Xu Hướng 2/2023 # Lần Đầu Tiên Ứng Dựng Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Tiên Tiến Tại Việt Nam # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lần Đầu Tiên Ứng Dựng Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Tiên Tiến Tại Việt Nam # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Lần Đầu Tiên Ứng Dựng Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Tiên Tiến Tại Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ thuật NAT được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút. Kỹ thuật này góp phần mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn, kịp thời.

Ngày 26/4, Viện Huyết học-truyền máu TW đã công bố ứng dụng thành công kỹ thuật xét nghiệm máu NAT (Kỹ thuật sinh hoc phân tử) tiên tiến nhất hiện nay, giúp rút ngắn thời gian phát hiện vi rút gây bệnh có trong máu, góp phần đảm bảo an toàn truyền máu cho bệnh nhân.

Mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu trung ương, kỹ thuật NAT hiện là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư hướng dẫn, cho phép áp dụng tại các trung tâm truyền máu, cơ sở sàng lọc máu của các bệnh viện trên toàn quốc theo lộ trình cụ thể. Kỹ thuật NAT được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút. Kỹ thuật này góp phần mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn, kịp thời.

GS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: kỹ thuật xét nghiệm NAT phát hiện trực tiếp các DNA hoặc RNA của vi rút thông qua nhân bản đoạn gen đặc hiệu của vi rút (dù khá thấp trong máu ngay từ lúc mới nhiễm) tăng lên nhiều lần và sau đó xác định chính xác vi rút đã nhiễm, rút ngắn thời gian cửa sổ của phát hiện vi rút lây nhiễm và cho kết quả có độ nhạy cao. Thí dụ thời điểm xét nghiệm NAT có thể phát hiện vi rút HIV rút ngắn 10 ngày, với HBV sớm hơn 25 ngày, với HCV sớm hơn 60 ngày so với kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học.

NAT mở ra kỉ nguyên mới đảm bảo an toàn truyền máu

“Nếu như trước kia, để phát hiện chính xác máu có bị nhiễm vi-rút hay không, người ta sử dụng phương pháp xét nghiệm Elisa. Với phương pháp này, khoảng thời gian cửa sổ cho HIV là 3 tháng, còn viêm gan B là 85 ngày. Nhưng với việc áp dụng kỹ thuật xét nghiệm NAT, khoảng thời gian cửa sổ cho xét nghiệm virus HIV chỉ còn 7 đến 10 ngày”- GS Trí nhấn mạnh

Được biết, năm 1999, kỹ thuật NAT lần đầu được áp dụng trong xét nghiệm sàng lọc vi rút HCV. Năm 2002, Cơ quan FDA Hoa kỳ công nhận kỹ thuật NAT xét nghiệm vi rút HBV, HCV và HIV được sử dụng trong sàng lọc đơn vị máu. Kết quả xét nghiệm sàng lọc vi rút HBV, HCV và HIV trong 10 năm triển khai xét nghiệm NAT (1998-2008) tại 37 quốc gia ở các châu lục đã phát hiện khoảng 3.000 trường hợp nhiễm tác nhân gây bệnh, mà xét nghiệm huyết thanh học không phát hiện được (chiếm khoảng 0,003%). Tại nước ta, năm 2007, Viện Huyết học-truyền máu TW đã thử nghiệm kỹ thuật sinh học phân tử trong xét nghiệm đơn vị máu nhằm nghiên cứu tính khả thi và lợi ích của xét nghiệm này. Viện và các chuyên gia trong ngành đã tham mưu, đề xuất các chủ trương, quy định về bảo đảm an toàn truyền máu cho Bộ Y tế, trong đó có đề xuất chủ trương triển khai xét nghiệm NAT. Từ cuối năm 2014, Viện Huyết học-truyền máu TW là đơn vị đầu tiên của cả nước đã triển khai thành công kỹ thuật NAT trong xét nghiệm sàng lọc máu.

Bảo đảm an toàn truyền máu luôn được đặt lên hàng đầu

Theo chúng tôi Nguyễn Anh Trí, Năm 2015, cả nước tiếp nhận được 1.160.726 đơn vị máu toàn phần và khối tiểu cầu gạn tách từ một người hiến. Trong đó, ngoài việc xét nghiệm sàng lọc cho 100% đơn vị máu bằng kỹ thuật huyết thanh học phát hiện nhiễm vi rút HBV, HCV, HIV, giang mai, sốt rét… Trong đó, bước đầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật NAT cho 417.893 mẫu máu (đạt 36% tổng số máu tiếp nhận và sử dụng (417.893/1.160.726), phát hiện được 442 mẫu máu nhiễm bệnh. Ước tính xét nghiệm NAT có thể phát hiện được mẫu nhiễm HBV là 1/1.184 mẫu, HCV là 1/37.990 mẫu, với HIV là 1/83.579 mẫu đã có xét nghiệm huyết thanh học âm tính trước đó.

