Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Nòi (Gà Chọi) Thuần Chủng # Top 4 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Nòi (Gà Chọi) Thuần Chủng # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Nòi (Gà Chọi) Thuần Chủng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà nòi (gà chọi) là tên một giống gà nội địa của Việt Nam. Ngoài được nuôi phục vụ cho việc chọi gà thì gà nòi cũng là một giống gà có chất lượng thịt rất tốt, là loại gà đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này, Mạnh Hoạch sẽ giúp bạn nhận biết gà nòi thuần chủng.

1. Nguồn gốc Gà nòi (gà chọi)

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. 

2. Đặc điểm Gà nòi (gà chọi)

Gà chọi với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà chọi nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắc và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực. Gà trống có màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, màu đen, xanh lợt, mỏ của chúng ngắn nhưng mổ rất khỏe. Chân gà có màu vàng, đốm nâu, xanh lợt, trắng. Màu cựa giống với màu chân. Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông là màu đỏ, da dày. Ở lưng, nách, cánh là màu vàng hoặc trắng. Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, rất thiện chiến, ít bệnh tất. Gà mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

3. Cách chọn gà nòi để chọi “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi”

Là thân hình gà phải tay xương, đặc, nặng trì, đùi to cân đối. Cánh to, kéo dài gần bằng đuôi, bề bản bự, không được cong úp vào thân. Xương lưng phải đều, không to không nhỏ. Không chọn những con vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu bên dưới gần hậu môn). Lý do, nhưng gà này không đá sát cựa, không chính xác huyệt đối phương, mất thế cân bằng khi công và thủ.

“Nhì chân”

“Tam đầu”

Tam đầu là đầu gà phải bén, mỏ cụt, mắt sâu, da mỏng. Nhìn phải có thần mới gọi là hay. Sọ trên phải to, gà mới khôn. Mồng gà không được úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Người ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập.

“Tứ Đuôi”

Tứ đuôi là đuôi gà bẹ phải to, đều theo phao câu, làm cho thế gà đá vững bền Nếu đuôi có những gợn sóng là những gà đá cựa hay (những gà có bình dầu bị khô, là những gà yếu làm cho gà dễ bệnh khi chúng ta nuôi). Đuôi gà không beo, hoặc cụp xuống đất, làm cho mất thế khi ra đòn .

Cách Đúc Gà Chọi Giữ Dòng

Cho nên, Cách đúc gà chọi giữ dòng là nỗi băn khoăn của nhiều sư kê, nhất là những người mới bước vào nghề nuôi gà chọi. Để sở hữu được những thế hệ hậu duệ dũng mãnh không phải là điều mà mọi đều sư kê dễ dàng đạt được. Đời bố có thể là “linh kê bất bại” , gà mẹ là “thần kê nức tiếng”, thế nhưng chưa chắc đời con của chúng lại có được những “gen trội” của bố mẹ. đúc gà chọi đúng cách để giữ dòng và đạt được kết quả như ý luôn là mong muốn của mọi người nuôi gà đá. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên bằng các kiến thức bổ ích như sau.

Những chú ý căn bản khi phối giống

Trước khi phối giống (đúc) gà thì cần chú ý những điều sau:

Chọn gà trống đúc có tuổi đời từ lông 2 trở lên và có tông tử đàng hoàng. Đặc biệt chúng cần khoẻ mạnh.

Nên chỉ đúc 1 trống với 1 mái. Trong thời gian đúc, cần tách gà trống mái ra định kì 3 ngày cho giao phối 1 lần để giúp gà trống có lượng tinh trùng đủ khoẻ.

Với gà mái nên chọn gà có hình thức đẹp, tông dòng rõ ràng, trạng gà vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ ( tốt nhất rơi vào trạng 24-25 là hợp lý)

Trên thực tế cho thấy tỷ lệ trống mái trong đàn gà thường cho gà mái cao hơn trống. Vì vậy, nếu muốn tỷ lệ trống mái không bị chênh lệch quá, giúp có nhiều gà trống hơn thì sư kê cũng cần lưu ý thực hiện:

Cho gà mái ăn ít, để chúng tự đi kiếm ăn và không được cho ăn thừa thãi bởi khi đó khả năng gà cho trứng mái là rất cao.

