Xu Hướng 12/2023 # Khoa Học Lý Giải Sự Khác Biệt Giữa Người Và Động Vật # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khoa Học Lý Giải Sự Khác Biệt Giữa Người Và Động Vật được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng ta thường cho rằng con người là thực thể cao nhất, hoặc chí ít là tách biệt, so với mọi loài vật trên hành tinh. Nhưng thực tế là mỗi loài vật đều đặc biệt và con người cũng không ngoại lệ. Vậy tại sao con người thống trị động vật? Bằng những luận cứ khoa học, Giáo sư tâm lý học Thomas Suddendorf thuộc Ðại học Queensland (Úc) đã lý giải rõ vấn đề này, thông qua cuốn sách mới nhất của ông mang tên “The Gap: The Science of What Separates Us From Other Animals” (tạm dịch: Khoa học về Sự khác biệt giữa Con người và Ðộng vật).

Những khác biệt về thể chất phân biệt con người với những “họ hàng” gần gũi nhất là gì? Theo Giáo sư Suddendorf, cũng là một học giả thuộc Hiệp hội Khoa học Tâm lý – một tổ chức quốc tế, cơ thể chúng ta có nhiều điểm khác biệt so với các loài vượn và tinh tinh.

 Tinh tinh là loài có gần 99% ADN giống với con người. Ảnh: Getty Image

Theo đó, con người có thể duỗi thẳng đầu gối, có đôi chân dài hơn đôi tay, đặc biệt là khả năng đứng thẳng, giúp giải phóng đôi tay để làm những việc khác chứ không phải dùng nâng đỡ cơ thể như vượn và tinh tinh. Về phần mặt, răng nanh ở người bị thoái hóa nhưng có thêm bộ phận được gọi là cằm. Riêng tròng mắt con người tương đối nhỏ và bao quanh bởi vòng trắng, giúp chúng ta dễ dàng xác định hướng nhìn của người khác. Ngoài ra, cơ thể người được bao phủ bởi tuyến mồ hôi hoạt động như hệ thống làm mát hiệu quả hơn so với các loài linh trưởng khác.

Theo đó, con người có thể duỗi thẳng đầu gối, có đôi chân dài hơn đôi tay, đặc biệt là khả năng đứng thẳng, giúp giải phóng đôi tay để làm những việc khác chứ không phải dùng nâng đỡ cơ thể như vượn và tinh tinh. Về phần mặt, răng nanh ở người bị thoái hóa nhưng có thêm bộ phận được gọi là cằm. Riêng tròng mắt con người tương đối nhỏ và bao quanh bởi vòng trắng, giúp chúng ta dễ dàng xác định hướng nhìn của người khác. Ngoài ra, cơ thể người được bao phủ bởi tuyến mồ hôi hoạt động như hệ thống làm mát hiệu quả hơn so với các loài linh trưởng khác.

Sự khác biệt về thể chất nói trên tính ra không có gì đột phá so với việc loài chim tiến hóa thêm đôi cánh để thích nghi với cuộc sống. Vì vậy, người ta nghĩ rằng lý do chúng ta thống lĩnh hành tinh là vì có bộ não lớn hơn.

Phải chăng loài người sở hữu bộ não lớn nhất? Câu trả lời là không. Bộ não chúng ta trung bình nặng từ 1,25-1,45 kg, trong khi não của voi nặng 4 kg và não cá voi nặng khoảng 9 kg. Xét về tỷ lệ, não người chiếm 2% trọng lượng cơ thể (dù tiêu thụ tới 25% nguồn năng lượng), trong khi não của voi và cá voi chiếm chưa tới 1% thể trọng. Tuy nhiên, nếu dựa vào kích thước não tương đối (tỷ lệ não so với thể trọng) để đánh giá con người ưu việt hơn động vật cũng không đúng, bởi chuột chù và chuột có kích thước não tương đối lớn gấp 5 lần chúng ta. Điều này chứng tỏ kích thước não không quyết định.

Vậy những khác biệt nào cho phép chúng ta trở thành sinh vật làm chủ Trái đất? Trong cuốn sách, Giáo sư Suddendorf cho biết ông tiến hành xem xét các đề xuất phổ biến nhất cho thấy chúng ta nổi trội hơn động vật, gồm: ngôn ngữ, khả năng dự đoán, trực giác và trí tuệ, văn hóa và đạo đức. Mặc dù nhiều loài vật, đặc biệt là những động vật có họ hàng với chúng ta, cũng có một số khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực này nhưng ông nhận thấy khả năng của con người là đặc biệt hơn cả khi xét trong từng bối cảnh và trên một số khía cạnh.

