Xu Hướng 3/2024 # Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gõ tần bì (Gỗ Tần bì)  và gõ sồi (Gỗ sồi ) khác nhau như thế nào ?

Ngày nay khi nhu cầu sử dụng đồ gỗ nội thất tăng mạnh , nhưng những loại gỗ tự nhiên ở Việt Nam hầu như đã cạn kiệt, và rừng già không được khai thác nữa , thì nhu cầu gỗ nhập khẩu tăng mạnh, Tần bìng đó gỗ sồi và gỗ tần bì được ưa chuộng làm đồ nội thất .

Gỗ sồi và gỗ tần bì đều là hai loại gỗ cứng , cả hai đều được xem là những loại gỗ cứng khó chế tác và tuổi thọ lâu dài , làm đồ nội thất hay đồ trang trí đều đẹp , cũng như khả năng chịu ẩm và nhiệt độ cao ,  một số người thích gỗ Tần Bì vì dễ chế tác hơn gỗ sồi , còn một số khác thì thích gỗ sồi vì độ cứng , bền và vân gỗ của nó.

Sự khác biệt giữa Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì là hai loại cây khác nhau mà nhiều người thường lẫn lộn giống nhau.

Tuy nhiên, các thuật ngữ Gỗ sồi và Gỗ Tần bì được sử dụng rộng rãi để chỉ gỗ có được từ các cây tương ứng. Chúng thuộc cùng một loại gỗ cứng, và mỗi loài đều có một số  điểm khác nhau.

Về cơ bản, gỗ cứng là một loại cây có hạt được bao bọc Tần bìng vỏ, quả hoặc thậm chí trái cây.

Mặc dù Gỗ sồi và Gỗ Tần bì thuộc cùng chủng loại với gỗ cứng nhưng chúng khác nhau về mức độ cứng. Ví dụ, Gỗ Tần bì được coi là khó hơn Gỗ sồi và kết quả là được sử dụng như là vật liệu Tần bìng các công trình nặng đòi hỏi vật liệu mạnh mẽ và bền.

Sự xuất hiện của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi & Gỗ Tần bì có một sự khác biệt đáng kể về bề ngoài, nhưng bất kỳ người nào có kiến ​​thức tốt về gỗ cũng không khó để phân biệt được .

Ví dụ, một cái nhìn nhanh vào các mẫu vân của hai loại gỗ sẽ tinh tế tạo ra sự khác biệt.

Tất cả các loại gỗ sồi có một mô hình xuyên tâm có thể nhìn thấy rõ khi nhìn thẳng vào vân bình thường. Gỗ Tần bì gỗ không có vân xuyên tâm, do đó nhìn vào gỗ từ một bên sẽ chỉ đưa ra một mô hình.

Một mẫu vân, có một loại hiệu ứng gợn sóng, thường được gọi là Tiger Gỗ sồi , được nhìn thấy khi gỗ Gỗ sồi được cưa. Sự xuất hiện được nhìn thấy tốt hơn trên bàn làm bằng gỗ sồi, được lựa chọn và xẻ theo cách như vậy.

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì phát triển ở đâu?

Gỗ sồi có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, chúng chiếm ưu thế ở bán cầu bắc, nơi cây này được cho là có nguồn gốc.

Một số yếu tố rất quan trọng Tần bìng việc làm cho cây sồi ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở Anh và Bắc Ailen.

Cây sồi có thể sống sót Tần bìng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như Tần bìng mùa đông mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó. Hầu hết các Oaks đều được tìm thấy Tần bìng những khe núi và những khu vực rất mưa và dốc thoáng có đất sâu và đất có vỏ bọc.

Cây cọ phát triển chủ yếu ở Vương quốc Anh, Tần bìng đó có hơn một phần trăm diện tích đất đai được bao phủ bởi cây cọ. Những cây này cũng được tìm thấy ở số lượng lớn ở bán cầu bắc, đặc biệt là ở Toronto Canada. Gỗ Tần bì có thể phát triển Tần bìng nhiều khí hậu.

