Xu Hướng 2/2023 # Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Bia Tối Ưu # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Bia Tối Ưu # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Bia Tối Ưu được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NGO cung cấp giải pháp xử lý nước thải bia tối ưu, dựa trên nhu cầu thực tế của từng khách hàng, cam kết nước thải đầu ra đạt chất lượng.

Bia là đồ uống chứa rượu etanol và axit carbonic, được sản xuất từ nguyên liệu malt, hop, men và nước. Sản xuất bia bao gồm các quá trình: ủ nha, lên men, ủ bia, lọc, đóng chai. Trước khi lên men thành rượu, tinh bột trong malt chuyển hóa thành đường dạng thủy phân.

Thành phần chất thải rắn (bã bia) và nước thải sinh ra từ quá trình ủ bia, lên men, trong các bồn chứa và lọc bia, từ các thùng chứa, vệ sinh chai lọ.

Nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất bia chủ yếu là từ vệ sinh thiết bị và nhà xưởng. Nước thải hình thành từ quá trình sản xuất bia với tỉ lệ 4 – 11 m3 nước thải/m3 sản phẩm, mức độ trung bình là 5 – 6 , trong đó khoảng 2/3 nước thải là từ quá trình sản xuất và 1/3 là nước sử dụng vào mục đích vệ sinh. 

1. Các nguồn xả thải chính trong nước thải sản xuất bia:

Nước làm lạnh, nước ngưng

Nước thải từ bộ phận nấu, đường hóa, chủ yếu là nước vệ sinh thùng nấu, bể chứa, sàn nhà, nên chứa bã malt, tinh bột, bã hoa, các chất hữu cơ,…

Nước thải từ hầm lên men là nước vệ sinh các thiết bị lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà, xưởng, …có chứa bã men, và chất hưu cơ

Nước thải rửa chai có PH cao và nhiệt độ cao

Nước thải

Mức độ ô nhiễm trong từng nguồn xả thải thành phần rất khác nhau và phụ thuộc vào công nghệ sản xuất cũng như quản lý. Trong dòng nước thải chung, mức độ ô nhiễm điển hình về các thành phần có các giá trị trung bình sau (mg/l):

HC (*)

TSS

P (tan)

COD

BOD

pH

      1,561

7-30

 1500-3000

   1100-1500 

5-11

            (*)  HC là thành phần hữu cơ trong chất rắn không tan (TSS)

Thành phần ô nhiễm trong nước thải sản xuất bia chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy (BOD/COD cao), thành phần nitơ thấp và thành phần phospho rất thấp, thường không đáp ứng đủ cho quá trình xử lý vi sinh hiếu khí.

Nước thải sản xuất bia có nhiệt độ tương đối cao, càng cao khi lượng nước thải càng ít (tiết kiệm nước). pH trong các dòng thải thành phần cũng rất khác nhau. Trong các cơ sở sản xuất có sử dụng chai cũ thì dòng nước thải rửa chai có pH cao, nước thải có pH thấp thường là dòng thải vệ sinh thiết bị. Thành phần nitơ trong nước thải chủ yếu là dạng hữu cơ chứa nitơ và có thể chứa cả nitrat (axit nitric được sử dụng để vệ sinh thiết bị). Chất rắn không tan trong nước thải ngoài thành phần hữu cơ là các loại cặn phát sinh từ nguyên liệu có thể còn chứa chất trợ lọc (SiO2, diatomit biến tính) và các thành phần từ quá trình rửa chai cũ.

2. Quy trình xử lý nước thải bia phổ biến tại các nhà máy ở Việt Nam

3. Các vấn đề thường gặp trong xử lý nước thải nhà mày bia: 

Bùn nổi hoặc không lắng được

Vi sinh không ổn định, thường xuyên bị chết phải cấy lại

Thiết kế không xử lý được đúng công suất hoặc không đạt tiêu chuẩn

Phát sinh nhiều mùi

Người vận hành gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì chất lượng xử lý nước của hệ thống xử lý

4. Để một hệ thống xử lý hiệu quả, cần quan tâm tới 02 yếu tố:

Thiết kế công nghệ chuẩn: thể tích các bể xử lý không hẳn cứ to là tốt, quan trọng phải phù hợp với nồng độ ô nhiễm của từng thông số trong nước thải và tạo môi trường phù hợp để vi sinh phát triển.

