Xu Hướng 6/2023 # Giới Thiệu Về Các Mô Hình Quản Lí Mạng # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giới Thiệu Về Các Mô Hình Quản Lí Mạng # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Về Các Mô Hình Quản Lí Mạng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có hai kiểu mô hình quản lí mạng mà chúng ta hay thấy đó là mô hình mạng Workgroup và mô hình mạng Domain. Những khái niệm này chắc hẳn không còn xa lạ với các kĩ sư máy tính. Ở mỗi mô hình lại có những ưu nhược điểm phù hợp với từng mục đích khác nhau của người sử dụng.

Mô hình mạng Workgroup

Ở mô hình này có một nhóm máy tính mạng cùng chia sẻ tài nguyên như file dữ liệu, máy in. Đó là một nhóm logic các máy tính mà tất cả chúng có cùng tên nhóm. Ở một mạng cục bộ LAN có thể có nhiều nhóm làm việc Workgroup khác nhau cùng kết nối.

Trong mô hình này, các máy tính có quyền hạn ngang nhau và không có các máy tính chuyên dụng làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hay quản lý. Các máy tính tự bảo mật và quản lý các tài nguyên của riêng mình, hơn hết các máy tính cục bộ này cũng tự chứng thực cho người dùng cục bộ. 

Với mô hình này các máy tính có quyền chia sẻ tài nguyên ngang nhau mà không cần sự chỉ định của server. Sự quản trị về tài khoản người dùng, bảo mật cho nguồn tài nguyên chia sẻ không được tập trung hóa. Bạn có thể kết nối tới một nhóm đã tồn tại hoặc khởi tạo một nhóm mới

Mô hình mạng Domain

Một nhóm máy tính mạng cùng chia sẻ cơ sở dữ liệu thư mục tập trung được gọi là mô hình Domain. Thư mục dữ liệu chứa tài khoản người dùng và thông tin bảo mật cho toàn bộ Domain.

Ngược lại với mô hình Workgroup, với mô hình Domain thì việc quản lý và chứng thực người dùng mạng tập trung tại máy tính Primary Domain Controller. Domain controller là một Server quản lý tất cả các khía cạnh bảo mật của Domain. Các tài nguyên mạng cũng được quản lý tập trung và cấp quyền hạn cho từng người dùng. Lúc đó trong hệ thống có các máy tính chuyên dụng làm nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ và quản lý các máy trạm.

Trong một Domain, thư mục chỉ tồn tại trên các máy tính được cấu hình như máy điều khiển miền. Việc bảo mật hay quản trị trong Domain được tập trung hóa. Một domain không được xem như một vị trí đơn hoặc cấu hình mạng riêng biệt. Các máy tính trong cùng domain có thể ở trên một mạng LAN hoặc WAN. Chúng có thể giao tiếp với nhau qua bất kỳ kết nối vật lý nào.

Khác với Workgroup nếu người dùng có bất cứ thay đổi nào thì sự thay đổi đó sẽ được cập nhật tự động hóa trên toàn bộ Domain. Tuy nhiên một nhược điểm của Domain cần được nhắc tới đó chính là việc Domain phải tồn tại trước khi người dùng tham gia vào nó. Muốn tham gia Domain cần có tài khoản người dùng được người quản trị Domain cung cấp cho máy tính người dùng tới Domain đó.

So sánh giữa Workgroup và Domain

Mô hình Workgroup

Mô hình Domain

Tính bảo mật thấp, không tập trung dữ liệu

Tính bảo mật cao bởi dữ liệu được tập trung tại máy server

Triển khai được ít dịch vụ mạng

Có thể triển khai tất cả các dịch vụ

Cài đặt dễ dàng

Cài đặt phức tạp

Các tài nguyên không được quản lí tập trung nên khó tìm kiếm hay sử dụng

Dễ tìm kiếm và sử dụng các tài nguyên mạng

“BKAII -Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!”

Giới Thiệu Về Mô Hình 5S (Sàng Lọc; Sắp Xếp; Sạch Sẽ; Săn Sóc; Sẵng Sàng)

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn. Phương pháp 5S được phát mình bởi người Nhật và họ cũng rất tự hào khi cả thế giới áp dụng phương pháp này của họ.

Vậy, 5S là gì?

5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”

Theo tiếng Anh là: ” SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”

Thật may mắn, khi dịch sang tiếng Việt thì cũng tạo được 5 chữ S, đó là “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”

SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kì vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh nơi làm việc để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kì.