Cụ thể hơn, ở người xuất hiện hai tính năng rất quan trọng: mong muốn trao đổi suy nghĩ lẫn nhau và khả năng suy xét, chọn lựa giữa những tình huống có lợi nhất. Mặt khác, con người dựa vào phương thức linh hoạt để kiểm soát hành vi thông qua tư duy thông minh. Chúng ta vừa có khả năng hồi tưởng lại vừa tưởng tượng, suy xét về những gì đã xảy ra hoặc dự báo diễn biến trong tương lai, từ đó tìm ra phương thức tối ưu nhất, khiến chúng ta có lợi thế hơn so với những sinh vật khác kém về khả năng dự báo.

Nhưng tại sao chỉ có loài người thống trị thế giới?

Nếu những đặc điểm trên hữu ích như vậy, bạn có thể tự hỏi tại sao các sinh vật khác không phát triển như loài người. Theo tác giả, khác biệt giữa con người và các sinh vật khác trước đây không quá cách xa như ngày nay. Chẳng hạn cách đây 40.000 năm, chúng ta cùng chia sẻ hành tinh này với nhiều loại người tiền sử thông minh, có dáng đi thẳng và biết sử dụng công cụ bằng đá như người Neanderthal, Denisovan và người lùn ở đảo Flore (Indonesia). Nhưng chính quyền hạn đặc biệt không bắt nguồn từ cơ bắp mà xuất phát từ tinh thần tập thể và trí tuệ, bao gồm phát triển khả năng ngôn ngữ và trí khôn sinh tồn, đã giúp con người tồn tại và tiến hóa. Trong khi các loài vật khác thường đối mặt với nguy cơ diệt vong (một phần do tổ tiên chúng ta gây ra), con người vẫn phát triển, tạo ra nền văn minh và những công nghệ mà dựa vào đó, chúng ta đã cùng nhau thay đổi bộ mặt của Trái đất.

ÐƯỜNG THẤT (Theo CNN, Discovery-zone)

Sự Khác Biệt Trong Não Giữa Người Và Động Vật Là Gì?

Trong lịch sử, theo các học giả cổ đại, con người là một loài cao hơn động vật. Theo đó, họ có được hình dạng con người sau khi trải nghiệm cuộc sống dưới nhiều hình thức theo câu sau:

Tôi mệt mỏi với những lần sinh trước, Oh! Chúa tôi; cho

Tôi sinh ra như cỏ, cỏ dại, sâu và cây;

Tôi đã trải nghiệm cuộc sống của động vật, chim và rắn;

Tôi đã sống khủng khiếp như đá, đàn ông, ma, vệ sĩ;

Tôi đã dành cả đời mình như người khổng lồ, thánh và thiên thần nữa!

Bây giờ, tôi là một người khôn ngoan thờ phượng Ngài, để

Chúc lành cho tôi vượt qua căn bệnh sinh nở!

Do đó, một con nai ăn cỏ hàng chục ngàn năm trong khi một con hổ ăn thịt trong những năm dài hơn tương tự. Nhưng, con người ăn cả sau khi nấu theo nhiều cách. Vì vậy, anh ấy / cô ấy sử dụng trí tưởng tượng.

Ông sao chép khả năng của các loài khác thông qua việc chuyển đổi các khả năng đó thành các phát minh khoa học và sống như các loài khác. Anh ta bay như một con chim và bơi như một con cá và giết chết như một con vật, nhưng một cách dễ dàng. Vì vậy, anh ấy / cô ấy chấp nhận và điều chỉnh các ý tưởng để cải thiện.

Các loài khác học nghệ thuật sống bằng cách quan sát những con trưởng của chúng. Nhưng, con người tưởng tượng, tua lại những kỹ thuật học tập cũ của mình và dạy dỗ con cái. Hơn nữa, ông viết kiến ​​thức / trí tuệ của mình vào sách và cũng dạy các thế hệ sau. Do đó, anh ấy / cô ấy sử dụng R & D (nghiên cứu và phát triển) trong lối sống.

Tóm lại, các loài động vật sử dụng bộ não của chúng trong phạm vi của nhu cầu sinh tồn của chúng, trong khi con người sử dụng bộ não của chúng một cách vô tận và khiến sự hiểu biết của anh ta thâm nhập vào giữa bầu trời cao và lòng đất sâu thẳm của tầm nhìn, và thậm chí vượt ra ngoài hệ mặt trời bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình để miệt mài trên phương tiện tinh thần của mình. Trong tiếng Tamil có cách sử dụng, Tiếng

vayu vegam mano vegam

Mùi (tốc độ của tâm = tốc độ của không khí). Điều này có nghĩa là làm thế nào chúng ta có thể rèn luyện trí óc của mình để di chuyển với tốc độ không khí như vậy. Sử dụng kỹ thuật này, có những ghi chép về những người đàn ông có thể làm 10, 100 và nhiều thứ khác tại một thời điểm nhất định.

