Xu Hướng 2/2023 # Làm Sao Để Phân Biệt Đá Quý Tự Nhiên Là Thật Hay Giả? # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Làm Sao Để Phân Biệt Đá Quý Tự Nhiên Là Thật Hay Giả? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Làm Sao Để Phân Biệt Đá Quý Tự Nhiên Là Thật Hay Giả? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi mua đá quý, điều mà chúng ta luôn băn khoăn chính là viên đá đó là thật hay giả; là đá quý tự nhiên vẫn “sống” hay đã qua xử lý; nguồn gốc của viên đá như thế nào; giá trị của viên đá trên thị trường đá quý;…

Pearl – Ngọc trai

Bạn có thể đã từng biết đến phương pháp kiểm nghiệm một viên Ngọc trai là thật hay giả bằng cách cạo nó. Cách này khá đơn giản nhưng có một khoảng thời thì đây là cách kiểm nghiệm chính xác nhất. Nếu là Ngọc trai thật, khi vạch trên bề mặt sẽ có cảm giác cứng, nhám vì Ngọc trai được bao phủ bởi nhiều lớp xà cừ tự nhiên. Ngọc trai giả sẽ mang đến cảm giác mịn màng hơn, trơn láng hơn và vẻ ngoài trông hoàn hảo hơn.

Một cách khác để biết Ngọc trai có thật hay không là xác định nhiệt độ của Ngọc trai. Trước khi kiểm tra nhiệt độ, bạn phải để viên ngọc ở yên trong môi trường một thời gian để nó trở về nhiệt độ bình thường, không nên dùng phương pháp này với những viên ngọc đang được đeo bởi nó sẽ làm giảm tính chính xác do cơ thể của chúng ta là một nguồn phát nhiệt tự nhiên. Sau khi để Ngọc trai trở về nhiệt độ như bình thường, hãy cầm những viên Ngọc trai trên tay và xem chúng mang đến cảm giác như thế nào cho làn da của bạn. Ngọc trai thật sẽ mang đến cảm giác mát hơn khi tiếp xúc chỉ trong vài giây, cảm giác này giống với cảm giác khi bạn chạm tay vào đá cẩm thạch. Ngọc trai giả bằng nhựa hoặc thủy tinh sẽ không thay đổi nhiệt độ nên sẽ không mang đến cảm giác gì cho bạn khi chạm vào.

Diamond – Kim cương

Có rất nhiều cách để xác định xem một viên Kim cương là thật hay giả. Thử nghiệm đơn giản nhất để xem viên Kim cương có thật không là xem nó có thể cắt được thủy tinh hay không. Một viên Kim cương thật có thể dễ dàng cắt xuyên qua thủy tinh, trong khi Kim cương giả thì không thể. 

Một cách khác để kiểm tra tính thật giả của viên Kim cương chính là thử nghiệm sương mù. Phương pháp này thực hiện bằng cách thổi một luồng khí nóng vào viên đá quý, giống như cách bạn bạn thổi vào mặt gương soi. Nếu nó không có hiện tượng sương mù lưu lại trên mặt lâu, thì viên đá đó là thật. Kim cương thật có thể phân tán nhiệt, trong khi Kim cương giả thì không, vì vậy nó sẽ giữ lại lớp sương trong vài giây. 

Một cách khác để nhận dạng Kim cương là thật hay giả nhìn vào độ khúc xạ của viên đá. Kim cương có độ khúc xạ rất mạnh, vì vậy hãy chiếu ánh sáng vào viên đá và xem độ lấp ánh, tán sắc của nó như thế nào. Đây là những tính chất tự nhiên của Kim cương mà không một loại đá giả nào có thể mạo danh được. 

Một cách để kiểm tra khác là sử dụng một tờ báo và đặt ngược viên Kim cương ở trên tờ báo. Nếu bạn có thể đọc chữ in trên tờ báo thông qua viên đá, hoặc nhìn thấy những vệt đen của bản in một cách rõ ràng, thì viên Kim cương đó có thể là giả. Kim cương thật có khả năng bẻ cong ánh sáng rất mạnh nên bạn sẽ không thể nhìn thấy bản in thông qua viên đá được.

