Xu Hướng 12/2023 # Imap Vietnam Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Pop Và Imap? # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Imap Vietnam Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Pop Và Imap? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Imap là gì chắc không còn xa lạ nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng email khi cấu hình bạn sẽ được hỏi là chọn sử dụng giao thức nhận mail bằng POP3 hay IMAP. Vậy bạn đã biết IMAP là gì? Cách thức nó hoạt động ra sao ? Cùng SEMTEK tìm hiểu về giao thức imap vietnam sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ những thông tin cơ bản về giao thức này để giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn trong bài viết này.

Imap vietnam là gì?

1. Định nghĩa về imap vietnam

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol trong khi POP là viết tắt của Post Office Protocol. Nói cách khác, cả hai giao thức đều là giao thức email. Chúng cho phép người dùng đọc các email cục bộ bằng một ứng dụng trung gian như Outlook, Thunderbird, Eudora GNUMail hay Mail (Mac).

Nó cũng có chức năng tương tự như POP3 nhưng phương thức hoạt động của nó khá là khác so với POP đó là nó không tải email về hòm thư cá nhân mà thay vì vậy nó truy xuất trực tiếp email trên server điều này giúp cho việc đọc mail có thể diễn ra bất cứ đâu, bất cứ địa điểm nào đây cũng là ưu điểm được nhiều người thích tuy nhiên việc đòi hỏi phải có mạng khi sử dụng dịch vụ này cũng là nhược điểm lớn nhất khiến IMAP không thông dụng như POP3.

Cơ chế hoạt động

Kết nối đến server.

Lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu tạm vào bộ nhớ cục bộ các thông tin cần thiết (danh sách mail, trạng thái các mail, …)

Xử lý các tác vụ từ người dùng (tạo mail mới, đánh dấu đã đọc hoặc xóa 1 mail…)

Ngắt kết nối.

2. Ưu nhược điểm

Ưu điểm: Mail được lưu trên server đầu xa, tức có thể truy cập từ nhiều địa điểm khác nhau (ví dụ: bạn có thể mượn máy của một người khác, login vào hộp thư và dễ dàng đọc lại tất cả mail của bạn). Mail được dự phòng tự động trên server. Tiết kiệm không gian lưu trữ cục bộ.

Nhược điểm: Vì IMAP lưu các mail trên mail server, nên dung lượng hòm thư của bạn sẽ bị giới hạn bởi các nhà cung cấp dịch vụ mail. Nếu bạn có một lượng lớn mail cần lưu trữ, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi gửi nhận mail khi hòm thư bị đầy.

Khác biệt giữa POP và imap vietnam

Hai giao thức được so sánh với nhau về cách thức hoạt động cơ bản.

1. POP là gì ?

Giao thức xuất hiện đầu tiên là POP. Giao thức này được tạo ra vào năm 1984 như là một phương tiện tải email từ một server đầu xa. IMAP được thiết kế năm 1986 để cho phép truy cập từ xa đến những email được lưu trên một server đầu xa. Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất giữa hai giao thức đó là POP tải email từ server về bộ nhớ cục bộ cố định trong khi imap vietnam để mail trên server và chỉ lưu đệm (lưu trữ tạm thời) email một cách cục bộ. Nói cách khác, IMAP là một dạng của lưu trữ đám mây.

Cơ chế hoạt động

Kết nối đến server.

Nhận toàn bộ mail.

Lưu cục bộ như mail mới.

Xóa mail trong server.

Ngắt kết nối.

Hành vi mặc định của POP là xóa mail khỏi server. Tuy nhiên, hầu hết chương trình khách chạy POP cũng cung cấp một tùy chọn cho phép để lại một bản sao mail tải về trên server.

2. IMAP

Kết nối đến server.

Lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm cục bộ, chẳng hạn như danh sách mail mới, tổng kết tin nhắn hay nội dung của những email được chọn lựa kỹ càng.

Xử lý các biên tập từ người dùng, ví dụ như đánh dấu email là mail để đọc hay xóa…

Ngắt kết nối.

Như ta thấy, thủ tục làm việc của imap vietnam phức tạp hơn một chút so với POP. Về cơ bản, cấu trúc thư mục và email được lưu trên server và chỉ có bản sao được lưu cục bộ, tức chúng được lưu tạm. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể lưu lại cố định mail.

