Xu Hướng 3/2023 # Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm sao để phân biệt gỗ Sồi và gỗ Tần bì ? Đây là hai loại gỗ hoàn toàn khác nhau, mỗi loại đều có những đặc tính riêng của mình. Khi đi mua hàng khách hàng nhiều khi gặp phải sự bối rối khi người tư vấn bán hàng không hiểu rõ về hai loại gỗ này (hay cố tình nhầm lẫn). Nhiều khách hàng khi đi mua nội thất gỗ sồi thì là tần bì, nhưng khi mua tần bì thì nhầm sang gỗ sồi.

Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì đôi khi cũng có những ảnh hưởng đến chi phí. Dưới góc độ kinh tế mà nói,  thì gỗ tần bì (ASH) thường rẻ hơn gỗ sồi. Khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ Sồi (OAK) nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Hiện nay, Sồi và Tần bì đều là những loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Cùng tìm hiểu về đặc tính để phân biệt 2 loại gỗ này:

Gỗ sồi (OAK) Gỗ Tần bì (ASH)

+ Màu sắc : màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn TỐI HƠN gỗ TẦN BÌ

+ Tom gỗ (gọi theo kiểu thợ mộc hoặc bạn có thể hiểu nôm na là các sợi của thớ gỗ cũng được) : NHỎ và MỊN HƠN gỗ TẦN BÌ và CÓ NHIỀU VÂN NHỎ MÀU SẬM ĐỨT QUÃNG CHẠY DỌC THEO VÂN GỖ GIỐNG NHƯ HẠT MƯA RƠI.

+ Vân gỗ sồi có nhiều vân nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

+ Tom gỗ to và đều. Gỗ Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ Sồi. + Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ ASH có nhiều vân và dạng 1 nửa elip, các bạn xem hình ảnh ở trên. VÂN GỖ TẦN BÌ LỚN HƠN THÔ MỘC HƠN SO VỚI GỖ SỒI, VÂN TO VÀ RỘNG, chính đặc điểm này làm các KTS khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo thành một xu hướng thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ Tần Bì.

Đặc tính để phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Tản Viên thì nếu bạn yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau nữa giữa gỗ Sồi và gỗ Tần bì là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí.

Gỗ sồi -Oak là gỗ gì? Đặc tính và ưu điểm của gỗ sồi

Gỗ tần bì – Ash là gỗ gì?

Phân biệt gỗ Sồi đỏ và gỗ Sồi trắng: Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng khác nhau như thế nào?

Gỗ Sồi Mỹ và Châu Âu có gì khác nhau? 

Tủ bếp đóng bằng gỗ Tần bì có tốt không?

Mách bạn địa chỉ mua gỗ tần bì tại Hà Nội

Hãy gọi đến hotline của Tản Viên để nhận các thông tin cần thiết cho khách hàng và báo giá tốt nhất theo số:

Ms.Thúy: 0979.493.126

Ms.Lan Anh: 0936.122.116

Ms.Hiền: 0978.343.026

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Bình Phú, Thạch Thất, HN

Liên hệ: Liên hệ – Báo giá mới nhất

Gỗ Tần Bì (Gỗ Ash) Là Gỗ Gì? So Sánh Và Phân Biệt Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi Nga

1. Tìm hiểu gỗ tần bì hay gỗ ash là gỗ gì?

1.1. Khái niệm gỗ tần bì?

Gỗ Tần Bì (gỗ Ash) có tên khoa học là Fraxinus spp. Đây là loại gỗ thuộc họ oliu. Tùy theo vùng sinh sống mà loại gỗ này được phân thành nhiều loại khác nhau. Các loại gỗ tần bì bao gồm: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Bạn có thể bắt gặp giống cây này ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và tần bì cũng có nhiều ở các khu rừng nước Nga. Những vùng đất có khí hậu càng lạnh càng tốt. Bởi vì thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cao, vân gỗ càng đẹp.

1.2. Quê hương của gỗ tần bì ở đâu?

Nguyên liệu tần bì (gỗ Ash) ngày nay mà chúng ta thấy tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu ở các nước Đông Âu và Bắc Mỹ. Có một điều khá thú vị đó là tần bì không phải là một loại cây gỗ được mọc tự nhiên mà đây là sản phẩm của tiến bộ khoa học. Loại gỗ này được bảo vệ bởi hệ thống chính sách pháp luật khá khắt khe của các nước nơi chúng được trồng và khai thác.

Gỗ tần bì là loại gỗ chắc, có dát gỗ màu vàng nhạt gần như trắng. Tâm loại gỗ này có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân tần bì là những hình elip đồng tâm. Gỗ Ash có mặt gỗ thô đều. Có nhiều đánh giá cho rằng tần bì là dòng gỗ có vân đẹp nhất và sáng nhất.

