Xu Hướng 3/2024 # Định Nghĩa Thiết Bị Là Gì? Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Định Nghĩa Thiết Bị Là Gì? Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định nghĩa thiết bị là gì? Máy móc là gì? Sử dụng, bảo trì và vệ sinh máy móc thiết bị như thế nào để chúng luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian? Đây là những vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay.

Máy móc là những vật được chế tạo gồm nhiều bộ phận, có cấu tạo phức tạp, dùng để thực hiện chính xác các công việc chuyên môn nào đó. Còn thiết bị là bộ phận phụ trợ, được sử dụng để trợ giúp cho hoạt động của máy móc. Hiện nay, theo xu thế phát triển, thiết bị ngày càng nhỏ gọn, đa năng và có thể liên kết với các thiết bị khác. Trong thực tế, tùy theo cách lắp đặt, liên kết và sử dụng, máy móc và thiết bị có thể dùng như một khái niệm chung.

Định nghĩa thiết bị là gì trong định giá? Trong định giá, máy móc, thiết bị là những tài sản không có định, là máy riêng biệt hoặc cả cụm, dây chuyền máy và thiết bị đồng bộ. Đề cập tới máy móc, thiết bị là đề cập tới các yếu tố cơ, điện, điện tử,… được hợp lại với nhau để biến đổi năng lượng, nguyên vật liệu,… thành các sản phẩm cụ thể, phục vụ cho đời sống xã hội hoặc thực hiện một hay nhiều công năng khác nhau nào đó.

– Máy, thiết bị động lực: máy phát động lực, máy phát điện, máy biến áp,…

– Máy, thiết bị công tác: máy móc dùng trong ngành khai khoáng; máy kéo, máy dùng trong nông, lâm nghiệp; máy bơm nước và xăng dầu; thiết bị chuyên dùng sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng, đồ sành sứ, thủy tinh; thiết bị luyện kim; thiết bị chuyên dùng sản xuất linh kiện điện tử, quang học, cơ khí; thiết bị sản xuất da, in ấn văn phòng phẩm; thiết bị chế biến lương thực, thực phẩm; máy móc điện ảnh, y tế; thiết bị viễn thông, điện tử, tin học và truyền hình; thiết bị lọc hóa dầu, thiết bị xây dựng, cần cẩu,….

– Thiết bị đo lường, thí nghiệm: máy móc đo lường, thử nghiệm các đại lượng cơ học, âm học và nhiệt học; thiết bị điện và điện tử; thiết bị quang học và quang phổ; thiết bị và dụng cụ đo phóng xạ; thiết bị đo và phân tích lý hóa; thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp đúc,…

– Thiết bị và phương tiện vận tải: vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không; phương tiện bốc dỡ, nâng hàng hóa,…

– Dụng cụ quản lý: thiết bị tính toán, đo lường; thiết bị thông tin, điện tử và phần mềm tin học phục vụ quản lý,…

– Bộ thiết bị vệ sinh: Những nhựng dụng sử dụng cho quá trình làm sạch không gian, chi tiết, máy móc…

Quy trình vận hành máy móc thiết bị

Sau khi nắm được định nghĩa thiết bị là gì, người dùng cần phải nắm vững quy trình vận hành máy móc, trang thiết bị. Theo đó, một số lưu ý mà người dùng cần quan tâm là:

– Thực hiện đầy đủ các yêu cầu về an toàn và vệ sinh lao động theo quy định hiện hành, từ khâu thiết kế, chế tạo, lắp đặt tới sử dụng và quản lý máy móc, thiết bị đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cụ thể.

– Xác định các nguy cơ gây tai nạn lao động trong quá trình sử dụng máy móc, thiết bị để thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn thích hợp.

– Ngoài người phụ trách vận hành máy móc thì không ai được điều khiển, khởi động máy.

– Trước khi vận hành máy cần kiểm tra thiết bị an toàn và vị trí đứng.

– Bật nguồn, vận hành máy theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy định an toàn, thực hiện đúng theo thông số kỹ thuật vận hành máy.

– Tắt công tắc nguồn khi bị mất điện.

– Khi muốn điều chỉnh máy, tùy từng loại máy mà người dùng có thể thực hiện tắt động cơ, chờ cho tới khi máy dừng hẳn hoặc điều khiển trực tiếp theo đúng lưu ý an toàn.

– Người điều khiển máy không được phép rời khỏi cương vị khi thiết bị đang vận hành.

– Trong quá trình theo dõi thông số vận hành, nếu thấy máy có hiện tượng bất thường như máy không làm việc, có mùi khét, cháy, động cơ có tiếng kêu lạ,… người dùng cần phải xử lý ngay theo hướng dẫn công việc hoặc thông báo ngay cho trưởng ca để có biện pháp ứng phó kịp thời.

– Tuyệt đối không bước ngang qua động cơ và các thiết bị truyền động khi đang vận hành.

– Không dùng vòi nước xịt rửa các vật mang điện như motor, tủ điện, nút bấm, hệ thống điều khiển tự động,…

– Cần báo cáo ngay để xử lý kịp thời sự cố rò rỉ điện (cảm giác bị điện giật khi chạm vào các thiết bị có vỏ kim loại).

