đánh cắp và mất do hacker hoặc virut tấn công.

 

Hướng đi của ngành quản trị mạng

Người học quản trị mạng có nhiệm vụ cài đặt, hỗ trợ và quản lý mạng và hệ thống máy tính giúp thông tin luôn được lưu thông. Họ thực hiện và duy trì phần cứng và phần mềm mạng, khắc phục sự cố mạng và đảm bảo an ninh mạng, tính khả dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất.

 

Ngành quản trị mạng có 2 hướng để các bạn lựa chọn

 

1. Quản trị hệ thống:

 

Để theo quản trị hệ thống thì bạn cần nên đăng ký học: MCSA, MCSE của trong quản trị hệ thống bạn sẽ đc học cách quản trị Windows Server, cách dựng Domain, DNS, Mail Server, DHCP, Web server, Proxy Server… trong 1 công ty, doanh nghiệp như thế nào. Hoặc bạn cũng có thể học quản trị hệ thống theo hướng LINUX.

 

2. Quản trị hạ tầng:

 

Theo quản trị hạ tầng thì bạn cần nên đăng ký học: CCNA, CCNP nếu có khả năng thì lên CCIE của CISCO trong quản trị hạ tầng bạn sẽ được học routing trên router, switch, cách cấu hình router, switch…

 

Kiến thức cần nắm vững của một nhà quản trị mạng

– Có kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix)

- Có kiến thức về hạ tầng cơ sở, bao gồm phần cứng và phần mềm quản lý

- Cần nắm rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hệ thống, đảm bảo hệ thống phần cứng và phần mềm hoạt động trơn tru.

- Có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

- Đọc được tài liệu tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.

- Phải có niềm đam mê công nghệ. Nếu không bạn sẽ rất dễ dàng chán nản bởi sự khô cứng đôi lúc làm cho bạn trở thành một người cộc cằn thô lỗ.

 

 

 

Mức lương ngành quản trị mạng

Người làm nghề quản trị mạng có mức lương trung bình hàng năm: 69.000 USD

 

 

– Quản trị mạng: 69.000 USD - 

Quản lý mạng: 73.000 USD - 

Quản trị mạng Cisco: 80.000 USD - 

Thiết kế mạng: 81.000 USD - 

Kỹ sư mạng: 86.000 USD - 

Kỹ sư mạng Cisco: 88.000 USD - 

Quản trị bảo mật mạng: 89.00USD - 

Chuyên gia bảo trì mạng: 90.000 USD - 

Kiến trúc sư mạng: 105.000 USD - 

Kiến trúc sư mạng Cisco: 109.000 USD - 

Kỹ sư mạng Cisco CCIE: 114.000 USD - 

Mức lương hàng giờ cho các quản trị mạng dao động từ 21 USD đến 60 USD mỗi giờ, tùy thuộc vào vị trí của từng cá nhân, các công nghệ, chứng chỉ và kinh nghiệm thực tế.

 

Tố chất gì để trở thành một chuyên gia quản trị mạng

– Làm việc nhóm

- Đa số, công việc IT đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

- Làm việc một mình trong thời gian dài

- Thời hạn của dự án luôn làm bạn đau đầu. Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, do đó, bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm cao khi làm việc một mình.

- Thực hành thường xuyên

- Với một lập trình viên, chuyên viên quản trị mạng, điều quan trọng nhất là cọ xát với thực tiễn, máy móc, “sờ tận tay, nhìn tận mắt” các thiết bị. Làm càng nhiều, sai càng nhiều, bạn càng học hỏi và thuần thục các kĩ năng.

Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính Là Gì

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Nhiều người nhận định quản trị mạng máy tính là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không rất cần tới một phòng quản trị mạng máy tính với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người mà đôi khi còn kêu “thiếu nhân lực” bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa thì con số có vẻ khiêm tốn hơn với khoảng trên dưới 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp.

Vậy quản trị mạng máy tính là nghề gì? Và lí do chọn học trung cấp quản trị mạng máy tính?