1.3. Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy?

Tại Việt Nam, có rất nhiều nhiều cách để phân nhóm gỗ. Có thể phân nhóm gỗ theo chất lượng gỗ, phân nhóm theo vùng trồng hoặc phân nhóm theo chủng loại.

Nếu phân nhóm theo chất lượng, và với các đặc điểm mà gỗ tần bì có được, loại gỗ này được xếp vào nhóm IV – nhóm của những loại gỗ chất lượng cao.

1.4. Đặc điểm của gỗ tần bì?

Ash còn có khả năng chịu lực, kháng va chạm tổng thể cực tốt. Mọi sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này đều có độ bền cao, đem đến cho người chủ giá trị sử dụng dài lâu mà không lo hỏng hóc.

Một điểm cộng nữa cho gỗ tần bì đó chính là khả năng bám đinh, ốc và keo tuyệt vời. Điều này giúp cho sản phẩm hoàn thành chắc chắn và bền bỉ.

2. Gỗ tần bì và gỗ sồi có gì khác nhau?

2.1. Gỗ Sồi (OAK)

Màu sắc: màu gỗ sồi tối hơn gỗ tần bì

Tom gỗ mịn và sọc

Vân gỗ sồi : gỗ sồi có nhiều vân nhỏ sẫm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

Gỗ sồi lâu khô, dễ cong vênh khi phơi khô, dễ bị uốn cong với hơi nước

Thường được ứng dụng trong các sản phẩm như: Chậu ngâm chân, bồn tắm gỗ,…

2.2. Tần Bì (ASH)

Màu sắc: gỗ tần bì có màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

Tom gỗ to và đều

Vân gỗ: gỗ Ash có nhiều vân. Vân loại gỗ này dạng 1 nửa elip.

Gỗ tần bì dễ khô, ít bị biến dạng khi đã sấy đạt tiêu chuẩn

Rất phù hợp làm cửa gỗ, sàn nhà, trần nhà,…

Có nhiều ưu điểm vượt trội và chất lượng cao như vậy nhưng giá của gỗ tần bì (gỗ Ash) lại không hề cao, phù hợp với phần đa thu nhập của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có được một con số về giá tần bì cụ thể cho bạn trong bài viết này thì quả thật rất khó.

Để báo giá cho bạn được chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mà những yếu tố này lại do nhu cầu của khách hàng quyết định. Vì thế, nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ tần bì, hãy truy cập website chúng tôi Bạn sẽ nhận được báo giá gỗ tần bì một cách chính xác, cạnh tranh và cực kỳ nhanh.

4. Ứng dụng của gỗ tần bì trong cuộc sống

4.1. Sàn gỗ tần bì

Hiện nay, thị trường sàn gỗ lát sàn rất đa dạng về chủng loại. Gỗ Tần bì cũng là một cái tên trong danh sách những loại gỗ lát sàn được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ thu hút người ta ở giá thành hợp lý mà gỗ Tần bì còn thu hút bởi màu sắc gỗ mang tính thẩm mĩ cao. Vân gỗ tần bì rất đẹp, uốn lượn phóng khoáng. Màu sắc gỗ nhẹ nhàng, thích hợp để trang trí nhiều không gian và phong cách nội thất.

4.2. Giường ngủ gỗ tần bì

4.3. Tủ bếp gỗ tần bì

4.4. Cầu thang gỗ tần bì

4.5. Cửa gỗ tần bì

Gỗ tần bì rất phù hợp với các loại cửa thông phòng. Màu Ash sẽ có từ vàng nhạt hoặc trắng khi sử dụng giúp cho không gian như rộng hơn, tươi mới hơn. Hơn nữa, nếu bạn đã từng tham khảo báo giá cửa gỗ tần bì, bạn sẽ thấy cửa gỗ tần bì có mức giá cực kỳ cạnh tranh so với các loại cửa gỗ khác.

5. Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì

5.1. Lưu ý khâu xử lý nguyên liệu

Một trong những lưu ý đầu tiên khi sử dụng gỗ tần bì (gỗ Ash) là khâu xử lý nguyên liệu gỗ. Cần sự nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị, lựa chọn vật liệu cho đến cưa xẻ, sấy đều cần thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật.

Các tấm gỗ thành phẩm cần có độ ẩm tiêu chuẩn của gỗ phải đạt từ 8 – 12 %, bề mặt nhẵn, mịn, giữ được màu sắc tự nhiên, đường vân đẹp.