Trong thời gian đẻ trứng, nên cho gà mái tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Trứng gà trống thường sẽ tròn hơn

Làm mát nơi gà đẻ trứng để tỷ lệ trống cao hơn.

Kỹ thuật đúc gà chọi giữ dòng

Trong quá trình đúc gà chọi giữ dòng, sư kê cần phải hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật về các cách chọn nòi giống, kỹ thuật nuôi gà đời bố mẹ và cách đặt ổ gà đúng cách. Trong đó mỗi phương pháp cần những lưu ý quan trọng bao gồm:

Chọn lựa nòi giống khi đúc gà

Giống nòi là một trong những yếu tố cần thiết nhất của quá trình đúc gà. Gà đời bố mẹ có những ưu điểm tốt thì mới có khả năng lưu giữ được những đặc điểm ưu việt cho thế hệ sau.

Bởi vậy, sư kê khi đúc giống cần lựa chọn những con gà có thế hệ F1 theo những đặc điểm:

Không đúc giống những con gà có đời bố mẹ cùng huyết thống, sẽ gây nên tình trạng cận huyết ở đời con

Gà trống cần phải có sức khỏe tốt, ít bệnh, tướng tá rắn chắc. Nên chọn những con đã có thành tích tốt trên sàn đấu. Gà mái sẽ quyết định đến 80% bởi vậy bạn nên chọn những con mái rặc, dữ dằn, có những lứa gà con trước giành được thành tích cao.

Bạn nên chọn những con gà mái hai mang phối với gà trống chui để tạo ra những con gà lối tốt khỏe. Ngược lại, gà lối nên đúc dòng với gà trống dọng dựng để đời con có khả năng đá nhanh đá mạnh.

Cách đúc gà chọi – kỹ thuật nuôi gà bố mẹ

Khác với cách nuôi gà đẻ hay gà thịt, gà trống và gà mái khi nuôi để chọn giống đúc dòng. Bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho chúng, tạo ra những chú con khỏe mạnh nhất.

Bạn có thể tham khảo thành phần chất dinh dưỡng cho gà bố mẹ được chọn để đúc gà chọi hay ở đời con Những thức ăn nên bổ sung cho gà giống bao gồm:

Lúa thóc

các loại thực phẩm giàu canxi như cua, lươn, cá, trạch…

Rau xanh như giá đỗ, cà chua bổ sung chất xơ cho gà trống

Sử dụng các thực phẩm bổ sung như vitamin để giúp gà bố mẹ nâng cao sức đề kháng.

Trước thời điểm gà đạp mái, sư kê cho gà trống nghỉ ngơi khoảng 1 ngày. Bạn nên cho gà đạp mái vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Sau đó cho ốp gà từ 3 -5 ngày trước lúc gà đẻ, khi đã có được 4 -6 quả trứng thì có thể tách trống.

Cách đặt ổ gà cũng đóng vai trò rất quan trọng, bạn thực hiện đúng những yêu cầu ở các bước trên nhưng cách đặt ổ sai thì trứng sinh ra không đảm bảo chất lượng và gà con dễ bị ngạt. Bởi vậy sư kê nên đặt ổ gà như sau:

– Ổ gà nên được làm từ chất liệu rơm, cuộn tròn lại và đặt rơm trũng ở giữ lòng. Điều này vừa có tác dụng giữ ấm vừa không gây ảnh hưởng đến trứng và gà con.

– Ổ gà nên đặt ở nơi cao ráo, thăng bằng tránh ẩm thấp hoặc nhiều chuột

– Phun thuốc, vệ sinh không gian xung quanh ổ theo định kỳ

– Nếu trứng bị vỡ trong quá trình ấp, thì bạn nên thay ổ mới ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của các trứng còn lại.

Hai phương pháp đúc gà phổ biến

Lai cận huyết và lai xa là hai phương pháp đúc gà phổ biến nhất hiện nay.