– Vệ sinh máy móc, thiết bị trước khi giao ca.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Nguyên nhân hàng đầu khiến máy móc sản xuất hư hỏng là do không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nên tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của thiết bị suy giảm nhiều, nhanh. Chính vì vậy, bên cạnh định nghĩa thiết bị là gì, người dùng cũng rất quan tâm tới quy trình bảo trì máy móc, thiết bị. Việc bảo trì thiết bị cũng được nhiều đơn vị coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để tránh những tổn thất lớn về kinh tế, giảm lãng phí thời gian và chi phí sửa chữa. Và thông tin đầy đủ ngay sau đây chắc chắn sẽ hữu ích với quý khách trong việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị sản xuất:

Mục tiêu của công tác bảo trì, bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị là nhằm duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất của thiết bị với chi phí thấp nhất. Các nhiệm vụ chính của công tác bảo trì gồm: nâng cao độ tin cậy, tối ưu hóa chi phí, an toàn, bảo vệ môi trường và thực hiện các trách nhiệm xã hội.

Để đạt được mục tiêu này thì các nhà máy cần phải chọn giải pháp bảo trì máy móc đúng, phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, khi bắt đầu xây dựng phương án bảo trì máy móc, chủ doanh nghiệp cần xây dựng theo mục tiêu sản xuất của công ty để đưa ra mục tiêu bảo dưỡng thiết bị phù hợp.

– Thiết bị sống còn: là thiết bị không thể thiếu đối với hoạt động của xưởng sản xuất, trực tiếp quyết định tới việc sản xuất, độ an toàn và chất lượng sản phẩm. Đối với các thiết bị này, việc bảo dưỡng thực hiện theo tình trạng máy móc (theo dõi sự rung động, nhiệt độ, tiếng ồn, chất lượng sản phẩm) và bảo dưỡng định kỳ (thêm dầu, thay thế các chi tiết định kỳ).

– Thiết bị quan trọng: là các thiết bị có ảnh hưởng tới dây chuyền sản xuất nhưng có dự phòng hoặc thiết bị có vốn đầu tư cao. Các thiết bị này được bảo dưỡng theo tình trạng, nếu có dấu hiệu hư hỏng thì lên kế hoạch sửa chữa. Đối với các dạng hư hỏng không thể theo dõi, giám sát thì nên kiểm tra khi có điều kiện ngừng máy (còn gọi là bảo dưỡng cơ hội).

Ngoài ra, còn có hình thức sửa chữa lớn toàn nhà máy, tức kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa các lỗi hư hỏng tồn đọng. Theo quy định của pháp luật, hình thức này áp dụng cho những thiết bị chỉ sửa chữa khi cần ngừng hoạt động của nhà máy nhiều ngày, thiết bị có rủi ro cao đối với hoạt động của nhà máy.

Cơ cấu tổ chức cho hoạt động bảo dưỡng cần phải có:

– Bộ phận lập kế hoạch (thuộc phòng kỹ thuật): gồm các kỹ sư có kinh nghiệm lập kế hoạch vật tư, kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, kiểm định thiết bị và kế hoạch sửa chữa toàn nhà máy.

– Bộ phận thực thi: gồm các kỹ sư, công nhân trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện, cơ khí, tự động hóa,…

– Xây dựng quy trình bảo dưỡng, sửa chữa: các bước triển khai công việc, người thực hiện, người giám sát, thống kê,…

Lập kế hoạch cho các thiết bị sống còn và quan trọng với các loại hình bảo dưỡng như đại tu, trung tu, tiểu tu. Việc lựa chọn loại hình bảo dưỡng nào phụ thuộc vào số giờ chạy máy, thời gian sửa chữa trước đó, tình hình thực tế về hoạt động của máy, khuyến cáo của nhà sản xuất,… Trong quá trình bảo dưỡng, tùy thuộc từng loại máy móc sẽ cần sử dụng máy bơm mỡ bò để bôi trơn các chi tiết máy, đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả và bền bỉ cùng thời gian.

Ngoài ra, người thực hiện lập kế hoạch cần chú ý tới vấn đề nhân lực bảo dưỡng vì yếu tố này có quyết định trực tiếp tới chất lượng công tác bảo dưỡng của nhà máy. Dù đã nắm được định nghĩa thiết bị là gì, biết cách vận hành và có kế hoạch bảo dưỡng hoàn hảo nhưng nếu tay nghề thợ sửa chữa và kỹ sư giám sát kém thì cũng sẽ làm phát sinh nhiều lỗi hơn trước, gây tốn kém thời gian, chi phí khắc phục hậu quả.

Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị

Nhà xưởng là môi trường làm việc tập trung của công nhân và các loại máy móc, trang thiết bị. Máy móc sạch sẽ sẽ hoạt động ổn định hơn và giúp nâng cao tinh thần làm việc của công nhân viên. Chính vì vậy, bên cạnh định nghĩa thiết bị là gì, cách sử dụng và bảo trì máy móc như thế nào, người dùng còn cần chú ý tới việc vệ sinh máy móc trong nhà xưởng. Cách thực hiện như sau:

– Chuẩn bị: khảo sát hiện trạng nhà xưởng, lên kế hoạch vệ sinh, vận chuyển hóa chất, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết.