SEIKETSU (Săn sóc): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kì và chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập nên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

SHITSUKE (Sẵn sàng): Là tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Ý nghĩa của hoạt động 5S

Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên

Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc

Tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Nâng cao năng suất

Bắt nguồn từ truyền thống của Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình. Ví dụ, trong phân xường, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

Lợi ích của 5S:

Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.

Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến

Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.

Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc

Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.

Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Thực hiện tốt 5S sẽ đóng góp cho các yếu tố PQCDSM:

Cải tiến Năng suất (P – Productivity)

Nâng cao Chất lượng (Q – Quality)

Giảm chi phí (C – Cost)

Giao hàng đúng hạn (D – Delivery)

Đảm bảo an toàn (S – Safety)

Nâng cao tinh thần (M – Morale)

Khi thực hiện 5S thành công trong công ty, 5S sẽ đưa lại sự thay đổi kỳ diệu. Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc.

Lý do ngày càng có nhiều Doanh nghiệp tham gia ứng dụng 5S

5S có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chứ và mọi qui mô doanh nghiệp

5S có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào: sản xuất, thương mại hay dịch vụ.

Triết lý của 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.

Bản chất mọi người đều thích sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi làm việc.

Trong khi các công ty thường gặp những vấn đề sau:

Có rất nhiều những thứ không cần thiết và chúng không được sắp xếp gọn gàng

Di chuyển các đồ vật mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến hạot động khác, không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng các khu vực làm việc

Lãng phí thời gian, công sức trong phần lớn các công việc

Tồn tại nhiều sai sót trong công việc

Nhiều công việc phải làm lại, giao hàng luôn chậm trễ và phải làm ngoài giờ nhiều

Tồn kho nguyên liệu, bán thành phẩm quá nhiều và mất nhiều thời gian xếp dỡ

Thiết bị văn phòng, trang thiết bị sản xuất bẩn, diện tích bỏ không, tỷ lệ máy móc không hoạt động cao

Sàn nhà, tường, cửa sổ, thiết bị chiếu sáng bẩn, bám bụi ảnh hưởng sức khoẻ người lao động

Nơi làm việc không an toàn dẫn đến nhiều tai nạn, sự cố xảy ra

Những nơi công cộng (phòng ăn, tủ đồ đạc, nhà vệ sinh …) không sạch sẽ

Tinh thần làm việc của công nhân kém

Người lao động không tự hào về công ty và công việc của mình

Mục tiêu chính của chương trình 5S

5S là một phương pháp rất hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất doanh nghiệp.Mục tiêu chính của chương trình 5S bao gồm:

Xây dựng ý thức cải tiến (Kaizen) cho mọi người tại nơi làm việc.

Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người

Phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và cán bộ quản lý thông qua các hoạt động thực tế.

Xây dựng cơ sở để đưa vào các kỹ thuật cải tiến.

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S

Bắt đầu bằng đào tạo: Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S

Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người

Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

Các bước áp dụng 5S vào Doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị, xem xét thực trạngBước 2: Phát động chương trìnhBước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh

Bước 4: Bắt đầu bằng SeiriBước 5: Thực hiện Seiri, Seiton và Seiso hàng ngàyBước 6: Đánh giá định kỳ

10 điều gợi ý để thực hiện thành công 5S

Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu – phát huy tối đa phương pháp huy động trí não .

Luôn ý thức tìm ra các điểm không thuận tiện để cải tiến.

Luôn ý thức tìm ra những nơi làm việc không ngăn nắp để cải tiến.

Tìm ra những khu vực làm việc không an toàn để cải tiến.

Tìm ra những nơi chưa sạch sẽ để cải tiến.

Tìm ra các điểm lãng phí để loại bỏ.

Mở rộng phạm vi vệ sinh bề mặt máy móc.

Chú ý tới các khu vực công cộng như căng tin, nhà vệ sinh, vườn, hành lang ngoài và bãi đỗ xe.

Chỉ ra những bằng chứng mà nhân viên cần phải tăng cường hoạt động 5S.

Sử dụng hữu hiệu cách thức kiểm soát bằng trực quan.