Ruby – Hồng ngọc

Cách để phân biệt viên Ruby là thật hay không là thông qua màu sắc của đá. Ruby thật có màu đỏ tươi, sống động; trong khi Ruby giả sẽ mờ hơn. Nếu viên đá quý bạn sở hữu có màu đỏ đậm hơn, sống động hơn, độ tán sắc nhìn rõ thì soi dưới ánh sáng thì bạn cần nghĩ tới trường hợp nó là một loại đá quý khác như Garnet hay Spinel. Hai loại đá quý này cũng có màu tương tự như Ruby, nhưng màu sắc của chúng có phần sẫm hơn.

Một cách khác để kiểm tra một viên Ruby là thật hay giả chính là kiểm tra độ cứng của nó. Ruby có độ cứng là 9 trong thang độ cứng Mohs, vì vậy nếu bạn dễ dàng làm trầy viên đá chỉ với đồng xu hay móng tay thì viên đá bạn giữ là đồ giả.

Sapphire – Lam ngọc

Độ cứng của đá quý tự nhiên Sapphire được xếp ngay sau kim cương và ngang hàng với Ruby trong thang Mohs. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cùng loại thử nghiệm đối với Sapphire như cách bạn thử trên Ruby. Xét về màu sắc, Sapphire thật có màu xanh đậm và không phản chiếu bất kỳ màu nào khác khi chiếu ánh sáng vào nó. Sapphire giả có màu sáng hơn và trong bóng loáng hơn khi có ánh sáng tác động vào.

Emerald – Ngọc lục bảo

Để kiểm nghiệm Emerald là thật hay không thì khá là khó khăn, bởi vì đây là loại đá “không hoàn hảo”. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khuyết điểm có trong viên đá khi soi dưới kính lúp. Nếu viên Emerald bạn sở hữu trong hoàn hảo, không thấy bao thể thì rất có thể nó là đá giả.

Bạn cũng có thể nhìn vào màu sắc để xác định xem nó có phải là hàng thật hay không. Emerald có giá trị cao nhất là những viên đá đến từ các mỏ ở Colombia. Những viên Emerald đến từ Colombia có màu xanh lục khác biệt hoàn toàn so với ngọc lục bảo đến từ các khu vực khác trên thế giới. Emerald từ mỏ Colombia sẽ có màu xanh lục rực rỡ với độ bão hòa cao hoặc màu xanh lục vàng với độ bão hòa trung bình. Đá Emerald giả được sản xuất với màu xanh lá cây đậm và sáng bóng.

Hy vọng qua những thông tin được cung cấp ở trên, IJC mong rằng bạn đã nắm được phần nào những cách thử nghiệm để xác định tính thật giả của đá quý tự nhiên rồi. Tuy nhiên, đối với những viên đá có giá trị cao, chúng tôi kiến nghị bạn nên đưa chúng đến các phòng Lab kiểm định Đá quý để có độ chính xác cao hơn.

Cách Phân Biệt Tranh Đá Quý Thật Hay Giả

Tranh đá quý hiện nay đang được bày bán trên thị trường với nhiều chủng loại và nội dung khác nhau. Rất dễ để mua được một bức tranh đá quý trên thị trường. tuy nhiên mua được một bức tranh đá quý chất lượng không phải chuyên đơn giản. Với việc trực tiếp sản xuất ra tranh đá quý chúng tôi hân hạnh mang đến cho các bạn những mẫu tranh đá quý đẹp tuyệt vời nhất, chất lượng nhất. Trên thị trường hiện nay nổi lên khá nhiều các loại hình tranh đá khác nhau, đa dạng cả về mẫu mã, kiến trúc các loại đá và độ trạm trổ cũng tinh xảo không kém. Làm sao để nhận biết trong hàng ngàn bức tranh đó đâu là thật, đâu là giả? Việc phân biệt thực sự đôi khi khá khó, kể cả đối với những thợ lành nghề lâu năm do khả năng làm giả ngày nay ngày càng tinh vi. Tuy nhiên dựa vào những yếu tố sau bạn hoàn toàn có thể kiểm tra đến 90% bức tranh đá có phải là tranh đá quý thật hay không?:

Nguyên liệu có phải là đá quý thiên nhiên 100% không?

Đá sống: Là loại đá tự nhiên có độ tươi sáng, độ trong cần thiết. Là đá có lợi cho sức khỏe con người, phong thủy tốt cho gia chủ. Thậm trí một số loại đá còn chữa bệnh cho chúng ta nữa.

Đá chết: Là đá khi nhìn vào không được sáng và có vẻ xỉn xỉn. Lọa đá này không có hại cho sức khẻo con người, nó chỉ mang đúng nghĩa màu sắc phong thủy.

