Xu Hướng 2/2023 # Mụn Cóc Có Cần Điều Trị Không? # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mụn Cóc Có Cần Điều Trị Không? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Mụn Cóc Có Cần Điều Trị Không? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.  MỤN CÓC LÀ GÌ? Mụn cóc là những nốt sùi nhỏ xuất hiện trên da và thường không gây cảm giác đau. Tuy nhiên, cũng có một vài loại mụn cóc có thể gây ngứa và đau cho người bệnh đặc biệt là khi nó xuất hiện trên chân của bạn. Mụn cóc có rất nhiều loại khác nhau, và được xác định theo các khu vực nổi mụn trên cơ thể và hình dạng của hột mụn. Có 5 loại mụn cóc:

Loại mục có thông thường xuất hiện trên tay

Mục cóc phẳng hay còn gọi là hạt cơm phẳng xuất hiện trên mặt

Mục cóc sinh dục thường xuất hiện ỏ bộ phận sinh dục, vùng mu và giữa hai đùi

Mụn cóc Plantar thường xuất hiện dưới lòng bàn chân

Mụn cóc mọc quanh móng tay hoặc móng chân

  

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN CÓC LÀ GÌ? Mụn cóc thường gặp là mụn phát triển trên da gây ra bởi một loại virus gọi là Human Papillomavirus (HPV). Virus này khiến các tế bào trên lớp ngoài của da nhanh chóng phát triển.  3. MỤN CÓ CÓ LÂY NHIỄM TỪ NGƯỜI NÀY SANG NGƯỜI KHÁC KHÔNG? Có, mụn cóc trên da có thể được truyền cho người khác khi người đó chạm vào mụn cóc hoặc có thể lây lan từ việc sử dụng khăn hoặc các đồ vật khác được sử dựng bởi người bị mụn cóc.  4. MỤN CÓC CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG? Nói chung là có. Mụn cóc thông thường thường gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Chúng có thể chảy máu và gây đau khi bị va đập. Điều trị có thể làm giảm khả năng mụn cóc lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn hoặc cho người khác.

5. LOẠI BỎ MỤN CÓC NHƯ THẾ NÀO? Trước hết, điều quan trọng là phải biết rằng các loại mụn cóc trên da (chẳng hạn như ở ngón tay, bàn chân…) và mụn cóc trên bộ phận sinh dục được loại bỏ theo những cách khác nhau.   Đối với mụn cóc xuất hiện tại bộ phận sinh dục, bạn tuyệt đối không thử bất kỳ biện pháp loại bỏ mụn cóc nào tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn để loại bỏ mụn cóc trên vùng sinh dục. Rất có thể bạn sẽ àm tổn thương vùng sinh dục bởi các thành phần trong thuốc và điều trị không đúng cách.   Bạn cũng không nên điều trị mụn cóc trên mặt mà không tham khảo tư vấn với bác sĩ da liễu trước. Khám và tư vấn với bác sĩ da liễu là việc làm cần thiết, bạn có thể nhận được tư vấn và điều trị mụn cóc với các tình trạng bệnh khác nhau từ các bác sĩ da liễu tại Phòng khám Columbia Sài Gòn  BS Lyudmyla Lohvinova – Chuyên gia Da liễu Phòng khám Columbia Asia Sài Gòn