– Vệ sinh máy móc, thiết bị: là công việc phức tạp, có yêu cầu cao nên đòi hỏi người thực hiện phải đặc biệt cẩn thận, tỉ mỉ. Theo đó, khi thực hiện, đầu tiên bạn dùng chổi quét bụi, khăn và hóa chất để làm sạch máy móc, dây điện,… Sau đó, bạn dùng khăn lau khô từng góc cạnh, khe kẽ máy móc. Khi thực hiện vệ sinh người dùng chú ý làm sạch theo đúng quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

– Vệ sinh mái, trần, tường, sàn,… nhà xưởng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trong không gian, tránh bụi bẩn bám lại máy móc.

– Thiết bị: cần sử dụng máy móc vệ sinh đảm bảo an toàn cho nhân viên.

– Hóa chất: nên sử dụng hóa chất chuyên dụng làm sạch máy móc – đảm bảo độ an toàn cho máy móc hoạt động ở trạng thái tốt nhất và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– Nhân viên thực hiện: cần phải có kinh nghiệm, nắm vững quy trình vệ sinh máy móc nhà xưởng. Đồng thời, nhân viên cần phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo tiêu chuẩn như: giày dép, găng tay, mũ bảo hộ, dụng cụ làm sạch,…

Quy trình sửa chữa máy móc thiết bị

Cuối cùng, nếu không may máy móc gặp trục trặc thì chúng ta cần phải nắm được cách sửa chữa thiết bị đúng chuẩn bên cạnh việc tìm hiểu định nghĩa thiết bị là gì. Quy trình chuẩn như sau:

Nhu cầu sửa chữa máy móc, thiết bị có thể phát sinh trong các trường hợp như: do người sử dụng phát hiện hoặc do người khác phát hiện (báo ngay cho người sử dụng biết). Khi có nhu cầu sửa chữa thiết bị, người đề nghị cần lập phiếu yêu cầu sửa chữa theo đúng quy định.

Các trưởng, phó bộ phận xem xét thiết bị hư hỏng, mức độ hỏng, lý do hư hỏng, sửa chữa hoặc bổ sung các nội dung trong phiếu yêu cầu sửa chữa, xác nhận và chuyển lại cho người yêu cầu.

Chuyển phiếu cho phòng kỹ thuật để nhân viên kỹ thuật xem xét tình trạng máy móc, thiết bị gặp sự cố.

Nếu có thể sửa, nhân viên kỹ thuật sẽ tự sửa thiết bị theo nghiệp vụ của mình rồi bàn giao cho bộ phận sử dụng, ghi phiếu nghiệm thu có chữ ký của các bên. Đối với các loại máy móc, thiết bị còn thời gian bảo hành, kỹ thuật viên sẽ liên lạc với đơn vị cung cấp để tiến hành sửa chữa theo đúng quy định. Sau khi sửa chữa xong, các bên thực hiện nghiệm thu thiết bị theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Móc, Máy Móc Và Thiết Bị Là Gì?

Sự khác biệt giữa máy móc, máy móc và thiết bị là gì?

Ba điều này không hoàn toàn tiếp giáp nhau, vì vậy có rất nhiều sự khác biệt trong thực tế, nhưng tôi sẽ cố gắng và tổng hợp những điều quan trọng nhất.

Máy là một danh từ số ít hoặc một động từ. Danh từ bao gồm hai điều: Thứ nhất, một đối tượng được tạo thành từ một số phần được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ. Nó có một đầu vào, thường là sức mạnh của một số mô tả và tạo ra một đầu ra như sản phẩm hoặc chuyển động. Ví dụ về điều này có thể là một máy khoan hoặc máy in. Số nhiều của máy theo cách này là MachinesSecondly, Nó có thể là một kế hoạch hoặc sơ đồ. Số nhiều của điều này là âm mưu. Như một động từ, nó có nghĩa là vận hành hoặc đặt một trong hai máy này như trong ‘Tôi bắt đầu loại bỏ kim loại bằng máy tiện.’ “Cỗ máy phá hủy mối quan hệ của họ đã được thực hiện”.

Máy móc là một tập hợp các máy hoạt động cùng nhau để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất. Ví dụ, máy móc khai thác sẽ bao gồm tất cả các máy cần thiết để thực hiện hoạt động khai thác.

Thiết bị cũng có thể được sử dụng như một danh từ hoặc động từ. Danh từ có nghĩa là những thứ cần thiết cho một nhiệm vụ nhất định. Sự tinh tế của sự khác biệt với máy móc là thiết bị không vốn đã làm được gì. Nó không chuyển đổi bất cứ điều gì khác. Ví dụ, một phần của thiết bị hàn là một tấm che an toàn. Nó không làm gì cả nhưng nó rất cần thiết cho nhiệm vụ (nếu bạn coi trọng tầm nhìn của mình.) Là một động từ, thiết bị được sử dụng để chỉ ra quá trình cung cấp thứ gì đó với thiết bị cần thiết cho nhiệm vụ. Ví dụ; ‘Tôi cần trang bị cho xưởng mới của tôi chiều nay.’ hoặc ‘Thiết bị của quân đội là một quá trình tốn kém và lâu dài.’

Vâng, tôi không phải là một chuyên gia tiếng Anh mà là một anh chàng sản xuất trung bình..nhưng sẽ cố gắng và tóm tắt các định nghĩa trong một thuật ngữ giáo dân

Máy móc: thường được gọi là máy móc hoặc một số đơn vị chức năng hoặc một bộ phận hoặc phương tiện thông qua đó máy móc được giữ hoạt động để làm những gì nó muốn làm

Thiết bị: đây là toàn bộ định nghĩa, nhưng có thể được mô tả như một thứ hữu ích để thực hiện một nhiệm vụ, nó có thể có nghĩa là máy cũng như các công cụ như bút, kim, thang, v.v.

