Xu Hướng 3/2023 # Máy Tính Bảng, Smartphone Và Laptop: Sản Phẩm Nào Đáng Chọn? # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Máy Tính Bảng, Smartphone Và Laptop: Sản Phẩm Nào Đáng Chọn? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Máy Tính Bảng, Smartphone Và Laptop: Sản Phẩm Nào Đáng Chọn? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(VnMedia) – Sự xuất hiện của máy tính bảng trên thị trường công nghệ được coi là một cuộc cách mạng trên toàn thế giới. Những thiết bị này được trang bị các tính năng phổ biến dành cho điện thoại và các ứng dụng mà tất cả các máy tính thông thường đều có. Nhưng đó có phải là lý do thuyết phục người dùng bỏ máy tính xách tay để “gắn bó” với máy tính bảng ? Máy tính bảng có ưu điểm nổi trội nào hơn so với điện thoại thông minh ?

Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, trước hết chúng ta phải xác định bạn muốn dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Trên thực tế, bạn có thể xem phim trực tuyến và gửi email bằng cả ba thiết bị trên, nhưng với mỗi thiết bị, bạn có cảm nhận khác nhau. Chẳng hạn, tìm kiếm Google trên điện thoại thông minh có thể đạt tốc độ nhanh, nhưng tìm kiếm trên một máy tính bảng lại còn có tốc độ siêu nhanh.

Nhưng ngược lại, tìm kiếm trên máy tính có vẻ tương đối chậm. Hơn nữa, đối với các email, cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đánh văn bản trên điện thoại thông minh hơn trên máy tính bảng, nhưng bạn có thể làm điều đó dễ dàng trên máy tính xách tay. Nó cung cấp cho bạn màn hình lớn và bàn phím tiện dụng.

Màn hình cảm ứng có thể được thay thế bằng bàn phím ?

Sử dụng màn hình cảm ứng có thể gây cảm giác hơi khó chịu cho người mới sử dụng. Tuy nhiên, họ chỉ mất một vài ngày để làm quen với nó. Nếu kích thước của màn hình nhỏ, chẳng hạn chỉ bằng kích thước của một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể gặp một số khó khăn. Một máy tính bảng sẽ thích hợp hơn để gửi email. Nhưng máy tính bảng lại không thể thay thế một máy tính trong tác vụ này được.

Bàn phím dạng dock được bán riêng trên thị trường chủ yếu được thiết kế cho máy tính bảng. Nhưng việc sử dụng phụ kiện này không thể thoải mái so với bàn phím của một chiếc máy tính xách tay.

Mềm dẻo và kích thước : vận chuyển máy tính bảng có dễ dàng ?

Trên thị trường điện thoại di động, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều máy tính bảng có màn hình 7 inch hoặc 10 inch. Những thiết bị này có thể dễ dàng bỏ vào túi xách và do đó là khá dễ dàng để cất, giấu nó. Tuy nhiên, máy tính bảng sẽ không thể để vào túi quần Jean của bạn như điện thoại thông minh.

Hơn nữa, máy tính bảng có trọng lượng nhẹ hơn và mảnh hơn so với máy tính xách tay. Ví dụ, iPad Mini chỉ nặng 307g, thường được sử dụng để xem phim hoặc viết email khi bạn ra ngoài. Bạn có thể sử dụng nó trong phòng chờ sân bay, trên xe buýt hay trên xe lửa. Ngoài ra, tuổi thọ pin của máy tính bảng nói chung là lâu hơn so với máy tính.

Ứng dụng và chương trình : Sự khác biệt giữa ứng dụng Windows và ứng dụng Mac OS ?

Nhìn chung, máy tính bảng chạy các hệ điều hành như Windows RT, Android hay iOS của Apple. Do đó, chúng không tương thích với các phần mềm cơ bả  như Adobe hay Word. Thay vì các phần mềm cơ bản, máy tính bảng sử dụng các ứng dụng.