Công việc chính của người làm quản trị mạng máy tính là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu là giúp cho mọi thông tin hay dữ liệu của công ty được bảo mật tuyệt đối. Nhưng, những thông tin này lại phải được dễ dàng tiếp cận đối với các nhân viên trong công ty. Đồng thời, đảm bảo hệ thống mạng kết nối công việc của các nhân viên được vận hành thông suốt.

Như vậy, những nhà quản trị mạng là những người “biết tường tận” trong thế giới công nghệ. Họ phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Đây là một vị trí hết sức quan trọng trong sự vận hành của một tổ chức.

Khó khăn là vậy nhưng người trẻ vẫn lao vào vì thu nhập hoàn toàn tương xứng với những gì mà họ bỏ ra. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 4,5 – 6,0 triệu đồng/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần.

Vậy học ngành quản trị mạng máy tính ở đâu?

Mặc dù khi xây dựng chương trình đào tạo mỗi trường sẽ có những điều chỉnh theo định hướng đào tạo và thế mạnh riêng của từng trường nhưng nhìn chung, sinh viên khi theo học ngành quản trị mạng máy tính sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật phần mềm,… Song song đó sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch để phát triển khả năng tự nghiên cứu, thử nghiệm, để ứng dụng công nghệ, đáp ứng vào các nhu cầu thực tế của đời sống & xã hội.

Tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn (SPC) một trường trung cấp có truyền thống hơn 10 năm đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ, sinh viên ngành Quản trị mạng máy tính bên cạnh việc được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên gắn liền với các kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính, còn được chú trọng đào tạo kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới thông qua các hội thảo Khoa học Công nghệ, câu lạc bộ IT, câu lạc bộ Mạng máy tính và truyền thông,… Ngoài ra SPC còn kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên ngành quản trị mạng máy tính có thể tham gia thực tập ngay từ năm nhất, và cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn tại các công ty, các tập đoàn hàng đầu trong nước hiện nay.

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

Đợt 1: Từ ngày 02/01/2023 – 04/04/2023

Đợt 2: Từ ngày 13/04/2023 – 27/06/2023

Đợt 3: Từ ngày 06/07/2023 – 26/09/2023

Đợt 4: Từ ngày 05/10/2023 – 28/12/2023

Giới Thiệu Về Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính

Giới thiệu chung về Khoa Công nghệ thông tin và ngành Quản trị mạng máy tính

Khoa Công nghệ thông tin trường Cao đẳng  Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam được thành lập vào năm 2007 (tiền thân là khoa Kỹ thuật, năm 2013 đổi tên thành khoa Công nghệ thông tin) và được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo nghề Quản trị mạng máy tính. Trải qua 14 năm thành lập và phát triển, khoa Công nghệ thông tin ngày càng phát triển lớn mạnh. Hằng năm, khoa Công nghệ thông tin luôn được đầu tư, bổ sung các máy móc, thiết bị mới, hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo nghề.

Với mong muốn chung tạo ra đội ngũ lao động trẻ có tay nghề, có kỹ năng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam nói chung và khoa Công nghệ thông tin nói riêng đang từng ngày học hỏi, cố gắng phát triển, nâng cao năng lực đào tạo nghề để trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ có nhu cầu học nghề khu vực miền Bắc.

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Nhiều người nhận định quản trị mạng máy tính là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình. 

Đối tượng và hình thức tuyển sinh     

TT

Trình độ

đào tạo

Thời gian đào tạo

Cấp bằng

Đối tượng tuyển sinh

Học phí

Hồ sơ

đăng ký

1

Cao đẳng Quản trị mạng máy tính

(6480209)

3 năm

Kỹ sư

thực hành

Tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa hoặc tương đương.

700.000đ/ tháng

Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu quy định;

Sơ yếu lý lịch;

Ảnh mầu cỡ 4×6 ( 4 ảnh), cỡ 3×4 (2 ảnh);

giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có);

- Bản sao có công chứng các giấy tờ sau: Học bạ; Bằng tốt nghiệp THPT, THCS hoặc tương đương; Giấy khai sinh; Sổ hộ khẩu

2

Cao đẳng 9+

(6480209)

3,5 năm

Kỹ sư

thực hành

Tốt nghiệp THCS

Mức thu như sau:

-Chương trình trung cấp 1,5 năm: Miễn học phí ( Nhà nước cấp bù 100% học phí)

-Học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng 2 năm: 700.000đ/ tháng

3

Trung cấp Quản trị mạng máy tính

(5480209)

1,5 năm

Trung cấp

Tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, THCS.