Lợi ích sử dụng imap vietnam là gì?

IMAP vẫn có nhiều lợi thế hấp dẫn hơn – đặc biệt là ở môi trường doanh nghiệp lớn với máy chủ email nội bộ.

1. Tránh được tình trạng webmail bị gián đoạn

Đã từng có nhiều trường hợp, các dịch vụ email lớn như Gmail hay Yahoo đột ngột bị trục trặc và không thể truy cập qua trình duyệt, tuy nhiên những người dùng sử dụng IMAP lại vẫn có thể nhận email một cách bình thường. Mặc dù tình trạng này hiếm khi xảy ra nhưng rõ ràng nếu có nhiều cách để truy cập vào hòm thư điện tử thì vẫn là điều tốt.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đều cho phép sử dụng IMAP tuy nhiên rất nhiều trong số này yêu cầu người dùng phải đóng phí định kì.

2. Chuyển đổi ứng dụng quản lý Email hoặc nền tảng sử dụng dễ dàng hơn

Một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy Outlook không còn phù hợp với công việc mà muốn chuyển qua dùng Thunderbirn hay Eudora. Với POP3, bạn sẽ phải tính cách sao lưu hoặc chuyển đổi đống email sẵn có sang ứng dụng mới. Những thao tác như xuất kho email ra thành tập tin, chuyển qua nền tảng mới, yếu tố tương thích, rủi ro mất mát dữ liệu có thểk hiến nhiều người nản lòng – kể cả những người dùng có kinh nghiệm.

Với imap vietnam mọi trở ngại như vậy đều biến mất. Việc chuyển đổi chỉ đơn giản là thao tác nhập thông tin cá nhân vào phần mềm Email mới rồi thay đổi một số thiết lập. Sau đó bạn còn mỗi một việc là chờ dữ liệu được tải xuống từ máy chủ. Mọi thông tin như thư mục chứa email, các thuộc tính của email và cách bạn bố trí , sắp xếp hòm thư đều được duy trì hoàn hảo.

3. Kiểm tra Email trên mọi thiết bị

Không ngoại trừ trường hợp bạn muốn kiểm tra Email trên nhiều máy tính khác nhau hoặc điện thoại di động, thiết bị duyệt Internet… ví dụ như từ máy Windows sang Mac OS X, Linux… hay từ iPhone sang các máy sử dụng Symbian, Windows Mobile… khi này, bạn chỉ cần mở phần mềm quản lý Email trên đó và thiết lập tài khoản truy cập qua IMAP là xong.Lưu giữ một bản sao của email

Với POP 3, bạn luôn phải sao lưu lại mọi nội dung Email trên máy. Tuy nhiên do đặc điểm của IMAP cho phép lưu lại một bản của email trên máy nội bộ và một bản trên máy chủ thư tín sẽ hạn chế nguy cơ mất mát. Ví dụ như trong trường hợp MTXT bị mất trộm, đĩa cứng bị hỏng… thì mọi email của bạn vẫn hoàn toàn an toàn. Ngược lại, khi máy chủ thư tín hỏng, bạn vẫn có một bản dự phòng ngay trong các máy tính của mình.

Các bước thiết lập imap vietnam là gì?

Thiết lập imap vietnam và thay đổi cài đặt SMTP của bạn để đọc thư Gmail trong các ứng dụng thư khác, như Microsoft Outlook và Apple Mail. Khi sử dụng IMAP, bạn có thể đọc thư Gmail trên nhiều thiết bị và thư được đồng bộ hóa theo thời gian thực.

Lưu ý: Để tránh bị khóa tài khoản, hãy đảm bảo rằng bạn không vượt quá 2500 MB mỗi ngày đối với tải xuống IMAP và 500 MB mỗi ngày đối với tải lên IMAP. Nếu bạn đang thiết lập một tài khoản IMAP trên nhiều máy tính, hãy thử nghỉ ngơi giữa mỗi lần thiết lập.

Bước 1: Kiểm tra imap vietnam có được bật không

Trên máy tính, hãy mở Gmail.

Ở trên cùng bên phải, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt .

Nhấp vào Cài đặt.

Nhấp vào tab Chuyển tiếp và POP/IMAP.