Giới Thiệu Về Các Dòng Máy Macbook Của Apple

   Bạn là một người đang dùng macbook muốn tìm hiểu thêm kiến thức, hay bạn lần đầu tiên muốn trải nghiệm về macbook. Bạn chỉ cần lên chúng tôi gõ nội dung cần tìm hiểu sẽ ra rất nhiều video về macbook để xem. Vậy video nào cần xem trước, video nào xem sau và làm sao để có kiến thức tổng quan về macbook một cách nhanh nhất . Rất may mắn cho các bạn vì đã xem clip này, nó sẽ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin bổ ích cũng cách phân biệt các dòng macbook sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

     Trước tiên chúng ta cần biết tổng quan về macbook :

Tính đến thời điểm hiện tại Apple mang đến cho người dùng 3 dòng sản phẩm là : Macbook Pro , Macbook Air và The new macbook ( hay còn gọi là New macbook 12 inch )

Ra đời đầu tiên là Macbook Pro năm 2006, sau đó đến 2008 là Macbook Air và cuối cùng đến năm 2023 là The New Macbook

Macbook Pro

Đầu tiên phải kể đến chính là Macbook Pro được ra mắt rất sớm từ những năm 2006. Nghe pro là anh em đã biết khả năng của nó rồi, điểm mạnh của nó chính là màn hình đẹp, cấu hình khủng, thời lượng pin tốt.

Ở thời điểm trước năm 2012 thì các máy được gọi là Macbook Pro nhưng từ sau năm 2012 khi có tích hợp thêm màn hình Retina thì đều được gọi là Macbook Pro Retina.

Hiện tại Macbook Pro bạn sẽ có 4 sự lựa chọn là Pro 13 inch, Pro 13 inch Touch Bar, Pro 15 inch và Macbook Pro 15 inch Touch Bar. Nói sơ qua thì touchbar là một thanh cảm ứng hỗ trợ các tính năng đặc biệt và dùng để thay thế các phím chức năng từ F1-F12. Tất nhiên với Macbook Pro thì việc mang lại một cấu hình khủng chính là điểm nhấn. Máy có thể làm tốt những điều mà các mẫu macbook khác chưa làm được như đồ họa, lập trình, thiết kế hay xử lý hình ảnh. Còn bản 15 inch sẽ cũng cấp cho bạn cấu hình mạnh nhất khủng nhất trên các mẫu macbook với các đời từ 2012 đến nay thường sẽ có ram 8GB cùng ổ cứng 256GB trở nên. Tuy nhiên những các máy Macbook Pro từ 2012 đổ lại có thể nâng cấp ram ổ ssd, còn từ 2012 trở lại đây thì chỉ có thể nâng ssd mà thôi.

Tất nhiên bạn sẽ có một màn hình lớn hơn cho  việc lập trình, thiết kế, xử lí ảnh. Nếu hạn chế của dòng macbook thì chỉ là chúng khá nặng, ví dụ như chiếc Macbook Pro 15 inch 2023 có khối lượng là 1,8kg. Nhưng thực sự mình thấy nó còn nhẹ chán so với con Dell 5510 mình đang dùng là 2,9kg.

Macbook Air

Tiếp theo chính là Macbook Air được ra mắt sau Macbook Pro 2 năm. Điểm mạnh của máy là thiết kế mỏng nhẹ, cấu hình đủ dùng, thời lượng pin cực kì tốt và mức giá rẻ.

Máy nổi bật về thiết kế với kiểu dáng cực kì mỏng nhưng vẫn giữ lại được sự cứng cáp chắc chắn vốn có của máy. Đây là mẫu laptop cực phù hợp với các bạn nào hay phải di chuyển ví dụ như doanh nhân, người thích đi du lịch, …. So với các mẫu MacBook khác thì Air có mức giá rẻ nhất và được sản xuất ra để cạnh tranh với các mẫu ultrabook sử dụng windows như Dell XPS hay mẫu laptop 2 in 1 như Surface. Và đây cũng là mẫu macbook rẻ nhất trong các mẫu macbook mình sắp liệt kê.

Như mình đã nói ở trên máy có thời gian dụng pin cực kì lâu,  ví dụ như mẫu Macbook Air 2023 cho thời gian sử dụng pin lên đến 16h28p theo đánh giá của chuyên trang PCMag. Mặc dù có thiết kế mỏng nhẹ nhưng máy vẫn sở hữu một bàn phím ổn định với chất lượng tốt cho cảm giác gõ tương đối thoải mái và trackpad đa điểm nhanh nhạy. Cấu hình đủ để sử dụng một cách thoải mái các tác vụ văn phòng cơ bản hay chỉnh sửa đồ họa nhẹ nhàng. Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của chiếc máy, vì có mức giá rẻ nhất nên máy chỉ có màn hình độ phân giải 1440×900, hình ảnh không được đẹp và mịn như các mẫu laptop được trang bị màn hình Retina, đồng thời viền màn hình khá dày. Nếu bạn quan tâm về khả năng nâng cấp thì máy có thể trang bị thêm các ổ cứng có dung lượng cao hơn ví dụ như 256GB, 512GB.