Hy vọng nó giúp…

M

achine: một vật thể do con người tạo ra với một hoặc nhiều bộ phận chuyển động có chuyển động giúp hoàn thành một nhiệm vụ.

Thí dụ:

một đòn bẩy để nâng một vật thể.

M

achasher: kết hợp các bộ phận tương tác góp phần vào hoạt động của một hoặc nhiều máy.

Thí dụ:

điểm tựa và lắp ráp chùm của một đòn bẩy.

E

quipment: các mục thu thập để hoàn thành một nhiệm vụ.

Thí dụ:

một điểm tựa và một chùm tia là các thiết bị được tập hợp lại để tạo ra một đòn bẩy để nâng một vật thể.

Khi chúng ta nói về máy móc, máy móc và thiết bị thì chúng ta thấy rằng cả ba điều này đều tiếp giáp nhau. Điều này có nghĩa là có rất nhiều sự khác biệt có sẵn trong cả ba điều này.

Máy móc đề cập đến bộ sưu tập các máy hoạt động cùng nhau để hoàn thành một nhiệm vụ duy nhất.

Máy là một thiết bị được sử dụng để sản xuất một cái gì đó để thực hiện các đơn đặt hàng.

Thiết bị đề cập đến các công cụ được sử dụng trong khi thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành nó.

Bandma, một tên tuổi nổi tiếng về kỹ thuật và sản xuất, cung cấp các thiết bị đóng gói tiên tiến trong toàn ngành cho các công ty vì yêu cầu đóng gói và đóng gói sản phẩm của họ cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho họ

svcministry.org © 2024

Tổng Quan Về Máy Móc Thiết Bị

– Máy móc thiết bị là những tài sản hữu hình ngoài bất động sản, phục vụ tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu. Các định nghĩa khác bao gồm:

+ Bộ phận động lực.

+ Bộ phận truyền dẫn.

+ Bộ phận chức năng.

+ Ngoài ra một số máy còn có bộ phận điện và điều khiển.

Xu hướng phát triển của máy móc là ngày càng nhỏ gọn, ít tiêu hao năng lượng, nhiên vật liệu và ngày càng tự động hóa cáo.

Bản chất và đặc điểm của MMTB

-Nó có thể di dời được

– Có tính phổ biến, không bị hạn chế về số lượng.

– Đa dạng, phong phú.

– Chất lượng, độ tin cậy, tuổi thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố …

– Tuổi thọ có giới hạn.

– Thời gian khai thác hiệu quả còn phụ thuộc vào sự tuân thủ các hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất trong quá trình khai thác của người sử dụng.

– Có thể chuyển nhượng, thay đổi chủ sở hữu dễ dàng (trừ tài sản đặc biệt).

Có nhiều cách phân loại máy móc thiết bị:

Ng­ười ta có thể phân loại máy móc, thiết bị theo nhiều cách khác nhau.

Đặc điểm kinh tế kỹ thụât ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của máy móc thiết bị, do đó để việc ước tính giá trị của máy móc thiết bị được đúng đắn, nhất thiết người thẩm định phải mô tả (nhận dạng) được chính xác đặc điểm kỹ thuật của máy móc thiết bị sao cho người đọc có thể hiểu và hỡnh dung được máy móc thiết bị đó.

Việc nhận dạng máy móc thiết bị có thể được phân thành hai loại sau đây:

Nhận dạng vi mô là quá trình liệt kê các thiết bị như là một máymóc đơn lẽ. Để thực hiện được điều này người thẩm định cần phải thực hiện theo trình tự sau:

– Mã số tài sản (do khách hàng thiết lập): giúp nhận dạng máy móc được chính xác

+ Mô tả chung – Nó là thiết bị gì ?

+ Mô tả chi tiết – Phân loại rõ hơn.

– Hệ thống truyền động và các chi tiết của hệ thống truyền động như: truyền động bằng xích, dây đai, khớp nối. Nguồn động lực là động cơ hay môtơ điện.

– Tham khảo đến các đặc điểm đặc biệt khác như quá trình bảo trì các mối nối của hệ thống , quá trình lắp đặt, các trường hợp sử dụng.. nếu chúng ta có đề cập đến chi phí lắp đặc của thiết bị.

– Quá trình sửa đổi hoặc phụ hồi so với nguyên trạng.

Việc nhận dạng vi mô được thực hiện thông qua việc xem xét đặc điểm các chi tiết chính của máy móc thiết bị, các chi tiết quyết định đến tính năng kỹ thuật của máy móc thiết bị đó.

Để quá trình thẩm định giá được thuận lợi và liên tục, nhà thẩm định giá cần nhận dạng vi mô để chi ra các đặc điểm sau:

Các thông tin cần thiết phải được thu thập trong quá trình nhận dạng vi mô như sau:

– Chất lượng của thành phẩm – Tỷ lệ phần trăm phế phẩm ? Nó có nằm trong giới hạn cho phép ? Nếu không thì lý do vi sao ?

