Xu Hướng 3/2023 # Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gõ tần bì (Gỗ Tần bì)  và gõ sồi (Gỗ sồi ) khác nhau như thế nào ?

Ngày nay khi nhu cầu sử dụng đồ gỗ nội thất tăng mạnh , nhưng những loại gỗ tự nhiên ở Việt Nam hầu như đã cạn kiệt, và rừng già không được khai thác nữa , thì nhu cầu gỗ nhập khẩu tăng mạnh, Tần bìng đó gỗ sồi và gỗ tần bì được ưa chuộng làm đồ nội thất .

Gỗ sồi và gỗ tần bì đều là hai loại gỗ cứng , cả hai đều được xem là những loại gỗ cứng khó chế tác và tuổi thọ lâu dài , làm đồ nội thất hay đồ trang trí đều đẹp , cũng như khả năng chịu ẩm và nhiệt độ cao ,  một số người thích gỗ Tần Bì vì dễ chế tác hơn gỗ sồi , còn một số khác thì thích gỗ sồi vì độ cứng , bền và vân gỗ của nó.

Sự khác biệt giữa Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì là hai loại cây khác nhau mà nhiều người thường lẫn lộn giống nhau.

Tuy nhiên, các thuật ngữ Gỗ sồi và Gỗ Tần bì được sử dụng rộng rãi để chỉ gỗ có được từ các cây tương ứng. Chúng thuộc cùng một loại gỗ cứng, và mỗi loài đều có một số  điểm khác nhau.

Về cơ bản, gỗ cứng là một loại cây có hạt được bao bọc Tần bìng vỏ, quả hoặc thậm chí trái cây.

Mặc dù Gỗ sồi và Gỗ Tần bì thuộc cùng chủng loại với gỗ cứng nhưng chúng khác nhau về mức độ cứng. Ví dụ, Gỗ Tần bì được coi là khó hơn Gỗ sồi và kết quả là được sử dụng như là vật liệu Tần bìng các công trình nặng đòi hỏi vật liệu mạnh mẽ và bền.

Sự xuất hiện của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi & Gỗ Tần bì có một sự khác biệt đáng kể về bề ngoài, nhưng bất kỳ người nào có kiến ​​thức tốt về gỗ cũng không khó để phân biệt được .

Ví dụ, một cái nhìn nhanh vào các mẫu vân của hai loại gỗ sẽ tinh tế tạo ra sự khác biệt.

Tất cả các loại gỗ sồi có một mô hình xuyên tâm có thể nhìn thấy rõ khi nhìn thẳng vào vân bình thường. Gỗ Tần bì gỗ không có vân xuyên tâm, do đó nhìn vào gỗ từ một bên sẽ chỉ đưa ra một mô hình.

Một mẫu vân, có một loại hiệu ứng gợn sóng, thường được gọi là Tiger Gỗ sồi , được nhìn thấy khi gỗ Gỗ sồi được cưa. Sự xuất hiện được nhìn thấy tốt hơn trên bàn làm bằng gỗ sồi, được lựa chọn và xẻ theo cách như vậy.

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì phát triển ở đâu?

Gỗ sồi có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, chúng chiếm ưu thế ở bán cầu bắc, nơi cây này được cho là có nguồn gốc.

Một số yếu tố rất quan trọng Tần bìng việc làm cho cây sồi ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở Anh và Bắc Ailen.

Cây sồi có thể sống sót Tần bìng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như Tần bìng mùa đông mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó. Hầu hết các Oaks đều được tìm thấy Tần bìng những khe núi và những khu vực rất mưa và dốc thoáng có đất sâu và đất có vỏ bọc.

Cây cọ phát triển chủ yếu ở Vương quốc Anh, Tần bìng đó có hơn một phần trăm diện tích đất đai được bao phủ bởi cây cọ. Những cây này cũng được tìm thấy ở số lượng lớn ở bán cầu bắc, đặc biệt là ở Toronto Canada. Gỗ Tần bì có thể phát triển Tần bìng nhiều khí hậu.