Do đó, con người có thể tưởng tượng, chấp nhận, thích nghi và rèn luyện tâm trí của họ bằng cách sử dụng bộ não của họ và do đó chứng minh rằng họ là kiệt tác của Tạo hóa, Thiên Chúa.

Theo cách này, tôi tin rằng, bộ não con người khác với các loài động vật khác.

Sự Khác Biệt Giữa Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học 1/ Thành phần

Kem chống nắng vật lý chứa những thành phần khoáng chất giàu Titanium dioxide và Zinc oxide tạo nên một lớp màng mỏng màu trắng trên da, tạo hiệu ứng nâng tone da và bảo vệ da khỏi các yếu tố từ ánh nắng như tia UVA và UVB khi tiếp xúc với da.

Trong khi đó, kem chống nắng hóa học lại chứa những hợp chất hữu cơ nh oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Kem chống nắng hóa học sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt, sau đó giải phóng chúng ra khỏi da. Kem chống nắng hóa học sẽ không có hiệu ứng nâng tone da mà sẽ để lại một lớp nền mỏng tệp màu da.

2/ Cách hoạt động

Cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều hoạt động tức thì sau khi tiếp xúc với da, kết cấu bền vững và ít gây kích ứng cho da. Nhưng kem chống nắng vật lý sẽ có nhược điểm là khá nhanh trôi khi bạn đổ nhiều mồ hôi và da tiết dầu nhiều, đồng thời do kem chống nắng vật lý có khả năng làm sáng da nên đôi khi sẽ khó tệp màu với kem nền trang điểm.

Và hiển nhiên là kem chống nắng hóa học cũng sẽ có những khuyết điểm của nó, cụ thể là chỉ số SPF thường khá cao, không phù hợp với làn da quá nhạy cảm. Đồng thời, khi chuyển hóa tia UV thành nhiệt có thể khiến da bạn bị ửng đỏ.

Tóm lại, mỗi loại kem chống nắng sẽ phù hợp với từng làn da nên chúng ta không thể đem lên bàn cân một cách xét nét được. kem chống nắng vật lý và hóa học Dadepdangxinh xin gửi đến bạn một số kem chống nắng ổn định, có thể sử dụng được cho các loại da.

TOP 4 Kem chống nắng vật lý và hoá học tốt nhất cho da 1/ Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF 50+

Nếu làn da của bạn được xếp vào loại cực kì nhạy cảm hoặc đang cần được phục hồi sau khi điều trị thì Cell Fusion C là cái tên mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn này thuộc dạng hỗn hợp, lai giữa kem chống nắng vật lý và hóa học vì trong thành phần có cả các chất phản quang của vật lý, vừa có hấp thụ tia UV như hóa học. Đồng thời sản phẩm còn chứa thêm các chất nuôi dưỡng da như kẽm oxit, collagen thủy phân, Vitamin E.. là các chất làm mềm da, giữ ẩm và chống oxy hóa cực cao.

2/ Kem chống nắng Laneige Sun Fluid Light SPF 50+

Kem chống nắng với kết cấu siêu mỏng nhẹ như sữa dưỡng ẩm không gây dính rít làm dịu và mịn da, giúp kiểm soát dầu tốt và giảm tác hại từ tia UV hiệu quả.

Đặc tính của sản phẩm chứa nước khoáng Ion Hydro giúp cung cấp độ ẩm cho da ở mức độ tối đa, Beta-Glucan tạo màng giữ ẩm, ngăn không cho độ ẩm ổn định trong da được thoát hơi ra môi trường bên ngoài, và chiết xuất polyphenol từ thực vật có khả năng chống oxy hóa và giúp bảo vệ da chuyên sâu hơn.

3/ Sữa chống nắng dịu nhẹ Anessa SPF50+

Sữa chống nắng là sản phẩm mới nhất của thương hiệu Anessa đình đám từ Nhật Bản, thuộc dòng lai giữa kem chống nắng vật lý và hóa học . Chỉ số SPF cao tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời, kem chống nắng dạng sữa thẩm thấu nhanh và không gây bóng nhờn, đồng thời dễ làm sạch bằng sữa rửa mặt.

Hơn nữa, kem chống nắng dịu nhẹ Anessa còn được áp dụng công nghệ độc quyền Aqua Booster giúp lớp kem chống nắng lưu lại trên da lâu hơn, ngay cả khi bạn bị ra mồ hôi hay đổ dầu nhiều. Chưa hết, sữa chống nắng được tích hợp 50% thành phần là chiết xuất dưỡng da tiêu biểu như lô hội, HA, collagen, hoa tuyết nhung… giúp da luôn ẩm mịn, đồng thời ngăn được sự hình thành của nám và tàn nhang.