Phương án công nghệ phải tạo điều kiện thuận lợi cho người vận hành trong việc quan sát, vận hành hệ thống, phải có các công cụ cho người vận hành thực hiện đúng các công việc yêu cầu.

***Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Điều khoản sử dụng – Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của website.

Trang web này thuộc bản quyền của Công ty TNHH Quốc tế NGO (NGO International). Bất kỳ hình thức sử dụng hoặc sao chép một phần hoặc toàn bộ nội dung dưới mọi hình thức đều bị nghiêm cấm, trừ trường hợp được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản từ Chúng tôi.

Sơ Đồ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Tối Ưu

Thông tin sản phẩm: Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tối ưu

Trong môi trường kinh doanh sản xuất, các doanh nghiệp luôn chú trọng đến dây chuyền thực hiện và quy trình vận hành của nhà máy. Bên cạnh việc sản xuất hàng hóa, các nhà máy cũng thải ra một lượng lớn chất thải ra môi trường. Để bảo vệ môi trường và điều kiện sống cho cư dân xung quanh khu vực sản xuất thì đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là công việc cần thiết và mang tính bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

Các cơ quan Nhà nước cũng có những quy định riêng cho việc xử lý nước thải công nghiệp để đảm bảo môi trường xung quanh không bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực.    

Để xử lý nước thải sinh hoạt có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên phương pháp đầu tư xây dựng ít tiền nhất, hoạt động hiệu quả nhất và chi phí vận hành thấp nhất thì không phải ai cũng biết.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp gồm nhiều công đoạn khác nhau, tùy theo loại chất thải mà quá trình xử lý nước thải công nghiệp có thể đơn giản hoặc phức tạp với mỗi một ngành thì có một đặc trưng xử lý riêng.      

CCEP đã tổng hợp kinh nghiệm của mình qua các bài viết cụ thể ở link bên dưới. Chi tiết sơ đồ công nghệ và thuyết minh công nghệ tối ưu được trình bày trong các bài viết đó.

Các nước thải công nghiệp bao gồm:

Từ các quá trình xử lý nước thải đối với từng ngành sản xuất CCEP rút ra được các tiêu chí và lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải công nghiệp như sau:

– Phương án xử lý nước thải công nghiệp lựa chọn phải xử lý được toàn bộ các chỉ tiêu ô nhiễm chính trong nước thải

– Công nghệ lựa chọn phải đặt tiêu chí chất lượng nước sau xử lý lên hàng đầu, sau đó đến tiêu chí chi phí vận hành phải giảm xuống mức tối ưu.

– Lựa chọn các thiết bị phù hợp với từng loại nước thải, các thiết bị lựa chọn thêm để giảm chi phí vận hành

CCEP có giới thiệu các thiết bị để giảm chi phí vận hành ở dưới cuối bài viết

Tổng quan về xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bao gồm một số công trình đơn vị hoạt động nối tiếp nhau để đạt được chất lượng nước sau xử lý đáp ứng yêu cầu đã định. Theo mức độ xử lý và tập hợp các loại công trình đơn vị hoạt động nối tiếp trong một hệ thống xử lý nước thải, có thể chia ra thành ba công đoạn xử lý như sau: Xử lý sơ bộ hay tiền xử lý, xử lý bậc hai, xử lý bậc ba (hay xử lý tăng cường).  

Cần báo giá xử lý nước thải công nghiệp gọi hoặc zalo ngay số điện thoại: 091.789.6633 gặp Mr. Minh để được tư vấn Miễn phí

– Quá trình sơ bộ xử lý nước thải công nghiệp

Các công trình hoạt động dựa trên lực cơ học và vật lý là chủ yếu, như là: Song chắn rác, lưới chắn, bể điều hoà, bể lắng, lọc, tuyển nổi.  

– Quy trình bậc hai đối với xử lý nước thải công nghiệp

Bao gồm các quy trình xử lý bằng hoá chất và sinh học. Các quy trình xử lý nước thải bằng hoá chất là các công trình dùng hoá chất trộn vào nước thải để chuyển đổi các hợp chất hoặc các chất hoà tan trong nước thải thành các chất có tính trơ vể mặt hoá học hoặc thành các hợp chất kết tủa dễ lắng và lọc để loại chúng ra khỏi nước thải.