Với mức giá giao động tầm 19-23tr thì nó hoàn toàn có thể chạm đến ngay cả các bạn học sinh sinh viên hay nhân viên văn phòng. Và hiển nhiên không phù hợp với các bạn thích chơi game hay những bạn làm đồ họa do cấu hình hạn chế.

Macbook 12”

Mẫu máy cuối cùng chính là Macbook 12” hay còn gọi là the new macbook mới được ra mắt vào năm 2023. Điểm mạnh của Macbook 12” là màn hình đẹp, thiết kế nhỏ gọn hơn cả Macbook Air và thời gian sử dụng pin tốt.

Xét về giá thì nó đặt hơn Macbook Air một chút nhưng vẫn giữ được kiểu dáng mỏng nhẹ thiết kế lại từ phím bấm, trackpad cho đến màn hình, bo mạch chủ, pin …để tối ưu không gian. So với Air thì Macbook 12” có thời lượng pin không kém nhiều, cụ thể với mẫu Macbook 12” 2023 thì thời lượng pin đạt đến 15h36p theo PCMag. Máy được trang bị màn hình Retina cho trải nghiệm giải trí tốt cũng như thuận tiện cho việc chỉnh sửa ảnh. Cấu hình của máy đủ để sử dụng cho nhu cầu văn phòng và giải trí cơ bản.

Tất nhiên là với Macbook 12” thiết kế chính là sự đánh đổi với chỉ duy nhất 1 cổng Thunderbolt 3 cho mọi công việc. Nó sẽ gây cho bạn một sự khó chịu không hề nhẹ, nếu bạn là người hay edit ảnh qua thẻ SD thì cũng không nên chọn nó do nó làm gì có khe cắm thẻ nhớ nào. Đồng thời bạn cũng không thể nâng cấp câu hình với chiếc máy này. Nhưng sẽ phù hợp với những người hay phải di chuyển, ngoài ra cũng có nhu cầu sử dụng một chiếc laptop có màn hình đẹp pin khoẻ.

Sơ qua thì đó là tất cả những gì bạn cần biết về các dòng macbook hiện nay đang có trên thị trường. Nhắc lại một chút thì Macbook Air và Macbook 12 inch sẽ phù hợp với học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng, những người thường xuyên phải di chuyển với thời lượng pin tốt cấu hình ở mức trung bình. Còn Macbook Pro cho bạn cấu hình tốt có thể đáp ứng tốt các công việc như biên tập video, chỉnh sửa ảnh,thiết kế đồ họa ….. Tùy vào nhu cầu bạn sẽ chọn 1 mẫu máy phù hợp với mình.

Các bạn có thể xem video chi tiết Tổng quan về Mabook của Kênh VT88 Digital tại đường link sau :

Cần hỗ trợ thêm các bạn có thể truy cập vào https://viettech88.com/ , Viettech88 cam kết 100% hàng chính hãng, bảo hành 1 đổi 1 trong 7 ngày. Đặc biệt tại Viettech88 có chương trình hỗ trợ mua trả góp cho cả sản phẩm mới và cũ rất phù hợp cho các bạn có kinh tế chưa dư giả cho lắm.

Viettech 88 cam kết đến tiền gấp 3 lần nếu phát hiện sản phẩm không phải chính hãng nên các bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi gửi gắm niềm tin.

Giới Thiệu Về Sài Gòn

Sài Gòn xưa & nay

Sài Gòn, nơi thành phố tưởng như không bao giờ ngưng lại, mà cứ biến động không ngừng. Ðường phố luôn rực sáng những ánh đèn và dòng người nối theo nhau đi về mọi ngả. Nhưng cho dù các ngã rẽ ấy dừng ở đâu thì vẫn có một điểm chung trong lòng mỗi người dân Sài Gòn: hướng về nguồn cội – thành phố tuổi 300.