Sơ đồ lai cận huyết

Có 3 trường hợp khác nhau khi lai cận huyết là cận huyết sâu – vừa và nhẹ. Phương pháp này đảm bảo dòng thuần và đây là cách để đúc gà giữ dòng an toàn tuyệt đối.

Một số mô hình lai tạo đặc biệt

Một số quan niệm sai lầm trong cách đúc gà chọi giữ dòng

Trên thực tế có rất nhiều sư kê dù cố gắng lai phối nhưng vẫn không thể đạt được những chiến kê theo ý muốn. Lý do là bởi những quan niệm sai lầm sau đây:

1, Gà bố đá giỏi, gà mẹ sức chiến bền lâu thì gà con chắc chắn hay: Thực tế đã chứng minh kết quả này không hoàn toàn đúng như khi đúc dòng Xám bất trị hay Ô taxi đều không có hậu duệ xuất sắc như đời bố mẹ.

Chính vì thế, khi đúc gà thì cần kiểm chứng qua vài lứa. Chú ý lớn nhất về tính trạng cách đúc gà chọi đòn lối. Nếu giống bố thì cần chọn con mẹ có tải đòn và khung bệ tốt là được. Ngược lại, nếu đòn lối trội về phía gà mẹ hơn thì cần chọn gà bố dẻo dai, bệ khung ổn định chứ không cần đá quá hay.

2, Cho rằng ở độ tuổi nào gà trống và gà mái đều có thể sinh sản tốt: Thực ra độ tuổi sinh sản tốt nhất của gà bố và gà mẹ chỉ 1.5 đến 3 năm tuổi.

Gà bố nếu gá trẻ thì tinh trùng sẽ yếu khiến con sức sống kém. Còn nếu gà mẹ quá non thì gà con sẽ gầy, còi cọc.

Nếu bố mẹ quá già thì cũng khi sinh cũng dễ tạo trứng lỗi, sinh con dị tật. Gà mái quá 3 năm tuổi thì không nên cho ấp nữa.

3, Cho ấp bằng máy thay vì cho gà mẹ ấp: Đa số những con gà con khi ấp máy đều có phản xạ tự nhiên, thụ động và kém nhạy bén hơn so với gà mái ấp.

Ngoài ra, nếu không cho gà mẹ dẫn con, chúng sẽ bị thiếu phản xạ tự nhiên từ người nuôi (gà mẹ)- điều mà các loài gia cầm dựa vào để phát triển và sinh trưởng bình thường. Gà con cũng sẽ yếu ớt, dễ mắc bệnh hơn so với những con được mẹ ấp và dẫn.

4, Nuôi chung gà con và gà trưởng thành cùng chuồng. Người ta thường nghĩ khi nuôi chung các chạng gà, chúng sẽ cạnh tranh để được sinh tồn giữa bầy. Tuy nhiên đây lại là cuộc cạnh tranh không hề cân sức

Thực tế việc nuôi gà hỗn hợp này lại khiến những con gà con dễ bị đuối, bị chết và tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật giữa các con gà với nhau. Gà con nuôi cùng gà lớn còn dễ mắc phải chứng bị rót, lỏn lẻn, nhát gáy, không dám đá gà lạ. Do đó, việc phân loại gà con- gà nhỡ và gà trưởng thành ngay từ đầu để nuôi nhốt là rất quan trọng.

5, Nuôi thả gà thay vì nhốt: Tất nhiên, gà được vận động chạy nhảy bên ngoài sẽ giúp cho chúng phản xạ nhanh hơn, cơ bắp cũng dẻo dai hơn phần nào. Nhưng lạm dụng nuôi thả gà cũng sẽ khiến chúng gặp một số vấn đề khi phát triển như nhút nhát, thụ động.

Về cơ bản, việc áp dụng duy nhất 1 mô hình nuôi nhốt hay thả đều không thực sự tốt cho gà. Thả vườn nhiều gà sẽ lười vận động mà nhốt lâu thì chúng cũng cuồng chân. Do đó, sư kê cần có sự kết hợp cả 2 hình thức này đi kèm với các bài huấn luyện bài bản thì gà mới tốt.