Miễn học phí

( Tốt nghiệp THCS)

4

Sơ cấp Quản trị mạng máy tính

9 tháng

 Chứng chỉ sơ cấp nghề

   

Hình thức xét tuyển:

Xét tuyển học bạ

Thời gian khai giảng:

Mở lớp quanh năm

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp:

Công việc chính của người làm quản trị mạng máy tính là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu là giúp cho mọi thông tin hay dữ liệu của công ty được bảo mật tuyệt đối. Nhưng, những thông tin này lại phải được dễ dàng tiếp cận đối với các nhân viên trong công ty. Đồng thời, đảm bảo hệ thống mạng kết nối công việc của các nhân viên được vận hành thông suốt.

Như vậy, những nhà quản trị mạng là những người “biết tường tận” trong thế giới công nghệ. Họ phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Đây là một vị trí hết sức quan trọng trong sự vận hành của một tổ chức.Khó khăn là vậy nhưng người trẻ vẫn lao vào vì thu nhập hoàn toàn tương xứng với những gì mà họ bỏ ra. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Quản trị mạng máy tính là nghề mà bất kỳ doanh nghiệp, ngân hàng, nhà máy xí nghiệp nào cũng cần tới trong bối cảnh nền kinh thế phát triển như hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp, trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam cam kết 100% bố trí việc làm cho sinh viên. Trong nhiều năm qua, nhiều lớp sinh viên nghề Quản trị mạng máy tính ra trường đã được các công ty có uy tín nhận vào làm việc như: Công ty cổ phần Petrolimex, Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Lilama với mức thu nhập cao.

Với những cơ hội như vậy, học sinh sinh viên có thể tin tưởng đến với trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam như một địa chỉ đào tạo nghề tin cậy ở miền Bắc Việt Nam.

Đăng ký xét tuyển:

Nơi đăng kí nhận hồ sơ và nhập học:

– Hồ sơ đăng ký trực tuyến qua Fanpage:  chúng tôi  và Website: vcth.edu.vn

– Hoặc nộp trực tiếp, gửi qua Bưu điện theo địa chỉ:

Phòng Đảm bảo chất lượng và Hợp tác đào tạo

– Tâng 1, nhà A – Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam

– Khu Nội thương, Dương Xá, Gia Lâm, TP Hà Nội

– ĐT: 024.36780857 – 0964380868

Ban truyền thông

Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính?

Ngành Quản trị máy tính là ngành học tuy mới được hình thành nhưng nó phát triển rất mạnh ở thời gian gần đây. Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của nền công nghệ 4.0 yêu cầu đòi hỏi phải có một lĩnh vực công nghệ cao, thông minh và phát triển không ngừng.

Tại sao nên học Ngành Quản trị mạng máy tính

Những lý do khiến bạn nên chọn theo học ngành Quản trị mạng Máy tính cụ thể như sau:

Cơ hội việc làm mở rộng: Đầu tiên phải nhắc đến chính là cơ hội việc làm của ngành học này: Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực đòi hỏi phải có những người quản trị viên, quản lý về mạng. Chính vì vậy mà cơ hội làm việc với công việc quản trị mạng máy tính đang rất mở rộng và phát triển. Trong quá trình làm việc, người quản trị viên có thể cùng lúc đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ và những vai trò khác nhau.

Mức lương hấp dẫn: Được đánh giá là ngành học có mức thu nhập khá cao. Với thu nhập một tháng trung bình của một nhân viên quản trị viên lên đến 200 – 700$. Tùy thuộc vào năng lực của mỗi nhân viên quản trị viên mà sẽ có những mức lương khác nhau.