Các quy trình xử lý sinh học được áp dụng để khử các chất hữu cơ ở dạng keo và dạng hoà tan trong nước thải nhờ quá trình đồng hoá của vi sinh để biến các chất hữu cơ này thành khí hoặc thành vỏ tế bào của vi sinh dễ keo tụ và lắng rồi loại chúng ra khỏi nước thải. Quá trình xử lý sinh học còn được áp dụng để khử nitrogen và phốtpho.  

– Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba

Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng công đoạn xử lý bậc ba để khử tiếp các chất hoá học có tính độc hại hoặc khó khử bằng các công trình xử lý sinh học thông thường. Khử tiếp nitrogen, phốtpho và các hợp chất vô cơ và hữu cơ còn lại sau xử lý bậc hai để thoả mãn tiêu chuẩn chất lượng nước xả ra nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng lại cho các mục đích khác.

Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba thường là: Bể lọc hấp thụ tầng than hoạt tính, bể lọc trao đổi ion và lọc qua màng thẩm thấu ngược, lọc qua màng bán thấm bằng điện phân v.v…

Nước thải công nghiệp sau khi qua công đoạn xử lý bậc ba thường được tuần hoàn lại cho các quá trình sản xuất công nghiệp hoặc dùng để tưới đường, tưới cây, và cấp cho các hồ tạo cánh quan và giải trí.  

– Bùn thải trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Còn lại cặn trong các quy trình xử lý nước thải, cần phải tập trung các loại cặn để xử lý bằng các biện pháp: giảm thể tích và khối lượng bằng các máy ép bùn khung bản, làm khô hoặc đốt trước khi đưa đến nơi chôn lấp để đảm bảo an toàn cho môi trường.  

Bảng 1. Xử lý nước thải công nghiệp với từng chỉ tiêu ô nhiễm

Chất cần xử lý

Xử lý bậc một (Xử lý sơ bộ)

Xử lý bậc hai

Xử lý bậc ba

pH Trung hòa     Vật lơ lửng và cặn Song chắn, lắng sơ bộ Keo tụ, lắng lọc   BOD Lắng, lên men metan trong các bể tự hoại

– Bể xử lý bằng bùn hoạt tính

– Bể lọc sinh học

– Hồ sinh học

Hấp thụ bằng than hoạt tính

Lọc qua màng thẩm thấu ngược

 Nhu cầu oxy hóa học  Lắng, lên men metan trong các bể tự hoại

 Các công trình xử lý bằng bùn hoạt tính, lọc sinh học

Hồ sinh học

 Hấp thụ bằng than hoạt tính, lọc qua màng thẩm thấu ngược

Oxy hóa bằng Cl, H2O2, O3, KmnO4…

 Dầu mỡ  Các bể tách dầu bằng trọng lực  Keo tụ và tuyển nổi    Phenol    Bùn hoạt tính  Hấp thụ bằng than hoạt tính  Cyanua    Phân hủy bằng các chất oxy hóa, xử lý bằng bùn hoạt tính

 - Điện phân

– Lọc qua màng thẩm thấu ngược

 Crom  

– Khử Cr+6 thành Cr+3

-Keo tụ và lắng

 - Lọc trao đổi ion

– Điện phân

– Lọc qua màng thẩm thấu ngược

 Sắt, mangan  

 - Làm thoáng để oxy hóa

– Oxy hóa, lắng lọc

 - Lọc trao đổi ion

– Điện phân

 Kim loại nặng    Keo tụ, lắng, lọc, oxy hóa khử

 - Trao đổi ion

– Điện phân

– Lọc qua màng thẩm thấu ngược

 Clo và các hợp chất Clo    Trung hòa bằng kiềm hoặc thiosulphate  Hấp thụ bằng than hoạt tính  Sulphid  

 - Bùn hoạt tính

– Oxy hóa bằng hóa chất

 - Lọc thẩm thấu ngược  Mùi  

 - Bùn hoạt tính

– Oxy hóa bằng hóa chất

 Hấp phụ bằng than hoạt tính  Mầu    Oxy hóa khử keo tụ và lắng

 - Hấp phụ bằng than hoạt tính

– Lọc qua màng thẩm thấu ngược

Coliform  

 - Khử trùng bằng hóa chất

– Sử dụng tia UV

 

Một sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp điển hình bao gồm:

Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được lựa chọn dựa trên các quá trình cơ bản của hoá lý, quá trình vật lý, quá trình ô xy hóa nâng cao: 

-    Quá trình đông keo tụ 

-    Quá trình lắng trọng lực

-    Quá trình oxy hóa nâng cao

-    Quá trình lọc hấp phụ 

Nước thải từng quá trình sản xuất riêng biệt theo hệ thống thu gom đưa vào bể điều hòa hệ thống xử lý nước thải. Tại bể điều hòa, nguồn thải được song chắn rác tách các vật rắn có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bơm chìm nước thải, nước thải được đảo trộn bằng máy khuấy nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải.