Các ứng dụng thực chất là phần mềm giúp cho thiết bị của bạn có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Trong số đó có các ứng dụng truyền hình, ứng dụng game và các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Bạn có thể chọn những ứng dụng hữu ích nhất cho mình. Các ứng dụng này có giá không hề đắt và thậm chí có một vài ứng dụng được cung cấp miễn phí.

Điểm khác biệt căn bản giữa phần mềm truyền thống và các ứng dụng trên máy tính bảng là ứng dụng có dung lượng lưu trữ ít hơn so với phần mềm. Ngoài ra các ứng dụng có thể thay thế các phần mềm cơ bản, nhưng các ứng dụng không phải luôn luôn có thể đóng vai trò của phần mềm. Bằng chứng rõnhất là nhiều tập tin có thể được mở trên một máy tính xách tay nhưng lại không thể xem được trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Đa phương tiện : trong 3 thiết bị, cái nào giúp việc nghe nhạc hay xem phim dễ dàng hơn?

Vì pin của máy tính bảng mạnh mẽ hơn pin của điện thoại thông minh nên máy tính bảng được ưu tiên lựa chọn để xem phim hoặc xem ti vi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở nhà xem phim trên một thiết bị, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn máy tính vì màn hình của nó rộng và dung lượng lưu trữ lớn.

Hiện nay, nhiều điện thoại cao cấp được tích hợp công nghệ để đọc các tập tin đa phương tiện từ BBC iPlayer đến Netflix. Tuy nhiên, kích thước màn hình của điện thoại không cung cấp tất cả các tiện ích mà bạn cần để xem các file này.

Kết nối : thiết bị nào phù hợp nhất với máy in, ti vi và các thiết bị điện tử khác ?

Điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng có rất ít kết nối so với máy tính. Chẳng hạn như iPad của Apple chỉ có một cổng kết nối, nó chỉ có thể kết nối với các thiết bị của Apple.

Máy tính bảng chạy Android hoặc Windows tương thích hơn nếu bạn muốn xem phim hoặc nếu bạn muốn kết nối máy tính bảng với ti vi. Điều này có thể thực hiện được nhờ các cổng thẻ nhớ và cổng HDMI mà nó được trang bị.

Với hầu hết các máy tính bảng, nó có thể chuyển các tập tin đến một máy in để in tài liệu. Để làm điều này, bạn sẽ chỉ phải tải về ứng dụng của máy in trên máy tính bảng của bạn và sử dụng nó để in.

Lướt Net : Với một máy tính bảng, điều này có khó khăn không ?

Trong trường hợp của điện thoại thông minh, kết nối không được tốt vì nó chỉ làm tốt chức năng tìm kiếm trên Google. Ngược lại, nếu bạn muốn kiểm tra email của mình, kết nối có thể khó khăn hơn.

Để giúp điện thoại thông minh và máy tính bảng kết nối Internet nhanh hơn, công nghệ 3G hoặc 4G xuất hiện. Điều này cho phép bạn truy cập mạng bất cứ nơi nào và bất kỳ trang web nào. Bạn có thể thực hiện nhiều tìm kiếm, truy cập các mạng xã hội và kiểm tra email của bạn một cách dễ dàng. Phần lớn các máy tính bảng chỉ tương thích với kết nối Wifi. Do vậy,bạn có thể lướt web ở nhà, trong văn phòng làm việc hay ở nơi công cộng với Wi-Fi bằng thiết bị này. Máy tính bảng tích hợp công nghệ 3G có giá cao hơn máy tính bảng thông thường.

Giữa smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay, bạn chọn thiết bị nào ?

Lý do để bạn mua máy tính bảng, đầu tiên, máy tính bảng có màn hình lớn và chất lượng hình ảnh tốt. Ưu tiên của bạn đối với thiết bị này là : xem phim, liên lạc với bạn bè trên các mạng xã hội, gửi email, chat trên Skype hoặc lướt web, do đó chắc chắn bạn cần một máy tính bảng. Hơn nữa, máy tính bảng sử dụng dễ hơn so với một máy tính xách tay. Bạn có thể mang nó bất cứ nơi nào bạn đến. Ngoài ra, nó khởi động nhanh hơn máy tính xách tay.