Mụn cóc là những nốt sùi nhỏ xuất hiện trên da và thường không gây cảm giác đau. Tuy nhiên, cũng có một vài loại mụn cóc có thể gây ngứa và đau cho người bệnh đặc biệt là khi nó xuất hiện trên chân của bạn.Mụn cóc có rất nhiều loại khác nhau, và được xác định theo các khu vực nổi mụn trên cơ thể và hình dạng của hột mụn. Có 5 loại mụn cóc:Mụn cóc thường gặp là mụn phát triển trên da gây ra bởi một loại virus gọi là Human Papillomavirus (HPV). Virus này khiến các tế bào trên lớp ngoài của da nhanh chóng phát triển.Có, mụn cóc trên da có thể được truyền cho người khác khi người đó chạm vào mụn cóc hoặc có thể lây lan từ việc sử dụng khăn hoặc các đồ vật khác được sử dựng bởi người bị mụn cóc.Nói chung là có. Mụn cóc thông thường thường gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Chúng có thể chảy máu và gây đau khi bị va đập. Điều trị có thể làm giảm khả năng mụn cóc lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn hoặc cho người khác.Trước hết, điều quan trọng là phải biết rằng các loại mụn cóc trên da (chẳng hạn như ở ngón tay, bàn chân…) và mụn cóc trên bộ phận sinh dục được loại bỏ theo những cách khác nhau.Đối với mụn cóc xuất hiện tại bộ phận sinh dục, bạn tuyệt đối không thử bất kỳ biện pháp loại bỏ mụn cóc nào tại nhà hoặc sử dụng thuốc không kê đơn để loại bỏ mụn cóc trên vùng sinh dục. Rất có thể bạn sẽ àm tổn thương vùng sinh dục bởi các thành phần trong thuốc và điều trị không đúng cách.Bạn cũng không nên điều trị mụn cóc trên mặt mà không tham khảo tư vấn với bác sĩ da liễu trước. Khám và tư vấn với bác sĩ da liễu là việc làm cần thiết, bạn có thể nhận được tư vấn và điều trị mụn cóc với các tình trạng bệnh khác nhau từ các bác sĩ da liễu tại Phòng khám Columbia Sài GònBS Lyudmyla Lohvinova – Chuyên gia Da liễuPhòng khám Columbia Asia Sài Gòn

Mụn Cóc Sinh Dục Không Điều Trị Sớm Sẽ Gây Hậu Quả Khôn Lường

Nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục

Các triệu chứng mụn cóc cơ quan sinh dục

Các dấu hiệu của mụn cóc sinh dục bao gồm:

– Mụn nhỏ, thịt có màu xám hoặc sưng phồng ở vùng sinh dục.

– Một số mụn cóc ở gần nhau, một hình dạng súp lơ.

– Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.

– Chảy máu khi giao hợp.

Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra triệu chứng. Có thể quá nhỏ và bằng phẳng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Các biến chứng khi bị mụn cóc cơ quan sinh dục

Vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc có thể phóng to, làm cho nó khó khăn để đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo để mở rộng trong khi sinh. Hiếm khi, một em bé sinh ra từ người mẹ với mụn cóc sinh dục có thể phát triển mụn cóc trong cổ họng của mình. Các em bé có thể cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Điều trị mụn cóc sinh dục thế nào?

– Nhiệt lạnh bằng nitơ lỏng (cryotherapy).

– Laser điều trị

– Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt để cắt giảm mụn cóc, sẽ cần gây tê tại vùng điều trị.

Hiện nay, tại các cơ sở chuyên khoa, phương pháp ALAPD được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh với ưu điểm là loại bỏ mụn cóc, tiêu diệt virus gây bệnh, tái tạo da, không gây đau đớn, an toàn và hiệu quả.

Trong khi nhiều biện pháp dân gian như cây lô hội, dầu thầu dầu hay các phương pháp điều trị cũ khó có thể triệt tiêu mụn cóc thì phương pháp ALAPD với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhân loại bỏ mụn cóc sinh dục nhanh chóng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Mụn Cóc Phẳng Và Cách Điều Trị

Mụn cóc phẳng là một dạng mụn mịn, phẳng đầu (không có đầu mụn) nổi lên trên da. Nó thường có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng và kích thước chỉ bằng đầu một chiếc định cỡ nhỏ.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt, mu bàn tay hoặc bàn chân, và có xu hướng cùng lúc xuất hiện nhiều hoặc xuất hiện liên tục nhiều mụn trong một khoảng thời gian ngắn.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện nhiều nhất ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc ở trẻ em. Thủ phạm gây ra mụn cóc phẳng là một dạng virus có tính truyền nhiễm, lành tính và thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy.

Mụn cóc phẳng là một dạng mụn mịn, phẳng đầu (không có đầu mụn) nổi lên trên da. Nó thường có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng và kích thước chỉ bằng đầu một chiếc định cỡ nhỏ.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt, mu bàn tay hoặc bàn chân, và có xu hướng cùng lúc xuất hiện nhiều hoặc xuất hiện liên tục nhiều mụn trong một khoảng thời gian ngắn.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện nhiều nhất ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc ở trẻ em. Thủ phạm gây ra mụn cóc phẳng là một dạng virus có tính truyền nhiễm, lành tính và thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy.

CÁCH NHẬN BIẾT MỤN CÓC PHẲNG

Mụn cóc phẳng thường có kích thước nhỏ hơn những loại mụn cóc khác và không giống như mụn cơm. Chúng chỉ hơi nhô lên khỏi làn da, không có đầu mụn thậm chí nhiều trường hợp còn không thể phát hiện mụn bằng mắt thường.