– Ước lượng chi phí sửa chữa trong 5 năm kế tiếp.

a. Xem xét thực tế máy móc thiết bị

Việc kiểm tra thực tế máy móc thiết bị là điều kiện tiên quyết, cần thiết để nhận ra sự không thống nhất, vớ dụ năm sản xuất trong sổ ghi kế toán và năm sản xuất của máy móc đã được lắp đặt trong nhà xưởng khác nhau do thay thế máy móc ban đầu, để đưa ra giá trị tài sản sát với thực trạng của máy móc thiết bị đó trên thị trường.

b. Xem xét đến bản kê khai yêu cầu thẩm định so với thực tế

* Máy móc thiết bị hiện có thực tế tại nhà xưởng, nhưng bản kê khai không hề nhắc đến, do bỏ sót xảy ra vì:

* Máy móc thiết bị hiện có trong bản kê khai được đề cập nhưng thực tế không có :

c. Xem xét đến đặc điểm kỹ thuật

Trong quỏ trỡnh thẩm định giá khi áp dụng các thông số, dữ liệu, cơ sở .. vào thực tiễn thẩm định giá, dù sử dụng phương pháp so sánh, chi phí hay thu nhập đều phải tiến hành phân tích niên hạn của máy móc thiết bị. Trong quỏ trỡnh sử dụng tài sản cú thể bị thải hồi khụng sử dụng do nhiều nguyờn nhõn như rủi ro, thảm hoạ .. và những nguyờn nhõn khỏc. Niờn hạn sử dụng hữu ích còn lại của tài sản kết thúc cùng với việc thải hồi nó, do đó tuổi thọ, niên hạn và niên hạn còn lại là những yếu tố quan trọng để đạt tới giá trị thị trường chính xác.

+ Năm sản xuất;

+ Tổng số năm sử dụng kể từ năm sản xuất;

+ Chi tiết về thực hiện sửa chữa, nâng cấp.

Một máy móc mới được mua vào một năm và lắp đặt vào cùng năm đó, cho là năm 2006, ngày thực hiện thẩm định giá là 31/12/2010 vậy tuổi thọ của mỏy múc là 5 năm.

Là khoảng thời gian mà máy móc thiết bị đó được dự tính đưa vào sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh, việc xác định tổng thời gian được phép sử dụng đó dựa vào đặc điểm kinh tế kỹ thuật của từng loại máy móc thiết bị, môi trường hoạt động và điều kiện kinh tế xó hội của từng khu vực cụ thể trong điều kiện bỡnh thường .

Là khoảng thời gian từ khi còn mới bắt đầu đưa vào sử dụng đến thời điểm mà theo quy định của pháp luật thì không còn được sử dụng cho hoạt động kinh tế. Niên hạn kinh tế có thể được xác định bằng cách thẩm tra các nhân viên đứng máy, cỏc chuyờn gia của công ty và xem qua hồ sơ lưu của máy, thêm vào đó, kinh nghiệm bản thân củathẩm định viên trong khi thẩm định các tài sản tương tự sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tổng niên hạn kinh tế.

Trong khi xác minh niên hạn kinh tế, việc sử dụng máy để hoạt động, điều kiện môi trường, điều kiện bảo dưỡng, kiểm tra sổ lưu kiểm toán bảo dưỡng được xem xét cẩn thận chính xác, tấtcả cỏc lỗi thời sẽ làm cho mỏy múc khụng cũn hiệu quả kinh tế. Cũn niờn hạn thực tế thường xảy ra ngay cả khi niên hạn kinh tế đã hết là do sửa chữa và thay thế các bộ phận làm cho mỏy múc thiết bị tiếp tục được đưa vào sử dụng.

+ Niên hạn hữu dụng: Thời gian trù định còn lại mà một tài sản giảm giá trị được dự kiến là sẽ sử dụng kinh tế, hoặc lợi ích tượng trưng bởi tài sản được trù định đạt được kinh tế trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Là khoảng thời gian còn lại của niên hạn hoạt dodọng kinh tế hoặc niên hạn hữu dụng chưa được sử dụng hết. Thực tế rất khó xác định niên hạn kinh tế còn lại nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ví dụ như điều kiện vận hành, lịch trình bảo dưỡng, cách thức và chất lượng bảo dưỡng…..

Đánh giá tỡnh trạng thực tế của mỏy múc thiết bị qua quan sỏt, bằng kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm chuyờn mụn thẩm định viên sẽ nhận được những yếu tố tạo nên sự hao mũn của mỏy múc thiết bị như tỡnh trạng bị rỉ sột, sự chuyển động khác thường tạo những âm thanh khác thường, các vết nứt. Để nhận định được sự hao mũn ngũai kinh nghiệm của bản thõn thẩm định viên cần trao đổi với nhân viên kỹ thuật và nhân viên bảo dưỡng, xem xét hồ sơ của máy….

Từ đó thẩm định viên sẽ xác định được tỡnh trạng bảo dưỡng của máy móc thiết bị đó như thế nào.

Thời gian sử dụng phụ thuộc vào thời gian mà máy móc thiết bị đó họat động, khối lượng công việc, tần số máy móc thiết bị đó họat động

Để đạt được ước tính chính xác của niên hạn kinh tế hoặc niên hạn thực tế còn lại, thẩm định viên phải đưa vào tính khối lượng công việc phải làm trong tương lai.