Tương tự như vậy, máy tính bảng là đồng minh trung thành trong lĩnh vực đa phương tiện. Bạn có thể dễ dàng lấy nó ra khỏi túi xách để xem một bộ phim trên xe buýt hoặc trên máy bay. Ngoài ra, các thiết bị này có tuổi thọ pin lâu, đây là ưu điểm lớn.

Giữa máy tính xách tay và smartphone, bạn chọn thiết bị nào ?

Máy tính bảng không phải luôn là lựa chọn thích hợp nhất cho các thiết bị công nghệ. Ví dụ nếu bạn mua một điện thoại thông minh, bạn sẽ được hưởng lợi từ kết nối 3G hay 4G và bạn có thể kết nối bất cứ nơi nào bạn muốn mà không cần tìm kiếm bất kỳ mạng Wi-Fi đang phát nào. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi thoại, điều này không phải luôn luôn dễ dàng với các thiết bị khác. Ngoài ra, bạn có thể dựa trên các tính năng của điện thoại thông minh để tìm kiếm địa chỉ một nhà hàng, để đọc các nhận xét hoặc để đọc tin tức thời sự trên internet.

Quế Anh –

(tổng hợp)

Sự Khác Nhau Giữa Máy Tính Bảng Và Smartphone Là Gì?

Sự khác nhau giữa máy tính bảng và smartphone

Về thiết kế

Một trong những điểm khác nhau cơ bản dễ nhận biết nhất giữa smartphone và máy tính bảng chính là thiết kế. Smartphone có thiết kế nhỏ gọn, xinh xắn có thể chứa đựng trong chiếc túi xách nên bạn có thể mang theo mọi nơi mọi lúc. Trong khi đó, máy tính bảng dù kích thước nhỏ hơn laptop nhưng vẫn to hơn nhiều so với điện thoại thông minh. Hơn nữa, các kiểu dáng smartphone vô cùng đa dạng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi mua điện thoại thông minh

Hệ điều hành và ứng dụng

Hệ điều hành và ứng dụng tạo nên sự khác nhau giữa máy tính bảng và smartphone một cách rõ rệt. Máy tính bảng sử dụng các hệ điều hành là Android, Windows RT, iOS. Vì vậy, iPad không tương thích được với phần mềm Office và Adobe. Trong khi đó, smartphone không sử dụng phần mềm mà thay vào đó là các ứng dụng. Tuy nhiên, máy tính bảng vẫn có nhiều chức năng hơn so với smartphone, đặc biệt máy tính bảng còn cho phép người dùng soạn gmail hoặc viết note dễ dàng.

Hệ điều hành và ứng dụng tạo nên sự khác nhau giữa máy tính bảng và smartphone một cách rõ rệt

Thời gian dùng pin của máy tính bảng, smartphone

Máy tính bảng có thời gian dùng pin tương đương với một chiếc laptop. Đặc biệt là những máy tính đời mới có dung lượng dự trữ lớn, còn có thể dùng tối đa là 10 giờ. Ngược lại, smartphone có dung lượng pin không mạnh mẽ nên thời gian dùng pin cũng ít hơn. Vì vậy, đa số mọi người dùng máy tính bảng để lướt web, xem phim lâu hơn so với điện thoại thông minh. Thời lượng pin lớn cũng là ưu điểm khiến máy tính bảng thuận tiện hơn cho công việc và học tập nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Tính đa phương tiện của sản phẩm công nghệ

Sản phẩm công nghệ phục vụ tốt cho việc xem phim, chụp ảnh, lướt web hay quay video thì máy tính bảng được đánh giá là tiện lợi, linh hoạt hơn. Chỉ với một chiếc máy tính bảng, người dùng dễ dàng thực hiện mọi thao tác ở mọi nơi với tốc độ nhanh và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điện thoại thông minh lại có ưu điểm là kết nối được 3G, 4G giúp truy cập mạng ở những nơi không có wifi và có thể dùng để gọi điện. Do đó, điện thoại thông minh được đánh giá tiện lợi hơn so với máy tính bảng.