Tùy thuộc vào công nghệ áp dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp mà nước thải phải được điều chỉnh pH và nồng độ phù hợp. Tại bể điều hòa có sự dao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải. 

Nước thải sau khi qua bể điều hoà được bơm lên bể phản ứng để phản ứng tạo bông, hóa chất (PAC) sẽ được cấp vào bể phản ứng để phản ứng tạo bông xảy ra.

Sau đó nước thải tiếp tục chảy qua bể tạo bông, có thêm vào chất trợ keo tụ (PAA) giúp tạo thành những bông lớn dễ lắng hơn. Sau khi tạo bông nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể lắng. 

Trong bể lắng, các bông keo có khối lượng lớn được tạo ra từ bể tạo bông sẽ lắng xuống dưới đáy bể, còn lại phần nước trong sẽ đi vào máng gom nước mặt.  

Sau quá trình xử lý keo tụ và lắng phần lớn các cặn lơ lửng và các huyền phù không tan sẽ bị loại bỏ. Bùn được tạo ra trong quá trình xử lý được đưa về bể chứa bùn. Tại bể chứa bùn được đặt thiết bị bơm bùn chuyên dụng để bơm bùn vào máy ép bùn khung bản.

Nước và bùn sẽ đc phân tách.  Nước dư sẽ quay trở lại bể điều hòa, bùn phơi khô sẽ đc thu gom đem đi thải bỏ.

Lưu ý trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp:

Với mỗi đặc trưng nước thải công nghiệp khác nhau mà lựa chọn công nghệ trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp khác nhau, nếu nước thải chứa nhiều các hóa chất tẩy rửa bề mặt, các chất bùn có khả năng nổi sau khi keo tụ thì phải sử dụng phương án tuyển nổi thay cho bể lắng

Tùy thuộc vào từng ngành nghề sản xuất và tính chất của từng loại nước thải mà áp dụng các công đoạn xử lý bậc ba phía sau ví dụ:

* Có thể nói Hiệu quả của hệ xử lý nước thải công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm thiết kế của người thiết kế, và kinh nghiệm vận hành của người vận hành sau này .

Đới với ngành sơn: 

Công đoạn xử lý nước thải sơn phải trải qua quá trình oxy hóa nâng cao do trong thành phần của nước thải sơn chứa các chất ô nhiễm mạch vòng hoặc mạch lớn khó phân hủy, quá trình xử lý oxy hóa nâng cao nhằm phân cắt mạch và phân hủy hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nước thải.

Trong trường hợp muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng sơn có thể tuần hoàn lại toàn bộ lượng nước thải để quay lại dập bụi sơn, do đó chỉ cần Keo tụ – Lắng – Lọc là có thể đảm bảo nước đủ trong để tuần hoàn lại.

Đối với nước thải chăn nuôi: 

Công đoạn xử lý bậc 3 trong xử lý nước thải chăn nuôi là đưa hệ thống qua công đoạn xử lý sinh học sau khi đã tách được lớp bùn cặn trong nước thải.

Do đặc trưng nước thải chăn nuôi heo sau khi xử lý sơ bộ bằng bể Biogas có chứa rất nhiều cặn lơ lửng và các chất ô nhiễm thường có nồng độ rất cao thường gây shock tải tại bể thiếu khí và hiếu khí phía sau, do đó khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo ta thường bổ sung thêm bước xử lý lắng cặn và phân hủy tiếp bằng UASB để giảm bớt cặn và nồng độ các chất ô nhiễm, sau đó mới đưa nước thải vào quá trình xử lý sinh học.

Để ổn định được tiêu chuẩn xả thải, có thể bố trí thêm bãi lọc trồng cây để xử lý tiếp.

Đối với các nước thải thành phần chứa các huyền phù hoặc chất rắn dạng hạt mịn 

Như xử lý nước thải sản xuất gạch, gạch men, nước thải mài kính… sau khi qua quá trình keo tụ, để xử lý triệt để người ta đưa nước thải qua công đoạn lọc áp lực và hấp phụ bằng than hoạt tính.  