 Sử dụng Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì có những cách sử dụng khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng là do sự khác biệt Tần bìng cấu trúc kết hợp và mức độ cứng của cả hai cây.

Oaks được coi là cha đẻ của tất cả gỗ cứng. Họ có tính năng độc đáo mà làm cho nó có một số giới hạn của tập quán. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng cho các dự án nghiêm trọng đòi hỏi sức mạnh và độ bền.

Các tính năng này cho ý nghĩa của Gỗ sồi Tần bìng một số lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, do khuynh hướng chống ẩm và độ ẩm, nên các kỹ sư xây dựng đập, hồ chứa, bến cảng, tàu và cầu đảm bảo độ bền và ít kịch bản bảo trì. Cây sồi cũng được sử dụng Tần bìng việc xây dựng các tòa nhà cao tầng đặc biệt là ở tầng móng do sự nặng nề của nó.

Các ứng dụng khác của cây sồi bao gồm việc sử dụng Tần bì;

Đồ nội thất, đặc biệt là bàn ghế ăn

Sàn

Đóng thùng để sản xuất rượu vang và rượu brandy

Dược phẩm. Vỏ cây Gỗ sồi cũng được nhiều người cho là có lợi ích từ dược liệu. Vỏ cây thường được sử dụng để chữa bệnh rối loạn dạ dày.

Nhật Bản, Gỗ sồi được sử dụng để làm trống chuyên nghiệp.

Gỗ Tần bì có thớ gỗ mịn, nhợt nhạt và màu xám Tần bìng những cây cọ trẻ và sau đó trở nên dày và rạn nứt hơn khi cây lớn lên. Nó cũng thuộc loại phân loại của một Tần bìng những loại gỗ cứn

Khi nói về khả năng sử dụng, Gỗ Tần bì có khá nhiều lợi thế so với Gỗ sồi . Tính linh hoạt của nó đóng góp cho Gỗ Tần bì là một loại gỗ có nhiều loại sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng Tần bì bao gồm:

Làm cung và mũi tên

Làm dụng cụ cầm tay cho búa và trục

Làm gậy bóng chày

Snooker cues

Vợt quần vợt

Gậy đi bộ. Điều này là do tính đàn hồi của nó

Các tính năng kiến ​​trúc

Gỗ ván sàn

Bàn ăn và đồ nội thất

Lợi ích của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì rất dễ bảo quản và vệ sinh do chúng thuộc cùng loại gỗ cứng. Những loại gỗ này đặc biệt phù hợp cho sàn nhà.

Độ cứng được đảm bảo khi sử dụng Gỗ sồi . Gỗ sồi rất mạnh vì phải mất nhiều thời gian để trưởng thành.

Về mẫu mã, Gỗ Tần bì có thể được sử dụng với bất kỳ hình thức kiểu dáng và trang trí. Gỗ Tần bì thường được sử dụng cho đồ gỗ nội thất, bao gồm các bề mặt bếp.

Gỗ cứng và giá rất phải chăng. Giá của một mét vuông của Gỗ Tần bì hoặc Gỗ sồi là hầu như giống nhau, mặc dù Gỗ Tần bì có thể được rẻ hơn một chút để mua và được ưa thích của nhiều đến Gỗ sồi .

Liệu Gỗ Tần Bì Hay Gỗ Sồi Tốt Hơn

Không được sử dụng nhiều như những dòng gỗ khác, tuy nhiên gỗ tần bì nhập khẩu vẫn có được một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ dùng gỗ. Với các đặc tính riêng của mình thì trong nhiều năm qua đây vẫn là dòng gỗ được nhiều sự tin cậy.

1. Gỗ tần bì có tốt không?

Rất nhiều khách hàng khi tìm đến các nơi cung ứng gỗ nguyên liệu, đều luôn đắn đo và cân nhắc xem gỗ tần bì có tốt hay không. Và để đánh giá về loại gỗ này, chúng ta cần phải nắm được các đặc tính vật lý, cũng như những tính chất nổi bật từ dòng gỗ này.

Gỗ tần bì (Ash) nhập khẩu

có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, ốc vít và keo đều tốt.