 Sử dụng Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì có những cách sử dụng khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng là do sự khác biệt Tần bìng cấu trúc kết hợp và mức độ cứng của cả hai cây.

Oaks được coi là cha đẻ của tất cả gỗ cứng. Họ có tính năng độc đáo mà làm cho nó có một số giới hạn của tập quán. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng cho các dự án nghiêm trọng đòi hỏi sức mạnh và độ bền.

Các tính năng này cho ý nghĩa của Gỗ sồi Tần bìng một số lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, do khuynh hướng chống ẩm và độ ẩm, nên các kỹ sư xây dựng đập, hồ chứa, bến cảng, tàu và cầu đảm bảo độ bền và ít kịch bản bảo trì. Cây sồi cũng được sử dụng Tần bìng việc xây dựng các tòa nhà cao tầng đặc biệt là ở tầng móng do sự nặng nề của nó.

Các ứng dụng khác của cây sồi bao gồm việc sử dụng Tần bì;

Đồ nội thất, đặc biệt là bàn ghế ăn

Sàn

Đóng thùng để sản xuất rượu vang và rượu brandy

Dược phẩm. Vỏ cây Gỗ sồi cũng được nhiều người cho là có lợi ích từ dược liệu. Vỏ cây thường được sử dụng để chữa bệnh rối loạn dạ dày.

Nhật Bản, Gỗ sồi được sử dụng để làm trống chuyên nghiệp.

Gỗ Tần bì có thớ gỗ mịn, nhợt nhạt và màu xám Tần bìng những cây cọ trẻ và sau đó trở nên dày và rạn nứt hơn khi cây lớn lên. Nó cũng thuộc loại phân loại của một Tần bìng những loại gỗ cứn

Khi nói về khả năng sử dụng, Gỗ Tần bì có khá nhiều lợi thế so với Gỗ sồi . Tính linh hoạt của nó đóng góp cho Gỗ Tần bì là một loại gỗ có nhiều loại sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng Tần bì bao gồm:

Làm cung và mũi tên

Làm dụng cụ cầm tay cho búa và trục

Làm gậy bóng chày

Snooker cues

Vợt quần vợt

Gậy đi bộ. Điều này là do tính đàn hồi của nó

Các tính năng kiến ​​trúc

Gỗ ván sàn

Bàn ăn và đồ nội thất

Lợi ích của Gỗ sồi và Gỗ Tần bì

Gỗ sồi và Gỗ Tần bì rất dễ bảo quản và vệ sinh do chúng thuộc cùng loại gỗ cứng. Những loại gỗ này đặc biệt phù hợp cho sàn nhà.

Độ cứng được đảm bảo khi sử dụng Gỗ sồi . Gỗ sồi rất mạnh vì phải mất nhiều thời gian để trưởng thành.

Về mẫu mã, Gỗ Tần bì có thể được sử dụng với bất kỳ hình thức kiểu dáng và trang trí. Gỗ Tần bì thường được sử dụng cho đồ gỗ nội thất, bao gồm các bề mặt bếp.

Gỗ cứng và giá rất phải chăng. Giá của một mét vuông của Gỗ Tần bì hoặc Gỗ sồi là hầu như giống nhau, mặc dù Gỗ Tần bì có thể được rẻ hơn một chút để mua và được ưa thích của nhiều đến Gỗ sồi .

Gỗ Ash Hay Gỗ Tần Bì Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi Nga

Gỗ ASH tên tiếng Việt có nghĩa là gỗ Tần Bì. Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở các khu rừng nước Nga.