Sở thích và thị hiếu của con người quyết định xu hướng thị trường, chớnh thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng tác động đến sức mua và làm thay đổi cung cầu trên thị trường,

Thẩm Định Giá Máy Móc Thiết Bị Bằng Phương Pháp So Sánh

( TDVC Thẩm định giá máy móc thiết bị bằng phương pháp so sánh) – Trong quá trình sản xuất, nhờ khoa học phát triển, nhiều loại máy móc thiết bị được chế tạo với những tính năng kỹ thuật cao đã làm cho phạm vi thay thế của máy móc thiết bị cho sức lao động của con người tăng lên. Điều đó làm cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm được cải thiện quá trình sản xuất được diễn ra nhanh chóng. Vì vậy nhu cầu thẩm định giá máy móc thiết bị phục vụ nhiều mục đích cho các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước, cá nhân như: vay vốn ngân hàng, liên kết; góp vốn đầu tư, thanh lý tài sản, mua sắm mới…. là vô cùng cần thiết và quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cách tiếp cận thẩm định giá máy móc thiết bị như: Cách tiếp cận thị trường: Phương pháp so sánh; Cách tiếp cận chi phí: Phương pháp chi phí tái tạo, chi phí sản xuất; Cách tiếp cận từ thu nhập:vphương pháp vốn hóa trực tiếp, phương pháp dòng tiền chiết khấu. Tuy nhiên phương pháp thẩm định giá máy móc thiết bị phổ biến nhất hiện nay là phương pháp so sánh.

1. Khái niệm thẩm định giá máy móc thiết bị bằng phương pháp so sánh

Thẩm giá máy móc thiết bị bằng phương pháp so sánh là phương pháp thẩm định giá, xác định giá trị của máy móc thiết bị thẩm định giá dự trên cơ sở phân tích mức giá của các máy móc thiết bị so sánh để ước tính, xác định giá trị của máy, thiết bị thẩm định giá. Phương pháp so sánh thuộc cách tiếp cận thị trường “Cách tiếp cận thị trường là cách thức xác định giá trị của máy, thiết bị thẩm định giá thông qua việc so sánh máy móc thiết bị thẩm định giá với máy móc thiết bị giống hệt hoặc tương tự đã có các thông tin về giá trên thị trường”.

Phương pháp so sánh thường được áp dụng để thẩm định giá các máy móc thiết bị thẩm định giá có giao dịch phổ biến trên thị trường “Giao dịch phổ biến trên thị trường là hoạt động mua bán máy móc thiết bị được tiến hành công khai trên thị trường. Có ít nhất 3 máy tương tự có giao dịch mua bán trên thị trường thì được xác định gọi là giao dịch phổ biến.

2. Các bước tiến hành

Thẩm định giá máy móc thiết bị bằng phương pháp so sánh cần phải tuân thủ các bước theo quy trình thẩm định giá tại Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 05 như sau:

Bước 1: Xác định tổng quát về tài sản cần thẩm định giá và xác định giá trị thị trường hoặc phi thị trường làm cơ sở thẩm định giá.

Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá.

Bước 3: Khảo sát hiện trường, thu thập thông tin.

Bước 4: Phân tích thông tin.

Bước 5: Xác định giá trị tài sản cần thẩm định giá.

Trong thẩm định giá máy, thiết bị thẩm định viên cần chú trọng tìm hiểu thị trường để có thông tin chính xác về giá giao dịch, giá niêm yết, giá chào bán và các yếu tố so sánh của những máy móc thiết bị tương tự với máy móc thiết bị cần thẩm định giá đã giao dịch thành công hoặc đang mua bán trên thị trường.

Thẩm định viên cần phải thu thập, kiểm tra thông tin, số liệu về các yếu tố so sánh từ các máy móc thiết bị cùng loại hoặc tương tự có thể so sánh được với máy, thiết bị cần thẩm định giá đã giao dịch thành công hoặc đang mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá hoặc gần với thời điểm thẩm định giá.

Thẩm định viên cần phân tích, xác định các yếu tố khác biệt giữa máy, thiết bị so sánh và máy thiết bị cần thẩm định giá từ đó thực hiện điều chỉnh giá của máy, thiết bị so sánh theo sự khác biệt về các yếu tố so sánh so với máy thiết bị cần thẩm định giá, tìm ra mức giá chỉ dẫn cho mỗi thiết bị so sánh.

Phân tích tổng hợp các mức giá chỉ dẫn của các máy móc thiết bị so sánh, đưa ra mức giá chỉ dẫn đại diện để ước tính và xác định mức giá của máy, thiết bị cần thẩm định giá.

3. Các yếu tố so sánh áp dụng đối với máy móc thiết bị

Các thông số kinh tế – kỹ thuật chủ yếu của máy móc thiết bị: Đối với máy móc thiết bị cần chú ý các thông số cơ bản: cấu tạo áy, thiết bị, công suất, năng suất, kích thước, model, mức tiêu hao nhiên liệu, nước sản xuất, năm sản xuất, năm đưa vào sử dụng, chế độ bảo hành, linh kiện thay thế.

Điều kiện thanh toán và dịch vụ kèm theo như chế độ bảo trì, bảo dưỡng, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, lắp ráp, thiết bị thay thế kèm theo,..

4. Yêu cầu khi khảo sát thực tế, thu thập thông tin về máy, thiết bị so sánh.

a, Thông tin thu thập từ các giao dịch thành công trên thị trường

Các giao dịch thành công trên thị trường bên mua, bên bán có khả năng tiếp cận thông tin về máy móc thiết bị như nhau, thỏa thuận mua bán đúng theo pháp luật trên tinh thần tự nguyện không chịu sức ép từ bên ngoài.