Khi huấn luyện gà, phải chú ý phù hợp với thể trạng, đòn lối của chiến kê từ đó giúp chúng phát huy khả năng tốt hơn chứ đùng chỉ bị động một vài phương pháp mà con nào cũng giống con nào.

6. Nuôi gà mật độ cao: Khá nhiều sư kê cho rằng nuôi gà càng đông thì càng tăng tính cạnh tranh, Thế nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Khá nhiều người khi đúc gà chọi thường cho gà mái ấp trên 20 trứng để có thêm nhiều gà con. Nhưng thực tế, mỗi lứa, gà mẹ chỉ nên ấp từ 8-12 trứng để đảm bảo về tỷ lệ nở cũng như chất lượng của gà non.

Hãy đảm bảo đàn gà không quá đông và cũng không quá thưa bởi gà đông quá thì dễ bệnh tật, con phát triển nhanh, con phát triển chậm mà thưa quá thì thiếu đi sự cạnh tranh. Đều không tốt.

Cách Xem Lông Gà Chọi Và Chọn Gà Đá Hay Qua 13 Màu Lông

Xem lông gà chọi để chọn gà đá hay là cách đơn giản nhất để giúp chơi chơi gà có thể nhận biết được loại gà chính xác. Với những ai chơi gà lâu năm hoàn toàn có thể xem màu lông cũng đoán được con gà đó đá hay hay đá dở.

Cách xem lông gà chọi để chọn gà đá hay

Gà lông ngũ sắc

Gà lông ngũ sắc là loại “linh kê” hiếm gặp. Gà này có bộ lông đủ 5 màu, đặc biệt nếu có màu đen xanh, vàng kim càng hiếm gặp hơn, vô cùng tốt. Loại gà này rất kinh khủng, gần như ra trận là thắng, không sợ bất kỳ gà màu nào.

Gà tía

Gà tía là loại gà có bộ lông đỏ pha đen. Có hai loại gà tía:

Gà ô tía (điều ô): Gà có màu lông tía pha đen thành đỏ thẫm. Gà này thường có rất khỏe, ra đòn thiên về sức mạnh vô cùng lợi hại.

Gà tía lau: Gà tía có điểm những đốm trắng nổi bật. Gà này không bằng gà ô tía, nhưng cũng rất đáng để lựa chọn.

Gà Ô

Gà ô có màu lông đen tuyền, hoặc có thể điểm thêm những đốm trắng.

Các loại gà ô

Ô ướt: Đây là loại gà ô tốt nhất. Gà này có lông đen tuyền, bóng trông như ước nước. Gà ô ướt là gà dữ, nếu có thêm mỏ ngà, chân trắng thì là thần kê, rất khó thua trận trước bất kì đối thủ nào.

Ô kịt: Gà có màu lông gần giống như ô ướt nhưng có vẻ sắc lông khô hơn một chút. Gà này rất tốt nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng.

Ô mơ (ô bông): Gà có lông đen nhưng có thêm đốm trắng hoặc tía. Gà này nếu có thêm chân trắng hoặc chân vàng ngà thì như được tăng thêm sức mạnh.

Gà ô miến tía: Gà này gần giống ô tía nhưng sắc tía ít hơn. Gà này tốt nhất nên chọn gà có thêm chân vàng.

Gà xám

Gà xám có lông màu giống như màu tro.

Các loại gà xám

Xám khô: Đây là loại được ưa chuộng nhất. Gà loại này có lông màu xám, trông rất khô. Gà xám khô thường rất khỏe.

Xám sắt: Gà có màu lông xám pha đen tuyền.

Xám son: Gà có màu lông xám thêm màu tía đỏ tươi ở chóp cánh.

Gà chuối

Gà chuối có bộ lông pha nhiều màu trắng như ngọn chuối. Gà này nổi bật nhanh nhạy nhưng thường không bền. Gà này phù hợp chọn gà đá cựa.

Gà quạ

Gà quạ là loại gà ô, chân đen, mắt trắng và hay nhìn ngó xung quanh như quạ.