Mụn cóc phẳng thường có hình tròn hoặc hình bầu dục và thường có đường kính từ 1 – 3 mm. Màu sắc của mụn cóc dao động từ màu hồng cho đến nâu sẫm. Khi mụn cóc phát sinh, nó thường xuất hiện trên từng mảng da và số lượng có thể từ 20 đến 200 mụn cóc trên một vùng da nhất định.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện xung quanh một vết trầy xước hoặc xung quanh một vùng da đã chịu va đập và tổn thương. Cạo râu được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn cóc trên mặt ở nam giới, trong khi đó cạo lông chân là nguyên nhân hàng đầu gây mụn cóc trên chân ở nữ giới.

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN CÓC PHẲNG

Tất cả các loại mụn cóc đều do virus HPV gây ra (có hơn 100 loại virus HPV khác nhau). Mụn cóc phẳng là một dạng của mụn cóc và nó do virus HPV 3, 10, 28 và 49 gây nên.

Các chủng HPV này thuộc dạng lành tính và không giống như các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà – một loại bệnh có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Virus HPV lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp da với da hoặc qua việc dùng chung vật dụng cá nhân. Virus sẽ đi vào trong vết xước trên da và gây ra mụn cóc ở các vùng da xung quanh. Nếu bạn bị mụn cóc phẳng, bạn cũng có thể lây nhiễm nó cho người khác thông qua những cơ chế tương tự.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ MỤN CÓC PHẲNG?

Mụn cóc phẳng là một dạng bệnh phổ biến, nó xảy ra trên khoảng 10% dân số. Hầu hết các trường hợp mụn cóc được phát hiện trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi. Mụn cóc phẳng là một trong 3 dạng bệnh da liễu phổ biến nhất hiện nay, nguy cơ mắc bệnh là tương đương ở cả nam và nữ giới.

Trẻ em có nguy cơ cao hơn người lớn bị mụn cóc phẳng bởi vì chúng thường bị trầy xước da do chạy nhảy chơi đùa và thường tiế xúc nhiều với các trẻ em khác tại trường học. Những thanh thiếu niên mới bắt đầu cạo râu cũng có nguy cơ cao hơn bị mụn cóc phẳng vì hành động này thường gây ra các vết xước.

Thanh thiếu niên đang trong độ tuổi dậy thì thường bị mụn trứng cá, việc dùng tay tác động trực tiếp lên vùng da bị mụn cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm và tăng cao khả năng bị mụn cóc phẳng.

Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị mụn.

BỊ MỤN CÓC PHẲNG CÓ PHẢI ĐI KHÁM BÁC SĨ HAY KHÔNG?

Mụn cóc phẳng là một bệnh lành tính, không gây đau đớn ngứa ngáy khó chịu và thường tự khỏi sau một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên bạn có thể có hoặc không đi khám bác sĩ tùy mức độ nghiêm trọng của mụn cóc.

Các trường hợp nên đi khám bao gồm:

+ Kích thước mụn cóc quá lớn hoặc vùng phát triển mụn quá rộng

+ Mụn cóc thay đổi hẳn màu da tự nhiên của bạn

+ Mụn cóc dẫn đến chảy máu

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN CÓC PHẲNG

Mụn cóc phẳng thường tự biến mất mà không cần bất cứ biện pháp điều trị nào. Tuy nhiên việc điều trị có thể rút ngắn thời gian cần thiết để mụn biến mất.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên vùng da mặt, tay và chân. Vì thế việc điều trị cũng có thể hạn chế đáng kể khả năng tạo sẹo sau khi khôi phục.

1. Sử Dụng Thuốc

Đi khám bác sĩ nếu bạn muốn điều trị mụn cóc phẳng. Họ có thể kê cho bạn một loại kem có tác dụng trong trường hợp này, bao gồm:

+ Acid retinoic 0,05% kem, được gọi là tretinoin (AVITA, Refissa, Retin-A, Tretin-X)

+ Kem Imiquimod 5% (Aldara, Zyclara)

+ Kem 5- fluorouracil tại chỗ (Carac, Efudex, Fluoroplex, Tolak), 1% hoặc 5% kem

+ Các loại thuốc bôi khác không cần kê đơn bao gồm 5% benzoyl-peroxit (Del Aqua, NeoBenz Micro, Clearskin, EFFACLAR) có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

2. Phương Pháp Áp Lạnh:

Đối với mụn cóc phổ biến ở người lớn và trẻ lớn hơn, phương pháp áp lạnh (đóng băng) là điều trị phổ biến nhất. Điều trị này không phải là quá đau đớn. Nó có thể gây ra các đốm đen ở những người có làn da sẫm. Nó được phổ biến để điều trị nhiều lần.

