Xu Hướng 9/2022 ❤️ Hà Nội Có Bao Nhiêu Cửa Ô? ❣️ Top View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Hà Nội Có Bao Nhiêu Cửa Ô? ❣️ Top View

Xem 26,631

Bạn đang xem bài viết Hà Nội Có Bao Nhiêu Cửa Ô? được cập nhật mới nhất ngày 28/09/2022 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 26,631 lượt xem.

Hưởng Ứng “năm An Toàn Giao Thông

10 Cách Khắc Phục, Sửa Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng

Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng Internet

Tại Sao Không Nên Ăn Nội Tạng Động Vật?

Ai Không Nên Ăn Nội Tạng Động Vật?

Trong ca khúc “Tiến về Hà Nội” của nhạc sĩ Văn Cao, Hà Nội có 5 cửa ô “Năm cửa ô đón mừng/Khi đoàn quân tiến về…” . Sức lan tỏa của ca khúc đã trải dài, rộng khắp đất nước, thế nên không ít người đều nghĩ rằng, Hà Nội chỉ có 5 cửa ô, trong khi theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Hà Nội xưa có rất nhiều cửa ô.

Ô Quan Chưởng ngày nay – cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội.

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ghi rõ, theo sách “Bắc thành dư địa chí” soạn hồi đầu thế kỷ 19, Hà Nội có 21 cửa ô, nhưng không liệt kê tên đầy đủ. Vào năm 1831, khi Vua Minh Mạng cho thành lập “Tỉnh Hà Nội”, thì khu vực “tỉnh thành” (tức “nội thành”) đã được vẽ bản đồ ngay. Ở tấm bản đồ do hai ông Lê Đức Lộc và Nguyễn Công Tiến dựng khi ấy, ghi rõ tên (chữ Hán) và vị trí của 16 cửa ô là Yên Hoa, Yên Tĩnh, Thạch Khối, Phúc Lâm, Đông Hà, Trừng Thanh, Mỹ Lộc, Đông Yên, Tây Luông, Nhân Hoà, Thịnh Lãng, Yên Ninh, Kim Hoa, Thịnh Quang, Thanh Bảo, Thuỵ Chương. Thế nhưng, bản đồ “Tỉnh, thành Hà Nội” vẽ năm 1866 đời Tự Đức chỉ còn 15 cửa ô, không còn ô Nhân Hòa.

Cửa ô Quan Chưởng được thiết kế theo kiểu vọng lâu – một kiểu kiến trúc đặc trưng thời Nhà Nguyễn, có mặt trước hướng về phố Ô Quan Chưởng (tức phố Rue des Nattes en Joncs (phố Hàng Chiếu) – một con phố thời thuộc Pháp. Đây là nơi tập trung buôn bán chiếu cói, sản phẩm của những vùng ven biển như: Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, được người ta đưa lên Thăng Long – Hà Nội bằng đường sông), hướng về sông Hồng và phía Đông, mặt sau hướng về phố Hàng Chiếu kéo dài về phía Tây

Thời đó, cửa ô vốn là lối ra vào thành, có vọng gác, chốt chặn để kiểm soát, thu thuế, ngăn ngừa đạo chích, canh chừng hỏa hoạn. Các cửa ô được đặt tên theo làng, theo tổng. Qua thời gian, những cửa ô xưa đã biến thành phố xá. 5 cửa ô mà chúng ta biết đến ngày nay cũng chỉ còn là cái tên, không còn mang ý nghĩa như ban đầu: Quan Chưởng (tức Thanh Hà), Đống Mác (tức Lãng Yên), Cầu Dền (tức Thịnh Yên), Đồng Lầm (tức Kim Liên), Chợ Dừa (tức Thịnh Hào). Cửa ô duy nhất gần như vẹn nguyên sót lại chính là ô Quan Chưởng (đầu Hàng Chiếu, gần chợ Đồng Xuân ngày nay).

Cửa ô Quan Chưởng được thiết kế theo kiểu vọng lâu – một kiểu kiến trúc đặc trưng thời Nhà Nguyễn, có mặt trước hướng về phố Ô Quan Chưởng (tức phố Rue des Nattes en Joncs (phố Hàng Chiếu) – một con phố thời thuộc Pháp. Đây là nơi tập trung buôn bán chiếu cói, sản phẩm của những vùng ven biển như: Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, được người ta đưa lên Thăng Long – Hà Nội bằng đường sông), hướng về sông Hồng và phía Đông, mặt sau hướng về phố Hàng Chiếu kéo dài về phía Tây, bao gồm 2 tầng: Tầng dưới có 3 cửa, một cửa nằm chính giữa, cao và rộng khoảng 3m, hai cửa phụ nằm ở hai bên, rộng khoảng 1,65m, cao 2,5m. Cả 3 cửa đều được thiết kế theo kiểu vòm cuốn. Tầng trên có vọng lâu 4 mái, thu nhỏ ngay tại vị trí phía trên nóc cửa chính, xung quanh có lan can trang trí các hình lục lăng, tứ giác, hoa thị. Ngày xưa, lính tuần thường đứng trên vọng lâu để quan sát xung quanh. Giữa phần trên nóc cửa chính và vọng lâu là một khung hình chữ nhật (cao gần 1m, rộng khoảng 3m), ở mặt trước có đắp nổi ba chữ Hán bằng mảnh sứ màu xanh: “Đông Hà Môn”.

Di tích Ô Quan Chưởng đã được trùng tu, tôn tạo từ Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ từ tháng 8.2009, với nguồn kinh phí 74.500 USD và hoàn thành vào ngày 4.1.2011.

Được biết, trước khi tu bổ, di tích Ô Quan Chưởng đã xuống cấp nghiêm trọng. Cấu trúc của khối xây bị nứt vỡ, có mảng tường bị phồng đến 30 cm so với bề mặt gốc; các bức tường bị phong hoá, rêu mốc, ẩm mục, có nhiều khối xây bằng gạch vồ bị thay thế bằng gạch chỉ hoặc gạch chịu lửa bởi những lần trùng tu trước; hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị tác động xấu đến sự ổn định của công trình.

Lê Mai

Nguồn :

10 Bí Mật Mà Chó Không Nói Cho Bạn Biết

Nguyên Nhân Vì Sao Chó Biếng Ăn,bỏ Ăn? Khi Chó Bị Ốm Thì Ta Cần Phải Làm Gì?

Khi Con Chó Mắc Lỗi Và Bị Đánh, Tại Sao Nó Không Phản Kháng, Bạn Có Biết Nguyên Nhân Do Đâu?

Tại Sao Đà Nẵng Không Bắn Pháo Hoa Chào Năm Mới Vào Thời Khắc Giao Thừa?

Phải Làm Sao Để Thoát Khỏi Cơn Đau Đầu Chóng Mặt Buồn Nôn? Đây Là Câu Trả Lời Dành Cho Bạn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Hà Nội Có Bao Nhiêu Cửa Ô? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2310 / Xu hướng 2400 / Tổng 2490 thumb
🌟 Home
🌟 Top