Cách sử dụng ứng dụng để dùng iPad làm màn hình phụ cho PC Khắc phục lỗi văng ứng dụng trên iPad đơn giản nhất

Sửa chữa máy tính bảng, smartphone ở đâu uy tín?

Tuy có sự khác nhau giữa máy tính bảng và smartphone nhưng các sản phẩm công nghệ này đều rất hữu ích cho người dùng. Dựa trên những ưu điểm cũng như nhu cầu sử dụng, người dùng có thể quyết định trong việc lựa chọn mua máy tính bảng hay smartphone cho phù hợp với sở thích, công việc. Nếu có nhu cầu mua máy tính bảng thì người dùng cũng cần chọn kỹ lưỡng về kích thước, mục đích sử dụng, chức năng, hệ điều hành để sở hữu được sản phẩm ưng ý.

Trong quá trình sử dụng máy tính bảng và smartphone, việc xảy ra các vấn đề trục trặc, các lỗi phổ biến là không tránh khỏi. Một số lỗi đơn giản thì bạn có thể tự sửa chữa được nhưng đối với những lỗi phần cứng, phức tạp… hoặc bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất nên mang những thiết bị điện thoại, máy tính bảng tới các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được nhân viên kỹ thuật trực tiếp kiểm tra, tư vấn và khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.

Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì có thể sửa chữa tại các chi nhánh của Hcare. Đây là trung tâm bảo hành, sửa chữa điện thoại – thiết bị di động uy tín và được ủy quyền bởi hệ thống Hnam Mobile đang được nhiều người tin tưởng hiện nay với những ưu điểm nổi bật là:

Linh kiện chuẩn zin, chất lượng đảm bảo 100%.

Chi phí rẻ, bảo hành dài, nhiều ưu đãi.

Sửa chữa công khai, nhanh chóng.

Chu đáo, chuyên nghiệp.

Cam kết giao máy sửa chữa đúng hạn.

Tìm Hiểu Về Sản Phẩm Máy Tính Xách Tay Mỹ

Tìm hiểu về sản phẩm máy tính xách tay Mỹ

Công nghệ phát triển đưa chúng ta tới gần với thế giới hiện đại hơn. Máy tính xách tay ngày càng được nhiều người sử dụng, nó như là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người. Hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy tính xách tay, loại sản phẩm được nhiều người ưa chuộng đó là hàng nhập khẩu từ các nước tiên tiến khác.

Sơ lược về máy tính xách tay Mỹ

Máy tính xách tay Mỹ là mặt hàng được nhập khẩu chính hãng từ USA. Chắc hẳn chúng ta đều biết, Mỹ là một quốc gia không chỉ phát triển về kinh tế mà còn nổi tiếng về trình độ khoa học – kĩ thuật hiện đại. Những thiết bị điện tử tại Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và độ bền vững của chúng. Hơn nữa, khi sử dụng những thiết bị điện tử thông minh này, chúng ta hoàn toàn có thể được trải nghiệm những tính năng mới mẻ mà nhiều loại sản phẩm được sản xuất tại nước khác chưa có.

không chỉ đạt chất lượng cao về những tính năng sử dụng mà còn giữ được bền lâu hơn so với nhiều hàng khác.

Máy tính xách tay Mỹ có rất nhiều loại và thương hiệu. Cũng giống như nhiều loại máy tính tại các nước khác, máy tính xách tay Mỹ cũng có loại Dell, loại Asus, loại HP,….

Khi sử dụng máy tính xách tay Mỹ, chúng ta không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Nếu giá cả máy mới quá đắt, ngân sách hiện tại không đáp ứng đủ thì chúng ta có thể chuyển sang dùng máy tính xách tay Mỹ cũ. Hàng máy tính xách tay cũ cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy là mặt hàng cũ nhưng nó cũng đảm bảo được chất lượng tốt, hơn hẳn nhiều chiếc máy tính mới của các nơi khác.