Trong mục “truy cập qua IMAP”, hãy chọn Bật IMAP.

Nhấp vào Lưu thay đổi.

Bước 2: Thay đổi SMTP và các cài đặt khác trong ứng dụng email

Máy chủ thư đến (IMAP) :

imap.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Cổng: 993

Máy chủ thư đi (SMTP)

smtp.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Yêu cầu TLS: Có (nếu có)

Yêu cầu xác thực: Có

Cổng cho SSL: 465

Cổng cho TLS/STARTTLS: 587

Tên đầy đủ hoặc Tên hiển thị : Tên bạn

Tên tài khoản, Tên người dùng hoặc Địa chỉ email : Địa chỉ email đầy đủ của bạn

Mật khẩu : Mật khẩu Gmail của bạn

Sự Khác Nhau Giữa Pop3 Và Imap

– IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol: Giao thức IMAP cho phép bạn truy nhập email của bạn dù bạn ở đâu, từ bất kỳ thiết bị. Khi bạn đọc email bằng cách dùng IMAP, bạn thực sự không phải tải xuống hoặc lưu trữ nó trên máy tính của bạn; thay vào đó là bạn đang đọc nó từ dịch vụ email. Bạn có thể kiểm tra email của bạn từ thiết bị khác nhau, bất kỳ đâu trên thế giới: điện thoại, máy tính, máy tính của bạn.

– POP là viết tắt của Post Office Protocol: Giao thức POP3 hoạt động bằng cách kết nối với dịch vụ email sever và tải xuống tất cả các thư mới trong mục Inbox. Sau đó sẽ lưu mail trên thiết bị kết nối và sẽ xóa các mail dowload từ dịch vụ email. Điều này có nghĩa là rằng sau khi email được tải xuống, nó có thể chỉ được truy nhập sử dụng trên 1 thiết bị. Các thư đã gửi được lưu trữ cục bộ trên thiết bị cấu hình, chứ không phải lưu trên máy chủ email.

2. Cách thức hoạt động giữa IMAP và POP.

– Giao thức POP: Port 110 (không mã hóa); port 995 (có mã hóa)

+ Kết nối đến máy chủ mail

+ Download về và lưu trữ mail trên thiết bị kết nối

+ Xóa các mail đó trên sever (nếu không thiết lập tùy chọn lưu trữ trên sever)

+ Ngắt kết nối

– Giao thức IMAP: Port 143 (không mã hóa); 993 (có mã hóa)

+ Kết nối đến máy chủ email

+ Đồng bộ với máy chủ và lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm trên thiết bị kết nối đến.

+ Xử lý các thao tác của người dùng như đánh dấu email đã đọc, xóa email, lưu trữ nháp…

+ Ngắt kết nối

– Giao thức POP:

+ Mail lưu trữ trên thiết bị kết nối đến và có thể đọc mail bất kỳ lúc nào kể cả khi không có kết nối internet trên thiết bị đó

+ Tiết kiệm dung lượng lưu trữ mail trên sever.

+ Sử dụng để sao lưu mail về local (thiết bị kết nối đến. )

+ Kết hợp lưu mail được nhiều tài khoản mail của nhiều sever trong 1 thư mục Inbox trên thiết bị.

– Giao thức IMAP:

+ Cho phép nhiều thiết bị truy cập và quản lý cùng 1 địa chỉ mail

+ Luôn đồng bộ tất cả các thư mục trên các thiết bị kết nối

+ Xem nhanh hơn khi chỉ có các tiêu đề mail được tải về đến khi nội dung được yêu cầu rõ ràng.

+ Tiết kiệm không gian lưu trữ trên thiết bị kết nối do mail được lưu trữ trên sever.

4. Nhược điểm của POP và IMAP

– Giao thức POP: Mỗi lần nhận mail, POP sẽ tải mail đó về thiết bị kết nối (mặc định xóa mail đó trên máy chủ mail ), và giao thức này hoạt động hoàn toàn độc lập nên không thể sử dụng nhiều thiết bị để quản lý cùng một tài khoản email qua giao thức POP

– Giao thức IMAP: IMAP lưu các email trên mail server, nên dung lượng hòm thư của bạn sẽ bị giới hạn bởi các nhà cung cấp dịch vụ mail. Nếu bạn có một lượng lớn email cần lưu trữ, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi gửi nhận mail khi hòm thư bị đầy. IMAP sẽ không thể lưu trữ dữ liệu của bạn trên máy tính cục bộ. Ngoài ra, nếu sử dụng IMAP thì bạn cần phải có kết nối Internet nếu muốn xem mail.