4/ Kem chống nắng SeoulRose Rosie First Essence Whitening Serum SPF 45

Sản phẩm cuối cùng trong bảng nhà kem chống nắng vật lý và hóa học Dadepdangxinh còn có em Seoulrose này, với thành phần toàn những chiết xuất tự nhiên tiêu biểu như trà xanh, tinh dầu jojoba, cam thảo, rau sam, lựu đỏ, rau má, đậu xanh… kem chống nắng có thể hoạt động như một sản phẩm dưỡng trắng da hiệu quả.

Kem chống nắng Seoulrose có chỉ số SPF 45, tuy thấp hơn các sản phẩm bên trên nhưng khả năng chống nắng lại không chênh lệch là mấy, sản phẩm còn không chứa cồn nên có thể sử dụng cho mọi loại da mà không sợ kích ứng. Do ở dạng kem nhẹ nên khi thoa lên mặt, kem chống nắng sẽ thấm khá nhanh mà không gây bết dính cho người dùng, đồng thời da mặt sẽ có một lớp bóng nhẹ – đó là đặc điểm mà bạn có thể dễ dàng nhận ra ở các kiểu trang điểm Hàn Quốc.

Sự Khác Biệt Giữa Khoa Học Và Triết Học

Khoa học và Triết học

“Kiến thức” xuất phát từ tiếng Latin “kiến thức”, có nghĩa là “kiến thức”. Có nhiều lĩnh vực hoặc lĩnh vực khoa học. Những lĩnh vực này có thể được phân loại theo các tiêu đề khác nhau: khoa học thuần túy và ứng dụng, khoa học vật lý và cuộc sống, khoa học trái đất và không gian. Những phân loại này cũng bao gồm khoa học chính xác và các môn học mô tả.

Khoa học bắt đầu như một phần của triết học. Vào thời điểm đó, nó được gọi là triết học tự nhiên, nhưng khoa học đã từ bỏ triết học vào thế kỷ 17 và nổi lên như một nghiên cứu hoặc lĩnh vực riêng biệt. Bao gồm các loại mục tiêu của câu hỏi khoa học. Là một nghiên cứu, ông cố gắng tìm ra câu trả lời và chứng minh rằng chúng là những sự thật hoặc sự thật khách quan. Theo cách riêng của họ, kinh nghiệm mang lại những giả thuyết nhất định có thể hoặc không thể được xác nhận là sự thật. Tương tự, các giả thuyết có thể sai lệch hoặc sai. Bằng cách quan sát và tiến hành thí nghiệm, khoa học tạo ra kiến ​​thức thông qua quan sát. Mục đích chính của khoa học là trích xuất sự thật khách quan từ những ý tưởng hiện có hoặc tự nhiên.

Xác định “quá khứ” của khoa học, triết lý của nó, là một khái niệm khó khăn hơn. Nó được mô tả rộng rãi như một hoạt động sử dụng lý do để khám phá các vấn đề trong nhiều lĩnh vực. Ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau khiến cho không thể có được một định nghĩa rõ ràng và chính xác. Triết học tìm cách khám phá và hiểu bản chất cơ bản của hai điều: sự tồn tại của con người và mối quan hệ giữa con người và bản thể. Nó cũng có nhiều lĩnh vực: triết học, logic, chính trị, nhận thức luận, đạo đức, thẩm mỹ và triết học ngôn ngữ, lịch sử, tâm trí và tôn giáo. “Triết học” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “triết học”, có nghĩa là “tình yêu khôn ngoan”.

Triết học dựa trên lý trí; phương pháp của ông sử dụng bằng chứng logic. Triết học sử dụng bằng chứng của các nguyên tắc làm cơ sở cho việc giải thích của nó. Triết học bao gồm cả loại câu hỏi chủ quan và khách quan. Điều này có nghĩa là ngoài việc tìm câu trả lời, nó cũng quyết định đặt câu hỏi. Nó đặt ra câu hỏi và quy trình trước khi tìm câu trả lời. Triết học chủ yếu là về tư duy và kiến ​​thức sáng tạo.

Tóm tắt: Tài liệu tham khảo

http://jobsanger.blogspot.in/2023/01/ triết học-siêu hình học – thần học- khoa học.html

Động Vật Có Thể Cho Biết Sự Khác Biệt Giữa Con Người Nam Và Nữ?

Động vật có thể cho biết sự khác biệt giữa con người nam và nữ?