 

Công tác an toàn truyền máu luôn được chú trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, truyền máu là một trong ba yếu tố đánh giá sự phát triển y tế của mỗi quốc gia. Cả nước dự kiến tiếp nhận khoảng 1,3 triệu vào năm 2016 và đạt 1,8 triệu đơn vị máu năm 2020. Do vậy, việc đảm bảo an toàn truyền máu luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó xét nghiệm sàng lọc máu, bảo đảm an toàn truyền máu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất góp phần đạt được mục tiêu này.

Năm 2015, Viện Huyết học-truyền máu TW là đơn vị đầu tiên trong cả nước chính thức cung cấp tất cả các đơn vị máu, chế phẩm máu đều được sàng lọc bằng xét nghiệm NAT. Tiếp đến, xét nghiệm này đã được triển khai ở các trung tâm truyền máu của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Mục tiêu là đến năm 2018, kỹ thuật NAT sẽ được xét nghiệm cho tất cả các đơn vị máu hiến trên toàn quốc, nhằm đảm bảo việc cung ứng nguồn máu an toàn cho toàn dân.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Khoá Đào Tạo Giảng Dạy Gabe Đầu Tiên Tại Việt Nam

HHT – Vừa qua, Khoá đào tạo miễn phí giảng dạy Gabe cho trẻ mầm non đã được Dongsim Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của chuyên gia giáo dục Choe Miyeo- người đã có 17 năm kinh nghiệm giảng dạy và phát triển Gabe tại Hàn Quốc.

Khóa đào tạo giảng dạy Gabe đầu tiên tại Việt Nam thu hút được sự quan tâm của nhiều người làm giáo dục.

Người đặt nền móng khái niệm “kindergarten”

Friedrich Froebel là người có đóng góp mang tính cách mạng để làm thay đổi hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Ông đã thành lập nhà trẻ đầu tiên trên thế giới tại Đức vào năm 1837, với các phương pháp sử dụng đồ chơi và phần thưởng trong cách dậy dỗ trẻ em.

Froebel cống hiến cho ý tưởng rằng trẻ em cần được nuôi dưỡng từ thuở ấu thơ, như những chồi non trên cây. Từ phép ẩn dụ này, chính ông là người đặt ra khái niệm “kinder-garten” hay “vườn trẻ em”

Bộ học cụ Gabe- một sản phẩm phục vụ chương trình học theo phương pháp của Friedrich Froebel.

Froebel tin rằng trường mầm non nên tập trung vào hoạt động vui chơi. Đây là quá trình mà trẻ sẽ thể hiện những suy nghĩ, nhu cầu và mong muốn sâu thẳm của mình. Với Froebel, vui chơi tạo điều kiện cho quá trình tóm lược văn hóa, sự bắt chước những hành động nghề nghiệp của người lớn.

Trường mầm non cung cấp môi trường khuyến khích trẻ tương tác với những đứa trẻ khác dưới sự hướng dẫn của một giáo viên đầy tình yêu thương. Giáo viên phải là những người hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao quý vì họ sẽ là tấm gương cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên dạy trẻ cũng phải là những người nhạy cảm, cởi mở và dễ gần.

Phương pháp của Froebel đã truyền cảm hứng và cung cấp nhiều tư liệu cho các công trình nghiên cứu của Maria Montessori, Rudolf Steiner và những người khác. Họ đã áp dụng các ý tưởng và điều chỉnh các tài liệu của ông cho phù hợp với công việc của họ.

Gabe- “thế giới diệu kỳ” trong mắt trẻ

Bộ đồ chơi giáo dục Gabe ban đầu được phát triển cho trường mẫu giáo của Froebel. Ông đã phát triển bộ đồ chơi Gabe của mình như một công cụ, để đánh thức và phát triển nhận thức của con trẻ về các yếu tố phổ biến được tìm thấy trong tự nhiên thông qua những thứ vô tri vô giác.

Bộ đồ chơi giáo dục Gabe giúp cho các bé tự do hơn trong việc trải nghiệm và tạo cơ hội để tự học theo khả năng tiếp thu vào thời điểm năng lực trí tuệ phát triển nhanh nhất của bé. Các tư liệu dạy học của Froebel là phương pháp và hệ thống các đồ chơi nhằm để đạt được mục đích này. Chúng được thiết kế để kích thích toàn bộ 5 giác quan, được coi là các cánh cửa đi vào thế giới bên trong của mỗi bé.