Đa số các dòng gỗ như Sồi và Tần Bì ngày này hầu hết là gỗ trồng ở phương Tây, chúng không phải là gỗ mọc tự nhiên nhờ tiến bộ khoa học cũng như chính sách pháp luật nước ngoài rất khắt khe. Chính vì thế, chúng ta thường thấy gỗ nguyên liệu của các dòng gỗ này hiếm có đường kính nào thật lớn trên 40cm (sau khi bỏ vỏ và giác gỗ).

Gỗ tần bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ. Theo quan điểm cá nhân của Mộc Chuẩn thì đây là dòng gỗ có vân đẹp nhất và sáng nhất. Chúng phù hợp để đóng đồ nội thất như cửa gỗ thông phòng, tủ bếp gỗ, bàn ăn hay dùng lót bậc cầu thang khá đẹp.

Gỗ Tần bì Hoa kỳ ( Tên tiếng anh là Gỗ American Ash). Các tên khác Gỗ tần bì miền Bắc (Northern Ash), và Tần bì miền nam (Southern Ash). Đây là loại gỗ tự nhiên được phân bố khắp miền Đông Hoa kỳ. Gỗ tần bì Hoa kỳ có hình dạng tương tự như Tần bì Châu Âu. Có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều, thịt gỗ chắc, màu nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng.

Họ gỗ tần bì có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau. Bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana). Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải phía nam.

Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám ốc và dính keo đều tốt. Có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm rất tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp sau khi sấy thô rất ít, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt. Có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

Độ bền của gỗ tần bì (Ash): Tâm gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu, dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này. Vì thế nó được rất nhiều gia đình và các Xưởng mộc Hà Nội, toàn quốc tin tưởng sử dụng.

Gỗ tần bì Mỹ (Ash) có các qui cách thông dụng:

Độ Dày (mm)

+ Chất lượng Gỗ tần bì Mỹ:

+ Chất lượng Gỗ tần bì Châu Âu:

Mặt rộng Gỗ tần bì: 100 mm trở lên

Chiều dài gỗ tần bì: từ 2m up

Đóng gói gỗ tần bì xẻ sấy:

Từ 4′ # 1.2 m è 6 feet # 1.8 m cho kiện ngắn

Từ 10 # 3 m è 16 feet # 4.8 m cho kiện dài

So sánh ưu nhược điểm của gỗ sồi Nga và gỗ Tần bì

Về chất lượng 2 gỗ này được đánh giá ngang nhau. Tuy nhiên mỗi 1 loại gỗ lại được ứng dụng trong 1 lĩnh vực cụ thể nhờ những ưu điểm riêng biệt. Gỗ sồi thường được sử dụng làm các vật dụng sinh hoạt. Ví dụ như các vật dụng sinh hoạt, đồ nội ngoại thất,.. Còn gỗ Tần bì được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và gia công nội thất. Ví dụ như cửa gỗ, trần nhà, sàn nhà,…

Thực tế gỗ sồi Nga, gỗ sồi và gỗ ASH rất hay bị nhầm lẫn, phần lớn là do vân gỗ sồi vì vân tần bì hơi giống nhau. Đặc biệt vân gỗ của gỗ sồi già tuổi (tức là sồi có hoành bự) giống y chang vân Tần bì, nhất là khi chúng ta thổi PU thì rất khó phân biệt 2 dòng gỗ này. Chính vì sự giống nhau này, các cơ sở sản xuất hay thậm chí các công ty tư vấn thiết kế cũng sử dụng lẫn lận chúng để chào giá cho khách hàng.

Các khách hàng nhất là sinh sống ở khu vực phía Bắc rất chuộng các dòng gỗ truyền thống như Lim, Sến, Táu, Giổi, Xoan đào,…do đó rất ít khi để ý và sử dụng các dòng gỗ ngoại lai này. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều đơn vị tự gắn mác sồi Nga nhưng thực chất là gỗ Tần Bì. Vì thế, có rất nhiều khách hàng trong quá trình chọn lựa loại gỗ để đóng nội thất nhận được những thông tin hoàn toàn mơ hồ và không chính xác.