Một số cửa hàng bán máy tính xách tay Mỹ đáng tin cậy

Hiện nay, đã có rất nhiều nơi nhập khẩu máy tính xách tay từ Mỹ về mình để phục vụ nhu cầu cho mọi người tiêu dùng và tăng thêm độ uy tín và lợi nhuận cho mình. Nhưng để tìm được nơi bán máy tính xách tay Mỹ uy tín thì rất khó khăn, nhất là trong tình trạng thị trường hiện nay.

Chúng ta có thể ghé qua những cửa hàng thiết bị điện tử uy tín sau đây để lựa chọn cho mình những chiếc máy tính xách tay Mỹ tốt nhất:

-Cửa hàng laptop Nano

-Cửa hàng laptop Nam Anh

-Cửa hàng laptop Hoàng Trí

Và còn một số cửa hàng uy tín khác

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các loại tốt nhất hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi tại chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline: 0906663029 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Chọn Mua Laptop Như Thế Nào !?

Có quá nhiều mặt hàng, sản phẩm với đủ thông tin khác nhau. Và nếu bạn muốn tìm ra 1 sản phẩm tối ưu, đáng tiền nhất và phù hợp nhất cho bản thân là cả một quá trình VÔ CÙNG gian khổ.

Bài viết này thì mình chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm về cách chọn laptop như thế nào cho phù hợp.

Đầu tiên là bạn phải xác định rõ những tiêu chí và nhu cầu sử dụng của bản thân.

Hãy xác định rõ ràng khoảng giá mà bạn có thể mua và độ chênh lệch có thể chấp nhận được (thường là khoảng 10%).

Trong bài này thì mình ví dụ mình đang tìm mua sản phẩm mức giá 20-25 triệu.

Bạn phải xác định rõ là 80% thời gian mình sẽ dùng cho việc gì. Vì nếu hy sinh nhiều tiền hơn chỉ để phục vụ 20% thời gian nhỏ cho 1 mục đích khác thì rõ ràng là không hiệu quả.

Công việc văn phòng và đa nhiệm: chủ yếu dùng laptop cho ứng dụng văn phòng, lướt web, giải trí, chơi game vừa phải.

Game: chủ yếu sử dụng để chơi game nặng với FPS cao.

Thiết kế và đồ họa: chủ yếu dùng để thiết kế và render để xuất các file hình ảnh, video.

Hiểu rõ một số điểm mạnh và yếu quan trọng của laptop.

Laptop chủ yếu dùng để di chuyển. Do đó, bạn sẽ muốn nó càng nhẹ càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn ít khi mang đi lại và để cố định 1 chỗ 80% thời gian thì hoàn toàn có thể dùng laptop nặng vừa phải.

Laptop dễ bị nóng nếu dùng trong thời gian dài. Do đó, nếu bạn chỉ dùng công việc văn phòng thì không sao. Nhưng nếu chơi game hay làm thiết kế, lập trình thì nên ưu tiên máy tản nhiệt tốt.

Hiện tại có vài dạng phổ biến chủ yếu như sau:

Laptop bình thường

Laptop kết hợp máy tính bảng: đây là dòng laptop mới có thể tách màn hình ra và sử dụng như máy tính bảng.

Ultrabook: đây là loại laptop mỏng, nhỏ và nhẹ nhưng có hiệu suất tốt và thời lượng pin dài. Và dòng máy này thì khá là đắt tiền so với các dòng khác.

Macbook: đây lả 1 thể loại khác rồi nên mình sẽ không nói đến trong bài. Giống như bạn chọn mua iPhone hay Smartphone thì nên quyết định chọn luôn ngay từ đầu.

Mua máy tính có cấu hình theo nhu cầu phù hợp.