Triển vọng về nghề nghiệp: Dù làm việc ở bất cứ ở một công ty, doanh nghiệp nào thì việc có một người quản trị viên là rất cần thiết, con số thống kê của Uỷ ban Lao động Hoa Kỳ đưa ra cho 10 năm nữa là 13% về cơ hội việc làm của ngành quản trị mạng máy tính. Có thể thấy có những cơ hội và triển vọng rất lớn để phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Một công việc thu hút bởi những người đam mê về công nghệ, ngoài ra khi tham gia học tập ngành học này bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

Những tố chất cần có để học ngành Quản trị mạng Máy tính?

Có tinh thần đồng đội và chịu được áp lực công việc: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với ngành học này. Bởi công việc của một người quản trị mạng là rất nhiều đòi hỏi phải có được những kiến thức từ đơn giản đến chuyên sâu, chính vì vậy mà nó đã tạo ra không ít áp lực cho người học quản trị mạng. Bạn cần phải có tinh thần đồng đội và cố gắng làm việc, biết sáng tạo và chịu được áp lực của công việc.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là kỹ năng mà học bất cứ ngành học nào hay làm việc cũng cần có. Nó quyết định đến yếu tố thành công của công việc. Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình làm việc và trao đổi công việc của bạn với đồng nghiệp được hiệu quả và dễ dàng hơn.

Có kỹ năng tự học và làm việc nhóm: Kiến thức mà một người quản trị mạng cần học là rất nhiều và rộng lớn, chính vì vậy những kiến thức thầy cô cung cấp đến là chưa đủ mà người đó cần phải là người ham học hỏi và có thể tự học được. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng nó bởi đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc của bạn rất nhiều.

Giới Thiệu Nghề Quản Trị Mạng Máy Tính.

TÊN NGÀNH, NGHỀ: QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH

Mã ngành, nghề: 6480209

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính qui       

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT (tương đương)

Thời gian đào tạo: 3 năm

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung:

Chương trình đào tạo nghề Quản trị mạng máy tính cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao về lĩnh vực quản trị mạng máy tính phù hợp với sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ; hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức, tri thức cũng như các kĩ năng cơ bản để đạt được thành công trong công việc, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

1.2.1 Kiến thức:

Có được những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên;

Hiểu về cấu trúc của máy tính và mạng máy tính;

Hiểu được phương pháp để hoạch định, thiết kế, cài đặt và cấu hình hệ thống mạng máy tính;

Hiểu được cách vận hành, quản trị, bảo trì, sửa chữa và nâng cấp hệ thống mạng máy tính;

Đánh giá được mức độ an toàn của hệ thống mạng và các biện pháp bảo vệ hệ thống mạng.

1.2.2 Kĩ năng:

Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng (tương đương chuẩn tin học quốc tế IC3, ICDL và MOS);

Có khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh (tương đương trình độ bậc 2/6 khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam);

Lắp ráp, cài đặt, bảo trì thành thạo các hệ thống máy tính;

Thiết kế, vận hành, bảo trì thành thạo các hệ thống mạng nội bộ;

Khai thác được các ứng dụng trên hệ thống mạng;

Thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống mạng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ;

Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng Windows Server;

Cài đặt, cấu hình và quản trị được các dịch vụ: DNS, DHCP, RRAS, Web, Mail;

Thiết kế được các website quảng bá; Quản trị thành thạo các website đã có;

Cấu hình được các thiết bị mạng thông dụng: Switch, Router;

Xây dựng và triển khai được hệ thống tường lửa bảo vệ hệ thống mạng;

Bảo trì, sửa chữa và nâng cấp được phần mềm và phần cứng của hệ thống mạng;

Kèm cặp, hướng dẫn được các thợ bậc thấp hơn.

1.2.3 Chính trị, đạo đức; Thể chất và quốc phòng

Chính trị, đạo đức:

Luôn chấp hành các nội qui, qui chế của nhà trường.

Có trách nhiệm, thái độ học tập chuyên cần và cầu tiến.

Có trách nhiệm, thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề nghiệp vụ hợp lí.

Thể chất, quốc phòng:

Có sức khoẻ, lòng yêu nghề, có ý thức với cộng đồng và xã hội.

Có nhận thức đúng về đường lối xây dựng phát triển đất nước, chấp hành hiến pháp và pháp luật, ý thức được trách nhiệm của bản thân về lao động quốc phòng.