5. Nên Sử Dụng Giao Thức Email Nào?

Sử dụng giao thức POP3 nếu:

– Chỉ cần truy cập tài khoản email của bạn từ một thiết bị duy nhất.– Truy cập liên tục email của bạn ngay cả khi có kết nối Internet hay không.– Dung lượng lưu trữ của máy chủ email bị giới hạn.

Sử dụng IMAP nếu:

– Bạn muốn truy cập tài khoản email của mình từ nhiều thiết bị và vị trí khác nhau.– Bạn muốn chỉnh sửa tài khoản email của mình để đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị.– Dung lượng lưu trữ cục bộ (ví dụ như ổ cứng máy tính hoặc dung lượng lưu trữ trên điện thoại) bị giới hạn.– Nếu lo lắng thiết bị sẽ bị lỗi và cần phải sao lưu email của bạn.

Hiện tại P.A cung cấp dịch vụ mail chuyên nghiệp cung cấp đầy đủ các giao thức IMAP , POP3 kèm theo bảo mật SSL bạn có thể tham khảo tại https://www.pavietnam.vn/vn/email-server.html

Sự Khác Nhau Của Imap Và Pop3

Về cơ bản, POP3 và IMAP là hai giao thức mà các ứng dụng quản lý thư (mail client) như Outlook, Thunderbird hay ứng dụng email tích hợp trên Android thường sử dụng để kiểm tra email.

Trong hai giao thức này, IMAP (Internet Message Access Protocol) được thiết kế cho phép đồng bộ dữ liệu email từ máy chủ dịch vụ đến các thiết bị khác nhau và không tải email về thiết bị đầu cuối của người dùng.

Vì vậy, cho dù bạn kiểm tra email từ máy tính bảng, điện thoại thông minh hay máy tính, các nội dung từ hộp thư đến (Inbox), thư đi (Sent) cho đến các thư mục khác đều có nội dung giống nhau.

Về cách thức thiết lập cấu hình dịch vụ, giao thức IMAP cơ bản cũng dễ cấu hình hơn so với POP3 vì khá nhiều trình mail client mặc định hỗ trợ giao thức IMAP. Trong khi đó, POP3 thường đòi hỏi quá trình cấu hình thủ công. Một số nhà cung cấp dịch vụ email thậm chí còn không hỗ trợ cả giao thức POP3. Dẫu cho có hỗ trợ, các nhà cung cấp dịch vụ đôi khi cũng không cung cấp các bước hướng dẫn cụ thể để thực hiện kết nối với máy chủ dịch vụ của họ qua giao thức POP3.

Không chỉ vậy, về phía người dùng cuối nếu muốn sử dụng giao thức POP3, trình mail client cũng phải hỗ trợ giao thức này như ứng dụng email mặc định của Microsoft hay giao diện modern UI trên Windows 8.1.

Như vậy, đây là lý do để khuyên người dùng nên sử dụng giao thức POP3 thay vì IMAP. Thứ nhất, đó chính là vì chính sách lưu trữ và bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử mà bạn đang sử dụng. Nói một cách đơn giản, nếu hộp thư chính mà bạn dùng không phải từ các nhà cung cấp dịch vụ email hàng đầu như Gmail hay Outlook – mà do một nhà cung cấp khác như ISP, web hosting (nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website) vốn thường giới hạn số lượng email được lưu trữ trên máy chủ – thì tốt nhất bạn nên dùng giao thức POP3.

Trong trường hợp này, với giao thức POP3, bạn có thể tải hết email về máy tính cá nhân nhằm tránh tình trạng vượt hạn mức mà nhà cung cấp dịch vụ cho phép. Bên cạnh đó, việc kéo hết email cá nhân về máy tính của mình cũng là cách người dùng tự bảo vệ mình.