Đá công nghiệp hay còn gọi là đá nhuộm (pha) màu: đá này không có hại cho sức khỏe con người, nó chỉ mang đúng nghĩa màu sắc phong thủy, nhưng lại dễ bị phai màu.

Đá chuyển màu: Thường nhìn vào rất đẹp, có độ tinh khiết cao. Đá này thường có hai cho sức khẻo con người. Vì dùng lò phản ứng hạt nhân hoặc lò khác ở nhiệt độ cao để chuyển màu hơn nữa khi chuyển màu các liên kết ion của đá sẽ bị phá vỡ.

Điều phân biệt ở đây đó là một bức tranh đá quý thật sẽ thấy được độ lấp lánh của những viên đá quý. Nếu là tranh đá quý giả, kém chất lượng người ta thường dùng đá trắng rẻ tiền nhuộm bằng sơn màu, sơn bóng tạo độ bóng (nhưng không sáng được, chỉ có đá thật mới sáng) hoặc thủy tinh nấu pha màu thì nếu để lâu ngày, hoặc khi chà rửa sẽ phai màu, hoặc dùng dầu, xăng, axeton lau qua sẽ làm phai lớp sơn nhuộm, bạc màu.

Một bức tranh đá quý phong thủy tốt phải thể hiện được cái hồn của người nghệ nhân trong đó. Còn nếu khi rắc đá lên tranh nếu làm nhanh, ẩu, không dùng dụng cụ rắc đá từng chi tiêt nhỏ trên tranh mà thường dùng tay bốc thả, quan sát các chi tiết lớn như bụi cây, thân cây, nước biển…như vậy bức tranh sẽ thấy không sắc nét, một màu, không rõ tán mờ tán đậm không thể hiện chi tiết xa gần, biến đổi. Tranh đá quý 24h chúng tôi chuyên sản xuất trực tiếp những bức tranh đá quý đẹp bởi bàn tay những nghệ nhân tài hòa có tâm với nghề. Đến với chúng tôi bạn sẽ có được mẫu tranh đá quý phong cảnh đẹp hay những bức tranh đá quý chân dung có hồn.

Nếu là tranh đá quý không đảm bảo chất lượng người ta sẽ dùng loại keo 502 kém chất lượng, khi chà rửa bằng bàn chải, xà bông sẽ bị rớt đá ra ngược lại nếu tranh thật thì không. Meca: Một bức tranh đá quý tốt phải dùng loại Meca Đài Loan 4,5mm còn nếu dùng loại meca Trung Quốc mỏng 3mm, phun sơn trắng là loại kém chất lượng.

Để an tâm hơn khi lựa chọn cho mình những bức tranh đá quý đẹp và ấn tượng, hãy đến với những cơ sở uy tín chất lượng lâu năm như tranh đá quý 24h, sản phẩm đa dạng, người bán tư vấn nhiệt tình cụ thể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

⇒ Hotline: 0965 383 886 or 08326 11111

⇒ Email: tranhdaquy24h@gmail.com

⇒ Facebook: chúng tôi

⇒ Địa chỉ: Số 68 phố Tu Hoàng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Phân Biệt Đá Quý Thật Giả

Thực ra khái niệm đá quý giả – thật; hay đá thiên nhiên – qua xử lý – nhân tạo thường có nhiều cách hiểu khác nhau. Trong ngành khoa học nghiên cứu về đá quý, khái niệm đá giả được xem là khi đặt tên cho một loại đá không đúng với bản chất đá đó. Ví dụ đá Cubic Zirconia (CZ) hay pha lê, thủy tinh nếu được ai đó đặt tên là kim cương thì đó là đá kim cương “giả”. Cũng tương tự vậy, ai đặt tên 1 viên kim cương là pha lê thì đó là pha lê “giả”.

Thứ nhất, bạn nên có những hiểu biết nhất định ít nhất về giá về loại đá bạn muốn mua. có những loại đá giá trị rất bình thường như thạch anh trắng hay hồng, ám khói, caxêđôn hay thiên thạch. Bình thường ở đây nghĩa là bạn có thể bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà vẫn có thể sở hữu vài kg đá. Ở Việt Nam các loại đá này rất nhiều. Hiển nhiên những khối đá đó hình dáng đẹp sẽ có giá trị cao hơn. Các loại đá mắc tiền nhất gồm ruby, topal, saphire, emerald.