Động vật nuôi như chó phân biệt rõ ràng giữa nam và nữ. Tôi đoán là họ làm như vậy, chủ yếu là bằng khứu giác. Tôi có một hỗn hợp pitbull được giải cứu, Lola, người làm mất lòng tất cả đàn ông, ngoại trừ chồng và các con trai của tôi, hoặc những người bạn nam mà cô ấy quen biết. Cô ấy không có vấn đề gì với những người lạ là nữ. Tôi đoán là một chàng trai phải đối xử tệ với cô ấy trước khi chúng tôi nhận nuôi cô ấy.

Nhưng một phát hiện thậm chí còn phi thường hơn là:

chuột trong phòng thí nghiệm không chỉ phân biệt nam và nữ, chúng còn bị căng thẳng hơn khi được xử lý bởi các nhà nghiên cứu nam

. Vì vậy, giới tính của nhà nghiên cứu là điều mà các nhà khoa học cần kiểm soát, để không làm sai lệch các thí nghiệm trong đó căng thẳng có thể có tác động đến kết quả!

Các nhà nghiên cứu nam nhấn mạnh ra loài gặm nhấm

Khi các bà mẹ hoặc trẻ em cố gắng đuổi những con khỉ đầu chó đi, chúng sẽ không thực sự quan tâm. Kẻ lừa đảo sẽ đứng sau chúng tôi, cố gắng lấy đồ ăn nhẹ. Nếu chúng ta đến quá gần, chúng sẽ có dấu hiệu xâm lược.

Nhưng khi một người cha trong nhóm chúng tôi tiếp cận khỉ đầu chó, chúng sẽ biến mất mà không gây chiến. Mỗi khi anh ngồi xuống, họ sẽ quay trở lại.

Tôi thấy sự thiếu tôn trọng của họ đối với phụ nữ rất không phù hợp, có lẽ vì hành vi chung của họ có vẻ rất giống với chúng ta, nhưng không có gì để nói với họ Tôi là một người trưởng thành độc lập, có trách nhiệm, chuyên nghiệp sẽ thay đổi quan điểm của họ.

Câu hỏi hay!

Con người có khứu giác khủng khiếp. Thính giác và thị lực của họ cũng không tốt hơn nhiều. Những gì con người vượt trội là kỹ năng nhận thức. Trong một căn phòng tối, chúng ta khó có thể tìm thấy người khác giới mà không xử lý những tiếng gập ghềnh hay nghe giọng nói của họ, nhưng con người đã phát minh ra những câu chuyện, thần thoại và nghệ thuật khi trú đông trong những hang động tối.

Một con chó có thể ngửi thấy một con người từ cách xa một dặm, và có thể phát hiện nếu một con người đang rụng trứng, trong chu kỳ hoặc tiền sử từ cùng một khoảng cách. Một con đại bàng có thể nhận ra một con chuột 4-5 dặm. Một con cá voi có thể nghe thấy cá voi khác ở khoảng cách 100 dặm.

Nếu chúng ta không có chất xám erogenous như vậy, con người chắc chắn sẽ hút.

Ồ, và nhân tiện … Một con chó ngửi thấy sự sợ hãi như một kết cấu theo cách chúng ta phân biệt vị chua ngọt trên lưỡi của chúng ta. Bạn không thể nói dối về nỗi sợ hãi, ngay cả khi bạn có ngôn ngữ cơ thể tự tin. Chó biết khi bạn giả vờ, thường là trước khi bạn làm.

Công chúa nhỏ Leia của tôi, một phụ nữ chó bốn chân, là một cô gái thích tán tỉnh – cô ấy thích đàn ông và ghét phụ nữ. Ngoại trừ Mẹ và Jiji (con gái tôi). Cô ấy thích đàn ông. Chủ yếu là tất cả trong số họ và một vài, cô ấy thực sự thích. Một người khác không có sở thích – anh ta thích tất cả con người (trừ bác sĩ thú y).

Có một con chim, một con vẹt đuôi dài tên là Kiki tại nhà của một người bạn. Tôi được cho biết cô ấy là một phần đối với đàn ông – tôi có thể thề rằng cô ấy đã đào sâu vào vai tôi mặc dù chồng tôi nói rằng tôi đang bị ảo giác. Tôi có thể thề tôi đã không.

Vì vậy, bao gồm các động vật và chim bốn chân. Chim của một loài nào đó như đàn ông, tôi đã nghe nói rằng chúng cũng có hai chân nhưng không bay. Thay vào đó, họ được cho là chỉ thực hiện hoặc chấp nhận các cuộc giám sát từ nam giới (hầu hết) trừ khi họ không đi trên một đường thẳng. Một số động vật hai chân cũng thể hiện sự ưa thích với người khác giới.