Ta dễ nhận ra một chút gì đó rất đỗi Sài Gòn khi toàn thành phố sôi nổi thi đua chào mừng Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh 300 tuổi và cũng là để chuẩn bị cho một bước tiến mới cho một thiên niên kỷ bắt đầu. 300 năm so với chiều dài của lịch sử đất nước là còn rất trẻ, là còn chứa trong mình sức vươn tới, dung nạp và tìm tòi… Người xưa đã từng đi khai phá để xây dựng lên một Sài Gòn thì con cháu ngày nay sẽ tiếp tục truyền thống để Sài Gòn đẹp hơn, giàu hơn và văn minh hơn mà vẫn đậm đà một bản sắc dân tộc.

Viết và nói về Sài Gòn thì nhiều lắm, không biết nói sao cho đủ. “Sài Gòn 300 năm”, trên cơ sở dựa vào một số cuốn sách lịch sử như “Sài Gòn xưa và nay”, “Sài Gòn năm xưa”, “Sài Gòn từ khi thành lập đến giữa thế kỷ XIX” và những bài viết của những nhà nghiên cứu có tên tuổi, chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về thành phố mang tên Bác…

Vào khoảng đầu thế kỷ 17, cả vùng đất Nam Bộ ở trong tình trạng hầu hết đất đai đều hoang vu, rừng hoang bạt ngàn, dân cư thưa thớt. Ở vị trí thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã hình thành một thị trấn nhỏ, hình thức cư trú tập trung ban đầu. Trong số dân cư ở đây, người Khmer chiếm đa số. Cạnh đó còn có những người Việt đầu tiên từ các tỉnh miền Trung vào đây sinh sống. Đây là nơi buôn bán trao đổi của nhân dân trong vùng. Chính vì thế, năm 1623, Chúa Nguyễn được sự đồng ý của vua Chân Lạp đã lập ở đây một trạm thu thuế buôn bán.

Dân thị trấn này đông thêm với sự dân cư của người Việt vào Nam. Năm 1679, Sài Gòn đã là nơi cư trú đóng của quan Tổng tham mưu lực lượng của Chúa Nguyễn ở miền Nam. Cũng trong năm này có khoảng 3.000 quân sĩ Trung Quốc và gia đình trung thành với triều đại nhà Minh không chịu sống ở Trung Quốc do nhà Thanh cai trị, đã xin là dân Việt và đươc chúa Nguyễn đưa vào Nam Bộ sinh sống. Một bộ phận người Hoa đã đến sinh sống ở vùng Sài Gòn. Năm 1896 là một mốc thời gian đáng ghi nhớ trong lịch sử thành phố. Năm này chúa Nguyễn chia đặt các đơn vị hành chính, thành lập chính quyền ở Nam Bộ. Sài Gòn lúc bấy giờ là một thị trấn có một vạn dân và có hoạt động thương mãi phát đạt đã trở thành thủ phủ của dinh Phiên Trấn, một trong hai dinh ở Nam Bộ lúc ấy (dinh Trấn Biên đặt lỵ sở ở Biên Hòa). Năm 1698 được xem là thời điểm thành lập của thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay thành phố được hơn 300 tuổi. Trong hơn ba trăm năm đó, thành phố đã trải qua nhiều biến cố quan trọng và đã vươn mình từ một thị trấn độ 1 vạn dân trở thành phố với dân số hơn 4 triệu ngày nay.

Nhờ có vị trí thuận lợi nên vai trò kinh tế và chính trị của Sài Gòn ngày càng phát triển. Năm 1772. Nguyễn Cữu Đàm cho đắp các lũy đất (gọi là Cô Lũy hay còn gọi là Bán Bích cô lũy) từ chùa Cây Mai vòng qua Tân Định đến cầu Cao Miên (Cầu Bông ngày nay) bọc quanh khu chợ búa, dân cư, khu quân sự, hành chánh. Sài Gòn trở thành “thành phố” với đầy đủ ý nghĩa của từ này (thành để bảo vệ, phố chợ buôn bán). Từ cuối thập niên 1770 cho đến hết thập niên 1780, tình hình ở Sài Gòn có nhiều biến động cho cuộc tranh chấp giữa Chúa Nguyễn-Tây Nguyên và Tây Sơn-Nguyễn Ánh. Bốn lần quân Tây Sơn vào đánh đuổi lực lượng Chúa Nguyễn và làm chủ Sài Gòn.