Đặc tính tương đối dễ khô, nên khả năng bị biến dạng khi sấy khô làm rất ít.

Vân gỗ tần bì sấy thẳng, mặt gỗ thô đều, màu sắc đẹp.

Khả năng kháng lực tổng thể tốt, độ kháng va chạm của loại gỗ này được xếp vào loại tuyệt vời.

2. Giữa gỗ tần bì và gỗ sồi, nên chọn gỗ nào?

Ngay từ cái nhìn bên ngoài, gỗ tần bì nhập khẩu và gỗ sồi tương đồng nhau về màu sắc, điều này làm không ít nhìn nhận nhầm lẫn trong vấn đề phân biệt hai loại gỗ trên. Tuy nhiên, hai loại gỗ này chỉ giống về màu sắc, còn cấu tạo lại hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có thể xem qua bảng so sánh như:

GỖ TẦN BÌ (ASH) NHẬP KHẨU  GỖ SỒI (OAK) NHẬP KHẨU – Thớ gỗ to, thô và gỗ mềm  – Gỗ cứng, thớ gỗ khít hơn  – Không dễ bị phản ứng với đinh, ốc sắt, có thể sơn hay nhuộm để tăng độ bền  – Phản ứng với sắt nên phải dùng đinh, ốc mạ kẽm  Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu, mối mọt nên dễ bị tấn công  – Lõi gỗ sồi có khả năng chống mối mọt rất tốt – Co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ sồi, tuy nhiên dễ gia công hơn gỗ sồi.  – Dễ bị biến dạng, co dãn từ các tác động của môi trường 

Thông qua bảng so sánh, chúng ta sẽ hiểu được hơn rằng gỗ tần bì có tốt hay không, lựa chọn thế nào cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

3. Ứng dụng phổ thông của gỗ tần bì

Đối với những dòng gỗ tần bì (ash) nhập khẩu, các ứng dụng của nó trong kiến trúc nội thất khá phổ biến, công dụng chính của nó thường là dùng làm đồ gỗ, ván sàn, những vật dụng đồ gỗ chạm khắc dùng để trưng bày.

Bên cạnh đó, cùng với những đặc tính của mình, gỗ tần bì còn được chế tác thành các đồ dùng gỗ cao cấp, cửa gỗ, vật liệu nội thất, dụng cụ thể thao rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để tìm mua những loại gỗ tần bì giá rẻ tphcm, bạn có thể liên hệ sdt: 0917.886.177 của công ty gỗ Phương Nam, các nhân viên sẽ nhanh chóng giải đáp cho vấn đề của bạn. 

chúng tôi

Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi

Trước khi phân tích đặc điểm, chúng tôi xin khẳng định gỗ sồi và gỗ tần bì là 2 loại gỗ khác nhau. Trên thị trường gỗ Việt Nam, nhiều gia chủ nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ này. Gỗ sồi là loại gỗ tự nhiên có tên khoa học là Quercus alba, còn được gọi là OAK. Gỗ sồi thuộc nhóm VII trong nhóm gỗ Việt Nam, gồm gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ.

Như đã nói, gỗ sồi Nga và gỗ tần bì có màu sắc dát gỗ từ màu trắng tới vàng nhạt. Những đường vân gỗ tần bì và gỗ sồi Nga đều thẳng và rất tinh tế. Cả hai loại gỗ đều có nét đẹp nghệ thuật, thừa hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên với những đường vân tinh tế. Tuy nhiên, đường vân gỗ ASH lại có hình elip và vân gỗ sồi có hình núi. Những đường vân gỗ ASH khá rõ ràng trong khi gỗ sồi có tia vân ngắn hơn. Nếu để ý kĩ, bạn có thể phân biệt được hai loại gỗ này.