Tấm gỗ không bị nứt toác hay cong vênh, đủ điều kiện để gia công các sản phẩm nội thất sau này.

Việc sấy và ngâm tẩm hóa chất cần thiết sẽ giúp gỗ có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt khi ứng dụng trong các sản phẩm nội thất dùng trong các công trình. Ngoài ra, gỗ cần được phủ một lớp sơn 2k, để tăng tính thẩm mĩ và hạn chế trầy xước.

5.2. Lưu ý trong khâu lắp đặt

Khi lắp đặt, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo, sao cho khi hoàn thiện sẽ tôn lên vẻ đẹp của căn hộ. Ngoài ra, cần phù hợp với các thiết kế trang trí và nội thất trước đó.

Do khả năng chống ẩm mốc của gỗ tần bì không cao, trước khi lắp đặt, bạn nên vệ sinh và lót sàn một cách cẩn thận.

Nên chừa lại những khoảng không gian nhỏ cạnh tường do độ giãn nở của gỗ tự nhiên.

Cách Phân Biệt Vân Gỗ Sồi (Oak) Và Vân Gỗ Tần Bì (Ash)

2. Sự khác nhau về giá gỗ OAK và giá gỗ ASH

Giá gỗ ASH: từ 18.500.000 vnđ/m3.

Giá gỗ OAK: từ 19.000.000 vnđ/m3

3. Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên trong nội thất

Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí. Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ

Ngày nay, bộ đôi cửa gỗ sồi & tủ bếp gỗ sồi là 2 sản phẩm chúng tôi bán rất chạy. Dễ nhận thấy rằng chúng rất hợp tông khi bạn chọn sồi làm gỗ chủ đạo. Nếu bạn quan tâm 2 dòng gỗ này hãy dành chút thời gian tham quan xưởng gỗ của chúng tôi; sẽ luôn có thết kế đẹp và giá thành hợp túi tiền cho bạn.

So Sánh Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi

Gỗ tần bì và gỗ sồi đều nằm trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất dùng trong nội thất. Chúng được sử dụng rộng khắp trong các thiết kế đồ dùng gia đình từ bàn ghế ăn, tủ bếp, sofa phòng khách, kệ tivi,… Tuy nhiên, đại đa số khách hàng đều cảm thấy khó để phân biệt 2 loại gỗ này. Dẫn đến nhầm lẫn khi lựa chọn đồ gỗ nội thất.

Hiểu được điều đó, Furnibuy sẽ tổng hợp lại 4 yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thể dễ dàng so sánh được gỗ sồi và tần bì. Đó là sự khác nhau dựa trên đặc tính vật lý, cách nhận biết bằng mắt thường, giá cả và ứng dụng của chúng.

1. Tại sao 90% người tiêu dùng nhầm lẫn giữa gỗ tần bì và gỗ sồi

2. So sánh điểm khác nhau giữa gỗ tần bì và gỗ sồi trên 4 yếu tố quan trọng

Để phân biệt giữa sồi và gỗ tần bì không phải là quá phức tạp. Ta có thể nhận biết dựa trên những đặc tính vật lý, màu sắc, vân gỗ, giá cả,…

2.1. Đặc tính vật lý

Có thể phần đặc tính này bạn sẽ không thể nhìn bằng mắt thường để nhận biết được. Nhưng chúng mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng quyết định đến độ bền của từng loại gỗ. Cũng như dựa vào đặc tính vật lý này mà ta có thể biết ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau thế nào. Từ đó có quyết định sử dụng loại gỗ nào cho phù hợp.

Đặc tính vật lý

– gỗ cứng hơn với khối lượng trung bình là 769kg/m3 với độ cứng 6049N

– thớ gỗ chặt hơn

– chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm

– khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin

– gỗ dễ bị co ngót do thay đổi thời tiết nên cần phải sấy khô kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng để hạn chế cong vênh, nứt nẻ.

– gỗ mềm hơn sồi với khối lượng trung bình 680kg/m3, độ cứng 5160N

– thớ gỗ to, thô

– gỗ tần bì không có phản ứng hoá học với sắt

– tâm gỗ không có khả năng kháng mối mọt

– gỗ mềm hơn nhưng lại khô nhanh hơn và ít co rút hơn trong điều kiện thời tiết thay đổi

2.2 Cách phân biệt gỗ tần bì và sồi qua tính thẩm mỹ

Nếu chỉ nhìn qua thì thấy màu sắc gỗ tần bì và gỗ sồi đều là màu sáng hơn những loại gỗ tự nhiên quý hiếm như đinh, lim, hương, gụ,… Nhưng Furnibuy có một số mẹo nhỏ để bạn có thể phân biệt được 2 tấm gỗ sồi và tần bì bằng mắt thường.