Gà khét

Gà khét có màu lông rất đẹp và dịu, là sự kết hợp giữa đỏ tươi và xám cộng thêm một chút đen. Gà này nổi tiếng nhanh nhẹn, phù hợp nhất chọn làm gà đá cựa.

Gà hoe

Gà hoe là gà có màu lông vàng đậm có thêm chút đốm đỏ.

Gà nhạn

Gà nhạn có bộ lông trắng như bông. Loại gà này nếu có thêm chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng, mắt bạc thì cực kì tốt, đáng để chọn nuôi. Nhưng nếu kết hợp chân xanh, chân chì thì là gà xấu, thường là thua trận.

Gà bịp (gà ó)

Gà bịp có lông tròn to bản, màu lông đỏ pha vàng nhạt giống lông chim ó. Loại gà nổi bật hung dữ, nghe nói nếu có thêm chân xanh, móng tím, thân hình ngủ đoản thì là thần kê “độc cô cầu bại”.

Gà bông trích

Gà bông trích là gà đốm có mồng trích.

Gà bướm

Gà bướm có bộ lông lốm đốm giống như con bướm, nhưng chỉ có ít hơn 5 màu để thành ngũ sắc.

Gà cú

Gà cú là gà có lông lốm đốm, nhỏ giống như chim cú. Gà này thường là gà dở nên ít được lựa chọn.

Cách Chọn Gà Ngon – Nhận Biết Gà Nuôi Thả Và Nuôi Công Nghiệp

Thịt gà là thực phẩm thiết yếu quan trọng không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà còn cả những dịp lễ tết quan trọng. Biết cách nhận biết gà ngon, chọn gà ngon là nhu cầu của rất nhiều chị em. Hôm nay Gà Tươi Mạnh Hoạch sẽ bật mí một số mẹo để nhận biết gà ngon, gà nuôi thả hay nuôi công nghiệp để chị em nắm được.

1. Cách chọn gà làm sẵn

Hầu hết những con gà ngoài chợ đều là gà đã được thịt sẵn, làm sạch và vặt lông sạch sẽ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là gà ngon đâu là gà kém chất lượng?

Đối với gà ta

Để chọn được gà ta ngon, nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, da mỏng mịn, có độ đàn hồi cao, một số chỗ như ức, cánh lưng vàng đậm hơn một chút. Gà ta thịt sẵn thường có thân hình nhỏ, săn chắc, ức hẹp.

Đối với gà công nghiệp

Cách chọn gà công nghiệp tương tự gà ta, tuy nhiên gà công nghiệp sẽ có da dày hơn, thịt dày hơn, ức to mập hơn. Những loại thịt rõ nguồn gốc xuất xứ ở trong siêu thị bạn cũng nên để ý hạn sử dụng tối thiểu còn một ngày mới mua.

Ngoài gà công nghiệp có một loại gà gọi là gà siêu trứng thải loại đột lốt gà ta. Loại gà này được tiêm nhiều thuốc, ăn cám công nghiệp nên có chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên có giá thành rất rẻ, nhưng vì cũng là loại gà thông thường nên người dùng khó phân biệt được.

Có một số dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường với loại gà này. Gà siêu trứng có phần mỏ ngắn, thậm chí mỏ trên còn ngắn hơn mỏ dưới, nguyên nhân do khi nuôi nhốt, gà hay mổ nhau nên người ta thường cắt ngắn mỏ của chúng.

Da gà siêu trứng thường thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.

2. Cách chọn gà sống

Với gà trống

Một chú gà trống ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, tinh anh, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ không có hiện tượng chảy nhớt. Nếu là gà lai trọi thì da phải đỏ.

Chọn những con gà khỏe mạnh, mào đỏ, lông mượt không bị xù, ấn nhẹ tay vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà đã già và đẻ nhiều trứng rồi, ăn dai.

Khi mua gà sống, bạn cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, , chân khô vì đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, không tốt cho sức khỏe.

3. Cách chọn gà luộc cúng tết, cúng lễ

Chọn gà để luộc cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng. Gà trọng lượng 2-2,5kg là tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Gà Nòi (Gà Chọi) Thuần Chủng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!