Còn gỗ sồi Nga thực chất là gỗ sồi bản thân họ gỗ sồi lại chia làm 2 dòng là sồi đỏ (Red OAK) và sồi trắng (White OAK) trong đó sồi trắng đóng đồ nội thất tốt hơn và có giá trị hơn rất nhiều. Nổi trội là tủ bếp gỗ sồi thường được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sồi thường mọc hoặc được trồng rải rác từ rừng châu Âu, nhiều ở châu Mỹ nhất là Canada. Nga vốn là nước có rừng trồng chiếm diện tích khá lớn khu vực Đông Âu và gỗ sồi cũng mọc hoặc được trồng nhiều nơi đây.

So sánh chi tiết gỗ sồi Nga và gỗ ASH

Bảng so sánh chi tiết giữa gỗ Tần bì và gỗ Sồi Nga

Gỗ Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít. Gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Khả năng chịu máy tốt

Độ bám đinh

Độ bám ốc

Độ dính keo

Ưu điểm gỗ tần bì nhập khẩu có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu.

Gỗ có đặc điểm cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua sử lí, độ chịu lực uốn xoắn thường, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ Sồi có cấu trúc dạng chai, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua.

Gỗ có mầu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Vân gỗ thẳng to và dài, các tom gỗ rất đẹp.

Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ có thể nhuộm màu và đánh bóng để hoàn thành thành phẩm tốt.

Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Gỗ Sồi khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô.

Gỗ cũng nở mạnh khi bị ngấm nước hay không khí ngoài trời có độ ẩm cao.

Gỗ Tần Bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp,…chúng có đặc tính sau

+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

+ Tom gỗ to và đều

+ Vân gỗ ASH có nhiều và dạng 1 nửa elip, các bạn xem hình ảnh ở trên

Về cách nhận biết gỗ sồi so với các loại gỗ tự nhiên khác bạn có thể tham khảo như sau:

Gỗ sồi đỏ: Dát gỗ bắt đầu từ màu trắng cho đến màu nâu nhạt, tâm gỗ mang màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ thường có ít đốm hình nổi bật bởi các tia gỗ nhỏ, đa số thớ gỗ thẳng.

Gỗ sồi trắng: Dát gỗ bắt đầu từ màu nhạt, tâm gỗ từ màu nâu nhạt đến màu nâu sậm. Vân của cây gỗ sồi trắng thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình cho đến thô với các tia gỗ được đánh giá dài hơn so với sồi đỏ. Với đặc điểm đó mà gỗ sồi trắng cũng có nhiều hình đốm hơn.

Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên

Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Theo quan điểm của Mộc Chuẩn, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí. Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm cầu thang tay vịn (vì quy cách gỗ nhập khẩu thường không cho phép, có chăng chỉ chạy được tay vịn vuông chứ các hình thù khác rất khó), chúng rất ít được dùng đóng cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ

Gỗ tần bì được dùng để sản xuất đồ gỗ, cửa thông phòng, ít dùng làm cửa gỗ 4 cánh đại sảnh vì gỗ mềm và đường kính bé, tủ, chi tiết gỗ cũng như dụng cụ thể thao và chi tiết của các dụng cụ làm việc. Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích. Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.

Giá của gỗ ASH và gỗ sồi là ngang ngang nhau cho một khối gỗ nguyên liệu đẹp, thậm chí đôi khi rẻ hơn tầm 10-12USD/m3 gỗ nguyên liệu. Các nhà bán gỗ nguyên liệu khi nhập khẩu về theo container thường phân ra loại A,B,C tùy theo lô đẹp lô xấu mà có mức giá khác nhau bán lại cho các xưởng gia công nội thất. Đôi khi các xưởng gia công lại sử dụng lẫn lộn 2 loại trên nhưng xét cho cùng thì khách hàng không thiệt hại về chi phí khi mà giá nguyên liệu đầu vào giữa chúng là 1 chín và 1 mười.