Tôi có thể thề muỗi có điều này cho những người có nhóm máu với một thái độ. Các loại Be Tích cực (B +)? Đó là tất cả trong máu mà bạn biết

Nhiều loài động vật chắc chắn có thể, và nó có thể gây ngạc nhiên cho một số loài có thể và mức độ khác biệt có thể đạt được. Tôi có một kinh nghiệm cá nhân khá ….. khác với nhiều người đã trình bày. Cách đây nhiều năm, người bạn đồng hành thân yêu của tôi, một caiman (một con cá sấu) đã bước vào tuổi dậy thì và tôi không thực sự có phương tiện để phù hợp với tham vọng đam mê của mình, vì vậy, anh ấy đã quyết định trèo ra khỏi cửa sổ phòng ngủ của tôi khi tôi đi vắng làm việc dạy một lớp. Đáng buồn thay, điều này không ở tầng trệt, vì vậy anh ta ngã và làm tổn thương chính mình. Tôi đã đưa anh ấy đến một trường đại học thú y, chúng tôi đã thực hiện phẫu thuật và sau đó anh ấy được đưa vào một lịch trình chụp penicillin. Đối với những người không biết, penicillin như một loại thuốc uống là không đáng kể; như một mũi tiêm rất đau đớn Anh ghét những bức ảnh này. Thật không may, tôi đã được lên kế hoạch ra khỏi đất nước trong một vài tuần ngay sau khi điều này xảy ra. May mắn thay, một đồng nghiệp của tôi, một phụ nữ người Đức tóc vàng dễ chịu, đang nghiên cứu với cá sấu và vì vậy khá có kinh nghiệm trong việc xử lý chúng cũng như tiêm cho chúng, vì vậy tôi hỏi liệu cô ấy có đáp ứng nhu cầu của anh ấy không khi tôi xa. Như đã nói, anh ấy đã phản đối những bức ảnh này, đến nỗi tôi đã nói với một ngày khi cô ấy đi tiêm thuốc cho anh ấy, anh ấy đập đuôi vào đầu cô ấy và thực sự đánh gục cô ấy. Đến khi thói quen dùng thuốc của anh kết thúc, anh ghét không chỉ tiêm, mà cả cô. Tuy nhiên, nó đã không kết thúc với cô ấy. Từ ngày đó trở đi, bất cứ khi nào anh ta nhìn thấy một người phụ nữ tóc vàng, anh ta sẽ bắt đầu rít lên và gầm gừ và đập đuôi qua lại. Anh ta không chỉ có thể phân biệt giữa nam và nữ, mà còn có thể nhận ra “tầm quan trọng” của màu tóc.

Là một người đã thực hiện huấn luyện chó, tôi có thể nói với bạn một vài điều về chó.

Họ thích những âm thanh cao vút. Phụ nữ có xu hướng có giọng nói cao hơn. Tôi, với tư cách là người đàn ông có giọng nói trầm hơn, có thể cao giọng hơn và có kết quả tốt hơn.

Những con chó sợ mọi người dường như tìm thấy một vài đặc điểm gây căng thẳng hơn những người khác khi họ nhìn thấy mọi người: Chiều cao (trời ơi, lờ mờ), Kính hoặc Kính râm (Loại quái vật nào có đôi mắt đáng sợ đó), Râu sai với khuôn mặt của anh ấy) và quần áo (mũ: đầu của họ có hình dạng sai, quần áo cồng kềnh / mềm mại: cơ thể của họ được định hình sai).

Từ tất cả điều này tôi sẽ đặt ra: có thể. Tôi đã nhân hóa tại sao một số đặc điểm gây căng thẳng cho chó, ném vào các giác quan cao độ và một số con chó có thể dễ dàng có hai loại người. Hoặc tôi đang nhân hóa nhiều hơn. Hầu hết họ dường như không quan tâm. Những người duy nhất tôi đã xác định rằng đối xử với đàn ông và phụ nữ khác nhau có một số lo lắng mạnh mẽ và tôi luôn luôn, mặc dù không phải lúc nào cũng kiên định, những con chó sợ đàn ông tương tác an toàn và tích cực với tôi. Hãy cẩn thận, rằng ít nhất một trong những trường hợp đó đã có những tương tác nhỏ trong nhiều năm.

* chỉnh sửa: Tôi quên mất trẻ em. Một số con chó ghét trẻ em. Chúng đáng chú ý nhỏ hơn và cực kỳ thô lỗ từ góc độ của một con chó. Những người không thích trẻ con chắc chắn coi thể loại đó là hoàn toàn tách biệt với nam và nữ trưởng thành.

Một nghiên cứu đã được công bố trong

vào năm 2014, trong đó các nhà khoa học đã cố gắng đưa ra câu hỏi giống hệt nhau: Chó có thể phân loại người theo nam và nữ, bằng cách sử dụng hai tín hiệu chính mà chúng ta tham dự: ngoại hình và giọng nói.