Tính thẩm mỹ

– dát gỗ màu sẫm hơn tần bì, màu sắc tuỳ thuộc vào loại sồi đỏ hay sồi trắng.

– thường có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều.

– bề mặt gỗ có các ghim gỗ hình tăm, răm như hạt mưa

– bản gỗ thường nhỏ hơn

– có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu

– vân gỗ hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều.

– giữa các mao mạch gỗ nhẵn mịn, không có các ghim gỗ như gỗ sồi

– bản gỗ thường to hơn

2.3 So sánh giá tiền giữa sồi và tần bì

Sự chênh lệch giá giữa 2 loại gỗ này không quá nhiều, cũng khiến người mua hàng khó phân biệt. Hiện giá gỗ tần bì thấp hơn so với gỗ sồi, bao gồm cả sồi Nga và sồi Mỹ. Nhưng mức giá chênh lệch chỉ khoảng vài trăm đến triệu đồng. Mức chênh lệch không đáng kể này cũng khiến người tiêu dùng bối rối.

Giá gỗ trên thị trường phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu gỗ ở nước ngoài. Gỗ sồi và gỗ tần bì có sự chênh lệch về giá thành nhưng vẻ ngoài lại khá giống nhau. Thế nên, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gỗ nhập của đơn vị cung cấp. Đơn vị không uy tín có thể sẽ sử dụng loại gỗ không theo yêu cầu của bạn để kiếm lời.

2.4 Ứng dụng của gỗ tần bì và sồi trong thực tế

Nhiều khách hàng cũng đồng tình với Furnibuy rằng, gỗ tần bì với những đường vân elip đẹp mắt đang là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn với những ai không thích vân gỗ, thích sự đơn giản thì có thể chọn gỗ sồi. Khi nói về độ bền và cứng chắc thì gỗ sồi được đánh giá cao hơn tần bì một chút. Nên giá thành cũng nhỉnh hơn.

Nhìn chung, giá trị kinh tế của hai loại gỗ này là ngang nhau. Có sự tương đồng nhau khi cùng là dòng gỗ nhập khẩu có độ dẻo dai cao, trọng lượng nhẹ. Chúng được nhiều kiến trúc sư sử dụng cho các thiết kế hiện đại với đặc điểm gỗ sáng màu, vân rõ ràng, mộc mạc. Rất phù hợp dùng cho dòng thiết kế với yêu cầu chất liệu là gỗ tự nhiên. Nhưng lại có phong cách hiện đại khác với các dòng gỗ truyền thống ở Việt Nam như : gụ, xoan đào, dổi, vvv…

Cụ thể như những thiết kế ván sàn, cầu thang, tủ quần áo, bàn ghế sofa, cửa thông phòng, kệ tivi,… mang phong cách hiện đại thì gỗ sồi và tần bì đều là những ứng cử viên sáng giá. Quan trọng là khách hàng yêu thích loại gỗ nào hơn thì sẽ lựa chọn loại đó.

Furnibuy – Hệ thống cửa hàng nội thất gỗ gia đình giá rẻ

Gỗ sồi và tần bì là 2 loại gỗ tự nhiên chủ lực mà Furnibuy chọn làm đồ nội thất. Quý khách hàng yêu thích những món đồ nội thất gia đình bằng gỗ, Furnibuy là địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn. Tại đây, bạn có thể chọn đồ gỗ công nghiệp hay đồ gỗ tự nhiên đều có.

Với không gian phòng khách, Furnibuy có những bộ sofa bằng gỗ Sồi cực đẹp giá chỉ 20 triệu đồng. Sofa bọc nệm ngồi êm ái, kết hợp bàn trà cùng màu cực sang. Tiếp đó, bạn hãy chọn cho nhà mình bộ bàn ghế ăn gỗ tự nhiên thật ấm cúng làm từ gỗ Sồi, gỗ căm xe, tần bì,… cùng tông màu với bàn ghế phòng khách. Mức giá cũng chỉ khoảng 5-7 triệu. Vậy là đã có một không gian chung của gia đình vừa đẹp vừa sang rồi.

Còn những không gian riêng tư khác bạn có thể chọn gỗ công nghiệp. Với các sản phẩm như giường ngủ, tủ quần áo, bàn phấn, kệ giày dép, tranh trang trí,….bằng gỗ MDF hiện đại, hợp xu hướng.

Hãy trải nghiệm thật tuyệt vời mua sắm combo nội thất gia đình tại Furnibuy. Rất hân hạnh được phục vụ!

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn Cách Phân Biệt Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Đơn Giản Nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!