Một sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thương mại của Sài Gòn là năm 1778, nhóm người Hoa trước kia cư trú và buôn bán ở Cù Lao Phố và Mỹ Tho, do ảnh hưởng của chiến tranh, đã kéo về cư trú ở Sài Gòn. Họ lập nên phố chợ buôn bán tấp nập tức Chợ Lớn ngày nay.

Từ năm 1879. Nguyễn Ánh (sau này lên ngôi lấy hiệu là Gia Long) làm chủ Sài Gòn và Nam Bộ. Sài Gòn trở thành trung tâm hành chánh của khu vực Nguyễn Ánh kiểm soát và được gọi là “Gia Định kinh”. Năm 1790. Nguyễn Ánh cho xây thành kiểu Vauban của Tây phương theo họa đồ của Le Brun, Victor Olivier (những người Tây phương giúp Nguyễn Ánh lúc ấy). Thành có chu vi khoảng 3.800 mét, nằm ở khu vực giữa các đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thánh Tôn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Đình Chiểu ngày nay.

Sau đó Nguyễn Ánh thắng được Tây Sơn, lập nên nhà Nguyễn và đóng đô ở Huế. Dù không còn là kinh đô, Sài Gòn vẫn là thủ phủ của vùng đất phía Nam. Đầu thời Nguyễn, vùng đất Nam Bộ được lập thành một đơn vị hành chánh: Gia Định thành. Lê Văn Duyệt giữ chức Tổng trào thành Gia Định trong khoảng 16 năm. Trong dân gian và sách vở vẫn còn giữ lại nhiều giai thoại về vị quan nói tiếng này. Mộ và đền thờ của ông ở Bà Chiểu (Lăng Ông).

Sài Gòn là một trung tâm giao dịch quan trọng của cả nước, là một trung tâm văn hóa của Nam Bộ. Mỗi ba năm, thi Hương được tổ chức ở trường thi Gia Định (đặt ở Sài Gòn) để lấy các cử nhân. Dân số Sài Gòn vào năm 1819 đã vào khoảng 60.000 người.

Năm 1832, Gia Định thành bị bãi bỏ, toàn bộ Nam Bộ được chia làm 6 tỉnh trực thuộc triều Đình Huế. Sài Gòn là thủ đô của tỉnh Gia Định. Tuy nhiên đây là trung tâm quân sự và nhất là trung tâm kinh tế của Nam Bộ.

Giữa thế kỷ 19 thực dân Pháp đem quân đến chiếm Việt Nam. Tháng 5-1859 đô đốc Pháp Rigault de Genouilly đem 2.000 quân Pháp và Tây Ban Nha cùng 8 chiến tàu đánh Sài Gòn. Sau khi hạ được thành, thực dân Pháp đã dùng 32 khối mìn để phá tung nhiêu đoạn thành, chúng đã đốt phá dinh thự kho tàng bên trong thành và phố xá thương mãi, nhà cửa dân cư bên ngoài.

Sau khi phá vỡ Đại Đồn, quân Pháp chiếm đóng ba tỉnh miền Đông (Biên Hòa, Gia Định, Định Tường) và sau đó chiếm nốt ba tỉnh miền Tây (Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên). Sài Gòn trở thành trung tâm cai trị và kinh tế của thực dân ở Nam Kỳ. Thành Phố sài Gòn mang nét Tây phương-thuộc địa được bắt đầu xây dựng.

Ngay khi vừa chiếm được Sài Gòn, đô đốc Charnar đã ký nghị định (ngày 11-4-1861) thành lập “thành phố Sài Gòn”. Ranh giới của thành phố bao gồm cả khu vực Chợ Lớn. Thực dân Pháp đã phác họa một bản đồ qui hoạch thành phố, dự trù cho 500.000 dân. Bao quanh thành phố thực dân Pháp cho đào một kinh rộng 10 mét (kinh bao Ngạn) từ gò Cây mai qua Phú Thọ đến rạch Thị Nghè (vị trí cầu Công Lý ngày nay), bản đồ qui hoạch này sau đó bị bỏ, con kinh đào cũng chưa hoàn tất.

Năm 1955 thành phố Sài Gòn-Chợ Lớn được gọi là “đô thành Sài Gòn”, diện tích là 51km² và chia làm 7 quận. Năm 1970 phần đất Thủ Thiêm được sát nhập vào Sài Gòn. Lúc này thành phố được chia làm 11 quận.