Tóm lại, công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được kết hợp một cách phù hợp và sáng tạo các công đoạn và phương pháp khác nhau, để quá trình xử lý được hiệu quả cần khảo sát và phân tích thành phần nước thải một cách cẩn thận nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành sau này.  

Các câu hỏi thường gặp khi xử lý nước thải công nghiệp

Câu hỏi 1:

Chi phí vận hành xử lý nước thải công nghiệp có cao không? khoảng bao tiền 1 m3

Trả lời:Chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nói riêng và hệ thống xử lý nước thải nói chung gồm 3 phần:

– Chi phí hóa chất: Thông thường đối với hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

– Chi phí sử dụng điện: tùy thuộc vào lưu lượng xử lý của hệ thống mà các thiết bị trong hệ thống có công suất, mức tiêu hao lớn hay nhỏ và tùy thuộc vào số lượng thiết bị trong hệ thống

– Chi phí nhân công.

Để nắm được chi phí chi tiết và cụ thể nhất liên hệ: Mr. Minh – 091.789.6633 (zalo)

Câu hỏi 2:

Quá trình xử lý nước thải công nghiệp sinh ra nhiều bùn, lượng bùn này sẽ được xử lý làm sao?

Trả lời: Thông thường các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được xử lý bằng cách tách ra khỏi nước theo 2 con đường:

– Chuyển hóa thành các chất bay hơi

Do đó việc hệ thống xử lý sinh ra càng nhiều bùn thì chất lượng nước sau xử lý càng cao. Lượng bùn sinh ra để tiết kiệm chi phí thu gom thì nên đầu tư máy ép bùn để tách nước  ra khỏi bùn làm giảm khối lượng bùn thải bỏ.

Liên hệ: Mr. Minh – 091.789.6633 (zalo) để được tư vấn về máy ép bùn khung bản

Câu hỏi 3:

Xử lý nước thải công nghiệp thế nào cho hiệu quả?

Trả lời: Với mỗi nước thải công nghiệp sẽ được xử lý một phương pháp và công nghệ khác nhau. Việc xử lý nước thải công nghiệp từng ngành được trình bày chi tiết trong bài viết…

Dịch vụ Xử lý nước thải công nghiệp của CCEP sẽ được tiến hành qua các bước sau:

1. Tiếp nhận thông tin: các thông tin cần cung cấp bao gồm:

  + Công suất nước thải

  + Ngành nghề sản xuất, và các công đoạn phát sinh nước thải

  + Hệ thống thu gom nước thải

  + Mặt bằng bố trí hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

  + Tiêu chuẩn nước thải sau hệ thống xử lý nước thải: được quy định trong ĐTM, hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường

2. Lên phương án báo giá và phương án kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

3. Khảo sát lại toàn bộ hệ thống – bước này có thể tiến hành trước bước thứ 2

4. Ký hợp đồng

5. Triển khai các công việc thi công tại hiện trường

6. Nghiệm thu bàn giao và chuyển giao công nghệ

7. (Tùy chọn) Vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói bao gồm cả cấp hóa chất, nhân công vận hành.

Trong trường hợp không ký gói vận hành bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải trọn gói, nhà thầu CCEP vẫn tư vấn và hỗ trợ miễn phí cả đời trong quá trình sử dụng hệ thống.

Thông tin liên hệ:  Mr. Minh – 091.789.6633 (zalo)

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học (Vi Sinh) Tối Ưu Chi Phí

Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh) giúp giảm chi phí đầu tư và chi phí vận hành. Hiện nay đối với nước thải ô nhiễm có chứa các hợp chất hữu cơ thì công nghệ xử lý tối ưu nhất vẫn là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh). Vi sinh xử lý nước thải là quần thể vi sinh vật được phân lập, nuôi cấy và bảo quản để sử dụng cho mục đích xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải sinh học. Với mỗi loại nước thải khác nhau chúng ta sẽ sử dụng các chủng vi sinh vật khác nhau để xử lý. Với mỗi môi trường nước thải chúng ta sẽ có những quy trình nuôi cấy và sử dụng vi sinh vật khác nhau.