Sự Khác Nhau Giữa Pop3 Và Imap 2023

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol trong khi POP là viết tắt của Post Office Protocol. Nói cách khác, cả hai giao thức đều là giao thức email. Chúng cho phép người dùng đọc các email cục bộ bằng một ứng dụng trung gian như Outlook, Thunderbird, Eudora GNUMail hay Mail (Mac).

Giao thức xuất hiện đầu tiên là POP. Giao thức này được tạo ra vào năm 1984 như là một phương tiện tải email từ một server đầu xa. IMAP được thiết kế năm 1986 để cho phép truy cập từ xa đến những email được lưu trên một server đầu xa. Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất giữa hai giao thức đó là POP tải email từ server về bộ nhớ cục bộ cố định trong khi IMAP để mail trên server và chỉ lưu đệm (lưu trữ tạm thời) email một cách cục bộ. Nói cách khác, IMAP là một dạng của lưu trữ đám mây.

Hai giao thức được so sánh với nhau về cách thức hoạt động cơ bản.

Kết nối đến server.

Nhận toàn bộ mail.

Lưu cục bộ như mail mới.

Xóa mail trong server.

Ngắt kết nối.

Hành vi mặc định của POP là xóa mail khỏi server. Tuy nhiên, hầu hết chương trình khách chạy POP cũng cung cấp một tùy chọn cho phép để lại một bản sao mail tải về trên server.

Kết nối đến server.

Lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm cục bộ, chẳng hạn như danh sách mail mới, tổng kết tin nhắn hay nội dung của những email được chọn lựa kỹ càng.

Xử lý các biên tập từ người dùng, ví dụ như đánh dấu email là mail để đọc hay xóa…

Ngắt kết nối.

Như ta thấy, thủ tục làm việc của IMAP phức tạp hơn một chút so với POP. Về cơ bản, cấu trúc thư mục và email được lưu trên server và chỉ có bản sao được lưu cục bộ, tức chúng được lưu tạm. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể lưu lại cố định mail.

Là giao thức thời đầu, POP tuân theo một ý tưởng đơn giản là chỉ một máy khách yêu cầu truy cập mail trên server và việc lưu trữ mail cục bộ là tốt nhất. Điều này dẫn tới những ưu điểm sau: Mail được lưu cục bộ, tức luôn có thể truy cập ngay cả khi không có kết nối Internet.

Kết nối Internet chỉ dùng để gửi và nhận mail.

Tiết kiệm không gian lưu trữ trên server.

Được lựa chọn để lại bản sao mail trên server.

Hợp nhất nhiều tài khoản email và nhiều server vào một hộp thư đến.

Như đã giới thiệu, IMAP được tạo ra để cho phép truy cập từ xa email lưu trên một server đầu xa. Ý tưởng là cho phép nhiều máy khách hay người dùng quản lý cùng một hộp thư đến. Vì vậy, dù bạn có đăng nhập từ máy tính tại nhà hay máy tính công ty thì bạn sẽ luôn thấy cùng email và cấu trúc thư mục do chúng được lưu trên server và tất cả những thay đổi bạn tạo ra với các bản sao cục bộ ngay lập tức được đồng bộ với server.

Kết quả là, IMAP có những ưu điểm như sau:

Mail được lưu trên server đầu xa, tức có thể truy cập từ nhiều địa điểm khác nhau.

Cần kết nối Internet để truy cập mail.

Xem nhanh hơn khi chỉ có các tiêu đề mail được tải về đến khi nội dung được yêu cầu rõ ràng.

Mail được dự phòng tự động trên server.

Tiết kiệm không gian lưu trữ cục bộ.

Vẫn cho phép lưu mail cục bộ.

ĐÂU LÀ GIAO THỨC TỐT NHẤT?

Chọn POP nếu:

Bạn muốn truy cập mail chỉ từ một thiết bị.

Bạn cần truy cập email thường xuyên dù có kết nối Internet hay không.

Không gian lưu trữ trên server hạn chế.

Chọn IMAP nếu:

Bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau.

Bạn có một kết nối Internet thường xuyên và tin cậy.

Bạn muốn xem nhanh các email mới hoặc những email trên server.

Không gian lưu trữ cục bộ hạn chế.

Bạn lo lắng về vấn đề dự phòng dữ liệu.