Khi mua một máy tính thì cấu hình là vô cùng quan trọng, vậy nên mình sẽ viết để mọi người có thể nhìn vào nhiều máy tính khác nhau và hiểu sự khác biệt giữa chúng. Ngay cả khi cùng một model thì cấu hình bên trong cũng có thể khác nhau. Giống như iPhone 6 32GB khác iPhone 6 64GB vậy. Nhưng laptop thì phức tạp hơn.

CPU

Đây là bộ não của máy tính, xử lý hầu hết các công việc. Do đó thường chúng ta sẽ muốn có 1 CPU càng mạnh càng tốt.

Nếu bạn dùng văn phòng hay chơi game thì CPU core i3 hoặc i5 là đủ. Còn i7 trừ phi bạn làm công việc thiết kế, dựng phim.

Nếu chơi game nặng thì bạn cần ưu tiên card màn hình (GPU) hơn vì CPU sẽ chuyển giao công việc xử lý các đối tượng 3D cho GPU.

Đặc điểm chủ yếu của CPU là sẽ giúp bạn hoạt động đa nhiệm được tốt. Tức là bạn có thể mở nhiều trang web, nhiều phần mềm hay ứng dụng cùng lúc.

i3, i5 hay i7 là các dòng chip.

Càng nhiều nhân thì chip càng mạnh.

Turbo boost giúp tăng xung nhịp để hoạt động tốt hơn khi cần.

Hyper-threading giúp tách 1 nhân thành 2 nhân làm tăng hiệu năng.

Cache là bộ nhớ đệm và cache càng cao thì CPU ít phải lấy dữ liệu từ RAM nên tăng tốc độ xử lý trực tiếp.

Để đơn giản hóa thì mình tóm tắt là cùng 1 thế hệ sản phẩm:

i3 < i5 < i7

i3: văn phòng

i5: văn phòng, chơi game

i7: dựng phim, đồ họa

Ngoài ra, bạn cần biết thêm 1 số thông tin về đời CPU và 1 số chức năng khác.

Ví dụ: i7-7700HQ

7 trong 7700 là đời thứ 7 của chip i7. (Mới nhất hiện tại là 8)

700 trong 7700 chỉ là mã số để họ dễ quản lý sản phẩm, thường là số lớn hơn thì là CPU mới hơn trong cùng 1 đời.

H – High performance graphics. Đây là CPU có sẵn card đồ họa mạnh.

Q – Quad core hay 4 nhân.

1 số ký hiệu khác là:

M – mobile: CPU cho laptop

X – Extreme Edittion : CPU mạnh nhất trong từng thế hệ Intel

U và Y – dòng hiệu năng thấp để tiết kiệm năng lượng.

http://cpuboss.com/

Đây là trang so sánh và chấm điểm CPU cho các bạn tham khảo.

RAM:

Thường dùng để lưu trữ dữ liệu nhiều chương trình tại một thời điểm.

Nếu bạn chạy 100 tab Chrome, chơi game nặng, và chục phần mềm khác tại cùng thời điểm thì RAM càng cao càng tốt.

Hiện tại thì theo mình 4 GB RAM là dùng còn hơi thiếu, 8 GB là dùng ổn. Còn 16 GB thì dư lắm rồi.

Card màn hình (GPU)

Cái này thì mình thấy rất là rối và phức tạp. Cơ bản thì các bạn có thể tra cứu thứ hạng ở đây khi so sánh.

https://www.futuremark.com/hardware/gpu

Card màn hình chủ yếu xử lý thông tin về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản hình ảnh. Nếu bạn làm đồ họa, xem phim chất lượng cao, hay chơi game ở chế độ nét cao thì card màn hình càng mạnh càng tốt.

Ổ cứng HDD và SSD

Ở thời bây giờ 1 ổ cứng SSD là không thể thiếu. Vậy nên hãy cố gắng tối thiểu để có 128 GB SSD và 1 TB HDD nếu có thể.

Nếu không có tiền mua cả HDD thì vẫn ưu tiên SSD. Vì bây giờ đa phần dữ liệu ta có thể lưu trên cloud rồi.