Vi sinh trong nước thải

Điều kiện thích nghi phát triển tốt của các vi sinh vật:

+ Các chất dinh dưỡng: Nito và phốt pho là những nguyên tố chủ yếu cần thiết cho vi sinh vật phát triển. Tỉ lệ chất hữu cơ và Nito phốt pho trong xử lý sinh học thường là 100:5:1.

+ Hàm lượng chất hữu cơ có trong nước thải.

+ Nồng độ và lưu lượng oxy cung cấp. Nếu cung cấp oxy nhiều quá trình gọi là xử lý hiếu khí, vừa vừa là xử lý thiếu khí, còn nếu không cung cấp oxy thì quá trình đó gọi là xử lý kị khí.

+ Nhiệt độ nước thải. Đa số vi sinh vật thích nghi với nhiệt độ nước thải từ 25-37 độ C.

+ Nồng độ pH của nước thải. pH tối ưu của vi sinh vật là 6,5-7,5 (Bắt đầu chết và giảm số lượng trong khoảng 5,7 – 8,5).

Nhóm vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong thiên nhiên như làm giàu chất hữu cơ trong đất, nó tham gia vào tất cả các vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Nó là các khâu quan trọng trong chuỗi thức ăn của các hệ sinh thái. Nó đóng vai trò quyết định trong quá trình tự làm sạch các môi trường tự nhiên. Và cũng đóng vai trò trong cuộc đời sống hàng ngày của con người chúng ta như: Chế vacxin phòng bệnh, muối chua, lên men thực phẩm và hiện nay nó được ứng dụng nhiều nhất trong quá trình xử lý nước thải, chế tạo phân bón và  thuốc bảo vệ thực vật không gây độc hại cho môi trường, bảo vệ mối cân bằng sinh thái.

Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh):

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan có trong nước thải cũng như một số chất ô nhiễm vô cơ khác như H2S, sunfit, ammonia, nitơ… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Một cách tổng quát, phương pháp xử lý sinh học có thể chia làm 2 loại:

+ Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy;

+ Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá.

Để thực hiện quá trình này, các chất hữu cơ hoà tan, cả chất keo và các chất phân tán nhỏ trong nước thải cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật theo 3 giai đoạn chính như sau:

+ Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;

+ Khuyếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào;

+ Chuyển hoá các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Tốc độ quá trình oxy hoá sinh hoá phụ thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất và mức độ ổn định của lưu lượng nước thải vào hệ thống xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hoá là chế độ thuỷ động, hàm lượng oxy trong nước thải, nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng.

Bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh)

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

Về cơ bản có nhiều công nghệ áp dụng xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có thể kể đến như: 

+ Công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank)

+ Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR)

+ Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

+ Công nghệ lọc sinh học (Trickling Filter)

+ Công nghệ bể xử lý kỵ khí

+ Công nghệ sinh học kỵ khí UASB

Nhưng tổng quan xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học áp dụng phương pháp xử lý bằng vi sinh kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí, trong đó:

Phương pháp xử lý vi sinh kỵ khí:

Quá trình phân hủy kỵ khí là quá trình nhờ các vi sinh vật kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ phân tử trong điều kiện không có oxy có nghĩa là dùng vi sinh kỵ khí để xử lý nước thải.

Phân hủy kỵ khí có thể phân chia thành 06 quy trình sau:

+ Quá trình Thủy phân polymer: thủy phân các protein, polysacearide, chất béo.

+ Lên men các amino acid và đường.

+ Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo mạch dài và rượu.

+ Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo dễ bay hơi (ngoại trừ acid acetic).

+ Quá trình hình thành khí methane từ acid acetic.

+ Quá trình hình thành khí methane từ hydrogen và CO2.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp vi sinh

Các chất thải hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ cao phân tử như proteins, chất béo, carbohydrates, celluloses, lignin,…trong giai đoạn thủy phân, sẽ được cắt mạch tạo những phân tử đơn giản hơn, dễ phân hủy hơn. Các phản ứng thủy phân sẽ chuyển hóa protein thành amino acids, carbohydrate thành đường đơn, và chất béo thành các acid béo. Trong giai đoạn acid hóa, các chất hữu cơ đơn giản lại được tiếp tục chuyển hóa thành acetic acid, H2 và CO2. Các acid béo dễ bay hơi chủ yếu là acetic acid, propionic acid và lactic acid. Bên cạnh đó, CO2 và H2, methanol, các rượu đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch carbohydrate. Vi sinh vật chuyển hóa methan chỉ có thể phân hủy một số loại cơ chất nhất định như CO2 + H2, formate, acetate, methanol, methylamines, và CO. 