Cả hai loại gỗ đều được nhận xét là có độ bền khá tốt và thích hợp làm nội thất gia đình. Gỗ sồi có độ bền cao hơn, cứng cáp và khả năng chịu lực nén, lực uốn xoáy tốt. Gỗ sồi dễ uốn cong trong hơi nước nên dễ thao tác với đinh vít, bám ốc tốt. Đặc biệt, gỗ sồi có khả năng sinh ra chất tannin để chống mối mọt, sâu bệnh. Khi sử dụng gỗ sồi, bạn sẽ không lo lắng nội thất bị mối mọt xâm nhập. Tuy nhiên, loại gỗ này lại bị co ngót lớn nên thường bị biến dạng. Nhược điểm này khiến gỗ sồi cần được sấy khô kỹ trước để tránh cong vênh, biến dạng về sau.

Gỗ tần bì thì có độ mềm hơn nhưng độ bền khá cao. Tuy nhiên, do tâm gỗ không sinh ra được chất kháng sâu, nên gỗ dễ bị mối mọt xông. Tâm gỗ tần bì không ngấm thuốc nên dát gỗ cần phải được tẩm thuốc rất kỹ. Điều này sẽ giúp sẽ cho gỗ chống chọi được mối mọt và ẩm mốc trong thời tiết Việt Nam.

và gỗ tần bì đều đang rất được săn đón trên thị trường. Cả hai loại gỗ này đều có đặc tính tốt để thiết kế nội thất. Chúng đều dễ thao tác với đinh vít, dính keo và lên màu gỗ rất đẹp. Bởi vậy, nội thất gia đình, vách ngăn, lát tường thường dùng 2 loại gỗ này. Hiện nay, nội thất gỗ sồi được ưu ái hơn vì độ bền cao và chất lượng tốt. Nội thất gỗ sồi nếu được xử lý tốt có thể sử dụng hàng chục năm vẫn bền đẹp.

Giá của 2 loại gỗ này trên thị trường không quá chênh lệch. Hiện nay, giá gỗ tần bì thấp hơn giá gỗ sồi, bao gồm cả gỗ sồi Nga và Mỹ. Giá gỗ trên thị trường phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu gỗ ở nước ngoài. Gỗ sồi Nga và gỗ tần bì có sự chênh lệch về giá thành nhưng vẻ ngoài lại khá giống nhau. Thế nên, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gỗ nhập của đơn vị cung cấp. Đơn vị không uy tín có thể sẽ sử dụng loại gỗ không theo yêu cầu của bạn để kiếm lời.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Nội Thất Đương Đại đã tự chủ trong việc thiết kế và sản xuất nội thất. Chúng tôi đã xây dựng được xưởng sản xuất nội thất có quy mô 1000m2. Xưởng sản xuất gỗ tự nhiên thành nội thất gỗ sồi và các loại gỗ khác. Với độ ngũ thợ tay nghề cao, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng nội thất tốt nhất. Hiện nay, chúng tôi đã đáp ứng nội thất gỗ tần bì và gỗ sồi cho hàng trăm khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nội thất gỗ, hãy liên hệ với chúng tôi. Nội Thất Đương Đại sẽ tư vấn nhiệt tình và hữu ích nhất cho không gian sống của gia đình bạn.

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO ?

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm & dịch vụ:

Gỗ Ash Hay Gỗ Tần Bì Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi Nga

Gỗ ASH tên tiếng Việt có nghĩa là gỗ Tần Bì. Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga.

Đa số các dòng gỗ như Sồi và Tần Bì ngày này hầu hết là gỗ trồng ở phương Tây, chúng không phải là gỗ mọc tự nhiên nhờ tiến bộ khoa học cũng như chính sách pháp luật nước ngoài rất khắt khe. Chính vì thế, chúng ta thường thấy gỗ nguyên liệu của các dòng gỗ này hiếm có đường kính nào thật lớn trên 40cm (sau khi bỏ vỏ và giác gỗ).

Gỗ tần bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Theo quan điểm cá nhân của Mộc Chuẩn thì đây là dòng gỗ có vân đẹp nhất và sáng nhất. Chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ thông phòng, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp.

Gỗ Tần bì Hoa kỳ ( Tên tiếng anh là Gỗ American Ash). Các tên khác Gỗ tần bì miền Bắc (Northern Ash), và Tần bì miền nam (Southern Ash). Đây là loại gỗ tự nhiên được phân bố khắp miền Đông Hoa kỳ. Gỗ tần bì Hoa kỳ có hình dạng tương tự như Tần bì Châu Âu. Có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều, thịt gỗ chắc, màu nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng.