Có ổ SSD giúp bạn khởi động máy, ứng dụng nhanh lẹ hơn rất nhiều lần. Trừ phi bạn quá cần HDD để lưu nhiều game hay tài liệu văn hóa Nhật và thiếu tiền thì bỏ qua SSD.

Ngoài ra cần chú ý là hiện tại vài dòng laptop đã có cổng SSD M2 PCIe. SSD PCIe sẽ có tốc độ nhanh hơn SSD Sata.

Màn hình

Tùy theo nhu cầu mà bạn chọn 13 14 15 hay 17 inch. Với mình 15 inch là đủ dùng, 13 14 inch thì hơi nhỏ, còn 17 inch thì thường lap khá nặng và cồng kềnh.

Màn hình thì chú ý độ phân giải càng cao thì càng đẹp và rõ. Full HD là 1920 x 1280. Như hình sau bạn thấy màn hình thứ 3 có mật độ điểm cao nhất. Như vậy hình ảnh sẽ được xử lý chi tiết nhất.

Màn hình 4K là ám chỉ độ phân giải lớn hơn 4000. Theo mình thấy thì đây là quá dư với laptop 15 hay 17 inch. Trừ phi bạn vô cùng vô cùng cần độ chính xác hình ảnh để làm công việc như đồ họa, nhiếp ảnh.

Ngoài ra bạn nên chú ý mua màn hình có tấm nền IPS. Đây là loại nền tốt, cho độ tương phản cao và giúp bạn có thể xem rõ ở bất cứ góc nhìn nào.

Cổng kết nối

Cái này mình không rành vì không sử dụng nhiều ngoài cổng USB, jack phone mà đa phần laptop đều sẽ có đủ. Chỉ có chú ý là hiện tại là có cổng USB-type C chuẩn Thunderbolt 3 mới có chi phí khá cao nhưng tốt độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều.

Nếu bạn muốn kết nối với màn hình 4k ở ngoài để xem phim hoặc copy lượng lớn dữ liệu vào USB thì đây là 1 điều cần cân nhắc.

Ngoài ra nếu bạn cần dùng cổng USB nhiều thì cũng nên quan tâm. Vì đa phần laptop giờ đang rút bớt số lượng cổng USB.

Ổ quang

Cái này tùy nhu cầu. Với mình thì không cần thiết nên có thể mua laptop không có ổ quang vì đa phần cài đặt hay làm gì đều có thể dùng USB hoặc tải trên mạng là đủ.

Pin

Tùy nhu cầu mà bạn sẽ mua laptop có thời hạn pin khác nhau. Nếu không thể sạc thường xuyên thì nên mua lap có thời gian dùng dài. Còn không thì 4-5 tiếng với sử dụng thông thường theo mình là vừa đủ.

Kết nối mạng

Nếu bạn làm việc kết nối qua wifi ở những nơi đông mạng wifi thì dễ bị nhiễu sóng và chậm. Do đó có thể để ý mua laptop có Wifi 802.11 AC. Chuẩn wifi này sẽ giúp bạn kết nối được wifi với tần số 5Hz thay vì chỉ 2.4Hz.

Wifi được phát dưới tần số 5Hz ít bị nhiễu sóng và ổn định hơn, chỉ là phạm vi không được xa.

Vậy là mình đã viết cơ bản đầy đủ các yếu tố để bạn có thể hiểu được những điều mình cẩn để ý khi mua 1 laptop.

Ví dụ:

Còn bây giờ quay lại ví dụ của mình. Mình tìm mua laptop với giá khoảng 20-25 triệu, dùng để đi làm và chơi game nhẹ nên chỉ cần laptop phổ thông là được. CPU i5, có ổ SSD + HDD, RAM 8GB, 15 inch IPS, có hỗ trợ WIFI 802.11 AC và nên có 2 quạt.

Mình sẽ tham khảo 1 hãng khá nổi tiếng là Dell và từ đó so sánh cấu hình máy với các hãng khác trong ngang tầm giá.

Dell có các dòng sản phẩm là Inspiron Vostro Latitude XPS Alienware Precision.