4. Laser Điều Trị:

Điều trị Laser là một lựa chọn, chủ yếu là mụn cóc mà không đáp ứng với liệu pháp khác. Trước khi điều trị bằng laser, các bác sĩ da liễu có thể làm tê liệt các mụn cóc bằng cách tiêm thuốc gây mê (shot).

PHÒNG NGỪA SAU MỤN CÓC PHẲNG

Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc phẳng thường biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, sau khi đã khỏi hẳn mụn cóc, người bệnh vẫn có thể tái phát mụn trở lại thậm chí nó còn lan rộng hơn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn cóc phẳng quay trở lại là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách ăn uống đủ chất, tập thể dục, ngủ đủ giấc và giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

+ Không chà sát, nắn bóp hoặc trích mụn cóc.

+ Rửa tay sau khi chạm hoặc sau khi thoa thuốc điều trị mụn cóc

+ Không chạm vào mụn cóc trên người khác

+ Không dùng chung khăn tắm, khăn mặt, quần áo… bất cứ đồ dùng cá nhân nào khác ngay cả khi hai người không bị mụn

+ Giữ làn da sạch sẽ và khô

Các biện pháp đơn giản bên trên sẽ không giúp bạn ngăn ngừa hoàn toàn khả năng lây lan mụn cóc dạng phẳng. Nhưng nó có thể ngăn chặn đáng kể tình trạng này.

Đừng quên đi khám bác sĩ da liễu khi bạn nhận thấy mụn cóc phẳng xuất hiện kèm theo những triệu chứng bất thường, có dấu hiệu nghiêm trọng hoặc không cải thiện sau thời gian dài.

kỳ Duyên

Phân Biệt Các Loại Mụn Cóc Thường Gặp Và Cách Điều Trị

20/10/2020 01:07

Mụn cóc là sự phát triển bất thường của da do virus HPV ở người gây ra. Có một số loại trong số các chủng virus HPV có xu hướng gây nên mụn cóc ở trên da.

1. Các loại mụn cóc thường gặp

Virus HPV kích thích sự phát triển các tế bào trên lớp ngoài da một cách nhanh chóng. Thông thường, mụn cóc có thể xuất hiện ở quanh khu vực bàn chân, ngón tay và bàn tay, một số trường hợp do chủng khác gây ra xuất hiện mụn cóc ở khu vực bộ phận sinh dục. Có 3 loại mụn cóc thông thường ở người bao gồm:

1.1. Mụn cóc ở bàn chân

Loại mụn cóc này thường xuất hiện nhiều ở lòng bàn chân. Chúng có dạng mụn nhỏ sần sùi, rộp, có màu đen, nâu hoặc xám đen ở những vị trí như ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, hoặc ngón chân… Khi mụn cóc phát triển vào bên trong da sẽ xuất hiện những mảng mô sẹo. Có thể xuất hiện đầu đen hoặc các chấm đen trên bề mặt mụn cóc.

1.2. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục hay còn gọi là bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở vùng mu, trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và hoặc phía trong âm đạo dưới dạng những khối thịt nhỏ có màu hồng tươi hoặc đỏ. Chúng có thể phát triển thành hình dạng giống như súp lơ và lan rộng nhanh chóng.

Mụn cóc sinh dục thường không gây đau, nhưng dễ chảy máu và ngứa trong trường hợp bị cọ xát. Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1.3 Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ em hơn ở người trưởng thành. Chúng có dạng phẳng, mịn và nhỏ hơn các loại mụn cóc khác và thường xuất hiện trên mặt hoặc ở chân và đặc biệt thường xuất hiện nhiều ở giới nữ.

Mụn cóc phẳng lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm virus HPV hoặc thông qua việc sử dụng chung đồ với người bị nhiễm virus. Mụn cóc phẳng cũng có thể lây lan giữa các bộ phận trên cơ thể người bị nhiễm bệnh.