Thu thập thông tin đảm bảo tính khách quan, chính xác đúng theo thực tế các giao dịch máy móc thiết bị và dựa trên bằng chứng; dẫn chứng cụ thể để chứng minh đã thành công trên thị trường (các chỉ dẫn thông thường hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ mua bán

Đối với thông tin về máy móc thiết bị giao dịch thành công qua nguồn khảo sát thu thập như điện thoại, internet, phương tiện truyền thông, khảo sát thực tế… thẩm định viên cần phải đánh giá, kiểm chứng nguồn thông tin đó trước khi đưa vào báo cáo thẩm định phân tích.

b, Máy móc thiết bị được chào bán; chào mua giao dịch thành công và chưa thành công thẩm định viên cần phải thu thập thông tin, so sánh giữa mức giá chào mua với giá thị trường để điều chỉnh và tìm ra mức giá phù hợp trước khi sử dụng làm mức giá so sánh.

Các doanh nghiệp thẩm định giá; Thẩm định viên luôn phải lưu giữ các bằng chứng về máy móc thiết bị trong hồ sơ thẩm định giá để bảo đảm đáp ứng yêu cầu kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước về thẩm định giá khi cần thiết hoặc phục vụ việc xử lý tranh chấp về kết quả thẩm định giá.

5. Yêu cầu phân tích thông tin

Phân tích thông tin so sánh dể đưa ra những điểm tương tự và những điểm khác biệt, những lợi thế và điểm bất lợi của máy móc thiết bị thẩm định giá với máy móc thiết bị so sánh. Việc phân tích được thực hiện trên 2 hình thức:

Phân tích định lượng: bao gồm phân tích theo cặp, phân tích thống kê, phân tích hồi qui, phân tích chi phí…tìm ra mức điều chỉnh là số hoặc tỷ lệ %

6. Xác định mức giá chỉ dẫn của máy móc thiết bị so sánh

Mức giá chỉ dẫn của máy móc thiết bị so sánh được xác định trên cơ sở mức giá của các máy móc thiết bị so sánh sau khi điều chỉnh chênh lệch do khác biệt về các yếu tố so sánh. Phân tích, so sánh rút ra những điểm tương tự và những điểm khác biệt, những ưu điểm và bất lợi của máy móc thiết bị thẩm định giá với máy móc thiết bị so sánh. Việc phân tích, so sánh thực hiện đối với các yếu tố so sánh định lượng (có thể lượng hóa thành tiền) trước, các yếu tố so sanh định tính (không thể lượng hóa thành tiền) sau.

7. Xác định mức giá của máy móc thiết bị thẩm định giá thông qua mức giá chỉ dẫn của máy móc thiết bị so sánh.

Trên cơ sở mức giá chỉ dẫn của máy, thiết bị so sánh, thẩm định viên cần phân tích chất lượng thông tin của các máy, thiết bị so sánh, sau đó kết hợp phân tích thêm những tiêu chí sau để xác định giá trị ước tính cuối cùng cho máy, thiết bị thẩm định giá.

Tổng giá trị điều chỉnh gộp nhỏ nhất (tổng giá trị tuyệt đối của các điều chỉnh nhỏ nhất

Tổng số lần điều chỉnh càng ít càng tốt

Biên độ điều chỉnh của một số yếu tố so sánh càng nhỏ càng tốt

Tổng các giá trị điều chỉnh thuần nhỏ nhất

Để thẩm định giá máy móc thiết bị theo phương pháp so sánh một cách chính xác nhất ngoài thông tin so sánh trên thị trường thì khâu khảo sát thực tế có vai trò đặc biệt quan trọng. Khảo sát thực tế máy móc thiết bị giúp thẩm định viên có cái nhìn tổng quan cấu tạo máy móc chi tiết, khả năng làm việc máy móc và đánh giá được tỷ lệ khấu hao của máy móc thiết bị. Từ đó thẩm định viên căn cứ vào bảng mô tả khoảng mức chất lượng của thiết bị công nghệ số 57/1999/QĐ -TĐC ngày 11 tháng 03 năm 1999 và tiêu chuẩn số 09 kèm theo thông tư số: 126/2024/TT-BTC ngày 20 tháng 08 năm 2024 của Bộ Tài Chính để đánh giá chất lượng còn lại của từng bộ phận và chất lượng của toàn bộ máy móc thiết bị.

Nền kinh tế Việt Nam phát triển vô cùng mạnh mẽ và từng bước hội nhập với kinh tế quốc tế thì ngành công nghiệp giữ vai trò đặc biệt quan quan trọng trong sự phát trển đó. Vì vậy máy móc thiết bị hiện đại đang được ứng dụng tích cực vào sản xuất kinh doanh thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Đi cùng với sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước, Công ty Thẩm định giá Thành Đô đã và đang cung cấp dịch vụ thẩm định giá máy móc thiết bị uy tín hàng đầu Việt Nam. Cùng với đội ngũ thẩm định viên có trình độ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm định giá động sản. Công ty đã thực hiện nhiều hợp đồng thẩm định giá máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất trong nước và nhập khẩu có quy mô lớn và tính chất phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên sâu trong hoạt động thẩm định giá . Thẩm định giá Thành Đô trải trải qua một quá trình dài phát triển đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong hoạt động thẩm định giá tài sản nói chung và thẩm định giá máy, thiết bị nói riêng. Chúng tôi đã tạo dựng được uy tín; thương hiệu vững vàng đối với khách hàng và được các cơ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam. Năm 2024, Công ty vinh dự được chứng nhận “Thương hiệu – nhãn hiệu độc quyền uy tín 2024” và tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2024 cho hệ thống quản lý chất lượng trong dịch vụ thẩm định giá góp phần quan trọng giúp khách hàng có những quyết định chính xác trong việc kinh doanh và mua bán minh bạch trên thị trường.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thành Đô

Địa chỉ: Tầng 6 toà nhà Seaprodex số 20 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Sự Khác Biệt Giữa Công Cụ, Dụng Cụ, Máy Móc, Thiết Bị Và Thiết Bị Là Gì? Chúng Gần Giống Nhau Phải Không?