Năm 1976. Quốc Hội khóa 6 đã chính thức đặt tên cho thành phố là “thành phố Hồ Chí Minh” bao gồm cả Sài Gòn, tỉnh Gia Định cũ và một số vùng lân cận. Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 2.020 km², dân số hơn 4,5 triệu người. Thành phố có 12 quận nội thành (Quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận) với diện tích 140km² và sáu huyện ngoại thành là Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè, Duyên Hải với diện tích là 1.889km².

SÀI GÒN – TP. HỒ CHÍ MINH

Thành phố Sài Gòn – Hồ Chí Minh có lịch sử gần 3 thế kỷ. Từ rất sớm nơi đây trở thành trung tâm thương mại sầm uất, giao lưu với nước ngoài rất nhộn nhịp và là nơi phát triển mạnh các nghề thủ công mỹ nghệ. Với việc tiếp xúc sớm với nước ngoài, đây là nơi tiếp xúc sớm nhất kỹ thuật của Châu Âu.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay bao gồm thành phố Sài Gòn. Chợ lớn và tỉnh Gia Định trước đây. Thành phố Hồ Chí Minh ở vào vị trí chiến lược, là đầu cầu đi vào đất Nam Bộ, có đường giao thông thủy bộ quan trọng, có bến cảng giao lưu được với Đông Nam Á và thế giới, nên từ rất sớm đã trở nên nơi tập trung dân cư đông nhất ở Lục tỉnh Nam Kỳ. Dân số thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên đột biến trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, bởi những vùng nông thôn bị tàn phá và bởi chính sách đô thị hóa cưỡng bức của chính quyền Sài Gòn.

Vào năm 1698, dân số toàn vùng Sài Gòn chỉ mới ước độ 1 vạn đã tăng lên khoảng 60.000 người (1819). Khi thực dân Pháp đánh chiếm Sài Gòn, một phần quan trọng cư dân ở đây bị tản lạc vì chiến tranh, do vậy dân số sụt xuống chỉ còn độ 20.000 vào năm 1863. Những năm sau đó do chiến sự chấm dứt và do sự phát triển kinh tế Sài Gòn-Chợ Lớn, dân số đã tăng nhanh: 100.000 năm 1890 tăng lên 300.000 người vào năm 1921. Đến năm 1945 dân số vùng Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã là 450.000 người. Năm 1954, số dân đã tăng lên đến gần 2 triệu người và Sài Gòn-Gia Định đã trở thành thành phố đông dân nhất miền Nam Việt Nam. Từ năm 1954 đến 1975 dân số Sài Gòn-Gia Định từ 2 triệu người tăng lên 3,9 triệu người.

Từ năm 1975 đến nay, do nhiều biến động cơ học như một số lớn dân cư hồi hương, đi xây dựng vùng kinh tế mới, xuất cảnh, đi thanh niên xung phong, xây dựng các nông lâm trường… cộng với một số mới sanh sẵn, nên dân số thành phố Hồ Chí Minh chỉ giao động trong khoảng trên dưới 4 triệu người (1989), đã trở thành một trung tâm công nghiệp, văn hóa, khoa học kỹ thuật, một trung tâm giao dịch quốc tế, một đầu mối giao thông quan trọng, một trung tâm du lịch và là một trong 3 thành phố lớn của cả nước. Bản thân thành phố là một hải cảng quan trọng. Sông Sài Gòn với độ sâu có thể tiếp nhận các tàu biển trọng tải trên 30.000 tấn, một ưu thế hiếm có trên thế giới đối với một thành phố lớn ở sâu trong nội địa. Cảng Sài Gòn được thành lập từ năm 1862.

Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng dân số tự nhiên thuộc loại thấp nhất toàn quốc nhưng lại có sức thu hút dân cư rất mạnh từ các nơi khác tới. Mức tăng trưởng dân số không giống nhau giữa khu vực nội thành và ngoại thành. Trên phạm vi Thành phố, sự chênh lệch giữa quận đông dân nhất và huyện thưa dân nhất lên tới 684 lần. Mật độ dân số cao nhất là quận 5 với 58.813 người/km2, thấp nhất là Cần Giờ với 86 người/km2.

Sài Gòn ngày nay có 22 quận, huyện. Nội thành gồm các quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức. Ngoại thành gồm các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ. Thành phố có 305 phường, xã, thị trấn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Về Các Mô Hình Quản Lí Mạng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!