Chương trình học gồm các trò chơi, bài hát, câu chuyện và vật dụng thủ công để kích thích trí tưởng tượng và phát huy các kỹ năng thể chất và trí não của trẻ. Vật dụng trong lớp học được chia làm hai thể loại: “Gift – Quà tặng” (Bộ đồ chơi Gabe) và “ Occupation – Nghề nghiệp”.

Theo đó, “Quà tặng” (thuộc Bộ đồ chơi Gabe) là những vật dụng mà khi chơi trẻ sẽ biết khái niệm về vật dụng đó. Chẳng hạn, trẻ chơi xe hơi sẽ biết những tính năng của xe hơi…Trong khi đó, “Nghề nghiệp” lại tập cho trẻ tính sáng tạo tự do. Chúng là những thứ mà trẻ có thể dùng để định hình và thao tác theo ý mình như đất sét, cát, dây, chuỗi hạt…Khi dùng các vật dụng này tạo ra những thứ theo ý thích của mình, trẻ sẽ được giáo viên giải thích rõ ý nghĩa…

Được biết, Dongsim Việt Nam là đơn vị đang có kế hoạch đưa Gabe vào giảng dạy tại Trường Mầm non Dongsim Kindergarten và một số ngôi trường mầm non khác. Vừa qua, Khoá đào tạo miễn phí giảng dạy Gabe cho trẻ mầm non đã được Dongsim Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của chuyên gia giáo dục Choe Miyeo- người đã có 17 năm kinh nghiệm giảng dạy và phát triển Gabe tại Hàn Quốc.

Đây là khóa học đào tạo giảng dạy Gabe có tính chuyên môn cao, lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Khoá học đã thu hút được gần 300 học viên đến tham gia gồm các Hiệu trưởng, chủ trường, giáo viên mầm non, sinh viên mầm non và những người tâm huyết với giáo dục mầm non.

Những kỳ vọng của Khóa đào tạo giảng dạy Gabe.

Khóa đào tạo nhằm mang tới những kỹ năng giảng dạy, giúp thầy cô giáo có kinh nghiệm để đồng hành cùng bé “Khám phá Gabe”, tìm hiểu cách chơi, cách học thông qua Gabe. Kết thúc khóa học Dongsim mong muốn sẽ giúp các giáo viên mầm non có thêm những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ, tiếp cận với những phương pháp dạy học tiên tiến trên thế giới và có thể áp dụng vào thực tế, giúp mang đến môi trường và những chương trình học tập thú vị cho trẻ em Việt Nam. 

Kỹ Thuật Xét Nghiệm Western Blot

Tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm HIV đều cần được đánh giá bằng các xét nghiệm và một trong những xét nghiệm khẳng định mẫu thử dương tính chính là xét nghiệm Western blot .

Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm gián tiếp tìm kháng thể kháng kháng nguyên của virus HIV, thường làm sau nguy cơ 3 tháng và là một trong những xét nghiệm có giá trị khẳng định.

Ưu điểm nổi bật của xét nghiệm này là kháng nguyên nào cũng có thể phát hiện HIV1&2 kháng nguyên tinh chế được điện di trong gel Polyacrylamide và được chuyển sang giấy nitrocellulose và được ủ với huyết thanh.

Hầu như các kháng thể kháng kháng nguyên của HIV đều được phát hiện kể cả những kháng thể của kháng nguyên quan trọng nhất:

Kháng thể P24 ( Kháng nguyên lõi tiền nhân của P24 và P55)

Kháng thể kháng gen vỏ gp160 và các mảnh tạo ra nó gp 120

Kháng thể kháng các sản phẩm gen của Polymerase P31, P51, P66

Kháng thể đối với gen tat P14, gen nef P27, Gen vif P23 và của gen gag P31.P9. P7 tuy không thường xuyên xuất hiện. Nhạy hơn Elisa vì pha loãng 2log huyết thanh.

Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm này là khó và đắt hơn Elisa, phụ thuộc chủ quan người đọc bằng mắt thường và đòi hỏi thời gian 24h.

Kết quả dương tính khi:

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ CDC: khi có kháng thể kháng vỏ và ít nhất 1 dải bang đặc trưng khác của HIV. Ngoài ra cần có sự có mặt của P41 là đủ tiêu chuẩn để kết luận (+)

Theo tiêu chuẩn của y tế thế giới: (+) khi có 2 dải bang protein vỏ (+) , Protein lõi, protein polymerase.

Kết luận âm tính : Khi không có dải bang nào đặc trưng cho HIV

Kết quả không xác định:

Khi những hình thái xuất hiện dải băng khác không đủ tiêu chuẩn nêu trên và phải xét nghiệm lại sau 2-3 tháng vì kháng thể kháng kháng nguyên lõi (P17 P24, P55) chứng tỏ có nhiễm trùng sớm với HIV.