Như trường hợp của hầu hết các từ được sử dụng ngày nay, chúng thường bị sử dụng sai hoặc sử dụng rộng rãi mà không quan tâm để phân biệt bất kỳ sự khác biệt nào có thể tồn tại.

Những gì chúng ta đã học trong vật lý rằng một cỗ máy đơn giản là bất kỳ thiết bị nào có thể được sử dụng để thay đổi hướng hoặc nhân lực để thực hiện công việc. Một máy phức tạp là một tập hợp các máy đơn giản được sắp xếp theo cách mà các tác vụ phức tạp hơn có thể được thực hiện, bao gồm cả tự động hóa.

Một bộ máy có thể là nhiều thứ. Nó có thể là một tập hợp các máy móc để thực hiện một nhiệm vụ hoặc các thiết bị phụ trợ được sử dụng để hỗ trợ máy hoàn thành một nhiệm vụ. Một bộ máy là một mô tả của hệ thống hoặc mạng hỗ trợ của nó hơn là các máy móc hoặc công cụ.

Một nhạc cụ thường giữ một số ý nghĩa đồng thời. Ngoài âm nhạc, chúng tôi sẽ gắn bó với công việc. Các công cụ thường được mô tả là bộ máy được sử dụng để đo một số lượng, cho dù đó là khối lượng, âm thanh, áp suất, nhiệt độ, v.v. và trong trường hợp các công cụ tinh vi, những thứ như dao mổ và kẹp cho lĩnh vực y tế. Nó cũng có thể là một cỗ máy có thể kiểm soát số lượng mà nó đang đo. Một bộ điều khiển khả trình thường được coi là một công cụ.

Các công cụ, một thiết bị cầm tay thường được sử dụng để thực hiện một nhiệm vụ đơn giản hoặc để thực hiện công việc. Một thanh pry là một công cụ nhưng cũng là một máy đơn giản (một đòn bẩy) để nó nhân lên lực lượng để làm việc. Búa, tua vít, kìm, một con lăn sơn, là tất cả các công cụ đã được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ đơn giản và thường là đơn giản. Máy là một tập hợp các công cụ đơn giản được lắp ráp với nhau để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Thiết bị thường được gọi là bộ sưu tập của tất cả các công cụ, dụng cụ và máy móc được sử dụng trong toàn bộ quá trình và không thực hiện trong một nhiệm vụ.

Sự Khác Nhau Giữa Định Giá Bất Động Sản Và Định Giá Máy Móc, Thiết Bị

Công việc định giá máy, thiết bị và định giá bất động sản là tương tự nhau. Tuy nhiên cũng có một số điểm khác cơ bản:

Khác nhau về mức độ chi tiết của tài sản cần định giá:

Mức độ chi tiết và số lượng tài sản được định giá đối với máy, thiết bị thường lớn hơn so với bất động sản. Khi xem xét định giá những tài sản phức tạp, có giá trị lớn: với bất động sản, chẳng hạn định giá một tòa nhà thương mại, nhà định giá bất động sản cũng sẽ xem xét, phân tích các bộ phận của toàn nhà, nhưng khi sử dụng kỹ thuật định giá cuối cùng, họ thiên hướng đánh giá cả tổ hợp tài sản (tức là dùng phương pháp để định giá cả tòa nhà thương mại đó ); còn khi định giá máy, thiết bị tiến hành định giá một dây chuyền sản xuất, họ cũng tiến hành xem xét và phân tích các bộ phận cấu thành của dây chuyền sản xuất đó và tiến hành ước tính giá trị của mỗi khoản mục riêng lẻ sau đó cọng lại với nhau để đi đến một con số giá trị cộng dồn.

Do thời gian định giá máy, thiết bị lớn (dây chuyền sản xuất )…. Thường kéo dài, dẫn tới chi phí định giá máy, thiết bị có thể lớn hơn so với định giá bất động sản.

Khác biệt về cơ sở tiếp cận. lựa chọn phương pháp định giá:

Trong nền kinh tế thị trường, hoạt động định giá bất động sản trong hầu hết các thương vụ đều thu thập được các chứng cớ thị trường để trợ giúp họ trong quá trình định giá. Nhưng đối với định giá máy, thiết bị, nhà định giá thường gặp khó khăn hơn trong việc tìm ra được những bằng chứng thị trường về các giao dịch tương tự; đặc biệt là bằng chứng giao dịch về các dây chuyền sản xuất chuyên dụng, và khi đó cần áp dụng các phương pháp dựa trên cơ sở chi phí để đánh giá các chi tiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Nghĩa Thiết Bị Là Gì? Quy Trình Vận Hành, Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!