Các loại đá nhân tạo có giá trị cực kỳ rẻ. Nếu bạn mua mặt dây chuyền, thì 90% giá trị ở công người chế tạo nghĩ ra mẫu đó, công thợ bạc, thợ inox làm khoen và tạo kiểu, và lượng kim loại tạo nên viên đá. 1 viên đá nhân tạo đẹp lung linh đủ màu sắc chỉ có giá từ 20k-100k.

Mỗi sản phẩm khi kiểm định sẽ mang 1 mã số nhất định. Khi bạn đưa mã số này đến các trung tâm họ sẽ cho bạn thêm các thông tin về đá quý, ví dụ màu sắc, độ trong, kiểu cắt,… và những phương pháp giám định được áp dụng. Do đó, nếu bạn thấy tất cả các sản phẩm của người bán đều mang cùng 1 mã số, thì rõ ràng họ đã dùng công nghệ làm giả vỉ ép kiểm định.

Có nhiều người nhận biết đá quý bằng cách áp đá lên mặt, nếu cảm thấy mát thì đó là thiên nhiên. Cách này đã xưa rồi và hiện nay nhiều loại đá nhân tạo khác đặt lên má cũng mát lắm.

* Quả là một thiếu sót lớn khi chia sẽ các bạn về các cách phân biệt đá quý giả mà không nói rõ về các sự khác biệt giữa đá thật và giả. Sự khác biệt này vốn dĩ “rõ như ban ngày” nhưng thực tế lại không hề đơn giản như thế.

Một viên đá quý ruby thiên nhiên, khá bự, trong vắt, chưa qua xử lý, quả rất hiếm và đẹp. Nhiều người sẵn lòng bỏ vài nghìn USD cho nó. Nhưng nếu trong lòng đá có những đường vân thì sao? Nếu một mặt đá bị nứt hay xước thì sao? Hay đá ruby lại có màu đỏ tối đục ngầu thì sao? Khi đó đá sẽ bị mất đi 1 phần lớn giá trị. Có thể chỉ còn bán được cho rất ít người hơn, giá chỉ còn vài trăm USD. Chủ sở hữu viên đá sẽ rất đau đớn và anh ta sẵn sàng làm tất cả để viên đá trở nên đẹp hơn. Thế là ngành xử lý đá quý ra đời.

Có thể nói, việc xử lý đá quý là một điều rất nên làm. Nó giúp đá đẹp hơn, giúp người dùng đẹp hơn. Có người từng nói rằng: “Nếu đá quý mà không xử lý thì giống cô gái không trang điểm”. Thiếu đi sự chấp nhận của xã hội với ngành xử lý đá quý, thế giới đá quý sẽ gần như chỉ dành cho những người có mức sống khủng – như ông hoàng bà chúa thời xưa. Các “cô gái” đá quý chưa xử lý sẽ bị ế chồng.

Tuy nhiên kiểu xử lý này rất rất dễ nhận ra, chỉ cần bạn ráng nhìn kỹ và tư duy 1 chút.

Thứ nhất, màu sắc đậm ngay bề mặt chứ không phải đều hay đậm từ trong ra. Thứ hai, các kẽ đá có màu rất rất đậm. Thứ ba, màu sắc đá trông rất không giống những màu đá thật khác.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc nói riêng và quý khách hàng nói chung có thể nắm rõ hơn những kiến thức cần biết khi lựa chọn đá quý để có thể mua được những viên đá quý ưng ý với giá thành phù hợp và chất lượng tương xứng nhất.

Comments

Phân Biệt Đá Quý Thật Và Giả

Thế giới đá quý muôn màu muôn vẻ luôn là mọi người choáng ngợp trước vẻ đẹp và độ xa xỉ. Có những loại đá rẻ chỉ có giá vài chục ngàn, nhưng cũng có loại lên tới hàng tỷ đồng. Để không trở thành “con cá nằm trên thớt”, mắc người bán “hét giá lên trời”, KingGems hy vọng bạn hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh. Với những bí kíp phân biệt đá quý thật và giả sau đây, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều mỗi khi bước chân vào cửa hàng trang sức.

Những viên đá tự nhiên khi chưa được xử lý, đánh bóng chắc chắn sẽ có những vết nứt, rạn, tạp chất. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay cả khi quan sát bằng mắt thường. Hầu hết các loại đá quý đều có thể nhận biết bằng cách này, ngoại trừ các loại đá sạch trơn như thạch anh trắng, thạch anh khói hay obsidian.