Điều bạn cảm thấy không hài lòng đó là sự không trung thực từ đầu của các đơn vị gia công này. Nhưng đôi khi bạn cũng đừng trách oan họ khi chẳng may họ mua gỗ sồi nguyên liệu tập trung nhiều ở phần gốc thì vân của 2 loại này là y chang nhau khi thổi PU như chúng tôi đã nêu ở trên.

So Sánh Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi

Gỗ tần bì và gỗ sồi đều nằm trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất dùng trong nội thất. Chúng được sử dụng rộng khắp trong các thiết kế đồ dùng gia đình từ bàn ghế ăn, tủ bếp, sofa phòng khách, kệ tivi,… Tuy nhiên, đại đa số khách hàng đều cảm thấy khó để phân biệt 2 loại gỗ này. Dẫn đến nhầm lẫn khi lựa chọn đồ gỗ nội thất.

Hiểu được điều đó, Furnibuy sẽ tổng hợp lại 4 yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thể dễ dàng so sánh được gỗ sồi và tần bì. Đó là sự khác nhau dựa trên đặc tính vật lý, cách nhận biết bằng mắt thường, giá cả và ứng dụng của chúng.

1. Tại sao 90% người tiêu dùng nhầm lẫn giữa gỗ tần bì và gỗ sồi

2. So sánh điểm khác nhau giữa gỗ tần bì và gỗ sồi trên 4 yếu tố quan trọng

Để phân biệt giữa sồi và gỗ tần bì không phải là quá phức tạp. Ta có thể nhận biết dựa trên những đặc tính vật lý, màu sắc, vân gỗ, giá cả,…

2.1. Đặc tính vật lý

Có thể phần đặc tính này bạn sẽ không thể nhìn bằng mắt thường để nhận biết được. Nhưng chúng mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng quyết định đến độ bền của từng loại gỗ. Cũng như dựa vào đặc tính vật lý này mà ta có thể biết ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau thế nào. Từ đó có quyết định sử dụng loại gỗ nào cho phù hợp.

Đặc tính vật lý

– gỗ cứng hơn với khối lượng trung bình là 769kg/m3 với độ cứng 6049N

– thớ gỗ chặt hơn

– chất gỗ có phản ứng hoá học với sắt nên phải sử dụng đinh, ốc mạ kẽm để đảm bảo độ bền cho sản phẩm

– khả năng chống mối mọt cao do tâm gỗ có chứa chất tanin

– gỗ dễ bị co ngót do thay đổi thời tiết nên cần phải sấy khô kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng để hạn chế cong vênh, nứt nẻ.

– gỗ mềm hơn sồi với khối lượng trung bình 680kg/m3, độ cứng 5160N

– thớ gỗ to, thô

– gỗ tần bì không có phản ứng hoá học với sắt

– tâm gỗ không có khả năng kháng mối mọt

– gỗ mềm hơn nhưng lại khô nhanh hơn và ít co rút hơn trong điều kiện thời tiết thay đổi

2.2 Cách phân biệt gỗ tần bì và sồi qua tính thẩm mỹ

Nếu chỉ nhìn qua thì thấy màu sắc gỗ tần bì và gỗ sồi đều là màu sáng hơn những loại gỗ tự nhiên quý hiếm như đinh, lim, hương, gụ,… Nhưng Furnibuy có một số mẹo nhỏ để bạn có thể phân biệt được 2 tấm gỗ sồi và tần bì bằng mắt thường.

Tính thẩm mỹ

– dát gỗ màu sẫm hơn tần bì, màu sắc tuỳ thuộc vào loại sồi đỏ hay sồi trắng.

– thường có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều.

– bề mặt gỗ có các ghim gỗ hình tăm, răm như hạt mưa

– bản gỗ thường nhỏ hơn

– có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu

– vân gỗ hình elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều.