Bộ sinh phẩm mới đòi hỏi không một dải băng nào không (-) mới được coi là âm tính và phải có P24, P31, P41 hay P160 mới được coi là dương tính.

Tỉ lệ (+) giả cũng có thể có tuy rất ít ví có người Western blot (-) nhưng nuôi cấy lại là (+) . Tỉ lệ chỉ xảy ra trên khoảng 1/250.000 người khi sử dụng đồng thời Elisa và Western blot.

Khuyến cáo sử dụng Elisa cùng với Western blot để khẳng định HIV (+).

Quan Hệ Lần Đầu Tiên Không Đau Không Ra Máu Đã Rách Màng Trinh Chưa?

Tùy vào cấu tạo của màng trinh mà có người thấy đau và chảy máu khi lần đầu quan hệ, có người lại không thấy có biểu hiện gì khiến chị em vô cùng lo lắng khi đối mặt với bạn trai hay chồng của mình. Vậy quan hệ lần đầu tiên không đau không ra máu đã rách màng trinh chưa? Tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao lần đầu quan hệ không ra máu?

 Các chuyên gia phụ khoa Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, màng trinh là một màng mỏng nằm ngay cách cửa âm đạo khoảng 2-3cm. Màng trinh có nhiều hình dạng khác nhau như dạng vòng, dạng lỗ, dạng sàng, dạng vách…

 Độ dày mỏng của màng trinh khác nhau tùy theo cơ địa từng người, màng trinh có rất nhiều mạch máu cực nhỏ đan vào nhau nên khi bị rách sẽ chảy máu.

 Trường hợp quan hệ lần đầu không chảy máu có thể do những nguyên nhân sau đây:

 - Có thể quan hệ có chảy máu, có rách màng trinh nhưng lượng máu quá ít, không chảy ra ngoài mà nó đọng lại ở trong âm đạo, đến khi chị em đi tiểu thì có thể thấy một chút máu màu nâu chảy ra.

 - Lần đầu quan hệ không ra máu còn có thể do nữ giới sinh ra đã không có màng trinh vì thế không thể bị rách màng trinh.

Quan hệ lần đầu không chảy máu không có nghĩa là rách màng trinh

 - Quan hệ lần đầu không ra máu có thể do màng trinh của bạn dày, có độ co giãn rất tốt, chính vì vậy quan hệ lần đầu nó chỉ bị ép vào một bên và không bị rách, không ra máu, thậm chí phải quan hệ nhiều lần mới rách.

 - Lần đầu quan hệ không ra máu còn có thể do màng trinh của bạn mỏng, tính đàn hồi kém nên có thể đã bị rách trước đó do các vận động mạnh như chạy bộ, nhảy, leo núi, đạp xe hay do tai nạn, chấn thương…

 Chính vì vậy, không phải ai quan hệ lần đầu cũng ra máu mà việc quan hệ lần đầu có ra máu không còn tùy vào từng trường hợp.

 Những trường hợp màng trinh quá dày thì chị em cần đến các phòng khám phụ khoa uy tín để được chuyên gia can thiệp cắt rạch màng trinh, giúp máu kinh dễ thoát ra ngoài, tránh tình trạng tụ máu ở tử cung vòi trứng có thể gây vỡ.

 Nếu chị em quan hệ lần đầu không chảy máu do rách màng trinh trước đó thì có thể khôi phục lại màng trinh như ban đầu bằng cách vá màng trinh.

 Để tiến hành vá màng trinh an toàn, thẩm mỹ, chị em có thể đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đây là một trong những địa chỉ vá màng trinh, thu hẹp vùng kín uy tín tại TPHCM.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu – Địa chỉ vá màng trinh, thu hẹp vùng kín uy tín tại TPHCM

 Phòng khám hiện đang ứng dụng phương pháp vá màng trinh tự nhiên theo công nghệ Hàn Quốc và thủ thuật này được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia thẩm mỹ vùng kín có hơn 20 năm kinh nghiệm đảm bảo nhanh chóng khôi phục, tái tạo lại một màng trinh y như thật cho chị em mà không hề gây đau đớn với một mức chi phí vá màng trinh ở TPHCM hợp lý.

 Mọi thắc mắc về quan hệ lần đầu tiên không đau không ra máu đã rách màng trinh chưa, tại sao quan hệ lần đầu không ra máu hãy nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lần Đầu Tiên Ứng Dựng Kỹ Thuật Xét Nghiệm Máu Tiên Tiến Tại Việt Nam trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!