Trong đó XPS là dòng cao cấp, Alienware là dòng gaming, Latitude là dòng doanh nhân và Precision là dòng chủ yếu cho dân thiết kế, lập trình nên mình bỏ qua.

Vì là người dùng phổ thông nên mình sẽ cân nhắc dòng Inspiron, dòng Vostro cũng sẽ cân nhắc do nó cũng phù hợp với việc đi làm.

Với mức giá 20 đến 25 triệu, mình có thể sẽ có i7-7700HQ hoặc i5-7300HQ và card màn hình GTX 1050 hoặc 1050 Ti.

Vì không làm thiết kế hay lập trình nên mình sẽ chọn i5-7300HQ và GTX 1050 là đủ dùng.

Trong tầm này có Inspiron N7577 hoặc Vostro V7570 là cấu hình tương đương nhau và Vostro có giá cao hơn Inspiron khoảng 1 triệu.

Khác nhau chủ yếu là N7577 thì hơi hướng gaming, có bàn phím có đèn đỏ. Còn V7570 thì màu trắng, phù hợp làm việc ở nơi công sở hơn.

Tuy nhiên, mình có thể hạ xuống N7567 là bản cũ hơn của N7577 với giá tốt hơn. Bởi vì N7577 chủ yếu là có thể dùng card GTX 1060 và có thêm cổng Thunderbolt 3 mà mình thì không sử dụng. Ngoài ra, pin của N7577 thì yếu hơn N7567 nhưng được cái là sạc nhanh. Còn lại thì như nhau. Do đó nếu mua N7567 giá sẽ tốt hơn nhiều.

Đây là cấu hình của cả 3 với mức giá gần nhau.

N7570

I5 7300 HQ

I5 7300 HQ

I5 7300 HQ

8G 2400 Mhz

8G 2400 Mhz

8G 2400 Mhz

128G SSD M2

500G HDD

1T HDD

1T HDD

15.6 FHD (IPS)

15.6 FHD (IPS)

15.6 FHD (IPS)

NVIDIA GeForce GTX1050 4GB +

HD Graphics 630

NVIDIA GeForce GTX1050 4GB +

HD Graphics 630

NVIDIA GeForce GTX1050 4GB +

HD Graphics 630

Bảo mật vân tayBảo mật vân tay Bàn phím đỏBàn phím đỏ 20.390.00023.590.00023.490.000

Để nâng cấp N7577 và V7570 lên 1 ổ SSD 128 GB thì mình sẽ tốn thêm khoảng 1tr500k (SATA) hoặc 1tr800k (PCI-e) nữa.

Như vậy thì giữa 3 máy mình sẽ chọn N7567, dù thực sự rất thích V7570 vì mang đi làm sẽ hợp hơn nhưng giá chênh lệch là khoảng 4tr thì khá cao (khoảng 25%) khi mình không cần cổng Thunderbolt 3 và bảo mật vân tay.

Dell Inspiron N7567 với 128 GB SSD và 500 GB là đủ dùng với mình (không cần đến 1TB ở hiện tại).

Ngoài ra với thời gian pin dài cùng 2 quạt tản nhiệt tốt thì đây là 1 trong những lựa chọn tốt nhất trong tầm giá. Chỉ chú ý là 1 số nơi họ bán phiên bản màn hình TN nên bạn cần chú ý nha. (Do Dell ban đầu họ làm bản TN để giảm giá thành, nhưng vì bị phản đối quá nên đã nâng lên IPS lại rồi).

Sau đó, nếu bạn vẫn muốn cân nhắc thêm thì hãy cân nhắc những máy ngang cấu hình ở các dòng sản phẩm khác. Ví dụ HP Omen 15, Acer VX 15, MSI GV62…

Nói chung để lựa chọn 1 sản phẩm thật sự phù hợp với bản thân là vô cùng khó giữa vô vàn thứ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Máy Tính Bảng, Smartphone Và Laptop: Sản Phẩm Nào Đáng Chọn? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!