Họ gỗ tần bì có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau. Bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải phía nam.

Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt. Có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp sau khi sấy thô rất ít, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt. Có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

Độ bền của gỗ tần bì (Ash): Tâm gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu, dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này. Vì thế nó được rất nhiều gia đình và các Xưởng mộc Hà Nội, toàn quốc tin tưởng sử dụng.

Gỗ tần bì Mỹ (Ash) có các qui cách thông dụng:

Độ Dày (mm)

+ Chất lượng Gỗ tần bì Mỹ:

+ Chất lượng Gỗ tần bì Châu Âu:

Mặt rộng Gỗ tần bì: 100 mm trở lên

Chiều dài gỗ tần bì: từ 2m up

Đóng gói gỗ tần bì xẻ sấy:

Từ 4′ # 1.2 m è 6 feet # 1.8 m cho kiện ngắn

Từ 10 # 3 m è 16 feet # 4.8 m cho kiện dài

So sánh ưu nhược điểm của gỗ sồi Nga và gỗ Tần bì

Về chất lượng 2 gỗ này được đánh giá ngang nhau. Tuy nhiên mỗi 1 loại gỗ lại được ứng dụng trong 1 lĩnh vực cụ thể nhờ những ưu điểm riêng biệt. Gỗ sồi thường được sử dụng làm các vật dụng sinh hoạt. Ví dụ như các vật dụng sinh hoạt, đồ nội ngoại thất,.. Còn gỗ Tần bì được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và gia công nội thất. Ví dụ như cửa gỗ, trần nhà, sàn nhà,…

Thực tế gỗ sồi Nga, gỗ sồi và gỗ ASH rất hay bị nhầm lẫn, phần lớn là do vân gỗ sồi vì vân tần bì hơi giống nhau. Đặc biệt vân gỗ của gỗ sồi già tuổi (tức là sồi có hoành bự) giống y chang vân Tần bì, nhất là khi chúng ta thổi PU thì rất khó phân biệt 2 dòng gỗ này. Chính vì sự giống nhau này, các cơ sở sản xuất hay thậm chí các công ty tư vấn thiết kế cũng sử dụng lẫn lận chúng để chào giá cho khách hàng.

Các khách hàng nhất là sinh sống ở khu vực phía Bắc rất chuộng các dòng gỗ truyền thống như Lim, Sến, Táu, Giổi, Xoan đào,…do đó rất ít khi để ý và sử dụng các dòng gỗ ngoại lai này. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều đơn vị tự gắn mác sồi Nga nhưng thực chất là gỗ Tần Bì. Vì thế, có rất nhiều khách hàng trong quá trình chọn lựa loại gỗ để đóng nội thất nhận được những thông tin hoàn toàn mơ hồ và không chính xác.

Còn gỗ sồi Nga thực chất là gỗ sồi bản thân họ gỗ sồi lại chia làm 2 dòng là sồi đỏ (Red OAK) và sồi trắng (White OAK) trong đó sồi trắng đóng đồ nội thất tốt hơn và có giá trị hơn rất nhiều. Nổi trội là tủ bếp gỗ sồi thường được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sồi thường mọc hoặc được trồng rải rác từ rừng châu Âu, nhiều ở châu Mỹ nhất là Canada. Nga vốn là nước có rừng trồng chiếm diện tích khá lớn khu vực Đông Âu và gỗ sồi cũng mọc hoặc được trồng nhiều nơi đây.

So sánh chi tiết gỗ sồi Nga và gỗ ASH

Bảng so sánh chi tiết giữa gỗ Tần bì và gỗ Sồi Nga

Gỗ Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Khả năng chịu máy tốt

Độ bám đinh

Độ bám ốc

Độ dính keo

Ưu điểm gỗ tần bì nhập khẩu có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu.

Gỗ có đặc điểm cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua sử lí, độ chịu lực uốn xoắn thường, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua.