2. Cách điều trị mụn cóc

Trong hầu hết các trường hợp bệnh, mụn cóc ở trên da không gây hại với sức khỏe người mắc phải và có thể hoàn toàn biến mất mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, với trường hợp mắc mụn cóc sinh dục hay còn gọi là bệnh sùi mào gà thì hoàn toàn khác. Bệnh sùi mào ra cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt bởi bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tối thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Mụn cóc không dễ điều trị triệt để với nguy cơ tái phát rất cao sau khi điều trị khỏi và đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị, bao gồm:

2.1. Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp này được thực hiện bằng các sản phẩm phun đông lạnh xuống thấp đến mức âm 100 độ không cần kê đơn tại nhà hoặc các bác sĩ sẽ dùng nitơ lỏng để đóng băng phần mụn cóc. Khi áp lạnh, các vết phồng rộp sẽ được hình thành xung quanh bề mặt mụn cóc và mô chết sẽ rơi ra trong thời gian 1 – 2 tuần.

Hạn chế của phương pháp điều trị áp lạnh tại nhà là việc đóng băng mụn cóc có thể không đủ sâu xuống da để đạt được hiệu quả mong muốn. Đồng thời phương pháp điều trị này cũng đòi hỏi thời gian lâu hơn so với khi điều trị tại các cơ sở y tế.

2.2. Cantharidin

Cantharidin là một chất được chiết xuất từ bọ cánh cứng. Khi bôi chất này lên da sẽ tạo nên vết phồng rộp xung quanh mụn cóc. Chúng sẽ giúp bạn nhấc phần mụn cóc ra khỏi da.

2.3. Sử dụng các phương pháp điều trị khác

Các loại thuốc thường dùng trong điều trị mụn cóc bao gồm Bleomycin – dạng tiêm trực tiếp vào mụn cóc giúp tiêu diệt virus HPV và Imiquimod – thuốc dạng kem thoa giúp kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại virus HPV. Thông thường, Imiquimod được khuyến cáo áp dụng cho mụn cóc sinh dục, tuy nhiên nó cũng có thể có hiệu quả tốt đối với các trường hợp mụn cóc khác.

Phương pháp tiếp theo để điều trị mụn cóc không cần kê đơn là sử dụng các loại gel, thuốc mỡ hoặc miếng dán có chứa thành phần hoạt chất acid salicylic. Acid salicylic có khả năng hòa tan dần dần mô mụn cóc trong khoảng vài tuần điều trị. Tuy nhiên, những loại thuốc này không được sử dụng cho trường hợp mụn cóc sinh dục.

Trong trường hợp các liệu pháp trên không giúp bạn loại bỏ được mụn cóc, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật. Hiện tại, các hình thức phẫu thuật giúp loại bỏ mụn cóc bao gồm phá hủy mụn cóc bằng kim điện; phương pháp phẫu thuật lạnh (đóng băng sâu mô mụn cóc) và phẫu thuật laser – sử dụng chùm ánh sáng laser để đốt cháy mô mụn cóc.

3. Phòng ngừa mụn cóc

Hiện tại, không có cách nào để ngăn ngừa mắc phải mụn cóc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc phải chúng. Virus HPV có đặc điểm phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt. Do đó, để phòng ngừa mụn cóc cũng như ngăn chúng lây lan giữa các bộ phận trên cơ thể, bạn cần thực hiện như sau:

– Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với những người bị mụn cóc.

– Không sờ, gãi, nặn mụn cóc trên cơ thể.

– Dùng băng y tế che vùng mụn cóc.

– Giữ khô ráo cho bàn tay và bàn chân.

– Đi dép khi sử dụng trong tắm hoặc phòng thay đồ chung.

4. Sử dụng vắc xin trong việc dự phòng HPV

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục chủ yếu được lây truyền thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, do trực tiếp giữa da với da, tiếp xúc niêm mạc miệng, hầu họng, dương vật, âm đạo, hậu môn, tử cung… với người bị nhiễm virus. Việc tiêm vắc xin phòng HPV có thể giúp phòng bệnh sùi mào gà cũng như hạn chế ung thư cổ tử cung, u nhú tại các bộ phận sinh dịch do HPV gây ra.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về cách phân biệt các loại mụn cóc thường gặp cũng như cách điều trị chúng. Hãy tìm đến các cơ sở y khoa để được kiểm tra chính xác tình trạng cụ thể của mình cũng như cách điều trị phù hợp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mụn Cóc Có Cần Điều Trị Không? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!