Nếu người bán đưa cho bạn một chiếc vòng, nhẫn hay món đồ phong thủy trong vắt, không gợn vân, gam màu xanh, đỏ, tím vàng sặc sỡ, hoàn hảo không tì vết, 99,99% đây chính là hàng giả. Bởi đá quý dù chất lượng đến đâu cũng không thể sở hữu vẻ ngoài không tỷ vết.

Đá tự nhiên luôn có những đường vân đá đặc trưng, mềm mại và độc nhất vô nhị. Đây cũng đặc điểm giúp tăng cường khả năng phản xạ ánh sáng của đá quý.

Trước đây, nhiều người thường mách nhau mẹo đốt đá quý bằng lửa. Nếu đá bị nóng chảy, mùi khét hay xuất hiện vụn than sẽ là loại nhái, kém chất lượng.

Tuy nhiên, công nghệ chế tác tạo quý giả ngày nay ngày càng tinh vi. Hầu hết hàng nhái đều được làm từ loại nhựa cao cấp, có khả năng chịu nhiệt tốt, bởi vật chỉ sử dụng bật lửa đốt không thể nhận biết được.

Nhìn chung, cách này sẽ giúp bạn phát hiện hàng thật và giả khá nhanh, không tốn thời gian. Nhưng nó cũng vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng của đá tự nhiên. Bởi trong lòng đá chứa nhiều tạp chất khác nhau, dưới tác động của nhiệt độ cao có thể khiến chúng giãn nở hoặc nứt, vỡ.

Mỗi loại đá quý sẽ có những đặc tính riêng biệt, đá giả dù tình xảo đến đâu cũng không thể bắt chước được. Do đó, bạn có thể dựa vào một số tính chất đặc trưng sau:

Độ cứng của đá: Phần lớn đá quý nhái trên thị trường đều có độ cứng khá thấp, chỉ tương đương với thủy tinh. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng một miếng thủy tinh sắc nhọn và rạch lên bề mặt của chúng. Nếu là đá giả, chúng sẽ để lại vết xước rõ ngay trên bề mặt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách này chỉ có thể áp dụng với một số loại đá quý có độ cứng cao, dùng để làm đồ trang sức, không phải đá mềm mỹ nghệ.

Độ mát của đá: Đá thiên nhiên được hình thành và tồn tại hàng ngàn năm trong lòng đất. Chúng hấp thụ năng lượng tự nhiên nên khi áp lên má sẽ có cảm giác mát lạnh, thư giãn. Do đó, bạn có thể dựa trên đặc tính này để kiểm tra chất lượng của đá quý, Nhưng nên lưu ý nếu cửa hàng trang sức đang mở máy lạnh, cách này sẽ không sử dụng được.

Trọng lượng của đá: Đá quý thật có trọng lượng nặng hơn so với đá giá.

Đây chính là cách tối ưu, đảm bảo nhất để nhận biết giá trị của viên đá quý mà bạn muốn mua. Do đó, hãy so sánh và xem xét thật kỹ nội dung của tem kiểm định so với niêm yết thông tin được cửa hàng cung cấp.

Không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ kiến thức để nhận biết, phân biệt đá quý thật và giả. Bởi vậy, bạn nên tìm đến người bán hàng có tâm, kinh nghiệm thật sự về đá quý.

Bạn có thể sử dụng một số câu hỏi mẹo như tên đá là gì, có xử lý hay không, giá trị và ý nghĩa của nó như thế nào… Một người bán có kiến thức sâu rộng sẽ không ngại ngần chia sẻ và trả lời thắc mắc của bạn một cách thoải mái. Ngược lại, nếu họ ấp úc hoặc cố tình lảng tránh trả lời, bạn nên cẩn thận.

Mọi người tiêu dùng, các nhà sưu tầm đá quý đều có chung nỗi lo mua nhầm hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Bởi hầu hết người dùng hiện nay đều không đủ kinh nghiệm để phân biệt đá quý thật và giả. Do đó, bạn hãy tìm đến những cửa hàng uy tín, có tâm và kinh nghiệm lâu năm như KingGems. Chúng tôi tự tin chỉ cung cấp đá thiên nhiên chất lượng và có đủ kiến thức để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

KingGems – Thương hiệu đá quý số 1 Việt Nam

Địa chỉ: 344 Nguyễn Tất Thành, Thị Trấn Yên Thế, Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái, Việt Nam

Điện thoại : 0962.814.888 – 0335.229.888

Website: Kinggems.vn

Email: info@kinggems.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Sao Để Phân Biệt Đá Quý Tự Nhiên Là Thật Hay Giả? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!