Tùy theo trạng thái của bùn, có thể chia quá trình xử lý kỵ khí thành:

– Quá trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng như quá trình tiếp xúc kỵ khí (Anaerobic Contact Process), quá trình xử lý bằng lớp bùn kỵ khí với dòng nước đi từ dưới lên (UASB);

– Qúa trình xử lý kỵ khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình lọc kỵ khí (Anaerobic Filter Process).

Phương pháp dùng vi sinh hiếu khí để xử lý nước thải:

Là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

+ Quá trình oxy hóa các chất hữu cơ

+ Tổng hợp tế bào mới

+ Phân hủy nội bào.

Các quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo.Trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta tạo điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa sinh hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Tùy theo trạng thái tồn tại của vi sinh vật, quá trình xử lý sinh học nhiều khí nhân tạo có thể chia thành:

– Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn, quá trình lên men phân hủy hiếu khí. Trong số các quá trình này, quá trình bùn hoạt tính là quá trình phổ biến nhất.

– Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate với màng cố định.

Ưu điểm của xử lý nước thải bằng vi sinh:

+ Giảm chi phí vận hành do không dùng đến hóa chất để xử lý

+ Giảm chi phí đầu tư xây dựng do không dùng đến quá nhiều máy móc so với phương pháp hóa lý.

+ Chi phí bảo dưỡng thấp

Quá trình vi sinh trong xử lý nước thải

Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Môi trường TNT Việt Nam

Trụ sở: Số 20, Ngõ 23/11 Nguyễn Phúc Lai, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội

ĐT: 04.6292.3536   Hotline: 0989.132.662

Email: baovemauxanh@gmail.com

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Lò Mổ

Đơn giản hóa quy trình xử lý nước thải từ hoạt động giết mổ gia súc, động vật bằng công nghệ oxy hóa điện phân và phản ứng oxy hóa bậc cao cho phép loại bỏ COD, BOD, TSS, dầu mỡ và trên 95% độ màu trong nước thải.

1. Thành phần và tính chất của nước thải lò mổ: 

Các công đoạn trong quy trình giết mổ gia súc gia cầm đều có sử dụng nước với định mức sử dụng khoảng 5 – 15 m3/tấn gia súc và lượng nước này gần như toàn bộ chuyển thành nước thải. Các nguồn xả thải chính gồm:

Nước thải quá trình giết mổ

Nước thải từ vệ sinh thiết bị trong cơ sở và từ chuồng trại

Nước thải sinh hoạt cho công nhân của cơ sở

Nước thải lò mổ có các đặc trưng nổi bật sau:

Lượng nước thải lớn,

Nồng độ chất rắn (TSS), BOD, COD rất cao và

Luôn luôn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng bao gồm các hợp chất cacbon, nitơ, photpho…

Nhiều dầu mỡ

Mùi hôi thối

Chứa rất nhiều vi khuẩn, trong đó chủ yếu là: Vi khuẩn gây, các vi khuẩn thuộc nhóm Coliform, vi sinh vật chỉ thị cho mức độ ô nhiễm phân trong nước, nấm nước thải.

2. Quy trình xử lý nước thải lò mổ phổ biến hiện nay:

3. Giải pháp xử lý của NGO có tốt hơn?

Chất lượng nước đạt được: 

Nước thải trước xử lý

Chất lượng nước sau xử lý

COD ~ 40,000 – 50,000 ppm

COD <300 ppm

BOD ~ 20,000 ppm

BOD < 900 ppm

TSS ~ 2000- 3000 ppm

TSS < 500 ppm

Dầu mỡ ~ 8000

Dầu mỡ < 100 ppm

Các đơn vị quan tâm đến giải pháp xử lý nước thải lò mổ vui lòng liên hệ với NGO qua SĐT (024) 3566 8225 hoặc email office@8ngo.com để được tư vấn trực tiếp.

***Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Điều khoản sử dụng – Bản quyền trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của website.

Trang web này thuộc bản quyền của Công ty TNHH Quốc tế NGO (NGO International). Bất kỳ hình thức sử dụng hoặc sao chép một phần hoặc toàn bộ nội dung dưới mọi hình thức đều bị nghiêm cấm, trừ trường hợp được sự cho phép rõ ràng bằng văn bản từ Chúng tôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Bia Tối Ưu trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!