Họ đã kiểm tra điều này bằng cách để những con chó ngồi đối diện với một người nói, ở hai bên là một người đàn ông và một người phụ nữ. Sau đó, họ phát ra âm thanh giọng nói của một người đàn ông hoặc phụ nữ qua loa, và nhìn xem con chó nhìn về phía đàn ông hay phụ nữ. Thí nghiệm được thực hiện để xem liệu chó có thể kết hợp các tín hiệu hình ảnh và giọng nói từ con người hay không, nếu có thể, chúng sẽ nhìn vào người đàn ông khi nghe giọng nói của đàn ông và phụ nữ khi nghe phụ nữ.

Họ đã sử dụng tổng cộng 51 con chó và thấy rằng-

Những con chó đến từ những ngôi nhà có ba hoặc nhiều người lớn nhìn vào người ‘chính xác’ tốt hơn nhiều so với những con chó đến từ nhà có một chủ sở hữu. Điều này rất có ý nghĩa, vì những con chó này sẽ có nhiều cơ hội hơn để học cách liên kết giọng nói của nam giới với các tín hiệu thị giác kiểu nam, và tương tự như các tín hiệu kiểu nữ.

Chúng tôi không thể chắc chắn làm thế nào họ làm điều này nhưng tôi nghĩ rằng cơ chế có thể tương đương với cách con người phân biệt giọng nói – theo cao độ và ngữ điệu.

Tài liệu tham khảo

Ratcliffe, VF, McComb, K., & Reby, D. (2014). Phân biệt đối xử theo phương thức giới tính của con người bởi chó nhà.

Hành vi động vật

,

91

, 126-134.

svcministry.org © 2023

Sự Khác Nhau Giữa Protein Động Vật Và Protein Thực Vật

Khoảng 20% ​​cơ thể con người được tạo thành từ protein.

Do cơ thể người không tích trữ protein nên chất này phải được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Protein có thể đến từ nhiều nguồn thực phẩm bao gồm thực vật và động vật

Một số người cho rằng protein động vật hay thực vật đều tốt như nhau. Nhưng lại có người đánh giá cao nguồn protein từ thực vật hơn.

Bài báo này sẽ đưa ra những so sánh về hai nguồn protein này

Thành phần axit amin trong 2 loại protein này khác nhau

Khi được đưa vào cơ thể, protein sẽ bị phân hủy thành các axit amin.

Protein và axit amin được sử dụng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, các protein khác nhau có thể chứa các loại axit amin khác nhau.

Trong khi protein động vật thường chứa một lượng cân bằng tất cả các axit amin mà chúng ta cần, protein thực vật lại chứa một số loại axit amin nhất định với hàm lượng thấp.

Ví dụ, một vài protein thực vật chủ chốt thường có ít methionine, tryptophan, lycin và isoleucine.

Kết luận: Mặc dù hàm lượng và chủng loại của các axit amin là khác nhau tùy thuộc vào nguồn protein, nhưng tất cả protein đều được tạo thành từ các axit amin.

Protein động vật là loại hoàn chỉnh, còn protein thực vật thì không

Tất cả có khoảng 20 axit amin mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra protein.

Những axit amin này được phân làm hai loại là cần thiết và không cần thiết.

Cơ thể có thể sản xuất các axit amin không cần thiết. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất axit amin cần yếu, các chất này cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Để có được sức khỏe tối ưu, cơ thể bạn cần tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ.

Cá nguồn protein động vật như thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và sữa cũng có tính chất tương tự như protein có trong cơ thể.

Đây được coi là nguồn protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Ngược lại, các nguồn protein thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt được xem là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể cần ( 1).

Một số thông tin cho rằng protein từ đậu nành là hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ có hai loại axit amin thiết yếu được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong đậu nành, vì vậy nó không thể sánh được với protein động vật ( 2).

Kết luận: Thực phẩm động vật là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nhất. Trong protein thực vật thiếu một hoặc nhiều loại axit amin, nếu chỉ ăn thực vật sẽ rất khó có thể cung cấp đủ các axit amin cần thiết.

Một số chất dinh dưỡng có nhiều hơn trong thực phẩm từ động vật

Các protein rất hiếm khi tồn tại đơn độc. Chúng thường tồn tại cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Các thực phẩm chứa protein động vật thường có nhiều chất dinh dưỡng mà thực vật thiếu.

Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Vitamin B12: Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong cá, thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Những người không ăn thực phẩm từ động vật thường bị thiếu hụt chất này (3).

Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong dầu cá, trứng và sữa. Một số thực vật cũng chứa vitamin D, những loại vitamin D có trong động vật có tác dụng tốt cho cơ thể hơn (4).