Gỗ có mầu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Vân gỗ thẳng to và dài, các tom gỗ rất đẹp.

Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng để hoàn thành thành phẩm tốt.

Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Gỗ Sồi khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô.

Gỗ cũng nở mạnh khi bị ngấm nước hay không khí ngoài trời có độ ẩm cao.

Gỗ Tần Bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp,…chúng có đặc tính sau

+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

+ Tom gỗ to và đều

+ Vân gỗ ASH có nhiều và dạng 1 nửa elip, các bạn xem hình ảnh ở trên

Về cách nhận biết gỗ sồi so với các loại gỗ tự nhiên khác bạn có thể tham khảo như sau:

Gỗ sồi đỏ: Dát gỗ bắt đầu từ màu trắng cho đến màu nâu nhạt, tâm gỗ mang màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ thường có ít đốm hình nổi bật bởi các tia gỗ nhỏ, đa số thớ gỗ thẳng.

Gỗ sồi trắng: Dát gỗ bắt đầu từ màu nhạt, tâm gỗ từ màu nâu nhạt đến màu nâu sậm. Vân của cây gỗ sồi trắng thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình cho đến thô với các tia gỗ được đánh giá dài hơn so với sồi đỏ. Với đặc điểm đó mà gỗ sồi trắng cũng có nhiều hình đốm hơn.

Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên

Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Theo quan điểm của Mộc Chuẩn, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí. Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ, cửa thông phòng, ít dùng làm cửa gỗ 4 cánh đại sảnh vì gỗ mềm và đường kính bé, tủ, chi tiết gỗ cũng như dụng cụ thể thao và chi tiết của các dụng cụ làm việc. Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích. Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.

Giá của gỗ ASH và gỗ sồi là ngang ngang nhau cho một khối gỗ nguyên liệu đẹp, thậm chí đôi khi rẻ hơn tầm 10-12USD/m3 gỗ nguyên liệu. Các nhà bán gỗ nguyên liệu khi nhập khẩu về theo container thường phân ra loại A,B,C tùy theo lô đẹp lô xấu mà có mức giá khác nhau bán lại cho các xưởng gia công nội thất. Đôi khi các xưởng gia công lại sử dụng lẫn lộn 2 loại trên nhưng xét cho cùng thì khách hàng không thiệt hại về chi phí khi mà giá nguyên liệu đầu vào giữa chúng là 1 chín và 1 mười.

Điều bạn cảm thấy không hài lòng đó là sự không trung thực từ đầu của các đơn vị gia công này. Nhưng đôi khi bạn cũng đừng trách oan họ khi chẳng may họ mua gỗ sồi nguyên liệu tập trung nhiều ở phần gốc thì vân của 2 loại này là y chang nhau khi thổi PU như chúng tôi đã nêu ở trên.

So Sánh Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì

1. So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì dựa trên màu sắc và đặc tính vật lý

Gỗ sồi tuy có màu sáng nhưng vẫn tối hơn gỗ tần bì nhưng lại có tom gỗ nhỏ,mịn hơn gỗ tần bì và có nhiều vân gỗ nhỏ màu sậm, đứt quãng chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

Gỗ sồi có khả năng chịu lực tổng thể và chịu lực va chạm tốt. Gỗ khá cứng và có thớ chặt hơn gỗ tần bì và dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ sồi có khả năng chống mối mọt rất tốt nhưng lại có một nhược điểm là độ co rút lớn, dễ bị biến dạng và co rút khi thay đổi độ ẩm môi trường.

Gỗ tần bì có màu sáng hơn gỗ sòi và có vân gỗ thường theo các thớ lớn nên vân gỗ tần bì lớn và thô, mộc hơn gỗ sồi.

Gỗ tần bì có cơ địa mềm hơn gỗ sồi và không thể chịu được lực nén cao nhưng lại rất dễ dàng khi gia công, sản xuất nội thất.

Phần lõi của gỗ tần bì thường ít bị mối mọt nhưng phần dát thì lại bị nhiều. Tuy nhiên thì gỗ tần bì khô nhanh hơn và ít co rút hơn gỗ sồi trong điều kiện biến đổi thời tiết.