Có khả năng tuyên truyền, giải thích về trách nhiệm của công dân đối với nền quốc phòng của đất nước.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng nghề Quản trị mạng máy tính, sinh viên làm được những công việc sau:

– Quản trị mạng tại các doanh nghiệp;

– Thực hiện việc thi công hoặc quản lí thi công công trình mạng;

– Nhân viên kĩ thuật hoặc quản lí trong các công ty phát triển mạng máy tính;

– Làm giáo viên trong các cơ sở dạy nghề có đào tạo quản trị mạng.

1.4. Nhu cầu của thị trường:

Ở Việt Nam, vai trò của công nghệ thông tin đối với các doanh nghiệp rất quan trọng. Mọi hoạt động kinh doanh hay vận hành hàng ngày của các doanh nghiệp đều cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống CNTT như: hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, xử lí dữ liệu,…

Đối với ngành mạng, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn qui mô lớn đều cần xây dựng cho riêng mình hạ tầng mạng để đảm bảo hoạt động CNTT. Các công ty viễn thông lớn như: Viettel Telecom, FPT Telecom cũng đã và đang triển khai rộng rãi hạ tầng mạng tới các tỉnh, huyện.

1.6. Ai là người phù hợp với nghề:

– Đam mê về Mạng máy tính;

– Có tính cẩn thận, kiên trì;

– Ham học hỏi, trau dồi kiến thức;

– Có khả năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm;

– Có khả năng về Ngoại ngữ;

2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:

– Số lượng môn học, mô đun: 41

– Khối lượng kiến thức, kĩ năng toàn khóa học: 3095 giờ

– Khối lượng các môn học chung /đại cương:  620 giờ

– Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn:  2475  giờ

– Khối lượng lý thuyết: 913 giờ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 2182 giờ

– Thời gian khóa học: 3 năm.

Quản Trị Mạng Là Gì, Tìm Hiểu Ngành Quản Trị Mạng

Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra.

Công việc của quản trị mạng

Người quản trị hệ thống mạng phải có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

Công việc cụ thể của một quản trị mạng sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử thì cần phải tới 1 phòng quản trị mạng với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm. Các doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người, các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng.

Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của mạng, bao gồm cả việc theo dõi cập nhật nội dung của Website đơn vị. Trong khi đó, nếu được làm tại các công ty với quy mô lớn, người làm quản trị mạng được phân công một công việc cụ thể như quản trị mạng chuyên về bảo mật, chuyên về thiết kế mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

Quản trị mạng đảm bảo thu nhập khá

Ngành quản trị mạng trong những năm gần đây đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ theo học. Tuy nhiên với đặc thù công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên sâu nên rất ít người có thể đáp ứng được, cộng thêm với yếu tố cần của thị trường là lớn. Nhận thấy rằng nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.

Nói đến mức lương của ngành quản trị mạng, theo đánh giá thì ngành này thuộc vào nhóm ngành có thu nhập khá. Mức lương ngành giao động từ 200$ – 700$/tháng tùy từng vị trí và vai trò. Ngành quản trị mạng cũng được chia thành nhiều ngách nhỏ như QTM chuyên lo bảo mật, chuyên thiết kế mạng, hoặc chuyên về các máy chủ, nên lương cũng trả tùy theo, nói chung lương quản trị bảo mật cao hơn một chút, trung bình vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, còn những người có khả năng làm luôn bảo mật, lo luôn cho server, quản lý được luôn NT/Samba Domain, thiết kế LAN-WAN thì lương rất cao.

Để có thể đáp ứng được yêu cầu để có thể làm được nghề Quản trị mạng thì cần phải nắm rõ kiến thức về CCNA, Windows Server, Linux, Unix, CEH…

Nếu bạn còn đang phân vân rằng có nên học quản trị mạng hay không? thì sau khi đọc bài viết này bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình. Bạn có đam mê với ngành công nghệ thông tin cụ thể là ngành quản trị mạng thì còn chần chừ gì mà không tham gia học tập ngay ngành này với sự “Khát” nhân sự chưa bao giờ là hết HOT.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!