– giữa các mao mạch gỗ nhẵn mịn, không có các ghim gỗ như gỗ sồi

– bản gỗ thường to hơn

2.3 So sánh giá tiền giữa sồi và tần bì

Sự chênh lệch giá giữa 2 loại gỗ này không quá nhiều, cũng khiến người mua hàng khó phân biệt. Hiện giá gỗ tần bì thấp hơn so với gỗ sồi, bao gồm cả sồi Nga và sồi Mỹ. Nhưng mức giá chênh lệch chỉ khoảng vài trăm đến triệu đồng. Mức chênh lệch không đáng kể này cũng khiến người tiêu dùng bối rối.

Giá gỗ trên thị trường phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu gỗ ở nước ngoài. Gỗ sồi và gỗ tần bì có sự chênh lệch về giá thành nhưng vẻ ngoài lại khá giống nhau. Thế nên, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gỗ nhập của đơn vị cung cấp. Đơn vị không uy tín có thể sẽ sử dụng loại gỗ không theo yêu cầu của bạn để kiếm lời.

2.4 Ứng dụng của gỗ tần bì và sồi trong thực tế

Nhiều khách hàng cũng đồng tình với Furnibuy rằng, gỗ tần bì với những đường vân elip đẹp mắt đang là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn với những ai không thích vân gỗ, thích sự đơn giản thì có thể chọn gỗ sồi. Khi nói về độ bền và cứng chắc thì gỗ sồi được đánh giá cao hơn tần bì một chút. Nên giá thành cũng nhỉnh hơn.

Nhìn chung, giá trị kinh tế của hai loại gỗ này là ngang nhau. Có sự tương đồng nhau khi cùng là dòng gỗ nhập khẩu có độ dẻo dai cao, trọng lượng nhẹ. Chúng được nhiều kiến trúc sư sử dụng cho các thiết kế hiện đại với đặc điểm gỗ sáng màu, vân rõ ràng, mộc mạc. Rất phù hợp dùng cho dòng thiết kế với yêu cầu chất liệu là gỗ tự nhiên. Nhưng lại có phong cách hiện đại khác với các dòng gỗ truyền thống ở Việt Nam như : gụ, xoan đào, dổi, vvv…

Cụ thể như những thiết kế ván sàn, cầu thang, tủ quần áo, bàn ghế sofa, cửa thông phòng, kệ tivi,… mang phong cách hiện đại thì gỗ sồi và tần bì đều là những ứng cử viên sáng giá. Quan trọng là khách hàng yêu thích loại gỗ nào hơn thì sẽ lựa chọn loại đó.

Furnibuy – Hệ thống cửa hàng nội thất gỗ gia đình giá rẻ

Gỗ sồi và tần bì là 2 loại gỗ tự nhiên chủ lực mà Furnibuy chọn làm đồ nội thất. Quý khách hàng yêu thích những món đồ nội thất gia đình bằng gỗ, Furnibuy là địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn. Tại đây, bạn có thể chọn đồ gỗ công nghiệp hay đồ gỗ tự nhiên đều có.

Với không gian phòng khách, Furnibuy có những bộ sofa bằng gỗ Sồi cực đẹp giá chỉ 20 triệu đồng. Sofa bọc nệm ngồi êm ái, kết hợp bàn trà cùng màu cực sang. Tiếp đó, bạn hãy chọn cho nhà mình bộ bàn ghế ăn gỗ tự nhiên thật ấm cúng làm từ gỗ Sồi, gỗ căm xe, tần bì,… cùng tông màu với bàn ghế phòng khách. Mức giá cũng chỉ khoảng 5-7 triệu. Vậy là đã có một không gian chung của gia đình vừa đẹp vừa sang rồi.