2. So sánh gỗ sồi và gỗ tần bì dựa trên giá trị kinh tế

Về cơ bản thì cả 2 loại gỗ này đều có giá trị kinh tế ngang nhau với mức giá xấp xỉ nhau. Bên cạnh đó, thì cả 2 loại gỗ này đều là dòng gỗ mềm, nhẹ và có độ dẻo dai cao nên rất dễ dàng trong quá trình sản xuất và thi công nội thất. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích nội thất vân gỗ thì hãy chọn gỗ tần bì vì đây là một loại gỗ có vân đẹp và rõ ràng. Còn nếu bạn không thích nhiều vân hay là sử dụng sơn bệt thì bạn nên lựa chọn gỗ sồi vì loại gỗ này có khả năng chống mối mọt tốt.

Gỗ Tần Bì (Gỗ Ash) Là Gì? So Sánh Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi

Khác với các loại gỗ khác như gỗ căm xe hay , gỗ tần bì có rất nhiều loại khác nhau do đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên cũng có những điểm khác biệt nhau:

Gỗ tần bì trắng (White ash): Đây là loại gỗ được phân bố chủ yếu tại các khu rừng ở Đông Bắc Mỹ, là loại gỗ cứng, có độ đàn hồi rất tốt chính vì vậy loại gỗ này được sử dụng rộng rãi trong nội thất như sàn nhà, khung gỗ tần bì,…

Gỗ tần bì Tamo (Tamo ash): Gỗ ash này còn có tên gọi khác là Fraxinus Mandshurica, được phân bố chủ yếu ở khu vự Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản,… Đây là loại gỗ có nhiều các loại dây kí sinh trên phần thân khiến cho cây biến dạng, cản trở nguồn dinh dưỡng đi khắp cây nên thân cây thường có hình đậu phộng.

Gỗ tần bì đen (Black ash): Khác với các loại ở trên, loại gỗ này có tên khoa học là Fraxinus Nigra, được trồng chủ yếu ở vùng Đông Bắc Hoa Kì và Đông Canada. Gỗ loại này thường có màu tối hơn một chút, vân gỗ nâu sẫm và sát nhau hơn.

Gỗ tần bì bí ngô (Pumpkin ash): Gỗ có màu hơi đậm hơn so với gỗ tần bì, được phân bố chủ yếu ở Đông Bắc Mỹ, ngoài ra, còn có tên khoa học là Fraxinus Profunda.

European ash: Loại gỗ này được phân bố chủ yếu ở vùng Châu Âu và Tây Nam Á.

Green ash: được sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở vùng Bắc Mỹ (Trung, Đông)

Oregon ash: Còn được biết đến với tên gọi khác là Fraxinus Latifolia, loại gỗ này khá lớn, cây trưởng thành có thể cao đến 25m, phân bố chủ yếu ở Tây Bắc Mỹ.

So sánh gỗ tần bì và gỗ sồi

Điểm giống nhau:

Cả hai loại gỗ này thì đều được nhập khẩu từ Châu Âu, với giá thành vô cùng hợp lí, phù hợp với chi tiêu của nhiều hộ gia đình khác nhau.

Hai loại gỗ này có khả năng chịu được lực tốt, và bám ốc tốt nên được ứng dụng rất nhiều trong những sản phẩm thiết kế nội thất.

Điểm khác biệt:

Về màu sắc: Gỗ tần bì thường có màu sắc sáng và ngã sáng hơn nhiều so với gỗ sồi. Còn gỗ sồi thì màu sẽ hơi tối hơn.

Về vân gỗ: Nếu như gỗ sồi có nhiều vân nhỏ đỏ sẫm nổi lên trên thớ gỗ màu sáng thì gỗ tần bì lại có màu khá nhạt, gần như màu trắng khiến người nhìn rất khó phân biệt được. Vân gỗ ash thẳng, mặt gỗ thô đều nhau và thường có dạng nữa elip, vân gỗ tần bì cũng lớn hơn thô hơn so với gỗ sồi rất nhiều.