IMAP là giao thức hiện đại hơn, mang lại tính linh hoạt. Và email người dùng cũng tự động được lưu dự phòng trên server trong khi không gian lưu trữ khả dụng của server thường không còn là vấn đề hiện nay và bạn vẫn có thể lưu cục bộ những email quan trọng.

Sự Khác Nhau Giữa Hai Chuẩn Kết Nối Pop Và Imap

Trần Thế Vinh 26/05/2023 227 lượt xem

Nếu đã từng thiết lập Email Client hoặc ứng dụng, chắc chắn bạn sẽ biết các thuật ngữ như POP và IMAP. Nhưng liệu bạn có biết POP và IMAP là gì, ảnh hưởng như thế nào đến tài khoản email của bạn? Giữa POP và IMAP có gì khác nhau? Trong bài viết này, Mắt Bão sẽ giải thích cho bạn POP là gì ? IMAP là gì ? Và cách thức hoạt động như thế nào ?

1/ IMAP và POP

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol.

POP là viết tắt của Post Office Protocol.

Cả hai giao thức đều là giao thức email. Chúng cho phép người dùng đọc các email cục bộ bằng một ứng dụng trung gian như Outlook, Thunderbird,…

2/ Cách thức hoạt động giữa IMAP và POP Cách thức hoạt động của POP:

Kết nối với máy chủ ( server )

Lấy lại được tất cả các mail

Lưu trữ cục bộ dưới dạng mail mới

Xóa mail khỏi máy chủ (server)

Ngắt kết nối.

Hoạt động mặc định của POP là lưu trữ dữ liệu về máy tính của người dùng và xóa mail khỏi máy chủ ( Server ). Tuy nhiên hầu hết POP cũng cung cấp tùy chọn cho phép lưu lại bản sao mail trên máy chủ.

Cách thức hoạt động của IMAP:

Kết nối với máy chủ (server).

Đồng bộ với máy chủ, lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm cục bộ (chẳng hạn như danh sách mail mới, tổng kết tin nhắn hay nội dung của những email được chọn lựa kỹ càng)

Xử lý các thao tác của người dùng, chẳng hạn như đánh dấu email đã đọc, xóa email,…

Ngắt kết nối.

Hoạt động mặc định của IMAP là cho phép nhiều Email Client truy cập đến tất các thư mục mailbox trên máy chủ và không tải các dữ liệu đó về máy tính của người dùng.

3/ Ưu nhược điểm của IMAP và POP Ưu nhược điểm của POP

Nhược điểm : Mỗi lần nhận mail, POP sẽ tải lá mail đó về máy tính cục bộ của người dùng (và mặc định xóa mail đó trên máy chủ ), và giao thức này hoạt động hoàn toàn độc lập nên bạn sẽ không thể sử dụng nhiều thiết bị để quản lý cùng một tài khoản email qua giao thức POP

Ưu điểm : POP có những ưu điểm như sau :

Mail lưu trữ cục bộ, tức là có thể truy cập bất cứ lúc nào ngay cả khi không có kết nối Internet.

Kết nối Internet chỉ dùng để gửi và nhận mail.

Tiết kiệm không gian lưu trữ trên server.

Được lựa chọn để lại bản sao mail trên server.

Hợp nhất nhiều tài khoản email và nhiều server vào một hộp thư đến

Ưu nhược điểm của IMAP

Nhược điểm : Vì IMAP lưu các email trên mail server, nên dung lượng hòm thư của bạn sẽ bị giới hạn bởi các nhà cung cấp dịch vụ mail. Nếu bạn có một lượng lớn email cần lưu trữ, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi gửi nhận mail khi hòm thư bị đầy. IMAP sẽ không thể lưu trữ dữ liệu của bạn trên máy tính cục bộ. Ngoài ra, nếu sử dụng IMAP thì bạn cần phải có kết nối Internet nếu muốn truy cập email.

Ưu điểm : IMAP có những ưu điểm sau :

IMAP được tao ra để cho phép người dùng truy cập từ xa email lưu trữ trên một server.

Cho phép nhiều máy khách hay người dùng quản lý cùng một hộp thư đến.

Vì vậy, khi đăng nhập máy tính công ty, cá nhân, thiết bị di động sẽ luôn thấy cùng email và cấu trúc thư mục do chúng được lưu trên server và tất cả những thay đổi bạn tạo ra với các bản sao cục bộ ngay lập tức được đồng bộ với server.