Còn những không gian riêng tư khác bạn có thể chọn gỗ công nghiệp. Với các sản phẩm như giường ngủ, tủ quần áo, bàn phấn, kệ giày dép, tranh trang trí,….bằng gỗ MDF hiện đại, hợp xu hướng.

Hãy trải nghiệm thật tuyệt vời mua sắm combo nội thất gia đình tại Furnibuy. Rất hân hạnh được phục vụ!

Gỗ Tần Bì (Gỗ Ash) Là Gỗ Gì? So Sánh Và Phân Biệt Gỗ Tần Bì Và Gỗ Sồi Nga

1. Tìm hiểu gỗ tần bì hay gỗ ash là gỗ gì?

1.1. Khái niệm gỗ tần bì?

Gỗ Tần Bì (gỗ Ash) có tên khoa học là Fraxinus spp. Đây là loại gỗ thuộc họ oliu. Tùy theo vùng sinh sống mà loại gỗ này được phân thành nhiều loại khác nhau. Các loại gỗ tần bì bao gồm: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda) và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Bạn có thể bắt gặp giống cây này ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và tần bì cũng có nhiều ở các khu rừng nước Nga. Những vùng đất có khí hậu càng lạnh càng tốt. Bởi vì thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cao, vân gỗ càng đẹp.

1.2. Quê hương của gỗ tần bì ở đâu?

Nguyên liệu tần bì (gỗ Ash) ngày nay mà chúng ta thấy tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu ở các nước Đông Âu và Bắc Mỹ. Có một điều khá thú vị đó là tần bì không phải là một loại cây gỗ được mọc tự nhiên mà đây là sản phẩm của tiến bộ khoa học. Loại gỗ này được bảo vệ bởi hệ thống chính sách pháp luật khá khắt khe của các nước nơi chúng được trồng và khai thác.

Gỗ tần bì là loại gỗ chắc, có dát gỗ màu vàng nhạt gần như trắng. Tâm loại gỗ này có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân tần bì là những hình elip đồng tâm. Gỗ Ash có mặt gỗ thô đều. Có nhiều đánh giá cho rằng tần bì là dòng gỗ có vân đẹp nhất và sáng nhất.

1.3. Gỗ tần bì thuộc nhóm mấy?

Tại Việt Nam, có rất nhiều nhiều cách để phân nhóm gỗ. Có thể phân nhóm gỗ theo chất lượng gỗ, phân nhóm theo vùng trồng hoặc phân nhóm theo chủng loại.

Nếu phân nhóm theo chất lượng, và với các đặc điểm mà gỗ tần bì có được, loại gỗ này được xếp vào nhóm IV – nhóm của những loại gỗ chất lượng cao.

1.4. Đặc điểm của gỗ tần bì?

Ash còn có khả năng chịu lực, kháng va chạm tổng thể cực tốt. Mọi sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này đều có độ bền cao, đem đến cho người chủ giá trị sử dụng dài lâu mà không lo hỏng hóc.

Một điểm cộng nữa cho gỗ tần bì đó chính là khả năng bám đinh, ốc và keo tuyệt vời. Điều này giúp cho sản phẩm hoàn thành chắc chắn và bền bỉ.

2. Gỗ tần bì và gỗ sồi có gì khác nhau?

2.1. Gỗ Sồi (OAK)

Màu sắc: màu gỗ sồi tối hơn gỗ tần bì

Tom gỗ mịn và sọc

Vân gỗ sồi : gỗ sồi có nhiều vân nhỏ sẫm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

Gỗ sồi lâu khô, dễ cong vênh khi phơi khô, dễ bị uốn cong với hơi nước

Thường được ứng dụng trong các sản phẩm như: Chậu ngâm chân, bồn tắm gỗ,…

2.2. Tần Bì (ASH)

Màu sắc: gỗ tần bì có màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

Tom gỗ to và đều

Vân gỗ: gỗ Ash có nhiều vân. Vân loại gỗ này dạng 1 nửa elip.