Tom gỗ: tom của gỗ sồi sẽ nhỏ, có nhiều vân nhỏ màu đậm đứt quảng còn gỗ tần bì to và mềm. Gỗ ash có cấu tạo thớ gỗ to và thô hơn.

Như vậy, thông qua những so sánh vừa rồi sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng phân biệt được không chỉ gỗ tần bì và sồi nga mà còn với các loại gỗ khác: gỗ xoan đào hay gỗ công nghiệp,…

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ tần bì

Gỗ tần bì là loại gỗ được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vào chất lượng của nó. Gỗ nhanh khô nên thường ít bị biến dạng sau khi sấy, có khả năng chịu được lực tốt, độ bám ốc và keo cũng tốt nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tuổi thọ của các sản phẩm từ gỗ này.

Dù là sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu nhưng giá gỗ ash cũng rất phải chăng nên bạn sẽ có thể chọn được nhiều thiết kế tinh tế, nổi bật hơn cho ngôi nhà của mình.

Về nhược điểm của loại gỗ này thì do có dát gỗ khá mõng nên dễ bị mọt xâm hại. Những bạn thắc mắc gỗ tần bì có bị mối mọt không thì đối với các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tần bì trong gia đình mình thì các bạn nên lau cũng như là bảo quản để tránh được sự tấn công của các loại côn trùng khác.

Giống như các loại gỗ khác thì gỗ tần bì cũng có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống, đặc biệt là trong các thiết kế nội thất, đem lại cho gia đình bạn một không gian thoải mái và thoáng mát hơn rất nhiều.

Cùng với khả năng chịu được lực cũng như là có thể bám ốc và keo tốt của mình thì gỗ tần bì được ứng dụng trong thiết kế giường gỗ với đa dạng kiểu dáng với màu sắc đặc trưng có thể thay đổi theo không gian phòng ngủ của gia đình bạn. Mang đến cho gia đình bạn nhiều sự lựa chọn đặc biệt với những gia đình sống ở trung cư, không gian phòng ngủ không quá rộng.

Không chỉ dùng làm giường, mà còn được dùng thiết kế các loại tủ khác nhau: tủ gỗ tần bì, tủ bếp gỗ tần bì,…nhờ vào khả năng chịu được nhiệt, với nhiều mẫu mã đa dạng, hiện đại. Ngoài màu trắng đặc trưng bạn có thể thay bằng màu sẫm hơn để biến không gian của gia đình mình nổi bật hơn, có thể dễ dàng trang trí không gian ấm cúng.

Những mẫu tủ quần áo bằng gỗ tần bì cũng được ưa chuộng rất nhiều, hãy tham khảo những mẫu tủ quần áo gỗ tự nhiên để có thể chọn cho mình một thiết kế phù hợp nhất.

Những kiểu bàn ghế với đa dạng mẫu mã khác nhau cũng được nhiều người yêu thích lựa chọn nhằm trang trí thêm cho gia đình: bàn trang điểm gỗ tự nhiên, bàn ăn gỗ tần bì,… Những đường vân thô, mịn cùng với thiết kế đa dạng sẽ khiến cho gia đình bạn trông nổi bật hơn bao giờ hết.

Còn để báo giá cửa gỗ tần bì hay báo giá tủ bếp gỗ tần bì thì nó sẽ phụ thuộc vào kích thước, thiết kế của từng loại mà giá cả cũng sẽ có thay đổi khác nhau. Ví dụ giá tủ quần áo gỗ sồi với thiết kế đơn giản, tủ vừa phải thì sẽ có giá tiền thấp hơn so với những thiết kế tinh tế, và tủ rộng hơn. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như là thiết kế của ngôi nhà bạn có thể chọn cho mình được một sản phẩm nội thất phù hợp nhất, giúp bạn có được không gian hiện đại, sang trọng và ấm cúng.

Như vậy, mình vừa chia sẽ cho các bạn về gỗ tần bì cũng như là đặc điểm, sự khác nhau của gỗ tần bì và gỗ sồi. Hy vọng thông qua những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn về loại gỗ này, cũng như có thể chọn được cho mình một sản phẩm nội thất phù hợp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!