DHA: Docosahexaenoic acid (DHA) là chất béo omega-3 thiết yếu có trong cá béo. Đây là chất quan trọng đối với não bộ và có rất ít trong thực vật (5).

Sắt trong hemoglobin: Sắt trong hemoglobin chủ yếu có trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Chất này được cơ thể hấp thụ tốt hơn so với sắt phi heme có trong thức ăn thực vật.

Kẽm: Kẽm chủ yếu có trong các nguồn protein động vật như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Kẽm từ thực phẩm động vật cũng được hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn (6).

Tất nhiên cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thực vật mà động vật không có. Vì vậy, bạn bên có chế độ ăn cân bằng giữa thực vật và động vật để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Kết luận: Các nguồn protein động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, DHA, sắt trong hemoglobin và kẽm.

Một số loại thịt có thể gây bệnh

Thịt đỏ là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao.

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra ăn thịt đỏ có thể góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm ( 7, 8, 9).

Tuy nhiên, một nghiên cứu chuyên sâu hơn lại cho rằng thịt đỏ đã qua chế biến mới là một trong những nhân tố khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng.

Một nghiên cứu khác với hơn 34.000 phụ nữ cũng cho ra những kết quả tương tự với căn bệnh suy tim ( 11).

Dù vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay thế 1 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày bằng thịt gia cầm có thể giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ ( 7).

Chế độ ăn giàu protein thực vật đem lại nhiều lợi ích

Các chế độ ăn giàu protein thực vật, ví dụ như chế độ ăn chay, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy người ăn chay thường có trọng lượng cơ thể, lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn.

Họ cũng có nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không ăn chay ( 15).

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein (một nửa là protein thực vật) sẽ làm huyết áp, lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim giảm nhiều hơn chế độ ăn uống thông thường hoặc chế độ ăn nhiều cacbon hydrate lành mạnh ( 16).

Thử nghiệm EcoAtkins cho thấy chế độ ăn low – carb kết hợp nhiều protein thực vật giúp giảm cholesterol và huyết áp nhiều hơn chế độ ăn nhiều cacbon hydrate và ít chất béo ( 17).

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu nhỏ trên những người mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thay thế 2 phần ăn thịt đỏ bằng các loại đậu trong 3 ngày mỗi tuần sẽ giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ( 18).

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác trong 6 tuần ở bệnh nhân tiểu đường đã so sánh chế độ ăn giàu protein thực vật với chế độ ăn giàu protein động vật. Kết quả là không có sự khác biệt trong lượng đường huyết, cholesterol và huyết áp ( 19).

Chế độ ăn giàu protein thực vật cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, ăn một lượng đậu, đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn và giảm cân ( 21).

Có liên hệ không có nghĩa đó là nguyên nhân chính

Điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu quan sát chỉ đưa ra kết quả là các mối liên hệ dựa trên con số thống kê. Các kết quả này không thể chứng minh rằng những lợi ích có được chính là do loại bỏ thịt hoặc các nguồn protein động vật khác.

Một điều cần phải được xem xét đó là những người có chế độ ăn chay thường có ý thức bảo vệ sức khỏe cao hơn những người khác ( 22).

Do đó, lợi ích sức khỏe của việc ăn chay có thể là do chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn, chứ không phải do bất kỳ sự khác biệt nào giữa protein thực vật và thực vật ( 23, 24, 25).

Protein động vật cũng có lợi cho sức khỏe

Mặc dù protein động vật thường được cho là không lành mạnh bằng thực vật, nhưng protein động vật cũng có thể đem lại các ảnh hưởng tốt cho sức khỏe ( 26).

Những người ăn cá thường xuyên dường như cũng có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn ( 28).

Một nghiên cứu trên 40.000 nam giới cho thấy rằng những người thường xuyên ăn cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15% ( 29).

Ngoài ra, ăn trứng được cho là có thể cải thiện lượng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn trứng trong bữa sáng, thay vì bánh vòng, có cảm giác nó hơn và tiêu thụ thức ăn trong ngày ít hơn ( 30, 31, 32).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc ăn thịt động vật có thể làm tăng khối lượng cơ và giảm tình trạng mất cơ bắp xảy ra ở tuổi già ( 33, 34, 35, 36).

Kết luận: Một số nguồn protein động vật có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện lượng cholesterol, giảm cân và tăng khối lượng cơ.

Vì protein trong thực vật thường không có chất lượng cao, nên người ăn chay và thuần chay nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ các axit amin mà cơ thể cần.

Đối với người ăn thịt, việc cân bằng giữa thực phẩm động vật và thực vật là rất quan trọng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoa Học Lý Giải Sự Khác Biệt Giữa Người Và Động Vật trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!