Gỗ tần bì dễ khô, ít bị biến dạng khi đã sấy đạt tiêu chuẩn

Rất phù hợp làm cửa gỗ, sàn nhà, trần nhà,…

Có nhiều ưu điểm vượt trội và chất lượng cao như vậy nhưng giá của gỗ tần bì (gỗ Ash) lại không hề cao, phù hợp với phần đa thu nhập của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có được một con số về giá tần bì cụ thể cho bạn trong bài viết này thì quả thật rất khó.

Để báo giá cho bạn được chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mà những yếu tố này lại do nhu cầu của khách hàng quyết định. Vì thế, nếu bạn muốn tham khảo giá gỗ tần bì, hãy truy cập website chúng tôi Bạn sẽ nhận được báo giá gỗ tần bì một cách chính xác, cạnh tranh và cực kỳ nhanh.

4. Ứng dụng của gỗ tần bì trong cuộc sống

4.1. Sàn gỗ tần bì

Hiện nay, thị trường sàn gỗ lát sàn rất đa dạng về chủng loại. Gỗ Tần bì cũng là một cái tên trong danh sách những loại gỗ lát sàn được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ thu hút người ta ở giá thành hợp lý mà gỗ Tần bì còn thu hút bởi màu sắc gỗ mang tính thẩm mĩ cao. Vân gỗ tần bì rất đẹp, uốn lượn phóng khoáng. Màu sắc gỗ nhẹ nhàng, thích hợp để trang trí nhiều không gian và phong cách nội thất.

4.2. Giường ngủ gỗ tần bì

4.3. Tủ bếp gỗ tần bì

4.4. Cầu thang gỗ tần bì

4.5. Cửa gỗ tần bì

Gỗ tần bì rất phù hợp với các loại cửa thông phòng. Màu Ash sẽ có từ vàng nhạt hoặc trắng khi sử dụng giúp cho không gian như rộng hơn, tươi mới hơn. Hơn nữa, nếu bạn đã từng tham khảo báo giá cửa gỗ tần bì, bạn sẽ thấy cửa gỗ tần bì có mức giá cực kỳ cạnh tranh so với các loại cửa gỗ khác.

5. Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì

5.1. Lưu ý khâu xử lý nguyên liệu

Một trong những lưu ý đầu tiên khi sử dụng gỗ tần bì (gỗ Ash) là khâu xử lý nguyên liệu gỗ. Cần sự nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị, lựa chọn vật liệu cho đến cưa xẻ, sấy đều cần thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật.

Các tấm gỗ thành phẩm cần có độ ẩm tiêu chuẩn của gỗ phải đạt từ 8 – 12 %, bề mặt nhẵn, mịn, giữ được màu sắc tự nhiên, đường vân đẹp.

Tấm gỗ không bị nứt toác hay cong vênh, đủ điều kiện để gia công các sản phẩm nội thất sau này.

Việc sấy và ngâm tẩm hóa chất cần thiết sẽ giúp gỗ có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt khi ứng dụng trong các sản phẩm nội thất dùng trong các công trình. Ngoài ra, gỗ cần được phủ một lớp sơn 2k, để tăng tính thẩm mĩ và hạn chế trầy xước.

5.2. Lưu ý trong khâu lắp đặt

Khi lắp đặt, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo, sao cho khi hoàn thiện sẽ tôn lên vẻ đẹp của căn hộ. Ngoài ra, cần phù hợp với các thiết kế trang trí và nội thất trước đó.

Do khả năng chống ẩm mốc của gỗ tần bì không cao, trước khi lắp đặt, bạn nên vệ sinh và lót sàn một cách cẩn thận.

Nên chừa lại những khoảng không gian nhỏ cạnh tường do độ giãn nở của gỗ tự nhiên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gỗ Sồi Và Gỗ Tần Bì Giống Và Khác Nhau Thế Nào ? Loại Nào Tốt Hơn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!