Xem nhanh hơn khi chỉ có các tiêu đề mail được tải về đến khi nội dung được yêu cầu rõ ràng.

Mail được dự phòng tự động trên server.

Tiết kiệm không gian lưu trữ cục bộ.

4/ Vậy đâu là giao thức mà bạn nên lựa chọn. Bạn sẽ chọn với giao thức POP nếu :

Bạn muốn truy cập mail chỉ từ một thiết bị.

Bạn cần truy cập email thường xuyên dù có kết nối Internet hay không.

Không gian lưu trữ trên server hạn chế.

Bạn lo lắng về vấn đề mất mát dữ liệu do hỏng hóc trên các thiết bị cục bộ.

Bạn sẽ chọn với giao thức IMAP nếu :

Bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau.

Bạn có một kết nối Internet thường xuyên và tin cậy.

Bạn muốn xem nhanh các email mới hoặc những email trên server.

Không gian lưu trữ cục bộ hạn chế.

Bạn lo lắng về vấn đề dự phòng dữ liệu.

Sự Khác Nhau Giữa Pop Và Imap Trong Thiết Lập Email

Khi thiết lập một email cho một thiết bị (smartphone, tablet) hoặc phần mêm (outlook) thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy 2 giao thức POP và IMAP. Nhưng đâu là sự khác biệt giữa 2 giao thức này? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và giúp người dùng lựa chọn giao thức tốt nhất cho nhu cầu của mình.

IMAP: Internet Message Access Protocol POP: Post Office Protocol Cả 2 giao thức đều là giao thức email, cho phép người dùng đọc được các email thông qua các ứng dụng trung gian như Outlook, Mail (MacOS) hay Thunderbird…

Sự ra đời

POP được ra đời đầu tiên vào năm 1984 như là một giao thức dùng để tải Email từ Server. Năm 1986 IMAP ra đời, được thiết kế dùng để truy cập đến các Email đã lưu trên Server. Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất giữa 2 giao thức này đó chính là việc POP sẽ tải email từ server về bộ nhớ cục bộ của người dùng trong khi IMAP vẫn để email trên server và kiểm tra trực tuyến (có kết hợp với lưu bộ nhớ đệm).

So sánh giữa POP và IMAP

Hai giao thức có sự khác nhau cơ bản về phương thức hoạt động

Vậy đâu là lựa chọn tối ưu

Như chúng ta thấy, mặc dù IMAP ra mắt sau nhưng hiện nay 2 giao thức này vẫn tồn tại song song. Do nhu cầu của người dùng là khác nhau, việc lựa chọn ra một giao thức phù hợp nhất là tùy thuộc vào thói quen sử dụng của người dùng.Hãy chọn POP nếu: bạn muốn truy cập email chỉ từ một thiết bị, bạn cần truy cập email dù có đang kết nối internet hay không, server email bạn đang sử dụng có không gian lưu trữ hạn chế.Hãy chọn IMAP nếu: bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau, bạn thường xuyên ở trong phạm vi có kết nối internet, bạn muốn duyệt nhanh các email, không gian lưu trữ cục bộ hạn chế, bạn lo lắng về vấn đề dự phòng dữ liệu.

Theo đánh giá thì IMAP là giao thức hiện đại và linh hoạt hơn. Do hiện nay mức độ phủ sóng internet là rất rộng, không gian lưu trữ trên server cũng không còn là vấn đề phải lo lắng đồng thời vẫn có thể lưu cục bộ những email quan trọng.Dịch vụ email doanh nghiệp theo tên miền riêng của SaiGonPixel sẽ mang lại cho bạn một giải pháp email với chi phí hợp lý, giao diện khoa học và dung lượng cao.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG SÀI GÒN ẢNH ĐIỂM Lầu 4, 1055-1057 Trần Hưng Đạo, P.5, Q.5, TP.HCM Hotline Tư vấn: [email protected]

Bài viết mới

Trong quá trình sử dụng email, việc thiết lập chữ ký trên email là thao tác cần làm để các email sau…

Cập nhật thông tin chi tiết về Imap Vietnam Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Pop Và Imap? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!